รายละเอียดผลงานแต่ละเรื่องของฟูจิโอะ ฟูจิโกะ

Credits: A2986855 ตามรอยตามรอย 30 ผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ผู้ให้กำเนิดโดราเอมอนของคุณ Patsy+ แห่งพันทิพ

ผีน้อยคิวทาโร่

โชตะ เจอไข่ประหลาด ขณะกำลังเล่นเป็นนินจาอยู่ในป่าใกล้ๆ บ้าน เขาทำให้ไข่ใบนั้นแตกสิ่งที่ออกมาจากไข่เป็นผีชื่อ คิวทาโร่ ในตอนแรกๆ โชตะไม่ยอมรับคิวทาโร่แต่หลังจากที่คิวทาโร่ช่วยให้โชตะรอดพ้นจากการถูกรังแก โชตะจึงเป็นเพื่อนกับคิวทาโร่และขอพ่อแม่ให้คิวทาโร่มาอาศัยอยู่ด้วยที่บ้าน

ปาร์แมน
ซึวะ มิซึโอะ บังเอิญได้พบกับบาร์ทแมน มนุษย์จากดาวซุปเปอร์แมนที่ออกเดินทางมายังโลกมนุษย์เพื่อค้นหาเด็กที่จะมอบหมายภารกิจให้ปกป้องโลก ช่วยเหลือผู้เดือดร้อน โดยบาร์ทแมนได้ให้เสื้อคลุม หมวก และตราสัญลักษณ์กับมิซึโอะไว้เพื่อให้เขากลายเป็นปาร์แมน ผู้ผดุงความยุติธรรม ที่สามารถเหาะได้ มีพลังมหาศาล โดยได้รับความช่วยเหลือจากปาร์แมนเบอร์ 2, ปาร์โกะ, ปาร์ยัง และ ปาร์แมนเบอร์ 5 ในการขจัดเหล่าร้าย

21 เอมอน
21 เอมอน ทายาทรุ่นที่ 21 ของโรงแรมซึสึเรยะ โรงแรมเล็กๆ เก่าคร่ำคร่าที่ดำเนินกิจการมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ซึ่งถูกบังคับจากพ่อที่จะให้รับช่วงดำเนินกิจการโรงแรมต่อแต่ตัว 21 เอมอนเองมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ ต่อมาเขาได้พบกับมอนก้า สัตว์ประหลาดต่างดาว และโกโรสุเกะ หุ่นยนต์ขุดมัน จึงวางแผนที่จะพากันออกไปผจญภัยในอวกาศอันกว้างใหญ่

เจ้าชายจอมเปิ่น
ดาวอุเมะได้เกิดระเบิดขึ้นประชากรบนดาวจึงพากันหนีออกมาโดยใช้ยานอวกาศรูปไหเดินทางหาที่อยู่ใหม่ในอวกาศ พระราชา พระราชินี และคิงเกอร์ พระโอรสของดาวอุเมะ ได้เดินทางมาถึงโลก ขณะเดียวกับที่ ทาโร่ เด็กชายที่พบไหประหลาดใบนี้โดยบังเอิญ ครอบครัวชาวอุเมะจึงพักอาศัยกับทาโร่เป็นการชั่วคราว เรื่องราวอลหม่านจาก เวทย์มนต์และของวิเศษของชาวอุเมะจึงสร้างความปวดหัวให้กับครอบครัวทาโร่ไม่เว้นแต่ละวัน

โมจาโมจาลุยจักรวาล
อามาโน่ โชราโอะ หนีออกจากบ้านตามการชักชวนของมนุษย์ต่างดาว โมจาร่า และ หุ่นยนต์ดอนโม่ แต่การหนีออกจากบ้านครั้งนี้ของทั้งสามคนกลับกลายเป็นการผจญภัยไปในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ ไปยังดาวที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็น ซึ่งหลายครั้งหลายคราวที่ต้องผจญภัยชนิดแทบเอาชีวิตไม่รอดแต่ก็นำมาซึ่งประสบการณ์ชีวิตที่ยากจะลืมเลือน

ดราเอมอน
โดราเอมอน หุ่นยนต์จากโลกอนาคตถูกส่งตัวมาโดยเซวาชิเพื่อมาหาโนบิตะซึ่งเป็นปู่ของเซวาชิ เนื่องจากโนบิตะเป็นเด็กหัวขี้เลื่อยมักจะทำอะไรผิดพลาดทำให้ลูกหลานอย่างเซวาชิต้องลำบากในอนาคต เซวาชิจึงส่งโดราเอมอนมาช่วยเหลือโนบิตะเพื่อหวังว่าโนบีตะจะมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยโดราเอมอนมีของวิเศษหลายร้อยชนิดจากกระเป๋า 4 มิติที่นำมาช่วยโนบิตะ นี่คือผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ที่เด็กๆ ทั่วโลกรู้จักกันด

ตุ๊กตาอลเวง
คาวารุได้ค้นพบความลับเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวที่อาศัยอยู่ในบ้านร้าง ซึ่งสามารถเปลี่ยนร่างตัวเองโดยการกดปุ่มที่จมูกตุ๊กตาแล้วจะสามารถแปลงร่างได้ ซึ่งเขาเองได้รับมรดกจากมนุษย์ต่างดาวเป็นตุ๊กตาประหลาดเหล่านี้ รวมทั้ง บาเครุ ตุ๊กตาเด็กชายวัยเดียวกัน และครอบครัวของเขา มีทั้ง พ่อ แม่ ลูกสาว และสุนัข ยุทธการแปลงร่างของครอบครัวบาเครุจึงเริ่มขึ้น

นักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว

เออิชิ เด็กหนุ่มผู้รักการประดิษฐ์เป็นชีวิตจิตใจจนได้รับฉายาว่า “คิเดเรส” ได้ค้นพบตำราเก่าแก่ของ คิเดเรส ซาย บรรพบุรุษนักประดิษฐ์ สิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกที่เขาได้ประดิษฐ์ขึ้นจากตำราของ คิเดเรส ซาย คือหุ่นยนต์แสนรู้ ซึ่งได้ตั้งชื่อมันว่า โกโรสุเกะ เออิชิได้ประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์มากมายหลายอย่างจากตำราเล่มนี้ซึ่งนำพาไปสู่การผจญภัยมากมายอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน

ตุ๊กตาอลเวง

ฝาแฝดสลับยุค
มิคิโอะ เด็กชายในยุคปัจจุบัน (ปี 1982) ได้หลงเข้าไปในอุโมงค์ที่เชื่อมต่อกับโลกอนาคต ปี 2082 และพบว่าได้อยู่ในบ้านของเด็กชายที่ชื่อ มิคิโอะ เหมือนกันโดยที่รูปร่างหน้าตาของทั้งสองก็เหมือนกันอย่างกับฝาแฝด ทั้สองจึงวางแผนสลับตัวกันเพื่อเข้าไปในโลกอีกโลกหนึ่งที่ตนเองไม่เคยคุ้นเคยมาก่อน

โปโกะ
ทาโร่ พบโปโกะ แมวประหลาดที่หน้าเหมือนแรคคูนในป่า ตอนที่ไปเที่ยวภูเขากับครอบครัวจึงนำกลับมาเลี้ยงที่บ้าน โปโกะ มีพลังพิเศษที่สามารถใช้เวทย์มนต์ในการเสกของต่างๆ ให้กลายเป็นของวิเศษได้ ซึ่งสร้างความสนุกสนานให้กับทาโร่ แต่บางครั้งก็เกิดเรื่องวุ่นวายบ้างเหมือนกัน

มามิ สาวน้อยมหัศจรรย์
ซากุระ มามิ เด็กหญิงที่มีพลังจิต (เอสเปอร์) ซึ่งถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ แต่เจ้าตัวเองไม่รู้ตัวว่ามีพลังพิเศษนี้ แต่ด้วยความช่วยเหลือจาก ทาคาฮาตะ เพื่อนชายหัวดี และกลมป๊อก สุนัขหน้าตาเหมือนแรคคูนสัตว์เลี้ยงของเธอ ทำให้เธอเองได้ค้นพบพลังนี้และพัฒนาพลังของเธอเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นที่เดือดร้อน

ตำรวจกาลเวลา
นามิฮิร่า ปอง ได้ล่วงรู้ความลับของ ตำรวจกาลเวลา เข้าโดยบังเอิญ แต่ด้วยเหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้เขาเองต้องมาเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กรนี้ องค์กรที่ต้องทำหน้าที่เข้าไปสู่ช่วงเวลาต่างๆ ทั้งในอดีตและอนาคตเพื่อช่วยเหลือผู้คนในประวัติศาสตร์โดยต้องไม่ทำให้ประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลงไป โดยมี รีม สาวน้อยรุ่นพี่เป็นพี่เลี้ยงปองในการปฎิบัติภารกิจนี้

จินปุย

เอริ เด็กหญิงธรรมดาคนหนึ่งได้ถูกรับเลือกให้เป็นเจ้าหญิงดาวมาลเจ้าชายแห่งดาวมาลจึงได้ส่งทูตจากดาวมาลมาชื่อจินปุย โดยจินปุยเป็นพ่อมดวิเศษที่สามารถใช้เวทย์มนต์วิทยาศาสตร์ได้ จินปุยพยายามใช้เวทย์มนต์ช่วยเหลือเอริหลายต่อหลายครั้ง สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างเพื่อให้เอาชนะใจเอริให้ไปดาวมาลเพื่อเป็นราชินี

ไคบุซึ ผีน้อยจอมมายา

ไคบุซึ ทาโร่เจ้าชายจากโลกปีศาจ พร้อมด้วยสมุนอย่าง แฟรงค์เกนสไตน์, แดร็กคิวล่าและมนุษย์หมาป่า ได้เดินทางจากโลกปีศาจมาตามคำสั่งของราชาแห่งปีศาจเพื่อมาศึกษาโลกมนุษย์ ไคบุซึได้พักอยู่ที่ปราสาทร้างใกล้ๆ กับห้องเช่าของฮิโรชิ ทั้งสองจึงเป็นเพื่อนกันโดยที่ฮิโรชิต้องเจอกับปีศาจ และสัตว์ประหลาดมากมายที่แวะเวียนเข้ามาหาไคบุซึ

ตำรวจกาลเวลา

นินจาฮาโตริ
ฮาโตริ คันโซ เดินทางจากบ้านเกิดที่อิงะเพื่อออกมาฝึกวิชาในโลกกว้าง เขาได้มาขออาศัยกับเคนอิจิ เด็กชายที่จิตใจดีแต่ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวเท่าไหร่ ฮาโตริจึงต้องเป็นทั้งเพื่อนและพี่เลี้ยงคอยดูแลเคนอิจิโดยใช้วิชานินจาสารพัดแบบ รวมถึงน้องชายอย่างชินโซ และสุนัขชิชิมารุที่มาขอร่วมอาศัยอยู่ที่บ้านของเคนอิจิด้วย

ฟูตะ ลูกจ้างยอดอัจฉริยะ
ฟูตะ ออกเดินทางเพื่อรับจ้างหาเงินเลี้ยงชีพโดยตั้งเป้าไว้ที่ หนึ่งล้านเยน ฟูตะต้องรับจ้างงานสารพัดทั้งงานแปลกๆ พิสดาร บางครั้งก็มีทั้งที่ต้องเสียเงินแทนที่จะได้ค่าจ้าง แต่จากการทำงานแต่ละครั้งก็ช่วยให้ฟูตะ เป็นผู้ใหญ่ยิ่งขึ้น

เฮนดายูแห่งเมืองมาโบโร่
ครอบครัวของอะคุโอะ กำลังเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดแต่พ่อได้ขับรถหลงทางเข้าสู่เมืองประหลาดเมืองหนึ่ง เมืองมาโบโร่ เมืองที่ไม่มีทางออกมองไปทางไหนก็มีแต่บ้านสุดลูกหูลูกตา ที่เมืองมาโบโร่ อะคุโอะได้พบกับเฮนดายูตัวประหลาดที่สามารถหายตัวไปมาด้วยร่มได้และหมาบินได้โกซานน์ เมื่อหาทางออกไม่ได้ครอบครัวของอะคุโอะจึงจำยอมที่จะอาศัยอยู่ที่เมืองนี้ การ์ตูนเรื่องนี้คือต้นแบบการ์ตูนเรื่องเฮนเบะกับร่มวิเศษในยุคต่อมา

เฮนเบะ กับร่มวิเศษ
เฮนเบะ เป็นสิ่งมีชีวิตในโลกพาราเรลเวิร์ล ซึ่งเป็นอีกมิติหนึ่ง วันหนึ่งเฮนเบะได้พลัดตกลงมาตามน้ำตกในโลกพาราเรลเวิร์ลซึ่งเชื่อมโยงมาสู่โลกมนุษย์โดยผ่านทางตู้เสื้อผ้าในห้องของ เมเงรุ เฮนเบะจึงขออาศัยอยู่ที่บ้านเมเงรุชั่วคราวจนกว่าจะหาทางเปิดประตูมิติเวลาในตู้เสื้อผ้าเพื่อกลับไปยังโลกของตน เฮนเบะมีพลังพิเศษจากร่มของเขาทั้งใช้บินและล่องหนไปที่อื่นได้ด้วย

มิราเคิล วัน
มนุษย์ต่างดาวจากดาวดวงหนึ่งเกิดอุบัติเหตุขณะเดินทาง ตกลงมายังโลกมนุษย์ จึงได้ยืมร่างของ วัน สุนัขของ มิราอิ เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกับมิราอิ วันได้มองอุปกรณ์วิเศษที่ช่วยให้มิราอิและคุรุมิ เพื่อนหญิงของมิราอิ สามารถเหาะได้และมีพลังพิเศษ ทั้งสามจึงร่วมมือกันช่วยเหลือผู้เดือดร้อนภายใต้ชื่อว่า มิราเคิลวัน


ท็อปปี้ ยอดสุนัขอวกาศ
ป๊ะป๋าซุปเปอร์แมน
ซาเอไน ซุปเปอร์ไวเซอร์ คุณพ่อลูกหนึ่งพนักงานกินเงินเดือนธรรมดาๆ ของบริษัทแห่งหนึ่ง ได้พบกับชายแปลกหน้าที่มอบชุดซุปเปอร์แมนให้ เพื่อปราบปรามเหล่าร้าย ซึ่งเป็นการมอบภารกิจสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต ซึ่งซาเอไนเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะมารับบทบาทนี้ เขาเองก็ไม่ได้ยินดีที่จะรับบทบาทนี้แต่ด้วยจิตใจอันดีงามของเขาเองที่ยอมเหนื่อยเพื่อปกป้องผู้ที่กำลังเดือดร้อน

ท็อปปี้ ยอดสุนัขอวกาศ
ท็อปปี้เป็นสัตว์เลี้ยงต่างดาวที่ถูกนำมาทิ้งไว้ยังโลกเพราะพ่อแม่ของเจ้าของไม่ให้เลี้ยง ท็อปปี้จึงต้องออกหาเจ้านายและที่อยู่ใหม่ และได้พบกับโคซากุ เด็กหนุ่มที่ชอบประดิษฐ์สิ่งของ ทั้งสองถูกชะตากัน โคซากุจึงนำท็อปปี้มาเลี้ยงที่บ้านโดยท็อปปี้เป็นคนสอนวิทยาการในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ให้กับโคซากุเป็นการตอบแทน

กัปตันบอง
กัปตันบอง เป็นลูกชายคนเดียวของ ด.ร.มารุยามะ อัจฉริยะนักประดิษฐ์แต่ก็มีนิสัยเหมือนเด็กๆ ดร.ได้สร้างอุปกรณ์วิเศษให้กัปตันบองลูกชายของตน กับสามสหายสิ่งประดิษฐ์ คือ นกฮัมมิ่งเบิร์ด มุก สัตว์เลี้ยงหน้าตาคล้ายสุนัข และกรบองวิเศษมีชีวิต กัปตันบองและสามสหายพร้อมด้วย ไม เพื่อนหญิงจึงช่วยกันปราบปรามผู้ร้าย

จูโปโกะ
จูโปโกะ เป็นสิ่งมีชีวิตหน้าตาคล้ายมังกร เดินทางออกมาท่องเที่ยวในวันหยุดเรียนจนมาพบโลก และได้พบกับซึโตมุ เด็กชายที่กำลังหาสัตว์เลี้ยงอยู่แต่แม่ไม่ให้เลี้ยง แต่พ่อของซึโตมุเป็นคนชอบสัตว์ประหลาดจึงอนุญาตให้จูโปโกะอยู่ด้วย

รวมเรื่องสั้นชุดกล้องมหัศจรรย์
โยโคบะ เซลแมนขายกล้องจากโลกอนาคต เดินทางกับทัวร์ในอนาคตที่ชื่อ “กู๊ด โอลด์ เดย์” เพื่อมาท่องเที่ยวโลกในอดีต โดยมาอาศัยอยู่ที่แมนชั่นที่กำลังจะทุบทิ้งกับฟุโตมิชายตกงานที่ไม่มีที่ไป หลายวันผ่านไป โยโคบะ เกิดเป็นโรคเพราะไม่มีภูมิต้านทานโรคในอดีตทำให้ต้องนอนโรงพยาบาลนานหลายเดือน ทำให้ไม่สามารถกลับโลกอนาคตได้ เขาจึงต้องขายกล้องจากโลกอนาคตประทังชีวิตไปในแต่ละวัน ซึ่งกล้องแต่แบบที่เขาขายล้วนแต่มีอำนาจมหัศจรรย์แตกต่างกันทั้งสิ้น


เจ้าป่าคุโรเบ้
เจ้าป่าคุโรเบ้
คุโรเบ้ ลูกชายหัวหน้าเผ่าจากประเทศปิริมี่ ได้เกาะเครื่องบินมาจากแอฟริกาแล้วเกิดตกลงบนหลังคาบ้านของชิชิโอะ ชิชิโอะจึงปฐมพยาบาลและให้อาหาร ซึ่งคุโรเบ้ต้องทดแทนบุญคุณให้กับชิชิโอะก่อยจึงจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้ คุโรเบ้จึงใช้เวทย์มนต์ของตนช่วยเหลือชิชิโอะเพื่อตอบแทนบุญคุณแต่ดูเหมือนจะสร้างความวุ่นวายให้กับชิชิโอะมากกว่า

บีลีเก้น
บีลีเก้นเป็นสุนัขประหลาดที่สามารถบินได้ ได้มาพบกับทัตซึโอะและเท็ตซึโอะสองพี่น้องที่กำลังอยากได้สัตว์เลี้ยง บีลีเก้นถูกชะตากับสองพี่น้องจึงขออาศัยอยู่ที่บ้านนี้และคอยช่วยเหลือทัตซึโอะด้วยอำนาจวิเศษ

โดบินสันผจญภัย
โดบินสันเป็นมนุษย์ต่างดาวที่เดินทางไปยังอวกาศเพื่อทำการบ้านช่วงปิดเทอมแต่ยานที่เดินทางกลับประสบอุบัติเหตุ โดบินสันจึงอาศัยยานขนาดเล็กที่เป็นหุ่นยนต์ในตัวชื่อโรโบโตะหนีออกมาได้และถูกแรงดึงดูดของโลกดูดลงมาตกยังหลังคาบ้านของมาซารุ โดบินสันจึงต้องอาศัยอยู่กับมาซารุชั่วคราวเพื่อรอยานมารับกลับดาวบ้านเกิด

อุลตร้าบี
อุลตร้าบี เด็กทารกใส่แว่นกันแดดจากอวกาศได้ปรากฏตัวขึ้นและอาศัยอยู่ที่บ้านของมิจิโอะ อุลตร้าบีมีพลังพิเศษที่เอาไว้คอยช่วยเหลือมิจิโอะ อุลต้าบีมีความสามารถพิเศษอีกอย่างคือการเล่นไพ่ซึ่งไม่เคยแพ้ใครเลยแต่มีจุดอ่อนตรงที่กลัวแมวดำ

รวมเรื่องสั้นของ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ
ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ได้เขียนเรื่องสั้นเอาไว้มากมายหลายสิบเรื่อง มีทั้งเรื่องราวของความเชื่อ วิทยาศาสตร์ อวกาศ วิญญาณ มนุษย์ต่างดาว ซึ่งเรื่องสั้นแต่ละเรื่องนั้นก็แฝงด้วยแง่คิดต่างๆ มากมายและเต็มไปด้วยสาระอีกด้วย


 
free hit counter javascript