Cartoon Focus - แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก(Yakitate Japan)

ผู้แต่ง ทาคาชิ ฮาชิงูจิ
ประเภท แอ็คชั่นทำอาหาร ตลก
จำนวนเล่ม 26 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์ บงกช คอมิคส์ (ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม DEX

เรื่องย่อ

  เมื่ออังกฤษ ฝรั่งเศส เยอร์มัน ต่างก็มีขนมปังเป็นของตนเอง แล้วของญี่ปุ่นล่ะ? เรื่องราวของ อาสุมะ คาสุมะ เด็กหนุ่มผู้มี "หัตถ์ตะวัน" ความสามารถในการหมักโดขนมปังให้ขึ้นรูปได้เร็ว ที่มีความฝันอยากจะเผยแพร่ "เจปัง" ขนมปังเอกลักษณ์เฉพาะญี่ปุ่น เขาได้สร้างสรรค์ เจปังได้มากถึง 55 แบบ เมื่ออายุ 16 ปี เขาก็ได้รับโอกาสครั้งใหญ่ด้วยการไปสอบคัดเลือกเข้าเป็นพนักงานของร้านแพนตาเซีย และ ก็ได้เป็นพนักงานของร้านแพนตาเซียสาขามินามิโตเกียว พร้อมกับ คาวาจิ เคียวสุเกะ โดยมี มัตสึชิโร่ เคน ผู้จัดการร้าน และ อาซึสะงาวะ ทสึกิโนะ พนักงานร้านและเป็นหลานสาวทายาท ของเจ้าของกลุ่มบริษัทแพนตาเซีย นอกจากอาสุมะจะต้องทำความฝันของตนให้เป็นจริงแล้ว เขาและเพื่อนฝูงจะต้องเผชิญกับการคุกคามของ แซงต์ปีแอร์ ร้านขนมปังคู่แข่ง ซึ่งหวังจะฮุบกิจการของแพนตาเซียให้จงได้

  ในการแข่งขันศึกหน้าใหม่ของแพนตาเซีย อาสุมะ สามารถเอาชนะ
คังมุริ ชิเงรุ พนักงานที่ อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ พี่สาวคนละแม่ของทสึกิโนะหนุนหลังอยู่ คว้าตำแหน่งชนะเลิศได้สำเร็จ จากนั้นคังมุริก็ตัดสินใจไปเป็นพนักงานสาขามินามิโตเกียว และบอกเล่าเรื่องแผนการอันชั่วร้ายของแซงต์ปีแอร์ ให้ทุกคนในร้านได้ฟัง และมีทางเดียวที่จะกู้ฐานะของแพนตาเซียคืนได้ นั่นก็คือ การลงแข่งขัน โมนาโกคัพ

   ตัวแทนของแพนตาเซีย ซึ่งประกอบไปด้วย อาสุมะ คาวาจิ และ
สุวาบาระ ไค ก็ออกเดินทางไปโมนาโก เพื่อเข้าไปแข่งขัน โมนาโกคัพ ในรอบแรก คาวาจิก็ทำเรื่องขายหน้าในการแข่งขัน แต่ก็เป็นไปตามแผนของคังมุริ ที่จะเรียกเงินพนันทีมญี่ปุ่นให้ได้เยอะๆ เลยถูกหักไปห้าคะแนน แต่ก็ได้ อาสุมะ กับ สุวาบาระ กู้หน้า เลยช่วยให้ทีมญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบต่อไป จากนั้นทีมญี่ปุ่นก็ผ่านเข้ารอบต่อไปเรื่อยๆชนิดที่กว่าจะผ่านไปได้ก็เหนื่อยเอาเหมือนกัน เนื่องจากการตัดสินอันไม่ยุติธรรมของประธานจัดการแข่งขัน กับ คิริซากิ ยูอิจิ เจ้าของร้านแซงต์ปีแอร์ ในรอบรองชนะเลิศ กษัตริย์โมนาโกทรงเป็นประธานจัดการแข่งขันแทน และ ญี่ปุ่นก็สามารถโค่นทีมฝรั่งเศสได้สำเร็จ และ เข้าไปชิงกับทีมอเมริกา ที่ คิริซากิ เจ้าของแซงต์ปีแอร์คอยหนุนหลังทีมนี้ ซึ่งผลการแข่งขัน ญี่ปุ่นคว้าแชมป์ไปครองพร้อมกับเงินพนันมหาศาล แต่ทว่าพวกเขาก็ไม่สามารถช่วย ให้แพนตาเซียรอดพ้นจากการยึดครองของแซงต์ปีแอร์ไปได้ แต่เจ้าของแซงต์ปีแอร์ ยังให้โอกาสสุดท้ายแก่พวกเขา นั่นก็คือ การแข่งขันทำขนมปังปังในรายการทีวี "อบขนมปัง 25" ซึ่งเป็นการแข่งทำขนมปังโดยใช้วัตุดิบเด่นๆในท้องถิ่น ถ้าหากพวกเขาสามารถเอาชนะได้ ก็จะได้ร้านแพนตาเซียกลับ คืนมาเหมือนเดิม

 

 

ตัวละคร

แพนตาเซีย / ปังตาเซีย

อาสุมะ คาสุมะ
เด็กหนุ่มบ้านนอกผู้ซึ่งมีหัตถ์ตะวัน ในวัยเด็กเขาได้รับความประทับใจจากขนมปังปอนด์ที่พี่สาวยัดใส่ปาก บวกกับได้รับรู้เกี่ยวกับความฝันเกี่ยวกับ เจปัง ของคุณลุงร้านขนมปังร้านนั้น ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากจะทำเจปังให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ปัจจุบันเขาทำเจปังได้มากถึง 55 แบบ ลักษณะนิสัย
เป็นคนซื่อๆ สบายๆไม่ค่อยเครียด ออกจะเด็กๆ มั่นใจในตัวเองสูงถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับขนมปัง เก่งวิชาคำนวน แต่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษเอาซะเลย อาสุมะนั้นมักเรียกแทนตัวเองว่า "เรา"

ตอนท้ายเรื่อง อาสุมะ ได้รับรางวัลในฐานะผู้ช่วยโลกและมัลดีฟ และได้รับเสนอชื่อรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ
คาวาจิ เคียวสุเกะ
หนุ่มจากโอซาก้า ที่ต้องการเป็นพนักงานร้านแพนตาเซียสำนักงานใหญ่ เพื่อครอบครัวที่ยากจนของเขา ทีแรกเขาไม่ถูกชะตากับอาสุมะเท่าไหร่ แต่พอได้ร่วมมือกับอาสุมะ ในทำครัวซอง แข่งกับ สุวาบาระ แถมยังได้รู้เรื่องที่อาสุมะยอมสละสิทธิ์การเข้าสำนักงานใหญ่จากปากของทสึกิโนะ ทำให้ทั้ง
สองกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน เป็นคนบ๊องๆ พูดมาก ชอบโชว์ความงี่เง่า จนเป็นที่ขบขัน และเขานั้น ก็ไม่ถูกกับ สุวาบาระ และ เกลียดยูกิโนะเป็นที่สุด เนื่องจากเธอใช้วิธีตุกติก ทำให้คาวาจิพ่ายแพ้ คังมุริ ในรอบรองชนะเลิศของศึกหน้าใหม่ จากนั้นก็รวมหัวจมท้ายกับอาสุมะ ไม่ว่าจะเป็นโมนาโกคัพ หรือ อบขนมปัง25 โดยในช่วงหลังๆนั้น เขากลับกลายเป็นตัวตลกทำรีแอ็คชั่นไปซะได้ มากกว่าจะมีส่วนร่วมทำขนมปังกับเพื่อนร่วมทีม(อาสุมะ,คังมุริ)เสียอีก ต่อมาได้รับการฝึกฝนเพิ่มเติมกับมาสเตอร์คิริซากิ เพื่อดวลกับอาสุมะ ตามที่เขารับปากกับคุณตาอุมะจิโร่ ตาของอาสุมะ เอาไว้

ตอนท้ายเรื่อง คาวาจิ กลายเป็นดัลซิม แห่ง สตรีทไฟท์เตอร์(จากขนปังอาสุมะ) ต่อสู้กับริวและเคน
อาซึสะงาวะ ทสึกิโนะ
สาวน้อยหลานสาวทายาทบริษัทเครือแพนตาเซีย ในอดีตเคยเข้าร่วมแข่งขันในศึกหน้าใหม่ของร้านในตำแหน่งที่สาม เธอเป็นลูกของภรรยาน้อยของ อาซึสะงาวะ ซาดาคิจิ พ่อของเธอ เธอจึงถูกรังเกียจจากบรรดาพี่น้องของเธอ ทั้งยูกิโนะ และ มิสุโนะ แม้อดีตของเธอนั้นน่าสงสาร แต่เธอก็ยังเข้มแข็ง
ถึงจะเป็นทายาทบริษัทเครือแพนตาเซีย แต่เธอก็ยังเป็นพนักงานฝึกหัดสาขามินามิโตเกียว เธอเป็นคนขอร้องให้ประธานแพนตาเซียซึ่งเป็นปู่ของเธอให้รับ อาสุมะ กับ คาวาจิ ที่สละสิทธิ์จากสาขาใหญ่ให้ไปทำงานที่สาขามินามิโตเกียว หลังจากจบศึกโมนาโกคัพ เธอก็ได้รับเลือกให้เป็นประธานของแพนตาเซีย จากนั้น ทสึกิโนะ เรียนต่อมหาวิทยาลัย และ ขยายแพนตาเซียไปทั่วโลก
คังมุริ ชิเงรุ
หนุ่มนักทำขนมปังอัจฉริยะที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดเช่นเดียวกับคุโรยานางิ เขาก็เคยได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจาก อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ ไม่ว่าจะเป็นห้องทดลอง หรือจะเป็นการแข่งขันศึกหน้าใหม่ แต่คังมุรินั้นกลับไม่ชอบการที่ยูกิโนะเข้ามาช่วยเหลือเขาด้วยวิธีสกปรก หลังจากที่เขาแพ้อาสุมะ เขาก็ไม่เหลืออะไรเลย แม้กระทั้งห้องทดลอง เขาก็เลยตัดสินใจขอย้ายไปที่สาขามินามิโตเกียว และเล่าเรื่องความชั่วร้ายที่แซงต์ปีแอร์กำลังจะทำกับแพนตาเซียให้กับอาสุมะ และ พนักงานในร้านคนอื่นๆได้รับรู้ เขาเป็นฉลาดและเป็นคนริเริ่มให้แพนตาเซียลงแข่งขัน โมนาโกคัพ ในนามตัวแทนญี่ปุ่น ในเล่มล่าสุด ก็มีการเปิดเผยว่า คังมุรินั้น เป็นลูกชายของแก๊งยากูซ่า ฮาชิงูจิ (ชื่อเอามาจากผู้แต่งการ์ตูนเรื่องนี้) นั่นเอง

ในตอนท้ายเรื่อง คังมุริ เรียนต่อมหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาขนมปังและด้านเคมี กำลังศึกษาขนมปังรักษาอาการผมบาง
สุวาบาระ ไค
หนุ่มซามูไรนักดาบที่รักการทำขนมปังมาก เป็นพนักงานแพนตาเซียของสำนักงานใหญ่ เขาเชี่ยวชาญในการทำครัวซอง หลังจากที่แพ้อาสุมะในรอบรองชนะเลิศศึกหน้าใหม่ เขาก็พยายามฝึกฝนตัวเองและได้คิดค้น "ลูแปง" ขึ้น ถึงจะเป็นคนขรึมหน้าโหด แต่จริงๆแล้วเขาเป็นคนที่กลัวความสูง แถมไม่คุ้นเคยกับผู้หญิงเป็นอย่างมาก และเขานั้นไม่ถูกกับคาวาจิเลย เนื่องจาก คาวาจิกับอาสุมะเคยรุมหัวกันช่วยกันทำครัวซอง(พูดง่ายๆว่า โกง นั่นเอง) ในการทดสอบเป็นพนักงานแพนตาเซียสำนักงานใหญ่

สุวาบาระ ได้ตั้งสำนักดาบ(แต่ลูกศิษย์กลับน้อยลง เพราะเอาแต่นวดแป้งขนมปัง ไม่ได้เรียนวิชาดาบซะที) อยู่กินกับโมนิก้า ซึ่งเป็นครูสอนทำขนม
มัตสึชิโร่ เคน
ผู้จัดการร่างบึกผมทรงอะโฟร ประจำสาขามินามิโตเกียว ถึงจะเป็นคนออกกวนๆ แต่ก็เป็นคนที่ให้คำแนะนำดีๆแก่ลูกน้องได้(โดยเฉพาะ คาวาจิ) ต่อมาเขากลายเป็นหัวหน้าแก๊งยากูซ่าฮาชิงูจิ หลังจากนั้น มัตซึชิโร่ หันไปตั้งแก๊งยากูซ่าแก๊งใหม่ในชื่อ แอฟโฟร่ และลูกน้องของเขาจะไว้ผมแอฟโฟร่เหมือนเขา
GM คิริซากิ (Meister Kirisaki)
ผู้จัดการทั่วไปของแพนตาเซียที่ดูออกจะลึกลับ แท้จริงแล้วเป็นลูกชายของ คิริซากิ ยูอิจิ เจ้าของแซงต์ปีแอร์ มีชื่อจริงว่า ซิลวาน ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นไม่ดีนัก เขาสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา แถมยังซ่อนนกไว้หลากชนิดเอาไว้ในหน้ากากด้วย(ทำได้ไงเนี่ย)

ในเล่ม 23 กลับถูกควบคุมจิตใจเพราะขนมปังของคิริซากิผู้พ่อ แต่ก็ได้ขนมปังของอาสุมะ ช่วยให้เขากลับมามีสติอีกครั้ง ตอนหลังเขาขึ้นมาเป็นประธานของแซงต์ปีแอร์ แทน คิริซากิ ยูอิจิ

 


คิโนชิตะ คาเงโตะ
หนุ่มหัวเห็ด พนักงานแพนตาเซียสาขามินามิโตเกียวอีกคน ที่ถูกลืม และด้วยการที่เขาถูกลืมบ่อย ก็เลยต้องดูแลร้านแทบทุกอย่าง และการที่เป็นทายาทของคณะละครสัตว์จึงสามารถแยกร่างไปดูแลร้านได้อย่างทั่วถึง แถมมีความสามารถในการทำขนมปังเลียนแบบของคนอื่นได้ ต่อมาเป็นผู้จัดการสาขามินามิโตเกียว (แต่ทั้งร้านทำอยู่คนเดียว)
คุโรยานางิ เรียว
พนักงานแพนตาเซียสำนักงานใหญ่ และ เป็นคนตัดสินขนมปังประจำร้านด้วยลีลา รีแอ็คชั่นที่เหนือโลก ทำเอาคนอ่านฮาก๊าก เป็นคนฉลาด นิสัยเฮี๊ยบ ขี้เก๊กเป็นที่สุด เขานั้นไม่ค่อยถูกกับ มัตสึชิโร่ เคน ผู้เป็นอาจารย์ของเขา รวมไปถึง คาวาจิ ที่มักจะเรียกเขาว่า คุโรยัง บ่อยๆ รวมไปถึง เซ็งกับความโง่ของคาวาจิเอามากๆ ในเล่มที่ 15 เขาก็ตัดสินใจลาออกจากการเป็นคนทำขนมปัง ไปเป็น กรรมการตัดสิน ในรายการ อบขนมปัง25 ตามคำเชิญชวนของเจ้าของแซงต์ปีแอร์ ตอนหลังเขากลายเป็นฮิวปัง และออกตระเวนชิมอาหารไปทั่วโลกอาซึสะงาวะ ยูกิโนะ
พี่สาวคนละแม่ของทสึกิโนะ ดูแลร้านที่สาขาชินจูกุชูโอ นิสัยของเธอนั้นเป็นนางร้ายสมบูรณ์แบบ ในศึกหน้าใหม่เธอพยายามทุกวิธีทางที่จะให้คังมุรินั้นคว้าแชมป์ โดยใช้วิธีสกปรกต่างๆนานา และเธอก็ยังร่วมมือกับเจ้าของแซงต์ปีแอร์ในการยึดครองแพนตาเซียเพื่อหวังที่จะได้เป็นประธานของแพนตาเซีย ในอดีตเธอเคยเป็นผู้ชนะศึกหน้าใหม่ และมี "หัตถ์พายุหิมะ" มืออันเย็นยะเยือกที่สามารถทำการพับกลับด้านได้ แต่กลับถูกทาร์ตของอาสุมะเล่นงานจนกลายสภาพเป็นอากาศ อัดอยู่ในรูปโป่ง และถูกทิ้งไว้ที่ป่า
อาซึสะงาวะ มิสุโนะ
น้องสาวคนละแม่ของทสึกิโนะ เป็นผู้บริหารและพนักงานสาขาชินโตเกียว ซึ่งขึ้นชื่อตรงขนมปังเมล่อน เธอมีนิสัยออกเด็กๆ และ ชอบที่จะแกล้งและดูถูกทสึกิโนะตลอดเวลา เธอเป็นคู่แข่งของอาสุมะรอบแรกของศึกหน้าใหม่ ตอนหลังมิสุโนะ เรียน ม.ปลายที่เดียวกับทสึกิโนะ
โคอาล่า
หรือ โมโกยามะเดิม หลังจากถูกเจ้าของแซงต์ปีแอร์ไล่ออก เขาก็เข้ามาเป็นพนักงานของแพนตาเซียสาขาที่มิสุโนะคุมอยู่ โดยที่ต้องสวมหน้ากากหมีโคอาล่าเอาไว้

 

แพนด้า
หรือ โมโกยาม่า หรือ โคอาล่า พอได้ชิมขนมปังของอาสุมะ ในช่วงประลอง"อบขนมปัง 25" เขาจึงกลายเป็นแพนด้า และเป็นผู้จัดการแพนตาเซียสาขาชินโตเกียว และ คอยดูแลมิสุโนะ


แซงต์ปีแอร์

คิริซากิ ยูอิจิ
เจ้าของแซงต์ปีแอร์ ในสายตาของคนภายนอกเขาดูเป็นคนอัธยาศัยดี แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นชายที่ลึกลับ น่ากลัว และหวังที่จะฮุบแพนตาเซียเป็นของตนเองให้ได้ ซึ่งภายหลังเปิดเผยว่า ตัวจริงของเขานั้นคือคุณลุงร้านขนมปังที่อาสุมะเคยเจอเมื่อตอนเด็กๆนั่นเอง แต่เขากลับถูก "ซาตาน" ขนมปังข้าวที่เขาคิดค้นขึ้นควบคุมจิตใจให้กลายเป็นคนชั่วร้าย

และในเล่ม 25 เขาอัพเกรดขนมปังซาตานของเขา ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่กินเข้าไป จะกลายสภาพเป็น "ฮิวปัง" คือ ร่างกายเป็นขนมปัง แถมถูกควบคุมจิตใจด้วย แต่อาสุมะก็ช่วยชีวิตเขาได้สำเร็จจึงกลายเป็นปกติเหมือนเดิม หลังจากนั้น เขาออกจากตำแหน่งประธานแซงต์ปิแอร์ และเปิดร้านแซงต์ปิแอร์ที่ปารีส และให้ลูกสาวเขาเป็นคนดูแลอาซึสะงาวะ ยูกิโนะ (ดู อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ ใน แพนตาเซีย)โมโกยามะ ทสึโยชิ
พนักงานร้านแซงต์ปีแอร์สาขาที่อยู่ตรงข้ามกับร้านแพนตาเซียสาขามินามิโตเกียว นิสัยออกตุ้งติ้ง เจ้ากี้เจ้าการ มีฝีมือการทำขนมปังเยี่ยม โดยเฉพาะขนมปังประเภทหวาน จนได้ฉายาว่า เจ้าแห่งขนมปังของหวาน หลังจากที่เสมอกับอาสุมะ ในการแข่งขันทำสินค้าใหม่ของทั้งสองร้านออกรายการทีวี เขาก็ถูกไล่ออกจากร้านไป

 ทีมอเมริกา

ซาชิโฮโก้
SH Hoko หรือ สเปนเซอร์ เฮนรี่ โฮโก้ หนุ่มอเมริกันเชื้ออิตาเลี่ยนที่รักประเทศญี่ปุ่น และมักคิดว่า นาโงย่าเป็นจังหวัดหนึ่งของญี่ปุ่น เขาถนัดในการทำขนมปังยากิโซบะ เขาพ่ายแพ้กับอาสุมะ ในการแข่งขันศึกหน้าใหม่ ในศึกโมนาโกคัพ เขาก็ใช้เทคนิค Slow Food เข้าสู้กับ คาวาจิ แต่ก็แพ้ไปอีก เขาเป็นคนสนุกสนานตามสไตล์อเมริกันชน และเป็นคนที่มีน้ำใจเป็นนักกีฬาโมนิก้า อาเดนาวเออร์
สาวอเมริกันเชื้อสายเยอร์มัน แชมป์โลกทำขนมหวานที่เจ้าของแซงต์ปีแอร์ดึงตัวมาร่วมทีมตัวแทนอเมริกาในศึกโมนาโกคัพ อดีตของเธอนั้นน่าเศร้านักเพราะ เธอต้องเสียคุณพ่อเนื่องจากทำงานหนัก แถมแม่ก็มาป่วยอีกคน และ ร้านขนมหวาน กิจการของครอบครัว ที่ลงทุนข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิด
ที่อเมริกาก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ในการแข่งขันกับสุวาบาระนั้น เธอก็พบกับความรักครั้งใหม่ชาโดว์ ไวท์
หนุ่มลึกลับที่ชอบลอกเลียนแบบบุคลิกท่าทางของชาวบ้าน เขาหลงใหลในโชว์ละครใบ้จนฝึกได้เชี่ยวชาญ และตัดสินใจว่าจะเอาดีทางนี้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ในระหว่างที่ท้อ เจ้าของแซงต์ปีแอร์เห็นพรสวรรค์เขา ก็เลยดึงตัวให้มาร่วมทีมอเมริกาอีกคน รวมทั้งกำชับว่าให้ทำขนมปังเลียนแบบเขาไปเลย และด้วยการเลียนแบบของเขานี่หละ ที่ทำให้ โกปัง เบอร์ 95 เป็นที่ประทับใจนักขับรถF1 และเอาชนะ ขนมปังของ อาสุมะได้

 โมนาโก/ฝรั่งเศส

เปียร์โร่ พอลเนเซ่
ตัวตลกหนุ่มที่มีความสามารถในการแยกร่าง เดาใจ มองเห็นการกระทำของคน แถมขี้เล่นอีกตะหาก เขาเป็นกรรมการตัดสินในศึกโมนาโกคัพและมีรีแอ็คชั่นที่หลุดโลกไม่แพ้ใคร แต่แท้จริงแล้ว เขาเป็นพระโอรสของพระราชาแห่งโมนาโก ที่เมื่อ 23 ปีก่อน เขาถูกทิ้งไปที่อื่นตามขนบธรรมเนียม
ประเพณีของโมนาโก และเขาก็ถูกเลี้ยงดูจนเติบโตโดยคนในคณะละครสัตว์ เปียร์โร่ได้แต่หวังว่าสักวันเขาต้องได้เจอพ่อแม่ที่แท้จริงของเขา จึงไม่แปลกใจเลยที่ รีแอ็คชั่นของเปียร์โร่นั้น มักเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับตัวเขา ในตอนท้าย เปียร์โร่ ช่วยทสึกิโนะ ในการขยายสาขาแพนตาเซีย ที่โมนาโก
พระราชาแห่งโมนาโก
หรือ กษัตริย์เลออนฮาร์ทที่14 ที่มาเป็นประธานการแข่งขันโมนาโกคัพตั้งแต่รอบรองชนะเลิศ และเป็นพระบิดาของเปียร์โร่ จากเหตุการณ์ที่เปียร์โร่บาดเจ็บจนเสียเลือดมาก พระราชาก็เลยยอมเสียสละเลือดเพื่อช่วยชีวิตเปียร์โร่เอาไว้(เพราะผลจากรีแอ็คชั่นจากการชิมขนมปังของคาวาจิ)ราชินีแห่งโมนาโก
เสด็จแม่ของเปียร์โร่ ที่เปียร์โร่ได้พบเจอ และ ช่วยชีวิตเอาไว้ ในระหว่างที่เขาทำรีแอ็คชั่นหลังจากชิม เจปังไทมะ ของอาสุมะเข้าไปปิรามิด
แท้จริงเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจลับของโมนาโกที่ได้รับคำสั่งจากกษัตริย์โมนาโกให้คอยจับตาดูความโปร่งใสในการแข่งขันที่ดูจะเข้าข้างทีมฝรั่งเศสมากเป็นพิเศษ เขาและลูกน้องอีกสองคนก็เข้ามาแข่งโมนาโกคัพ ในนามของทีมอียิปต์ โดยตัวเขานั้นหลบซ่อนในปิรามิดตลอดเวลา3 พี่น้องไกเซอร์
ประกอบด้วย แกรนด์ บ็อบ และ เอ็ดเวิร์ด สามพี่น้องตัวแทนทีมฝรั่งเศส ที่สวมหน้ากากตลอดเวลา โดยน้องชายทั้งสอง จะต่อตัวกับคนพี่ โดยซ่อนปิดบังตัวอยู่ในผ้าคลุมอันพิลึกๆ ทั้งหมดนั้นมี หัตถ์เทพธิดาที่ช่วยในการหมักโดได้เร็ว และเขาก็มีร้านของตนเองซึ่งเป็นร้านที่อยู่ใกล้ๆกับร้านขนมปังของโซฟีอีกด้วย โดยคนน้องสองคนจะชอบดูถูกตัวแทนจากญี่ปุ่น ผิดกับคนพี่ที่เอาแต่เงียบ แต่มีพรสวรรค์การทำขนมปังสูงกว่าใครโซฟี บัลซัค คิริซากิ
น้องสาวแท้ๆของGM คิริซากิ ในอดีตเธอมีอดีตที่เลวร้ายกับ ยูอิจิ พ่อของเธอ เช่นเดียวกับพี่ชายของเธอ เธอจึงเกลียดชังเจ้าของแซงต์ปีแอร์มากๆ และเธอนั้นก็คอยเป็นคนสอนเทคนิคในการทำขนมปังให้ตัวแทนญี่ปุ่นที่มาแข่ง โมนาโกคัพประธานลาเม่
ประธานจัดการแข่งขันที่ฮั้วกับเจ้าของแซงต์ปีแอร์ โดยทำทุกวิธีทางที่จะขับทีมญี่ปุ่นออกจากการแข่งขันนี้ แต่ก็ไม่สำเร็จ ท้ายที่สุด เขาก็ฆ่าตัวตายอย่างปริศนาตัวละครอื่นๆ

อาสุมะ อินาโฮะ
พี่สาวของอาสุมะ และเป็นคนที่ทำให้อาสุมะนั้นได้รับรู้ถึงความอร่อยของขนมปังเมื่อสมัยที่เขายังเป็นเด็กอาสุมะ อุมะทาโร่
คุณปู่อันสุดซื่อและหัวแข็งของอาสุมะ เพราะเจปังเบอร์1 ขนมปังน้ำเต้าหู้นั่นเอง ทำให้คุณปู่ที่ชอบกินข้าวหันมาชอบขนมปังนับแต่นั้น และก็เป็นคนที่รักหลานอย่างอาสุมะอย่างมากอาสุมะ อุมะซาบุโร่
น้องชายของคุณปู่ที่อยู่กับอาสุมะ อาศัยที่จ.กิฟุ ที่อาสุมะเคยมาฝึกฝนฝีมือในการทำถาดเพนทาไลต์ ที่ช่วยในการทำ เจปังเบอร์ 44

 

อาสุมะ อุมะจิโร่
คุณตาหัวเก่าของอาสุมะ ที่รักในการสะสมของเก่า ไม่กินเส้นกับอาสุมะและคุณตาคนอื่นๆ โดยเขาเป็นคนขอร้องให้คาวาจิช่วยเอาชนะอาสุมะให้ได้ เพื่อแลกเปลี่ยนกับข้าวสาลีโบราณ "ดารุมะ"เดฟ ฮาชิงูจิ
กรรมการพิเศษหุ่นheavyweight ในศึกหน้าใหม่ของร้านแพนตาเซีย การตัดสินของเขานั้นก็จะใช้ระดับเสียงของเขาเป็นหลักแบรด คิด
ตัวประกอบพิเศษของเรื่องที่มักโผล่ในรีแอ็คชั่นของคุโรยานางิและเปียร์โร่ โผล่ครั้งแรกในเล่มที่ 7 คาดว่า เขานั้นรู้จักกับคุโรยานางิ ในฐานะ เพื่อนสมัยเรียน ต่อมาก็เปิดสำนักงานนักสืบคอยสืบเรื่องราวของเจ้าของแซงต์ปีแอร์ และ เขาเคยช่วยเหลือเปียร์โร่ด้วย ไทชิกิ (นวดแบบไทย) ด้วยทสึโบสึกะ ทาคุมิ
สมาชิกคนหนึ่งของ CMAP กลุ่มไอด้อลที่รักการทำอาหาร มีฝีมือการทำอาหารอยู่ในระดับยอดเยี่ยม มีนิสัยชอบพูดทับศัพท์ภาษาอังกฤษ จากการที่เขาพ่ายแพ่ อาสุมะ ก็เลยทำให้ทัศนคติของเขากับการทำอาหารนั้นเปลี่ยนไป และตัดสินใจลาออกจากCMAP ไปCMAP
ชื่อเต็มๆคือ Cooking Meal Assemble People กลุ่มไอด้อลที่รักการทำอาหาร ประกอบด้วย จิมัตซึริ โก,นารุมิ ชิซึโตะ,คานาเมะ ฮิโรชิ และ ทสึโบสึกะ ทาคุมิ ที่ออกจากทีมไปมาซาโนบุ ซึซึมิ
เป็นญาติพี่น้องคนหนึ่งของคังมุริ เป็นพ่อครัวระดับวังของออสเตรีย และเป็นผู้แข่งคนสำคัญของคังมุริ และ แพนตาเซีย ในการชิงชัยที่เมือง ชินาโนมาจิ หัวข้อ แยม

 

อุมิโนะ คัตซึโอะ
ชายหนุ่มร่างแคระ คล้ายหมู (แต่อายุ 32 ปี) เคยเป็นคู่แข่งของคาวาจิในศึกหน้าใหม่แพนตาเซีย แต่แพ้ จากการพ่ายแพ้ครั้งนั้นเขาถึงกับสูญเสียทุกอย่าง ไม่เว้นกระทั่งภรรยาคนสวยของเขา แต่เขาก็กลับมาอีกครั้งในศึกอบขนมปัง25 ในหัวข้อ หมู แห่งเมืองฮิงาชิ และเขาก็เชี่ยวชาญด้านนี้จนเคยคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศมาแล้วโจวานนี่ ฟาน เดล เฮซริงค์
หรือ เฮ พ่อครัวชาวดัตช์ แชมป์โลกทำขนม 10 สมัย คู่แข่งของอาสุมะ ในหัวข้อแพนเค้ก ประจำเมืองอิโยะ โดยเขามักชอบดูถูกคนที่ยึดติดกับความคิดแบบเดิมๆมาร์โก้
ญาติชาวอิตาลีของชาชิโฮโก้ มีฝีมือทำพิซซ่าดีเยี่ยม จึงถูกขนานนามว่า บุตรของพระเจ้า

 

ยามาโตยะ อาคาซึกิ
หนุ่มน้อยลูกเศรษฐีร่ำรวย เป็นเด็กเอาแต่ใจ เอะอะอะไรก็ใช้เงินท่าเดียว แถมขาดความอดทนพยายาม แต่ก็ถูก อาสุมะ และ คุโรยานางิสั่งสอนบทเรียน ให้รู้จักคุณค่าของเงิน ความอดทน ขยัน พยายาม มากขึ้น(ละมั้ง)

 

คิริซากิ ฟรังซัว
ภรรยาของคิริซากิ ยูอิจิ และเป็นแม่ของ มาสเตอร์คิริซากิ กับ โซฟี เสียชีวิตจากอาการป่วยหนัก เนื่องจากเสียใจที่สามีเธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคน

เจปังของอาสุมะ

อาสุมะ นั้นคิดสูตรเจปังได้มากถึง 55 แบบ เจปังแต่ละเบอร์นั้น เป็นขนมปังแบบไหนนั้น มาดูกัน
อ้างอิงจาก รวมข้อมูลเจปังของ อาสุมะ คาสุมะ จาก Thai-toku.com --Torpong Zone

#1 เจปังน้ำเต้าหู้
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 1
เป็นขนมปังชิ้นแรกที่อาสุมะได้รับการฝึกฝนจาก
คุณลุงเจ้าของร้านแซงปีแอร์ เพื่อให้คุณตาของเขาได้ชิมกับถั่วหมักกับซุปเต้าเจี้ยว
และยอมรับว่าอร่อยให้ได้
#2 เจปังหม้อหุงข้าว
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 2
เป็นขนมปังที่อาสุมะใช้หม้อหุงข้าวในการอบขนมปัง
ไว้กินตอนเช้า ยามหิว
Reaction รสชาติแบบข้าวสวยโดยคาวาจิ

#3 เจปังไมโครเวฟ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 9 ศึกโมนาโก คัพ
เป็นขนมปังใส่งาที่อาสุมะใช้เตาไมโครเวฟในการแข่งขันใช้ความเร็ว
ทำขนมปัง
Reaction คดีไมโครเวฟ โดย เปียร์โร่
#8 เจปังเต่าเขียว
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 4 ศึกหน้าใหม่ กับ โคอาล่า
เป็นขนมปังรูปเต่าสีเขียว โดยใช้กลูโคสเคลือบและอบโดยใช้อุณหภูมิต่ำเป็นเวลานาน
Reaction กาเมร่า โดย คุโรยานางิ
#9 เจปังไทยากิ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 9 ศึกโมนาโกคัพ รอบก่อนรองชนะเลิศ
เป็นขนมปังประเภทหวานที่ได้ความหวานจากน้ำเลี้ยงของต้นมะพร้าว
และมันเทศ
Reaction ไทชิกิ(นวดแบบไทย) โดย เปียร์โร่
#10 ขนมปังลูกเดือย
ปรากฎครั้งแรก
เล่ม 7
เป็นขนมปังที่ใช้ลูกเดือย ธัญพืชแข็งๆมาแช่น้ำ 3 วัน แล้วนำมานวด
โดยทำเป็นขนมปังเรียกลูกค้า
#16 นัน (เจปังไม่หมักยีสต์)
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 1 ตอนเข้าทดสอบเป็นพนักงานของแพนตาเซีย
สาขาใหญ่
เป็นขนมปังที่ใช้โยเกิร์ตมาเป็นส่วนผสม เหมือนกับนัน ของอินเดีย
(แต่เจ้าตัวยืนยันว่าเป็นเจปัง)
Reaction อาการอยากกินแกงกะหรี่ โดย คุโรยานางิ
#21 คัสทีร่าปัง
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 8 ศึกโมนาโกคัพ รอบแรกครึ่งหลัง
เป็นขนมปังที่ใช้ส่วนผสมของไข่เป็นหลัก และใช้แป้งข้าวมอลต์ช่วย
เพิ่มความหวาน
Reaction การฝึกแยกร่าง โดย เปียร์โร่

#22 เจปังคามาโบโกะ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 10 ศึกโมนาโกคัพ รอบก่อนรองชนะเลิศ
แข่งใหม่
เป็นขนมปังที่ใช้ส่วนผสมจากปลาในแม่น้ำ ไว้กินคู่กับปลา
Reaction มามาโดโกะ โดย เปียร์โร่
#24 ขนมปังฝรั่งเศษ สูตรปรับปรุง
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 2 ตอนพิสูจน์ฝีมือกับผู้จัดการสาขามินามิโตเกียว
เป็นขนมปังฝรั่งเศสที่อาสุมะ ใส่เนยของแพะเพิ่มเข้าไปอีก ให้คนที่แพ้นมกินได้ โดยที่ลืมเรื่องทำขนมปังให้ม้ากิน
Reaction แคปริคอร์น โดย คาวาจิ
#32 เจปังวาซาบิ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 3 ศึกคัดเลือกหน้าใหม่
เป็นขนมปังปอนด์ใส่วาซาบิ ให้อยู่ได้นานถึง 3 สัปดาห์
Reaction ร้องไห้ โดย ทสึกิโนะ
#43 ครัวซอง 324 ชั้น
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 1 ตอนเข้าทดสอบเป็นพนักงานของแพนตาเซีย
สาขาใหญ่
เป็นครัวซองที่พับหลายชั้น ทำให้ดูเงางาม รสชาติดี (ทั้งๆที่ตอนแรกดูยังดำไหม้อยู่แท้ๆ)
Reaction ก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ โดย คุโรยานางิ
#44 เจปังขึ้นสวรรค์
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 5 ตอนศึกหน้าใหม่ กับ สุบาวาระ
เป็นขนมปังที่ใช้แผ่นแพนทาไลท์ช่วยเพิ่มความร้อนในการอบ
Reaction ขึ้นสวรรค์ โดย คุโรยานางิ , เดฟ และ ปู่อุเมะซาบุโร่
#51 เจปังเบอร์51 ไค
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 11 ศึกโมนาโกคัพ รอบรองชนะเลิศ
เป็นขนมปังสปอร์ต ให้นักแข่งรถชิม โดยใช้เนื้อปลาไหล แผ่นสาหร่าย(โนริ) Silk Powder ถั่วดำ เป็นส่วนผสม แต่ อาสุมะก็ได้รับคำแนะนำจากสุบาวาระด้วย ก็เลย มีคำว่าไคต่อท้าย
Reaction โนริสุเกะโดย คาวาจิ และ แฟล็ก เคาท์เตอร์ โดย เปียร์โร่
#55 unknown
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 1
เป็นขนมปังกินข้าวช้าวของที่บ้านอาสุมะ
#57 คาบุกิอาเกะ 0 เยน
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 2 ตอนแข่งกับโมโกยามะ
เป็นขนมปังที่ได้มาจากขนมปังเก่าๆฝีมือของทุกๆคนในร้าน ปรุงรสด้วยซอสสูตรพิเศษฝีมืออาสุมะ

#58 เจปังเมล่อนซูชิ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 4 ศึกหน้าใหม่ แข่งกับ มิสุโนะ
เป็นเมล่อนปังที่ได้ไอเดียมาจากซูชิ โดยเอาซอส
เมล่อนมาแทนวาซาบิ เอาโดคุ้กกี้ที่สุกเป็น
หน้าของซูชิ โดยมีขนมปังธรรมดาเป็นข้าว
Reaction เมล่อน โดย คุโรยานางิ
#59 โอโคโนมิยากิแซนวิช
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 4 ศึกหน้าใหม่ แข่งกับ ซาชิโฮโก้
เป็นขนมปังยากิโซบะ ที่ทำขนมปังให้บี้แบนอบด้วยความร้อนแบบพานินี่ และนำมาประกบกันจนกลายเป็นแซนวิช
Reaction โอโนโนโคมาจิซัง โดย คุโรยานางิ
#60 เจปัง ดับเบิ้ลกลูเต็น
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 7 ศึกหน้าใหม่ รอบชิงชนะเลิศ กับ คังมุริ
เป็นขนมปังที่ใช้วิธีดับเบิ้ลกลูเต็น ทำให้มีความกรอบและนุ่มสุดยอด
Reaction นกยูงโผล่ออกมา โดย มาสเตอร์ คิริซากิ
#61 เจปัง ไทมะ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 14 โมนาโกคัพ รอบชิงชนะเลิศ กับ ชาโดว์ ตัวแทนจากทีมอเมริกา เป็นขนมปังที่ใช้เมล็ดไทมะ(กัญชา)เป็นส่วนผสมหลัก
Reaction ไทม์แมกชีน พาเปียร์โร่ย้อนอดีตไปหาพ่อกับแม่
??? บัตเตอร์โรล *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 3 เป็นโจทย์รอบคัดเลือกในศึกหน้าใหม่ เป็นการทดสอบการเลือกใช้เนย บัตเตอร์โรลของอาสุมะนั้นใช้มาการีนเป็นส่วนประกอบ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้น เขาใช้วิธีอบแบบ เวเปอร์แอ็คชั่น จึงทำให้รสชาติออกมาอร่อย
Reaction เปเปอร์แอ็คชั่น ของ คุโรยานางิ
??? เจปังโอมะ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม15 ในการแข่งขันทำขนมปังในรายการ อบขนมปัง25 ซึ่งจัดที่เมืองโอมะ ซึ่งก็คือ ขนมปังไข่ตุ๋นหอยเม่น นั่นเอง
Reaction ผมทรงหอยเม่นของคุโรยานางิ "ซุปเปอร์คุโรยานางิ 2" และ
" คิทาโร่" ของ ทาคุมิแห่งCMAP
??? เจปังไซโตะ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม16 ในการแข่งขันทำขนมปังในรายการ อบขนมปัง25 ซึ่งจัดที่เมืองไซโตะ ซึ่งก็คือ ขนมปังฮานิวะ ที่ผสมมะม่วงสุกเข้าไป
Reaction "ฮานิวะ" ของคุโรยานางิ,สมเสร็จ,CMAP
??? เจปังโอมางาริ
ปรากฎครั้งแรก เล่ม17 ในการแข่งขันทำขนมปังในรายการ อบขนมปัง25 ซึ่งจัดที่เมืองโอมางาริ โดยมี ต้นหอมงอเป็นส่วนผสมสำคัญ และใช้หลักการ "ดับเบิ้ลฟองดู" เพื่อเพิ่มความฟูของขนมปัง
Reaction ไม่มี เพราะ ไค แย่งขนมปังไป เพราะเป็นห่วงว่า หาก คุโรยานางิ กินขนมปังนี้เข้า อาจถึงกับชีวิตได้
??? ขนมปังอุปปุรุย
ปรากฎครั้งแรก เล่ม18 ในการแข่งขันทำขนมปังในรายการ อบขนมปัง25 โดยใช้สาหร่ายอุปปุรุยเป็นส่วนประกอบหลัก ใช้หลักการครีมมิ่งทำโดให้นุ่ม และ ใช้แป้งปอเปี๊ยะห่อสาหร่ายที่ต้มให้นุ่มด้วยน้ำโคล่า
Reaction "ชิมะ 16 " ของคุโรยานางิ
??? ขนมปังทริปเปิ้ลแบมบู
ปรากฎครั้งแรก เล่ม19 ในการแข่งขันทำขนมปังในรายการ อบขนมปัง25 ในหัวข้อขนมปังนึ่ง ซึ่งอาสุมะใช้เทคนิคโรเมนในการทำโด แล้วนึ่งด้วยชาใบไผ่ และ ไม้ไผ่
Reaction โนเมน ของ คุโรยานางิ,หมีแพนด้า โดย หลินฮุย
??? ซาลาเปาโจออน *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 19 เป็นซาลาเปาที่ทำให้ ยามาโตยะ อารากิ แฟนคลับของอาสุมะกิน โดยเป็นซาลาเปา ที่ใช้แป้งขนมปัง 80 % และใช้น้ำมากถึง 1.2เท่า แล้วก็เอาไปแช่เย็น แล้วก็เสริ์ฟ
Reaction ทะลุโลกเสมือน เงินไม่ได้บันดาลทุกสิ่งทุกอย่าง ของ อารากิ,คาวาจิ
??? เจแพนเค้ก *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 21 เป็นแพนเค้กของอาสุมะที่ใช้แป้งข้าวเจ้า(ชิราทามาโกะ)มาผสมกับแป้งสาลี และใช้บัควีท(เมล็ดโซบะ)มาทำเป็นเฟลกช่วยให้ผิวนอกกรอบขึ้น นอกจากนี้เขายังอบแล้วทอดแพนเค้ก เพื่อรักษาความกรอบและกักเก็บน้ำได้ดีขึ้น
Reaction ทะเลสาปชิราคาบาโกะ โดย คุโรยานางิ และ ทุกคน,เขื่อนกั้นน้ำ โดย "เฮ"
??? ทาโกะยากิเจปัง *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 21 พิซซ่าของอาสุมะกับคังมุริ ที่นำเอามันฝรั่งอิงกะโนะเมซาเมะมาผสมกับโด และแบ่งเป็น แป้งโดแผ่นหนามาทำเป็นฐานจากนั้นก็โรยหน้า และ นำแป้งโดแผ่นบางอีกแผ่นหนึ่งปิดเอาไว้ จนพิซซ่าออกมาพองคล้ายทาโกะยากิ
Reaction นกแก้ว โดย คุโรยานางิ,เต่า+ฝอยขัดหม้อ โดย มาร์โก้
??? ทาร์ตแยมบิวะ *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 22 เป็นทาร์ตที่อาสุมะนำผลบิวะมาสับละเอียดทำเป็นแยม และ นำบิวะสดมาผสมให้เข้ากัน ส่วนโดทาร์ตทำจากแป้งโปรตีนสูงสุดซึ่งใช้การวิธีหมักโด โดยนวดพับโดให้บางเฉียบพร้อมใส่ฟองอากาศเข้าไป
Reaction ชามซุปถั่วแดงหวาน+แยกส่วน โดยคุโรยานางิ,อากาศ โดย ยูกิโนะ
??? ขนมปังคูเป้ *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 23 เป็นขนมปังรูปร่างกลมรี ที่เห็นกันทั่วๆไป (กินคู่กับฮอตด็อก) แต่พิเศษตรงที่เนื้อข้างในสีขาวเป็นประกาย เคล็ดลับนั้นมาจากการนำแป้งสาลีคุณภาพดีของเมืองซึคุบะ
ส่วนหนึ่งแช่ในน้ำมันราซึกะเซ(น้ำมันถั่วลิสง) อีกส่วนนำไปผัด รมควัน และ แช่ในน้ำร้อน
Reaction กลับตัวกลับใจ โดย มาสเตอร์คิริซากิ และ คิริซากิ ยูอิจิ,
แฟนล็อตเต้ โดย คุโรยานางิ
ขนมปัง????? *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 25 เป็นขนมปังที่ใช้กรรมวิธีการทำแบบอียิปต์โบราณ คือ ไม่ใช้ยีสต์ มีการหมักล่วงหน้าหลายวัน แถมใช้ส่วนผสมสองชนิด ซึ่งได้แก่ เหล้าทสึกิโนะคาซึระ (ส่าเหล้านิโงริ) และ นุกะมิโสะ จนได้ขนมปังที่มีกลิ่นหอม ฟูนุ่ม และรสชาติเข้มข้น
Reaction "วิกของทสึกิโนะ" โดย ทสึกิโนะ ,อุกะ (หนอนกลายเป็นผีเสื้อ) โดย อุมะจิโร่
??? เจปัง
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 26 เป็นเจปังที่สุดยอดที่สุดของอาสุมะ เป็นขนมปังที่มีคุณสมบัติอ่อนนุ่มเพราะว่าใส่มันเทศผสมในแป้ง และเมื่อนำไปปิ้ง ก็จะกรอบแข็งกว่าขนมปังฝรั่งเศส โดยนำโดขนมปังไปม้วนก่อน ก่อนที่จะเอาโดขนมปังที่ผสมไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูมาม้วนทับหลวมๆ พออบและหั่นแล้ว จะได้ขนมปังที่มีรูปร่างคล้ายขนมปังปอนด์ แต่มีลายขดก้นหอยอยู่ตรงกลาง ดูแล้วคล้ายๆธงชาติญี่ปุ่น
Reaction ฮอคไกโด โดย ซาตาน (ช่วยคิริซากิ ยูอิจิ ได้)
โชแปง โฮสต์ โดย คาวาจิ
?????? (ขนมปังช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ) *
ปรากฎครั้งแรก เล่ม 26 ขนมปังช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ซึ่งเป็นขนมปังคูเป้ธรรมดาๆที่ใช้แค่แป้งสาลี กับ น้ำ เป็นส่วนประกอบ บ่มทิ้งไว้หนึ่งสัปดาห์ โดยวิธีโรเมน เพียงแต่ใช้น้ำเยอะ และไม่ใส่ยีสต์ในการหมัก ซึ่งขนมจะมีคุณสมบัติอ่อนนุ่ม สามารถอยู่ได้นานโดยที่ขนมไม่แข็งตัว และไม่ต้องนำไปทิ้ง
Reaction โมริชิเงะ ฮิสะ โดย คุโรยานางิ
บราซิล โดย เปียร์โร่
ดัลซิม (หมอผี) โดย คาวาจิ (แถมยังทำให้ พื้นทวีปลอยอยู่เหนือน้ำอีกด้วย)

* ไม่นับว่าเป็นเจปัง

 

ขนมปัง และ อาหารของตัวละครอื่นๆ

คาวาจิ


ฮัวฉวน
ขนมปังของจีน ที่แข็งนอกนุ่มใน คาวาจิทำมันตอนที่มาคัดเลือกเข้าเป็นพนักงานของแพนตาเซียในเล่มที่1ขนมปังฝรั่งเศส
ปรากฏในเล่ม 2 เป็นขนมปังฝรั่งเศสที่ใช้ข้าวโอ้ตเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ม้ากินขนมปังโอซาก้า เบอร์1
ขนมปังปอนด์ที่ผสมเหล้าบรั่นดีลงไป เพื่อไม่ให้ราขึ้นภายใน 3 สัปดาห์

รีแอ็คชั่น คิโนชิตะเมาขนมปังปู
ขนมปังรูปทรงปูของคาวาจิ

รีแอ็คชั่น ปู โดย คุโรยานางิ
ดับเบิ้ลครัส
ขนมปังฝรั่งเศสร้องเพลง เป็นขนมปังฝรั่งเศสที่มีเปลือกสองชั้น ทำตอนศึกหน้าใหม่รอบชิงที่3 กับ สุวาบาระ

รีแอ็คชั่น ดับเบิ้ลครัส (ดับเบิ้ล คลาสเมท) โดย คุโรยานางิขนมปังวิคตอรี่
เป็นขนมปังที่ใช้น้ำโซบะเป็นส่วนประกอบ เป็นโจทย์รอบชิงโมนาโกคัพ หัวข้อ ขนมปังคืออาหาร(ขนมปังที่เหมาะกับการรับประทานทุกวัน)

รีแอ็คชั่น ฉัน และ ลิเบีย "วิคตอรี่" โดย เปียร์โร่แซนด์วิชหมูทอดยาจก
ทำโดยทีมแพนตาเซีย(แต่ให้เครดิตคาวาจิเป็นคนทำ) โดยคาวาจิเป็นคนทำหมูทอด ส่วนอาสุมะกับคังมุริทำขนมปัง ซึ่งขนมปังนั้นก็ใช้วิธีหมักแบบสปองจ์

รีแอ็คชั่น ไซอิ๋ว โดยทุกคน,ซัวเจ๋ง(กัปปะ) โดย คาวาจิ,หมูออมสินโดยคัตซึโอะ

 

คังมุริ


แปง โอ อาร์ค
ขนมปังสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นขนมปังที่ใช้เชื้อหมักจากน้ำทะเล

รีแอ็คชั่น คุโรยานางิ "จูบ"


แปง โอ รีสทีค
ขนมปังที่ใช้เชื้อหมักจากน้ำทะเล ให้รสสัมผัสความนุ่มแบบโมจิ

รีแอ็คชั่น หางนกยูงรำแพน โดย GM คิริซากิ


แยม
เป็นแยมที่ใช้หลักการควันอุ่น โดยใช้ไม้แอ๊ปเปิ้ลเป็นตัวรมควัน ช่วยให้แยมมีกลิ่นหอม

รีแอ็คชั่น รมควัน+เครื่องเล่น โดย คุโรยานางิ

 

สุวาบาระ

รอกเก้นชโรด
ขนมปังจากแป้งข้าวไรน์ สุวาบาระทำมันตอนที่มาคัดเลือกเข้าเป็นพนักงานของแพนตาเซียในเล่มที่1


ครัวซองซุปเปอร์เวเปอร์แอ็คชั่น 648 ชั้น
เป็นครัวซองที่ทำแข่งกับอาสุมะในรอบรองชนะเลิศของศึกหน้าใหม่ แต่ไม่มีโอกาสให้คุโรยานางิได้ชิม เพราะ เจปังเบอร์44


ขนมปังฝรั่งเศสขนาดยาว
ทำตอนศึกหน้าใหม่รอบชิงที่3 กับคาวาจิ มิลักษณะคล้ายๆกับงูกำลังเลื้อย

รีแอ็คชั่น คุโรยานางิเต้นรำ พร้อมชุดหลุยส์


"ลูแปงเบอร์3" แปง เด เอปิส ไค
เป็นขนมปังที่นำส่วนผสมหลากหลายชนิดรวม 34 อย่างมาบี้รวมกัน ทำในศึกโมนาโกคัพ รอบแรกครึ่งหลัง

รีแอ็คชั่น เอบิสุ โดยเปียร์โร่


"ลูแปงเบอร์6" ขนมปังเลือดตะพาบ
เป็นขนมปังรูปตะพาบสีแดงชาด มีไวน์แดงเป็นส่วนผสม ทำในศึกโมนาโกคัพ รอบรองชนะเลิศ หัวข้อ ขนมปังให้นักขับรถสูตรหนึ่ง


"ลูแปงเบอร์1" แปง ดอร์ ไค
ลักษณะเป็นขนมปังสีเหลืองทองรูปทรงมงกุฎ ประดับตกแต่งไปด้วยผลไม้เชื่อมน้ำผึ้ง และ ช็อคโกแล็ต ทำในศึกโมนาโกคัพ รอบชิงชนะเลิศ หัวข้อ ขนมปังคือเครื่องนุ่มห่ม(เน้นความสวยงาม)

รีแอ็คชั่น บันโด้0จิ + ผู้ชายไร้สมรรถภาพ โดย เปียร์โร่

ลูแปงโอมางาริ หรือ ลูแปงขนมปังเกลียว
เป็นการทำขนมปังประจำเมืองโอมางาริ ที่ใช้ ต้นหอมงอ เป็นส่วนผสมหลัก เพิ่มความฟูนุ่มด้วยวิธี ทูร์นิว

รีแอ็คชั่น บิดๆเบี้ยวๆ โดย คุโรยานางิ

 

ซาชิโฮโก้

ขนมปังโคจินมิยากิโซบะ

เป็นขนมปังยากิโซบะที่ใช้ไก่โคจินที่มีชื่อของนาโกยะกับซอสโคมิของญี่ปุ่น

รีแอ็คชั่น คุโรยานางิ "ชินมิ"ปืนใหญ่อเล็กซานเดรีย
ขนมปังที่ใช้เทคนิคการทำแบบอียิปต์โบราณ แถมทาด้วยมิโซะข้าวสีแดง เป็นโจทย์รอบชิงโมนาโกคัพ หัวข้อ ขนมปังคืออาหาร(ขนมปังที่เหมาะกับการรับประทานทุกวัน)

รีแอ็คชั่น "โคนันจอมยกยอตนเอง" (โคนันเทมาเอะมิโซะ) โดย เปียร์โร่

 

พี่น้องไกเซอร์

บริยอช

เป็นขนมปังพื้นเมืองฝรั่งเศส มีลักษณะเปลือกแข็ง เนื้อนุ่ม

รีแอ็คชั่น บุริวอช โดย คุโรยานางิขนมปังไอริช โซดา
เป็นขนมปังที่ใช้ยีสต์หมัก แทนที่จะใช้แป้งอบ ทำในรอบสองศึกโมนาโกคัพ หัวข้อ ทำขนมปังด้วยความเร็วบลูลากูน
ทำโดย แกรน ไกเซอร์ เป็นขนมปังที่มีส่วนผสมของบลูเบอร์รี่ โยเกิร์ต ผงไข่มุก และ ดอกอามาฉะ ทำในรอบรองชนะเลิศ ศึกโมนาโกคัพ หัวข้อ ขนมปังให้นักขับรถสูตรหนึ่ง

รีแอ็คชั่น โทร่า ถล่ม เพิร์ล ฮาร์เบอร์ โดย เปียร์โร่ และ รีแล็กซ์ของคาวาจิ

 

ชาโดว์

โกปังเบอร์97
เป็นขนมปังข้าวที่ผสมกับคาสซิส โปรตีนที่มีประโยชน์ลงในขนมปัง ปรุงรสโดยใช้กรรมวิธีเหมือนทำ ปาเอลญ่า (ข้าวอบสเปน) ทำในรอบรองชนะเลิศ ศึกโมนาโกคัพ

บาเกลข้าว
ลักษณะคล้ายโดนัท ใช้ ไรซ์ดรีม ชา เป็นส่วนผสม เป็นโจทย์รอบชิงโมนาโกคัพ หัวข้อ ขนมปังคือที่อยู่(ขนมปังที่มีรสชาติบ้านเกิด)

รีแอ็คชั่น เมเทล 50,000 โดย เปียร์โร่

 

 

ขนมปัง+อาหารอื่นๆ


ขนมปังข้าวไรน์
เป็นขนมปังที่ทำโดย โมนิก้า แห่งทีมอเมริกา ที่ได้อัดความรักที่มีต่อคุณแม่ใส่ในขนมปังชิ้นนี้ เธอใช้โด5ชนิด ซึ่งมีสัดส่วนระหว่าง ข้าวไรน์และแป้งสาลีที่ต่างกัน ในการทำขนมปังชิ้นนี้ รวมไปถึงเธอได้ใช้น้ำตาลมาปั้นให้เป็นดอกกุหลาบประดับเอาไว้ด้วย และเมื่อขนมปังของเธอได้
รับความร้อนเต็มที่แล้ว ทำให้ดอกกุหลาบน้ำตาลนั้นบานออกมาได้อย่างมหัศจรรย์

รีแอ็คชั่น เปียร์โร่แจ้งตำรวจจับตัวเองซุปเปอร์โทโร่เผา
ทำโดย ทสึโบสุกะ ทาคุมิ แห่ง CMAP (Cooking Meal Assemble People) ที่เอาปลามากุโระ ของดีขึ้นชื่อ เมืองโอโตะ มาทำเป็นขนมปัง ปรากฏตัวในเล่ม 15

รีแอ็คชั่น "ซุปเปอร์คุโรยานางิ" โดย คุโรยานางิ

 

ขนมปังแกงกะหรี่ สูตร CMAP
ทำโดย CMAP (Cooking Meal Assemble People) ที่เอามะม่วงสุก ของดีขึ้นชื่อ เมืองไซโตะ มาทำเป็นแกงกะหรี่ให้เข้ากับรสชาติขนมปัง นอกจากนี้ยังใช้ของดีท้องถิ่นอย่างอื่น เช่น คอร์นเฟลค และ เนื้อวัวมิยาซากิ ปรากฏตัวในเล่ม 16

รีแอ็คชั่น "สมเสร็จมลายู" โดย คุโรยานางิ

 

แยมของซึซึมิ
ทำโดย มาซาโนบุ ซึซึมิ ที่ใช้หินลาวา และ การเฟลมเบ้ ช่วยให้แยมมีรสชาติเข้มข้น

รีแอ็คชั่น "คุณลุงแยม" โดย คุโรยานางิ

 

ขนมปังอุปปุรุย
ทำโดย มิกิ โนริเฮ ที่ใช้สาหร่ายมาต้มให้นุ่มโดยใช้เวลาสั้น กับ การครีมมิ่งโดยใช้แป้งปาตาฟิโล่ เพื่อให้ขนมปังนุ่ม

รีแอ็คชั่น "อิมเพรสชั่นนิสต์" โดย ทุกคน และ ปิกัสโซ่ ของ คาวาจิขนมปังTriple Alp
ทำโดย หลินฮุย (โมโกยามะ) ขนมปังที่มีผงฟูเป็นส่วนประกอบช่อยให้ฟูและการใส่เกาลัดแช่เย็น ก็ช่วยทำให้เกิดการระเบิด 3 ครั้ง ทำให้ขนมปังมีลักษณ์เป็นเทือกเขาแอลป์ 3 ยอด

รีแอ็คชั่น "คุโรยังX" โดย คุโรยานางิ

 

ไกเซอร์ เซนเมล
แซนด์วิชหมูทอด
ทำโดย อุมิโนะ คัตซึโอะ เป็นการทำขนมปังรูปทรงมงกุฏ แต่ผ่าทำเป็นแซนด์วิชสอดไส้หมูทอดทงคัตซึ โดยทงคัตซึนั้นก็ใช้น้ำมันจากหมูอางู ทอดใส่ถ่านไม้ไผ่ลงในน้ำมันป้องกันการออกซิไดซ์ ส่วนขนมปังป่นก็มาจาก ไกเซอร์ เซนเมล อีกที

รีแอ็คชั่น ซีซาร์แห่งโอกินาว่า คุโรยานางิ

แพนเค้กที่กั้นน้ำออกมาจากด้านนอก 100%
เป็นแพนเค้กโดยใช้เทคนิคขั้นสูงของ"เฮ" โดยนำกาเล็ตมาเรียงกันเป็นชั้นๆปิดกั้นแป้งโดแพนเค้กเพื่อป้องกันความชื้นไหลออกมา และมีน้ำผึ้งบิวะในลักษณะเยลลี่อยู่ข้างใน

รีแอ็คชั่น มาร์กาเล็ต(นิตยสารการ์ตูนผู้หญิง) โดยทุกคน

 

มาร์การิต้า
พิซซ่าที่ทำโดยมาร์โก้

รีแอ็คชั่น กลายร่างเป็นหัวเข่า โดย คาวาจิ

 

สเนคพิซซ่า
พิซซ่าที่มาร์โก้ทำศึกอบขนมปัง25 ที่เมืองจิโตเซะ โดยทำแป้งออกเป็นแท่งยาวๆ และแห้ง เพื่อไม่ให้ซอสซึมออกมา จากนั้นก็ม้วนขดกันคล้ายงู ทำให้เวลาอบแล้วสุกเสมอกันดี

รีแอ็คชั่น ลูกเจี๊ยบ โดย คุโรยานางิ

 

ทาร์ตกลับด้าน
ทาร์ตที่ทำขึ้นโดยยูกิโนะ โดยใช"้หัตถ์พายุหิมะ"ที่เธอมี กับเทคนิคพับกลับด้าน(เอาแป้งโดมาวางทับบนเนยแล้วพับหลายๆชั้น) รวมถึงการอบทาร์ตแบบกลับด้าน

รีแอ็คชั่น กลับหัว โดย คุโรยานางิ + ScoreBoard


ขนมปังเปลี่ยนบุคลิกภาพ
ขนมปังที่คิริซากิ ยูอิจิ เป็นคนทำ ใช้โนอุมิโซะ เต้าเจี้ยวคุณภาพดีที่สุดในญี่ปุ่นเป็นส่วนประกอบหลัก

รีแอ็คชั่น คาวาจิ และ มาสเตอร์คิริซากิ ถูกควบคุมสมองปอมปาดูพาสติส
ทำโดย มาสเตอร์คิริซากิ โดยการนำขนมปังฝรั่งเศสที่ถูกทิ้งไว้จนแข็งมาทำใหม่ให้ขึ้นฟูราวกับมาชเมลโลว์ ด้วยการเติมน้ำ และ ไข่ 3 เท่า
รีแอ็คชั่น " คิริซากิ ยูอิจิ " โดย คุโรยานางิ

 

ซาตาน
ขนมปังที่คิดค้นขึ้นมาโดย คิริซากิ ยูอิจิ ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่กินเข้าไป จะกลายสภาพเป็น "ฮิวปัง" คือ ร่างกายเป็นขนมปัง และเมื่อกินลูกตาของคนที่เป็นฮิวปังแล้ว ก็จะถูกควบคุมจิตใจด้วยเช่นกัน จัดเป็นขนมปังที่อันตรายมาก


เกร็ดความรู้

นอกจากเราจะได้สนุกสนานไปกับเนื้อเรื่องแล้ว เราก็ยังได้เกร็ดความรู้ดีๆในแง่โภชนาการจากการ์ตูนเรื่องนี้อีกด้วย ข้อมูลจากหนังสือการ์ตูนรวมเล่ม + ข้อมูลแหล่งอื่นๆ

 

-ขนมปังในเรื่องนี้นั้น ล้วนมาจากไอเดีย และ ความสามารถของ คุณ โคอิจิ อุจิมูระ เจ้าของร้านขนมปัง "Pan no Mimi" ที่ญี่ปุ่น และเขาก็เคยเข้าร่วมแข่งขันรายการ TV Champions ในศึกชิงแชมป์คนทำขนมปังมาแล้ว
-โด คือ แป้งขนมปังที่มีการนวดส่วนผสมกันอย่างได้ที่ จนกลายเป็นก้อนกลม
-กลูเต็น คือ โปรตีนที่มีความเหนียว ยืดหยุด เป็นตัวกักก๊ากคาร์บอนไดออกไซต์ ทำให้แป้งโดพองตัวในเวลาหมัก ซึ่งก็คือ ตัวเนื้อขนมปังนั่นเอง
-ในการทำขนมปังนั้น จะต้องตั้งอุณหภูมิห้องครัวที่ 30 องศาเซลเซียส เพื่อจะได้ความร้อนที่เพียงพอที่จะเกิดการหมักโด
-ปกติอุณหภูมิของมือคนเราจะต่ำกว่าอุณหภูมิร่างกาย เมื่อคำนึงถึงความร้อนที่ถ่ายเทไปยังแป้งโดแล้ว ถ้าความร้อนของมือไม่สูงกว่าร่างกาย จะไม่เกิดการหมักที่ดีเช่นในอุดมคติ แต่ในกรณีของอาสุมะนั้น มีหัตถ์ตะวัน ก็เลยมีอุณหภูมิที่มือสูงกว่าคนปกติทั่วไป จึงเกิดการหมักของแป้งโดได้
-การพิสูจน์ว่าขนมปังนั้นหมักโดได้ที่ คือการใช้นิ้วกดไปที่เนื้อขนมปัง ถ้าถูกกดแล้วกลับรูปร่างเดิม แสดงว่า หมักได้ที่ ถ้ากดแล้วไม่กลับรูปร่างเดิม แถมยังได้กลิ่นยีสต์ แสดงว่า ใช้เวลาหมักน้อยเกินไป
-ที่มาของ ครัวซอง นั้น เป็นคำเรียกที่เพี้ยนมาจากคำว่า เครสเซนต์ (Crescent) และขนมนี่ก็ทำขึ้นมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่กองทัพออสเตรียเอาชนะกองทัพตุรกีได้ จึงทำขนมปังออกมาเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวแบบที่อยู่บนธงชาติตุรกี
-ครัวซองจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบรูปทรงพระจันทร์เสี้ยวที่มีมาการีน เป็นส่วนประกอบ และ แบบตรงซึ่งใช้เนยเป็นส่วนประกอบ
-ขนมปังฝรั่งเศสนั้น แบบดั้งเดิมจะไม่ใส่เนย แต่สำหรับขนมปังฝรั่งเศสที่วางขายตามร้านขนมปังที่ญี่ปุ่นจะมีการใส่เนยลงไป เพื่อให้ขนมปังนุ่ม ไม่แข็งจนเกินไป
-แอนนาฟีแลกซี่ช็อค คือ อาการภูมิแพ้ขั้นรุนแรง โดยเกิดจากการแพ้อาหารประเภทมี นม เนย อาหารประเภทนม และ ไข่
-เชื้อหมักธรรมชาติ คือ ยีสต์ตามธรรมชาติ ซึ่งมีหลายประเภท เช่น เชื้อธรรมชาติจาก ลูกเกด แอปเปิ้ล ส่าเหล้า น้ำส้มสายชู แต่เชื้อธรรมชาติจากข้างกล้องมอลท์จะพิเศษอย่างหนึ่งตรงที่มีคุณค่าทางอาหารสูง
-ในนมแพะจะมีไม่มีสาร อัลฟ่า เอส1 คาเซน ที่พบในนมวัว ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้นมวัว แถมขนาดไขมันของนมแพะนั้นมีขนาดเล็กจึงแทรกเข้าไปในแป้งโดได้ดีกว่านมวัว ทำให้ขนมปังมีรสชาติที่เข้มข้น
-ควินี่ อามัน ขนมที่โมโกยามะ ทำนั้น มีความหมายว่า ขนมที่ทำจากเนย เป็นขนมพื้นเมืองของแคว้นบลูตานิว ฝรั่งเศส
-เคล็ดลับของ เจปังเบอร์57 เจปังหม้อหุงข้าว คือการที่แป้งโดนั้นติดที่ตัวหม้อโดยรอบ การถ่ายเทความร้อนจึงทำได้สะดวก และทำให้แป้งโดนั้นสุกได้ที่
-เชื้อราจะขยายตัวได้ดีและรวดเร็ว ในอุณหภูมิสูงกว่า 20 องศา
-ราที่ขึ้นบนแป้งสาลี จะสร้างสาร มิวโคทอกซิน ซึ่งเป็นสารที่ทนต่อความร้อน แถมก่อมะเร็งอีกตะหาก
-วาซาบิ กับ เหล้านั้น มีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เช่น เชื้อรา
-ขนมปังปอนด์มีสองประเภทคือ ทรงภูเขา กับ ทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งทรงภูเขานั้นเป็นขนมปังดั้งเดิมของอังกฤษ แต่ด้วยความที่ขนมปังรูปทรงดังกล่าวนั้นเปลืองเนื้อที่ในการเก็บ ขนมปังปอนด์ทรงสี่เหลี่ยมจึงเกิดขึ้น
-หากใช้วัตถุดิบที่ระเหยง่ายมาเป็นส่วนผสมในขนมปังนั้น เวลาอบจะต้องใช้ฝาปิด รูปทรงที่ได้จะต้องเป็นก้อนสี่เหลี่ยม
-เวเปอร์แอ็คชั่น คือ เทคนิคการอบแป้งโดในอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม จนไอน้ำที่อยู่ในโดนั้นระเบิดออกมา ทำให้ขนมปังฟูขึ้น
-ชาวอิตาเลี่ยนเป็นผู้ริเริ่มการทำ พานินี่ หรือ ขนมปังฮ็อตเพรส ที่เป็นการนำขนมปังมาปิ้งและกดให้แบนไปพร้อมๆกัน
-เทคนิคของเจปังเต่าเขียว ก็คือ การอบด้วยอุณหภูมิต่ำเวลานาน เพื่อรักษาสีของขนมปัง และใช้กลูโคส เพื่อให้ขนมปังมีความชื้นขึ้น
-เพนทาไลน์ คือ หินที่สามารถปล่อยแสงอินฟราเรดออกมาได้มากกว่าเหล็ก 10 ครั้ง ขณะที่ได้รับความร้อน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หินฟันม้า
-ไวทัลกลูเต็น คือ เทคนิคในการนำกลูเต็นจากโดก้อนหนึ่งโดยวิธีนำโดมาล้างน้ำ ไปผสมกับโดอีกก้อนหนึ่ง
-คูป คือ รอยบากบนขนมปังฝรั่งเศส เหตุที่ขนมปังฝรั่งเศสต้องมีรอยบาก เพราะจะทำให้ระบายแรงดันภายในขนมปังออกมา ตัวขนมจะได้ไม่ระเบิดในขณะอบ
-พระเจ้าหลุยที่14 ทรงโปรดปรานอาหารชิ้นใหญ่โตมาก จึงรับสั่งให้พ่อครัวในวังให้ทำขนมปังฝรั่งเศสให้มีความยาวมาก หลังจากการปฏิวัติฝรั่งเศส จักรพรรดินโปเลียน ก็รับสั่งให้ทำขนมปังฝรั่งเศสให้สั้นลง จนเป็นขนาดอย่างที่เราเห็นกัน เนื่องจาก ขนมปังฝรั่งเศสขนาดยาวนั้นมันเก็บยาก
-เทคนิคเปลือกสองชั้น(ดับเบิ้ลครัส) ในขนมปังของคาวาจินั้นก็คือ การเจาะรูตามยาวของโด เพื่อระบายอากาศ นอกจากการเสียบเหล็กสร้างรู แล้วก็อบโดยวางโดบนถังน้ำ ซึ่งไอน้ำนั้นจะผ่านเข้ารูของโด จนเกิดครัสขึ้น
-แฮมเบอร์เกอร์ที่เรากินกันนั้น ตัวขนมปังจะแบ่งในอัตราส่วน 4:6 โดยที่ปากช่วงล่างจะมีความแข็งแรงกว่าช่วงบน
-ขนมปังของชาวตะวันตกนั้นเนื้อจะแข็งกว่าขนมปังญี่ปุ่น เพราะ ชาวตะวันตกนั้นจะมีปริมาณน้ำลายมากกว่า จึงสามารถย่อยขนมปังเนื้อแข็งๆได้อย่างสบาย
-คัสทีร่า / กัสเตล่า ที่อาสุมะนำมาประยุกต์ทำเป็นขนมปังในเล่ม 8 นั้น แท้จริงแล้ว เป็นขนมของสเปน ที่เดินทางผ่านทางเรือของโปรตุเกส และผ่านมาถึงญี่ปุ่น
-ขนมปังในร้านสะดวกซื้อ จะใช้ ดราก้อนฮุค เข้าไปในมิกเซอร์และหมุนด้วยความเร็วสูง ซึ่งเป็นการลดเวลาหมักไปในตัว
-เหตุที่ห้ามนวดโด ในการทำขนมปังไมโครเวฟ เพราะ การนวดนั้นจะทำให้ขนมปังนั้นแห้ง ขาดความชื้น รวมไปถึงไม่สามารถย่อยน้ำตาลในแป้งให้กลายเป็นกลูโคสหรือมอลโตส
-น้ำเลี้ยงของต้นมะพร้าว เป็นส่วนที่มีปริมาณน้ำตาลมากที่สุดของต้นมะพร้าว ไม่ใช่น้ำมะพร้าวที่หลายคนคิดแต่อย่างใด
-ผงไข่มุกนั้น ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณให้งดงาม นอกจากนี้ยังช่วยลดความอ่อนล้าลงอีกด้วย
-บลูเบอร์รี่ ถั่วดำ ไวน์แดง มีสาร Anthocyanin สูง ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตา
-ดอกอามาฉะ ที่แกรน ไกเซอร์ นำมาผสมในขนมปัง บลูลากูน นั้น เป็นพืชดอกในสกุล Hydrangea ซึ่งพิเศษตรงที่ว่า ดอกของมันนั้นสามารถเปลี่ยนสีจากสีฟ้าเป็นชมพู หรือ ชมพูเป็นฟ้าได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับค่าเป็นกรดด่างของดินที่ปลูก นอกจากนี้ดอกของมันมีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้
-ผงไหม หรือ silk powder มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย-ดิโอรามา คือ ศิลปะการใช้สีโดยการใช้ความเข้มอ่อนของสี ทำให้รูปภาพนั้นดูมีมิติขึ้น
-สโลว์ฟู้ด(Slow Food) เป็นเทคนิคการทำอาหารด้วยวิธีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ จุดกำเนิดอยู่ที่ เมืองบรา ประเทศอิตาลี เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้คนเรารู้จักการประกอบอาหารแบบมีรสนิยมและได้รสชาติ ตลอดจนมีความรู้ทางวัฒนธรรมของอาหารในท้องถิ่นด้วย
-กรุ๊ปเลือดบอมเบย์ เป็นกรุ๊ปเลือดที่สามารถให้หรือรับได้เฉพาะกับคนที่มีกรุ๊ปเลือดนี้เหมือนกันเท่านั้น และจัดว่าเป็นกรุ๊ปเลือดที่หายากมาก น้อยคนนักที่มีกรุ๊ปเลือดชนิดนี้
-น้ำมันหมูดำ ถึงจะเป็นไขมันจากสัตว์ แต่มีไขมันที่ไม่อิ่มตัวเยอะ จึงมีคอเรสเตอรอลต่ำ ซึ่งดีต่อร่างกาย
-ไทมะ หรือ กัญชา นั้น สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้น สามารถเพาะปลูกได้ แต่ต้องมีใบอนุญาต
-บาเกล คือ ขนมปังที่คล้ายกับโดนัท มีลักษณะเนื้อแข็ง มีต้นกำเนิดอยู่ที่ อิสราเอล บาเกลทั่วๆไปนั้น จะเป็นการนำโดนั้นไปต้มกับน้ำก่อน แล้วค่อยทำการอบ
-Quality Season คือ ฤดูกาลที่ดีที่สุดในการเก็บใบชา
-ไรซ์ดรีม(Rice Dream) ที่เป็นส่วนผสมหลักของบาเกลข้าวของชาโดว์นั้น เป็นเครื่องดื่มไขมันต่ำดีต่อร่างกาย ทำมาจากข้าวกล้อง ดอกคำฝอย เกลือทะเล
-Trans Fatty Acid คือ ไขมันที่มีความเสถียรต่อความร้อน ไม่เป็นไข และไม่ถูก oxidation เกิดจากการใช้น้ำมันชนิดเดียวกันในการทอดอาหาร หรือประกอบอาหาร ซ้ำๆกัน ทำให้เกิดสารที่ก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกาย เช่น โรคหัวใจ และ มะเร็ง ได้


-ปลามากุโร่ หรือ รู้จักอีกชื่อหนึ่งคือ ปลาทูน่า ช่วงเวลาที่ปลาจะอร่อยที่สุดก็อยู่ในช่วงฤดูหนาว หากอุณหภูมิสูงขึ้นไป โปรตีนในเนื้อปลาจะลดลง


-หอยเม่น มีการใส่สารที่เรียกว่า เมียวบัง เพื่อเพิ่มรสชาติขมเข้าไป
-เคล็ดลับความอร่อยของขนมปังซุปเปอร์โทโร่เผา ก็คือ เพสตรี้รวงผึ้ง ซึ่งมาจากการผสมโดทำชูครีมซึ่งให้ความเบา กับ โดเพสตรี้ชึ่งให้ความกรอบ ส่วน เคล็ดลับความอร่อยของ เจปังไข่ตุ๋น โอมะ ก็คือ การใส่น้ำในโดเยอะๆ ควักเนื้อในออก แล้วก็ทุบให้เนื้อแน่น จบด้วยการอบในถุงขยะ เพื่อเพิ่มไอน้ำ ทำให้ ขนมปังมีความหนาพอที่จะทำให้ไข่ตุ๋นไม่ซึม แถมในไข่ตุ๋นก็ยังใส่ ขนมปังกรอบ กรูตอง (มาจากเนื้อขนมปังที่ควักออกมาตั้งแต่ต้น)


-ขนมปังรูปทรงฮานิวะของอาสุมะนั้น ก็มาจากตุ๊กตาเครื่องปั้นดินเผาที่วางอยู่รอบๆหลุมศพสมัยโบราณในยุคโคฟุน เชื่อว่า ตุ๊กตาเหล่านั้นจะช่วยปกป้องจักรพรรดิในช่วงชีวิตหลังความตาย


- การตั้งเสียงให้หม้อเหล็ก คือ การผสมน้ำซุปที่กำลังเดือดข้น ไม่ให้ไหม้ได้ง่าย เป็นวิธีที่ชาวตะวันตกใช้กัน


-สมเสร็จ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปัจจุบันเป็นสัตว์หายาก พบได้ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนในบราซิลจะเรียกตัวนี้ว่า anta


- เคล็ดลับความอร่อยของขนมปังฮานิวะ ก็คือ การนำมะม่วงสุกไปแช่ในช่องแข็ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลซึมในโดเวลาอบ และใส่ดอกเกลือคุณภาพดี มีเกล็ด เพื่อดูดซึมน้ำมะม่วงอีกที จากนั้นนำน้ำมะม่วใไปผสมกับโดโดยที่ไม่ต้องทำให้สุก แต่การใส่ยีสต์ช่วยให้ ขนมปังจับตัว และมีรสสัมผัสคล้าย วาฟเฟิล


 

-"ความรัก" คือส่วนที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้ รสชาติอาหารนั้นอร่อย


-อันมิกซิ่ง คือ การนวดแป้งโดเบากว่าปกติ ไม่ให้สิ่งที่อยู่ในโดเละ จึงทำให้ขนมปังไม่ขยายตัวในเวลาหมัก


-ไข่ขาว ตีตั้งยอดให้ขึ้นฟู เรียก เมอแรงก์ ส่วน ไข่ขาว ตีตั้งยอดให้ขึ้นฟู เรียก บรันชีล ซึ่ง บรันชีลจะช่วยป้องกันไม่ให้ขนมปังยุบตัว


-เทคนิค ทูร์นิว ของ ไค คือ การบิดโดไปในทิศทางเดียวกัน ช่วยให้ขนมปังขึ้นฟูได้เร็ว ส่วนเทคนิคฟองดูของอาสุมะ จะเป็นการพับแป้งโด ซึ่งจะช่วยให้ขนมปังขึ้นฟูได้เร็วเช่นกัน


-ประเทศออสเตรีย ขึ้นชื่อเรื่องการทำแยมมาก โดยมี เมือง ติโรล ขึ้นชื่อว่าเป็นที่ผลิตแยมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก


-สถานที่ที่มีความกดอากาศน้อย จะมีจุดเดือดต่ำ
-ไวน์คิฟุ ไม่ได้ผลิตที่จังหวัดกิฟุ แต่ผลิตที่จังหวัดนางาโนะ เป็นไวน์ที่ใช้แบคทีเรียคิฟุช่วยในการหมัก


-เฟลมเบ้ การใช้เหล้าชนิดแรงมาราดลงบนอาหารให้เกิดไฟลุกบนอาหารนั้นๆ เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น


-คัลวาดอส คือ เหล้าแอ๊ปเปิ้ลที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง


-ควันอุ่น คือ การรมควันอาหารด้วยความร้อน 30-80 องศาเซลเซียส


-มิกิ โนริเฮ คู่แข่งของอาสุมะในศึกอุปปุรุยนั้น มีตัวตนจริงๆ เขาเป็นดาวตลก มีชื่อจริงว่า ทานุมะ ทาดาชิ ส่วนผลิตภัณฑ์แบรนด์ "โกฮัง เดซึโยะ" สาหร่ายที่กินกับขนมปังในเรื่อง ก็มีอยู่จริงเช่นกัน


-การต้มโดยใช้น้ำโคล่านั้น แก๊สจากน้ำโคล่าจะช่วยให้เนื้อสัตว์ หรือ สาหร่ายมีความนุ่มมากขึ้น


-ครีมมิ่ง คือ การตีเนยเป็นฟองแล้วมาผสมกับโดขนมปัง ช่วยให้ขนมปังมีรสสัมผัสที่นุ่มขึ้น


-รีมิกซ์ คือ การนวดโดสองครั้ง ช่วยให้กลูเต็นกระจัดกระจายอย่างคงที่ ช่วยให้ขนมปังมีรสสัมผัสที่นุ่มเช่นกัน


-ปาตาฟิโล่ เป็นขนมของชาวอาหรับ ทำจากข้าวสาลี


-ขนมปังนึ่ง คือ ขนมปังที่ใช้ผงฟูเป็นส่วนประกอบ ซึ่งผงฟูนั้นก็มาการการสกัดสารเคมีชนิดต่างๆเช่น กรดซิตริค กรดทาร์ทาริค ฯลฯ ช่วยให้ขนมปังนุ่มฟูขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยีสต์เลย


-โรเมน คือ กรรมวิธีทำโดมีคุณภาพดี มาจากชาวจีนในสมัยก่อน หลักการก็คือ ทำโดแล้วแบ่งโดเป็น 4 ส่วน โดยเก็บ 1 ใน 4 ส่วนก่อน พอทำโดใหม่ก็นำโด 1 ใน 4 ที่เราเก็บไว้ไปผสมลงไปด้วย จากนั้นก็ทำซ้ำไปเรื่อยๆ


-การนึ่งแอลป์ คือ การนึ่งโดโดยใช้ผงฟู ทำให้โดเกิดการระเบิด จะได้ขนมที่มีรูปทรงคล้ายกับเทือกเขาแอลป์ ปกติจะเกิดระบิดเพียงครั้งเดียวเท่านั้น
-ห้องปลอดเชื้อ ห้องควบคุมไม่ให้เกิดเชื้อโรคใดๆบนเนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะกับหมูที่ติดเชื้อโรคง่าย ซึ่งหากเลี้ยงหมูในห้องนี้ ก็สามารถกินเนื้อสดๆได้ ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หมูปลอดเชื้อ
-สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์ในการย่อยโปรตีนสูง สามารถย่อยสลายโปรตีนในเนื้อสัตว์ได้ มักนิยมในการหมักกับเนื้อสัตว์ จะทำให้เนื้อสัตว์มีความนุ่มขึ้น
-แซนด์วิชหมูทอด หรือ แซนด์วิชทงคัตซึ ในเรื่องนั้นจะมีสองชนิด คือ แบบฮาร์ด คือ แบบขนมปังทอดกรอบและเนื้อหมูทอดกรอบโดยใช้แป้งขนมปังแบบหยาบ และ แบบซอฟต์ คือ เนื้อขนมปังและเนื้อหมูทอดจะนุ่ม โดยเนื้อหมูทอดนั้นจะใช้แป้งขนมปังแบบละเอียด
-การทำโดแบบสปองจ์ คือการหมักโดโดยใช้น้ำกับยีสต์ผสมกับแป้งและหมักทิ้งไว้หลายชั่วโมง
-ฮอตเค้ก คือ แพนเค้กในแบบสไตล์คนญี่ปุ่น เกิดขึ้นในปี 1923 โดยแตกต่างจากแพนเค้กปกติที่เราเห็น คือ เนื้อของฮอตเค้กจะหนากว่า และหวานกว่า
-แฮมเบอร์เกอร์ ถือกำเนิดในงานExpo ปี 1904 ที่สหรัฐอเมริกา จากไอเดียของช่างทำขนมปังชาวเยอร์มัน ที่นำขนมปังสองแผ่นมาประกับกับเนื้อแฮมเบิร์ก(เนื้อบดที่ปั้นเป็นก้อนแล้วนำมาทอดหรือย่าง)
-เหตุที่เวลากินแพนเค้กต้องกินร้อนถึงจะอร่อยนั้น ก็เพราะว่า หากทิ้งไว้นาน ความชื้นจากด้านในจะซึมออกจากด้านนอก ทำให้ขนมนิ่ม ไม่กรอบอร่อย
-แป้งข้าวเจ้า และ แป้งโซบะ(บัควีท)มีคุณสมบัติดูดน้ำได้ดี ซึ่งชาวเกาหลีนั้นก็นิยมนำแป้งข้าวเจ้าไปทำเป็นจิจิมิ (อาหารชนิดหนึ่ง คล้ายๆหอยทอด)
-กาเล็ต กับ เครปนั้น รูปร่างลักษณะการทำนั้นเหมือนกัน เพียงแต่กาเล็ตนั้นทำจากแป้งบัควีท ถือกำเนิดขึ้นที่แคว้นบริตตานี ฝรั่งเศส ซึ่งต่อมากลายเป็นอาหารในวังในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่13 โดยเปลี่ยนจากบัควีทเป็นแป้งสาลี จนเกิดเป็นเครปเหมือนทุกวันนี้
-มอสซาเรลล่า ชีส เนยแข็งที่ใช้ในการประกอบอาหารหลากชนิดนั้น จริงๆแล้วทำมาจากนมควาย หรือ นมวัว ซึ่ง ชีสที่ทำมาจากนมควายนั้น จะมีคุณภาพที่ดีเยี่ยม ซึ่งต้นตำรับที่อิตาลีนิยมนำนมควายมาทำชีส
-คัลซึโอเน่ / กัลโซเน่ (Calzone) พิซซ่าที่ใส่ใส้เอาไว้ข้างในเหมือนเกี๊ยวซ่า พูดง่ายๆก็คือ พิซซ่า พัฟ ของ Pizza Hut นั่นแล


-บอมเบอร์พิซซ่า คือ พิซซ่าธรรมดาทั่วๆไปที่กินกัน ส่วนทาโกะยากิเจปังของอาสุมะก็จัดอยู่ในประเภทนี้ ต่างกันตรงที่อาสุมะใช้โดอีกแผ่นปิดที่หน้าพิซซ่าทำให้อากาศเข้าไปในช่องระหว่างโด จนเกิดการพองตัวขึ้นมาคล้ายกับทาโกยากิ(ขนมครกญี่ปุ่นไส้หมึกยักษ์) และใช้มันฝรั่งทอดมาโรยหน้าเพื่อป้องกันโดฟีบลงไป


-เพททิโคท คือ เสื้อชั้นในสตรีชาวยุโรปในยุคกลาง ซึ่งช่วยให้กระโปรงนั้นบานออกมา


-ปกติการพับโดกับเนย จะต้องนำเนยไปวางไว้บนโดแล้วค่อยพับสลับกัน ส่วนเทคนิคพับกลับด้านของยูกิโนะนั้นเป็นการเอาแป้งโดมาวางทับบนเนยแล้วพับหลายๆชั้น ซึ่งเป็นเทคนิคที่น้อยคนนักจะทำได้ (เพราะ เนยจะละลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับมือที่มีอุณหภูมิสูงกว่า) ส่วนอาสุมะก็แก้ไขโดยการนำมือไปจุ่มกับน้ำแข็งแล้วพับแบบปกติ-ผลบิวะ มีลักษณะเป็นผลสีเหลือง รูปรางยาวเป็นวงรี ออกคล้ายๆลูกแพร์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Eriobotrya japonica ซึ่งผลของมันจะมีรสชาติหวาน สามารถนำไปประกอบอาหารหลายประเภท ส่วนใบของมันนั้นสามารถล้างพิษแกก้มะเร็งได้ และ เมล็ดของมันนั้นมีสรรพคุณในการบำรุงตับ-ทาร์ต ต่างกับ ครัวซอง ตรงที่ โดของทาร์ตนั้นจะไม่หมักยีสต์ แต่จะใช้ปริมาณเนยกับน้ำตาลมากกว่าครัวซอง


-โมนากะ รีแอ็คชั่นของคาวาจิ หลังจากที่กินผลบิวะเข้าไป คือ เวเฟอร์เค้กสอดไส้แยมถั่ว


-แป้งที่ใช้ในการประกอบอาหารต่างๆนั้น จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปตามปริมาณของโปรตีนในแป้ง เช่น แป้งโปรตีนสูง คือ แป้งทำขนมปัง,แป้งโปรตีนระดับกลาง คือ แป้งอเนกประสงค์ และ แป้งโปรตีนต่ำ คือ แป้งเค้ก


- ทาร์ตทาร์ทัน (Tarte Tatin - ทาร์ต ตาแต็ง) กำเนิดที่ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการนำแอ๊ปเปิ้ล หรือ ผลไม้ มาอบกับเนยน้ำตาลโดยไม่ได้รองแป้งโด แล้วนำแป้งโดมาปิดด้านบน แล้วพลิกกลับด้าน จนเกิดกลิ่นหอม ออกมา ซึ่งต้นกำเนิดนั้นก็เกิดขึ้นโดยบังเอิญมาจากสองพี่น้องสเตฟานี่ และ คาโรลีน ทาร์ทัน


-มิโซะ คือ เต้าเจี้ยวบด เป็นส่วนผสมพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่นหลายชนิด ซึ่งมิโซะนั้นก็มีหลายชนิด ตามกรรมวิธีของคนในท้องถิ่น
-ปอมปาดู คือ กรรมวิธีการนำขนมปังฝรั่งเศสที่ถูกทิ้งไว้นาน มาทำให้นุ่มขึ้นด้วยการเติมน้ำ ส่วนพาสติส นั้นคือ การเติมน้ำและไข่ 3 เท่าลงในขนมปัง เพื่อขึ้นฟูขึ้น
ราซึกะเซ คือ ถั่วลิสง ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของจ.อิบารากิ มีวิตามินE สูง มีประโยชน์ในการช่วยให้แป้งสาลีมีความนุ่มขึ้น
-กรรมวิธีการทำแป้งสาลี มีการบดข้าวสาลี จนทำให้ส่วนจมูกข้าว ซึ่งมีวิตามิน E สูง หลุดออกไป
-การผัด รมควัน หรือ แช่แป้งสาลีในน้ำร้อน ล้วนทำให้แป้งมีรสชาติหวานหอมขึ้น โดยความร้อนนั้น ทำให้แป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาล
-ดารุมะ คือ ตุ๊กตาล้มลุกสไตล์ญี่ปุ่น มีรูปร่างกลม สีแดง มีใบหน้าสีขาว มีต้นแบบมาจากพระพุทธรูป "พระอาจารย์ดารุมะ" ซึ่งมีชีวิตอยู่จริงๆ โดยเป็นชาวอินเดีย เป็นพระโอรสองค์ที่ 3 ของเจ้าผู้ครองรัฐหนึ่งทางตอนใต้ของอินเดีย จากนั้นท่านก็ออกธุดงค์ศึกษาธรรม เป็นเวลา 9 ปี จนมือและเท้าเสีย และเป็นตุ๊กตาล้มลุกอย่างที่เห็นกัน


-ยีสต์ขนมปัง กับ ยีสต์ในเหล้าญี่ปุ่น คือ เห็ดราชนิดเดียวกัน ต่างกันตรงที่ ยีสต์ขนมปัง ทำให้เกิดปริมาณก๊าซคาร์บอนิคแอซิด มากกว่า-เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ "เจปัง" ที่มีความหนานุ่ม พอเอาไปอบหรือปิ้ง จะมีความกรอบแข็งกว่าขนมปังฝรั่งเศส ก็มาจาก งาบดที่อาสุมะใส่เข้าไป ซึ่งน้ำมันในงานั้นจะช่วยให้ขนมปังชุ่มชื้นและมีอุณหภูมิสูงกว่าส่วนที่อยู่รอบๆ


-มันเทศช่วยให้ขนมปังนุ่มขึ้น ส่วนไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูช่วยให้โดขยายตัวได้มากขึ้น


-ในการอบขนมปัง จะมีการเผาใหม้ ทำให้เกิดก๊าซ CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) ไหลออกมา ซึ่งCO2 เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก ทำให้โลกร้อน

 

- การอบขนมปังให้อร่อยนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ จิตใจที่คำนึงถึงผู้กินมากที่สุด

- ถ้าหากเชื่อมั่นอย่างแน่วแน่ความฝันก็จะเป็นจริงได้ คือ ใจความสำคัญของการ์ตูนเรื่องนี้!!!!!!!!! (โดย คาวาจิ)


free hit counter javascript