เปิดตำนานกลุ่มคลั่งไคล้การ์ตูน"โอตากุ"

  
  บทความนี้ จะเชื่อ หรือ ไม่เชื่อก็ตามแต่ แต่ขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่าน  : นี่ๆๆ เธอ ฉันเจอคนๆหนึ่งที่ร้านวีดีโอด้วยล่ะ ดูสิสุดๆไปเลย
  : เหรอ แล้ว ไอ้ที่เธอว่า สุดๆเนี่ยเป็นไงเหรอ
  :ตอนอยู่ที่ร้านนะ ฉันกำลังเลือกหา "บ้านผีปอบ20"ให้แฟนชั้นอยู่เนี่ย ฉันก็เหลือบมองไปเห็น เขาคนนั้นนะ
  กำลังสูดลมหายใจฟืดฟาดๆ ขณะที่หยิบVCD การ์ตูนเรื่องหนึ่งอ่ะ

  :หาาาาาา แค่หยิบVCD การ์ตูนก็หายใจซะดังลั่นเชียว!!! แล้วรูปร่างหน้าตาเขาเป็นยังไงเหรอ
  :คนที่ชั้นเจอนะ เป็นผู้ชายอ้วนๆ สวมแว่นหนาเตอะ สิวเปื้อนเต็มหน้า ผมยาวรุงรัง
  นี่ไม่ใช่แค่หายใจดังนะ น้ำลายยังไหลเยิ้มออกมาด้วยล่ะ

  :ท่าทาง เธอจะเจอพวกอันตรายแล้วล่ะ คนๆนั้นเป็น โอตากุ พันธุ์แท้เลยนะ แล้วเขาหยิบการ์ตูนเรื่องอะไรมาดูเหรอ
  :ดูจากปกนะ น่าจะเป็น พวกอนิเมแนวสาวน้อยน่ารักๆนะ
  :.....อันตรายสุดๆเลย ห่างๆจากคนพวกนี้ ดีกว่านะ ขยะแขยงชะมัด
  :จริงๆด้วยสิ ว่าแต่ โอตากุ ที่เธอว่ามานั่น มันคืออะไรเหรอ

  (บทสนทนานี้ เป็นเหตุการณ์สมมติขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับบุคคลจริงใดๆ)

  จากบทสนทนาข้างบน ก็แสดงให้เห็นถึงภาพพจน์ของโอตากุที่คนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ไม่บ้าการ์ตูน หรือ ชอบอ่านการ์ตูนพอประมาณนั้นมองกัน พบเห็นได้แถวย่านอากิฮาบาระ ในญี่ปุ่น หรือ คลองถม-สะพานเหล็ก ยังพอเห็นอยู่บ้างในบ้านเรา แต่พวกเขาอาจมองข้ามไปว่า บางทีคนปกติ ธรรมดา ที่ลักษณะ ตรงกันข้ามกับชายคนดังกล่าวนั้น ก็อาจมีลักษณะนิสัยที่คลั่งไคล้การ์ตูนพอๆกับชายคนนั้นเลยก็เป็นได้

 
    ถ้าว่ากันตามความจริงนั้น โอตากุ แปลในความหมายภาษาญี่ปุ่นจริงๆ แปลว่า บ้าน แล้วทำไมถึงเรียก คนกลุ่มบ้าการ์ตูน เกมส์ พวกนั้นว่า โอตากุล่ะ? ก็ง่ายๆครับ ก็เพราะ พวกเขาเหล่านั้น เอาแต่หมกมุ่นอยู่แต่ในบ้าน พวกเขาอยู่ได้ด้วยการอ่านแต่การ์ตูน เล่นเกมส์ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาชอบกันทั้งวัน โดยที่ไม่สุงสิงกับบุคคลภายนอกถ้าไม่จำเป็น

  จากคำนิยามนี้เอง คำว่า โอตากุ นั้น ก็กลายมาเป็นศัพท์แสลงเฉพาะกลุ่ม ในความหมายทั่วๆไป ถ้าพูดถึงเกี่ยวกับ คนที่บ้าการ์ตูนสุดๆ แต่จริงๆแล้ว โอตากุ ไม่ได้หมายถึงกลุ่มคนที่ชอบ คลั่งไคล้การ์ตูนสุดๆ แต่ยังหมายรวมถึง กลุ่มคนที่หลงไหลไปกับ สิ่งที่ตนเองรัก ไม่ว่าจะเป็น ดารา ของสะสม ซีดีเพลง ฯลฯ หรือ การที่หมกตัวอยู่บ้าน ก็ถือว่า ยังอยู่ในขอบเขตของคำว่า โอตากุ อยู่

ย่านอากิฮาบาระ แหล่งเครื่องใช้ไฟฟ้า การ์ตูน-เกมส์ ที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น

  ถ้าพูดกันจริงๆบางคนอาจคิดว่า ระดับของโอตากุนั้น จะมีระดับความคลั่งไคล้ที่ใกล้เคียงกับคำว่า "แฟนพันธุ์แท้" แต่หารู้ไม่ว่า โอตากุนั้น มีระดับความคลั่งไคล้ที่รุนแรงกว่า จนถึงขั้นนำสิ่งของที่รักไปเชิดชูบูชา เป็นศาสนาหนึ่ง แต่สิ่งที่เลวร้ายไปกว่านั้น โอตากุบางคนกลับกลายเป็นปัญหาสังคมส่วนหนึ่งของญี่ปุ่นอีกเช่นกัน โดยสาเหตุนั้น หลักๆ ก็คงมาจาก สื่อการ์ตูน เกมส์ จำพวกแนวขายสาวน้อยน่ารัก บวกกับ การที่ห่างเหินจากเพศตรงข้าม ด้วยเหตุผลที่ว่าทำงานหนัก หรือ เหตุผลอะไรก็ตามแต่ ก็เลยรู้สึกเก็บกดและอยากจะระบายความรู้สึกออกมา และด้วยความที่ห่างเหินจากเพศตรงข้ามนี่หละ ที่ทำให้บางคนขาดความมั่นใจในตัวเอง ไม่มีจุดหมายในชีวิต ก็เลยแสดงออกด้วยการจินตนาการลงไป โดยอุปโลกตนเองว่า อยู่ท่ามกลางสาวๆสวยๆน่ารักๆ มากกว่า 50 คนในที่แห่งหนึ่งซึ่งเป็นสถานที่ที่สวยงาม เป็นต้น ซึ่งการที่เขาคิดเช่นนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่อาจมีผลเสียตรงที่ว่า ถ้าเขามัวแต่มานั่งเพ้อฝัน เกี่ยวกับเรื่องในฝัน มากกว่าที่จะมามองดูสิ่งรอบๆตัว หรือ การใช้ชีวิตบนโลกแห่งความเป็นจริง เขาก็อาจละทิ้ง หลีกหนีความจริงซึ่งเขาเผชิญอยู่ หรือ อาจนำเรื่องในโลกแห่งความฝันไปปนกับการใช้ชีวิตในโลกแห่งความจริงอย่างไม่สร้างสรรค์ได้

  ตัวอย่างเคสนี้ (เป็นเรื่องสมมติขึ้น กรุณาใช้วิจารณญาณในการอ่าน)
  เรื่องก็มีอยู่ว่า ก็มีบุคคลหนึ่ง ซึ่งชื่นชอบตัวการ์ตูนนางฟ้าแสนสวย รักใคร่ตัวละครตัวนี้มาก ถึงขนาดอ้างว่ายอมตายแทนเธอซึ่งไม่มีตัวตนนั้นได้ พอมีคนมาติติงการ์ตูนเรื่องนี้ หรือ วิจารณ์เธอแบบเสียๆหายๆ เขาก็โกรธมาก จนเข้าไปต่อว่าคนที่คิดสวนทางกับเขาอย่างรุนแรง วันดีคืนดี เขาอาจชกต่อยกับคนอื่นๆที่อาจหาญมาดูหมิ่นเธอซึ่งไม่มีตัวตนคนนั้น จนในที่สุด เขาก็พบว่า ไม่มีมนุษย์โลกคนไหนสนใจเขา มีแต่เธอคนนั้นเป็นเพื่อนรักเพียงคนเดียวที่เขาไว้ใจ และเขาก็ตัดสินใจไปหาเธอด้วยการฆ่าตัวตาย

 
  จากตัวอย่างข้างต้น ก็ได้เห็นถึงการที่เราหมกมุ่นกับสิ่งนั้นๆมากจนเกินไป จนไม่อาจยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นได้ พอเป็นมากๆเข้าก็อาจทำให้เสียสติจริงๆ ถึงขั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาสังคมได้ และ มันก็เกิดขึ้นจริงๆที่ญี่ปุ่น เพราะ เมื่อปลายปี พ.ศ.2547 ก็เกิดคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ เมื่อ ชายชาวญี่ปุ่นได้จับเด็กผู้หญิงน่ารักคนหนึ่ง มาแต่งเป็นตัวละครจากเรื่องCard Captor Sakura และก็ทรมานเขาจนตาย ซึ่งการกระทำของคนดังกล่าว หรือ การกระทำอันไร้สติที่ทำให้คนอื่นๆเดือดร้อนของโอตากุกลุ่มดังกล่าว ก็ทำให้ โอตากุ นั้นมีความหมายที่เลวลง และกลายเป็นการเหมารวม โอตากุที่ปกติ นิสัยดี ไม่มีพิษภัย ว่าเป็นกลุ่มคนอันตรายไปด้วย (ส่วนหนึ่งก็เพราะสื่อเขียนข่าวเกินจริงด้วยเหมือนกัน)

ถึงแม้ว่า ระดับความคลั่งไคล้ของเหล่าโอตากุของที่นั่นจะอยู่ในระดับรุนแรง แต่ที่บ้านเรายังไม่ค่อยพบเจอกลุ่มที่มีระดับรุนแรงถึงขั้นนั้น อย่างมากก็แค่ บ้าการ์ตูนเฉยๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสังคมของเขามีการแข่งขันกันสูงมาก จิตใจบางคนก็เลยพลอยแย่ไปด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ การที่พ่อแม่ ไม่มีเวลามาเลี้ยงดู ดูแล การห่างเหินจากเพื่อนฝูง ทำให้พวกเขามีเพียงแค่ "สิ่งของที่รัก" เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจอย่างเดียว ซึ่งวิธีแก้ปัญหานี้ที่ไม่ให้ระดับความคลั่งไคล้นั้นเกินขอบเขต ก็คือ ควรจะอยู่ ทำกิจกรรมร่วมกับ พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง หรือเพื่อน ให้มากขึ้น อย่างน้อยการได้อยู่ร่วมกับพวกเขาก็ทำให้คุณมีความสุขได้โดยที่ไม่ต้องรอหาแฟนเลย
  กลุ่มโอตากุ จากการ์ตูนเรื่อง Otaku no Video ของ บ.Gainax แนวคิดและนิสัยของคนกลุ่มนั้นเหมือนจะสุดขั้ว
แต่ก็ใช่ว่ากลุ่มโอตากุจะมีนิสัยแบบนี้กันแทบทุกคน

  รวมถึง การที่เราจะรักชอบสิ่งใดก็ตาม ก็ควรจะทำอย่างมีสติ และ อย่าทำให้คนอื่นๆเขาเดือดร้อน ถึงแม้ว่าวิธีดังกล่าวอาจได้ผลแค่ส่วนหนึ่ง แต่อย่างน้อย ก็ทำให้พวกเขาอยู่ร่วมกับคนอื่นๆได้อย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องสนเลยว่า เขาจะชื่นชอบ การ์ตูน เกมส์ ฯลฯ มากน้อยแค่ไหน

  

อ้างอิงจาก
กระทู้ ว่าด้วยเรื่องของโอตากุ... มันคืออะไรแน่? ของคุณ Rugal http://www.gamer-gate.net

 


 
free hit counter javascript