สแตน ลีประวัติ

  สำหรับ สแตน ลี นั้น เชื่อว่าคอการ์ตูนบ้านเราส่วนใหญ่คงไม่คุ้นเคยชื่อนี้กัน แต่สำหรับคอการ์ตูนประเภทซุปเปอร์ฮีโร่อเมริกันที่มีอยู่น้อยนิดในบ้านเรา อาจรู้จักเขาบ้าง ในฐานะที่เป็นผู้ให้กำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลหลายๆตัว ไม่ว่าจะเป็น Spiderman,X-Men,Fantastic Four,Iron Man,Hulk ฯลฯ

  สแตน ลี หรือ สแตนลี่ย์ มาร์ติน ไลเบอร์ เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายโรมาเนียน-ยิว เขาเกิดเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.1922 ณ มหานครนิวยอร์ค ในช่วงวัยรุ่นเขาชอบอ่านหนังสือ และสนุกกับการเขียนหนังสือ เขาจึงทำงานพาร์ทไทม์เป็นคนเขียนข่าวมรณกรรมให้กับศูนย์วัณโรคแห่งสหรัฐฯ พร้อมกับส่งแซนด์วิชให้กับร้านขายยา Jack May บนตึก Rockefeller และรับจ้างทำงานอีกหลายต่อหลายงาน

  เขาจบการศึกษา เมื่ออายุ 16 ปี จากนั้นเขาก็ทำงานให้กับ WPA Federal Theatre Project เพื่อช่วยทำงานในกิจการนิตยสารของคุณลุงเขา และ ทำงานให้กับสำนักพิมพ์การ์ตูนของ มาร์ติน กู้ดแมน จากนั้น เขาได้ทำงานเป็นผู้ช่วยในแผนกของ Timely Comics (Marvel Comics ในปัจจุบัน) ในปี1941 ลี ได้มีส่วนร่วมในการใส่บทพูดใน Captain America Comics #3 ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกของลีที่ได้ถูกตีพิมพ์ และเป็นครั้งแรกที่นามปากกา "Stan Lee" ปรากฏสู่สาธารณชน

  จากนั้นเขาก็เริ่มพัฒนาตนเองจากการเขียนบทคำพูด ไปเป็นการแต่งการ์ตูน และ เขาก็ได้ถือกำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่คนแรกของเขา อย่าง Destroyer ปรากฏใน Mystic Comics #6 และในช่วง"ยุคทองของการ์ตูนคอมิค"นี่เอง เขาก็ได้สร้างซุปเปอร์ฮีโร่อีกหลายตัว

  ปี 1942 เขาถูกกองทัพสหรัฐฯเรียกตัว เข้าร่วมในแผนกสื่อสาร ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงรับใช้ชาติ เขายังคงไม่ลืมการแต่งการ์ตูน โดยแต่งการ์ตูนให้กับทางกองทัพด้วย จากการไปรับใช้ชาติของลี ทำให้ Timely Comic ขาดกำลังสำคัญด้านการ์ตูนฮีโร่ จึงต้องเปลี่ยนไปเน้นการ์ตูนแนวขบขันแทน

  หลังจากปลดประจำการ ลีกลับมาเขียนการ์ตูนให้กับ Timely Comic อีกครั้ง พร้อมกับโจทย์มหาหิน นั่นคือ การสร้างทีมซุปเปอร์ฮีโร่ เพื่อแข่งขันกับ Justice League of America ของฝั่ง DC Comics ซึ่งงานนี้ลีก็พยายามคิดค้นฮีโร่ และ เนื้อเรื่องให้มีความน่าสนใจมากขึ้น จนกระทั่งลีได้แนวคิดคอปเซปต์ฮีโร่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา นั่นคือ ฮีโร่ของเขาจะต้องเป็นคนที่ไม่เพอร์เฟคจนเกินไป โดยให้ฮีโร่แต่ละคนมีอารมณ์ด้านมืดแบบมนุษย์ปกติทั่วไปมี เช่น โลภ โกรธ หลง เศร้าสร้อย หดหู่ มัวหมอง เป็นต้น อีกทั้งยังใส่ปมปัญหาชีวิตที่เหล่าฮีโร่กำลังเผชิญอยู่ด้วย เช่น มีการทะเลาะเบาะแว้งกันภายในทีม จากสาเหตุต่างๆกัน เป็นต้น นอกจากนี้ เขายังพยายามเปลี่ยนรูปแบบผลงานการ์ตูนแนวนี้ให้เน้นกลุ่มผู้อ่านวัยรุ่น ผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย จากเดิมที่มุ่งเน้นกลุ่มผู้อ่านวัยเด็กๆ ซึ่งจุดนี้เองทำให้ลีได้ถือกำเนิด Fantastic Four ขึ้น ในปี 1961 ซึ่งงานนี้ก็ได้ แจ็ค เคอร์บี้มาช่วยวาดภาพให้กับเรื่องนี้ การมาของ Fantastic Four นี่เอง ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการ"ปฏิวัติ"ผลงานการ์ตูนของมาร์เวลของลี เลยทีเดียว ซึ่งทำให้คนอ่านผูกพันไปกับคาแร็คเตอร์และสตอรี่ไลน์มากขึ้น และเป็นการสร้างความใกล้ชิดระหว่างผู้อ่านกับผู้แต่งมากขึ้นอีกด้วย เขานั้นก็ได้จัดทำหน้าพิเศษในผลงานการ์ตูนของเขา เพื่อบอกข่าวคราวเกี่ยวกับนักเขียนของมาร์เวล และเนื้อเรื่องตอนต่อไปของเรื่องนั้นๆด้วย

  ต่อจากนั้น ลี กับ เคอร์บี้ ได้ช่วยกันสร้างซุปเปอร์ฮีโร่หลายๆตัว เช่น Incredible Hulk, Iron Man, the Mighty Thor และ X-Men รวมถึงยังได้นักวาดจากมาร์เวลหลายต่อหลายคนมาช่วยสร้างสรรค์ผลงานของเขาอย่าง เช่น Daredevil, Doctor Strange และ Spiderman ผลงานที่โด่งดังที่สุดของมาร์เวลอีกด้วย

  จากนั้น ลีก็ได้สร้างผลงานเรื่องต่างๆ และคว้ารางวัลเกียรติยศมากมาย และผลงานของเขาก็ถูกนำไปดัดแปลงในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนิเมชั่น และ ภาพยนตร์จอเงิน ด้วยความสำเร็จของเขา ทำให้เขาเคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานของมาร์เวลอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ก็สละจากตำแหน่งไป เนื่องจากไม่ใช่งานที่เขาชอบ นอกจากนี้ ลียังมีส่วนร่วมในการแสดงเป็นตัวประกอบ ในภาพยนตร์ดังหลากเรื่อง โดยเฉพาะกับหนังที่ดัดแปลงจากผลงานของเขานั่นเอง ล่าสุดนั้น เขารับหน้าที่เป็นผู้แต่งผลงานเรื่อง Karakuridoji Ultimo ซึ่งได้ อ.ฮิโรยูกิ ทาเคอิ ผู้แต่งชาแมนคิง (ราชันแห่งภูติ) เป็นผู้วาด รวมถึงกำลังจะมีผลงานใหม่ร่วมกับอนิเมเตอร์ชาวญี่ปุ่นอีกด้วยผลงาน

   

  มีส่วนร่วมในการแต่งเรื่อง-แต่งเรื่องร่วม
 • The Amazing Spider-Man
 • The Avengers
 • Captain America
 • Daredevil
 • Fantastic Four
 • Journey into Mystery
 • Sgt. Fury and his Howling Commandos
 • The Silver Surfer
 • Strange Tales
 • Tales to Astonish
 • Tales of Suspense
 • The Mighty Thor
 • The X-Men
 • Iron Man
 • Karakuridoji Ultimo (วาดโดย อ.ฮิโรยูกิ ทาเคอิ แห่ง ชาแมนคิง)

อ้างอิงจาก: http://en.wikipedia.org/wiki/Stan_lee

 
free hit counter javascript