Cartoon Short Focus --นานะ (Nana)

 
ผู้แต่ง
ไอ ยาซาว่า
ประเภท
ดราม่า
จำนวนเล่ม
21 เล่ม
สำนักพิมพ์
บงกช คอมิคส์ (ไทย)/
Shueisha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Tiga
แหล่งข้อมูล wikipedia

 

   สำหรับ "นานะ" ก็เป็นการ์ตูนยอดนิยมของหนุ่มสาวสมัยนี้ ปัจจุบันลงตีพิมพ์เป็นตอนๆในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ Cookie ของสำนักพิมพ์ ชูเอฉะ

   เนื้อเรื่อง รายละเอียดนานะ เวอร์ชั่นต่างๆ

  เนื้อเรื่องฉบับมังงะ
  เรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพ ความรัก และความฝันของหญิงสาวสองคน ที่บังเอิญมีชื่อเดียวกัน โดยคนแรกนั้นคือ โอซากิ นานะ นักร้องสาวพังค์ที่อยากจะลืม ฮอนโจ เร็น แฟนหนุ่มไว้เบื้องหลัง เพื่ออนาคตข้างหน้า ส่วนอีกคนหนึ่งก็คือ โคมัตสึ นานะ หรือ ฮาจิ เด็กสาวสดใสผู้มองโลกในแง่ดี ด้วยความหวังที่จะพบกับชายคนรักที่จากเธอมาเรียนต่อ ทั้งคู่ต่างก็มุ่งสู่โตเกียว โดย โคมัตสึ นานะ (ต่อไปจะขอเรียกว่า ฮาจิ) ก็ได้พบกับ โอซากิ นานะ บนรถไฟโดยบังเอิญ ก่อนที่ทั้งคู่จะได้พบกันอีกครั้ง และ อาศัยในห้องเช่าด้วยกัน ณ ห้องหมายเลข 707 และชีวิตใหม่ของทั้งสองสาวก็เริ่มต้นขึ้น

  นานะ นั้นก็ก้าวสู่เส้นทางดนตรี ด้วยการเป็นผู้ร่วมก่อตั้งวง Black Stones หรือ Blast เธอนั้นก็เป็นนักร้องนำด้วย แถมวงกำลังไปได้สวย นอกจากนี้เธอก็ได้คืนดีกับเร็น ที่เป็นสมาชิกของ Trapnest หรือ Tranes วงคู่แข่งอีกด้วย แต่ความรักของฮาจิกลับอับเฉา หลังจากเลิกกับโชจิ แฟนหนุ่มสมัยเรียนแล้ว เธอยังต้องข้องเกี่ยวกับชายที่มาติดพันอย่าง อิจิโนเสะ ทาคุมิ สมาชิกคนหนึ่งของวงTrapnest และ โนบุ หรือ เทราชิม่า โนบุโอะ หนึ่งในสมาชิกของ Black Stones จนกระทั่งวันหนึ่ง ฮาจิถูกพบว่ากำลังตั้งครรภ์ ทาคุมิเลยแสดงสปิริตขอเป็นคนดูแลฮาจิเอง ในขณะที่สถานการณ์ของนานะก็เริ่มแยะ เมื่อเธอโดนสื่อจู่โจมในข่าวเสื่อมเสีย พร้อมทั้งแฉเบื้องหลังในอดีตของนานะอีกด้วย

  เธอทั้งสองจะผ่านอุปสรรคชีวิตอันหนักหนาไปได้หรือไม่ ต้องคอยติดตามชม.......

  รายละเอียด ฉบับภาพยนตร์คนแสดง
  นานะ ในฉบับภาพยนตร์ นั้นก็มีด้วยกันสองภาค เป็นผลงานการกำกับของ โดยภาคแรกออกฉายในปี 2005 และก็ทำรายได้ถล่มทลายในปีนั้นเลย และอยู่ในอันดับบ็อกซ์ออฟฟิซมาหลายอาทิตย์

  นำแสดงโดย
  โคมัตสึ นานะ: มิยาซากิ อาโออิ
  โอซากิ นานะ : นาคาชิม่า มิกะ
  ฮอนโจ เร็น: มัตสึดะ ริวเฮ
  อิจิโนเสะ ทาคุมิ : ทามายามะ เท็ตซึจิ
  โอคาซากิ ชินอิจิ (ชิน): มัตซึยามะ เคนอิจิ
  เทราชิม่า โนบุโอะ(โนบุ): นาริมิยะ ฮิโรกิ
  เซริซาว่า เรร่า อิโต้ ยูนะ
  คาวามูระ ซาจิโกะ ซาเอโกะ

  ในภาคสองก็มีการเปลี่ยนตัวแสดงในบทบาทของ โคมัตสึ นานะ และ ฮอนโจ เร็น โดยคนที่มาแสดงแทนนั้นก็คือ อิชิคาว่า ยูอิ ในบทของ โคมัตสึ นานะ และ เคียว โนบุโอะ ในบทของ เรน โดยนานะภาคสอง หรือ นานะ 2 ก็ออกฉาย ปลายปี 2006 ที่ญี่ปุ่น แต่ก็ทำอันดับในบ็อกซ์ออฟฟิซได้ดีที่สุดแค่ อันดับ 4 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม นานะฉบับภาพยนตร์นั้น ก็ทำให้ซิงเกิ้ล "GLAMOROUS SKY" ซึ่งขับร้องโดย นาคาชิม่า มิกะ (หรือ มิกะ นาคาชิม่า เรียกตามชื่อ-สกุล) ขึ้นอันดับหนึ่งในOricon Chart อีกด้วย และ ถือเป็นการเปิดตัวของ อิโต้ ยูนะ ที่รับบทเป็นเรร่า อีกด้วย ซึ่งเพลง "ENDLESS STORY"ของเธอนั้น ก็ขึ้นถึงอันดับสองในOricon Chart เหมือนกัน

  นานะ ฉบับอนิเม
ด้วยความดังในฉบับมังงะและภาพยนตร์คนแสดงนี่เอง ก็ทำให้นานะนั้นกลายเป็นอนิเมทางโทรทัศน์บ้าง ออกฉายปี 2006 ซึ่งเพลงเปิดและเพลงปิดเพลงที่ 3 นั้นก็ขับร้องโดย ทสึจิยะ แอนนา ซึ่งเป็นคนขับร้องให้กับวง Black Stones ในบทบาทของ โอซากิ นานะ และ โอวิเวีย ก็เป็นคนขับร้องเพลงเปิดกับเพลงปิดเพลงที่2 ให้กับวงTrapnest ในบทของ เซริซาว่า เรร่า


  ตัวละคร

  โอซากิ นานะ  เธอเป็นนักร้องนำวงพังค์ร็อค Black Stones ถึงจะดูเถื่อนๆ แต่ก็เป็นที่มีคนจิตใจดี เธอถูกเลี้ยงดูโดยคุณย่า และ เคยถูกไล่ออกจากโรงเรียนเมื่อสมัยอยู่ม.ปลาย เธอก็เลยเดินทางค้นหาฝันด้วยการเป็นนักดนตรี เธอนั้นก็หลงรัก ฮอนโจ เร็น นักร้องนำวง Trapnest โดยเธอนั้นก็ชื่นชอบ วิเวียน เวสต์วู้ด(ดีไซเนอร์) และ Sex Pistols(วงดนตรี)

  โคมัตสึ นานะ หรือ ฮาจิ (แปลว่า เลข 8 ส่วน นานะ แปลว่า หมายเลข 7) เธอถูกเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน จนกระทั่งในที่สุด เธอก็ออกเดินทางยังโตเกียวเพื่อหาความฝันของเธอ และก็พบกับ โอซากิ นานะ ที่นั่น โดยปัจจุบันนั้น เธอก็กำลังสับสนในด้านความรัก ที่ข้องเกี่ยวกับ ทาคุมิ และ โนบุ

  เทราชิม่า โนบุโอะ หรือ โนบุ มือกีตาร์ประจำวง Black Stones เคยเรียนอยู่ที่เดียวกับนานะ สมัยม.ปลาย เขาเป็นคนรักเพื่อน และเป็นคนเดียวในวงที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลย แต่เขานั้นมักจะเมาเหล้าและเปิดเผยความลับบ่อยๆ เขาก็เป็นคนหนึ่งที่ติดพันฮาจิ อยู่เหมือนกัน

  โอคาซากิ ชินอิจิ หรือ ชิน เป็นมือเบสของ Black Stones สมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในวง โดยเขามาจากครอบครัวที่เหลวแหลก และเขาเชี่ยวชาญการเล่นไพ่นกกระจอก

  ทาคางิ ยาสึชิ หรือ ยาสึ มือกลองและพี่ใหญ่ประจำวง Black Stones เขาเคยเดทกับเรร่าตอนเรียนอยู่ม.ปลาย และเขานั้นยังเป็นนักกฎหมาย ทั้งๆที่รูปร่างภายนอกเถื่อนอย่างนั้น โดยนานะนับถือเขาเป็นพี่ชายคนหนึ่ง

  ฮอนโจ เร็น หรือ เร็น อดีตเคยเป็นมือเบสของวงBlack Stones ก่อนจะมาเป็นมือกีตาร์ของTrapnest เขาเป็นคนที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆสูง โดยเขานั้นก็กลับมาคบกับ นานะ อีกครั้งหนึ่ง

  เซริซาว่า เรร่า สาวลูกครึ่งอเมริกัน นักร้องนำวง Trapnest เขาแอบนัดพบกับชิน และก็ตกหลุมรักเขา ทั้งที่เธอแกล้งทำเป็นแยกตัวออกห่างเพื่อไม่ให้วงถูกคำติฉินนินทา นอกจากนี้เธอก็ยังเป็นคนแต่งเพลงของวงอีกด้วย

  อิจิโนเสะ ทาคุมิ มือเบสและหัวหน้าวง Trapnest เป็นหนุ่มรูปงาม ขึ้นชื่อว่าเพลย์บอย เป็นอีกคนที่ติดพันกับ ฮาจิ อีกด้วย

  ฟูจิเอดะ นาโอกิ มือกลอง Trapnest เป็นจอมเสียงดังประจำวง และเป็นเพื่อนของ ยาสึแห่งBlack Stones อีกด้วย

  โคมัตสึ นามิ น้องสาวคนเล็กของฮาจิ นิสัยออกเปรี้ยว เป็นแฟนวงTrapnest

  โคมัตสึ นาโอะ พี่สาวของฮาจิ นิสัยคล้ายๆกับคุณแม่เธอ ปัจจุบันแต่งงานและอาศัยอยู่ใกล้บ้านของตระกูลโคมัตสึ

  โคมัตสึ นัตซึโกะ แม่ของฮาจิ เธอเป็นแม่ตัวอย่างที่น่านับถือ จน นานะ ยังยอมรับ และมักคิดว่าครอบครัวของเธอไม่มีอะไรทั้งๆที่เหมือนครอบครัวปกติทั่วๆไป

  ชิโรโบชิ งินเปย์ ผู้จัดการของวงBlack Stones และเขามักพูดให้เกียรติผู้หญิง

  ซึซึกิ ไม หรือ อุเอฮาระ มิซาโตะ แฟนคลับของวง Black Stones เธอรักนานะ และ สนิทกับคนในวงมาก โดยที่มาของชื่อ อุเอฮาระ มิซาโตะ นั้น เธออ้างว่าหมอดูเป็นคนบอกว่าให้ใช้ชื่อนี้เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับนานะมากขึ้น ซึ่งเธอรู้จักกับนานะและวงของเธอเป็นครั้งแรกเมื่อ เธออ่านไดอารี่ของคุณปู่ และพบว่า ปู่ของเขา กับ ย่าของนานะนั้นเคยรักกัน และ ก็ถูกสื่อเขียนข่าวว่าเธอนั้นอาจเป็นพี่น้องทางสายคุณพ่อของนานะก็เป็นได้

  ซาโอโตเมะ จุนโกะ เพื่อนรักคนสนิทของฮาจิ และเธอเป็นคนบอกฮาจิให้เป็นคนที่รับผิดชอบและมีอิสระให้มากกว่านี้

  ทาคาคุระ เคียวสุเกะ แฟนของจุนโกะ เช่าห้องเดียวกับเธอ เขาเป็นเพื่อนที่ดีของฮาจิและโชจิ ดูเหมือนเขาจะเป็นคนขี้เกียจ แต่ก็เข้าใจอะไรได้ดี

  เอ็นโด โชจิ แฟนเก่าของฮาจิ เขาเป็นนักศึกษาวิทยาลัยศิลปะ และ ทำงานเป็นคนเสิร์ฟด้วย เขารู้จักกับฮาจิจากจุนโกะ โดยฮาจิต้องการไปโตเกียวเพื่ออยู่ใกล้เขา แต่เขานั้นกลับคบกับซาจิโกะแทน จนฮาจิต้องตัดสินใจเลิกกับเขา

  อาซาโนะ ทาคาชิ หนุ่มรักแรกพบของฮาจิ เขารักฮาจิมากทั้งๆที่เขามีภรรยาแล้ว แต่ฮาจิรู้สึกเจ็บปวดมากเมื่อรู้ความจริงทั้งหมด และที่โตเกียวเขาพบฮาจิอีกครั้ง และ ฮาจิก็ขอร้องว่าอย่าโกหกภาายาของเขาอีกต่อไป

  คาวามูระ ซาจิโกะ แฟนสาวคนสนิทของโชจิ โดยเธอทำงานที่ร้านอาหารร้านเดียวกับโชจิ

   

   กระแสความนิยม

  นานะนั้นก็เป็นหนังสือการ์ตูนผู้หญิงอันดับที่ 13 ที่มียอดขายทะลุ 2.5 ล้านฉบับ และมีดีกรีรางวัลชนะเลิศรางวัลการ์ตูนญี่ปุ่นครั้งที่ 48 โดยสำนักพิมพ์ โชกะกุกัง และได้รับความนิยมทั้งเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน และ ภาพยนตร์ สำหรับเรื่องนี้ไม่เพียงแค่ผู้หญิงจะชอบอ่านเท่านั้น ผู้ชายก็ชอบอ่านด้วยเหมือนกัน(แถมเยอะซะด้วย) สาเหตุหลักๆนั้น ก็มาจาก การดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะสมจริง แถมเป็นเรื่องที่พบเจอบ่อยในชีวิตประจำวัน คือ เป็นเรื่องราวของความรักที่ย่อมมีอุปสรรคต่างๆนานา ไม่ต่างจากชีวิตคนจริง ทำให้หลายคนโดนใจ ซึ่งแตกต่างจากการ์ตูนรักหวานแหววทั่วๆไป ที่มีความรักค่อนข้างจะเพ้อฝันนั่นเอง

  และความนิยมของนานะนั้น ก็เป็นการเพิ่มกระแสความนิยมในด้านพังค์อีกด้วย เห็นได้จาก แฟชั่นการแต่งกาย และ การรวมกลุ่มเล่นดนตรีด้วยกัน


     
free hit counter javascript