จากคอมิค เกมส์ อนิเมดังสู่หนังระดับจอแก้วและจอเงิน

รวบรวมการ์ตูน เกมส์ ที่ถูกนำสร้างเป็นละครซีรี่ย์ทางทีวี และ ภาพยนตร์จอยักษ์
เรื่องแรก ขอประเดิมด้วย ยุ่งชะมัด เป็นสัตว์แพทย์ (Animal Doctor)
เป็นละครซีรี่ย์ญี่ปุ่นที่ดัดแปลงจากผลงานคอมิคของ โนริโกะ ซาซากิ เคยนำมาฉายทางไอทีวีเมื่อปลายปี 2546 เป็นเรื่องราวสนุกๆปนตลกที่สุดจะหน้าตายของ เหล่าอาจารย์และนักศึกษาสัตว์แพทย์ ณ มหาวิทยาลัยH โดยพระเอกของเรื่อง มาซากิ นิชิเนะ (แต่มักโดนทักผิดบ่อยๆ เป็น ฮามุเทรุ หรือ คิมิเทรุ นำแสดงโดย ยู โยชิซาว่า) ก็ต้องพบกับเรื่องราวปวดหัววุ่นวายที่เกิดจากอาจารย์อุรุชิฮาระ
(โทรุ เอโมริ ) และเพื่อนๆของเขา อย่าง นิไคโด(คานาเมะ จุน) รวมถึง สัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารักของเขา อย่างเจ้า โจบิ สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ มิกะ แมวของคุณทากะ( เคียวโกะ คิชิดะ) และ ฮิโยะจัง ไก่ที่ชอบสร้างความวุ่นวายอยู่บ่อยครั้ง
จัดเป็นซีรี่ย์ที่ทำได้สนุก และตลก ใกล้เคียงกับต้นฉบับเลยทีเดียว แถม เจ้าโจบิ ก็น่ารัก แทบจะถอดแบบจากการ์ตูนเลย และ ก็ได้รับความนิยมจากผู้ชมคอasian series ในช่วงนั้นเลย

Ace wo Nerae!
ละครซีรี่ย์ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนเทนนิสสมัยรุ่นคุณน้าคุณอา ที่เด็กๆสมัยนี้คงไม่เคยดูกันแหงๆ และเป็นการ์ตูนที่ดังมากในสมัยนั้น ขายได้ถึง 15,000,000 เล่ม ในญี่ปุ่น โดยในเวอร์ชั่นซีรี่ย์นี้ ได้ อายะ อุเอโตะ จาก Azumi มารับบทนำของเรื่อง ฮิโรมิ โอกะ (อุเอโตะ) ตัดสินใจเข้าร่วมชมรมเทนนิสของโรงเรียน หลังจากที่เธอประทับใจกับฟอร์มการเล่นเทนนิสของ เรย์กะ ดาวเทนนิสของโรงเรียน หลังจากเข้าชมรมสักพัก เธอรู้สึกเบื่อหน่ายกับการฝึกพื้นฐาน วันหนึ่ง มุนาคาตะ เข้ามาเป็นโค้ชเทนนิสคนใหม่ และ เขานั้นกลับเลือก ฮิโรมิ เข้าสู่ทีมตัวจริงเพื่อร่วมแข่งทัวร์นาเม้นต์ ท่ามกลางคำคัดค้านจากเพื่อนร่วมทีม เธอรู้สึกอับอายจนทำท่าจะออกจากทีม แต่โค้ชกลับปฏิเสธ และ อาสาว่าจะฝึกฝนเธอให้กลายเป็นยอดนักเทนนิสที่เก่งกาจให้จงได้

สามหนุ่ม ขนมหวาน กับ ร้านเก่า (antique)
ซี่รี่ย์เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แฟนในบ้านเราเยอะพอสมควร นอกจากจะได้ ฮิเดอากิ ทาคิซาวะ หรือ ทัคกี้ มาเป็นนักแสดงชูโรงแล้ว ขนมหวาน โดยเฉพาะ เค้กในเรื่องก็ดูอร่อยน่าทานชวนน้ำลายสอแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เรื่องนี้ก็ดัดแปลงมาจากการ์ตูนเหมือนกัน เป็นผลงานของ โยชินางะ ฟูมิ จากคอมิคเรื่อง Seiyou Kottou Yougashiten (Antique Bakery) เป็นเรื่องราวของ ชายหนุ่มทั้ง3คนในร้านเบเกอรี่สไตล์เก่าๆโบราณ Antique เคอิจิโร่ ทาจิบานะ(คิปเปย์ ชิอินะ) เจ้าของร้านขนมหวานที่มีอดีตเกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองเคยถูกลักพาตัว ยูซึเกะ โอโนะ(นาโอฮิโตะ ฟูจิกิ ) เป็นเชฟฝีมือยอดเยี่ยมที่มีลางสังหรณ์ลึกลับ และ ความหลังเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่ง และ เอย์จิ คันดะ(ทักกี้) อดีตนักมวยที่ผันตัวมาเป็นพ่อครัวฝึกหัดที่ร้านแห่งนี้ และทุกๆวันพวกเขาก็ได้พบเจอกับลูกค้าหลายๆคนที่มาในร้าน และเรื่องราวอันหลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ นักข่าวสาว(แสดงโดย โคยูกิ -The Last Samurai) และ ก็เพื่อนสมัยเรียนของทาจิบานะ ที่ต่อมาเป็นผู้ช่วยในร้าน อย่าง คาเงะ

ซึ่งเรื่องนี้ ต่อมาก็ถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังเกาหลีอีกด้วย

ซ้าย ฉบับซีรี่ย์ ขวา ฉบับการ์ตูนคอมิค

อาซึมิ สวยประหาร
ดัดแปลงจากคอมิคผลงานของ ยู โคยาม่า กำกับการแสดงโดย ริวเฮย์ คิตามูระ เป็นเรื่องราวหลังจากสงคราม เซคิงาฮาระ เหล่าซามูไรก็ได้รับคำสั่งให้ไปสังหารผู้สนับสนุนจักรพรรดิโทกุงาว่า ให้หมด ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือ อาซึมิ (อายะ อุเอโตะ) เพราะ เธอสูญเสียแม่จากเหตุการณ์นี้ เธอก็ได้รับการฝึกฝนวิชาเพลงดาบ และศิลปะการต่อสู้ต่างๆ เพื่อกลายเป็นนักฆ่า 1 ใน 10 คน และ เธอจะต้องเผชิญกับภารกิจที่ได้รับมอบหมายอันสุดแสนจะโหดร้าย ปัจจุบันมีภาค2แล้ว
Alvin and the Chipmunks
จากการ์ตูนเก่าตั้งแต่ ปี 1958 เป็นอนิเมชั้นยุค 80 อีกทั้งเสียงเพลงจากพวกเขา มียอดขายถึง 43 ล้านอัลบั้ม ได้รับ รางวัลชนะเลิศแกรมมี่ อวอร์ด หลายครั้ง จนในที่สุด ปี2007 พวกเขาก็มีหนังคนแสดงเป็นของตัวเอง โดยเจ้าชิปมังส์เสียงแหลมปรี้ดทั้ง3 อย่าง แอลวิน,ไซม่อน และ ธีโอดอร์ นั้น ล้วนเป็นCG ให้เสียงพากย์โดย จัสติน ลอง,แมทธิว เกรย์ กูเบลอร์ และ เจสซี่ แม็คคารธนี่ย์ ส่วน เดฟ เซวิล ผู้อุปการะ ดูแลชิปมังส์ทั้ง 3 นั้น แสดงโดย เจสัน ลี
เป็น เรื่องราวของ เดฟ นักแต่งเพลงตกอับผู้หนึ่ง ได้พบเจอ ชิปมังส์ทั้ง 3 โดยบังเอิญ และด้วยการประสานเสียงที่ทำได้อย่างลงตัวของทั้ง 3 ตัวนั้น ทำให้เดฟตัดสินใจแต่งเพลง และ ปลุกปั้น ให้เหล่าชิปมังส์ตัวน้อยๆ โด่งดังในวงการดนตรี อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็มีหนังในภาคต่อๆมา แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไร่
Bambino
การ์ตูนแนวทำอาหารอิตาเลี่ยนที่มีดีกรีความยอดเยี่ยมรางวัลหนังสือการ์ตูนยอดเยี่ยมของสนพ.โชกะกุกัง เรื่องนี้ได้ มัตซึโมโต้ จุน มารับบทเป็น บัน โชโงะ เชฟฝึกหัดหนุ่มที่หอบข้าวของมาอยู่โตเกียว เพื่อฝึกทักษะการปรุงอาหารอิตาลี และที่นั่นทำให้เขาได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง และ ต้องคอยแข่งขันกับเพื่อนร่วมชั้นที่มีเป้าหมายคล้ายๆกัน
เก็น เจ้าหนูสู้ชีวิต (Barefoot Gen)
การ์ตูนสะท้อนชีวิตอันรันทดของเด็กๆ ช่วงหลังเหตุการณ์ที่สหรัฐฯทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ ณ เมืองฮิโรชิม่า ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้กลายมาเป็นละครซีรี่ย์ตอนพิเศษ 2 ตอน ซึ่งโคบายาชิ เร็น ก็ได้รับคัดเลือกจากเด็กหลายๆคนให้มารับบทเป็น นาคาโอกะ เก็น หนุ่มน้อยที่ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบากในช่วงนั้น
Blood The Last Vampire
จากการ์ตูนแอ็คชั่นตามล่าฆ่าแวมไพร์ กลายมาเป็น หนังฟอร์มยักษ์ของฮอลลิวู้ด และที่น่าสนใจไปกว่านั้น ยังได้นักแสดงสาวชั้นแนวหน้าของเอเชีย ทั้ง "ยัยตัวร้าย" จวนจีฮุน (My Sassy Girl) และ โคยูกิ (The Last Samurai ) ซายะ (จีฮุน) สาวลูกครึ่งแวมไพร์ หนึ่งในทีมสายลับซึ่งทำงานให้รัฐบาลสหรัฐฯ ในการตามล่าแวมไพร์ ซึ่งเธอได้รับคำสั่งให้ปลอมเป็นนักเรียนสาวเพื่อไปสังหารพวกมันก่อนที่จะถึงวันฮัลโลวีน กำหนดออกฉายปี 2008
Boku wa Imouto ni Koi wo Suru
บางคนอาจเคยสัมผัสจากอนิเมมาก่อน แต่ฉบับหนังสือการ์ตูนนั้นยังไม่มีเจ้าไหนในบ้านเราได้ลิขสิทธิ์ไป แต่ก็ถือเป็นผลงานที่ขายดีมากในญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งเลย ในส่วนของเวอร์ชั่นละครซีรี่ย์ออกฉายเมื่อปี 2007 โดย มัตซึโมโต้ จุน (อีกแล้ว) กับ เออิคุระ นานะ มารับบทเป็นสองพี่น้องฝาแฝด โยริ กับ อิคุ ที่สนิทสนมกันมากตั้งแต่เด็ก ซึ่งในอดีตโยริเคยบอกกับพ่อแม่ว่า หากเขาโตขึ้น เขาจะแต่งงานกับอิคุให้ได้ ทว่า พอทั้งสองเติบโตเป็นวัยรุ่น โยริกลับตีตัวออกห่าง อิคุรู้สึกว้าเหว่มาก แต่ถึงโยริจะพยายามลบความรู้สึกของเขาที่มีต่อ อิคุ น้องสาวฝาแฝดตัวเอง ก็จริง แต่เขาก็ยังรู้สึกหึงหวงน้องสาวที่กำลังตกหลุมรักชายอื่นอยู่ดี จากเรื่องวุ่นๆที่เกิดขึ้น ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองแนบแน่น และเกินกว่าที่จะเป็นพี่น้องกัน
Boys เอสเต้
ดัดแปลงจากการ์ตูนวัยรุ่นชื่อเรื่องเดียวกันของสนพ.บงกช ออกฉายกลางปี 2007 เรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่าง อาคางิ ฮิบิกิ หนุ่มอาสาสมัครใน "Boys เอสเต้ " ศูนย์ฝึกอบรมพนักงานดูแลความงาม กับ โคอิวาอิ ชิซึกะ สาวที่หมดความมั่นใจเพราะพุงสามชั้นของเธอ ทั้งคู่พบกันที่ศูนย์ฝึก โดยฮิบิกินั้นก็มี "หัตถ์พระเจ้า" ซึ่งช่วยเยียวผู้คนนั้น จะช่วยเหลือเธอได้หรือไม่...............

Casper
จากผีน้อยขี้เหงาที่ปกติจะคอยมองหาเพื่อนในการ์ตูนทีวี แต่เชื่อหรือไม่ว่า แคสเปอร์ก็เคยถูกสร้างเป็นหนังคนแสดงเหมือนกัน ในปี 1995 นำแสดงโดย บิลล์ พูลแมน กับ คริสติน่า ริชชี่ ส่วนเจ้าแคสเปอร์เป็นCG เรื่องราวของสองพ่อลูกที่มาเยือนคฤหาสน์เก่าแก่ ซึ่งเจ้าของได้จ้างคุณพ่อให้มาปราบผีที่สิงอยู่ และพวกเขาก็ได้พบกับ แคสเปอร์ ผีน้อยผู้เป็นมิตรแต่โดดเดี่ยว และ ตามตัวคุณลุงปีศาจสามตนคือสเตร็ทช์ สติ๊งกี้ และแฟ๊ทโซ่ เรื่องราวอันชวนป่วนผสมผสานกับมิตรภาพระหว่างคนกับผี ได้เริ่มต้นขึ้น

 

ซิตี้ ฮันเตอร์
คอมิคสุดคลาสสิคของ ซึกาสะ โฮโจ ว่าด้วยเรื่องของ ซาเอบะ เรียว นักสืบหนุ่มรูปงามจอมแอ้มสาวๆ แต่ฝีมือดี และ ก็ถูกนำไปสร้างเป็นหนังฮ่องกง และ เคยฉายที่ไทยช่วงวันตรุษจีนปี พ.ศ 2536 และ คนที่มารับบทเป็น ซาเอบะ เรียวก็ไม่ใช่ใครอื่น นอกจาก เฉินหลง หรือ แจ็คกี้ ฉาน (แต่ไม่แน่ใจว่า ชื่อไทยของเรื่องเนี่ย จะมีคำว่า "ใหญ่"กับ "ฟัด" หรือเปล่า) กำกับโดย หว่อง ชิง ส่วนเนื้อเรื่องในหนังนั้น เรียว ก็ได้รับว่าจ้างให้ไปตามหาลูกสาวของมหาเศรษฐีคนหนึ่ง เรียว กับ คาโอริ(แสดงโดย โจอี้ หว่อง) จะต้องไปตามหาลูกสาวของเขา แถมยังต้องเผชิญกับแก๊งมิจฉาชีพกลุ่มหนึ่งอีกด้วย
และก็แน่นอนว่า ก็เป็นหนังที่มาจากการ์ตูนอีกเรื่องที่เจ๊งไปตามระเบียบ แถมคาแร็คเตอร์ของเฉินหลงนั้น ก็ไม่ค่อยเหมาะกับ ซาเอบะ เรียว ซักกะนิด

อย่างไรก็ตามในปี 2011 เกาหลีก็นำเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นซีรี่ย์คนแสดงเช่นกัน เพียงแต่เวอร์ชั่นเกาหลีนี้เอาแค่ชื่อเรื่องมาใช้ แต่รายละเอียดต่างๆนั้น แทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฉบับการ์ตูนของ อ.ซึกาสะ โฮโจ แต่อย่างใด

ต่อมา เรื่องนี้ กำลังจะถูกดัดแปลงเป็นหนังคนแสดงของฝรั่งเศส ในชื่อ Nicky Larson (เป็นชื่อของ City Hunter ที่ออกวางจำหน่ายในฝรั่งเศสในทุกรูปแบบ) มีกำหนดเปิดกล้องถ่ายทำในปี 2018

 

 

 

เรียกเขาว่า อีกา ผลงานขายดีอีกเรื่องหนึ่งของ อ.ฮิโรชิ ทาคาฮาชิ โดยในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็จะใช้ชื่อว่า Crow Zero กำหนดถ่ายทำช่วงฤดูใบไม้ร่วง โดยผู้ที่มากำกับหนังเรื่องนี้ก็คือ ทาคาชิ มิอิเคะ ที่เคยกำกับหนังสยองขวัญหลายเรื่อง รวมทั้ง รับงานกำกับหนังเรื่อง ยัตต้าแมน อีกด้วย ส่วนคนแสดงนั้น ก็ได้ ชุน โองุริ ผู้รับบทเป็น คุโด้ ชินอิจิ ในโคนันฉบับซีรี่ย์คนแสดง กับอีกผลงานสารพัดเรื่อง และ ทาคายูกิ ยามาดะ นักแสดงนำจาก Densha Otoko มาร่วมแสดงด้วย (ทั้งสองคนนั้น มาดไม่เหมาะกับบทนักเลงเลยจริงๆ ให้ตายเถอะ) โดยเนื้อเรื่องในนั้นก็จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนในฉบับหนังสือการ์ตูน ซึ่งต่อมาก็มีการทำต่อในหนังภาคสอง ในชื่อ Crow Zero II

คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม(Sakigake Cromartie KoKou the Movie)
ไม่น่าเชื่อเลย.......จอร์จ!!!!!!!!! ว่า การ์ตูนตลกบั่นทอนปัญญาเรื่องดังใน KC Weekly เรื่องนี้จะทำเป็นหนังคนแสดงจริงด้วยเหมือนกัน สำหรับ คุโรมาตี้ และออกฉายในปี 2005 นี้เอง ที่ญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวตลกๆเพี้ยนๆ ของเหล่านักเรียนโรงเรียน คุโรมาตี้ ที่จะต้องเจอเรื่องราวประหลาดๆ จนกระทั่งต้องป้องกันการมาบุกเยือนของมนุษย์ต่างดาวชาวกอริลล่าอีกด้วย และ นักแสดงในเรื่อง ก็ได้ ซึงะ ทาคามาสะ (แสดงเป็น ชินจิ คิโด ใน ไรเดอร์ริวคิ) มารับบทเป็น ทากาชิ คามิยามะ และ โคงะ มิซึกิ รับบทเป็น ชินจิโร่ ฮายาชิดะ และก็ร่วมด้วยตัวแสดงอื่นๆทั้งที่เป็นมนุษย์
และไม่เป็นมนุษย์ตามในการ์ตูนเด๊ะ(แถม เมก้าซาวะ ก็เหมือนตัวจริงมากๆ) โดย Rose Media เป็นผู้นำฉบับหนังของเรื่องนี้มาวางขายบ้านเรา (แถมได้พันธมิตรมาพากย์เสียงให้ด้วย)

Crying Freeman
ดัดแปลงจากผลงานสุดคลาสสิคของ อ.อิเคงามิ เรียวอิจิ และ อ.โคอิเคะ คาสึโอะ เรื่องราวของ โย ที่ถูกฝึกฝนให้กลายเป็นนักฆ่าจากกลุ่ม "108 มังกร" แก๊งมาเฟียชาวจีน โดยมี Crying Freeman เป็นโค้ดลับประจำตัว เนื่องจาก เขามักจะร้องไห้หลังจากที่สังหารเหยื่อเสร็จ และเคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังฮ่องกง 2 ภาค และ หนังฝรั่งเศสตามลำดับ

Cutie Honey
ผลงานการ์ตูนแอ็คชั่นที่ออกจะวาบหวิวซักหน่อยของ อ.โก นางาอิ (Getter Robo) ถูกนำไปสร้างเป็นหนังจอเงิน ผลงานการสร้างของ Gainax และได้ ฮิเดอากิ อันโนะ ผู้กำกับจากอนิเมเรื่องดัง เอวานเกเลี่ยน มารับหน้าที่กำกับหนังเรื่องนี้ ส่วน "คิวตี้ ฮันนี่" ตัวเอกของเรื่อง รับบทโดย เอริโกะ ซาโตะ ออกฉายปี 2004 และจากนั้นอีก 3 ปีต่อมา ก็ถูกสร้างเป็นซีรี่ย์แนวtokusatsu (หนังขบวนการแปลงร่าง ประมาณพวก ไอ้มดแดง,อุลตร้าแมน,เซ็นไท เป็นต้น) โดย มิคิเอะ ฮาระ มารับบทเป็น ฮันนี่

ฮันนี่ คิซารางิ เด็กสาวที่ถูกคุณพ่อของเธอเป็นคนชุบชีวิตให้กลายเป็นมนุษย์ดัดแปลง เธอจะกดปุ่มรูปหัวใจบนสร้อยคอ พร้อมกับเปล่งเสียง "HONEY FLASH! " แปลงร่างเป็น คิวตี้ ฮันนี่ ฮีโร่สาวผู้ผดุงคุณธรรมออกต่อกรกับจักรวรรดิแห่งความชั่วร้าย

โรงเรียนนักสืบคิว
ผลงานดังอีกเรื่องของผู้แต่ง คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา เรื่องราวของกลุ่มขบวนการนักสืบคลาสพิเศษของ ดัน โมริฮิโกะ ซึ่งประกอบไปด้วย คิว,เมงุ,คินตะ,คาสุมะ,และ ริว ไม่ว่าคดีจะยากหรือง่าย พวกเขาจะต้องสืบคดีต่างๆร่วมกันเป็นทีม ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้นั้น ก็ถูกทำเป็นละครซีรี่ย์ตอนเดียวเท่านั้น แต่เนื่องจากได้รับความนิยมมาก จึงตัดสินใจทำเพิ่มจำนวนนับ 10 ตอน ออกฉายในปี 2007 นักแสดงนำได้แก่

คามิกิ ริวโนสุเกะ เป็น คิว
ชิดะ มิราอิ เป็น เมงุ
ยามาดะ เรียวสุเกะ เป็น ริว
คานาเมะ จุน เป็น คินตะ
จินไน ทาคาโนริ เป็น โมริฮิโกะ ดัน
วาคาบะ คัตซึมิ เป็น คาซึมะ

เดธโน้ต
คอมิคดังจากค่ายชูเอย์ฉะ ในญี่ปุ่น และ ลงประจำในนิตยสาร บูม ในบ้านเรา ในที่สุด การหักเหลี่ยมกันระหว่าง ไลท์ กับ แอล ก็กำลังจะเกิดขึ้นบนจอเงิน กำหนดฉายเดือน มิถุนายน และ ภาค2 ในเดือน ตุลาคมปี2006 นักแสดงที่จะมารับบทเป็นตัวละครหลัก อย่าง ยางามิ ไลท์นั้น ก็คือ ฟูจิวาระ ทัตซึยะ ส่วน แอล นั้น รับบทโดย มัตซึยามะ เคนอิจิ ซึ่งเรื่องนี้นั้น ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ยางามิ ไลท์ ซึ่งเก็บ เดธ โน้ต สมุดโน้ตที่ไม่ว่าจะเขียนชื่อใครลงไป คนๆนั้นจะมีอันเป็นไป โดยที่ต้องรู้ชื่อจริงๆ และเคยเห็นหน้าตาจริงๆของคนที่จะฆ่า ทำให้ไลท์มีความคิดที่จะเป็นพระเจ้าของโลกใบนี้ โดยกำจัดคนเลวๆให้หมดไป จากการที่ฆาตกรทยอยกันตายกันอย่างผิดปกติ ทำให้ แอล หรือ ริวซากิ ต้องสืบสวน ตามจับ "คิระ" ให้จงได้

สำหรับภาคแรกนั้นก็ฉายไปเรียบร้อยแล้ว และก็ได้การตอบรับเป็นอย่างดี และ ทำรายได้ถล่มทลายมาแล้วที่ญี่ปุ่น จนทำให้ประเทศอื่นๆสนใจที่จะซื้อลิขสิทธิ์ของหนังเรื่องนี้ไปฉายที่ประเทศตน รวมไปถึงบ้านเราด้วยเช่นกัน และจากการฉายทั้งสองภาคซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับกระแสความนิยในตัวละครที่ชื่อ แอล ก็ทำให้ทางทีมงานตัดสินใจทำภาคแยก(spin off)ออกมา โดยให้ แอล เป็นตัวละครหลักของภาค ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องสองภาคแรกแต่อย่างใด

ต่อมา เดธโน้ต มีการนำมารีเมคใหม่ในรูปแบบละครซีรี่ย์ญี่ปุ่น กับ หนังภาค Death Note Light Up the New World ออกฉายเมื่อปี 2015 กับ 2016 ตามลำดับ โดยมีการเปลี่ยนนักแสดงนำยกชุด พร้อมกับเพิ่มตัวละครใหม่ เรื่องราวใหม่ ในฉบับหนัง Death Note Light Up the New World รวมถึง ยังมีการนำไปดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นหนังฝรั่ง ออกฉายบน Netflix ปี 2017 ที่มีการดัดแปลงรายละเอียดให้เข้ากับวัฒนธรรมอเมริกันเป็นหลัก

นักสืบจิ๋วโคนัน
การ์ตูนนักสืบเรื่องดังที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลำเบาะแสชายชุดดำเจอ และ เนื่องด้วยอนิเมของโคนันนั้นฉลองครบรอบ 10 ปี พอดี ก็เลยมีการนำมาทำเป็นซีรี่ย์คนแสดง ซึ่งออกฉายเพียงแค่ตอนเดียวเท่านั้น โดย คุโด้ ชินอิจิ รับบทโดย โอกุริ ชุน (นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง Azumi)
คุโนคาวะ โทโมกะ มารับบทเป็นโมริ รัน และ จินไน ทาคาโนริ รับบทเป็น โมริ โคโกโร่ ส่วนเนื้อเรื่องนั้นก็กล่าวถึงการไขปริศนาคดีลักพาตัว ของชินอิจิ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ก่อนที่ชินอิจิจะเจอกับชายชุดดำ(ซีรี่ย์นี้ น่าจะเรียกว่า ยอดนักสืบหนุ่มชินอิจิ มากกว่านะ)

และด้วยการตอบรับจากแฟนๆเป็นอย่างดีของเวอร์ชั่นละครซีรี่ย์ ทำให้ทีมงานตัดสินใจทำภาค 2 ต่อ ออกฉายปลายปี 2007 ซึ่งเพิ่มตัวละครอย่าง โคนัน,ไฮบาระ,ดร.อากาสะ,ยิน และ วอดก้า รวมอยู่ด้วย เท่านั้นไม่พอ เรื่องนี้ยังมีการทำต่อในละครชุดพิเศษ ออกฉายเมื่อปี 2011 กับ 2012 รวมถึง ละครซีรี่ย์แบบเต็มตัว ในปี 2011 เพียงแต่ ในฉบับละคร 3 ชุดหลัง มีการเปลี่ยนตัวนักแสดงหลักเกือบหมด โดยเฉพาะ ชินอิจิ กับ รัน นั้น แสดงโดย จุนเปย์ มิโซบาตะ กับ ชิโอริ คุทซึนะ

Devilman
ผลงานคลาสสิคอีกเรื่องของ อ.โก นางาอิ (Getter Robo) ถูกนำไปสร้างเป็นหนังจอเงิน ออกฉายปี 2004 โดยตัวหนังก็เน้น CG อย่างอลังการ กำกับโดย ฮิโรยูกิ นาซึ แต่ตัวหนังกลับล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แฟนๆเดวิลแมนต่างก็รับไม่ได้ จนถึงขนาดคว้ารางวัลหนังยอดแย่ของญี่ปุ่นมาแล้ว (Bunshun Kiichigo Awards)
อากิระ ฟุโดะ เด็กหนุ่มผู้สูญเสียพ่อแม่ จนต้องจมปรักกับความทุกข์มาโดยตลอด วันหนึ่ง เขาได้เจอกับ เรียว อาซึกะ บุรุษผู้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา เรียวชักชวนให้อากิระทำการหลอมรวมร่างเข้ากับปีศาจนาม “อาม่อน” และกลายมาเป็น เดวิลแมน เขาจึงเดินหน้าเข้าสู่สมรภูมิแห่งอสูร เพื่อทำการปกป้องหญิงสาวผู้เป็นที่รัก และมวลมนุษยชาติให้รอดพ้นจากการเข้ายึดครองโลกของเหล่าปีศาจที่กำลังเรืองอำนาจ แต่ทว่าในภายหลังนั้น เรียวกลับเป็น “ซาตาน” ไปซะเอง ทำให้เดวิลแมนต้องพยายามปกป้องโลกใบนี้ให้จงได้
ดูม
จากเกมส์แอ็คชั่น ลุยยิงแหลกลานสามมิติสุดฮิต และ ก็เป็นอีกเกมส์ที่ถูกทำเป็นหนังของผู้กำกับ แอนเดรจ บาร์ทโคเวียค แห่ง วอร์เนอร์ บราเธอร์ ได้ "เดอะ ร็อค" ดเวน จอห์นสัน อดีดนักมวยปล้ำWWE ที่มาเอาดีในด้านการแสดงมาเป็นตัวเอกของเรื่อง โดยในเรื่อง กองกำลังทหารของ ชาร์จ (เดอะ ร็อค), รีฟเปอร์ (คาร์ล เออร์แบน) และทีมของพวกเขา จะต้องใช้อาวุธทำลายล้างสารพัดชนิดมาจัดการกับ สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารที่เข้ามารุกราน ณ สถานีวิจัยด้านวิทยาศาสตร์บนดาวอังคาร แต่น่าเสียดายที่ตัวหนังไม่ประสบความสำเร็จนัก แถมตัว เดอะ ร็อค นั้นก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Rasberry Award สาขา นักแสดงนำชายยอดแย่อีกด้วย

ดับเบิ้ล ดราก้อน
ถ้าใครที่เคยเล่นเกมส์สมัยเครื่องแฟมิคอม เมก้าไดร์ฟ ยังบูม ก็คงจะเคยผ่านตากับเกมส์ต่อสู้ตะลุยด่าน เกมส์นี้ ซึ่งต่อมาก็ถูกนำไปสร้างเป็น การ์ตูนคอมิค และ อนิเมชั่น จนในที่สุดก็ถูกสร้างเป็นหนังคนแสดงจริง ที่ไม่ใคร่จะทำเงินมากนัก โดยฉายที่อเมริกาปี 1994 และปีถัดมาก็เข้าฉายที่บ้านเราด้วย โดย Mark Dacascos และ Scott Wolf แสดงเป็น จิมมี่ และ บิลลี่ 2พี่น้องตระกูลลี

 

Dragon Tiger Gate
หรือ ปะฉะดะ คนเหนือยุทธ สร้างจาก การ์ตูนฮ่องกง เรื่อง สำนักพยัคฆ์มังกร ของสนพ.บูรพัฒน์ ว่าด้วยเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่าจอมยุทธหนุ่มกับกลุ่มองค์กรอาชญากรรมรายใหญ่ระดับเอเชีย
Dragon Zakura
หรือที่รู้จักกันดี ก็คือ นายซ่าท้าเด็กแนว สร้างจากการ์ตูนชื่อเดียวกันที่ได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของสำนักพิมพ์โคดันฉะ ในปี 2005 โดยทนายหนุ่ม ซากุรางิ เคนจิ (อาเบะ ฮิโรชิ) จะต้องมากอบกู้กิจการโรงเรียนที่กำลังจะล้มละลายให้กลับมาตั้งหลักใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยแผนนั้นก็คือ ซากุรางิได้จัดตั้งห้องเรียนพิเศษ เพื่อติวนักเรียนให้เข้าสอบโตได(มหาวิทยาลัยโตเกียว)ให้จงได้ นอกจากจะต้องติวลูกศิษย์ในส่วนของวิชาการแล้ว ซากุรางิยังต้องคอยสอนการใช้ชีวิตในสังคมให้กับลูกศิษย์เจ้าปัญญาของเขา ซึ่ง "ยามะพี"นั้นก็รับบทเป็น ยาจิม่า หนึ่งในลูกศิษย์เจ้าปัญหาของเขา

ดราก้อนบอล
การ์ตูนดังของ อากิระ โทริยามะ อีกเรื่อง ที่ถูกนำไปสร้างเป็นหนังด้วยเหมือนกัน แต่มันเป็นได้แค่หนังระดับเกรดบีเกรดซีของไต้หวันเขาเท่านั้น และบ้านเราก็เคยนำมาฉายในหนังโรงด้วย ซึ่งก็ใช้สถานที่ในบ้านเราเป็นสถานที่ถ่ายทำเกือบทั้งเรื่องด้วยเช่นกัน ส่วนเนื้อเรื่องในหนังนั้น ก็เป็นการนำเรื่องราวการตามหาดราก้อนบอลของโกคู กับ บลูม่า ในช่วงแรกๆของเรื่องเท่านั้น ซึ่งถ้าใครจะหามาดูนั้น เอ่อ.........เอาเป็นว่า ดูเอาขำๆละกัน

นักแสดงในเรื่องฉบับไต้หวัน(ใครเป็นตัวละครอะไร ดูกันเอาเอง)หลังจากที่ ดราก้อนบอลได้นำไปเผยแพร่ทั่วโลก จนเป็นที่นิยมของฝรั่ง โดย เฉพาะแถบอเมริกา จนช่วงหนึ่งก็มีข่าวว่า ทางฮอลลิวู้ด เตรียมนำดราก้อนบอลมาทำเป็นหนังโปรเจ็คยักษ์ และแบ่งหลักๆออกเป็น 4 ภาค คือ ภาคตำนานเผ่าพันธุ์ไซย่า ภาคฟรีเซอร์ ภาคเซล และ ภาคจอมมารบู และ ให้ จอร์จ ลูคัส ผู้กำกับ Star war มากำกับดราก้อนบอลด้วย และ แถมทำโปสเตอร์ใบปิดหนังแล้วด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ข่าวทั้งหมดก็เป็นแค่การอำเล่นๆ ในวันที่ 1เมษา(April's fool day)ซะงั้น


หลังจากที่ลือกันมานาน ในที่สุดทาง Warner Brothers ตัดสินใจนำดราก้อนบอลไปทำเป็นหนังฟอร์มใหญ่จริงๆ ในชื่อ Dragonball Evolution โดยให้ เจมส์ หว่อง ผกก.จากFinal Destination มากำกับ อีกทั้งยังได้ โจว ซิง ฉือ ดาราตลกชั้นแนวหน้าของเอเชีย มาเป็นโปรดิวเซอร์ ส่วนนักแสดงหลักนั้นได้ จัสติน แชทวิน( War of the Worlds, Lost, Smallville ) มารับบทเป็น ซุน โกคู และ เจมส์ มาสเตอร์ส ดาวร้ายจาก Buffy the Vampire Slayer มารับบทเป็น พิคโกโร่ กำหนดออกฉายในปี2009 ส่วนเนื้อเรื่องหนังนั้นก็ดัดแปลงจากต้นฉบับเดิมซะลอยออกทะเลไปไกล....


 
free hit counter javascript