นาโอกิ อุราซาว่าประวัติ

  นาโอกิ อุราซาว่า เป็นนักเขียนการ์ตูนอีกท่านหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากผู้อ่านทั้งในญี่ปุ่น และ ต่างประเทศ ในแง่ของการวางพล็อตเรื่องอันน่าสนใจ น่าติดตาม แถมยังซับซ้อนมากซะจนต้องอ่านย้อนกลับบ่อยๆ อีกทั้งเนื้อเรื่องของเขายังได้ซ่อนปรัชญา แง่คิดต่างๆ รวมถึงเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในโลกแฝงเอาไว้ด้วย

  อุราซาว่า เกิดที่จ.โอซาก้า เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 1960 เขาจบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเมย์เซย์ จากนั้นเขาก็ได้หันเหชีวิตไปเป็นนักเขียนการ์ตูนด้วยการแต่ง Return ผลงานเดบิวในอาชีพนักเขียนการ์ตูน ปี 1981 ต่อมาในปี 1983 เขาก็มีผลงานการ์ตูนแก๊กเรื่องสั้นอย่าง Beta !! จากนั้นในปี 1986 เขาได้สร้างสรรค์ผลงานเรื่อง Yawara! ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างชื่อเสียงแก่เขา ซึ่งต่อมาเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมตามมา เช่นเดียวกับ Master Keaton และ Monster

  ต่อจากนั้น อุราซาว่าได้สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนเรื่องอื่นๆ อาทิเช่น Master Keaton,Happy!, Monster,20th Century Boys และ Pluto ซึ่งเขานั้นก็คว้ารางวัลเกียรติยศในอาชีพมากมาย เช่น รางวัลชนะเลิศของสนพ.โชกะกุกัง 3 ครั้ง,รางวัลเท็ตซึกะ โอซามุ 2 ครั้ง และ รางวัลชนะเลิศของสนพ.โคดันฉะ นอกจากนี้ เขายังเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชามังงะ ที่มหาวิทยาลัยนาโงย่า โซเคย์ อีกทั้งเขายังมีความสามารถในการแต่งเพลง โดยการแต่งเพลงประกอบของ 20th Century Boys ซึ่งเคยแถมมากับฉบับรวมเล่มของ 20th Century Boys อีกด้วยรางวัลเกียรติยศ


  1982 - นักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ยอดเยี่ยม สนพ.โชกะกุกัง
  1990 - รางวัลชนะเลิศของสนพ.โชกะกุกัง ครั้งที่ 35 จากเรื่อง Yawara!
  1997 - รางวัลยอดเยี่ยมจาก Japan Media Arts Festival จากเรื่อง Monster
  1999 - รางวัลชนะเลิศ จากรางวัลวัฒนธรรม เท็ตซึกะ โอซามุ ครั้งที่ 3 จากเรื่อง Monster
  2001 - รางวัลชนะเลิศของสนพ.โชกะกุกัง ครั้งที่ 46 จากเรื่อง Monster
            - รางวัลชนะเลิศของสนพ.โคดันฉะ จากเรื่อง 20th Century Boys
  2002 - รางวัลยอดเยี่ยมจาก Japan Media Arts Festival ครั้งที่ 6 จากเรื่อง 20th Century Boys
  2003 - รางวัลชนะเลิศของสนพ.โชกะกุกัง จากเรื่อง 20th Century Boys
  2004 - รางวัล Angouleme International Comics Festival สาขาซีรี่ย์ จากเรื่อง 20th Century Boys
  2005 - รางวัลชนะเลิศ จากรางวัลวัฒนธรรม เท็ตซึกะ โอซามุ ครั้งที่ 9 จากเรื่อง Pluto
  2007 - รางวัลชนะเลิศของสมาคมนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น ครั้งที่ 37 จากเรื่อง 20th Century Boys

 

ผลงาน  Beta!! (1983)
  การ์ตูนแก๊กเรื่องสั้น

  Yawara! A Fashionable Judo Girl (1986)
  การ์ตูนแนวเบาสมอง ผลงานเรื่องแรกที่สร้างชื่อแก่เขา ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1986-1993 มีทั้งหมด 29 เล่ม เรื่องราวของ ยาวาระ สาวน้อยนักยูโดที่อยากจะใช้ชีวิตแบบหญิงสาวธรรมดา แต่กลับถูกคุณปู่จอมเฮี๊ยบสั่งให้เธอลงแข่งยูโด มีอยู่ทางเดียวที่เธอจะได้ใช้ชีวิตตามปกติได้ นั่นคือ ต้องคว้าชัยในศึกยูโดให้ได้!!

  Pineapple ARMY (1986)
ในขณะที่กำลังเขียนยาวาระ อุราซาว่าก็เป็นคนวาดภาพให้กับเรื่องนี้ โดยคาซึยะ คุโด้ เป็นผู้แต่ง ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1986-1988 เรื่องราวของอดีตทหารที่กลายเป็นคนฝึกวิชาป้องกันตัว

  Dancing Policeman (1987)

  Master Keaton (1988)
  ตีพิมพ์ในช่วงปี 1988-1994 เรื่องราวของ คีตั้น หนุ่มที่เติบโตใช้ชีวิตที่อังกฤษ หลังจากที่เขาแยกทางกับภรรยา โชคชะตาก็พลิกผันทำให้เขาร่วมงานกับ SAS หน่วยงานสืบสวนซึ่งเคยมีประสบการณ์ในสงครามเกาะฟอล์คแลนด์ และ เป็นหนึ่งในสมาชิกที่ขึ้นตรงกับสถานทูตอิหร่าน เขาได้รับมอบหมายให้ดูแล Lloyd's of London จากการทำงานที่นั่น ทำให้คีตั้นใฝ่ฝันที่จะตรวจสอบแหล่งกำเนิดอารยธรรมโบราณแถบแม่น้ำดานูบ

  NASA (1988)
  เรื่องสั้นแต่งขึ้นปี 1988 เรื่องของหนุ่มออฟฟิซวัยกลางคน ผู้ซึ่งได้รับการฝึกฝนจนกลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกของญี่ปุ่น

  Happy! (1993)
  แต่งขึ้นปี 1993-1999 และเคยถูกนำไปสร้างเป็นละครซีรี่ย์ คราวนี้เป็นแนวกีฬากึ่งดราม่า มิยูกิ อุมิโนะ นักเรียนสาวม.ปลายผู้ยากจน อาศัยอยู่กับน้องชายและน้องสาว วันหนึ่งพี่ชายเธอติดหนี้ยากูซ่าด้วยจำนวนเงินที่สูงถึง 250 ล้านเยน ทำให้มิยูกิตัดสินใจล้างหนี้ที่พี่ชายเธอก่อ ด้วยการเทิร์นโปรเป็นนักเทนนิสหญิงอาชีพ

  Monster "คนปีศาจ" (1994)
  งานดังที่สร้างชื่อ และ คว้ารางวัลอย่างมากมาย โดยอุราซาว่าแต่งเรื่องนี้ควบกับ Happy! เรื่องราวของ เทนมะ หมอชาวญี่ปุ่นซึ่งทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเยอรมัน เขาได้ช่วยเหลือ โยฮัน เด็กชายฝาแฝดคนหนึ่ง ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นฆาตกรโหดในคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ทำให้เทนมะ ตัดสินใจตามจับโยฮัน โดยที่ตัวเทนมะเองก็กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในสายตาของตำรวจเช่นกัน

  Jigoro! (1994)
  เรื่องสั้นเกี่ยวกับ จิโกโร่ คุณปู่ของยาวาระในวัยหนุ่ม ซึ่งเนื้อเรื่องออกไปแนวคู่ขนานของยาวาระ

 

  20th Century Boys "แก๊งนี้มีป่วน" (1999)
  จัดว่าเป็นผลงานอีกเรื่องที่ค่อนข้างดังในบ้านเรา ตีพิมพ์ทั้งหมด 22 เล่ม ก่อนที่จะทำ 21st Century Boys อีก 2 เล่ม ซึ่งเป็นบทสรุปเรื่องราวทั้งหมด ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังคนแสดงรูปแบบหนังไตรภาค ออกฉายปี 2008 เรื่องราวของชะตากรรมของโลกที่ถูก"เพื่อน"คุกคาม ซึ่ง"เพื่อน"ได้นำ"บันทึกคำทำนาย"ที่เคนจิและเพื่อนๆเคยแต่งเล่นๆในสมัยเด็ก ให้กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ในวันสุดท้ายของปี 2000 กลายเป็นวันนองเลือด เคนจิพยายามหยุดยั้ง"เพื่อน" แต่ไม่สำเร็จ จากเหตุการณ์นี้ทำให้"เพื่อน" กลายเป็นฮีโร่ในสายตาประชาคมโลก แต่พรรคพวกของเคนจิยังคงต่อสู้เพื่อความถูกต้องต่อไป พร้อมกับกระชากหน้ากากตัวจริงของ"เพื่อน"

 

  PLUTO "ตามล่านักฆ่าแอนดรอยด์"(2003)
  ผลงานเรื่องปัจจุบันของอุราซาว่า ที่ได้นำพล็อตจาก"Chijou saidai no ROBOTTO ("The World's Strongest Robot")" ตอนหนึ่งในเรื่อง "เจ้าหนูปรมาณู" ผลงานคลาสสิคของอ.เท็ตซึกะ โอซามุมาดัดแปลงใหม่ โดยให้ เกซิกต์เป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งเขานั้นจะต้องตามไปไขคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่หุ่นยนต์และมนุษย์ผู้เกี่ยวข้องตกเป็นเหยื่อ โดยทิ้งเขาสัตว์ไว้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งหุ่นยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลก ทั้ง 7 ตน ก็เป็นเป้าหมายของฆาตกรนาม "พลูโต" ซึ่งเกซิกต์และอะตอมนั้นก็เป็นหนึ่งในหุ่นยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพ ทั้ง 7 ด้วยเช่นกัน นอกจากจะต้องตามสืบคดีแล้ว ตัวเกซิกต์เองก็มีความลับซ่อนอยู่เหมือนกัน

อ้างอิงจาก
http://en.wikipedia.org/wiki/Naoki_Urasawa
  http://monster.viz.com/creator.php

 
free hit counter javascript