จากคอมิค เกมส์ อนิเมดังสู่หนังระดับจอแก้วและจอเงิน

รวบรวมการ์ตูน เกมส์ ที่ถูกนำสร้างเป็นละครซีรี่ย์ทางทีวี และ ภาพยนตร์จอยักษ์
Hotaru no Hikari
หรือ "โฮตารุแสงแห่งรัก" (สนพ.บงกช) ถูกดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์ ความยาว 10 ตอน ออกฉายกลางปี 2007 เรื่งราวของ โฮตารุ สาวนักออกแบบภายในที่ใช้ชีวิตอย่างขี้เกียจ ไม่อยากจะทำอะไร เอาแต่นอนเล่น ผิดกับตอนที่ทำงาน แต่แล้ววันหนึ่ง เซย์อิจิ เจ้านายของเธอที่เพิ่งแยกทางกับภรรยา ก็มาที่บ้านของเธอ ซึ่งเป็นบ้านที่เธอเช่ามาจากพ่อแม่ของเซย์อิจิ เซย์อิจิเห็นสภาพของบ้านหลังนี้ก็แทบจะทนไม่ได้ จึงขอร้องให้เธอย้ายออกไป แต่เซย์อิจิเห็นว่าเธอไม่มีที่ไป จึงยอมให้เธออยู่ที่นี่ เรื่องราวอลเวงระหว่างชายหนุ่มเจ้าระเบียบ กับ สาวน้อยขี้เกียจ จึงเริ่มต้นขึ้น
ศพสู้คน(House of the Dead)
จากเกมส์หนึ่งในเครื่องเพลย์สเตชั่น ที่พอมาทำเป็นหนังนั้นกลับไม่ดังเท่าที่ควร(ขนาดแฟนพันธุ์แท้เกมส์+คนดูยังนึกไม่ออก) เรื่องราวของ นักศึกษากลุ่มหนึ่ง จัดงานปาร์ตี้บนเกาะร้างแห่งหนึ่ง แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่า เกาะนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีสิ่งมีชีวิตลึกลับแฝงตัวอยู่ และพร้อมเสมอที่จะโจมตีผู้มาเยือน และที่นั่น ทำให้พวกเขาพบกับคนแปลกหน้า 2 คน ที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์สยองขวัญเหตุการณ์หนึ่งในอดีต ที่คร่าชีวิตผู้ร่วมปาร์ตี้คนอื่นๆ ไปหมดจนไม่เหลือสักคน ทั้งสองจึงร่วมมือกับกลุ่มนักศึกษา ช่วยกันหาทางออกจากเกาะ แห่งนี้

Initial D
จากการ์ตูนแข่งรถเรื่องดัง เรื่องราวของนักแข่งรถบนถนนที่เร็วที่สุดแห่งภูเขาอากินะ ทาคุมิ เด็กหนุ่มอายุ 18 ปี ต้องขับรถไปส่งเต้าหู้ด้วยโตโยต้า AE 86 รถเก่าตกรุ่นของพ่อในทุกๆเช้า และเขาก็ได้ซึมซับกับเทคนิคการขับรถแบบดริฟท์ติ้งระดับสุดยอด รวมถึงเป็นนักแข่งที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย จนกระทั่งถูกพ่อของเขาขอร้องให้ขับ AE 86 แข่งขันกับทีม Night’s Kid EVO IV จากชัยชนะอันสวยสดที่มิได้คาดหวังได้ปลุกสายเลือดของนักแข่งในตัวเขาให้ตื่นขึ้น พร้อมกับความตื่นเต้น เสี่ยงตาย ที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ครั้ง โดยไต้หวันนั้นก็นำเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์คนแสดงจริง ในชื่อ ดริฟท์ติ้ง ซิ่งสายฟ้า และ ได้ เจย์ โช นักร้องฮิปฮอปชื่อดังของไต้หวัน มาแสดงเป็นทาคุมิ และฉายในบ้านเราปี 2005

 

It started with a kiss
จากผลงานการ์ตูนผู้หญิงที่ยังไม่จบสมบูรณ์ (คนแต่งเสียชีวิตซะก่อน) ซึ่งเพิ่งจะถูกดัดแปลงเป็นอนิเมออกฉายในปีนี้ แต่สำหรับเวอร์ชั่นละครนั้น ไต้หวันชิงทำก่อนนานพอดู (ก่อนที่ญี่ปุ่นจะนำไปดัดแปลงทีหลัง) กับเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ซึ่งฝ่ายหญิงเป็นเด็กสาวธรรมดาที่หลงรักเด็กหนุ่มสุดเพอร์เฟ็ค ซึ่งความรักของทั้งคู่ก็ดำเนินต่อไป จากคู่รักในวัยเรียน ไปเป็น คู่สมรส คู่พระนางในเวอร์ชั่นไต้หวันนำแสดงโดย เจิ้งหยวนช่าง กับ หลินยีชิง
Jigoku Shoujo
หรือ Hell Girl ยมทูตสาวน้อย เอ็นมะ ไอ ผู้นี้ ก็เคยพิพากษา กำจัดเหล่าคนน่ารังเกียจ ในรูปแบบละครซีรี่ย์ ปี 2006 โดย ซายูริ อิวาตะ มารับบทเป็น เอ็นมะ ไอ ซึ่งเธอผู้นี้มาจากนรก คอยทำสัญญากับใครก็ตามที่เข้าไปในเว็บไซต์ ตอนเที่ยงคืน แล้วพิมพ์ชื่อคนที่ตนเกลียดลงไป เธอและทีมงานก็จะช่วยกันพาบุคคลคนนั้นลงนรกตามที่คนๆนั้นต้องการ แต่ว่า คนที่ทำพันธะสัญญาปลดด้ายแดงออกนั้น เมื่อตายไปแล้วจะต้องตกนรกตามไปด้วย
Josie & The Pussycat
ตัวการ์ตูนดังของ Hanna Barberra ที่ถูกดัดแปลงทำเป็นหนังคนแสดงจริง และ ได้ เรเชล ลี คุ้ก(She's all that)มารับบทเป็น โจซี่ นักร้องนำวง
Josie & The Pussycat แต่ตัวหนังนั้น...............เออ ช่างเหอะ ดูแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะ เบาหวิวเหลือเกิน
คันนะซัง...คนจะสวยช่วยไม่ได้
จากการ์ตูนญี่ปุ่นแนวตลก สู่หนังจอเงินเกาหลี ในชื่อ ฮันนะซัง สวยสั่งได้ (200 Pounds Beauty ) เรื่องราวของ ฮันนาห์ (คิม อาห์จุง) สาวร่างท้วมน้ำหนักกว่า 200 ปอนด์ ผู้มีเสียงร้องเป็นเลิศ แต่ต้องหลบอยู่หลังเวทีคอยร้องลิปซิงค์ให้กับนักร้องสาวสวยชื่อดังอย่าง “อามิ” โดยการเกลี้ยกล่อมของซังจุน(จู จินโม) โปรดิวเซอร์ซึ่งเห็นพรสวรรค์ของเธอ เธอต้องการเอาชนะใจของซังจุน จึงตัดสินใจทำศัลยกรรมแปลงโฉมทั้งตัว กลายเป็นนักร้องสาวสวยเสียงดีชื่อ “เจนนี่”
Kimi wa Pet
หรือ โมโม่ที่รัก ละครซีรี่ย์ดัดแปลงจาก "คุณผู้หญิงคือเจ้านาย คุณผู้ชายคือสัตว์เลี้ยง " ผลงานการ์ตูนของ โองาวะ ยาโยอิ ว่าด้วยเรื่องของ อิวายะ สุมิเระ สาวนักหนังสือพิมพ์ที่เพรียบพร้อมไปทุกๆอย่าง เสียแต่เรื่องชีวิตรักเท่านั้น เธอจึงรู้สึกว้าเหว่มาก วันหนึ่ง เมื่อเธอกลับถึงบ้าน เธอก็พบกับ หนุ่มปริศนาที่กำลังหลับไร้สติอยู่ในกล่องที่วางอยู่หน้าบ้าน เธอจึงพาเขาเข้าบ้าน และตั้งชื่อเขาว่า โมโมะ ความสัมพันธ์ของเขาและเธอมันช่างเหมือนกับเจ้านายและสัตว์เลี้ยงยิ่งนัก....

คินดะอิจิ กับ คดีฆาตกรรมปริศนา
นักสืบหนุ่มผมหางม้า ตัวนำโชคร้ายในตำนาน ไปที่ไหนๆก็มีแต่คนตายเป็นประจำ แถมดีไม่ดี เพื่อนรักตัวเองก็ดันเป็นฆาตกรซะอีก จากนิยายและคอมิคดังอีกเรื่อง ก็ถูกนำไปสร้างเป็นละครซีรี่ย์ของญี่ปุ่น มา 3 เวอร์ชั่น โดยคนที่รับบทเป็นฮาจิเมะ คินดะอิจิ ก็มี ซึโยชิ โดโมโตะ(1995) จุน มัตซึโมโต้(2001) และ คัตซึยะ คาเมนาชิ (2005) ซึ่งคินดะอิจินั้นเป็นนักสืบหนุ่มม.ปลายที่ดูเหมือนจะไม่เอาไหน แต่เขามักจะใช้ไหวพริบในการคลี่คลายคดีที่ซับซ้อนได้โดยง่ายดาย เพราะ เขานั้น เป็นหลานชายของ โคสุเกะ คินดะอิจิ นักสืบดังในตำนาน และเขานั้นจะใช้ชื่อของคุณปู่เป็นเดิมพัน ในการคลี่คลายคดี

จากรูป ซึโยชิ โดโมโตะ รับบทนำในคินดะอิจิ ปี 1995

ภูตลมโคจิโร่
ก็จัดเป็นการ์ตูนที่ค่อนข้างจะเช็คอายุกันซักหน่อย ถ้าใครเคยอ่านก็จะจำลายเส้นได้ เพราะ อ.คุรุมาดะ มาซามิ ผู้แต่ง เซนต์เซย่า เป็นคนเขียนขึ้น (เขียนก่อน เซย่า) และเพิ่งจะมาเป็นละครซีรี่ย์ในปี 2007 เรื่องราวความขัดแย้งกันระหว่างโรงฝึกการต่อสู้ 2 แห่ง โดย โคจิโร่ แห่งสำนักนินจาฟุมะ ถูกส่งให้ไป Hakuo Gakuin โรงฝึกที่กำลังเผชิญความยากลำบากจากการมาของ Seishikan โรงฝึกสุดแกร่ง โดยโคจิโร่จะต้องต่อสู้กับ คนของสำนักยาฉะ ที่แฝงตัวอยู่ในโรงฝึก Seishikan
ซามุไรพ่อลูกอ่อน" (Kozure Okami)
หนังซามูไรเก่ากึ๊ก ที่เคยออกฉายทาง TITV ช่วงวันธรรมดา คนที่เคยดูก็จำได้ดีกับ ซามูไรนักฆ่าหนุ่มที่คอยพาเด็กน้อย "ไดโกโระ" ไปไหนมาไหน ซึ่งทรงผมของไดโกโระนั้น ก็เป็นทรงเดียวกับกับที่ โรนัลโด้ นักบอลชาวบราซิล เคยไว้ในช่วงฟุตบอลโลกปี 2002 ซึ่งซีรี่ย์หนังซามูไรเรื่องนี้ก็ดัดแปลงจากการ์ตูนของ คาซึโอะ โคอิเคะ และ โกเซกิ โคจิม่า ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และละครซีรี่ย์ทางทีวีมาแล้ว เรื่องราวของ โองามิ อิตโต้ ผู้ใช้ดาบโดตานุกิ เขารับใช้โชกุนโทกุกาวะ โดยเป็นการนักฆ่า แต่ครอบครัวของเขากลับถูกสังหารโหด มีเพียงไดโกโระ ลูกชายของเขาที่รอดชีวิต ซึ่งจริงๆแล้วการสังหารโหดที่เกิดขึ้น เป็นแผนการใส่ร้ายป้ายสีเขาโดยตระกูลยางิว ทำให้ชีวิตของอิตโต้และไดโกโระ จึงเริ่มออกพเนจรร่อนเร่ พร้อมทั้งสังหารเหยื่อโหดที่มาจากตระกูลยางิว
นักสืบจอมโซ้ย
นักสืบหนุ่มจอมเขมือบ ที่ได้ใช้ความรู้ด้านโภชนาการในการคลี่คลายคดีมานักต่อนัก เขาก็เคยมาไขคดีในรูปแบบละครซีรี่ย์ ซึ่งมีทั้งหมด 2 ซีซั่น โดย ฮิงาชิยาม่า โนริยูกิ มารับบทเป็น ทาคาโนะ เซยะ หรือ Kuitan นักสืบจอมโซ้ย นั่นเอง ส่วนในฉบับการ์ตูนนั้น ดัดแปลงมาจากผลงานของ อ.ไดสุเกะ เทราซาว่า (ไอ้หนูซูชิ)

คุนิมิตซึ คนจริงจอมกะล่อน(Kunimitsu no Matsuri)
การ์ตูนแนวสะท้อนสังคมการเมืองท้องถิ่น ที่ลงประจำในShonen Magazine และ KC Weeklyในบ้านเรา ของ ยูมะ อันโด และ มาซาชิ อาซากิ ก็ถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์ ความยาว 11 ตอน ที่ญี่ปุ่นด้วยเหมือนกัน โดย มาซึมิ ซาวะ(มิซากิ อิโต้) นักข่าวจากนสพ.ไมอาสะ(สดทุกเช้า) มาทำข่าวที่เมือง ชินชิบะกะซากิ และ พบกับ คุนิมิตซึ มุโต้ (มานาบุ โอชิโอะ) ผู้อ้างตัวว่า จะมาเป็นนักการเมืองในอนาคต ได้รับมอบหมายให้เป็นเลขาของ เรียวมะ ซากากามิ นักการเมืองผู้ตกอับ อาซึกะ ลูกสาวของ อ.เรียวมะ ก็พาไปดูถนนที่สร้างใหม่ตัดผ่านโรงเรียนของเธอ และ คุนิมิตซึ ก็ได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างนักการเมืองกับบริษัทก่อสร้างรับสินบนที่ทำให้เมืองนี้เน่าเฟะจากปากของเธอ คุนิมิตซึจะต้องคิคหาวิธีทางที่จะยกระดับให้เมืองนี้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ถ้าจะให้ช่องใดช่องหนึ่งในบ้านเราเอามาฉาย ก็คงจะหวังยากสักหน่อยอ่ะนะ

ทีมนักแสดงจากคุนิมิตซึยูมะ อันโด และ มาซาชิ อาซากิ ก็มี ไซโคเมทเลอร์ เอย์จิ การ์ตูนแนวสืบสวน ทริลเลอร์ ก็ถูกนำไปสร้างเป็นละครทางซี่รี่ย์เช่นกัน มีทั้งหมด2 ภาค โดย มาซาฮิโร่ มัตซึโอกะ รับบทเป็น อาซึมะ เอย์จิ เนเนะ โอทซึกะ รับบทเป็น ผู้หมวดชิมะ เรื่องราวก็คล้ายๆกับการ์ตูน คือ เอย์จิ มีความสามารถพิเศษในแง่ของการรับรู้การกระทำของบุคคลต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีตโดยการสัมผัสกับวัตถุ และ เขาก็ร่วมมือกับผู้หมวดชิมะ ในการสืบหาคนร้ายในคดีต่างๆ

kurosagi
ซีรี่ย์ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนผลงานของ ทาเคชิ นัตซึฮาระ ที่นักอ่านบ้านเราน้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ก็ยังดีที่ซีรี่ย์เรื่องนี้ ได้พระเอกขวัญใจสาวๆวัยรุ่นญี่ปุ่น+ไทย อย่าง "ยามะพี " มารับบทนำในเรื่องนี้ ซึ่งคุโรซากินั้น ก็เป็นเรื่องราวของนักต้มตุ๋นหนุ่มผู้หนึ่ง ที่ต้องมาสืบหา ล้างแค้น "ชิโรซากิ" แก๊งต้มตุ๋นหลอกเองตังค์ ผู้เป็นต้นเหตุการตายของคุณพ่อและครอบครัวของเขา รวมถึง "อากาซากิ" แก๊งหลอกลวงแต่เพศตรงข้าม ล้อเล่นกับจิตใจและร่างกายของเหยื่อ ให้จงได้ และพร้อมนำเงินที่หลอกจากพวกต้มตุ๋นเหล่านั้น ไปช่วยเหยื่อเคราะห์ร้ายอีกที
Liar Game
ดัดแปลงการ์ตูนชื่อเดียวกัน เรื่องราวของ คันซากิ นาโอะ นักศึกษาสาว ได้รับเงินร้อยล้านเยน และการ์ดปริศนาบ่งบอกว่า เธอเป็นผู้ถูกเลือกให้เข้าสู่เกม Liar Game โดยวิธีเล่นนั้น จะต้องทำอย่างไรก็ได้ให้ได้เงินจากคู่แข่งของเธอให้มากที่สุดภายใน 30 วัน หากถอนตัวกลางคันจะถูกปรับร้อยล้าน เยน ส่วนผู้แพ้จะต้องติดหนี้ร้อยล้านเยนแทน ในการแข่งขัน นาโอะกลับต้องเจอกับ ฟูจิซาว่า คาสึโอะ ครูสมัยมัธยม ซึ่งกลายเป็นคู่แข่งของเธอทำให้เงินของนาโอะหายหมดเกลี้ยง ต่อมาเธอก็ขอความช่วยเหลือจาก อาคิยามะ ชินอิจิ นักต้มตุ๋มผู้เพิ่งออกจากคุกไป ซึ่งชินอิจิยอมช่วยเหลือเธอในการเล่น เกมนี้ ซึ่งคันซากิ นาโอะ นั้น แสดงโดย โทดะ เอริกะ นักแสดงสาวคนดังในบทบาท มิสะ จาก Death Note ส่วน อาคิยามะ ชินอิจิ แสดงโดย มัตสึดะ โชตะ

ปัจจุบัน เรื่องนี้มีการดัดแปลงทำเป็นละครซีรี่ย์เกาหลี เช่นกัน
Life
การ์ตูนผู้หญิงแนวดราม่า เนื้อหาหนัก อ่านแล้วเครียด เรื่องนี้นั้น ผลงานของอ.เคย์โกะ ซาเอโนบุ ดีกรีชนะเลิศรางวัลการ์ตูนผู้หญิงยอดเยี่ยมของสนพ.โคดันฉะครั้งที่ 30 ถูกนำไปสร้างเป็นละครทีวีฉายกลางปี 2007 นี้เอง เรื่องราวของ อายุมุ ชีบะ ที่สอบเข้าม.ปลาย ที่โรงเรียนใหม่ แฝงอดีตอันแสนเศร้า โดยมี อันไซ มานามิ คุณหนูลูกเจ้าของบริษัทใหญ่ที่มาเริ่มตีสนิท และทำการกลั่นแกล้งต่างๆนานา นำแสดงโดย คิตาโนะ คิอิ รับบท ชิบะ อายูมุ และ ฟุคุดะ ซากิ รับบท อันไซ มานามิ
Long Love Letter
หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยคือ มหัศจรรย์รัก ทะลุมิติ โดยเนื้อเรื่องนั้นก็ได้ดัดแปลงจากการ์ตูนคอมิคสยองขวัญเรื่อง"ฝ่ามิตินรก" ผลงานของ อ.อุเมซึ คาสึโอะ ว่าด้วยเรื่องของโรงเรียนที่หลุดทะลุมิติไปยังอีกมิติหนึ่ง และ เหล่าครูและนักเรียน จะต้องเผอิญกับการแก่งแย่งชิงอาหาร น้ำท่วมอย่างรุนแรง จนคนในโรงเรียนล้มตายเป็นจำนวนมาก แต่ในเวอร์ชั่นซีรี่ย์ก็ดัดแปลงไม่ให้สยองมากเหมือนในการ์ตูน แถมเปลี่ยนเป็นโรงเรียนเด็กม.ปลาย แทนที่จะเป็นเด็กประถมตามฉบับดั้งเดิม แต่ได้เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างคู่พระเอกนางเอกของเรื่อง ส่วนนักแสดงนั้น น่าจะเรียกว่ายกทีมมาจาก สูตรรักข้าวห่อไข่ (The Queen of Lunch Time) อย่าง โทโมฮิสะ ยามาชิตะ (ยามะพี), ทาคายูกิ ยามาดะ, ซาโตชิ ซึมาบูกิ, เรียวตะ ฟูจิซาวะ ส่วนดาราแสดงนำในเรื่องก็คือ โยสึเกะ คูโบซูกะ (แสดงเป็น คิคุจิ ในGTO) และ ทาคาโกะ โทกิวะ

ยูกะ มิซากิ(ทาคาโกะ โทกิวะ)และอาคิโอะ อาซามิ ก็ได้พบกันอีกครั้ง หลังจากคลาดกันในคราวนัดเดท ยูกะทำงานอยู่ในร้านดอกไม้ ส่วนอาคิโอะ เป็นอาจารย์สอนหนังสือที่โรงเรียนมัธยมซึ่งอยู่ในระแวกเดียวกัน ในวันที่ 7 มกราคม มีการสอนพิเศษสำหรับนักเรียนที่เรียนตามไม่ทันคนอื่น ทาดาชิ โอโตโมะ นักเรียนที่มีชื่อโด่งดังคนหนึ่งในโรงเรียน และ โช ทาคามัตซึ เป็นเด็กนักเรียนหนุ่มเจ้าปัญหาก็มาเรียนชดเชยเช่นกัน ส่วนอาจารย์สาวที่มาบรรยายในการสอนคือ โนริโกะ เซกิยะ อาจารย์สาวที่ยอมกู้เงินทุกประเภทเพื่อนำเงินมาซื้อของแบรนด์เนมดังๆ
ยูกะ มาที่โรงเรียนเพื่อมาเก็บเงินกู้จากโนริโกะ ทันใดนั้นสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อพื้นดินมีการสั่นสะเทือนเกิดขึ้น และ โรงเรียนทั้งโรงเรียน ก็ทะลุมิติไปอยู่ในอีกมิติหนึ่ง พวกอาจารย์ นักเรียนที่ติดอยู่ในต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆ ในมิติอนาคตแห่งนั้น

ถึงจะเห่ยแต่ก็สู้นะเฟ้ย
ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า การ์ตูนเรื่องนี้ก็เคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังเหมือนกัน ในหนังฮ่องกงเรื่อง Love on Delivery (บอกโลกว่าข้าต้องใหญ่) นำแสดงโดยคู่หูคู่ฮา โจวซิงฉือ กับ อู๋ม๊งต๊ะ และ คริสตี้ชุง (จันดารา) มารับบทเป็นนางเอก โดยฉบับการ์ตูนมีการดัดแปลง โดยเปลี่ยนจากมวยไทยเป็น มวยจีน เมื่อโฮชินหยิ๋น หนุ่มผู้แสนธรรมดา ทำอะไรไม่ได้ดิบได้ดี ตกหลุมรัก ลิลลี่ เทพีแห่งโรงฝึกศิลปะการต่อสู้ แต่ เห๋อซ่ง โค้ชยูโดที่โรงฝึกนี้หมายปองเธอเช่นกัน หยิ๋นตัดสินใจฝึกมวยจีนเพื่อให้ร่างกายแข็งแกร่งขึ้น และสามารถพิชิตใจลิลลี่ได้
Lovely Complex
การ์ตูนผู้หญิงอีกเรื่องหนึ่งที่ถือว่าดังพอสมควรในญี่ปุ่น ถูกนำไปดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ เมื่อปี 2006 ว่าด้วยเรื่องราวความรักของคู่พระนางที่มีความสูงต่างกัน โดย อัทสึชิ โอทานิ พระเอกของเรื่องสูง 156 ซม. ซึ่งเตี้ยกว่ามาตรฐาน ส่วน ริสะ โคอิซึมิ สูง 172 ซม. ซึ่งสูงกว่าผู้หญิงญี่ปุ่นทั่วๆไป และความสูงของเขาและเธอที่ห่างกันมากนั้น กลับกลายเป็นจุดเด่นให้พวกเขาโดนล้อ กลายเป็นดาวตลกประจำโรงเรียนไปซะได้ ทั้งสองมักเถียงกัน และ คอยแข่งกันว่าใครจะมีแฟนก่อนกัน แต่ก็แห้วทุกราย(เพราะความสูงของตัวเอง) จวบจนวันหนึ่งก็มีนักเรียนย้ายเข้ามาใหม่ที่รูปร่างสูงมาก จนโคอิซึมิหลงรัก โอทานิจึงเสนอว่าให้พวกเขาทั้งคู่คอยช่วยเหลือเรื่องความรักของอีกฝ่าย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะเลย เอาเข้าจริงหนุ่มเตี้ยกับสาวโย่งก็เริ่มมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งมากขึ้น

Madeline
จากการ์ตูนเด็กๆที่ดัดแปลงจากหนังสือเด็กซึ่งแต่งขึ้นโดย ชาวอเมริกันเชื้อสายเบลเยี่ยม ซึ่งคอการ์ตูนบ้านเราบางคนมีโอกาสได้ชมกันทาง IBC - UBC ว่าด้วยเรื่องราวของสาวน้อยMadeline ผู้แสนซนแห่งโรงเรียนประถมหญิงประจำแห่งหนึ่งกลางกรุงปารีส เคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังจอเงิน ออกฉายปี 1998 และเป็นหนังออกฉายทีวี ในปี 1999

Maison Ikkoku
งานดังอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างชื่อ ให้กับ ทาคาฮาชิ รูมิโกะ ผู้แต่งรันม่า ที่คอการ์ตูนรุ่นเก่ารู้จักกันดี ในนาม บ้านพักอลเวง และ ก็ถูกนำมาปัดฝุ่นทำเป็นละครซีรี่ย์ หลังจากที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ออกฉายปี 1986 ซึ่งนำแสดงโดย โมริเอะ อิชิฮาระ(เคียวโกะ โอโตนาชิ) ,เคน อิชิงุโระ(ยูซากุ ยูซากุ โกได)

ในเวอร์ชั่นซีรี่ย์ ผู้ที่มารับบท เคียวโกะ โอโตนาชิ สาวสวยผู้ดูแลหอพัก นั่นก็คือ มิซากิ อิโต้ ผู้ที่โด่งดังมาจากบท แอร์เมส ใน Densha Otoko นั่นเอง

Marmalade Boy
หรือ หนุ่มรักรสส้ม ดัดแปลงจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องเดียวกับชื่อซีรี่ย์ โดยไต้หวันก็นำไปทำเป็นละครซีรี่ย์ ได้ เคน สมาชิกจากวง F4 เป็นดารานำ และช่อง3ก็เคยนำมาฉายด้วย
กวางซี หญิงสาวอายุราว 17-18 ปี ที่พ่อแม่หย่าขาดกัน เพราะช่วงเวลาที่ทั้งสองไปเที่ยวสวิสด้วยกัน ได้รู้จักและรักกับสองสามีภรรยาซงผู่ ไม่เพียงเท่านั้นทั้งสองครอบครัวยังตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันอีกด้วย กวางซีก็พยายามขัดขวาง ไม่ให้พ่อแม่ของตนต้องแยกทางกัน แต่ครอบครัวของซงผู่ซึ่งมีลูกชายชื่อซงผู่โหยวซึ่งมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน กวางซีนั้นกลับเห็นว่า ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายแต่อย่างใด แต่ความกลัดกลุ้มใจของเธอไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะหยินไท่เพื่อนร่วมชั้นซึ่งแอบหลงรักกวางซีล่วงรู้ว่าซงผู่โหยวพักอยู่บ้านเดียวกับกวางซี ทำให้เขาไม่พอใจมาก และเรื่องรักสามเส้าระหว่างเขาและเธอยังคงดำเนินต่อไป จนในที่สุดกวางซีก็พบว่าเธอรักซงผู่โหยว แต่นึกไม่ถึงว่า ซงผู่โหยวพบว่าตนและกวางซีมีพ่อคนเดียวกัน ความจริงแล้วนั้น ซงผู่โหยวและกวางซีนั้น จะเป็นพี่น้องร่วมบิดาแต่ต่างมารดากันหรือไม่ และเขาทั้งสองจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร

ต่อมา เมื่อปี 2017 เรื่องนี้ ได้มีการประกาศทำเป็นหนังคนแสดงญี่ปุ่น ออกฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นในปี 2018 โดยได้ Hinako Sakurai กับ Ryō Yoshizawa มาแสดงนำในบทของ Miki Koishikawa กับ Yū Matsura ตามลำดับ กำกับการแสดงโดย Ryūichi Hiroki (Strobe Edge, Wolf Girl & Black Prince) และเขียนบทโดย Taeko Asano


มารุโกะจอมกวน
แฟนๆมารุโกะหลายคนไม่ได้คาดฝันมาก่อนเลยว่า จะเอาการ์ตูนเรื่องนี้ทำเป็นละครซีรี่ย์ด้วย โดยเป็นละครพิเศษ 2 ชั่วโมง ซึ่งคนที่จะมารับบทเป็นหนูน้อยมารุโกะก็คือ โมริซาโกะ เอย์ หนูน้อยวัย 8 ปี ซึ่งได้รับคัดเลือกจากเหล่าเด็กๆที่มาแคสตัวนับ 500 คน ออกฉายเดือนเมษายนปีนี้ที่ญี่ปุ่น
Mars ลุ้นรักนักบิด
หนึ่งในซีรี่ย์ไต้หวันที่เข้ามาฉายบ้านเรา โดยโหมกระแส F4 ที่กำลังมาแรงในตอนนั้น ซึ่ง Vic F4 ได้รับบทนำในเรื่องนี้ โดยคู่กับ สีซีหยวน(บาร์บี้)
หลิง ( และ เซิ่งเป็นพี่น้องฝาแฝดกัน หลิงรักการแข่งรถมอเตอร์ไซด์เป็นชีวิตจิตใจ เป้าหมายชีวิตของเขาคือการได้แข่งรถซึ่งเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบ ส่วนเซิ่งนั้นเป็นคนที่รักสงบและความยุติธรรมและเป็นคนที่คอยดึงหลิงไว้ไม่ให้นอกลู่นอกทาง แต่หลิงรู้สึกว่าตนยังขาดคนที่เข้าใจ ความสับสนวุ่นวายในชีวิตทำให้เขาไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งรถ จนกระทั่งฉีหลอได้ปรากฏตัวขึ้นมา เธอได้เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของหลิง ทำให้หลิงสามารถสัมผัสได้ถึงความรักความอบอุ่นที่ตนกำลังไขว่คว้า และในที่สุดความฝันของหลิงก็กลายเป็นความจริงขึ้นมาและนำมาซึ่งอนาคตที่ไม่มีที่สิ้นสุด

มาสเตอร์ คิว
บางคนอาจงงๆว่า มันเป็นการ์ตูนเรื่องอะไรหว่า ไม่เคยได้ยินเลย แต่อากงอาม่าอากู๋อาจรู้จัก เพราะ เรื่องนี้เป็นการ์ตูนแก๊กของคนจีนนั่นเอง แถมหนังอนิเมชั่นก็เคยฉายในบ้านเราด้วย ในชื่อ ลุงเชย108ฮา ต่อมาก็ถูกทำเป็นภาพยนตร์คนแสดงจริงด้วย โดยที่มาสเตอร์คิวและสหายสนิทนั้น เป็นCG และได้ Cecilia Cheung หรือ จางป๋อจือ เป็นดารานำแสดง

 


 
free hit counter javascript