โกโช อาโอยามะประวัติ


   โกโช อาโอยามะ ที่ คอการ์ตูนหลายคนรู้จักกันนั้น จริงๆแล้วเป็นแค่ชื่อนามปากกา โดยชื่อจริงๆของเขาก็คือ โยชิมาสะ อาโอยามะ ผลงานของผู้แต่งท่านนี้ จะโดดเด่นมาก ในแง่เนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับ วัยรุ่น เป็นเจ้าของผลงานการ์ตูนดังเรื่อง ไยบะ และ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

   โกโช เกิดวันที่ 21 มิ.ย. ค.ศ.1963 ที่ เมืองไดเอย์ จังหวัดทตโตริ โกโชฉายแววอัจฉริยะการวาดการ์ตูนมาตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อเขาสามารถได้ตำแหน่งที่1 จากการแข่งขันวาดภาพ ในขณะที่เขากำลังศึกษาชั้นป.1 ต่อจากนั้น โกโชจบการศึกษาจากมัธยมปลายอิคุเอย์ และไปศึกษาต่อที่ คณะศิลปะศาสตร์ มหาวิทยาลัยนิฮอน ในขณะที่เขากำลังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย เขาก็ได้เข้าประกวดในศึกนักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ และ ก็เป็นผู้ชนะเลิศ ซึ่งจุดนี้ก็เป็นจุดนำร่องแห่งถนนสู่การเป็นนักเขียนการ์ตูนมืออาชีพของเขาเลย

   ในด้านการทำงาน ตัวโกโชเองไม่เคยเป็นผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูนคนไหนมาก่อน แต่เคยร่วมงานกับ ยูตากะ อาเบะมาก่อนสมัยเรียน ประสบการณ์ในงานครั้งนี้มีผลกับผลงานของ เขามากทีเดียว โดยเฉพาะด้านลายเส้นตัวการ์ตูนของเขานั้น ได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูนผู้หญิงมากพอควร

   กลางหน้าหนาวปี 1986 ได้รับรางวัลนักเขียนหน้าใหม่จากการประกวดของโชกักกุกังครั้งที่ 19 จากผลงาน "Chotto Matte" (รอหน่อยนะ) เรื่องนี้ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารโชเน็นซันเดย์ภายในปีเดียวกัน และนั่นก็เป็นการเริ่มต้นของ โกโชอาโอยามะ และ มีผลงานทยอยลงมาเรื่อยๆ ต่อจากนั้น
ปลายปี 1987 ผลงาน "Magic Kaito" (จอมโจรอัจฉริยะ) ลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นซันเดย์
ปี 1988 ผลงาน "ไยบะ" ปรากฏโฉมครั้งแรกในนิตยสารโชเน็นซันเดย์
ปี 1992 ได้รับรางวัลโชกักกุกังครั้งที่ 38 ประเภทการ์ตูนเด็ก จากเรื่องไยบะ
ปี 1994 โคนัน เปิดตัวครั้งแรกในโชเน็นซันเดย
ปี 2001 ได้รับรางวัลโชกักกุกังครั้งที่ 46 ประเภทการ์ตูนชาย จากเรื่องโคนัน
และผลงานของอาจารย์จากเรื่องโคนันนี่เอง ทำให้โกโชกลายเป็นนักเขียนการ์ตูนระดับร้อยล้านในปัจจุบัน และโคนันสามารถทำยอดขายได้มากกว่า100,000,000 เล่ม

โกโช แต่งงานใช้ชีวิตร่วมกับ มินามิ ทาคายามะ ซึ่งเป็นผู้พากย์เสียง เอโดงาวะ โคนัน ในอนิเมชั่นเรื่องโคนัน (ปัจจุบัน แยกทางกันแล้ว)

 

ผลงาน

  
* ผลงานการ์ตูนเรื่องเหล่านี้ สามารถหาอ่านได้ใน เรื่องสั้นของอาโอยามะ เล่มเดียวจบ ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

Chotto Matte(1987)*
หนุ่มน้อยอัจฉริยะที่หลงรักสาวรุ่นพี่แสนดีคนหนึ่งในโรงเรียนเดียวกัน เนื่องจากช่องว่างระหว่างอายที่เป็นอุปสรรค เขาจึงตัดสินใจใช้ไทม์แมชชีนที่เขาประดิษฐ์ขึ้นเดินทางข้ามเวลา แต่คนที่ขึ้นไปกลับเป็นรุ่นพี่ที่ตนเองหลงรักแทน โดยต้องแลกกับ ความทรงจำของทุกคนเกี่ยวกับเธอคนนั้นจะเลือนหายไปด้วย คำสุดท้ายที่เธอพูดกับเขา ก่อนที่ไทม์แมชชีนจะทำงานคือ "Chotto Matte" (รอหน่อยนะ)

Natsu no SANTACLAUS (ซานตาคลอสฤดูร้อน)(1987)*
เด็กหนุ่มคนหนึ่งบังเอิญไปกดรหัสคำสั่งดาวเทียมให้เล็งเป้าหมายมาทำลายโลกเข้า จนร้อนถึงฝ่ายควบคุมดาวเทียม พวกเขาต้องพยายามอย่างสุดชีวิตเพื่อให้เด็กหนุ่มคนนั้น จำรหัสนั้นได้ และ กดยกเลิกคำสั่งทำลายไปซะ รวมถึงไหว้วานนักร้องสาวไอด้อลคนดัง ที่เขาแอบปลื้มอยู่มาอยู่เป็นเพื่อนด้วย และไม่ว่าพระเอกจะต้องการอะไร ฝ่ายทีมงานดาวเทียมก็ได้จัดให้ตามนั้น ราวกับว่าเป็น ซานตาคลอส เลย

Magic Kaito (จอมโจรอัจฉริยะ)(1987)
คุโรบะ ไคโตะ หนุ่มเซียนมายากล ค้นพบตัวตนที่แท้จริงของพ่อที่ตายไปแล้วว่า เป็นจอมโจรในชุดสูทขาวนามว่าจอมโจร KID เพื่อค้นหาถึงสาเหตุลึกลับเบื้องหลังการตายของพ่อ ไคโตะจึงตัดสินใจสานต่อในงานของพ่อ...ในนามของจอมโจร KID โดยมีสารวัตร นาคาโมริ เป็นไม้เบื่อไม้เมาเป็นประจำ แถมลูกสาวของสารวัตรนั้น ก็ดันเป็นเพื่อนสนิทสมัยเด็กๆของไคโตะอีกด้วย

Samayoeru Akai Shoushou (ผีเสื้อแดง)(1988)*
เรื่องราวของคดีปริศนารหัสลับของสาวปริศนารายหนึ่ง ถูกส่งมาท้าทายยังนักสืบหนุ่มผู้ซึ่งจะต้องแก้รหัสลับนั้นให้ได้ก่อนเวลาจะหมดลง แถมจบแบบหักมุมอีกตะหาก เรื่องนี้ถูกนำมาดัดแปลงสร้างเป็นอนิเมโดยให้คุโด้ ยูซากุ และยูกิโกะ(คือ พ่อแม่ของคุโด้ ชินอิจิ ใน โคนัน)มารับบทนักสืบหนุ่มและสาวปริศนาคู่นี้

Tantei George no MINIMINI Daisakuen (ภารกิจแบบมินิของนักสืบจอร์จ)(1988)*
จอร์จ นักสืบร่างจิ๋วที่มากับไหวพริบและอุปกรณ์สารพัด เพื่อช่วยเหลือผู้จ้างวานสาวน้อยน่ารักจากการตามล่า

Play It Again(คุณปู่ซู่ซ่า)(1988)*
น่าจะเรียกว่า เป็นต้นแบบของการ์ตูนเรื่องไยบะ เลยทีเดียว เรื่องราวของ ซันจูโร่ คุณปู่ที่ปกติไม่ค่อยจะลงรอยกับหลานสาว ในวันหนึ่ง เขาได้รับพรจากต้นซากุระให้กลับเป็นเด็กหนุ่มได้อีกครั้ง

Ekusukaribaa (เอ็กซ์คาลิเบอร์)(1988)

Yaiba (ไยบะ) (1988)
ซามูไรหนุ่มน้อยนาม คุโรงาเนะ ไยบะ กับการผจญภัยและการประมือกับยอดฝีมือมากมาย นับตั้งแต่คู่แค้นตลอดกาลในโรงเรียนไปจนถึงมนุษย์ต่างดาวที่พยายามจะครอบครองโลก และมีโอนิมารุเป็นคู่ปรับตลอดกาล และเคยได้รับรางวัลโชกักกุกังครั้งที่ 38 ในปี 1992


4-Ban Third (ไม้สี่จอมดูด)(1991)*
นากาจิม่า ชิเงรุ ฝีมือการเล่นเบสบอลห่วยอย่างแรง แต่เมื่อเขาได้ไม้เบสบอลสวรรค์ประทาน มาไว้กับมือ ทำให้ฝีมือของเขาดีขึ้นอย่างมหัศจรรย์ จนช่วยให้ทีมได้รับชัยชนะ

Meitantei Konan (ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ,Case Closed ชื่อที่เรียกในอเมริกา) (1994)
ผลงานสร้างชื่อที่ทำให้ โกโช เป็นนักเขียนการ์ตูนระดับร้อยล้าน เรื่องราวของ คุโด้ ชินอิจิ นักสืบหนุ่มมัธยมปลายชื่อดัง ถูกกลุ่มที่เรียกว่า ชายชุดดำ กรอกยากลายเป็นเด็กประถม เนื่องจากรู้ความลับขององค์กรชั่วร้าย้ ก็เลยต้องย้ายบ้านไปอยู่กับโมริ รัน เพื่อนสาวคนสนิท ตามคำแนะนำของดร.อากาสะ เพื่อนบ้าน พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็นเอโดงาวะ โคนัน และได้ช่วย โมริ โคโกโร่ พ่อของรัน ซึ่งเป็นนักสืบกำมะลอให้โด่งดัง เพื่อที่จะได้ตามล่าหาคนชุดดำที่ทำให้ร่ายการของเขาหดตัวได้ง่ายขึ้นอ้างอิงจาก
http://www.cjrteashop.net
http://en.wikipedia.org/wiki/Gosho_Aoyama

 
free hit counter javascript