จิม เดวิส

ประวัติ

  จิม เดวิส เป็นนักเขียนการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงกับ การ์ฟิลด์ จน การ์ฟิลด์นั้นกลายเป็นตัวการ์ตูนดังระดับโลก เขาเกิดวันที่ 28 กรกฎาคม 1945
ที่ แฟรเมาท์ รัฐ อินเดียน่า เขาเติบโตในฟาร์มเล็กๆของครอบครัว

  จิม จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัย บอลสเตท สาขา ศิลปะ และ ธุรกิจ จากนั้น เขาก็ไปทำงานบริษัทโฆษณา และเป็นผู้ช่วยของทอม ไรอัน นักเขียนการ์ตูน เรื่อง Tumbleweeds ต่อมา เขาก็ได้แต่งการ์ตูนเรื่อง Gnorm Gnat ลงใน หนังสือพิมพ์ เพนเดิลตั้น ไทม์

   จากนั้น เขาก็หันมาเขียนเรื่อง การ์ฟิลด์ และ ในปี 1978 การ์ตูนของเขาลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ถึง 41 ฉบับ และ ก็ลงพิมพ์ต่อเนื่องยาวนานจนถึงปัจจุบัน โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 2500 ฉบับทั่วโลก ซึ่งชื่อของเจ้าแมวการ์ฟิลด์นั้น ก็เอามาจาก ชื่อปู่ของเขานั่นเอง แถมชื่อนั้นก็ไปพ้องกับ เจมส์ เอ การ์ฟิลด์ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯอีกด้วย

  ต่อมา การ์ฟิลด์ก็ถูกนำไปทำเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น และฉายทางโทรทัศน์ช่วงปี 1988 - 1994 ซึ่งดัดแปลงมาจากคอมิคของเดวิส และ มี เจ้าหมู ออร์สัน (Orson 's Farm) ผลงานการวาดของเดวิสอีกเช่นกัน มาเป็นการ์ตูนคั่นด้วย (เคยฉายทางทีวีบ้านเราด้วย ทางช่อง9)

  ปัจจุบัน เดวิส ยังคงทำงานอาชีพการ์ตูนที่เขารักต่อไป ที่ เมือง มูนิซ รัฐอินเดียน่า โดยทำงานพร้อมกับเหล่าผู้ช่วยของเขา ที่บริษัทของเขาเอง Paw Inc. ซึ่งก่อตั้งปี 1981 โดยเขาได้รับรางวัลเกียรติยศอย่าง National Cartoonist Society Humor Strip Award ปี 1981 และ ปี1985, Reuben Award ปี 1989 และ Elzie Segar Award ปี1985.

 

ผลงาน

  
  • Gnorm Gnat
  • Garfield (Garfield,Odie,Jon)
  • Orson 's Farm
อ้างอิงจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Jim_Davis_(cartoonist)

 
free hit counter javascript