นาโอโกะ ทาเคอุจิประวัติ

  นาโอโกะ ทาเคอุจิ เป็นนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่น เธอเป็นที่รู้จักของนักอ่าน จากผลงานเรื่อง เซเลอร์มูน และเธอจัดเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในฐานะนักเขียนการ์ตูน ซึ่งคอการ์ตูนหลายคนต่างยอมรับในผลงานของเธอ

  นาโอโกะ เกิดเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 1967 ณ เมืองโคฟุ จ.ยามานาชิ เธอสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับการ์ตูนตั้งแต่ยังเด็ก ในช่วงที่เธออยู่ม.ปลายที่ รร.โคฟุอิจิ เธอได้เข้าร่วมชมรมดาราศาสตร์ และ ชมรมการ์ตูน เธอสนใจที่จะทำงานเขียนการ์ตูนมากหลังจากจบม.ปลาย แต่ก็ถูกคุณพ่อของเธอคัดค้าน เพราะอยากให้เธอเรียนต่อในระดับที่สูงกว่านี้ เธอจึงศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยเคียวริตซึ มหาวิทยาลัยด้านเภสัชศาสตร์ และเรียนจบในสาขาเคมี แถมยังได้ใบรับรองวิชาชีพด้านเภสัชศาสตร์อีกด้วย

  หลังจากเรียนจบ นาโอโกะในวัย 19 ปี ได้ทำงานเป็นเภสัชกรในโรงพยาบาลเคย์โอ ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่เธอก็ยังหลงรักในงานวาดการ์ตูนอยู่ดี เธอจึงตัดสินใจเลือกเส้นทางนักเขียนการ์ตูน โดยเข้าทำงานที่สนพ.โคดันฉะ และที่นั่นเอง เธอได้แต่งผลงานเรื่องแรกที่มีชื่อว่า Love Call และยังสามารถคว้ารางวัลนักเขียนหน้าใหม่ได้อีกด้วย ในช่วงนั้นเอง นาโอโกะ แต่งผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นหลายเรื่อง จนถึงเรื่อง Maria ซึ่งเป็นผลงานเรื่องยาวเรื่องแรกของเธอ มีพล็อตเรื่องคล้ายกับ Daddy-Long-Legs (คุณพ่อขายาว บทประพันธ์ดังของ จีน เว็บสเตอร์)ซึ่งได้เพื่อนของเธอมาช่วยแต่งด้วย ต่อจากนั้นเธอก็มีผลงานเรื่องยาวอย่างต่อเนื่อง เริ่มจาก The Cherry Project การ์ตูนแนวเล่นสเก็ต จำนวน 3 เล่มจบ จากนั้นเธอจึงเริ่มคิดค้นผลงานเรื่องใหม่ที่เน้นแนวต่อสู้ของผู้หญิง และเกี่ยวของกับอวกาศ ฟูมิโกะ โอซาโนะ บก.ของเธอจึงแนะนำให้เธอลองออกแบบตัวละครนักสู้ในชุดนักเรียนคอปกกะลาสี จากตรงนี้เองทำให้เกิดผลงานเรื่อง "Sailor V (เซเลอร์วี)" ขึ้น เมื่อ Sailor V ได้รับความนิยมจนถึงขั้นนำไปทำเป็นอนิเม เธอจึงนำเรื่องนี้ไปเขียนใหม่ด้วยการเพิ่มตัวละครฝ่ายตัวเอกอีก 4 ตัว จึงทำให้ เซเลอร์มูน อุบัติขึ้นมานับแต่นั้น!! และกลายเป็นผลงานทำเงินเป็นกอบเป็นกำเป็นอย่างมาก เมื่อเซเลอร์มูนกำลังได้รับความนิยม เธอจึงเขียนเซเลอร์มูนไปพร้อมๆกับเซเลอร์วี ทว่านิตยสารที่เคยลงเซเลอร์วีนั้น กลับปิดตัวลงซะก่อน ทำให้โปรเจ็คอนิเมของเซเลอร์วีจึงสลายไปกับตา

  ต่อจากนั้น เธอก็เขียนผลงานเรื่อง PQ Angels แต่ก็ถูกตัดจบอันเนื่องมาจากโคดันฉะ ต้นสังกัด ดันทำภาพต้นฉบับเรื่องนี้หายไป 7 หน้า ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่เธอมาก เธอจึงลาออกจากโคดันฉะ ไปทำงานให้กับสนพ.คู่แข่งอย่าง ชูเอย์ฉะ แทน และที่นั่นเธอได้พบกับ โยชิฮิโระ โทงาชิ ผู้แต่ง Yu Yu Hakusho และ HunterXHunter ซึ่งเขานั้นกลายเป็นสามีของเธอในเวลาต่อมา (แต่งงานกันในปี 1999 และ มีลูกชาย 1 คน) เธอได้เป็นผู้ช่วยในงานลงสกรีนโทน รวมถึงคอยดูแลงานเรื่อง HunterXHunter เล่ม 1 ของ อ.โทงาชิ ส่วน อ.โทงาชิ ได้ช่วยเหลือด้านไอเดียโดยการสเก็ตช์คอนเซปต์ของเรื่องให้กับ Toki*Meca ผลงานของนาโอโกะเอง

  หลังจากที่ลิขสิทธิ์ของเซเลอร์มูนได้หมดอายุลง โคดันฉะจึงเข้ามาทาบทาบให้เธอกลับมา ซึ่งเธอก็ยินดีอย่างยิ่ง เธอจึงกลับมาทำงานให้โคดันฉะอีกครั้งในปี 1999 ซึ่งผลงานที่นาโอโกะได้แต่งขึ้นในช่วงนั้นก็มี Love Witch และ เซเลอร์มูน กับ เซเลอร์วี ฉบับตีพิมพ์ใหม่ นอกจากนี้เธอมีส่วนร่วมในการทำเว็บไซต์ทางการของเซเลอร์มูน และดูแล เซเลอร์มูน เวอร์ชั่นคนแสดงอีกด้วย

  หลังจาก เซเลอร์มูน เวอร์ชั่นคนแสดงจบลง นาโอโกะก็มีผลงานการ์ตูนเป็นครั้งคราว อย่างเช่นเรื่อง Toki*Meca ส่วนปัจจุบันนั้น เธอเป็นคนอัพเดทข้อมูลลงเว็บไซต์เซเลอร์มูน และ เป็นผู้บริหาร PNP(Princess Naoko Planning) บริษัทของเธอ ที่ดูแลจัดการด้านสิทธิประโยชน์ของเซเลอร์มูนนั่นเองรางวัลเกียรติยศ


  1985- การ์ตูนใหม่ยอดเยี่ยม ประจำนิตยสารนากาโยชิ ครั้งที่ 2
  1986- นักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ของนิตยสารนากาโยชิ จากเรื่อง "Love Call"
  1993- การ์ตูนผู้หญิงยอดเยี่ยมของสนพ.โคดันฉะ จากเรื่อง เซเลอร์มูน

 

ผลงาน


ผลงานการ์ตูน

  Chocolate Christmas (ธ.ค. 1987 - ม.ค. 1988)
  เรื่องราวของเด็กสาวผู้หลงรักกับดีเจหนุ่ม ในช่วงวันคริสมาส

  Maria (1989-1990)
  พล็อตเรื่องมาจาก Daddy-Long-Legs บทประพันธ์ดังของ จีน เว็บสเตอร์

  The Cherry Project (1990-1991)
  การ์ตูนแนวกีฬาฟิกเกอร์สเก็ต สาวน้อยเชอรี่หมายมั่นปั้นมือที่จะเป็นนักสเก็ตอาชีพและเอาชนะใจหนุ่มๆ

  Codename: Sailor V (1991-1997)
  การผจญภัยของ มินาโกะ ไอโนะ หรือ เซเลอร์วี สาวน้อยจอมเวทในชุดนักเรียนคอปกกะลาสี ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นต้นฉบับของเซเลอร์มูน ซึ่งต่อมา มินาโกะ ไอโนะ นั้น ก็คือ เซเลอร์วีนัส ในเซเลอร์มูน นั่นเอง

  Pretty Soldier Sailor Moon (1992-1997)
  ผลงานดังที่สุดของนาโอโกะ ถูกสร้างเป็นอนิเมหลายภาค และเป็นทั้งซีรี่ย์คนแสดง และละครเพลงอีกด้วย เรื่องนี้เป็นการนำเอาคอนเซปต์ของการ์ตูนแนวสาวน้อยเวทมนตร์ กับ เหล่านักรบ 5 สี เซ็นไท รวมเข้าด้วยกัน ทสึกิโนะ อุซานิ สาวเปิ่นธรรมดา ได้ล่วงรู้ เรื่องราวเกี่ยวกับโลกกำลังถูกรุกรานโดย "Dark Kingdom" จาก ลูน่า แมวดำที่สามารถพูดได้ แถมยังรู้ความจริงอีกว่า ในอดีต อุซางิ เคยเป็นเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์ ซึ่งล่มสลายไปเพราะDark Kingdomอีกด้วย ทำให้เธอตัดสินใจออกไปต่อสู้ในนามของ "เซเลอร์มูน" พร้อมกับพรรคพวกของเธอ

  Miss Rain
  ผลงานรวมเรื่องสั้น 5 เรื่อง

  Prism Time
  รวมเรื่องสั้นที่นาโอโกะเคยเขียนในช่วงยุค 90

  PQ Angels
  มนุษย์ต่างดาวหญิงสองตน ต้องกลายมาเป็นแมลงสาป เพื่อค้นหาเจ้าหญิงของพวกเขา

  Princess Naoko Takeuchi's Return-to-Society Punch!! (1998-?):
  รวบรวมการ์ตูน 4 ช่อง ที่เขียนขึ้น หลังจากผลงานเรื่อง เซเลอร์มูน

  TokiMeka! 2001,2005-2006
  เรื่องราวการผจญภัยของหุ่นยนต์สาว กับ นักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างเธอขึ้นมา

  Love Witch 2002:
  สาวน้อยผู้หนึ่งได้รับขวดน้ำหอม และแปลงร่างเป็นแม่มด

 

  มีส่วนร่วมในการวาดภาพ

  Mermaid Panic Volumes 1-3 (แต่งโดย มาริเอะ โคอิซึมิ)
  Atashi no Wagamama (แต่งโดย มาริเอะ โคอิซึมิ)
  Zettai, Kore o Ubbatte Miseru (แต่งโดย มาริเอะ โคอิซึมิ)

  มีส่วนร่วมในการแต่งเรื่อง

  Oboo-nu- to Chiboo-nu- (วาดโดย โยชิฮิโระ โทงาชิ)

  มีส่วนร่วมในการแต่งเพลง

  Sailor Moon


อ้างอิงจาก
http://en.wikipedia.org/wiki/Naoko_Takeuchi
  http://sensei.takeuchi-naoko.com/

 
free hit counter javascript