Cartoon Short Focus -- มหัศจรรย์สาวน้อยพริตตี้เคียว (Futari Wa Pretty Cure)


 

   สำหรับ "มหัศจรรย์สาวน้อยพริตตี้เคียว"(เรียกสั้นๆว่า พรีเคียว)นั้น ก็จัดเป็นการ์ตูนแนวสาวน้อยเวทย์มนตร์ที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ โดยฉบับคอมิคนั้นเป็นผลงานของ ฟุตาโงะ คามิคิตะ(ภาพ) และ อิซึมิ โทโด(เรื่อง) ลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ โคดันฉะ ในประเทศญี่ปุ่น ส่วนฉบับอนิเมชั่นนั้น ผลิตโดย บริษัท โตเอะ อนิเมชั่น และในปัจจุบันอนิเมชั่นของเรื่องนี้มีทั้งหมด 3 ภาค ซึ่งประกอบไปด้วย Precure ,Max Heart, และ Splash Star ส่วนในบ้านเรานั้น อนิเมชั่น ภาคแรกของเรื่องนี้นั้น ทางช่อง9ก็เพิ่งจะนำมาฉายไปเมื่อต้นปีนี้เอง แถมฉบับคอมิคนั้น บ้านเราก็ได้รับลิขสิทธิ์แล้ว และกำลังจะออกวางแผงในเร็วๆนี้ (ลิขสิทธิ์โดย บงกช คอมิคส์ )ถึงจะกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการ์ตูนแนวสาวน้อยเวทย์มนตร์นั้น ก็ไม่ใช่แนวนั้นซะทีเดียว แต่จะเน้นไปที่การต่อสู้กับเหล่าร้ายโดยใช้พลังเวทย์มนตร์ซะมากกว่า

   เนื้อเรื่อง

  เรื่องของเด็กสาว 2 คน อย่าง นางิสะ มิซุมิ สาวนักกีฬา แต่เรียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง เป็นคนที่โด่งดัง สนุกสนานร่าเริง และ โฮโนกะ ยูกิชิโร่ สาวเรียบร้อย ที่มักจะได้รับรางวัลทางด้านวิชาการอยู่เสมอแถมสอบได้ที่หนึ่งของชั้น ทั้งสองคนนี้เรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนเวโรเน่ ชั้นม. 3 แต่ทั้งสองนั้นไม่เคยรู้จักและพูดคุยด้วยกันมาก่อนเลย
เมื่อการมาถึงโลกของสัตว์ต่างดาวที่มีชื่อว่า เมปเปิ้ล (สีเหลือง เป็นคู่หูของนางิสะ) และ มิปเปิ้ล (สีชมพู – เป็นคู่หูของโฮโนกะ) เมปเปิ้ลและมิปเปิ้ลได้หลบหนีมาจากดวงดาวของตัวเองจากการบุกโจมตีของปีศาจร้าย และได้มอบพลังให้กับเด็กสาวทั้งสอง โดยมีอุปกรณ์แปลงร่างคือโทรศัพท์มือถือ แต่มีข้อแม้ว่าทั้งสองต้องอยู่พร้อมกันไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถแปลงร่างหรือใช้พลังพิเศษได้ แสดงให้เห็นว่าต้องใช้ความสามัคคีและความร่วมมือเพื่อที่จะปราบปีศาจแห่งDusk Zone ซึ่งมีเป้าหมายที่จะทำลายโลกมนุษย์โดยใช้พลังงานจากหินปริซึ่ม(Prism Hopeish) ทั้งนางิสะและโฮโนกะจึงต้องพยายามช่วงชิงหินปริซึ่มนั่นมาให้ได้ โดย นางิสะ นั้นจะเป็น เคียวแบล็ก ส่วน โฮโนกะ จะเป็นเคียวไวท์ ทั้งสองจะต้องร่วมต่อสู้เพื่อให้โลกนี้ปลอดภัย


  ตัวละคร

   

นางิสะ มิซุมิ(เคียวแบล็ค) เป็นนักกีฬาลาครอส และ รักการเล่นกีฬาเป็นที่สุด แต่เธอเรียนไม่เก่งเอาซะเลย เป็นคน สนุกสนานร่าเริง เกิด 10 ตุลาคม เธอมีน้องชายที่มักจะกัดกันเป็นประจำ ชื่อ เรียวตะ
(นักพากย์: โยโกะ ฮนนะ(ญี่ปุ่น)/ วิภาดา จตุยศพร(ไทย) )

  โฮโนกะ ยูกิชิโร่(เคียวไวท์) สาวน้อยบ้าเรียน และมักได้ที่1เป็นประจำ เป็นคนเงียบๆเรียบร้อย จึงไม่ค่อยมีเพื่อนมากนัก อยู่ชมรมวิทยาศาสตร์ เกิด 4 เมษายน เธออาศัยอยู่กับคุณยาย เพราะพ่อแม่ของเธอนั้นยุ่งกับงานมาก กว่าจะกลับมาก็ต่อเมื่อวันนั้นเป็นวันเกิดของโฮโนกะนั่นเอง
(นักพากย์: ยูคานะ(ญี่ปุ่น)/ ศันสนีย์ วัฒนานุกูล(ไทย) )

(หมายเหตุ นางิสะ กับ โฮโนกะ จะมีบทบาทในอนิเม สองภาคแรก เท่านั้น ส่วนในภาคสามนั้น จะเป็น ซาคิ ฮิวงะ/เคียวบลูม กับ ไม มิโช/เคียว อิเกรท เป็นตัวเอกแทน)

   การแปลงร่าง:
   ก่อนที่ทั้งสองจะแปลงร่าง จะต้องเอาการ์ดที่ใช้ในการแปลงร่างนั้นไปรูดกับโทรศัพท์มือถือของแต่ละคน จากนั้นก็จะเกิด Dual Aura Wave คลื่นแสงที่ใช้ใน การแปลงร่าง เป็น เคียวแบล็คและเคียวไวท์ ของนางิสะกับโฮโนกะ หลังจากแปลงร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งสองจะต้องพูดว่า

เคียวแบล็ก: Hikari no shisha, Cure Black!
เคียวไวท์: Hikari no shisha, Cure White!
เคียวไวท์: Futari wa Precure! Yami no sekaino shimobe-tachi yo!
เคียวแบล็ก: Totto to OUCHI ni kaeri nasai!!


   มิปเปิ้ล และ เมปเปิ้ล ทั้งคู่มาจากดาว"สวนแห่งแสงสว่าง" โดย มิปเปิ้ลเป็นคู่หูประจำตัวของโฮโนกะ ส่วน เมปเปิ้ล เป็นคู่หูประจำตัวของ นางิสะ เวลาพูด มิปเปิ้ลมักลงท้ายว่า "มิโป้" ส่วน เมปเปิ้ลจะพูดลงท้ายว่า เมโป้

   โปรุน เจ้าชายแห่งดาว"สวนแห่งแสงสว่าง"เขาถูกส่งมายังโลก เพราะ รู้ว่า เหล่าปีศาจร้ายนั้นกลับมาอีกครั้ง เขามักเปลี่ยนร่างเป็นโน้ตบุ๊คเมื่อจะติดต่อกับชาวดาว"สวนแห่งแสงสว่าง" และเป็นคนมอบ กำไลแห่งสายรุ้ง แก่ นักสู้สาวพริตตี้เคียว โดยโปรุนนั้น อาศัยอยู่กับ นางิสะ และมักจะพูดลงท้ายว่า โปโป้

   ดัสค์โซน เป็นกลุ่มเหล่าร้ายที่หวังจะใช้พลังจากหินปริซึ่มไปทำล้ายโลก และ พวกเขาก็คอยส่งบรรดาปีศาจบุกมายังโลกเพื่อก่อความวุ่นวาย มี Dark King เป็นหัวหน้า ในอนิเมพวกเขาก็ได้ส่งลูกน้องฝีมือดีมาเยือนโลกมนุษย์ ได้แก่ พิสาร์ท, เกคิดราโก้ ,พอยโซนี่ ,คิริย่า และ อิลคุโบ

   ท่าไม้ตาย และ ไอเท็ม

   ท่าไม้ตาย
   Black Thunder! White Thunder! Pretty Cure Marble Screw!  เป็นการโจมตีศัตรู ด้วยพลังสายฟ้าสีดำและสีขาว ก่อนโจมตีทั้งเคียวแบล็คและเคียวไวท์จะต้องจับมือกัน แถมเคียวแบล็กจะต้องพูดว่า แบล็ค ธันเดอร์ ส่วนเคียวไวท์พูด ไวท์ ธันเดอร์ ก่อนที่ทั้งคู่จะพูดคำว่า Pretty Cure Marble Screw! พร้อมกัน

   Black Pulsar! White Pulsar! Pretty Cure Rainbow Therapy!  ลักษณะคล้ายๆกับข้างบน ต่างกันตรงที่ท่านี้จะช่วยคลายมนต์สะกดจากความชั่วร้ายของศัตรูที่สิงอยู่ในมนุษย์และสัตว์ ลักษณะท่าทางและคำพูดก่อนใช้ท่านี้ก็จะคล้ายๆกับท่าข้างบน เพียงแต่เปลี่ยนคำพูดเท่านั้นเอง

   Pretty Cure Rainbow Storm!   ท่านี้จะใช้เฉพาะตอนที่ทั้งคู่สวม กำไลแห่งสายรุ้ง (Rainbow Bracelets) เป็นการปล่อยพลังสายรุ้งออกจากฝ่ามือ

   ไอเท็ม
   โทรศัพท์มือถือของมิปเปิ้ล และ เมปเปิ้ล โทรศัพท์มือถือที่เป็นที่อยู่ของมิปเปิ้ลและเมปเปิ้ล ซึ่งในมือถือนั้นต่างก็รวบรวมการ์ดหลากชนิด ไว้ใช้สำหรับ เลี้ยงอาหาร นอนหลับ เรียนรู้ และ การรักษาพยาบาล (คุณสมบัติจะคล้ายๆกับ ของเล่น ทามาก็อตจิ ที่เคยฮิตมากในบ้านเราช่วงหนึ่ง) รวมไปถึงการ์ดที่ใช้ในการแปลงร่างของ นางิสะ และ โฮโนกะ

   Prism Hopeish  เป็นผลึกหินปริซึ่มรูปร่างหัวใจที่กักเก็บปริซึ่มสโตนทั้งหมด(มีทั้งหมด 7 ก้อน) โดยทั้งสองสาวจำเป็นจะต้องเก็บให้ครบ เพื่อปกป้องโลกให้พ้นจากความชั่วร้าย

   Pretty Cure Notebooks สมุดโน้ตที่สามารถเขียนอะไรลงไปก็ได้ และคนที่จะเห็นข้อความเหล่านี้ได้ก็มีแค่ นางิสะ และ โฮโนกะ เท่านั้นที่มองเห็น

   Prism Love Checker  เป็น love checker game ที่ทดสอบความเข้ากันได้ของทั้งคู่

   Porun   เป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุคที่สามารถติดต่อสื่อสารกับชาวดาว "สวนแห่งแสงสว่าง "

   Pretty Cure Rainbow Bracelets   เป็นกำไลสีชมพู เป็นตัวช่วยปลดปล่อยลำแสงสายรุ้งที่กักเก็บอยู่ในหัวใจที่อยู่ตรงกลางวงของกำไล จนนำไปสู่ท่าPretty Cure Rainbow Storm
   

   เรื่องอื่นๆ

   ทีมงานอนิเมชั่น การ์ตูนเรื่อง มหัศจรรย์สาวน้อยพริตตี้เคียว

   Producers :ชิเงอากิ โดอิ (ABC), โทโมโกะ ทาคาฮาชิ (ADK), ทาคาชิ วาชิโอะ(Toei Animation)
   Series Director :ไดสุเกะ นิชิโอะ
   Script :เรียว คาวาซากิ
   Series Coordinator :เรียว คาวาซากิ
   Character Design :อากิระ อินางามิ
   Music :เชล วาตานาเบ้
   Chief Production Manager: โทโยจิ ซาวาดะ
   Chief Animation Director: ยูจิ ฮาคามาดะ
   Chief Background Director: ชินโซ ยูกิ
   Color Indication :คาซึโอะ ซาคาอิ
   Color Design :โทโยจิ ซาวาดะ
   Art Director :ชินโซ ยูกิ
   Prdoduction Manager :คาซึโอะ ซาคาอิ

   Fact
   สำหรับ มหัศจรรย์สาวน้อยพริตตี้เคียว นั้น ก็เป็นการ์ตูนแนวสาวน้อยเวทย์มนตร์ กึ่งๆ ฮีโร่หญิงพิทักษ์โลก ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันที่ญี่ปุ่น และเป็นการ์ตูนที่สานความดังต่อจาก เซเลอร์มูน ได้เป็นอย่างดี แถมเรื่องนี้ดูแล้ว ไม่มีพิษมีภัย ได้ข้อคิดในแง่ของการต่อสู้ที่ความดีงามนั้นมักชนะความชั่วร้ายได้ และ ก็สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพและสามัคคีระหว่างเพื่อนฝูง หรือ คู่หู
   พอพูดถึงมิตรภาพระหว่างคู่หู ที่เกิดขึ้นในการ์ตูนเรื่องนี้นั้น มันก็เลยเกิดกระแส ยูริ หรือ โชโจไอ ขึ้นมา อันเนื่องมาจากการที่สองสาว ทั้ง สาวห้าวออกทอมๆอย่าง นางิสะ กับ สาวหวานออกเงียบๆอย่าง โฮโนกะ นั้น ก็นับวันทั้งสองจะมีความสนิทสนมกันมากขึ้น นับตั้งแต่ ทั้งคู่ได้รับมอบหมายให้กลายเป็นฮีโร่พิทักษ์โลกด้วยกันนั้น แน่นอนว่า ก็มีแฟนการ์ตูนส่วนหนึ่งนิยมนำไปแต่งเป็น แฟนอาร์ท,โดจินชิ,หรือ แฟนฟิค ในแง่ที่ทั้งคู่นั้นมีความสัมพันธ์แบบยูริ หรือ โชโจไอ (ความรักระหว่างหญิงกับหญิง หรือ พูดง่ายๆก็คือ เลสเบี้ยนนั่นเอง) จนกลายเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่มี แฟนอาร์ท,โดจินชิ,หรือ แฟนฟิค แนวยูริมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งในญี่ปุ่น

อ้างอิงจาก http://modernine.mcot.net/cartoon/
  http://en.wikipedia.org

 
     
free hit counter javascript