เคน อาคามัตซึประวัติ

  

  หากจะพูดถึง ผลงานการ์ตูนของผู้แต่งท่านหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมและได้รับการตอบรับจากบรรดานักอ่านหนุ่มๆมากที่สุด อีกคนหนึ่งในบ้านเรา และ เชื่อได้เลยว่า มีคนอ่านการ์ตูนในบ้านเราส่วนหนึ่งที่ ไม่นิยมชมชอบผลงานของเขาด้วยเหมือนกัน เนื่องจาก ยัดเยียด Fan Service วาบหวิว ซึ่งเป็นสไตล์ที่เขาถนัด มากเกินความจำเป็น แต่ก็เพราะ Fan Service รวมถึง การแต่งเรื่องราวจินตนาการอันน่าอิจฉาของพระเอกผู้โชคดี กับ บรรดาสาวสวย น่ารักๆ จำนวนมากนี่แหละ ที่ทำให้งานของเขาเป็นที่จดจำ และ มีชื่อเสียงทั้งที่ญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป รวมถึงบ้านเรา และ สินค้าที่เกี่ยวกับผลงานการ์ตูนของเขาต่างก็ทำรายได้ถล่มทลาย คงไม่ต้องบอกนะครับ เขาคนนั้นเป็นเจ้าของผลงานดังอย่าง A.I. think so ,Love Hina และ Negima ซึ่งก็คือ เคน อาคามัตซึ นั่นเอง

  โดย เคน เกิดวันที่ 5 กรกฎาคม 1968 ณ จังหวัด คานางาวะ โดยผลงานของเขาส่วนมากก็จะเป็นเรื่องราว ของชายหนุ่มจะอยู่ท่ามกล่างบรรดาหญิงสาวหลายๆคน(บางคนก็เลยเรียกติดตลกว่า แนวฮาเร็ม นั่นเอง) เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจูโอและได้รับปริญญาทางภาษาศาสตร์ โดยที่ครั้งหนึ่งนั้น เขาเคยคิดจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียว(โตได) แต่ก็ทำไม่สำเร็จ(และก็กลายมาเป็นไอเดียในการเขียนการ์ตูนเรื่อง เลิฟ ฮินะ "บ้านพักอลเวง") เขาก็เลยเบนเข็มไปศึกษาในด้านการทำภาพยนตร์แทน

  ผลงานทางด้านการ์ตูนของเขานั้น ในช่วงแรกๆขณะที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย เคน เคยใช้ นามปากกาว่า อาวะ มิซึโนะ และเขาก็เคยได้รับรางวัล จากนิตยสารโชเนนแม็กกาซีนรายสัปดาห์ 2 ครั้งซ้อน และได้รับรางวัลนักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ของนิตยสารโชเนนแม็กกาซีนรายสัปดาห์ ครั้งที่ 50 จากเรื่อง A Kid's Game for One Summer และจากจุดนี้ เคน ก็ได้แต่ง A.I. think so (สมองกลคนสวย)ซึ่งเป็นการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรก และก็ประสบความสำเร็จพอควร จนกระทั่งมาประสบความสำเร็จอย่างสูง ในผลงานเรื่อง Love Hina ซึ่งขายได้มากกว่า 6ล้านเล่ม ที่ญี่ปุ่น และก็ทยอยออกมาวางขายไปยังประเทศอื่นๆรวมถึง อเมริกาในปี 2002 และเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาฝรั่งเสียด้วย และรวมถึงผลงานล่าสุดของเขาอย่าง คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ (Mahou Sensei Negima/Magister Negi Magi) ที่กำลังสร้างชื่อเสียงตามมาในขณะนี้ และก็ทำรายได้จากสินค้าของการ์ตูนเรื่องนี้ไว้เป็นอย่างมาก และ ในปัจจุบัน เคน แต่งงานแล้ว และมีเว็บไซต์ส่วนตัวคือ http://www.ailove.net/

  ซึ่งจุดเด่นในงานของเขา นอกจากจะเป็นพล็อตเรื่องระหว่างผู้ชาย1คนกับหญิงสาวหลายๆคน ที่เต็มไปด้วยฉากวาบหวิวแล้ว อีกส่วนหนึ่งก็คงจะเป็น การพิถีพิถันในรายละเอียดเกี่ยวกับฉากหลังซึ่งดัดแปลงจากสถานที่จริงๆ รวมถึงการนำโปรแกรมสร้างภาพ3มิติมาปรับใช้ในงานการ์ตูน โดยเฉพาะฉากหลังและสิ่งของในเรื่อง เนกิมะ นั่นเอง

ผลงาน


หนังสือการ์ตูน
A.I. think so (สมองกลคนสวย,A.I. Love You (ชื่อทางฝั่งอเมริกา) ) (1994)
เรื่องราวของ โคเบ ฮิโตชิ ที่มีความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ จนสามารถเนรมิตรผู้หญิงที่เขาเป็นคนเขียนโปรแกรมขึ้มาเอง แต่แล้ววันหนึ่ง ฟ้าก็ผ่ามาลงที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเขาและเด็กผู้หญิงคนนั้นก็กลับมีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ ออกมาจากคอมพิวเตอร์ เธอมีนามว่า เธอร์ตี้ (30)

Itsudatte My Santa! (1998)

ไม สาวน้อยคนหนึ่ง ได้ปรากฎตัวต่อหน้าหนุ่มน้อยคนหนึ่งผู้ซึ่งเกลียดวันคริสต์มาสต์ เพราะ ในวันที่ 24 ธ.ค.ซึ่งเป็นวันเกิดเขา เขาจึงไม่เคยได้รับอะไรเลยในวันนั้น ไมจึงต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เขามีความสุข

Love Hina (บ้านพักอลเวง) (2000)

อุราชิมะ เคทาโร หนุ่มผู้อกหักจากการสอบเข้าโตไดมา2ปี เขาได้รับมอบหมายจากคุณยาย ให้ไปคุมหอพักสตรีฮินาตะที่กำลังจะถึงคราวเจ๊งไม่ก็วันใดวันหนึ่ง และ ที่นั่น เคทาโร่จะต้องพบกับบรรดาสาวๆชาวหอ หลากนิสัย หลากสไตล์ โดยเคทาโร่นั้นมุ่งมั่นที่จะสอบเข้าโตไดให้ได้ ตามที่เขาได้ให้สัญญากับสาวน้อยปริศนาคนหนึ่งในวัยเด็ก

Negima: Magister Negi Magi (คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ) (2003)
เนกิ สปริงฟิลด์ หนูน้อยจอมเวทย์ที่จบจากโรงเรียนเวทย์มนต์ และเขาก็ได้รับมอบหมายให้ไปเป็นคุณครูประจำชั้นห้อง 2-A แห่งโรงเรียนสตรีมาโฮระ เพื่อความฝันที่จะเป็น มากิสเทลมากิ ผู้ยิ่งใหญ่ รวมถึงการตามหา Thousand Master ซึ่งเป็นพ่อของเขานั่นเอง เนกิจะต้องคอยเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ จากลูกศิษย์สาวหลากสไตล์ทั้ง 31 คน

อนิเม
Love Hina (เนื้อเรื่อง)
Negima: Magister Negi Magi (เนื้อเรื่อง)
Ground Defense Force! Mao-chan (เนื้อเรื่อง,ออกแบบภาพ)

อ้างอิงจาก
http://en.wikipedia.org/wiki/Ken_Akamatsu

 
free hit counter javascript