จากคอมิค เกมส์ อนิเมดังสู่หนังระดับจอแก้วและจอเงิน

รวบรวมการ์ตูน เกมส์ ที่ถูกนำสร้างเป็นละครซีรี่ย์ทางทีวี และ ภาพยนตร์จอยักษ์

เอสเปอร์ มามิ
หรือ มามิ สาวน้อยพลังจิต ที่แฟนๆผลงานของ ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ รู้จักกันดี ต่อมาก็นำมาทำเป็นละครซีรี่ย์ญี่ปุ่น ความยาว 20 กว่านาที โดย ริสะ ซาซาโอกะ มารับบทเป็น มามิ ซากุระ และ มาซาโอะ คุซาคาริ มารับบทเป็น ทาคาฮาตะ เพื่อนชายของมามิ และ เคยฉายในยูบีซี ช่อง ฟิล์ม เอเชียด้วย เป็นเรื่องของ มามิที่พบว่า ตัวเองมีความสามารถในการควบคุมจิตได้ และ เธอก็ได้ ทาคาฮาตะ เพื่อนร่วมชั้นคอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเรื่องการควบคุมพลังจิตของเธอ แต่เสียดายที่ว่า คนที่จะมารับบทเป็นมามินั้น น่าจะเป็นคนที่ดูมีเสน่ห์น่าดึงดูด และ แสดงได้ไหลลื่นมากกว่านี้หน่อยก็จะดี

Feel 100%
หรือ รักเกิน 100 เรื่องนี้เป็นการ์ตูนฮ่องกงซึ่งบ้านเราไม่รู้จะได้อ่านต่อกันหรือเปล่า แต่สำหรับเวอร์ชั่นละครไต้หวัน ช่อง 3 เคยเอามาฉายซะดึกเอาตอนตีสองกว่าๆ (ใครจะมาดูกันครับเพ่) เรื่องราวของหนุ่มสองคนที่พยายามตามหาสาวสวยสมบูรณ์แบบเต็มร้อย 100

Final Fantasy : The Spirit Within
จากเกมส์RPGในตำนานหลายภาค ของค่าย Square และต่อมาก็ถูกนำเป็นภาพยนตร์ใหญ่ออกฉายในปี 2001 ในแบบ อนิเมชั่นสามมิติที่ดูเหมือนกับใช้คนแสดงจริง แต่ทว่าเนื้อเรื่องนั้นกลับเป็นแนวไซไฟ มากกว่าแนวแฟนตาซีซะนี่ แน่นอนว่า เรื่องนี้ก็เลยถูกบรรดาแฟนเกมส์ไฟน่อลฯ สวดซะยับ เป็นเรื่องของ อากิ รอส(พากย์เสียงโดย มิงนา เว็น - The Joy Luck Club) นักวิทยาศาสตร์สาว ที่ตามค้นหาเกี่ยวกับความลับของมนุษย์ต่างดาวที่มาบุกโลกมนุษย์ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้โลกปลอดภัย ยังรวมไปถึง ช่วยรักษาโรคร้ายของเธอที่ติดเชื้อมาจากมนุษย์ต่างดาว ถึงเนื้อเรื่องจะชวนหลับไปบ้าง(ถ้าไม่ใช่คอหนังไซไฟจริงๆ) แต่มาถูกใจตรง CG ตัวละคร ที่ชื่อ อากิ รอส นี่หล่ะ

The Flintstone
มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตน ก็เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากอนิเมชั่น ยุค 60-70 ของอเมริกัน และ สตีเฟ่น สปิลเบิร์ก นำมาทำเป็นหนังจอเงิน และ ได้ ดารานำอย่าง จอห์น กู๊ดแมน และ นิค มอรานิส มารับบทเป็น เฟรด ฟลิ้นท์สโตน และ บาร์นี่ รับเบิ้ล ตามลำดับ และ สปิลเบิร์กก็เนรมิตรฉากเมืองเบ็ดร็อคในยุคหินอันทันสมัยนั้น ให้สมจริงเหมือนในการ์ตูนเลย เป็นเรื่องราวของการใช้ชีวิตของคู่หูเฟรดและบาร์นี่ ณ เมือง เบ็ดร็อค และ วันหนึ่งก็มีการทดสอบของพนักงานบริษัทที่เฟรดและบาร์นี่ทำงานอยู่ บาร์นี่ช่วยให้เฟรดได้คะแนนสูงสุด ก็เลยทำให้เฟรดได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ส่วนบาร์นี่ต้องออกจากบริษัทนี้ไป และผลก็คือ เฟรดก็หลงไหลในตำแหน่งการงานมากเกินไป จนต้องผิดใจกับบาร์นี่ ต่อมาในปี2000 ก็มีหนังภาคต่อของเรื่องนี้ ในชื่อว่า Viva to Rock Vegas มีการเปลี่ยนตัวคนแสดงเป็นเฟรดด้วย หนังภาคต่อภาคนี้ก็เลยดับสนิท
Full House
หรือ สะดุดรักที่พักใจ ดัดแปลงจากการ์ตูนเกาหลีชื่อเรื่องเดียวกัน พอนำไปสร้างเป็นละครซีรีย์ ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งเกาหลีและบ้านเรา อีกทั้งยังเป็นการประกบคู่กันระหว่าง เรน นักร้องซุปเปอร์สตาร์จากเกาหลี และ ซอง เฮเคียว นางเอกดังจาก Autumn in My Heart
ฮันจีอึน นักแต่งนวนิยายทางอินเตอร์เนต ถูกเพื่อนสนิทใช้อุบายหลอกให้เธอไปเมืองจีน ระหว่างทางได้พบกับ ลี ยงเจ นักแสดงคนดัง ซึ่งเธอก็ได้รับความช่วยเหลือจากยงเจ ด้วยการเอาเงินของเขาให้เธอยืมตอนกลับไปเกาหลี ทว่า พอเธอกลับถึงบ้านก็พบว่า Full House บ้านของเธอหลังนี้ ถูกเพื่อนซี้ตัวแสบหลอกนำไปขายเพื่อล้างหนี้สินตนเอง อย่างไรก็ตาม บ้านหลังนี้ก็มีเจ้าของคนใหม่ ซึ่งไม่ใช่ใครอื่น นอกจาก ยงเจ นั่นเอง และเพื่อที่จะได้บ้านของเธอคืนมา เธอจึงแต่งงานกับ ยงเจ และ เรื่องราวความสัมพันธ์อันวุ่นๆ ณ บ้านหลังนี้ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง
ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า
หนังดังจากฮ่องกงที่เคยสร้างกระแสความดังในบ้านเรามานานแล้ว ด้วยความเป็นหนังจีนกำลังภายในที่แปลกไม่เหมือนใคร ใช้เอฟเฟคเพียบ แถมเหล่าตัวละครก็ย้อมสีผมจนวัยรุ่นบางคนเลียนแบบ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ดัดแปลงจากการ์ตูน ผลงานของ Ma Wing Shing ซึ่งเขียนมาตั้งแต่ปี 1983 และจัดเป็นหนึ่งในการ์ตูนฮ่องกงที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักอ่านชาวไทย เรื่องราวในหนังนั้น เป็นเรื่องราวของ เนี่ยฟง กับปู้จิ้งอวิ๋น ซึ่งมีชีวิตอาภัพในวัยเด็ก และถูกรับเข้าเป็นศิษย์ของสงป้า ประมุขพรรคใต้หล้าผู้ซึ่งหวังจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ต่อมาภายหลังทั้งสองได้รับรู้ถึงความชั่วร้ายของสงป้า จึงจับคู่ต่อสู้กับสงป้าเอาตอนท้ายเรื่อง
Garfield
เจ้าแมวจอมกวนอย่างการ์ฟิลด์ก็ทำเป็นหนังคนแสดงจริงบ้าง โดย การ์ฟิลด์ในหนังนั้นเป็น CG และได้ บิล เมอร์เรย์มาให้เสียง การ์ฟิลด์ และ ดารานำคนอื่นๆก็มี Breckin Meyer รับบทเป็นJon และ Jennifer Love Hewitt เป็น Liz ออกฉายปี 2004 กำกับการแสดงโดย Peter Hewitt เป็นเรื่องราววุ่นๆของเจ้าแมวการ์ฟิลด์ ที่วันหนึ่ง จอนซึ่งเป็นเจ้าของ ก็ได้เจ้าสุนัข โอดี้ เป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดตัวใหม่ การมาของโอดี้ ทำให้การ์ฟิลด์ต้องก่อเรื่องวุ่นๆขึ้น
Gegege no Kitaro
จากการ์ตูนแนวสยองขวัญสุดคลาสสิคของคิทาโร่และผองเพื่อน ผลงานดังของ อ.ชิเงรุ มิสุกิ ที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ออกฉายเดือนเม.ย.2007 ได้ คัตซึฮิเดะ โมโตกิ เป็นผู้กำกับ และได้ เอย์จิ เว็นทซ์ มารับบทเป็น คิทาโร่ ซึ่งคิทาโร่เองนั้นเป็นทายาทอสูรคนสุดท้ายของโลก และคอยจัดการกับเหล่าปีศาจที่ชอบรังแกมนุษย์โลก โดยได้รับความคุ้มครองจากเสื้อคลุมบรรพบุรุษและคำแนะนำจากคุณพ่อดวงตา
หน้ากากแก้ว
หรือ นักรักโลกมายา การ์ตูนผู้หญิงเรื่องดังอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่รู้ว่าชาตินี้จะได้อ่านจบเหมือนคำสาปฟาโรห์หรือเปล่า น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เรื่องนี้ก็เคยนำไปดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์ 2 ภาค โดยภาคแรกฉายปี 1997 ภาค 2 ฉายในปีถัดไป กับเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตบนเวทีการแสดง และ การไขว่คว้าความฝันเพื่อที่จะได้เป็น "นางฟ้าสีแดง" ระหว่าง คิตาจิม่า มายะ กับ ฮิเมคาว่า อายูมิ โดย อาดาจิ ยูมิ รับบทเป็นมายะ มัตซึโมโต้ เมงุมิ รับบทเป็น อายูมิ, โนงิวะ โยโก รับบทเป็น อ.ซึกิคาเงะ จิงุสะ และ ทานาเบะ เซย์อิจิ รับบทเป็น ฮายามิ มาซึมิ
นอกจากนี้ ก็เคยมีละครไทยเรื่องหนึ่งนำพล็อตของการ์ตูนเรื่องนี้ไปทำเป็นละครเช่นกัน
Gokusen
หรือในฉบับซีรี่ย์ที่ฉายทางช่อง7ช่วงวันอาทิตย์ปี พ.ศ 2546 คือ ลูกสาวเจ้าพ่อ ขอเป็นครู ซึ่งดัดแปลงมาจากคอมิคเรื่อง ครูสาวยากูซ่า(ของสนพ.บงกช) โดย คุมิโกะ ยามางุจิ(ยูคิเอะ นาคาม่า) สมัครไปเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ ที่โรงเรียนชิโรคิน และก็ได้รับมอบหมายให้ไปเป็นครูประจำชั้น ห้อง3-D ซึ่งเป็นห้องที่รวมเอาเด็กที่มีความประพฤติแย่ๆแบบสุดขั้วเข้าด้วยกัน อาจารย์คนอื่นๆก็เตือนว่า ให้ระวัง ชิน ซาวาดะ(จุน มัตสึโมโต้ นักร้องวง อาราชิ) หัวโจกประจำห้องไว้ให้ดี ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกของคุมิโกะ จะเหมือนกับคนเชยๆ แต่จริงๆแล้ว เธอเป็นผู้สืบทอดระดับหัวหน้าตระกูลเอโดะรุ่นที่ 4 เมื่อ 7 ปีก่อน พ่อแม่ของคุมิโกะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เธอจึงต้องย้ายมาอยู่กับตาซึ่งเธอจะต้องรับช่วงต่อเป็นหัวหน้าตระกูลเอโดะรุ่น 4 ด้วย เธอจึงจำเป็นต้องปิดความลับนี้ไว้ และ ด้วยลักษณะนิสัยและการพูดคล้ายๆกับยากูซ่า ทำให้เหล่าลูกศิษย์จอมป่วนไม่กล้าหือ และก็กลายเป็นพวกเดียวกับเธอในที่สุด

ซ้าย ฉบับซีรี่ย์ ขวา original

Goong
เจ้าหญิงวุ่นวายกันเจ้าชายเย็นชา ละครซีรี่ย์ยอดฮิตจากแดนกิมจิ ที่สร้างกระแสฮิตถล่มทลายสำหรับคอซีรี่ย์บ้านเรา ซึ่งบางคนอาจเพิ่งทราบว่า เรื่องนี้ก็ดัดแปลงมาจากการ์ตูนเหมือนกัน โดยฉบับละครนั้น ก็ทำออกมาถึง 2 ภาคเลย Goong เป็นเรื่องของ ชิน แชยอง สาวมัธยมธรรมดาๆที่ได้อภิเษกสมรสกับเจ้าชาย ลีชิน รัชทายาทหนุ่มผู้แสนจะเย็นชาแห่งราชวงศ์เกาหลี ตามคำสัญญาที่ปู่ของเธอมีไว้กับอดีตพระราชาองค์ก่อน แต่เจ้าชาย ลีชิน กลับมีใจให้กับ มิน โฮริน สาวสวยที่วิ่งหาฝันอยากจะเป็นนักบัลเล่ต์มืออาชีพ แต่...ฝันของเจ้าชาย ลีชิน ต้องสลายเมื่อ โฮริน ปฏิเสธที่จะแต่งงานด้วย เจ้าชาย ลีชิน จึงต้องจำนนใจที่จะแต่งงานกับ แชยอง ตามคำสั่งของพระพันปี ซึ่งชีวิตหลังสมรส ก็ดูยุ่งยากมากมายสำหรับแชยอง แถมช่วงหลังก็เกิดเรื่องวุ่นวายในราชสำนัก จนมีผลต่อตำแหน่งรัชทายาท โดยมีเจ้าชายยูล กลับมาทวงตำแหน่งรัชทายาทคืน พร้อมทั้งพิชิตใจ แชยอง ให้จงได้ นำแสดงโดย ยุนอึนเฮ , จูจีฮุน,คิมจองฮุน และ ซองจีฮโย

สุสานหิ่งห้อย
จากอนิเมชั่นสุดสะเทือนใจ บอกเล่าความรันทดจากเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านตัวละครสองพี่น้องอย่าง เซย์ตะ กับ เซ็ตซึโกะ เคยถูกสร้างเป็นละครซีรี่ย์ ออกฉายปี 2005 นำแสดงโดย มัตซึชิม่า นานาโกะ,อิชิดะ โฮชิ และ ซาซากิ มาโอะ และกำลังจะมีเวอร์ชั่นหนังใหญ่ออกฉายในปี 2008 เช่นกัน

GTO(Great Teacher Onizuka)
การ์ตูนที่ถือว่ามาแรงมากในบ้านเราช่วงปี 2000 เป็นผลงานของ โทรุ ฟูจิซาว่า และ ก็ถูกนำไปสร้างเป็นทั้งละครซี่รี่ย์ และ ภาพยนตร์ โดยฉบับซีรี่ย์นั้น ไอทีวี่ก็นำมาฉาย ในชื่อว่า ครูซ่า ปราบขาโจ๋ โดย ทาคาชิ โชริมาจิ ก็มารับบทเป็น เอคิจิ โอนิซึกะ อดีตนักซิ่งกวนเมืองที่มาสมัครเป็นครูเพราะหวังจะใกล้ชิดกับนักเรียนสาวๆ ต่อมาโอนิซึกะก็ถูก เรียกตัวไปที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่ง อากิระ ซากุราอิ เป็นผ.อ และ มอบมายให้ไปเป็นครูประจำชั้นห้อง2-4 ซึ่งโอนิซึกะรู้ว่า นักเรียนที่เขาต้องดูแลนั้น เป็นห้องรวบรวมเด็กเจ้าปัญหา(อีกแล้ว) จากปากของ อ.อาซึสะ ฟุยุซึกิ(นานาโกะ มัตซึชิม่า) คุณครูภาษาอังกฤษ และ โอนิซึกะรับปากว่า เขาจะจัดการรับมือแก้ปัญหากับเด็กนักเรียนในห้องนี้ ด้วยวิธีของเขาเอง

ซึ่งในฉบับซีรี่ย์นั้น ก็ดัดแปลงไปจากคอมิคพอสมควร เพราะ แทนที่อ.ฟุยุซึกิ จะสอนภาษาญี่ปุ่น กลับกลายเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และ ฮิโรชิ อุจิยามาดะ จากที่เป็นรองอาจารย์ใหญ่ ก็กลายเป็นครูใหญ่โรงเรียน ส่วนลูกศิษย์ของโอนิซึกะนั้น ก็มีบทอยู่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น และ คู่พระนางในละคร อย่าง ทาคาชิ โชริมาจิ และ นานาโกะ มัตซึชิม่า นั้น ต่อมาก็กลายเป็นคู่พระนางกันในชีวิตจริง

ส่วน ฉบับภาพยนตร์นั้น ก็จะเป็นภาคต่อจากซีรี่ย์ทางทีวี โดยโอนิซึกะ ก็ไปเป็นครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในบ้านนอกแถวเกาะฮ็อกไกโด และ ต้องคอยแก้ปัญหาให้กับนักเรียนเจ้าปัญหาในเรื่องอย่าง ราคุ หนุ่มขี้แหยงไม่มีเพื่อน กับ อายาโนะ(เรนะ ทานากะ ) สาวน้อยที่ทีปัญหาทางบ้านเนื่องจากล้มละลาย ส่วน นางเอกในฉบับภาพยนตร์นั้น คือ โนริกะ ฟูจิวาระ ซึ่งรับบทเป็นนักข่าวนั้นเอง

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็มีการนำกลับมารีเมคใหม่อีกครั้ง และมีกำหนดฉายกลางปี 2012 และได้ Akira สมาชิกวง Exile มารับบทเป็นครูโอนิซึกะในเวอร์ชั่นล่าสุด

ซ้าย ฉบับซีรี่ย์ทางทีวี ขวา ฉบับภาพยนตร์

Guyver
เกราะชีวะ กายเวอร์ จากการ์ตูนไซไฟยอดนิยม ที่นักอ่านในบ้านเราแทบจะเลิกหวังที่จะได้อ่านเล่มต่อๆไป แต่ก็พึ่งรู้เหมือนกันว่า เรื่องนี้ก็ทำเป็นหนังเหมือนกัน แต่เป็นหนังในรูปแบบวีดีโอ อยู่สองภาค ถึงเทคนิคการถ่ายทำจะดีมากในระดับหนึ่ง เนื้อเรื่องก็พอโอเค แต่ก็ขายไม่ค่อยออก เพราะการตลาดที่แคบเกินไป

H2
ผลงานฮิตอีกเรื่องในบ้านเราของ อาดาจิ มิซึรุ เป็นการ์ตูนแนวเบสบอล+ชีวิตวัยรุ่น ที่รู้จักกันดี และก็ถูกนำไปสร้างเป็น ละครซีรี่ย์ที่ญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวของ ฮิโร่ คุนิมิ (ทาคายูกิ ยามาดะ) ฮิเดโอะ ทาจิบานะ(โคทาโร่ ทานากะ) กับ โนดะ อัตซึชิ นักเบสบอลดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่วันหนึ่ง คุณหมอบอกว่า ให้ ฮิโร่ กับ โนดะ เลิกเล่นเบสบอล เพราะ อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บรุนแรง ทั้งโนดะ และ ฮิโร่จึงเลือกเรียนที่โรงเรียน เซนกาว่า ซึ่งไม่มีชมรมเบสบอล ส่วน ฮิเดโอะ ไปเรียนที่ โรงเรียน เมอิวะ ซึ่งมีทีมเบสบอลที่แกร่งในระดับประเทศ ตาม ฮิคาริ อามามิยะ (ยูอิ อิชิคาวะ)เพื่อนสมัยเด็กของฮิโร่
ส่วนอีกด้านหนึ่ง ฮิโร่กับโนดะ เลือกชมรมฟุตบอล แต่พวกเขาทนกลิ่นอายของเบสบอลไม่ไหว จึงตัดสินใจกลับมาเล่นเบสบอลอีกครั้ง โดยไม่สนใจคำเตือนของแพทย์ และพวกเขา กับ ฮารุกะ โคงะ (ซาโตมิ อิชิฮาร่า)ก็ร่วมมือกันจัดตั้งชมรมเบสบอลของโรงเรียนเซนกาว่าขึ้น เพื่อสร้างทีมก้าวไปสู่โคชิเอ็งด้วยกัน และ หวังเจอกับ ทีมของฮิเดโอะ ณ ที่แห่งนั้นด้วย

ผีซ่ากับฮานาดะ
การ์ตูนดีกรีความยอดเยี่ยมของญี่ปุ่น และ เป็นเรื่องหนึ่งที่นักอ่านบอกว่า ทั้งฮา ทั้งซึ้งสุดๆ เรื่องราวของ ฮานาดะ เด็กน้อยคนหนึ่ง ซึ่งวันหนึ่งเขาก็เกิดอุบัติเหตุ จนทำให้เขาได้รับความสามารถพิเศษ สามารถมองเห็นและสื่อสารวิญญาณได้ และ ฮานาดะนั้นจะต้องคอยช่วยเหลือวิญญาณ ที่ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดนั้นให้มีความสุข ชนิดที่ไปเกิดใหม่บนโลกหน้าอย่างหายห่วง ซึ่งผู้ที่มารบบทเป็นหนุ่มน้อย ฮานาดะ อิจิโร่ คือ เคนตะ ซึงะ

สับขั้วมาลุ้นรัก (Hanazakari no Kimitachi e)
ผลงานของอ.ฮิซายะ นาคาโจ เรื่องราวของสาวจอมแก่นที่มาปลอมตัวเป็นชายในโรงเรียนชายล้วน เพื่อใกล้ชิดหนุ่มนักกระโดดสูงคนโปรด ก็กลายเป็นละครทีวี นำแสดงโดย โฮริคิตะ มากิ (อาชิยะ มิซึกิ) , โองุริ ชุน (ซาโนะ อิซึมิ), อิคุตะ โทมะ (นาคัตซึ ชูอิจิ)

นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นของไต้หวัน (ในชื่อ ปิ๊งรัก สลับขั้ว) ออกฉายทางช่อง 3 วันเสาร์ช่วงดึก นำแสดงโดย เอลล่า นักร้องวง S.H.E (หลูรุ่ยฉี หรือ มิซึกิ) ,อู๋จุน แห่งวง Fahrenheit ( ชัวอี้ฉวิน หรือ ซาโนะ), วังตงเฉิง วง Fahrenheit (จินเสี่ยวหยี่ หรือ นาคัตซึ)

ซ้าย : เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ขวา : เวอร์ชั่นไต้หวัน

Happy!
ผลงานการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องของ อ.นาโอกิ อุราซาว่า (20th Century Boys) กับการต่อสู้ชีวิตชิงชัยในสังเวียนลูกสักหลาดที่ค่อนข้างอยู่ในโลกแห่งความจริง (ไม่เหมือน POT) ถูกนำไปสร้างเป็นละครซีรี่ย์พิเศษออกฉายปี 2006 มิยูกิ อุมิโนะ (ซากิ ไอบุ ) สาวม.ปลายที่ตัดสินใจจับไม้แรคเก็ตเข้าสู่วงการเทนนิสอาชีพ เพื่อนำเงินรางวัลที่ได้ไปเคลียร์หนี้จำนวนมหาศาล
Haruka 17
ละครซีรี่ย์ทางทีวีที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน ผลงานของ ซายากะ ยามาซากิ "ฮารุกะ" สาวอายุ 22 สวมแว่นหนาเตอะ ที่ถูกจับพลัดจับผลู กลายเป็นสาวไอด้อลอายุ 17 และกระโดดเข้าสู่วงการมายา ที่เธอไม่เคยพิศมัยมาก่อน
Hataraki Man
ดัดแปลงจากผลงานการ์ตูนของ อ.อันโนะ โมโยโกะ (Sugar Suger Rune) เป็นเรื่องราวของ ฮิโรโกะ มัตซึคาตะ บรรณาธิการสาวผู้ซึ่งปั่นงานอยู่ตลอดเวลา จนไม่ได้ใช้ชิวิต ความรัก เหมือนกับคนปกติทั่วไป เลยถูกตั้งฉายาว่า มนุษย์งาน (hataraki man)
นินจาฮาโตริ (Nin Nin the Movie)
เป็นการนำผลงานดังของ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เอ มาทำเป็นภาพยนตร์ และมีการแก้ไขดัดแปลงเล็กน้อย โดย ฮัตโตรินั้นจะกลายเป็นผู้ใหญ่ซึ่งรับบทโดย ชินโก คาโทริ แห่งวง SMAP โดย ฮาโตริ นินจาแห่งสำนักอิงะ ได้เดินทางจากบ้านเกิดไปยังกรุงโตเกียว และ เขาต้องมาดูแล เคนอิจิ (ยูริ ชิเนน) เด็กประถมธรรมดาๆคนหนึ่ง โดยใช้วิชานินจาที่เขาได้เล่าเรียนมาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเคนอิจิให้ดูตื่นเต้นมากขึ้น

Heman: The Master of The Universe
จากการ์ตูนดังของฝั่งอเมริกายุค 70-80 ฮีแมนก็ออกมาโลดแล่นอยู่บนแผ่นฟิล์ม ในรูปแบบหนังคนแสดงจริง ซึ่งฮีแมนนั้น ก็ต้องคอยต่อสู้กับ สเกลาธอร์ เพื่อความสงบสุขของจักรวาล โดยเนื้อเรื่องในหนังนั้น ก็ทำให้ทันสมัยขึ้น นอกจากจะมีฉากตะลุยจักรวาลเหมือนในการ์ตูนแล้ว ยังมีฉากบนโลกมนุษย์ และ มีฉากโรแมนติคกันระหว่างฮีแมนกับสาวชาวโลกด้วย ซึ่ง ผู้รับบทเป็นฮีแมน คือ ดอล์ฟ ลุนด์เกรน และ คอร์ทนี่ย์ ค็อกซ์ อาร์เคว็ต ดาราดังจากซีรี่ย์ เรื่อง เฟรนด์ ก็เล่นภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก

 

 

Higurashi no naku koro ni
หรือ แว่วเสียงเรไร การ์ตูนแนวเขย่าขวัญที่หลายคนนั้นกล่าวถึง หากมองเผินๆนึกว่าเป็นแนวโมเอะใสๆ แต่จริงๆแล้วตรงกันข้าม เรื่องราวของคนในหมู่บ้านฮินามิซาวะ ที่ยามปกตินั้นจะใช้ชีวิตกันอย่างร่าเริง สนุกสนาน แต่พอถึงช่วงเทศกาลวาตานางาชิ เทศกาลบูชายันพระเจ้าโอยาชิโร่ ซึ่งจะมีคนในหมู่บ้านถูกฆ่า 1 คน และ หายตัวไปอย่างลึกลับ 1 คน กำหนดออกฉายปี 2008 นักแสดงประกอบด้วย:

มาเอบาระ เคย์อิจิ รับบทโดย มาเอดะ โกคิ
โซโนซากิ มิอง รับบทโดย อาสึกะ ริน
ริวงุ เรย์นะ รับบทโดย มัตสึยามะ ไอริ
ฮอนโจ ซาโตโกะ รับบทโดย โอโนะ เอเรนะ
ฟุรุเดะ ริกะ รับบทโดย ไอกะ
Honey & Clover
ภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนของ จิกะ อุมิโนะ ว่าด้วยเรื่องราวการใช้ชิวิตและความรักของเหล่านักศึกษาคณะศิลปะ จนเกิดความสัมพันธ์อันแสนจะซับซ้อน นำแสดงโดย ซากุราอิ โช(ทาเคโมโต้ ยูตะ) ,อาโออิ ยู(ฮานาโมโต้ ฮางุมิ),ยูสึเกะ อิเซยะ( ชิโนบุ โมริตะ), เรียว คาเสะ( มายามะ ทาคุมิ),เมงุมิ เซกิ( ยามาดะ อายูมิ),ซาคาอิ มาซาโตะ(ฮานาโมโต้ ชูจิ),นิชิดะ นาโอมิ(ฮานาดะ ริกะ)
หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ(The Fist of North Star)
การ์ตูนพลังKในตำนาน เป็นการต่อสู้ของชายผู้มีจุดดาวเหนือที่อก และ ปราบคู่ต่อสู้ได้ภายใน 3นาที ของ คู่หู บุรอนซอน กับ เท็ตซึโอะ ฮาระ และอเมริกาก็ไม่รอช้า เลยจับไปทำเป็นหนังซะ ในปี 1995 และ ได้ แกรี่ แดเนี่ยล มารับบทเป็นเคนชิโร่ และ อิซาโอะ วาชิโอะ มารับบทเป็นยูเรีย แถมได้ เวเดอร์(พยายามทำปากจู๋ออกเสียง คล้ายๆกับตอนน้าติงพากย์) นักมวยปล้ำประสบการณ์สูงมารับบทเป็นตัวร้าย แต่ก็อย่างว่า เรื่องนี้ก็เป็นหนังจากการ์ตูนอีกเรื่องที่ไม่ประสบความสำเร็จ เท่าที่ควร แถมเรื่องนี้ก็เคยมาฉายในบ้านเราด้วยแบบชนิดที่ว่า แทบไม่มีการโปรโมตเลยสักนิด

 
free hit counter javascript