เทราซาวะ บูอิจิประวัติ

  อ.เทราซาวะ บูอิจิ เจ้าของผลงานที่หลายคนรู้จักกันดีอย่าง Cobra นั้น เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1955 ที่ เมือง อาซาฮีกาว่า จ.ฮอกไกโด เขาเข้าสู่วงการการ์ตูนด้วยการชนะเลิศรางวัลการเขียนการ์ตูนลงบนนิตยสาร จากนั้น เขาเริ่มทำงานที่ เท็ตซึกะ โปรดักชั่น ระหว่างปี1976-1977 โดยทำอยู่ในแผนกเขียนการ์ตูนมังงะ ในช่วงนั้นเองเขาก็ได้วาดภาพประกอบการ์ตูนเรื่อง "Mother Earth, Turn Green Again" จนได้รางวัล Tezuka Prize สาขาความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม

ในปี1977 อ.เทราซาวะ เริ่มทำงานของตัวเองโดยเขียน Cobra ลงนิตยสารจัมป์รายสัปดาห์ ซึ่งงานของเขาได้รับอิทธิพลมาจากดิสนี่ย์ และ อ.เท็ตซึกะ โอซามุ ในแง่ของการเล่าเรื่อง ช่วงต้นยุค 80 อ.เทราซาวะ ก็เป็นผู้ริเริ่มในการนำคอมพิวเตอร์ กราฟิคมาใช้กับงานการเขียนการ์ตูน บนเครื่อง แม็คอินทอช ในปี 1985 เขาออกผลงานเรื่อง BAT ซึ่งเป็นหนังสือการ์ตูน 8 สี ระหว่างนั้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนในปี 1992 อ.เทราซาวะ ก็ออกหนังสือการ์ตูนที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิคเรื่องแรกของโลก อย่าง TAKERU จากนั้นเขาก็ทยอยนำผลงานการ์ตูนที่เขียนด้วยมือของเขาไปปรับปรุงใหม่ด้วยโปรแกรมกราฟิค ซึ่งได้แก่ "Cobra", "BAT" และ "Gun Dragon Sigma" (โดยเรื่องหลังนั้น มีเพียงแค่ตัวละครหลักเท่านั้นที่วาดด้วยมือ) ฯลฯ จากการที่เขาเป็นผู้เริ่มนำคอมพิวเตอร์กราฟิคมาใช้นี้เอง ทำให้การใช้คอมพิวเตอร์กราฟิคมาประยุกต์กับผลงานการ์ตูนแต่ละเรื่อง ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน

อ.เทราซาวะ เป็นศิลปินที่มักจะเอาสิ่งที่ตัวอ.เทราซาวะชื่นชอบใส่ลงบนในงานของเขา โดยเฉพาะ ผู้หญิงที่มีรูปร่าง หน้าตา และสัดส่วนเหมือนกับคนจริง ส่วนผู้ชายก็เป็นแบบผู้ชายจริงๆ และ แนวเนื้อเรื่องจะต้องเป็นแนววิทยาศาสตร์โดยอ.เทราซาวะ มีสตูดิโอเป็นของตัวเอง มีชื่อว่า แบล็ค ชีพ โดยภายในสตูดิโอจะเป็นสีดำซึ่งเป็นสีที่อาจารย์ชอบนั่นเอง

 

ผลงาน

Space Adventure Cobra [Cobra](1977)
เป็นการผจญภัยในอวกาศ ของคอบร้า ซึ่งได้แบบมาจาก เจมส์ บอนด์ และ คลินท์ อีสวู้ด ตัวคอบร้านั้นมีร่างกายที่แข็งแกร่ง และชอบสูบซิการ์ ไว้ผมสีบลอนด์ เขาเป็นคนที่น่าหลงไหล และเขาก็มี ไซโคกัน อาวุธที่อยู่บนแขนของคอบร้า และมีสาวสวยหุ่นแอนดรอยด์อย่างเจน เป็นผู้ช่วย โดยเอาแบบมาจากเจน ฟอนด้า

Black Knight Bat (1985)

Kabuto(1987)
เป็นเรื่องราวของนินจาหนุ่มและพรรคพวกช่วยกันปราบเหล่าร้าย

Gokuu Midnight Eye(1988)
โกคู เป็นตัวละครเอกในไซอิ๋ว(ญี่ปุ่นเรียก ไซยูกิ) เขาเป็นนักสืบเอกชนซึ่งมีดวงตาไซบอร์กที่เชื่อมกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์

Takeru(1992)
หนังสือการ์ตูนที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิคเรื่องแรกของโลก

Kimi mo Mac de Manga ga Kakeru( 1994)
เป็นหนังสือฝึกสอนการใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยในการเขียนการ์ตูนและลงสีการ์ตูน

SPACE ADVENTURE COBRA THE PSYCHOGUN (Handy Edition)
เป็นสมุดภาพจากเรื่องคอบร้า ขนาดB6

COBRA [CG version]( 1995)

Cobra Girls - Terasawa Buichi Illust-kessakushuu
เป็นสมุดภาพรวบรวมตัวละครหญิงจากเรื่องคอบร้า


COBRA WONDER - Concept Design Art of Cobra World(1997)
เป็นสมุดภาพจากเรื่องคอบร้า โดยแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับจักรวาสในเรื่องนี้ อาวุธลับของคอบร้า ตัวร้ายในเรื่องนี้ รวมถึงภาพสีที่เป็นเรื่องสั้นของคอบร้าอย่าง Mahou no Fune และBara

Gun Dragon Sigma
เป็นหนังสือรวมตัวละครหญิง กับฉากที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเข้ามาช่วย

อ้างอิงจาก
http://users.skynet.be/mangaguide/au1921.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Buichi_Terasawa

 
free hit counter javascript