เล่าเรื่องพรรณนาการ์ตูนโชโจ "การ์ตูนผู้หญิง ตาหวาน"


  ป.ล.เนื้อหาในบทความบางส่วนเป็นความคิดเห็นของผู้เขียนบทความนี้เท่านั้น

shojo cover


  ในบรรดาหนังสือการ์ตูนหลากหลายแนว หลากหลายประเภทนั้น การ์ตูนแนวโชโจ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า การ์ตูนผู้หญิง หรือ การ์ตูนตาหวาน ก็เป็นการ์ตูนอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่ง การ์ตูนโชโจนั้น ก็ได้รับความนิยมควบคู่ไปกับการ์ตูนแนวโชเน็น หรือ การ์ตูนผู้ชาย ส่วนความนิยมของการ์ตูนโชโจในบ้านเรา ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ซึ่งในช่วงที่การ์ตูนญี่ปุ่นเข้ามาบ้านเราครั้งแรกๆ การ์ตูนแนวโชโจมีคนอ่านมาก พอๆกับการ์ตูนดังสมัยก่อนอย่าง โดราเอม่อน,ดราก้อนบอล เลยก็ว่าได้

  ความหมาย
  การ์ตูนแนวโชโจ แปลความหมายโดยตรงคือ การ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง คือ เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาเอาใจกลุ่มผู้อ่านเพศหญิงเป็นหลัก เนื้อหาส่วนใหญ่จะเน้นแนวความรักโรแมนติกที่มีทั้งอารมณ์หวานซึ้ง ดราม่า ตลก พร้อมๆกัน แต่ในปัจจุบันการ์ตูนโชโจก็มีดารเสริมเนื้อหาให้เน้นกลุ่มคนอ่านที่เป็นผู้ชายมากขึ้น

ซึ่ง โชโจ หมายถึง เด็กผู้หญิง ในภาษาญี่ปุ่น และเป็นคำที่บ่งบอกประเภทของการ์ตูนและอนิเม เช่นเดียวกับ โชเน็น,ไซเน็น(การ์ตูนผู้ชายที่มีเนื้อหาเอาใจนักอ่านชายช่วงวัยรุ่น-ผู้ใหญ่) และ โจเซย์ (การ์ตูนผู้หญิงที่มีเนื้อหาเอาใจนักอ่านหญิงช่วงวัยรุ่น-ผู้ใหญ่)

  

  ประวัติความเป็นมา

  ประวัติศาสตร์ของการ์ตูนแนวโชโจนั้น สันนิษฐานว่า เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งกำเนิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ นิยสารสารโชโจ(นิตยสารสำหรับเด็กผู้หญิง) ซึ่งมีการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1903 และในปี 1910 นิตยสารเหล่านั้นมีการลงการ์ตูนโชโจเป็นครั้งแรก ซึ่งการ์ตูนโชโจสมัยนั้น เป็นแค่การ์ตูน 4 ช่องจบในหน้าเดียว เน้นอารมณ์ขบขันเป็นหลัก พูดง่ายๆก็คือ การ์ตูนโชโจในสมัยนั้นก็คือ การ์ตูนที่ลงในนิตยสารประเภทโชโจ หรือ นิตยสารสำหรับเด็กผู้หญิง นั่นเอง

   จากนั้นนิตยสารโชโจต่างก็ทยอยนำผลงานการ์ตูนโชโจลงกันเพื่อเพิ่มยอดขายให้นิตยสาร โดยการ์ตูนโชโจที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นคือ Kurukuru Kurumi-chan ของ คัตซึจิ มัตซึโมโตะ ซึ่งลงในนิตยสาร Shojo no tomo ในปี 1938 ทว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อุบัติขึ้น ก็มีผลทำให้การ์ตูนโชโจซบเซาลงอย่างมาก

  หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การ์ตูนโชโจกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง จากผลงานของ โชสุเกะ คุราคาเนะ จากเรื่อง Anmitsu Hime (เจ้าหญิงอันมิตสึ) ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ยังคงสไตล์ความขบขันเช่นเคย ต่อมาการ์ตูนโชโจก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และกลายเป็นต้นแบบของการ์ตูนโชโจยุคปัจจุบัน จากผลงานของ โอซามุ เท็ตซึกะ (เท็ตซึกะ โอซามุ) เรื่อง Ribon no kishi ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นการเสริมแต่งความดราม่า และเน้นเนื้อหาของการ์ตูนให้มีความจริงจังมากขึ้น และเรื่องนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการ์ตูนโชโจเรื่องยาวอีกด้วย

Anmitsu Hime
Ribon no Kishi
การ์ตูนโชโจยุคแรกๆ ตีพิมพ์ในปี 1910
(ภาพจาก Wikipedia)

 

  จากนั้นมา นักเขียนการ์ตูนแนวโชโจได้รับอิทธิพลจากผลงานของ โอซามุ ไปปรับแต่งเป็นสไตล์ของตนเอง และในช่วงกลางยุค 60 เชื่อหรือไม่นั้น การ์ตูนโชโจที่ออกมาในสมัยนั้น และเป็นฝีมือของนักเขียนการ์ตูนที่เป็นผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ มีอยู่ส่วนน้อยที่เป็นผลงานของนักเขียนการ์ตูนที่เป็นผู้หญิง โดย เท็ตซึยะ จิบะ ผู้แต่ง โจสิงห์สังเวียน นั้น ครั้งหนึ่งเขาก็เคยมีผลงานการ์ตูนแนวโชโจด้วยเหมือนกัน ในช่วงที่เขาเป็นนักเขียนการ์ตูนรุ่นใหม่ไฟแรง เขาได้เขียนการ์ตูนแนวโชโจเพื่อฝึกปรือก่อนขยับไปเขียนการ์ตูนโชเน็น ซึ่งเขาเคยถามภรรยาของเขาเกี่ยวกับอารมณ์ของผู้หญิง เพื่อเป็นข้อมูลในการเขียนการ์ตูน

  สำหรับนักเขียนการ์ตูนโชโจที่เป็นผู้หญิงในช่วงนั้น ก็มี โยชิโกะ นิชิทานิ ที่ได้เขียนการ์ตูนเนื้อหาร่วมสมัยเกี่ยวกับความรักของหนุ่มสาววัยรุ่น ซึ่งผลงานเรื่องดังกล่าวก็เป็นการเปลี่ยนการ์ตูนโชโจให้กลายเป็นแนวดราม่ามากขึ้น โดยในช่วงปี 1959-1969 กลุ่มผู้อ่านการ์ตูนเริ่มขยายตัวกว้างขึ้นในญี่ปุ่น และมีการแข่งขันกันทางการตลาดระหว่างการ์ตูนโชเน็น ที่เน้นกลุ่มผู้อ่านเด็กผู้ชาย กับ การ์ตูนโชโจ ที่เน้นกลุ่มผู้อ่านเด็กผู้หญิง ซึ่งแนวการ์ตูนโชโจที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้น ก็คือ แนวสาวน้อยเวทมนตร์นั่นเอง

  ต่อจากนั้นการ์ตูนโชโจก็เริ่มเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จากเดิมที่เคยนิยมเขียนเป็นการ์ตูนแก๊กแบ่งเป็นช่องๆ ได้เปลี่ยนไปเป็นการบอกเล่าเรื่องราวหลายๆหน้าโดยอิงเนื้อหา วิธีการเล่าเรื่อง จากนิยายเด็กผู้หญิง ซึ่งถือเป็นต้นแบบการ์ตูนโชโจแนวเมโลดรามาติคในปัจจุบัน ซึ่งจุดเด่นของการ์ตูนแนวนี้คือ เป็นการ์ตูนแนวรักหวาน ประกอบด้วยนางเอกวัยแรกรุ่นผู้ไร้เดียงสา หลีกหนีจากครอบครัว และเมื่อใดก็ตามที่เธอผู้นี้กำลังมีภัย ก็จะมีชายหนุ่มรูปงามเข้ามาช่วยเหลือเธอให้ปลอดภัย และทั้งสองก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข อีกทั้งเนื้อเรื่องได้เน้นความรักระหว่างเธอและเขา ที่อาจเป็นรักต้องห้ามบ้าง,เขาและเธออาจต้องแยกจากกันไปตามสถานที่และเวลา ให้เข้ากับกลุ่มคนอ่านวัยแรกรุ่น ซึ่งอยู่ในวัยเดียวกับนางเอกของเรื่องพอดี

  ระหว่างปี 1969-1971 ได้มีนักเขียนการ์ตูนผู้หญิงรุ่นใหม่ๆ ได้สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนแนวใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง โดยนักเขียนการ์ตูนอย่าง ฮากิโอะ โมโตะ,ยูมิโกะ โอชิม่า และ เคย์โกะ ทาเคมิยะ ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มศิลปิน hana no niju yon nen gumi (Year 24 Group) ทั้งหมดได้ช่วยกันแต่งเรื่องแนวใหม่ รูปแบบใหม่ จนกลายมาเป็นแนว Shonen-ai (Boy Love - ชายรักชาย แต่เนื้อหาไม่รุนแรงเท่า Yaoi) ขึ้น ซึ่งการมาของการ์ตูนแนวนี้ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

  นอกจากนี้ยังมีนักเขียนการ์ตูนโชโจคนดังเกิดขึ้นในยุคนี้ เช่น ริโยโกะ อิเคดะ ,ยูคาริ อิจิโจและ สึมิกะ ยามาโมโตะ ผู้แต่งเรื่อง กุหลาบแวร์ซายส์,Designer และ Ace wo nerae! ตามลำดับ ซึ่งทั้งสามเรื่องนั้นจัดว่าได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่นในสมัยนั้น และตั้งแต่ช่วงกลางยุค 70 เป็นต้นไป เกิดนักเขียนการ์ตูนผู้หญิงหน้าใหม่มากขึ้น ทำให้การ์ตูนโชโจหลากหลายเรื่องเป็นผลงานที่เขียนโดยนักเขียนการ์ตูนผู้หญิงเกือบทั้งหมด และปัจจุบันนี้ การ์ตูนโชโจยังคงพัฒนารูปแบบและเนื้อเรื่องให้มีหลากหลายแนว เป็นทางเลือกของคนอ่านหลากกลุ่มมากขึ้น อย่างเช่น แนวโรแมนติค ไซไฟ,แฟนตาซี,สาวน้อยเวทมนตร์,โจเซย์ ฯลฯ

 

  ยอดขายนิตยสารการ์ตูนโชโจ
  ปัจจุบันการ์ตูนโชโจนิยมอ่านกันมากในญี่ปุ่น ซึ่งอ่านกันทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยเข้าเรียน,วัยรุ่น จนถึงวัยทำงาน ซึ่งสาววัยรุ่นนั้น คือผู้อ่านกลุ่มใหญ่สุด มีจำนวนถึง 75% เนื่องจากความนิยมในการ์ตูนโชโจนี่เอง ทำให้สำนักพิมพ์การ์ตูนรายใหญ่ในญี่ปุ่นจึงให้ความสำคัญแก่การ์ตูนโชโจมากขึ้น มีนิตยสารการ์ตูนสำหรับแนวโชโจตามมา ซึ่งสนพ.ฮาคุเซ็นฉะ เป็นสำนักพิมพ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการ์ตูนโชโจ แถมมีหลายเรื่องที่บ้านเราได้ลิขสิทธิ์ไปตีพิมพ์ ส่วนสำนักพิมพ์รายใหญ่อย่าง โชกะกุกัง,ชูเอย์ฉะ และโคดันฉะ ก็มีเยอะไม่แพ้กัน ซึ่งนิตยสารการ์ตูนโชโจที่ขายดี 3 อันดับแรกในญี่ปุ่น คือ Ciao,นากาโยชิ และ Ribon โดยยอดขายของนิตยสารการ์ตูนโชโจในปี 2007 มีดังนี้

นิตยสาร
ยอดขาย(เล่ม)
Ciao (Shogakukan)
982,834
Nakayoshi (Kodansha)
400,000
Ribon (Shueisha)
376,666
Special Edition Margaret (Shueisha)
320,000
Hana to Yume (Hakusensha)
226,826
Cookie (Shueisha)
200,000
Deluxe Margaret (Shueisha)
181,666
The Margaret (Shueisha)
177916
LaLa (Hakusensha)
170833
Cheese! (Shogakukan)
144,750

  *ชื่อในวงเล็บ คือ สำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์นิตยสารเล่มนั้นๆ

 

  10 การ์ตูนโชโจที่ไม่ควรพลาด
  * ดัดแปลงลิสต์บางส่วนจากในเว็บ http://manga.about.com/od/typesofmanga/p/shojointro.htm


  Fruits Basket (เสน่ห์สาวข้าวปั้น)
  นัตซึกิ ทาคายะ

  -ฮอนดะ โทรุ สาวน้อยผู้สูญเสียคุณแม่จากอุบัติเหตุ เธอจึงต้องใช้ชีวิตตามลำพัง โดยการไปตั้งเต็นท์ในป่าซึ่งเป็นพื้นที่ของตระกูลโซมะ ตระกูลต้องสาป เมื่อถูกเพศตรงข้ามกอดจะกลายร่างเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งใน 12 นักษัตรจีน จัดเป็นการ์ตูนแนวโรแมนติคคอเมดี้ที่มีเนื้อหาหลากอารมณ์ ได้คติสอนใจ จนเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่มีดีกรีความยอดเยี่ยมที่ญี่ปุ่น

 

  Kare Kano (เรื่องธรรมดาของเธอกับฉัน)
  มาซามิ ซึดะ

  - ยูคิโนะ สาวม.ปลายที่พยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อจะได้เป็นที่หนึ่งของชั้นเรียน (จริงๆก็หวังอยากดังเท่นั้น) ทว่าเธอได้รู้จักกับ โซอิจิโร่ หนุ่มสุดเพอร์เฟคประจำชั้นเรียน ซึ่งทีแรกเธอตั้งใจเป็นคู่แข่งของโซอิจิโร่ แต่ไปๆมาๆ จากความสัมพันธ์ของทั้งสองก็แนบแน่นกลายเป็นความรักแทน

 

  Hana Yori Dango (สาวแกร่งแรงเกินร้อย)
  โยโกะ คามิโอะ

  - ผลงานสุดฮิตและขายดีของอ.โยโกะ คามิโอะ จนถูกนำไปสร้างเป็นละครซีรี่ย์ของญี่ปุ่นและไต้หวัน(รักใสๆ หัวใจ 4 ดวง)มาแล้ว มากิโนะ ซึคุชิ เด็กสาวธรรมดาที่ถูกรายล้อมด้วยเด็กนักเรียนลูกคนรวยในโรงเรียน เธอได้ใกล้ชิดกับกลุ่ม F4 โดยเฉพาะ โดเมียวจิ ที่สนใจในตัวซึคุชิ เป็นพิเศษ ด้วยความหวานซ่อนเปรี้ยวที่มีอยู่ในตัวซึคุชิ ทำให้เธอกับกลุ่มF4 จึงสนิทสนมกันโดยไม่รู้ตัว ต่อมา ซึคุชิก็ต้องเผชิญกับเรื่องราวความรักระหว่างเธอกับโดเมียวจิ โดยที่สมาชิก F4 ที่เหลือคอยเป็นกำลังใจให้ทั้งคู่ได้สมหวังกัน

  ยุ่งชะมัด เป็นสัตวแพทย์
  โนริโกะ ซาซากิ

  -ถึงจะเป็นการ์ตูนขำหน้าตาย แต่เขาจัดให้เรื่องนี้เป็นแนวโชโจ(จริงๆนะ) เรื่องราววุ่นๆของเหล่านักศึกษาสัตวแพทย์ และสัตว์เลี้ยงน้อยใหญ่หลายชนิด ต่อมาได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ เคยออกอากาศทางไอทีวี ในบ้านเรา นิชิเนะ มาซากิ หรือ ฮามุเทรุ ที่หลายๆคนเรียก กับ นิไคโด อาคิโอะ กำลังกลับบ้านโดยผ่านคณะสัตวแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัย H ซึ่งฮามุเทรุได้เจอกับลูกสุนัขพันธ์ไซบีเรียนฮัสกี้ รวมถึงได้เจอโปรเฟสเซอร์อุรุชิฮาระ คุณหมอจอมเพี้ยนด้วย ซึ่งอุรุชิฮาระก็รีบยัดเยียดลูกสุนัขตัวนั้นให้ และบอกว่าเขาจะต้องเป็นสัตวแพทย์แน่นอน ต่อมา เจ้าลูกสุนัขตัวนั้นก็มีชื่อว่า "โจบิ" อยู่พร้อมหน้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆในบ้านของฮามุเทรุ ต่อมาฮามุเทรุกับนิไคโดสอบติดที่มหาลัย H ได้เข้าเป็นนักเรียนสัตวแพทย์ ซึ่งที่นั่นเองก็มีเรื่องราวป่วนๆคอยอยู่ ปัจจุบันพอหาซื้อได้บ้างในบ้านเรา ของสนพ.สยามอินเตอร์คอมิคส์

  Paradise Kiss
  ไอ ยาซาว่า

  -เนื้อเรื่องที่อิงโลกแห่งแฟชั่น รวมถึงเรื่องราวการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป และ การตามหารักแท้ของสาวม.ปลายหุ่นนางแบบ ยูคาริ.... วันหนึ่ง เธอได้พบกับ จอร์จ คนจากร้านพาราไดช์คิส มาเสนอให้เธอเป็นนางแบบให้ทางร้าน เรื่องราวต่างๆจึงเกิดขึ้นนับจากนี้

  Full Moon o Sagashite
  อารินะ ทาเนมูระ

  -เป็นโชโจน้ำดีอีกเรื่องหนึ่ง เป็นการต่อสู้ชีวิตของเด็กสาววัย 12 ปี นาม มิตซึกิ ผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้องดัง แต่เธอต้องเผชิญกับโรคร้ายที่มีผลต่ออาชีพในฝันของเธอด้วย วันหนึ่งมิตซึกิได้พบกับยมทูติ 2 ตน ซึ่งยมทูติทั้งสองพยายามช่วยเหลือเธอ ด้วยการแปลงร่างของเธอให้กลายเป็นนักร้องสาววัย 16 ปี หนทางการเป็นนักร้อง และ การต่อสู้ชีวิตเพื่อความฝันของเธอและคำสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อนรัก จะเป็นเช่นไร

  Vampire Knight
  มัตซึริ ฮิโนะ

  -เป็นการ์ตูนโชโจแนวโทนมืด และแอ็คชั่น เรื่องราวของโรงเรียนประหลาดที่แบ่งเป็น Day Class และ Night Class ซึ่ง Day Class เป็นชั้นเรียนของมนุษย์ปกติ ส่วน Night Class เป็นชั้นเรียนของแวมไพร์ แถมยังต้องปกปิดความลับไม่ให้นักเรียน Day Class รู้ ซึ่งยูกิกับเซโร่แห่งเดย์คลาส ทำหน้าที่เป็นการ์เดี้ยนของโรงเรียนโดยรักษาความลับนั้น เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับแวมไพร์จะลงเอยแบบใด

  Nana
  ไอ ยาซาว่า

  -เรื่องราวการใช้ชีวิตร่วมกันของสองสาวชื่อเหมือนกัน แต่มีนิสัยต่างกัน ประกอบด้วย โอซากิ นานะ นักร้องสาวห้าวผู้ชอกช้ำ กับ โคมัตสึ นานะ สาวเรียบร้อยผู้ตามหารัก และที่โตเกียวนี้เอง สองสาวได้พบกันและได้ใช้ชีวิต ณ ห้องเช่า 704 ซึ่งชีวิตความรักของสองสาวยังคงดำเนินต่อไป เป็นงานขายดีมากของ อ.ไอ ยาซาว่า และถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง และอนิเมตามมา

  Life
  เคย์โกะ ซึเอโนบุ

  -การ์ตูนโชโจสะท้อนปัญหาการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียน และชีบะ อายูมุ ก็เป็นเหยื่อในการถูกกลั่นแกล้งสารพัด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมชั้นอย่าง มานามิ,หนุ่มโรคจิตอย่าง คาซึมิ และ อ.โทดะ ครูจอมลำเอียง แต่อย่างน้อยเธอก็ยังมี มิคิ กับ โซโนดะ คอยให้กำลังใจ ทำให้เธอเริ่มต่อสู้กับปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาแล้ว เป็นการ์ตูนโทนเครียด แต่อ่านจบภายใน 10 นาที

  Nodame Cantabile (วุ่นรักนักดนตรี)
  โทโมโกะ นิโนมิยะ

-การ์ตูนโชโจแนวโรแมนติคคอเมดี้ ที่หลายคนต่างก็พูดถึงกันปากต่อปาก และมีดีกรียอดเยี่ยมหลายสาขารางวัลที่ญี่ปุ่น จนถึงขนาดสร้างเป็นละครซีรี่ย์ เรื่องราววุ่นๆของ จิอากิ หนุ่มผู้ฝันอยากเป็นวาทยากร ได้พบกับ "โนดาเมะ" นักเรียนสาวรุ่นน้องสุดเอ๋อ เจ้าของห้องกองขยะ ที่อยู่ติดๆกับห้องพักของเขา การพบกันของเขาและเธอ ทำให้จิอากิต้องดูแลโนดาเมะแทบทุกอย่าง แต่สิ่งที่จิอากิสนใจในตัวโนดาเมะคือ พรสวรรค์ในการเล่นเปียโนของเธอ ทำให้จิอากิอยากจะฝึกเปียโนให้เธอ พบกับเรื่องราวโรแมนติคชวนขำปนหวานของหนุ่มสาวคู่นี้......

  ป.ล.จริงๆแล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าจะติดหนึ่งในสิบ ตัดสินใจเลือกไม่ถูกเลย..........ถึงแม้ว่าบางเรื่องโปรดอาจไม่ติดในลิสต์นี้ แต่อย่างน้อยก็อาจอยู่ใน 10 อันดับในใจของแต่ละคนครับ~~

 

  5 การ์ตูนโชโจสุดคลาสสิค

  -คำสาปฟาโรห์
  เจ้าของตำนานอันยืดยาดไม่มีวันจบ ที่สาวๆวัยทำงานต่างก็คุ้นเคย (แถมยังมีคนลือกันว่าผู้เขียนได้เสียชีวิตไปแล้วอีกต่างหาก) เวลาผ่านไป 20 กว่าปี คนอ่านก็ยังคงไม่ได้เห็นตอนจบของเรื่องนี้เลย ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนอิงประวัติศาสตร์ของอียิปต์โบราณ แครอล นักศึกษาชาวอเมริกัน ชื่นชอบอียิปต์โบราณและอารยธรรมแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ เธอจึงออกไปสำรวจสุสานฟาโรห์แห่งอียิปต์ ร่วมกับ รอย ,ไรอัน, ศาสตราจารย์ และ จิมมี่ ทีมสำรวจค้นพบสุสานฟาโรห์เมมฟิส ภายหลัง ศพและของใช้ถูกขโมยไป แถมแครอลเผลอทำป้ายดินเหนียวสะกดวิญญาณแตก ทำให้เจ้าหญิงไอซิส พี่สาวเมมฟิส จึงฟื้นคืนชีพ และพาตัวแครอล ไปยังอียิปต์ยุคโบราณ ซึ่งที่นั่นเธอได้พบกับฟาโรห์เมมฟิสผู้ทรงโฉม ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆมากมาย (แต่ส่วนใหญ่หนักไปทางแครอลโดนลากไปอยู่กับคนนู้นคนนี้ ก็เลยยังไม่จบเสียที.....เอวัง)

 

  -หน้ากากแก้ว
  อันนี้ก็เป็นตำนานการ์ตูนผู้หญิงที่หลายคนต่างก็พูดถึง แถมยังไม่มีทีท่าว่าจะได้อ่านต่อจนจบหรือเปล่า สำหรับ หน้ากากแก้ว หรือ นักรักโลกมายา เป็นการ์ตูนแนวต่อสู้ชีวิตบนเวทีการแสดง เริ่มจาก มายะ เด็กสาวธรรมดาที่ทำงานพิเศษในร้านอาหารจีน แต่มีพรสวรรค์ด้านการแสดง จึงทำให้เธอเข้าสู่วงการนักแสดงจากการเชิญชวนของอ.ซึกิคาเงะ ซึ่งคณะละครของอ.ซึกิคาเงะที่มายะสังกัดอยู่นั้น ก็ต้องชิงดีชิงเด่นกับคณะละครไดโตะ ซึ่งเป็นคู่แข่ง และจุดนี้เองทำให้มายะได้พบกับ อายูมิ หญิงสาวผู้มีพรสวรรค์ด้านการแสดงสูง คู่แข่งสำคัญในการชิงบท"นางฟ้าสีแดง"ของมายะ ซึ่งเรื่องนี้เองก็มีเสน่ห์ตรงภูมิหลังของตัวเอกทั้งสอง ทำให้เนื้อเรื่อง มีความเข้มข้น และดราม่าอย่างยิ่ง

  -แคนดี้ แคนดี้ สาวน้อยจอมแก่น
การ์ตูนผู้หญิงสมัยก่อนที่สาวๆในยุคนั้นต่างจำกันได้ดี ส่วนฉบับหนังสือการ์ตูนก็จัดว่าหายากเช่นกัน (ปัจจุบันเรื่องนี้มีการพิมพ์ใหม่โดยสำนักพิมพ์ไพเรทเจ้าหนึ่ง หาได้ตามร้านการ์ตูนใหญ่ๆ)แคนดี้ ไวท์ เด็กสาวกำพร้าคนหนึ่ง ได้ถูกขอไปเป็นเพื่อนคุยให้แก่คุณหนูอิไลซ่าแห่งตระกูลอาเดรย์ เธอต้องทนกับการกลั่นแกล้งสารพัด แต่เธอได้ อลิสเทียร์ อาร์ชี่ และแอนโธนี่ แห่งตระกูลอาเดรย์ รวมถึงเจ้าชายบนเนินเขาที่แคนดี้เคยเจอเมื่อสมัยเด็กๆ เป็นกำลังใจสำคัญในการที่จะทนต่อสู้กับความลำบาก ต่อมาแคนดี้ได้เป็นลูกบุญธรรมของท่านลุงวิลเลี่ยม แห่งตระกูลอาเดรย์ ทำให้ชีวิตของแคนดี้เปลี่ยนไป จากนั้นแคนดี้ไปศึกษาต่อที่อังกฤษ และได้พบกับทายาทหนุ่มแห่งตระกูลแกรนด์เชสเตอร์ และเขาคนนี้คือผู้ที่ทำให้ชีวิตของแคนดี้เปลี่ยนแปลงไปอีกครั้ง....แล้วใครกันล่ะคือรักแท้ของแคนดี้

  -กุหลาบแวร์ซายส์
เรื่องนี้เป็นการ์ตูนอิงประวัติศาสตร์ในช่วงการปฏิวัติในฝรั่งเศส ผ่านตัวละครหลักคือ ออสการ์ ฟรังซัวส์ เดอ จาร์เจและ อังเดร กรังดิเออร์ โดยออสการ์เป็นเด็กสาวที่ถูกเลี้ยงดูเยี่ยงชาย เธอจึงถนัดการใช้ดาบและปืนมาก ต่อมา ออสการ์ เข้ารับราชการเป็นนายทหารรักษาพระองค์ของฝรั่งเศส ได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งองค์รักษ์ประจำพระองค์ของพระนางมารี อองตัวเนต ออสการ์ปฏิบัติหน้าที่ดูแลพระนางมารี อองตัวเนต อย่างกระชั้นชิด ไม่เว้นแม้แต่ตอนที่พระนางมารี อองตัวเนตปลอมพระองค์ จากนั้นพระนางมารี อองตัวเนต ทรงใช้จ่ายทรัพย์อย่างสุรุ่ยสุร่ายจนราษฎรเดือดร้อน จนนำไปสู่การปฏิวัติ ส่วนตัวออสการ์เองก็ต้องพบกับเรื่องราวความรักจากอังเดร์ เพื่อนสมัยเด็ก รวมถึงชายหนุ่มผู้หมายปองเธอคนอื่นๆ......... เรื่องนี้ก็มีจุดเด่นตรงที่แฝงเรื่องราวการต่อสู้ มิตรภาพ และ ความรักได้อย่างลงตัว

  -Cipher
หนึ่งในการ์ตูนผู้หญิงสมัยก่อนที่ได้รับความนิยมพอสมควร แถมตัวละครหลักในเรื่องโดยเฉพาะกับคู่แฝดหนุ่มหล่ออย่าง ศิวะ และ ไซเฟอร์ ก็ดึงดูดใจนักอ่านสาวในขณะนั้นด้วย เรื่องราวความรักวุ่นๆของสาวน้อยอานิส กับ คู่แฝด ศิวะ และ ไซเฟอร์ โดยวันหนึ่งอานิสได้ล่วงรู้ความลับว่า ศิวะ ชายหนุ่มที่เธอหลงรักนั้น มี ไซเฟอร์ คู่แฝดของศิวะที่เหมือนกันจนแยกไม่ออก ทำให้สาวน้อยอานิสตัดสินใจที่จะแยกแยะทั้งคู่ให้ออก โดยเดิมพันด้วยความสัมพันธ์ของพวกเขาและเธอเป็นเดิมพัน.......หากเธอแยกแยะได้สำเร็จ แล้วเธอจะเลือกใครกันล่ะ? ปัจจุบันจัดเป็นเรื่องหนึ่งที่หาซื้อได้ยากแล้ว..........


  อ้างอิงข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Shojo_manga
  http://manga.about.com/od/typesofmanga/p/shojointro.htm
  นิตยสาร Comic Quest ฉบับเดือน ก.พ. ปี 2003

kartoon-discovery.com
September 2008


 
free hit counter javascript