K-D Awards 2022


K-D Awards : TOP 20 การ์ตูนยอดนิยมประจำปี 2022

KD Manga Hits 2022

**หมายเหตุ**

  • อันดับของการ์ตูนที่ได้นั้น มาจากผลคะแนนที่มาจากการโหวตบนเว็บ kartoon-discovery.com เท่านั้น
    (สาขามังงะยอดนิยม ประจำปี 2022 ของ K-D Awards 2022)
    ฉะนั้น กรุณาอย่าซีเรียส+ดราม่า กับผลที่ออกมา

  • ความคิดเห็นประกอบในบทความนี้ บางส่วนเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้

  • หากนำไปเผยแพร่ที่อื่น ขอความกรุณาใส่เครดิตให้กับเว็บเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


สำหรับการโหวตการ์ตูนยอดนิยมประจำปีนั้น ปี 2022 ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งที่ 17 ที่มีการโหวตในสาขานี้ ซึ่งอันดับที่ได้นั้น เป็นผลคะแนนจากการโหวตในสาขามังงะยอดนิยม ประจำปี 2022 ของ K-D Awards 2022 บนเว็บของเรา ตลอดช่วงเดือน ม.ค. 66 (แต่ละตัวเลือก 20 เรื่อง มาจากการโหวตรอบคัดเลือกบนเว็บ ช่วง ต.ค. - พ.ย. 65)

ในภาพรวมนั้น เป็นปีที่มีซีรี่ย์หน้าใหม่หลายเรื่องที่ได้เปิดตัว 20 อันดับแรกของเรา เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ซีรี่ย์เรื่องแม่เหล็กจำนวนหนึ่งได้จบลงไป รวมถึง บางเรื่องที่ทำคะแนนโหวตรอบคัดเลือกได้ไม่เพียงพอที่จะติด 1 ใน 20 เรื่องของเรารอบสุดท้ายในครั้งนี้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เรารู้สึกเสียดายเช่นกัน ซึ่งต้องไปว่ากันใหม่ในครั้งหน้า ตามระเบียบ

การโหวตในครั้งนี้ ยังคงได้รับความร่วมมือจากหลายๆคนเป็นอย่างดี จนลงเอยได้ผลลัพธ์ดังกล่าว เราจึงขอขอบคุณทุกท่าน สำหรับการร่วมสนุกในครั้งนี้ี้ ครับ


หมายเหตุ การรายงานอันดับของเราจะเริ่มนับถอยหลังจากเรื่องที่ได้คะแนนน้อยที่สุดไปยังมากที่สุด ,ตัวเลขในวงเล็บคืออันดับของปีที่แล้ว , Highest Position คือ อันดับที่ดีที่สุดที่แต่ละเรื่องเคยทำได้

 


 

อันดับ 20 : ฮานาโกะคุง วิญญาณติดที่ (New-Entry!)

Jibaku Shounen Hanako-Kun

 

เริ่มด้วยอันดับที่ 20 ของเราในครั้งนี้ เป็นเรื่องหน้าใหม่ที่สามารถติด Top 20 สาขาการ์ตูนฮิตของเราเป็นครั้งแรก ชนิดที่ต้องเรียกว่าเซอร์ไพรส์จริงๆ สำหรับเจ้าเด็กผีติดแหงกในห้องน้ำ ที่ได้รับการปลดปล่อยโดยสาวน้อย ผู้หวังอยากจะขอพรดวงวิญญาณฮานาโกะ เพื่อสมหวังกับความรัก ....แต่เจ้าผีนั้น ดันเป็นผู้ชาย ไม่ได้เป็นผู้หญิงตามตำนานที่เล่าลือซะงั้น จนนำไปสู่มิตรภาพระหว่างกันของทั้งคู่

รอบปีที่ผ่านมา ก็ไม่มีข่าวสารมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้นัก บทจะมาที ก็มาเอาก่อนสิ้นปี ที่อนิเมทีวีของเรื่องนี้ ได้รับการประกาศจัดทำใหม่แบบรีบู้ตตั้งแต่ต้น ซึ่งใครที่ยังไม่เคยชมอนิเมของเรื่องนี้กันมาก่อน ก็รอติดตามชมอนิเมเวอร์ชั่นใหม่ ในอนาคตกันไปเลย!!อันดับ 19 : Kemono Jihen คดีประหลาดคนปีศาจ (New-Entry!)

Kemono Jihen

 

ยังคงเป็นซีรี่ย์มังงะที่ได้รับโอกาสในการผ่านเข้าร่วมชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราเป็นครั้งแรก อีกเรื่อง ในอันดับที่ 19 ซึ่งยังคงมาแนวภูตผีปีศาจเหมือนเดิม แต่แฝงไปกับการไขปริศนาคดีลับที่ก่อขึ้นโดยจากเหล่าโยไคตัวร้าย ร้อนถึง อินุกามิ กับ เด็กๆเลือดผสมปีศาจในคอนโทรบของเขา แห่ง Kemono Jihen ต้องออกมาคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้น

รอบปีที่ผ่านมา พวกเขายังคงต่อสู้กับเหล่าปีศาจร้ายอย่างต่อเนื่องบนหน้ากระดาษมังงะ ส่วนอนิเม กลับไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับโปรเจ็คอนิเมใหม่ของพวกเขาใดๆ เชื่อว่า หากพวกเขาได้มีโอกาสยลโฉมบนหน้าจอทีวี หรือ โรงภาพยนตร์ ซักนิดในปีที่ผ่านมา พวกเขาก็คงจะเดบิวการชิงชัยมังงะฮิตประจำปีของเรา ด้วยอันดับที่สูงกว่านี้


อันดับ 18 : Blue Box กล่องรักวัยใส (New-Entry!)

Blue Box

 

ต่อเนื่องกันด้วยน้องใหม่ ที่ได้เข้าร่วมชิงชัยมังงะฮิตประจำปีของเรา เป็นเรื่องที่ 3 ติดต่อกัน ในครั้งนี้ สำหรับ Blue Box หรือ กล่องรักวัยใส ซีรี่ย์ชีวิตหนุ่มสาววัยรุ่น ที่เน้นหนักไปทางรัก มีฉากแอ็คชั่นกีฬาเจืออยู่หน่อยๆ ให้สมกับเป็นแนวโรแมนติคธีมกีฬา....ซึ่งเรื่องนี้ ทำผลงานรอบคัดเลือกของเราได้ดีมาก ซะจนคาดว่า มีโอกาสที่จะจบการชิงชัยรอบจริง ใน Top 10 แต่ไปๆมาๆ พวกเขากลับเจอคู่แข่งน่ากลัว รายล้อมอยู่ทุกทิศ ซะจนเปิดตัวได้เพียง อันดับที่ 18 ของเรา ปี 2022

โดย แฟนๆได้ลุ้น-จิ้น-จับสาวๆ มาลงเรือร่วมกับไทกิ ตลอดกันทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น จินัตสึ สาวนักบาสรุ่นพี่ที่เข้ามาอยู่อาศัยร่วมชายคาเดียวกันกับเขา หรือ ฮินะ สาวนักยิมเพื่อนรัก ที่รู้จักคุ้นเคยกับเขามานาน ก่อนที่จะมีคนหนึ่งคนใด ลงเอยด้วยความผิดหวัง จนยากจะคาดเดาทิศทางเรื่องราวต่อจากนี้ซะจริง (เหรอ!?) แต่ที่แน่ๆ ไทกิ ยังคงมุ่งมั่นในเส้นทางสุดยอดนักเล่นแบดมินตัน ไปพร้อมกับ lucky in love ด้วยเช่นกัน ... และแล้วในที่สุด เรื่องนี้ มีฉบับลิขสิทธิ์แปลไทยโดยค่ายใบไม้เขียว ซึ่งก็นำไปสู่ดราม่าของนักอ่านบ้านเราบางส่วน ผู้ซึ่งไม่ไว้ใจผลงานช่วงหลังๆของสนพ.นี้ ซะจริง


อันดับ 17 : Blue Period ( 14)

Blue Period

 

มาถึง อันดับ 17 ที่เราได้หลุดพ้นขบวนน้องใหม่ที่เข้าร่วมชิงชัยกับเราครั้งแรก ซะที กับ ซีรี่ย์หน้าเก่าเรื่องแรก ประจำปีนี้ กับ Blue Period ซีรี่ย์ตีแผ่ชีวิตหนุ่มนักศึกษาสายศิลป์ ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราคาดหมายว่า จะหลุด Top 20 ในปีนี้ เนื่องจากข่าวคราวเงียบเหลือเกิน แต่ทำไปทำมาพวกเขาก็เอาตัวรอดได้ในรอบคัดเลือก ก่อนจะจบการชิงชัยรอบชิง ในอันดับที่ 17 ซึ่งลงจากอันดับ 14 เมื่อปีก่อน....ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจใดๆ จากการที่ พวกเขา ไม่มีอนิเมใหม่ๆ ออกสู่สายตา ในปีที่ผ่านมาเลย ประกอบกับ ฉบับมังงะ ลำพังเนื้อหาก็แทบไม่ค่อยเดินอยู่แล้ว ก็ยังลงตีพิมพ์แบบขาดช่วงอยู่ช่วงหนึ่ง เนื่องจาก อ.ผู้แต่งป่วยเป็นโควิด

หนทางการเรียนศิลปะในเกได (ม.ศิลปกรรมโตเกียว) ที่เต็มไปด้วยอุปสรรคบีบคั้น ชวนบั่นทอนแพชชั่น มากมาย....แล้ว ยาโทระ จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานเอาชนะใจเหล่าอาจารย์ เพื่อจุดไฟในตัวเขา ให้ฮึดสู้จนเรียนจบภายใน 4 ปี ได้หรือไม่?


อันดับ 16 : MASHLE ศึกโลกเวทมนตร์ คนพลังกล้าม ( 20)
Highest Position : อันดับ 16 (2022)

MASHLE

 

มัช เบิร์นเดด ได้ระเบิดพลังกล้ามเนื้อของตนเอง พร้อมกับได้พลังเวทมนตร์สนับสนุน (+พลังมิตรภาพ) จากผองเพื่อนนักเรียนเวทมนตร์ของเขา จนนำพาให้ มัช ได้ใช้พลังกล้ามเนื้อขาของตัวเอง ถีบตัวเองและเพื่อนๆ บินสูงขึ้นในครั้งนี้ สู่อันดับที่ 16 ได้สำเร็จ

แม้พวกเขาจะสร้างผลงานให้บรรดานักอ่าน (โดยเฉพาะสาวๆ) ได้หวีดกรี๊ดกันต่อเนื่อง จนบรรลุเป้าหมาย ด้วยการได้รับการจัดทำเป็นอนิเมทีวี ที่จะดัดแปลงเนื้อหาจากมังงะทั้งเรื่อง .... ในขณะที่มังงะ ก็อย่างที่บอก มัช และชาวคณะ ได้บุกตะลุยเข้าสู่ช่วงปลายๆเรื่องแล้ว

แม้ยอดขายฉบับรวมเล่มของพวกเขา ยังคงอยู่ในระดับ OK แต่เรตติ้งรายสัปดาห์ของพวกเขาในนิตยสารจัมป์ กลับทำผลงานสวนทางกัน ด้วยการหนักไปอยู่อันดับท้ายๆบนหน้าสารบัญบ่อยครั้งขึ้น...ส่วนหนึ่งนั้น ว่ากันว่า มาจากการที่อ.ผู้เขียน กั๊กบท มัช นานเกินไป ซะจนทำเอาคนอ่านเครื่องเย็นไปตามๆกัน....เอาเป็นว่า ให้กำลังใจ มัช กับการเคลียร์เรื่องราวภายในบ้าน (แต่ดันทะลุขอบซะไกล) ระหว่าง เขา กับ ขุ่นพ่อ Innocent Zero และ เหล่าพี่น้องของเขา กันต่อไป เพื่อไขว่คว้าสู่ "เทพประทาน" สมใจ!!!

 

 


อันดับ 15 : ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ( 12)
Highest Position : อันดับ 4 (2006-2007)

Detective Conan

 

โคนัน นักสืบจิ๋ว ที่ผลงานการชิงชัยการ์ตูนฮิตของพวกเขา กับทาง K-D ก็ยังคงมิอาจหลุดพ้นเหนือโซนเลขสองหลักอีกครั้ง แล้วครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่อันดับของโคนัน ได้ร่วงหล่นลงไป วนเวียนยังอันดับที่ 15 แม้ว่า หนังภาคล่าสุดของเขา เจ้าสาวฮาโลวีน จะสามารถทุบสถิติแฟรนไชส์ได้อีกครั้งนึงก็ตาม....ซึ่งโดยรวมแล้ว พวกเขายังเหมือนเดิม ในแง่ของเนื้อหาในมังงะที่ยังไม่ไปไหนไกล จากการที่ อ.โกโช หยุดเขียนบ่อยขึ้น เพื่อไปเค้นหาไอเดียเนื้อเรื่องใหม่ เหมือนเช่นปีหลังๆ

ถึงกระนั้น โคนัน ก็ได้เตรียมทีเด็ดที่จะถีบอันดับของพวกเขาให้สูงยิ่งขึ้นในครั้งหน้า ทั้งจาก อนิเม ฮันซาวะ สปินออฟ(กาวๆ)ของเรื่องนี้ แล้วก็หนังใหม่ปี 2023 ที่ได้ ไฮบาระ เป็นตัวละครชูโรงประจำภาค พร้อมปะทะกับพวกชุดดำบนหนังโรงอีกครั้ง (แต่ก็นำไปสู่การเถียง-แซะกันไปมา ระหว่าง ทีมรัน กับ ทีมไฮบาระ บนโลกโซเชียล)

พูดถึงอนิเมโคนันแล้ว นึกขึ้นได้ว่า รอบปีที่ผ่านมานี้ มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ในส่วนของเวอร์ชั่นพากย์ไทยอย่างต่อเนื่อง (ต่อจากจากเสียงโคนัน ที่เปลี่ยนคนพากย์ไปก่อนหน้านี้) ซึ่งแฟนๆทั้งหลาย ไม่มีโอกาสได้ยินเสียงฮัตโตริแบบเหน่อสุพรรณ แล้วก็ เสียงสารวัตรเมงุเระ ในแบบเดิมๆ อีกต่อไปแล้ว.....T_T (แต่ใครดูโคนันทางช่อง 7 ก็จะได้ยินเสียงที่คุ้นเคยไปอีกซักพัก)
ซึ่งก็ต้องเป็นกำลังใจให้คุณคิม ที่มารับไม้ต่อจากอาไกวัล กับ บทบาทข้างต้น (รวมถึง โซโล จาก วันพีซ) ครับ

 

 


อันดับ 14 : Tokyo Revengers ( 6)
Highest Position : อันดับ 6 (2021)

Tokyo Revengers

 

แก๊งเด็กโจ๋บอยแบนด์แห่งโตมัน ยังคงทำผลงานเซอร์ไพรส์ให้แก่เราอีกปี.....เพียงแต่คราวนี้ เป็นเซอร์ไพรส์ที่พวกเขา และ แฟนๆ คงไม่อยากจดจำนัก มาอิหรอบกับเพลงดังของน้องๆหนูๆฟันน้ำนม "ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย" ซะจริง!!!! จากการที่พวกเขาได้รับคะแนนโหวตน้อยเกินคาดคิด ซะจนส่งผลต่อการชิงชัยของพวกเขาในครั้งนี้ ร่วงหล่นลงไปนอนร้องไห้เจ็บยาวๆ ตาม ทาเคมิจิ หนุ่มผู้ย้อนเวลาได้ จากอันดับ 6 สู่อันดับ 14 .... ทั้งๆที่ พวกเขานั้น ทำผลงานตอนโหวตรอบคัดเลือกได้ดีเยี่ยม จนได้รับความคาดหมายว่า จะเป็นตัวสร้างสีสัน บน Top 5 ในครั้งนี้ของเราเลยทีเดียว!!!!

ส่วนหนึ่งที่พวกเขาทำผลงานการชิงชัยในครั้งนี้ได้อย่างน่าผิดหวัง คาดว่า โปรเจ็คต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพวกเขา ทั้ง อนิเมทีวีซีซั่น 2 แล้วก็ หนังคนแสดงภาคใหม่ อีก 2 ภาค ที่ดันยกโขยงไปฉายเอาในปี 2023 แทนที่จะมาฉายเอาในปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งอย่างน้อย หากโปรเจ็คข้างต้นเหล่านี้ ออกฉายให้เร็วๆกว่านี้อีกซักหน่อย ก็จะเป็นการช่วยโหมกระแสเรื่องราวของมังงะในช่วงท้าย-จบ ของเรื่องนี้ไปในตัวด้วย!!! ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริงๆ

ประกอบกับ บทสรุปเรื่องราวไฟนอล ของทาเคมิจิ , โตมัน , ไมกี้ และ บรรดาโจ๋คู่อริ ที่ออกมานั้น ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลายหลาย ทั้ง OK กับบทสรุปที่แฮปปี้กันถ้วนหน้า หรือไม่ก็ ไม่ชอบใจที่ดันมาเร่งเนื้อเรื่องตอนช่วงใกล้จบมากเกินไป ซะจนไม่เคลียร์ในบางประเด็น หรือไม่ก็ อยากให้ลงเอยแบบไม่จำเป็นต้องสมหวังไปซะทุกคนก็ได้ บลาๆๆ

แต่อย่างน้อย ชาวโตมัน ก็ต้องภาคภูมิใจกับ ยอดขายมังงะของพวกเขา ที่สามารถรั้งอันดับ 2 ซีรี่ย์มังงะขายดีในญี่ปุ่น ประจำปี 2022 รวมถึง มังงะสปินออฟ ภาค บาจิ สามารถรั้งอันดับ 1 มังงะเล่ม 1 ที่ขายดีที่สุด ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2022

แม้ โตมัน จะสิ้นสุด วีรกรรมของตัวเองบนหน้ากระดาษเท่านี้ แต่แฟนๆสามารถติดตามพวกเขากันต่อได้ กับ อนิเมซีซั่น 2 และ ซีซั่นต่อๆไป แล้วก็ โปรเจ็คหนังคนแสดงภาคต่อๆไป (หากผู้สร้างมีแผน จะดัดแปลงจากมังงะทั้งเรื่อง) รวมถึง มังงะตอนพิเศษ ที่จะได้ยลโฉมในงานนิทรรศการของพวกเขา ปลายปี 2023 นี้....

 


อันดับ 13 : Dr.Stone ( 9)
Highest Position : อันดับ 5 (2019-2020)

Dr.Stone

 

มาถึงอันดันตัวเลขนำโชคประจำครั้งนี้ ตกเป็นของ เซนคู และ ชาวคณะยุคหินสุดแสนไฮเทค แห่ง Dr.Stone ที่ได้ส่งท้ายการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราครั้งนี้ กับอันดับเลข 13 ซึ่งลงต่อเนื่องจาก อันดับ 9 เมื่อครั้งก่อน...โดยผลลัพธ์ที่ออกมา ก็ไม่แปลกใจใดๆ จากการที่มังงะของพวกเขาได้จบลงแล้ว (แถมเป็นซีรี่ย์เรื่องฮิตของจัมป์ เพียงเรื่องเดียว ที่จบบริบูรณ์ ในปีที่ผ่านมา) ชนิดที่มาพร้อมกับเสียงวิจารณ์ของแฟนๆ เกี่ยวกับเรื่องราวช่วงใกล้จบ ที่ดูจะรีบเร่งขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์กันซะเหลือเกิน จนยากที่จะสรุปได้ว่า ตกลงมันจบบริบูรณ์จริง หรือ ถูกเร่งให้(ตัด)จบกันแน่ ทั้งๆที่ ยอดขายฉบับรวมเล่มของพวกเขา ก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่เลย
(เรื่องเหยียบดวงจันทร์เร็วไม่เท่าไหร่ แต่ประเด็นที่คนถกเถียงกันเยอะ คงหนีไม่พ้นเรื่องตัวจริงของ "Why Man" มากกว่า)

แม้ว่า มังงะชาวนักวิทย์ยุคหินจะจบสิ้นลงเท่านี้ แต่แฟนๆยังสามารถติดตามพวกเขาต่อไปได้ กับ Dr. Stone: New World และ ซีซั่นต่อๆไป ที่จะเข้าฉายในอนาคต

 


อันดับ 12 : โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง (New-Entry!)

Komi-san wa, Comyushou desu

 

คุณโคมิ สาวสวยหุ่นดี เจ้าของสมญานาม มาดอนน่า ประจำโรงเรียน ผู้ซึ่งไม่ถนัดในการสื่อสารกับผู้คน...ก็คงจะตกใจไปกับผลลัพธ์การชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราแบบคาดไม่ถึง....เพราะไม่นึกเลยว่า เธอจะเปิดตัวครั้งแรกกับเรา ณ อันดับที่ 12 เลยทีเดียว!!!!...เรียกได้ว่า เธอผู้นี้ ได้รับความนิยมชมชอบจากกลุ่ม FC พลังเงียบอยู่พอสมควร.....จงภูมิใจเถอะ!!!!

เรื่องราววุ่นๆของคุณโคมิ กับ ผองเพื่อนผู้ไม่ปกติของเธอ ยังคงดำเนินต่อไป จนถึง เล่ม 28 ที่ญี่ปุ่นแล้ว (สวนทางกับบ้านเรา ที่ยังวางขายได้ไม่ถึงครึ่งกับทางญี่ปุ่นเลย) ไปพร้อมกับ การประกาศศักดา คว้ารางวัลสาขามังงะแนวโชเน็นยอดเยี่ยม ของ Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 67 เมื่อต้นปี 2022 ....ไม่ว่าบทสรุปของคุณโคมิ จะออกมาเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่า นักอ่านทั้งหลาย พร้อมใจกันส่งกำลังใจให้สาวโคมิ ผู้ "พูดไม่ค่อยเก่ง แต่รักหมดใจ" อย่างเธอผู้นี้ มีพัฒนาการในการสื่อสารพูดคุยกับคนอื่นๆ เพื่อที่จะสร้างมิตรภาพดีๆกับผองเพื่อนให้เยอะๆ ตามที่เธอตั้งใจเอาไว้อันดับ 11 : Sakamoto Days (New-Entry!)

Sakamoto Days

 

มาถึงน้องใหม่ อีกเรื่องในครั้งนี้ ที่หลายคนต่างซูฮกไปกับฉากแอ็คชั่นของเรื่อง ที่มีการนำเสนอได้เด็ดดวง ลุ้นมันส์กันแทบทุกตอน....ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง Sakamoto Days ซีรี่ย์แนวบู๊จาก Shonen Jump ที่ได้สถาปนาตัวเอง กลายเป็นซีรี่ย์ Tier 1 บนหน้าสารบัญจัมป์ในขณะนี้ จากการที่ ซากาโมโตะ พ่อบ้านใจกล้า อดีตนักฆ่ามือฉมัง ได้ใช้ร่างอันอวบๆ ในการลุยต่อสู้กับเหล่าศัตรูที่คอยหมายหัวเขา ซึ่งเขาได้รับการช่วยเหลือจากสหายคนสนิท ในการเคลียร์เรื่องราวให้ง่ายขึ้น ทั้ง ชิน - เอ็ดเวิร์ด เอลริก ผู้มีความสามารถในการอ่านใจผู้อื่นได้, ลู สาวหมวย ที่ขอมาร่วมตี้ของซากาโมโตะ ด้วย (แต่หลังๆชักไร้บทนะ :P) แล้วก็ คนอื่นๆ

โดยในศึกการ์ตูนฮิตของเรา ซากาโมโตะ และ ชาวแก๊ง ได้รับการคาดหมายว่า จะเป็นเรื่องที่สร้างผลงานด้วยการเปิดตัวได้สูงที่สุดในครั้งนี้ แต่สุดท้าย ท้ายสุด พวกเขาก็พลาดเป้าไปอย่างน่าเสียดาย จนจบเพียงที่ 11

เรื่องราวต่อจากนี้ของพวกเขา ก็ทวีความโหด ความมันส์ ในทุกๆตอน และที่สำคัญ พวกซากาโมโตะ กำลังจะมีโอกาสละเลงฉากบู๊ ณ กทม. ในอนาคตอันใกล้ด้วย ด้วย!!!! (แต่ก่อนจะไปถึงที่นั่น กรุณาวางแผนรับมือกับพวกคนในเครื่องแบบที่ชอบรีดไถ อย่างไม่มีเหตุผล ด้วยล่ะ !!!!)


 


อันดับ 11-20 ก็ผ่านพ้นไป ก็มาถึง Top Ten เสียที ร่ายยาวกันเลย

 

Dandadan

 

เรื่องแรกในโซน Top 10 ประจำครั้งนี้ ยังคงเป็นเรื่องหน้าใหม่ เรื่องรองสุดท้าย ที่สามารถผ่านเข้าชิงสาขามังงะฮิตประจำปีเป็นครั้งแรก สำหรับคู่ดูโอ้หนุ่ม-สาว ผู้ซึ่งมีความเชื่อสิ่งมีชีวิตลี้ลับที่ต่างกัน...ใช่แล้ว!!! เรากำลังพูดถึง โอคารุน กับ อายาเสะ แห่ง Dandadan ซีรี่ย์แอ็คชั่นสุดกาวติสต์ สำนักเดียวกันกับ Chainsaw-Man !!!! (เพราะ อ.ผู้แต่งเรื่องนี้ เคยเป็นผู้ช่วยของ อ.Fujimoto ผู้เขียน Chainsaw-Man มาก่อน รวมถึง ได้รับการควบคุมดูแลผลงานมังงะโดย Shihei Lin บก.คนเก่งของ Shueisha เช่นกัน) ซึ่งได้รับการการันตี จากพนักงานร้านหนังสือทั่วญี่ปุ่น ยกให้เป็นมังงะน่าอ่าน อันดับ 1 ประจำปี 2022 !!!!!

โดย หนุ่มแว่น กับ สาวซ่า คู่นี้ ยังคงต่อสู้กับเหล่าสิ่งมีชีวิตลี้ลับ ไม่จำกัดสายพันธุ์ ที่กำลังถ่าโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งพวกภูตผีวิญญาณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ อายาเสะ เชื่อ , โอคารุน ไม่เชื่อ แล้วก็ มนุษย์ต่างดาว ที่ โอคารุน เชื่อ แต่ อายาเสะ ไม่เชื่อ แต่ที่แน่ๆ การมาของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ คงจะทำให้หนุ่มสาวคู่นี้ ปรับเปลี่ยนความเชื่อของกันและกัน มากขึ้น (เพราะ ไม่ว่า จะผี หรือจะ มนุษย์ต่างดาว กลับมีจริงขึ้นมา ซะงั้น!!!) รวมไปถึง ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเธอ ก็พัฒนามากขึ้น ในทุกๆศึก ด้วยเช่นกัน!!!! 

Kaguya-Sama

 

คุณคางุยะ กับ ผองเพื่อนสภานักเรียน เป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องของปีนี้ ที่อันดับดิ่งขึ้นมาอย่างแรง ราวกับรถไฟเหาะ จากการที่พวกเธอสามารถปีนป่ายจากอันดับ 16 เมื่อปีก่อน ขึ้นมาบินสูง ณ อันดับที่ 9 ซึ่งเฉียด อันดับ 8 ซึ่งเป็นอันดับสูงสุดที่พวกเธอเคยทำไว้ ไปเพียงเล็กน้อย....ซึ่งถือเป็นผลงานที่ดี ตอบรับกับ ฉบับมังงะที่ได้จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนำเสนอสงครามสารภาพรัก มายาวนานถึง 7 ปี ท่ามกลางตึงเครียดในช่วงท้ายๆของเรื่อง กับเรื่องราวภายในบ้านของคุณคางุยะ รวมไปถึง ความสัมพันธ์สุดลุ้น ระหว่าง มิยูกิ กับ คางุยะ แล้วก็ คู่อื่นๆ ในกลุ่มก๊วนสภานักเรียน และข้างเคียง

ถึงกระนั้น อ.Aka Akasaka ได้ออกมายอมรับว่า คางุยะ ยังมีบทสรุปที่ไม่เคลียร์ในบางจุด และพยายามหาทางลงให้ดีที่สุด ประกอบกับ ช่วงหลังๆนั้น ตัวเขา เน้นโฟกัสไปที่การแต่งเนื้อเรื่องให้กับมังงะเรื่องอื่นๆของเขามากกว่า เขาเลยจึงถือโอกาสนี้ ประกาศวางมือ ในฐานะนักวาดภาพประกอบมังงะ (โดยเขาจะทำงานวาด เป็นงานอดิเรก หรือ โปรเจ็คพิเศษ เป็นครั้งคราวแทน)

ขณะที่ ฉบับอนิเมของเรื่องนี้ แฟนๆได้ติดตามเรื่องราวของพวกเขา กับ อนิเมทีวีซีซั่น 3 Ultra Romantic แล้วก็ หนังอนิเมชุด The First Kiss That Never Ends ที่ออกฉายในปีที่ผ่านมา ...เชื่อว่า โปรเจ็คอนิเมของเรื่องนี้ ยังมีต่อๆไป ส่วนจะมาตอนไหนนั้น ค่อยว่ากันอีกที 

KAIJYU No.8

 

ฮิบิโนะ คาฟก้า และ เหล่านักสู้พลังไคจู แห่งกองกำลังป้องกันตัวเอง ได้รวมพลังกันนำพาเรื่องนี้ ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่เหมาะเหมงกับพวกเขาจริงๆ ณ อันดับที่ 8 !!!! จากการเข้าร่วมชิงชัยมังงะฮิตประจำปี เป็นครั้งที่ 2 ของเรา ....ซึ่งผลลัพธ์นั้น ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับการที่พวกเขามาได้ไกล ได้รับการตอบรับจากนักอ่านอย่างเป็นกอบเป็นกำ จนมียอดจำหน่ายตัวเลขเลขสวย ถึง 8.88 ล้านเล่ม จากการวางจำหน่ายเล่ม 8 เมื่อ พ.ย. 2022 รวมไปถึง ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีอย่างเป็นทางการ โดยสตูดิโอ Production I.G และยังได้ Studio Khara ผู้สร้างอนิเม Evangelion มาร่วมด้วยช่วยดูแลในเรื่องการดีไซน์ไคจูในเรื่อง ด้วยอีกแรง

แม้ว่าการต่อสู้กับเหล่าไคจูตัวร้ายที่บั่นทอนความสงบสุขของมนุษย์ ยังคงดำเนินต่อไป ชนิดหนักไปทางสิ้นหวัง จิตตก แต่ คาฟก้า และ พรรคพวก ยังคงมีจิตใจอันแข็งแกร่ง และมุ่งมั่นที่จะปราบปรามเหล่าไคจูตัวร้ายสุดอึดให้สิ้นซาก ไม่เพียงแค่จะปกป้องความสงบสุขของชาวโลกแล้ว ยังเป็นการเติมเต็มความฝันและจุดมุ่งหมายในชีวิตของคาฟก้า กับ เหล่านักสู้คนอื่นๆ ด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สกิลกับทักษะที่พวกเขาได้ฝึกฝนเพิ่มเติม จะช่วยให้สัมฤทธิ์ผลในศึกใหญ่หนนี้.....
 

One Punch Man

 

ฮีโร่หลวงพี่หมัดเดียวจอด ไซตามะ จัดเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไม่นึกไม่ฝันว่า พวกเขาจะกลับมาได้!!! จากผลงานการชิงชัยของพวกเขาในครั้งนี้ มันช่างสวิงดีเหลือเกิน....ซึ่งพวกเขาสามารถโชว์ฟอร์มฮึดขึ้นมา จากอันดับรองบ๊วย (อันดับที่ 19) ของเรา เมื่อคราวที่แล้ว ลอยสูงไปไกล พุ่งขึ้นราวจรวด จนจบอันดับที่ 7 และกลายเป็นเรื่องที่ครอบครองสถิติ Highest Climber ประจำปีนี้!!!!!

มูลเหตุที่ทำให้พรี่ไซ กับ ชาวคณะฮีโร่ สามารถบินมาได้ไกลในปีนี้ คาดว่า คงจะเป็นเรื่องราวการต่อสู้กับ กาโร่ ที่กินเวลามายาวนานหลายปีดีดัก ได้เวลาอันสมควร จบบทนี้ซะที!! (เย้!!) ท่ามกลางความยินดีปรีดาของนักอ่าน ซึ่งก็ต้องแลกกับความเหนื่อยล้าของพวกพรี่ไซ รวมถึง อ.ผู้เขียน จึงจำเป็นต้องหยุดพักร้อนไปซักระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะรีเทิร์นกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับเรื่องราวบทใหม่ของมังงะ ที่ไม่รู้จะไปในทิศทางใด แล้วก็ อนิเมทีวี ที่มีการประกาศทำต่อ ในซีซั่นที่ 3 เช่นกัน!!

(แต่ก่อนที่ ซีซั่น 3 จะมา ก็มีข่าวลือสนั่นเกี่ยวกับสตูดิโอผู้รับหน้าที่ผลิต หลุดรั่วไปทั่วโซเชียล ร้อนถึง Official ต้องออกมาขอร้องให้ยุติการปล่อยข่าวลือดังกล่าว)


Blue Lock

 

สำหรับอันดับที่ 6 ของเราในปีนี้ ถือเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ที่เจ้าของอันดับดังกล่าว ยังตกเป็นของซีรี่ย์การ์ตูนน้องใหม่ และเป็นเรื่องน้องใหม่ที่ทำอันดับเดบิวได้สูงที่สุด ในการชิงชัยการ์ตูนฮิตประจำปีของเรา.....สำหรับ Blue Lock ซีรี่ย์ก๊วนหนุ่มๆยอดดาวเตะ ที่ต้องมาฝึกสกิลใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และต้องมาชิงชัยห้ำหั่นกันเอง ในการคว้าโควต้าสุดยอดดาวยิงอันดับ 1 ของทีมชาติญี่ปุ่น ที่มีเพียงตำแหน่งเดียว เท่านั้น!!!!! เรียกได้ว่า การจะไขว่คว้าสู่การเป็นดาวยิงระดับทีมชาติ จำต้องลดละเรื่องมิตรภาพระหว่างกัน เน้นปลุกอีโก้ในตัวให้ตื่นขึ้น และแน่นอนว่า การจะมาถึงตรงนี้ได้ ย่อมต้องมีหลายคนที่พลาดหวัง จนส่งผลต่อโอกาสการติดทีมชาติญี่ปุ่น ที่ถูกปิดตายลง ซึ่ง อิซางิ กับคนอื่นๆ จะพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้โปรเจ็ค Blue Lock ที่ตั้งขึ้นมา จะมีแนวคิดขัดแย้งกับปรัชญาฟุตบอลของพวกเขาแบบคนล่ะขั้ว แต่ก็จะขอสู้ต่อเพื่อความอยู่รอด สู่ฝั่งฝันของตัวเองตามที่ตั้งเป้าเอาไว้

สำหรับเรื่องนี้ เรียกได้ว่า เป็นการ์ตูนสายกีฬารุ่นใหม่ ที่กำลังฮิตติดลมบน นอกจากแอ็คชั่น-เซอร์ไววัลสไตล์ลูกหนังแบบเดือดๆแล้ว ก็ยังมีจุดเด่นตรงคาแร็คเตอร์ตัวละครชาย ที่ออกแบบมาให้สาวๆได้หลง ไปพร้อมกับได้บัพความดังอย่างเปรี้ยงปร้าง + เครดิตจากบรรดาแฟนลูกหนัง ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ในฐานะเป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของทีมชาติญี่ปุ่น ที่ผ่านเข้ารอบ 16 ทีม ในฐานะแชมป์กลุ่ม เหนือทีมใหญ่อดีตแชมป์โลก อย่าง สเปน กับ เยอรมัน ที่อยู่ร่วมสายเดียวกัน ซึ่งก็ส่งผลต่อยอดตีพิมพ์-จำหน่ายของมังงะเรื่องนี้ ที่เพิ่มขึ้นถึง 20 ล้านเล่ม เมื่อ ก.พ. 2023...ไม่เพียงเท่านั้น มังงะเรื่องนี้ยังได้สร้างแรงบันดาลใจ ในด้านไอเดียการพัฒนาฟุตบอลระดับเยาวชน ของประเทศแถวๆนี้ ด้วย

 

 


จบจากอันดับ 6 - 10 แล้ว ต่อไปก็เป็น Top 5 ประจำปี 2022 .......

 

 

mha

 

ก๊วนนักเรียนฮีโร่ แห่ง UA ที่เอาแต่ง่วนกับการทำศึกกับทัพวิลเลิน ในช่วงโค้งสุดท้ายของพวกเขา ซะจนพวกเขาไม่มีเวลามากพอที่จะเรียกคะแนนจากแฟนๆมากนัก เลยส่งผลทำให้ พวกเขาอันดับตกลงไป 1 ขั้น รั้งอันดับ 5 ของเราประจำปีนี้!!

ก็อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น พวกเขาหนักไปทางสู้รบอย่างยืดเยื้อตลอดทั้งปี ชนิดที่พวกวายร้ายวิลเลินได้บัพเก่งเอ๊าเก่งเอา ส่วนฝั่งฮีโร่ ได้แต่สู้ไป จิตตกไป ไม่ใช่แค่จิตตกกับพวกวิลเลินอย่างเดียว ดันจิตตกกับพรรคพวกตัวเอง ซึ่งพกพาปัญหาสารพัดมากมาย ที่ต้องคอยมาเคลียร์กันเป็นลำดับขั้น ...ไม่เพียงแค่เนื้อเรื่องช่วงสุดท้ายจะกินเวลายาวแล้ว อ.Horikoshi ผู้แต่งเรื่องนี้ ยังต้องเจอปัญหาสุขภาพรุมเร้าอีก จนทำให้มังงะเรื่องนี้ต้องหยุดพิมพ์บ่อยครั้งมากขึ้นในปีที่ผ่านมา พร้อมกับทำให้แผนการของอ. ที่จะเคลียร์เรื่องราวของ My Hero ให้จบ ภายในปี 2022 ต้องมลายหายไป

ไม่เพียงเท่านั้น ศึกปัจจุบันของก๊วนนักเรียนฮีโร่ ก็ยังถูกนักอ่านจำนวนหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์ ในหลายๆประเด็น ทั้งความยืดเยื้อ ,ความไม่กล้าตัดบทตัวละครขวัญใจ , ดราม่าเล็กๆ (ไม่ค่อยมีสาระใดๆ) ไปกับ หน้าเปิดสี ของ น้องล่องหน !!! รวมถึง สำนวนการแปลไทย ที่เล่นคำโวหารเยอะ ซะจนไม่เก็ตในบางครั้งบางคราว อย่างไรก็ดี เนื้อหาในช่วงนี้ ก็มีส่วนที่ต้องชื่นชม ในแง่การนำเสนอมุมมองตัวละครกลายพันธุ์ ที่ค่อนข้างจะสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกของความจริง

My Hero ภาคหลัก ยังคงเปิดศึกกับวิลเลินต่อไป ไปพร้อมกับเดินหน้าทำสถิติยอดจำหน่ายทั่วโลก ทะลุ 85 ล้านเล่ม รวมถึง OVA เนื้อหาเบาๆ อีก 2 ชุด และ อนิเมทีวี ซีซั่น 6 ที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสวนทางกับกลุ่ม ฮีโร่นอกรีด จาก ซีรี่ย์สปินออฟ VIGILANTE ที่ชิงจบก่อนภาคหลักไปก่อนหน้านี้

 


Jujutsu Kaisen

 

เหล่านักสู้ไสยเวท ทั้ง อิตาโดริ และผองเพื่อน รวมถึง แก๊งของพวกรุ่นพี่ อคคตสึ ที่อุตส่าห์ต่อสู้กันอย่างสุดกำลังความสามารถ ทั้งมังงะภาคหลัก ยัน หนัง Jujutsu Kaisen 0 แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่พวกเขาไม่สามารถนำพาเรื่องนี้ ป้องกันแชมป์การ์ตูนฮิตของเราได้อีกสมัยนึงได้ แถมยังจำต้องลงไปกางอาณาเขตอย่างช้ำๆ ณ อันดับ 4 แทน

รอบปีที่ผ่านมาของมหาเวทย์ฯ สามารถสร้างสถิติเกียรติยศน่าจดจำมากมาย ตั้งแต่ การคว้ารางวัลอนิเมแห่งปี จากงาน Tokyo Anime Award Festival 2022 ก่อนที่ หนังอนิเม Jujutsu Kaisen 0 กลายเป็นเดอะแบกให้ซีรี่ย์มหาเวทย์ฯ สามารถโกยเงินกว่า 1.3 หมื่นล้านเยน ครองอันดับ 2 หนังรายได้สูงสุดของญี่ปุ่น ปี 2022 และรั้งอันดับ 6 หนังอนิเมญี่ปุ่นรายได้ทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล รวมถึง แผ่นวีดีโอของหนังชุดนี้ สามารถทำสถิติยอดขายเปิดตัวสูงสุด ของปี 2022 ได้อีกด้วย

ส่วน อนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของพวกเขา เตรียมจะได้ยลโฉมกันในปี 2023 และครอบคลุมเรื่องราวจนถึงบทชิบุยะ -เนื้อเรื่องพีคที่สุดของเรื่องนี้ ....ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายที่อนิเมซีซั่นใหม่ดันทิ้งช่วงห่างมากไปหน่อย มิเช่นนั้น พวกเขาก็มีสิทธิ์ที่จะป้องกันอันดับ 1 ของเรา ได้อีกครั้งนึงแล้วแท้ๆ

ในขณะที่ มังงะของเรื่องนี้ สามารถรักษาแชมป์ซีรี่ย์มังงะขายดีที่สุดของญี่ปุ่น ได้อีก 1 ปี พร้อมกับ เหมาสถิติ มังงะเล่มที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น ประจำปี 2022 จากฉบับรวมเล่มที่ 18 ของเรื่องนี้ ...ส่วนเนื้อหาปัจจุบันนะเหรอ!? ยังคงเข้าใจอะไรยากไปเรื่อยๆ ตามสไตล์ (ตั้งแต่ไหนแต่ไร) แถมมาในธีมเล่มเกมชิงคะแนนกัน ซึ่งก็มีฟีดแบ็คจากแฟนๆอย่างหลากหลายด้วย

และจากคอมเม้นต์ล่าสุดของ อ.Akutami ก็บอกเป็นนัยๆว่า มังงะเรื่องนี้เหลือเวลาอีกไม่นานนัก และตั้งเป้าไว้ว่า จะเคลียร์ให้จบภายในปี 2023 เลย (จะจบเร็วไม่ว่า...แต่อยากจะรู้ว่า จะได้เห็นหน้า อ.โกะโจ อีกครั้ง ก่อนมังงะจะจบลงหรือเปล่าเนี่ย!!!?)

 

 


Chainsaw Man

 

เจ้ามนุษย์เลื่อยยนต์ เดนจิ กลายเป็นซีรี่ย์ม้ามืดแห่งการชิงชัยการ์ตูนฮิตปีนี้ของเรา ด้วยการวิ่งไล่ฟันทะลวงคู่แข่งมากหน้าหลากตา จากการเปิดตัวอันดับ 8 เมื่อคราวที่แล้ว จนสามารถปักธงชัยของตัวเอง เหนือคู่แข่งที่พากันนอนจมกองเลือดท่วมตัว ในอันดับที่ 3 ได้สำเร็จ!!!!!

โดยความสำเร็จของพี่เลื่อยในครั้งนี้ หลักๆก็มาจาก ฉบับอนิเมทีวี ที่ได้ออกฉายไปในช่วงไตรมาส 4 ปี 2022 ที่ทำเอาหลายคนติดงอมแงม ไม่ว่าจะเป็นคอการ์ตูนเอย รวมถึง คนนอกที่โดนใจไปกับเนื้อหาสุดดาร์ก สุดยากจะคาดเดา ที่เกิดขึ้นตลอดซีซั่น จนส่งผลต่อมังงะต้นฉบับ ที่มียอดจัดจำหน่ายสูงขึ้นยิ่งไป ประกอบกับ รูปลักษณ์ดีไซน์ของ พี่เลื่อย โหมดออกรบ รวมถึง เจ้าสุนัขเลื่อยทรงไส้กรอกคอกเทล โปจิตะ ที่ออกมาดึงดูดใจ และ น่าจดจำ ซะจนถูกนำไปทำคอนเท้นต์ตามสื่อต่างๆ รวมไปถึง ถูกบรรดาคอสเพลเยอร์ แต่งกายเลียนแบบมากมาย ด้วยเช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น มังงะพาร์ทต่อ ที่นำเสนอเรื่องราวในโรงเรียนของเดนจิ ที่ได้ประสบพบเจอกับ ศัตรูหน้าใหม่ ได้ถูกเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ยังคงรักษามาตรฐาน ความกาว ความโหด ความคาดเดายาก ไว้ได้เหมือนเคย แถมยังเพิ่มดีกรีชวนหิว โจ๊ก , ก๋วยจั๊บ ใส่เครื่องใน เพราะ พี่ท่านขยันจัดฉากไส้ทะลักซะเยอะเลย ในพาร์ทใหม่นี้!!!!

และจากที่กล่าวมานี้ ก็ทำให้พวกเขามีดีพอที่จะคว้ารางวัล Best Manga Award จากเวที Harvey Awards ของสหรัฐ ได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงมีโอกาสที่จะได้เห็นอนิเม Chainsaw Man ในซีซั่นต่อๆไป รวมไปถึง ผลงานเรื่องสั้นขยันสรรหาความแนวของ อ.Fujimoto เรื่องอื่นๆ ที่ต่างมีรางวัลยอดเยี่ยมมาการันตี ก็มีโอกาสจะได้สัมผัสในรูปแบบอนิเม เช่นกัน (หาก MAPPA ลงมือทำจริง)

 


 

SpyxFamily

 

ครอบครัวจำแลงแห่งบ้านฟอร์เจอร์ ที่ประกอบด้วย คุณพ่อสปาย , คุณแม่นักฆ่า , ลูกสาวพลังอ่านใจ สารพัดหน้ามีม ผ และ เจ้าตูบตัวใหญ่ผู้ล่วงรู้อนาคต ที่มาอาศัยอยู่ร่วมกัน ภายใต้ภารกิจเดียวกัน...เป็นอีกครั้งที่พวกเขาเฉียด อันดับ 1 ในการชิงชัยมังงะฮิตของเรา อย่างหวุดหวิดเสียจริง !!!!! กับอันดับรองแชมป์ ที่พวกเขาหวนคืนสู่ตำแหน่งนี้อีกครั้ง หลังจากเคยได้มาเมื่อปี 2020 ... โดยการชิงชัยหนนี้ พวกเขาสามารถชิงขึ้นเป็นผู้นำในช่วงแรกๆ ก่อนจะแผ่วปลายไปยาวๆ แต่ก็มีแรงมากพอที่จะรักษาอันดับ 2 เอาไว้ได้

ฉบับมังงะของพวกเขาในรอบปีที่ผ่านมานี้ ถือว่า มีการเขียนอย่างต่อเนื่อง มากกว่าปีก่อนหน้า ซึ่งมาพร้อมกับประเด็นใหม่ๆน่าสนใจมากมาย เฉกเช่นเดียวกับ อนิเมทีวีของเรื่องนี้ ที่ได้ฤกษ์เดบิวอย่างจริงจัง เมื่อ เม.ย. 2022 ซึ่งได้สร้างความแมสเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัย ที่สัมผัสได้ถึงความบันเทิง ความตลก ซาบซึ้ง และ อบอุ่น ที่ครอบครัวฟอร์เจอร์ได้จัดให้มาตลอด 2 พาร์ทของอนิเมซีซั่น 1 และจากความแมสทะลุจอของอนิเมเรื่องนี้ ส่งผลทำให้ มังงะเรื่องนี้ สามารถทำยอดขายเพิ่มขึ้น แถมยังพาเหรดพาฉบับรวมเล่มยึดพื้นที่ชาร์ต Oricon ในอันดับต้นๆ จนรั้งอันดับ 3 มังงะซีรีย์ขายดีที่ญี่ปุ่นประจำปี 2022 รวมถึง รางวัล Book of the Year 2022 ของ นิตยสาร Da Vinci ประจำปี 2022

เช่นเดียวกับ ฉบับอนิเมของเรื่องนี้ ที่สถาปนาเป็นซีรี่ย์สุดฮ็อตเรื่องหนึ่งของปีที่ผ่านมา จนทำสถิติเป็นอนิเมที่มียอดค้นหาสูงสุดประจำปี 2022 ของ Yahoo Japan และเป็นรายการทีวี เรตติ้งสูงสุดในช่วงไตรมาสเดือน ก.ค. 2022 จากการเปิดเผยโดยประธานสถานีโทรทัศน์ TV Tokyo เป็นต้น ซึ่งส่งผลทำให้ครอบครัวฟอร์เจอร์ ได้ไปต่อ กับ อนิเมทีวี ซีซั่น 2 และ หนังอนิเม ที่จะลงจอในปี 2023

และแน่นอน การมาของฉบับอนิเม ทำให้ สมาชิกครอบครัวฟอร์เจอร์กลายเป็นที่รักของใครต่อใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ อาเนีย ที่กลายเป็นมาสค็อตประจำเรื่องนี้ ทั้งรูปลักษณ์ของน้อง ที่หลายคนหยิบไปแต่งคอสเพลย์ , ทำมีมลงคอนเท้นต์ต่างๆ รวมถึง แคชเฟส "อาเนียชอบถั่ว " กลายเป็นวลีฮิตติดปากของชาวโลกโซเชียล เช่นกัน

 


และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เชิญไปพบกับเขาเลย การ์ตูนยอดฮิตประจำปี 2022 ในอันดับที่ 1 ของ kartoon-discovery.com ได้แก่...............................

.
.
.
.
.
.
.

 

One Piece

 

หลังจากห่างเหินจากตำแหน่งแชมเปี้ยนของเรา มานาน 8 ปีเต็มๆ และแล้วในที่สุด ลูฟี่ กับ พลพรรคหมวกฟางของเขา ก็ทำสำเร็จ!!! ด้วยการพาเรือซันนี่ เข้าเทียบท่าอันดับ 1 ของเราได้อีกครั้ง!!! และเป็นสมัยที่ 4 ของเรื่องนี้ หลังจากระเบิดฟอร์มเรียกคะแนนจากแฟนๆอย่างเป็นกอบเป็นกำ ในช่วงครึ่งทางของการเปิดโหวตสาขามังงะยอดนิยมประจำปี 2022 ของ K-D ...ซึ่งคะแนนโหวตจากแฟนๆนี้ ได้นำพาให้พวกเขาเข้าวินสมหวัง (ซะที)

วันพีซ ยังคงได้สร้างผลงานการต่อสู้ตะลุมบอน ให้คนได้พูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง ตลอดทั้งปี เช่นเคย นับตั้งแต่ การจบบทวาโนะคุนิ ที่กินเวลามานานถึง 4 ปี ไปพร้อมกับเผยโฉมร่างใหม่ของลูฟี่ ที่เล่นเอาแฟนๆตราตรึงไปตามๆกัน จนนำไปสู่การประกาศเข้าสู่เรื่องราวช่วงสุดท้าย (Saga สุดท้าย) ของเรื่องนี้ อย่างเป็นทางการ ในช่วงกลางปี 2022 หลังจาก อ.Oda เกริ่มบ่อยครั้งในพักหลัง ผ่านบทสัมภาษณ์ทางสื่อต่างๆ....ซึ่งยังคงมีประเด็นเนื้อเรื่องต่างๆ ทยอยกันเคลียร์ แบบน่ารักน่าลุ้น ให้แฟนๆได้อึ้ง ได้ถก และ ดราม่าเดือดกัน ตามเว็บบอร์ด หรือ โซเชียลต่างๆ กันอย่างต่อเนื่อง

และที่สำคัญ สิ่งที่จะขาดเสียไม่ได้ คงหนีไม่พ้นหนังอนิเม One Piece Film Red ที่ได้สร้างสถิติใหม่ให้แก่แฟรนไชส์ของตัวเองมากมาย ในฐานะ เป็นหนังอนิเมวันพีซ ที่กวาดรายได้สูงที่สุดในบรรดาทุกภาค ด้วยรายได้ในญี่ปุ่น 1.97 หมื่นล้านเยน และสามารถกวาดรายได้ทั่วโลกกว่า 3.19 หมื่นล้านเยน ทำสถิติเป็นหนังอนิเมรายได้สูงที่สุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 5 และ หนังอนิเมญี่ปุ่นที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล ในอันดับที่ 4

...โดย หนัง Film Red จัดเป็นหนังที่ทางต้นสังกัดในไทย ได้ทุ่มทุนระดมทั้งนักพากย์อาชีพ กับ อินฟลูฯ (ที่ได้รับการเทรนมาระดับหนึ่ง) มาช่วยกันพากย์ นับ 70+ชีวิต จนทำให้หนังชุดนี้ กลายเป็นหนังวันพีซที่มีประเด็นดราม่าพากย์ไทยน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับหนังภาคก่อนๆหน้า และส่งผลทำให้ ตัวหนังสร้างสถิติเป็นหนังอนิเมญี่ปุ่น ที่ทำรายได้เปิดตัวสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ในไทย

อีกทั้ง Film Red ยังเป็นการแจ้งเกิดของ Uta ตัวละครเอกประจำภาค ที่ทำเอาหลายคนหลงรักมากพอๆกับแก๊งหมวกฟาง และยังทำให้ Uta ได้รับโอกาสขับขานเสียงเพลงตามรายการทีวีของญี่ปุ่น รวมถึง คอนเสิร์ตเพลงขาว-แดง ทางช่อง NHK ไม่เพียงเท่านั้น ยังทำให้ Ado นักร้องสาวผู้ขับร้องเสียงเพลงของ Uta ในหนัง สร้างสถิติใหม่ในชาร์ตเพลงของ Oricon ด้วย

นอกจากแฟนๆจะได้ติดตามความมันส์ของฉบับมังงะเรื่องนี้กันต่อไปแล้ว ก็เตรียมที่จะได้สัมผัสกับลูฟี่ และ ผองเพื่อน ในรูปแบบละครคนแสดงของ Netflix ที่ได้รับชมกันในปี 2023 นี้ อย่างแน่นอน!!!

 


 

นี่คือการสรุปอันดับผลโหวตการ์ตูนและอนิเมประจำปี 2022 และในครั้งหน้า ต้องมาลุ้นกันว่า จะมีการ์ตูนเรื่องโปรดของคุณเข้ามาในชาร์ทมั๊ย และอันดับความนิยมในครั้งหน้านั้น การ์ตูนโปรดของคุณจะได้อันดับสูงขึ้นหรือต่ำลงแค่ไหน ก็ต้องคอยติดตามชม และ ขอขอบคุณคะแนนโหวตจากทุกๆคน ที่ทำให้ได้การจัดอันดับในครั้งนี้อีกครั้งหนึ่งครับ...........


 K-D.
( Kartoon-Discovery.com)

free hit counter javascript