ชาร์ล เอ็ม ชูลซ์

ประวัติ

  บุคคลในวงการการ์ตูนที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งในสหรัฐ บุรุษผู้สร้างตำนานตัวการ์ตูนกลุ่ม พีนัท ซึ่งมี เจ้าหมาน้อย สนู้ปปี้ และ หนุ่มน้อย ชาร์ลี บราวน์ เป็นตัวชูโรง เขาเกิดวันที่ 26 พฤศจิกายน 1922 ณ เมือง เซนต์พอล รัฐ มินนิโซต้า ในวัยเด็ก เขาได้ศึกษาในโรงเรียน St. Paul's Richard Gordon ในปี 1943 เขาก็ถูกเกณฑ์ทหารและถูกส่งไปที่ค่ายแคมป์เบล รัฐ เคนตักกี้ เพื่อไปทำศึกสงครามโลกครั้งที่2 หลังจากจบสงครามโลกครั้งที่2 เขาก็กลับมาทำอาชีพเป็นครูสอนศิลปะ ที่at Art Instruction Inc.

  ผลงานการเขียนการ์ตูนครั้งแรกนั้น ก็คือเรื่อง Topix ต่อมาเขาก็ได้พัฒนาแนวทางการเขียนการ์ตูนเป็นของตนเอง จนกระทั่งเขาได้แต่ง Li'l Folks ซึ่งเป็นการ์ตูนเรื่องแรก และตีพิมพ์ใน เซนต์พอล ไพโอเนียร์ เพรส ช่วงปี 1947-1949 และในปี 1948 ชาร์ลี บราวน์ ก็ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก พร้อมกับสุนัขคู่ใจซึ่งดูคล้ายกับสนู้ปปี้ มาก

  ในปี 1950 ชูลซ์ได้ก่อตั้ง ยูไนเต็ด ฟีเจอร์ ซินดิเคต เพื่อสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนของเขา ซึ่งประกอบด้วย Li'l Folk และ เหล่าพีนัท ปรากฏตัวครั้งแรกในวันที่ 2 ตุลาคม 1950 และ ก็สร้างชื่อเสียงให้กับเขาเป็นอย่างมาก ในระหว่างนั้น เขาก็ได้แต่งการ์ตูนเรื่อง It's Only a Game การ์ตูแนวกีฬาเรื่องสั้น ช่วงปี 1957-1959
ซึ่งตัวการ์ตูนของพีนัทนั้น โดยเฉพาะ ชาร์ลี บราวน์ เป็นการ์ตูนที่เขาออกแบบมาโดยที่เอาลักษณะนิสัยที่คล้ายๆกับตัวชูลซ์เลย เช่น ชาร์ลี บราวน์นั้น มีพ่อเป็นช่างตัดผม แม่เป็นแม่บ้าน มีนิสัยขี้อาย ชอบเก็บตัว มีสัตว์เลี้ยงเป็นสุนัข ซึ่งเหมือนกับตัวเขาเลย แถมชื่อ ชาร์ลี บราวน์นั้นก็เอามาจากเพื่อนของเขาเอง ส่วนตัวละครตัวอื่นๆนั้น เขาก็เอามาจากบุคคลที่เขาคุ้นเคย เช่น Little Red-Haired Girl เอามาจาก พนักงานบัญชีของโรงเรียนสอนศิลปะ Patty ก็เอามาจากภรรยาคนแรกของเขา

  ต่อมา เขาก็ย้ายไปที่แคลิฟอร์เนีย เพื่อสร้างสตูดิโอของเขา แต่ต่อมาก็ถูกไฟไหม้ในปี 1966 และ เขาก็ย้ายสตูดิโอไปที่ ซานตา โรซ่า และใช้ชิวิตและทำงานที่นั่นตลอด 30 กว่าปี และมีผลงานอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นการ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ไปยังประเทศต่างๆ อีก 77 ประเทศ หนังสือพิมพ์อีก 2600 ฉบับ ก่อนที่เขาก็วางมือในการเขียนการ์ตูน เพื่อไปรักษาโรคมะเร็งในลำใส้ใหญ่ในปี 1999 และ การ์ตูนต้นฉบับของเขาตอนสุดท้ายก็ถูกเผยแพร่ออกมาในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ปี 2000 ซึ่งออกมาหลังจากที่เขาเสียชีวิตแค่คืนเดียวเท่านั้น

  ในช่วงที่ชูลซ์มีชีวิตอยู่นั้น เขาก็ได้รับรางวัลเกียรติยศอย่างเช่น National Cartoonist Society Humor Comic Strip Award ปี 1962 จาก พีนัท, Elzie Segar Award ปี 1980, Reuben Award ปี 1955 และ ปี1964 และ Milton Caniff Lifetime Achievement Award ในปี 1999. ปัจจุบันก็มีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมผลงานต่างๆของเขาที่ ซานตา โรซ่า เพื่อเป็นการรำลึกถึงบุคคลผู้นี้

 

ผลงาน

  ตัวการ์ตูนของพีนัท  
  • ชาร์ลี บราวน์
  • สนู้ปปี้
  • แพ็ตตี้
  • เมอร์ซี่
  • วู้ดสต็อก
  • ฯลฯ
อ้างอิงจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Charles_M._Schulz

 
free hit counter javascript