Cartoon Short Focus --ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น! (Reborn)

 
ผู้แต่ง
อากิระ อามาโนะ
ประเภท
ตลก , แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
42 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์(ไทย)/
Shueisha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Rose(ไทย)/
Artland(ญี่ปุ่น)
แหล่งข้อมูล Wikipedia
http://www.reborn-fc.th.gs


  หมายเหตุ คำศัพท์บางคำ แปลมาจากข้อมูลภาษาอังกฤษโดยตรง ซึ่งอาจเรียกไม่ตรงกับคำในฉบับรวมเล่มภาษาไทยก็เป็นได้

  ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น เป็นผลงานการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องในโชเน็นจัมป์ที่ได้รับความนิยมพอสมควรที่ญี่ปุ่น ส่วนบ้านเรานั้นก็มีคนชื่นชอบมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันลงในนิตยสาร C-Kids ในบ้านเรา และมีเวอร์ชั่นอนิเม ออกอากาศทางช่อง TV Tokyo รวมถึงวีดีโอเกมลงบนเครื่อง PlayStation 2 และกำลังจะลงเครื่อง Wii ด้วย

   เรื่องย่อ

   เรื่องราวของ ซาวาดะ สึนะโยชิ หรือ สึนะ เด็กหนุ่มธรรมด๊าธรรมดาที่ไม่เก่งอะไรซักอย่าง จนคุณแม่ต้องตัดสินใจจ้างครูพิเศษมาสอน และการมาของครูพิเศษนาม รีบอร์น นั้นก็ทำให้ชีวิตของสึนะเปลี่ยนไป โดยรีบอร์นบอกความจริงแก่สึนะว่า สึนะคือผู้สืบทอดหัวหน้าแก๊งมาเฟีย รุ่นที่ 10 ของตระกูล วองโกเล่ (หรือ วองโกล่า) แห่งอิตาลี เขาจำเป็นต้องมาที่นี่เพื่อฝึกฝนเด็กหนุ่มอ่อนแออย่างสึนะ ให้กลายมาเป็นหัวหน้ามาเฟียให้จงได้ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ศีรษะของเขาถูกยิงโดย"กระสุนดับเครื่องชน"ของรีบอร์น เขาก็จะกลายสภาพเป็นบุรุษสุดแกร่ง บ้าบิ่น ออกมา

  นอกจากเรื่องราวจะผ่านแบบวุ่นๆ ไร้สาระไปวันๆแล้ว สึนะยังต้องคอยรับมือกับเหล่าคนที่ตามมารังควานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น รุ่นพี่ที่ชื่นชอบ ซาซางาวะ เคียวโกะ คนที่สึนะปลื้ม, มุคุโร่ บุรุษผู้เกลียดมาเฟียเข้ากระดูกดำ รวมถึงศัตรูตัวอื่นที่หวังจะแย่งชิงแหวนประจำตระกูล วองโกเล่แฟมิลี่ ที่ปัจจุบัน สึนะเป็นคนถือครองอยู่ ผลก็คือวองโกเล่เป็นฝ่ายชนะ สึนะจึงกลายเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งหัวหน้าแก๊งรุ่นต่อไป....

   ทว่า พวกเขากลับถูกบาซูก้าทศวรรษลอบยิง ทำให้พลัดหลงไปยังอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า และการที่พวกสึนะจะกลับไปยังโลกปัจจุบันได้นั้น ต้องสังหารชายที่ชื่อ อิริเอะ ให้ได้ เรื่องราวการผจญภัยในโลกอนาคตจึงเริ่มต้นขึ้น!!....... พวกของสึนะ (โดยเฉพาะวองโกเล่ แฟมิลี่) ได้รู้จักวิธีการใช้แหวนและกล่องเพิ่มเติม รวมถึง ได้รับการฝึกฝนทักษะการต่อสู้มากขึ้น ในที่สุดพวกของสึนะบางส่วนจึงบุกไปยังฐานทัพของมิลฟิโอเล่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่อิริเอะสังกัดอยู่ โดยให้ฮิบาริ ในร่างผู้ใหญ่คอยรับมือพวกมิลฟิโอเล่ที่ฐานที่มั่นของวองโกเล่ และจากการบุกยังฐานที่มั่นของมิลฟิโอเล่ พวกสึนะได้ผ่านคู่ต่อสู้สุดแกร่งมากมาย จนในที่สุดก็เจอตัวอิริเอะ ซึ่งหารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้ว กลับเป็นแผนการของอิริเอะที่ต้องการฝึกฝนพวกของสึนะ ให้มีความสามารถเพียงพอที่จะโค่นเบียกคุรัน หัวหน้าของมิลฟิโอเล่แฟมิลี่ให้ได้ อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายเบียกคุรัน ได้ทราบข่าวนี้ และได้เสนอให้มีการเดิมพันกันด้วยเกม Choice ซึ่งพวกของสึนะจะต้องพบกับ สมุนคนเก่งของเบียกคุรัน "บุปผาอาลัยที่แท้จริง" ทั้ง 6 ที่มีฝีมือน่ากลัวกว่าเดิม ซึ่งปรากฏว่า วองโกเล่ เป็นฝ่ายแพ้ ทำให้พวกเขาต้องหนีจากการตามล่าของมิลฟิโอเล่ อย่างไรก็ดี พวกสึนะ พยายามต้านทางพวกบุปฝาอาลัยจนพออยู่หมัด ส่วนตัวสึนะเองก็ฮึดสู้จนสามารถเอาชนะเบียคุรันได้ แต่ต้องแลกกับการเสียสละของยูนิ และ แกมม่า เป็นการสิ้นสุดภาคอนาคต ทุกคนกลับมายังยุคปัจจุบันอีกครั้ง

   จบจากภาคอนาคต สึนะก็กลับมาใช้ชีวิตแบบเจ้าห่วยอีกครา แต่คราวนี้เขาได้พบกับ เอ็นมะ หัวหน้าแก๊งชิมอนแฟมิลี่ (ที่ออกแนวเจ้าห่วยพอๆกับสึนะ) เช่นเดียวของผองเพื่อนสึนะที่ได้พบเจอและทำความรู้จักกับสมาชิกชิมอนแฟมิลี่คนอื่นๆด้วย ต่อมา สึนะ กลับเจอเรื่องยิ่งกว่า ตรงที่เขาจะต้องเข้าพิธีสืบทอดตำแหน่งหัวหน้าแก๊งวองโกเล่อย่างเป็นทางการ โดยที่มีพวกชิมอนคอยเป็นสักขีพยานด้วย ทว่าด้วยความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นระหว่างสึนะ กับ เอ็นมะ ทำให้ในวันประกอบพิธีสืบทอดตำแหน่งหัวหน้าแก๊งนั่นเอง พวกวองโกเล่ถูกพวกชิมอนอัดเละไม่เป็นท่า แถมโคลมยังถูกลักพาตัวไป หลังจากที่พวกสึนะฟื้นจากอาการบาดเจ็บ ทั้งหมดเลยได้รู้ความจริงเกี่ยวกับความบาดหมางระหว่างสองแฟมิลี่นี้ที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีต ทำให้พวกวองโกเลตัดสินใจที่จะออกศึกเคลียร์ปัญหากันกับชิมอน พร้อมกันนี้พวกเขายังได้ "วองโกเล่ เกียร์" ไอเท็มใหม่ที่ใช้ต่อสู้แทนแหวนที่ถูกพวกชิมอนทำพัง ซึ่งในการต่อสู้นั้น พวกวองโกเล่สามารถล้มสมุนของชิมอนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหลือศึกระหว่างหัวหน้าแก๊ง ระหว่าง สึนะ กับ เอ็นมะ โดยการต่อสู้นั้นเต็มไปด้วยความยากลำบากของสึนะ เพราะ เอ็นมะ มีพลังความเกลียดชังที่รุนแรงมาก อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการต่อสู้นั้น สึนะ ได้รับรู้ความจริงในใจของเอ็นมะ จึงสามารถช่วยเหลือเอ็นมะได้สำเร็จ แต่แล้วเหตุการณ์ยังไม่จบ เมื่อทั้งหมดได้รู้ความจริงว่า เดมอน สเปด ผู้พิทักษ์แห่งวองโกเล่รุ่นแรก เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความขัดแย้งระหว่าง 2 แฟมิลี่นี้ เดมอน ที่ได้ร่างของมุคุโร่นั้น ร้ายกาจมาก เพราะใช้พลังของสองแฟมิลี่ได้ อย่างไรก็ดี จากการที่ทั้งสึนะกับเอ็นมะได้ร่วมแรงร่วมใจกัน จึงสามารถพิชิตเดมอน ได้สำเร็จ


  ตัวละคร

  *Credit: ข้อมูลนักพากย์ไทยบางส่วนในเรื่องรีบอร์น จาก http://www.rose.co.th/forum/index.php?topic=1902.0 by คุณ Kira Yamato

  Vongola (วองโกเล่)

  ซาวาดะ สึนะโยชิ หรือ "สึนะ" เด็กอ่อนแอปวกเปียก ที่ทำอะไรไม่ได้เรื่องสักอย่าง ทั้งการเรียนและกีฬา เพื่อนๆมักเรียกว่า "เจ้าห่วยสึนะ"อยู่เป็นประจำ มีเพียงซาซางาวะ เคียวโกะ คนเดียวที่ทำให้เขาอยากไปโรงเรียนทั้งๆที่เซ็งกับชีวิตสุดจืด แต่จากการที่ได้พบกับรีบอร์น ทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไป เมื่อเขารู้ว่า เขาคือทายาทสืบทอดตำแหน่งหัวหน้ามาเฟียตระกูลวองโกเล่ รุ่นที่ 10 อีกทั้งเมื่อสึนะได้ผ่านการต่อสู้จำนวนมากครั้ง และ ได้รับมิตรภาพจากบรรดาสหายมากขึ้น ทำให้ สึนะ มีพัฒนาการด้านทักษะการต่อสู้ รวมถึงบุคลิกภาพด้านผู้นำมากขึ้นตามไปด้วย เขาจึงหมายมั่นปั้นมือว่า จะปกป้องทุกๆคนให้ได้ เขามี เดือดทะลุจุดศูนย์ กับ X-Burner เป็นท่าไม้ตายเด็ด
  (พากย์ไทยโดย ฉันทนา ธาราจันทร์)

  รีบอร์น นักฆ่าตัวจิ๋ว นักฆ่าของแก๊งวองโกเล่แฟมิลี่ที่หัวหน้าแก๊งรุ่นที่9(ปู่ของสึนะ)ไว้ใจมากที่สุด เขาถูกส่งตัวมาให้ไปฝึกฝนเด็กหนุ่มอ่อนแออย่างสึนะ ให้กลายเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียรุ่นที่ 10 โดยเขานั้นมีกระสุนพิเศษที่สามารถเปลี่ยนแปลงสึนะให้กลายเป็นอีกคนได้ และ เขาก็มีกิ้งก่าคาเมเลออน ชื่อ"เลออน" สัตว์เลี้ยงประจำตัวซึ่งสามารถแปลงเป็นอะไรก็ได้ที่เคยเห็น และจดจำได้
  (พากย์ไทยโดย ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ )

  โกคุเทระ ฮายาโตะ (หรือ โกคุเดระ ฮายาโตะ ตามการออกเสียงแบบญี่ปุ่น) ลูกน้อง มือระเบิดประจำแก๊งของสึนะ ฉายาว่า" สโม้กกิ้งบอมบ์ฮายาโตะ" โกคุเทระอาศัยอยู่ในปราสาทหลังใหญ่ที่จัดงานปาร์ตี้อยู่บ่อยๆ เขาจึงหนีออกมาจากปราสาทแล้วมาเป็นมาเฟียของวองโกเล่แฟมิลี่ แรกเริ่มเดิมที เขาไม่ไว้ใจสึนะในฐานะหัวหน้าแก๊งเท่าไหร่ แต่จากการที่เขาโยนระเบิดพลาด แต่สึนะก็ยอมเสี่ยงชีวิตช่วยเขา เขาจึงนับถือสึนะเป็นหัวหน้าแก๊งตั้งแต่นั้นมา อีกทั้งตัวเขายังไม่ถูกกับ เบียงกี้ พี่สาวต่างแม่ อีกทั้งเขามีแม่ที่เป็นคนนอกสมรสกับพ่อ ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟีย จึงได้รับการปฏิบัติอย่างโหดร้าย เธอจึงประสบอุบัติเหตุจากไปอย่างน่าเศร้า เมื่อตอนที่เขามีอายุแค่ 3 ขวบ
   เขาเป็นผู้ครองแหวนแห่งวายุ มีไฟดับเครื่องชนสีแดงฉาน มีสัตว์ประจำกล่องของเขาคือ แมว หรือ แคท เทมเพสต้า (ภายหลังโกคุเทระ ตั้งชื่อให้มันว่า อุริ) ส่วนอาวุธประจำกล่องคือ ปืนที่มีรูปร่างเป็นหัวกะโหลก
  (พากย์ไทยโดย ธีระ โรจนานันท์)

  ยามาโมโตะ ทาเคชิ หนึ่งในแก๊งของสึนะ เขาชื่นชอบและทุ่มเทเบสบอล แต่ซ้อมมากจนแขนหัก เขาก็เลยรู้สึกท้อจนคิดจะฆ่าตัวตาย แต่ก็ได้สึนะในสภาพกระสุนดับเครื่องชนมาช่วยเอาไว้ ก็เลยกลายมาเป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งของสึนะ แต่เขาก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับแก๊งมาเฟียสักเท่าไหร่ คิดว่าเป็นการล้อเล่นสนุกๆเท่านั้น โดยบ้านเขานั้นขายซูชิ ซึ่งเขาต้องมารองรับการมาสังสรรค์ของเพื่อนๆทุกที ปัจจุบัน เขากุมความลับเรื่องตัวจริงของรีบอร์น ซึ่งรีบอร์นกำชับว่า อย่าเพิ่งบอกใคร จนกว่าจะเอาชนะในศึกนี้ได้
  เขาเป็นผู้ครองแหวนแห่งวรุณ มีไฟดับเครื่องชนสีฟ้า
  (พากย์ไทยโดย ธวัช รัตตะชัย)

  ฮิบาริ เคียวยะ กรรมการรักษาระเบียบในโรงเรียนนามิโมริซึ่งเป็นโรงเรียนที่สึนะเรียนอยู่ เขาถูกใจรีบอร์นมาก ส่วนรีบอร์นก็สนใจที่จะดึงมาเป็นพวกเหมือนกัน จนในที่สุดก็ดึงมาเป็นพวกได้ มีนิสัยสันโดด เย็นชา ไม่ยอมรับฟังใคร เถื่อน ดิบ ใครทำอะไรไม่ถูกใจ หรือ คนไม่ชอบหน้า พี่แกจะฆ่าลูกเดียว เขามีทอนฟา หรือ พลองคู่เป็นอาวุธ เขาเป็นผู้ครองแหวนแห่งเมฆา มีสัตว์ประจำกล่องของเขาคือ เม่น
  (พากย์ไทยโดย กริน อักษรดี)

  ซาซางาวะ เรียวเฮ หนึ่งในสมาชิกแก๊งของสึนะเช่นกัน และเป็นพี่ชายของเคียวโกะอีกด้วย เป็นกัปตันชมรมมวย ชอบไปซ้อมต่อยมวยกับสัตว์ในสวนสัตว์อีกด้วย มีนิสัยขี้ลืมสุดๆ เขาไม่เชื่อเรื่องดวงชะตา และ เจอกับโกคุเทระเมื่อไหร่ก็ทำท่าจะฟัดกันให้ได้ทุกที เขานั้นก็เป็นคนที่สามที่โดนกระสุนดับเครื่องชน พอฟื้นขึ้นมา ก็ไม่มีผลใดๆกับเขา มี Maximum Canon เป็นท่าไม้ตาย ที่ได้รับการฝึกมาจาก โคโรเนโร่ เขาเป็นผู้ครองแหวนแห่งแสงอรุณ เพื่อไม่ให้เคียวโกะสงสัย เขามักจะบอกว่า ไปซ้อมซูโม่แทน
  เขามีกล่องสัตว์ประจำตัวคือ จิงโจ้ กังการิว หรือ แกงกูโร่ เดล เซเรโน่ ซึ่งเป็นสัตว์ธาตุอรุณ
  (พากย์ไทยโดย ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

  แรมโบ้ นักฆ่าตัวจิ๋วเหมือนรีบอร์น เขามาจากแก๊งมาเฟียโบวีโน่( ในภาษาอิตาเลี่ยน แปลว่าวัว จึงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงมีเขาติดอยู่ด้วย) ถูกส่งให้มาสังหารรีบอร์น แต่ดันลืมภารกิจที่ตนทำ เลยต้องมาอยู่ด้วยกันกับสึนะและรีบอร์นซะงั้น เป็นคนนิสัยเอ๋อๆ เจ็บตัวบ่อยๆ แต่ก็พอเป็นที่พึ่งพาแก่สึนะได้ แรมโบที่เราเห็นนั้น เป็นเด็ก 5 ขวบ เมื่อเขาใช้ บาซูก้าทศวรรศจ่อยิงใส่ตัวเองทีไร เขาก็จะกลายเป็นหนุ่มหล่ออายุ 15 ทันที (แต่จะอยู่ร่างนี้ได้นานแค่ 5 นาที) แต่ในร่างหนุ่มนั้น ก็ทำเอาเบียงกี้เคยเกือบจะฆ่าเขา เพราะหน้าเขาดันไปเหมือน โรมิโอ แฟนเก่าของเธอนั่นเอง (กรรม) ซึ่งเขาของแรมโบ้นั้น มีคุณสมบัติในการกักเก็บพลังไฟฟ้า ในขณะที่กำลังต่อสู้กับ เลวี อาแทน ในศึกชิงแหวนแห่งอัสนี
  (พากย์ไทยโดย อภินันท์ ธีระนันทกุล)

  โรคุโด มุคุโร่ หนุ่มที่เกลียดมาเฟียเข้าไส้ เพราะในอดีตเคยถูกพวกมาเฟียจับเป็นหนูทดลอง มุคุโร่ ที่รู้ว่าสึนะคือวองโกเล่รุ่นที่10 ก็เลยคิดจะไปเอาร่างของสึนะมา และฆ่าพวกพ้องของสึนะให้หมด เขาเป็นผู้ใช้คาถาอาคม มีพลังความสามารถจากการรับรู้นรกทั้ง 6 ภพ (ประกอบไปด้วย พิภพนรก,พิภพเปรต,พิภพเดรัจฉาน,พิภพอสูร,พิภพมนุษย์,พิภพสวรรค์) ไปใช้สร้างภาพลวงตาส่งจิตหลอนเข้าสู้ แต่สึนะก็ได้ใช้ Hyper Mode เป็นครั้งแรกจัดการปราบเขาได้อยู่หมัด แต่ในภาคชิงแหวนเขาก็กลับมาช่วยเหลือสึนะด้วยคน
  (พากย์ไทยโดย ธวัช รัตตะชัย)

  โครม โดคุโร่ หรือ โคลม ในฉบับภาษาไทย เธอเป็นผู้ถูกเลือกให้เป็นผู้ถือครอง "แหวนแห่งสายหมอก" เธอเคยประสบอุบัติเหตุ ทำให้สูญเสียตาข้างขวา และ อวัยวะอีกหลายส่วน (แถมยังโดนพ่อกับแม่ทิ้งอีก) แต่เธอก็ฟื้นขึ้นมาได้ เพราะ ร่างกายของเธอในตอนนี้นั้นถูกสร้างและควบคุมจากพลังภาพลวงตาของมุคุโร่ จึงไม่แปลกใจที่เธอจะเคารพมุคุโร่ ยิ่งกว่าใครๆ ความฝันของเธอนั้นคือ อยากจะคุยกับมุคุโร่ด้วยภาษาอิตาเลี่ยน เธอเป็นผู้ครองแหวนแห่งสายหมอก
   (พากย์ไทยโดย ธันวา ภักดีอำนาจ)

  ตัวละครฝ่ายสนับสนุนวองโกเล่

  ซาซางาวะ เคียวโกะ เด็กสาวน่ารัก ไร้เดียงสา ที่สึนะแอบชอบอยู่ เธอนั้นก็เป็นหนึ่งในกรรมการนักเรียนด้วย จากเหตุการณ์ที่สึนะล้มรุ่นพี่โมจิดะ ที่ชื่นชอบเคียวโกะเหมือนกัน ในคราวประลองเคนโด้นั้น ก็ทำให้เธอนั้นสนิทสนมกันสึนะมากขึ้น แต่เธอไม่เคยเอะใจว่า เด็กๆอย่าง รีบอร์น หรือ แรมโบ้ เกี่ยวข้องกับพวกมาเฟียได้ไงกัน เธอคิดว่าเป็นแค่การเล่นสนุกๆกันเท่านั้น แต่เธอก็เป็นคนที่สองในเรื่อง ที่โดนกระสุนดับเครื่องชน ทำให้เธอนั้นกลายเป็นคนสงบเสงี่ยม แต่ห่ามมากขึ้น และในภาคอนาคตเธอก็ได้รับรู้ความจริงจากปากของสึนะ ที่ข้องเกี่ยวกับวงการมาเฟียจริงๆ ไม่ได้เป็นเรื่องล้อเล่นตามที่เธอเข้าใจ
   (พากย์ไทยโดย ธันวา ภักดีอำนาจ)

  มิอุระ ฮารุ เด็กสาวเป๋อเหลอจากรร.มิโดริ ที่ชื่นชอบ หลงรักสึนะสุดๆ เพราะสึนะเคยช่วยชีวิตฮารุเอาไว้(ซึ่งเดิมทีเธอไม่ชอบสึนะ เพราะคิดว่าสึนะเป็นคนเสี้ยมสอนรีบอร์นให้เป็นเด็กเกเร) และเธอก็มีนิสัยรักเด็กสุดๆ โดยเฉพาะกับ แรมโบ้ และ อี้ผิง ในสภาพเด็ก รวมไปถึงรีบอร์น ซึ่งเธอให้ความนับถือเป็นพิเศษ และในภาคอนาคตเธอก็ได้รับรู้ความจริงจากปากของสึนะ ที่ข้องเกี่ยวกับวงการมาเฟียจริงๆ เช่นเดียวกัน
  (พากย์ไทยโดย ศรีอาภา เรือนนาค)

  อี้ผิง นักฆ่าจากฮ่องกงที่ถูกเรียกว่า มนุษย์ระเบิด คือ จะระเบิดตัวเองถ้ามีใครมาพูดแทงใจดำเข้า เธออยู่ในสภาพเด็ก 5 ขวบที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ มี"หมัดเกี๊ยวซ่า" คอยกำาราบคู่ต่อสู้ เธอมักจะตีกับแรมโบ้บ่อย เพราะเธอเห็นว่า แรมโบ้คือปีศาจบร็อคโคลี่ เป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งที่เป็นเหยื่อกระสุนจากบาซูก้าทศวรรษของแรมโบ้อีกด้วย
   ซึ่งอี้ผิงในอีก 10 ปี นั้น กลายเป็นนักฆ่าสาวที่เข้ามาเรียนที่ญี่ปุ่น และ ทำงานพาร์ทไทม์อยู่ที่ร้านอาหารจีนด้วย เธอกำลังหลงรักฮิบาริซึ่งหน้าตาคล้ายๆกับครูของเธอในอนาคตเลย
 (พากย์ไทยโดย อังคณา(สุพิชฌาย์) พานประทีป)

  เบียงกี้ พี่สาวคนละแม่ของฮายาโตะ เป็นที่รู้จักในกลุ่มมาเฟียใต้ดิน นาม แมงป่องพิษ เบียงกี้ เธอมีท่าพิฆาต คือ "พิษพันหมื่นสี" (poison cooking) โดยอาหารที่เธอทำก็ทำร้ายคนมานักต่อนัก ดูเหมือนว่าเธอนั้นหลงรักรีบอร์นด้วย จนคิดอยากจะกำจัดสึนะ เพื่อจะให้รีบอร์นมีเวลาให้กับเธอบ้าง ทว่า พอฮายาโตะเห็นหน้าเบียงกี้ทีไร เกิดอาการท้องเสียทุกที เพราะอดีตอันฝังใจที่เขาเคยกินคุ๊กกี้พิษฝีมือเบียงกี้อีกด้วย
  (พากย์ไทยโดย อังคณา พานประทีป)

  บาจิล ลูกศิษย์ของพ่อสึนะ สอนให้สึนะควบคุมไฟดับเครื่องชน ปรากฏตัวครั้งแรกเล่ม 10
  (พากย์ไทยโดย กริน อักษรดี)

   โคโรเนโร่ อัลโกบาเลโน่ ผมทอง แต่งชุดแบบทหาร ชอบพูดลงท้ายว่า "เว้ย เฮ้ย" เป็นครูฝึกของเรียวเฮ อีกทั้งยังเป็นลูกศิษย์ของ รัล มิลจิ อีกด้วย เขาเสียชีวิตในช่วงอนาคตอีก 10 ปี ข้างหน้า
  (พากย์ไทยโดย กริน อักษรดี)

  ฟูตะ เด็กน้อยนักจัดอันดับแห่งวงการมาเฟีย นับถือสึนะสุดๆ
  (พากย์ไทยโดย ธันวา ภักดีอำนาจ)

  ดีโน่ หัวหน้าแก๊งของคาบัคโรเน่ แฟมิลี่ รุ่นที่ 10 อดีตเคยเป็นลูกศิษย์ของรีบอร์น เขาจึงเป็นมิตรกับสึนะมากเลยทีเดียว เป็นชายหนุ่มสุดเนี๊ยบในยามที่มีลูกน้องอยู่ข้างกาย หากไม่มีลูกน้อง เขาก็บ้อท่าได้สุดๆเหมือนกัน มีเอ็นซิโอ้ เป็นเต่าสัตว์เลี้ยงคู่ใจ ซึ่งสามารถดูดน้ำทำให้ขยายตัวได้
  (พากย์ไทยโดย ณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจ)

  ซาวาดะ อิเอมิตซึ คุณพ่อของสึนะ มีหน้าที่เป็นผู้ดูแลนอกแก๊ง ของวองโกเล่ คอยจัดการดูแลวองโกเล่ ในยามคับขัน และเป็นคนส่งบาจิลให้มาดูแลสึนะ ในช่วงศึกชิงแหวน
  (พากย์ไทยโดย ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

   ซาวาดะ นานะ คุณแม่ของสึนะ ที่ชาตินี้ทั้งชาติเธอตั้งความหวังเอาไว้ว่า ลูกชายสุดห่วยของเธอจะประสบความสำเร็จกับเขาซักเรื่อง โดยเธอนั้นไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับสามิและลูกชายเธอนั้นเกี่ยวข้องกับแก๊งมาเฟีย ซึ่งคุณแม่นั้นดูจะถูกใจเคียวโกะเป็นพิเศษ
  (พากย์ไทยโดย ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ )

  ดร.จามาล (หรือ ชามาล) คุณหมอหนุ่มผู้แพ้หญิงสาวหน้าตาน่ารัก แต่ก็แห้วทุกที จริงๆแล้วเป็นมือสังหารคนหนึ่ง โดยเขาจะใช้ Trident Mosquito ยุงที่บรรจุเชื้อโรคสารพัดโรคที่เขาเก็บไว้นั้น ไปสังหารเหยื่อ ทำให้เหยื่อป่วยตาย โดยเขานั้นเคยสอนวิธีการใช้ระเบิดแก่ฮายาโตะ เมื่อตอนที่เขายังทำงานที่บ้านของตระกูลโกคุเทระ
  (พากย์ไทยโดย กริน อักษรดี)

  รัล มิลจิ สาวเท่ห์มีปานติดที่หน้า ผู้แนะนำให้พวกของสึนะได้รู้จักกับการใช้แหวนและกล่อง จริงๆแล้วเธอเป็นอัลโกบาเลโน่ที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้มีสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่(คลื่นในร่างกายสลับกันระหว่างธาตุเมฆ กับ ธาตุหมอก) และยังเป็นอาจารย์ของโคโรเนโร่อีกด้วย ปัจจุบันเทำงานในองค์กรผู้ดูแลนอกแก๊ง (CEDEF) มีแหวนประจำตัวคือ แหวนตะขาบ,แหวนแห่งหมอก,แหวนหมอกล่องหน อีกทั้งยังมีกล่องตะขาบ,กล่องลายพราง และ กล่องบอลลูนอีกด้วย และ มีจุกนมสีน้ำเงิน ซึ่งโคโรเนโร่ขอรับแทน พอปลดปล่อยออกมา เกิดไฟธาตุพิรุณ
  (พากย์ไทยโดย สุลักษณา เทพหัสดิน)

  จางนินี่ นักประดิษฐ์ประจำวองโกเล่ ที่ท่าทางพึ่งพาอะไรไม่ค่อยได้
  (พากย์ไทยโดย ธวัช รัตตะชัย)

 

  โกคุโย
  โรคุโด มุคุโร่ ดู โรคุโด มุคุโร่

  โครม โดคุโร่ ดู โครม โดคุโร่

  คาคิโมโตะ จิกุสะ หนุ่มแว่นสวมหมวกไหมพรม นิสัยเงียบขรึม ใช้ลูกดิ่งที่สามารถปล่อยเข็มอราบยาพิษร้ายแรงออกมาได้ สนิทกับเคน พร้อมสู้เพื่อมุคุโร่ได้ทุกเมื่อ
  (พากย์ไทยโดย ธีระ โรจนานันท์)

  โจชิม่า เคน หนุ่มเลือดร้อน สนิทกับมุคุโร่ และ จิกุสะ แต่ไม่ค่อยถูกกับโครมเท่าไหร่ มีเขี้ยวของสัตว์เป็นอาวุธ เมื่อใดก็ตามที่เขาสวมเขี้ยวของสัตว์ชนิดต่างๆเข้าไป จะสามารถแปลงร่างและใช้ความสามารถของสัตว์ชนิดนั้นๆได้
  (พากย์ไทยโดย อภินันท์ ธีระนันทกุล)

  ลันเชีย ชายผู้ถูกมุคุโร่ควบคุมจิตอย่างสมบูรณ์ จนลืมแม้กระทั่งชื่อตนเอง แท้จริงแล้วเขาเคยถูกกลุ่มมาเฟียทางตอนเหนือของอิตาลีเลี้ยงดูมา มีนิสัยรักเด็กและไม่ชอบการฆ่าคน มีตุ้มเหล็กเป็นอาวุธ
  (พากย์ไทยโดย ณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจ)

  Varia(วอริเออร์)


  ** ฉบับการ์ตูนของสยามอินเตอร์ฯ เรียกว่าวอริเออร์ ก่อนจะมีการแก้ไขเป็นชื่อ Varia ตามต้นฉบับญี่ปุ่น ในฉบับรวมเล่มของรีบอร์นแบบตีพิมพ์ใหม่

  Xanxus หัวหน้าแก๊งวาเรีย หรือ วอริเออร์ (แก๊งที่รวบรวมนักฆ่าหัวกะทิ ทำงานกันอย่างอิสระ) และ เป็นลูกชายของวองโกเล่รุ่น 9 ที่ลูกน้องต่างก็เกรงกลัวและนับถือเขา เขาเป็นคู่แข่งในการแข่งชิงแหวนแห่งวองโกเล่ กับ สึนะ แต่จริงๆแล้ว เขาไม่ได้เป็นคนในตระกูลวองโกเล่ แต่ก็เพราะเขานั้นสามารถใช้เปลวไฟดับเครื่องชนได้ตั้งแต่ยังเด็ก แม่ของเขาจึงเชื่อว่า เขาสืบสายเลือดมาจากวองโกเล่รุ่นที่ 9
  เขาใช้ปืนคู่เป็นอาวุธ และบาดแผลบนใบหน้าเขานั้น ก็มาจากการที่เคยโดนท่าเดือดทะลุจุดศูนย์จากรุ่น 9
  (พากย์ไทยโดย อภินันท์ ธีระนันทกุล)

  สเพลฮี สควอลโล่ ไอ้หนุ่มผมยาวจอมโหด อัดไม่เลือกหน้า เป็นมือขวาของ Xanxus ถนัดในเพลงดาบ และโค่นล้มนักดาบมาหลายต่อหลายคน เป็น คู่ต่อสู้ของยามาโมโตะ ในศึกชิงแหวนแห่งวรุณ หลังจากพ่ายแพ้แก่ยามาโมโตะ เขาก็ถูกฉลามในสนามประลองกิน แต่ก็รอดมาได้จากการช่วยเหลือของดิโน่ ในภาคอนาคต เขากลายเป็นเทรนเนอร์มือดีคอยฝึกปรือเพลงดาบของยามาโมโตะ เพื่อรับมือกับพวกเบียกคุรัน
  (พากย์ไทยโดย ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

  ลุสซูเรีย หนุ่มใหญ่ท่าทางตุ้งติ้ง ออกกะเทย ทำผมโมฮอคสวมแว่นดำ เป็นคู่ต่อสู้ของเรียวเฮ ในศึกชิงแหวนแห่งอรุณ
  (พากย์ไทยโดย ธวัช รัตตะชัย)

  เลวี อาแทน ชายร่างยักษ์ไว้หนวดเคราเฟิ้ม มีนิสัยโหดเหี้ยม ไม่ยอมใคร มี พาราโบล่า 8 ชิ้น เเป็นอาวุธ ที่ใช้ล่อสายฟ้าให้โจมตีคู่ต่อสู่ เป็นคู่ต่อสู้ของแรมโบ้ ในศึกชิงแหวนแห่งอัสนี
  (พากย์ไทยโดย ธีระ โรจนานันท์)

  เบลเฟกอล ฉายาPrince the Ripper หนุ่มไว้ผมปิดตา สวมมงกุฎ ท่าทางโรคจิต ชอบหัวเราะเสียงประหลาด เป็นนักสู้ที่มีพรสวรรค์มากที่สุดในวอริเออร์ เขามีมีดสั้นจำนวนมากมายเป็นอาวุธ โจมตีประสานมันเข้ากับลวด ยากที่คู่ต่อสู้จะต่อกรได้ เป็นคู่ต่อสู้ของโกคุเทระ ในศึกชิงแหวนแห่งวายุ
  (พากย์ไทยโดย ณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจ)

  มามอน อัลโกบาเลโน่ ผู้มีความสามารถในการสร้างภาพมายา คู่ต่อสู้ของโคลม ในศึกชิงแหวนแห่งสายหมอก มีนิสัยทระนงตัว ขี้ดูถูกสุดๆ มีชื่อจริงว่า ไวเปอร์ และมีกบดำแฟนทาสม่า เป็นสัตว์เลี้ยงประจำตัว และช่วยให้เขาบินได้ (ด้วยการที่มันกลายร่างเป็นซาลามานเดอร์) เสียชีวิตในช่วงอนาคตอีก 10 ปี ข้างหน้า
  (พากย์ไทยโดย ศรีอาภา เรือนนาค)

  โกร่า มอสก้า เป็นหุ่นยนต์ยักษ์มือสังหารขนาดใหญ่ แต่ถูกฮิบาริโค่นล้มอย่างรวดเร็ว ในศึกชิงแหวนแห่งเมฆา...ทว่าหลังจบศึก มอสก้าอาละวาดหนัก แต่ก็ถูกหยุดไว้โดนสึนะ และพบ รุ่น 9 ซ่อนอยู่ในตัวของมอสก้า

  Millefiore (มิลฟิโอเล่)

  เบียคุรัน หรือ เบียกคุรัน ในฉบับภาษาไทย หัวหน้าสูงสุดของมิลฟิโอเล่ ดูภายนอกเป็นคนใจดี ขี้เล่น ในอดีตเขาเคยเป็นหัวหน้าของ เจสโซ แฟมิลี่ เขาเป็นผู้รวบรวมกลุ่มแบล็คสเปล(มีหน้าที่ต่อสู้) และ ไวท์สเปล(มีหน้าที่วางแผนกลยุทธ) เข้าด้วยกัน เป็นศัตรูตัวฉกาจของวองโกเล่ ผู้หวังโค่นวองโกเล่ และครองความเป็นใหญ่ในโลก ยังเป็นปริศนาอยู่ว่าแผนการของเขาเกี่ยวข้องกับ"อัลโกบาเลโน่" อย่างไร
  (พากย์ไทยโดย ณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจ)

  ยูนิ สาวน้อยร่างเล็กผู้สวมหมวกขนาดใหญ่ หลังจากการตายของแม่ของเธอ เธอจึงได้ขึ้นเป็นหัวหน้าของจิสโรเนโร แฟมิลี่ ต่อมาเธอถูกเบียคุรันกล่อม ทำให้ต้องตัดสินใจยุบจิสโรเนโร ไปรวมกับ เจสโซ แฟมิลี่ ของเบียคุรัน กลายเป็น มิลฟีโอเล่ขึ้น ซึ่งทำให้ยูนิ กลายเป็นเบอร์ 2 ของมิลฟีโอเล่อีกต่างหาก (หารู้ไม่ว่า เบียคุรันพยายามใช้เธอเป็นเครื่องมือ เพื่อทำให้แผนการของเขาประสบผลสำเร็จ) เธอเป็นคนสุภาพ เรียบร้อย อ่อนหวานเหมือนเด็กผู้หญิงธรรมดา แต่ก็เป็นคนที่มีภาวะผู้นำสูง สามารถรับรู้ทำใจกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นล่วงหน้า

  อิริเอะ โชอิจิ หัวหน้าหน่วย 2 โรซ่า (กุหลาบ) แห่งกลุ่มไว์ทเปล มิลฟิโอเล่ เบียคุรันไว้เนื้อเชื้อใจในตัวเขามาก โดยโกคุเทระในอีก10 ปีข้างหน้า แนะนำให้สึนะไปกำจัดเขา เพื่อที่จะกลับสู่โลกปัจจุบันให้ได้ อีกทั้งเขาคนนี้เป็นผู้ค้นคว้าบาซูก้าทศวรรษอีกด้วย มีนิสัยชอบถอดชุดเครื่องแบบ และนั่งฟังเพลงสวมหูฟังขนาดใหญ่ แท้จริงแล้ว อิริเอะ เป็นพวกเดียวกับสึนะ ที่ได้วางแผนการทั้งหมดเพื่อฝึกฝนพรรคพวกของสึนะให้แข็งแกร่งพอที่จะรับมือกับเบียกคุรันได้
  และดูเหมือนว่า อิริเอะ เคยปรากฏตัวผ่านๆ ในเล่ม 2 เช่นกัน
  (พากย์ไทยโดย ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)

  โกร คิชิเนีย หัวหน้าหน่วยระดับ A แห่งหน่วย 8 กริชิเน่ แห่งกลุ่มไว์ทเปล มีแหวนมาเล่ธาตุพิรุณ ส่วนสัตว์ประจำกล่องของเขาคือ นกฮูกธาตุพิรุณ คู่ต่อสู้ของโครม ในภาคอนาคต แต่ก็ต้องพ่ายให้กับ มุคุโร่ ที่มาช่วยโครมในภายหลัง ซึ่งต่อมาเขาพบว่าตนเองกำลังถูกหลอกใช้โดยใครบางคนในมิลฟิโอเล่

  แกมม่า ผู้กองแห่งหน่วย 3 อาเฟลันดรา แห่งกลุ่มแบล็คสเปล มีแหวนมาเล่ที่มีพลังเทียบเท่ากับแหวนวองโกเล่ ธาตุอัสนี มีอาวุธคือไม้สนุ้ก ที่ปลดปล่อยพลังสายฟ้า พร้อมปลดปล่อยลูกสนุ้กสายฟ้าโจมตีคู่ต่อสู้ และมีสัตว์ประจำตัวคือ จิ้งจอกสายฟ้า เป็นศัตรูที่ทำเอาโกคุเทระ กับ ยามาโมโตะ ถึงกับเจ็บหนักมาแล้ว
  ในอดีต เขาเคยเป็นบอดี้การ์ดคุ้มกันหัวหน้าแก๊งจิสโรเนโร ถึง 2 คนด้วยกัน (แม่ของยูนิ กับ ยูนิ)
  (พากย์ไทยโดย อภินันท์ ธีระนันทกุล)

  โนซารุ ชายผมยาวร่างเล็ก นักสู้ระดับ D แห่งหน่วย 3 อาเฟลันดรา แห่งกลุ่มแบล็คสเปล มีแหวนวายุเป็นแหวนประจำตัว

  ทาซารุ ชายร่างใหญ่ นักสู้ระดับ C++ แห่งหน่วย 3 อาเฟลันดรา แห่งกลุ่มแบล็คสเปล มีแหวนวายุเป็นแหวนประจำตัว มีเคียวเป็นอาวุธประจำกล่อง ทั้งเขากับ โนซารุ มีไฟดับเครื่องชนติดที่รองเท้า ทำให้พวกเขาสามารถลอยกลางอากาศได้ ในอดีตเคยเป็นสมาชิกแก๊งจิสโรเนโร

  จิงเจอร์เบรด ฉายา"ตุ๊กตาพ่อมด" เป็นชายร่างเล็กสวมหมวกพ่อมด เป็นรองหัวหน้าหน่วย 8 ของมิลฟิโอเล่ มี ลาโน เซล เซโนเนียล (ไข่แมงมุมอรุณ) เป็นอาวุธ ซึ่งพอให้สัญญาณ มันจะฟักออกมาเป็นแมงมุมจำนวนมาก โดยเขาอ้างว่า ตนเป็นผู้ลงมือสังหารโคโรเนโร่

  สปานา นักวิทยาศาสตร์ของมิลฟิโอเล่ กลุ่มแบล็คสเปล ผู้พัฒนาหุ่น สทูราโอ มอสก้า หุ่นยนต์ที่ชาร์ตพลังไฟ เป็นรุ่นแรกที่ใช้ต่อต้านอาวุธกล่อง ซึ่งแกร่งกว่าโกร่า มอสก้า ของวอริเออร์เสียอีก ต่อมาถอนตัวจากมิลฟิโอเล่ ไปช่วยพวกของสึนะแทน

  ไวจาน่า สมาชิกกลุ่มไวท์สเปล ที่นั่งพรมวิเศษลอยไปลอยมา มีกล่องงูยักษ์ธาตุวายุ "เซลเป้ เทมเพสต้า" เป็นสัตว์คู่กาย

  อัศวินมายา นักดาบฝีมือดีของมิลฟีโอเล่ ถนัดในการสร้างภาพมายาขั้นสูง ในอดีตเคยเป็นสมาชิกจิสโรเนโร ซึ่งเขาเคยพ่ายแพ้ต่อสควอลโล่มาก่อน แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆแล้วเขาตั้งใจแกล้งแพ้ เพื่อหักหลังจิสโรเนโร และยอมทำงานรับใชมิลฟีโอเล่โดยดี
  (พากย์ไทยโดย กริน อักษรดี)

  ตัวละครอื่นๆ

 ไนโต้ ลอนชาน
หัวหน้าแก๊งโทมาโซ รุ่น 8 เขาย้ายมาที่รร.นามิโมริเมื่อตอนที่สึนะขึ้นปี2 เขาชอบทำอะไรหนวกขู ซกมกสุดๆ แถมสาวๆในสเป็กเขาก็รูปร่างหน้าตา ผิดมนุษย์มนา

  รุ่นพี่โมจิดะ รุ่นพี่ของสึนะ แห่งรร.นามิโมริ ปรากฏตัวในตอนแรกของเรื่อง เขาหลงรักเคียวโกะสุดๆ แต่ก็ชอบดูถูกสึนะสุดๆ และเขากลายเป็นเหยื่อคนแรกของสึนะโหมดดับเครื่องชน ชนิดที่หัวโกร๋นสุดๆ
  
   คุโรคาวะ ฮานะ เพื่อนสนิทของเคียวโกะในรร.นามิโมริ ในภาคอนาคต ฮานะในอีก 10 ปีข้างหน้า ก็เป็นคนคอยปลอบใจเคียวโกะยุคปัจจุบัน
  (พากย์ไทยโดย สุลักษณา เทพหัสดิน)


   ศัพท์ประจำเรื่อง

 Omerta - กฎแห่งโอเมลด้า คือ คำสัตยาบันของพวกมาเฟียที่ต้องรักษาอย่างเคร่งครัด

  เปลวไฟดับเครื่องชน คือ พลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวของคนๆหนึ่ง โดยพลังงานนี้เมื่อถูกดึงออกมาแล้ว สามารถเปลี่ยนรูปเป็นวัตถุและสามารถใช้ได้หลากวิธี
  
   Arcobaleno หรือ อัลโกบาเลโน่ หมายถึง สายรุ้ง โดยในเรื่องนั้นก็หมายถึงชื่อของเด็กทารก 7 คนที่แกร่งที่สุดในวงการมาเฟีย แต่ละคนก็จะมีจุกนมตามสีของสายรุ้ง 1 สี ประกอบด้วย รีบอร์น(เหลือง),โคโรเนโร่(สีน้ำเงิน),สคัล(สีม่วง),มาร์มอน หรือ ไวเปอร์ (สีคราม),Verde หรือ เวลเด้( เขียว)

  สำหรับ รัล มิลจิ นั้น ถือเป็นอัลโกบาเลโน่ที่ไม่สมบูรณ์ เลยไม่ถูกนับรวมไว้

  Vendicare (ผู้พยาบาท) คือ ผู้คุมกฎวงการมาเฟีย คอยลงโทษพวกที่กฎหมายเอาผิดไม่ได้ โดยใช้กฎหมู่เหนือกฎหมาย

  CEDEF (Consulenza Esterna Della Famiglia) หรือในรวมเล่มฉบับภาษาไทยใช้คำว่า "ผู้ดูแลนอกแก๊ง" เป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของวองโกเล่ แต่มีหน้าที่ในการจัดการดูแลแฟมิลี่ ในยามที่กำลังคับขัน มีอำนาจรองลงมาจากบอส ซึ่งในเรื่อง คนที่ทำหน้าที่นี้ก็คือ ซาวาดะ อิเอมิตซึ พ่อของสึนะ นั่นเอง

  เดือดทะลุจุดศูนย์ ท่าไม้ตายที่หัวหน้ารุ่น 1 ของวองโกเล่เป็นคนคิดค้นขึ้น และมีการสืบทอดต่อกันเป็นรุ่นๆ คือ เป็นท่าที่ปรับสภาพไฟดับเครื่องชนให้อยู่สภาวะติดลบ ซึ่งสามารถดูดกลืนเปลวไฟดับเครื่องชนของคู่ต่อสู้จนกระทั่งหลอมไฟดับเครื่องชนของคู่ต่อสู้ให้กลายเป็นก้อนน้ำแข็ง กักขังคู่ต่อสู้เอาไว้
  * *เดือดทะลุจุดศูนย์แบบดั้งเดิมนั้น จะเป็นการหลอมไฟดับเครื่องชนของคู่ต่อสู้ให้กลายเป็นก้อนน้ำแข็งเฉยๆ แต่สำหรับเวอร์ชั่นดัดแปลงโดยสึนะนั้น จะมีความสามารถในการดูดกลืนไฟดับเคลื่อนชนของคู่ต่อสู้ได้

  X-Burner ท่าไม้ตายใหม่ที่สึนะคิดค้นขึ้นมาเอง หลังจากที่เขาได้ถุงมือ X-glove ver.VR โดยใช้มือข้างนึงควบคุมไฟดับเครื่องชนให้อ่อนเอาไว้เพื่อค้ำยัน และใช้มืออีกข้างควบคุมไฟดับเครื่องชนให้แรง เพื่อปลดปล่อยพลังรุนแรงออกไป

  Sistema C.A.I หรือ Sistema Cambio Arma Istantaneo (ระบบเปลี่ยนอาวุธในชั่วพริบตา) ท่าไม้ตายของโกคุเทระ ที่ใช้พลังความสามารถของแหวน 5 ธาตุ จาก 16 กล่อง ประกอบด้วย แหวนวายุ 4 วง, พิรุณ 4 วง, อัสนี 2 กล่อง, อรุณ 2 กล่อง และ เมฆา 4 กล่อง และการที่จะใช้ความสามารถนี้ได้นั้น จะต้องเปิดกล่องหลายๆกล่องตามลำดับ ซึ่งท่านี้นั้นใช้ประยุกต์กับอาวุธปืนใหญ่ของโกคุเทระ ซึ่งจะยิงพลังคลื่นผสมผสานกันมากกว่า 1 ธาตุ

   ลูกกระสุนชนิดพิเศษ & items


  กระสุนดับเครื่องชน เป็นกระสุนของรีบอร์น เมื่อไหร่ก็ตามที่ยิงใส่ศีรษะของสึนะ ก็จะสามารถคืนชีพ (Reborn)ได้ หากมีอะไรที่ติดค้างอยู่ในใจก่อนจะตาย (หากไม่มีอะไรค้างคา ก็ไปยมโลกโลด) และ เปลี่ยนจากเด็กหนุ่มสุดอ่อนแอ กลายเป็น หนุ่มสุดแกร่งที่กล้าบ้าบิ่น แต่จะอยู่ในสภาพนี้ได้นานแค่ 5 นาที

  หากใช้กระสุนนี้ยิงส่วนอื่นๆของร่างกายล่ะ:

  ขา-จะมีกำลังขาที่แข็งแกร่งขึ้น สามารถกระโดดได้สูง เรียก กระสุนกระโดด
  แขน ไหล่ ศอก -สามารถทำลายพื้นผนังด้วยหมัดๆเดียว เรียก กระสุนเมกะตัน
  กระดูกสันหลัง-ผิวหนังทนต่อความร้อนและไฟ เรียก กระสุนแผ่นกันความร้อน
  ท้ายทอย-มีสปริงผมออกจากศีรษะ ช่วยดีดตัวขณะโดดลงพื้น เรียก กระสุนผมสปริง
  สะดือ-ทนต่อการกินอาหารเป็นพิษ เรียก กระสุนกระเพาะเหล็ก
  ส้นเท้า-ข้อเท้าหมุนได้ 360 องศา เหมาะสำหรับเคลื่อนที่ในน้ำ
  แก้ม-ขนาดแก้มบวมขยาย ทำให้หัวเราะยาก(?) เรียก กระสุนนิราเม็กโกะ(นิราเม็กโกะ เป็นการละเล่นของญี่ปุ่น ที่ผู้เล่นสามารถชนะเกมนี้ได้ ต่อเมื่อ ทำให้ผู้เล่นอีกฝ่ายหัวเราะออกมาก่อน)
  กำปั้น-ขนาดกำปั้นใหญ่ขึ้น เรียกกระสุนกำปั้น
  ใบหน้าซีกซ้าย-ผมยาวขึ้น ยามที่กำลังหายใจติดขัด

  กระสุนเสียงบ่น เป็นกระสุนที่พอยิงใส่สึนะแล้ว โดยขณะนอนก็จะได้ยินเสียงคนรู้จักบ่นแบบเรียลไทม์ แถมเป็นการดึงความมุ่งมันที่แฝงในตัวออกมา สำหรับสึนะนั้น คือการมองพลังอย่างทะลุปรุโปร่งซึ่งเป็นลักษณะเด่นประจำสายเลือดของวองโกเล่ พอผนวกกับถุงมือไฮเปอร์ ก็ทำให้สึนะอยู่ในสภาพที่เรียกว่า Hyper Mode ซึ่งมีพลังและความแข็งแกร่งมากกว่าเดิม แต่เนื่องจากในสภาพ Hyper Mode ต้องใช้กำลังมาก พอกลับสู่สภาพปกติทำให้รู้สึกเจ็บปวดจนสลบได้

  กระสุนสุดระทม กระสุนของโทมาโซ่ แฟมิลี่ พอยิงด้วยกระสุนนี้แล้ว บุคคลผู้นั้นจะฟื้นแต่ทำให้รู้สึกเสียใจ จนถึงขั้นระบายกับสิ่งที่ผิดพลาดที่เกิดขึ้นในชีวิตของผู้ถูกยิง

  กระสุนสิงสู่ กระสุนที่สร้างขึ้นโดย เอสทราเนโอ้ แฟมิลี่ พอยิงด้วยกระสุนนี้แล้ว บุคคลผู้นั้นจะสามารถควบคุมร่างกายของผู้อื่นได้ โดยผู้ใช้ต้องเข้มแข็งและเข้ากับกระสุนได้ดี เนื่องจากมันโหดเหี้ยมมาก เลยถูกห้ามใช้โดยวงการมาเฟีย กลายเป็นกระสุนต้องห้าม ในเรื่องคนที่นำออกมาใช้คือ มุคุโร่

  X-Gloves สร้างโดย เลอ้อน เดิมเป็นสีขาว แต่พอสึนะเข้าสู่ไฮเปอร์โหมด ก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ มี X สลักไว้บนถุงมือและมีเปลวไฟออกจากมือด้วย สามารถเพิ่มความแข็งแกร่ง และ เคลื่อนไหวได้คล่องมากขึ้น สามารถเร่งความเร็วโดยใช้พลังไอพ่นจากเปลวไฟดับเครื่องชน ต่อมาได้พัฒนาเป็น ver V.R. มีสัญลักษณ์แหวนวองโกเลติดที่หลังมือ ซึ่งได้มาจากการยอมรับของบรรดาหัวแก๊งวองโกเล่ ตั้งแต่ รุ่น 1-9
  ซึ่งสัญลักษณ์ X ก็คือ เลข 10 ในตัวเลขโรมัน ซึ่งบ่งบอกถึง ตำแหน่งหัวหน้าแก๊งวองโกเล่ รุ่นที่ 10 ของสึนะ นั่นเอง

  บาซูก้าทศวรรษ ปืนของแรมโบ้ ซึ่งเมื่อใครก็ตามที่ถูกยิงด้วยปืนนี้ ก็จะสลับสับเปลี่ยนตัวตนของผู้ถูกยิงอีก 10 ปีข้างหน้า ได้นาน 5 นาทีเท่านั้น

  Reverse 1t ค้อน 1 ตัน ใช้สำหรับถอนกระสุนดับเครื่องชนที่ติดอยู่ในร่างของคนนั้นๆออก มีรีบอร์นคนเดียวที่สามารถใช้ค้อนนี้ได้

  มามอนเชน โซ่ที่ใช้ผนึกพลังของแหวน


   แหวนประจำตระกูลวองโกเล่

  แหวนแห่งตระกูลวองโกเล่ หรือ "ฮาล์ฟวองโกเล่ริง" (Half Vongola Ring) เป็นสมบัติอันล้ำค่าของตระกูลวองโกเล่ เป็นแหวนที่ตกทอดมาจากรุ่นแรก เนื่องจากสมาชิกของวองโกเล่ รุ่นแรกมีสไตล์ของตัวเองที่ไม่ซ้ำแบบใคร ลักษณะเด่นของสมาชิกแต่ละคนจึงถูกสลักไว้ที่แหวน ซึ่งแต่ละแหวนก็จะมีชื่อดังนี้

  แหวนแห่งนภา(หัวหน้าแก๊ง) หัวหน้าแก๊งรุ่นแรกถูกเล่าลือกันว่าเป็นที่เหมือนกับแผ่นฟ้า ที่โอบ อุ้มทุกสิ่งเอาไว้ ผู้ครอบครอง ซาวาดะ สึนะโยชิ

  แหวนแห่งวรุณ/พิรุณ เปรียบเสมือนสายฝนซึ่งจะชำระล้างทุกสรรพสิ่ง ผู้ครอบครอง ยามาโมโตะ ทาเคชิ

  แหวนแห่งวายุ เปรียบเสมือนสายลมที่พัดกระหน่ำอย่างบ้าคลั่ง ผู้ครอบครอง โกคุเทระ ฮายาโตะ

  แหวนแห่งเมฆา เปรียบเสมือนเมฆที่ล่องลอยไปตามใจตน ไม่ผูกมัดอยู่กับใคร ผู้ครอบครอง ฮิบาริ เคียวยะ

  แหวนแห่งแสงอรุณ ดวงอาทิตย์ที่สาดแสงให้ท้องฟ้าสว่างไสว ผู้ครอบครอง ซาซางาวะ เรียวเฮ

  แหวนแห่งสายหมอก ภาพลวงตาซึ่งไม่สามารถจับต้องตัวจริงได้ ผู้ครอบครอง โครม โรคุโด

  แหวนแห่งอัสนี สายฟ้าที่เก็บซ่อนพลังอำนาจอันร้ายแรงเอาไว้ ผู้ครอบครอง แรมโบ้

  เพื่อจะให้แหวนวงนึงมีความสมบูรณ์ จะต้องเอาแหวนวงนึงไป ประกบกับแหวนอีกวงนึง ซึ่งหัวหน้าแก๊งและผู้ดูแลนอกแก๊งมีสิทธิที่จะเลือกคนที่จะเป็นผู้สืบทอดได้ แต่ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของวองโกเล่ หัวหน้าแก๊งและผู้ดูแลนอกแก๊งจะเลือกผู้สืบทอดคนเดียวกัน แต่ในกรณีการเลือกผู้สืบทอดเป็นวองโกเล่รุ่นที่10นั้น ผู้ดูแลนอกแก๊ง กับ หัวหน้าแก๊งกลับเลือกผู้สืบทอดไม่เหมือนกัน คือ รุ่นที่9เลือกXanxus ลูกชายของตน แต่ซาวาดะ อิเอมิตซึ พ่อของสึนะ เลือกสึนะ ทำให้วองโกเล่ริงที่มีอยู่ไม่สมบูรณ์ รุ่นที่9จึงออกคำสั่งมาว่า ผู้ที่ได้แหวนวงเดียวกันจะต้องมาสู้กันแบบตัวต่อตัว ผู้ที่ชนะก็จะได้แหวนไป จนเกิดเนื้อเรื่องศึกชิงแหวนกันขึ้น และจับคู่ปะทะกันดังนี้

  ซาซางาวะ เรียวเฮ(Vongola) VS ลุสซูเรีย(Varia)
  เรียวเฮ เอาชนะได้ด้วย Maximum Canon โดยตลอดการแข่งขัน เรียวเฮเสียเปรียบตลอด เนื่องจากสภาพสนามแข่งที่ฉาบแสงเจิดจ้า จนโดนคู่แข่งอัดตลอด แต่การปรากฏตัวของเคียวโกะ น้องสาว ทำให้เรียวเฮได้กำลังใจ มีแรงฮึด จนเอาชนะได้ในที่สุด

   แรมโบ้(Vongola) VS เลวี อาแทน(Varia)
   ถึงแรมโบ้จะให้บาซูก้าทศตวรรษ กลายเป็นร่างหนุ่ม จนสู้ได้สูสี แต่ดันหมดฤทธิ์เสียก่อน จึงถูกยำเละในร่างเด็กเนี่ยแหละ และก็แพ้ฟาลว์เนื่องจากสึนะมาช่วย ทำให้ฝ่ายวองโกเล่ต้องถูกริบแหวน 2 วง(อัสนี,นภา) อีกด้วย

  โกคุเทระ ฮายาโตะ(Vongola) VS เบล เฟกอล(Varia)
   ศึกระหว่าง "Smoking Bomb" กับ จอมปามีด คู่นี้สู้กันท่ามกลางพายุจำลอง ทั้งคู่สู้กันได้สูสี ก่อนที่โกคุเทระจะใช้ระเบิดอัดเข้าใส่เบลเฟกอล จนเบลเฟกอลเลือดอาบเสียสติ และ โกคุเทระทำท่าจะชนะแล้ว แต่เบลเฟกอลยังอุตส่าห์ยื้อไม่ให้ชิงแหวน จนกระทั่งสถานที่ต่อสู้ระเบิด โกคุเทระรอดตายอย่างหวุดหวิดโดยที่ไม่สามารถคว้าแหวนได้เลย

  ยามาโมโตะ ทาเคชิ(Vongola) VS สเพลฮี สควอโล่(Varia)
   ทั้งคู่สู้กันในสถานที่ที่เต็มไปด้วยน้ำ ยามาโมโตะ เป็นฝ่ายเสียเปรียบตลอด แถมตาก็ได้รับบาดเจ็บด้วย จุดเปลี่ยนของคู่นี้ คือ ยามาโมโตะได้ใช้เพลงดาบที่เขาเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเอง ฟาดฟันสควอโล่จนได้รับความพ่ายแพ้ อีกทั้งสควอโล่ยังถูกฉลามงับอีกด้วย

  โครม โรคุโด(Vongola) VS อัลโกบาเลโน่ มาร์มอน(Varia)
  โครม อาสาเป็นผู้พิทักษ์แหวนแห่งสายหมอกของวองโกเล่ ชนิดที่โกคุเทระคัดค้าน แต่สึนะไว้ใจในตัวโครม จึงให้โครมเข้าสู้ ทั้งคู่ต่างก็ใช้วิชาภาพลวงตาอันแสนถนัดเข้าสู้กัน แต่มามอนได้เปรียบจึงโจมตีโครมจนล้มลง แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อจู่ๆมุคุโร่ปรากฏตัวขึ้น และเข้าต่อสู้แทน ผลก็คือ มามอนเข้าตาจนและเป็นฝ่ายแพ้ไป

  ฮิบาริ เคียวยะ(Vongola) VS โกร่ามอสก้า(Varia)
  
ฮิบาริ โจมตีเพียงครั้งเดียว ล้มมอสก้าได้ และคว้าแหวนแห่งเมฆาไป

..........ทว่า ฮิบาริอยากอัดXanxusต่อ Xanxus ยินดีเต็มที่ ในขณะต่อสู้กันนั้นเอง มอสก้าที่เสียหายก็อาละวาดยิงจรวดโจมตีใส่ฮิบาริไม่ยั้ง แต่สึนะมาหยุดไว้ทัน และล้มมอสก้าจนหมดฤทธิ์ พร้อมกับพบความจริงอันน่ากลัวว่า ภายในมอสก้ามี หัวหน้าวองโกเล่ รุ่น 9 ซ่อนอยู่ แถมเป็นการเปิดเผยความจริงว่า ศึกชิงแหวนเป็นเพียงแค่การจัดฉากให้ Xanxus ได้ครอบครองทุกสิ่งทุกอย่างของวองโกเล่ โดยก่อนที่รุ่น 9 จะสลบไปนั้นเขาบอกกับสึนะว่า เขาเลือกสึนะให้เป็นรุ่น 10

  ซาวาดะ สึนะโยชิ(Vongola) VS Xanxus(Varia)
  ศึกตัดสินระหว่างหัวหน้า เพื่อครอบครองแหวนแห่งนภา รอบนี้มีการเปลี่ยนกติกาคือ นอกจากจะชิงแหวนแห่งนภาแล้ว ทั้งคู่ยังต้องสู้เพื่อชิงแหวนประจำตัวของผู้พิทักษ์คนอื่นๆอีก 6 วง เพื่อนำแหวนที่ได้ไปรักษาพิษที่ฉีดมาจากริสต์แบนด์ที่ผู้พิทักษ์ของทั้งสองฝ่ายสวมอยู่ หากพิษแทรกซึมเข้าสู่ร่างกาย 30 นาที คนผู้นั้นก็จะตาย งานนี้สึนะขอสู้ตาย!!!!
  สึนะที่ได้สวมชุดพิเศษที่เลออนทำมาให้ ทำให้เสื้อของสึนะคงทนกว่าเดิม แต่Xanxus เป็นฝ่ายอัดสึนะอยู่ฝ่ายเดียวในตอนแรก จากนั้นสึนะ ก็โต้กลับด้วยการใช้ท่า "เดือดทะลุจุดศูนย์" ที่ไปซุ่มฝึกมา และโจมตี Xanxus จนตัวของ Xanxus ถูกแช่แข็ง ซ้ำรอยเดิมกับที่เคยโดนรุ่น 9 ใช้ท่านี้มาแล้ว........

......ทว่า ฝ่ายวอริเออร์กลับรวบรวมแหวนได้ครบก่อน มามอนจึงนำแหวนแห่งนภาสวมแก่ Xanxus พอ Xanxus สวมแหวนนี้เข้า ก็เกิดความผิดปกติแก่ร่างกายของเขา คือ มีเลือดพุ่งออกจากตัวเขาจำนวนมาก ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่า Xanxus ไม่ได้มีเชื้อสายของวองโกเล่ จึงไม่เหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้ารุ่น 10 ของวองโกเล่ ............................

  Vongola Ring และ "กล่อง"
  เป็นรายละเอียดที่ถูกเพิ่มเติมขึ้นมาในเนื้อเรื่องภาคอนาคต ซึ่งอธิบายคร่าวๆได้ว่า แหวนประจำตระกูลของแต่ละคน แบ่งออกเป็น แหวนแห่งนภา ,วายุ, สายหมอก ,วรุณ, เมฆา, แสงอรุณ และ อัสนี ซึ่งแต่ละวง จะมีไฟดับเครื่องชนที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามธาตุต่างๆที่ระบุไว้ตามแหวนแต่ละวง พูดง่ายๆก็คือ แหวนแห่งนภา ก็จะมีไฟดับเคลื่อนชนธาตุนภา, แหวนแห่งวายุ มีไฟดับเคลื่อนชนธาตุวายุ เป็นต้น อีกทั้ง ร่างกายแต่ละคนจะมีพลังคลื่นที่แตกต่างกันตามธาตุต่างๆ เมื่อพลังคลื่นในตัวคนมีคุณสมบัติตรงกับพลังคลื่นของแหวน แหวนก็จะเปลี่ยนพลังคลื่นที่ไหลผ่านไปนั้น เป็นพลังงานดับเคลื่องชน

  ส่วนกล่อง เริ่มพูดถึงในเรื่องตั้งแต่เล่ม 16 มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนพลังไฟดับเครื่องชนให้กลายเป็นผลลัพธ์ ซึ่งใสามารถใช้อาวุธ สิ่งของหรือสัตว์ที่อยู่ในกล่องนั้นๆได้ การจะเปิดกล่องได้ก็ต่อเมื่อใช้ไฟจากแหวนชาร์จเข้าไป โดยที่พลังคลื่นของคน,แหวน,และกล่องต้องตรงกัน และพลังคลื่นต้องไม่แผ่วจนเกินไป และมีเพียงพลังไฟธาตุนภานั้น สามารถเปิดกล่องได้ทุกกล่อง แต่ว่า ไม่สามารถดึงพลังสูงสุด ของกล่องออกมาได้


  คุณสมบัติของไฟดับเครื่องชนแต่ละธาตุ

  อรุณ :มีคุณสมบัติในการกระตุ้น ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บของร่างกายได้ เปลวไฟสีเหลือง
  พิรุณ :มีคุณสมบัติในการระงับประสาท ระงับไฟธาตุอื่นๆ ไม่ให้แสดงผล ทำให้การโจมตีของคู่ต่อสู้สงบลง รวมถึงเป็นการหยุดสติสัมปชัญญะของคู่ต่อสู้ด้วย เปลวไฟสีฟ้า
  อัสนี :มีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงของวัตถุ เปลวไฟสีเขียว
  วายุ :มีคุณสมบัติในการ แตกแยกชิ้นส่วน ทำลายล้าง เปลวไฟสีแดง
  สายหมอก :มีคุณสมบัติในการ ก่อสร้างสิ่งต่างๆ เปลวไฟสีน้ำเงินเทา
  เมฆา :มีคุณสมบ้ติในการ เพิ่มพูน เช่นการทำให้สิ่งต่างๆมีขนาดใหญ่ขึ้นหรือมีจำนวนมากขึ้น เปลวไฟสีม่วง
  นภา :มีคุณสมบัติในการผสาน เปลวไฟสีส้ม

 

 

     
free hit counter javascript