Cartoon Focus - เซนต์ เซย่า (Saint Seiya)

ผู้แต่ง
คุรุมาดะ มาซามิ
ประเภท
แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
28 เล่ม (จบ)
Episode G 4 เล่ม
The Lost Canvas 25 เล่ม (จบ)
The Lost Canvas ภาคตำนานโกลด์เซนต์ 16 เล่ม
NEXT DIMENSION 4 เล่ม
สำนักพิมพ์
วิบูลกิจ(ไทย), รักพิมพ์ (ไทย)
Shueisha(ญี่ปุ่น)
อนิเมลิขสิทธิ์ DEX , Cartoon Inter
ข้อมูลอ้างอิง www.thaisaintseiya.com
en.wikipedia.org

เรื่องย่อ

บทนำ

 ตามตำนานเทพนิยายกรีกสมัยอดีตกาล เทพีอาเธน่า เป็นผู้ปกครองโลกแทนเทพเจ้า เซอุส ผู้เป็นบิดา โดยรอบตัวของอาเธน่า มีเด็กหนุ่มผู้กล้ากลุ่มหนึ่งที่มาจากที่ต่างๆในโลกมนุษย์ มีหน้าที่คอยคุ้มกัน พวกเขาคือ เซนต์แห่งอาเธน่า นั่นเอง เนื่องจากอาเธน่าเกลียดชังอาวุธในการต่อสู้ยิ่งนัก พวกเขาจึงใช้ร่างกายเป็นอาวุธพร้อมกับได้รับชุดเกราะที่ได้รับจากอาเธน่ามาเป็นเครื่องป้องกัน หมัดของพวกเขาสามารถแหวกฟ้าขาของพวกเขาสามารถแยกพสุธา ในปัจจุบันหากมี ศึกศัตรู หรือสิ่งชั่วร้ายเกิดขึ้น อาเธน่าและพวกเขาเหล่านั้นก็จะปรากฏตัวขึ้นภาค Sanctuary

  เซย่า เด็กกำพร้าคนหนึ่งที่ถูก คิโดะ มิตซึมาสะ เก็บมาเลี้ยงดู และเป็นคนหนึ่งที่ถูกส่งมาเพื่อฝึกฝนให้เป็น"เซนต์" ณ แซงค์ทัวรี่ ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ ประเทศกรีซ เซย่าได้รับการฝึกจากมารีน ซิลเวอร์เซนต์หญิงที่เป็นอาจารย์ของเซย่า เธอคอยฝึกให้เซย่ารู้จักการระเบิดพลังคอสโม่ของตัวเองออกมา หลังจากที่ฝึกสำเร็จแล้ว เซย่าต้องต่อสู้กับคาซิออส ศิษย์เอกของ ไชน่า เพื่อชิงชุดคลอธ "เปกาซัส" มาให้ได้ และเขาก็สามารถระเบิดพลังคอสโม่แห่งเซนต์ออกมา จนเอาชนะคาซิออส และได้ชุดคลอธเปกาซัสมาครอบครอง เมื่อเซย่ากลับมาถึงญี่ปุ่น ก็มาทวงสัญญากับ คิโดะ มิตสึมาสะ ว่าจะให้ตนได้พบกับ เซกะ พี่สาวของตัวเองที่พลัดพรากจากกัน แต่มิตสึมาสะได้เสียชีวิตไปซะแล้ว คิโดะ ซาโอริ ทายาทสาวเพียงคนเดียวของคิโดะได้บอกให้เซย่าลงแข่งขันในศึก"แกแล็กเซี่ยนวอรส์" ที่เป็นการต่อสู้ของเหล่าเซนต์ซึ่งก็คือเด็กๆ ที่คิโดะเคยส่งไปฝึกในที่ต่างๆ และเซย่าก็คือ 1 ในเด็กเหล่านี้ เซย่าคาดหวังว่าในการแข่งขันนี้เขาจะต้องได้พบกับพี่สาวตนอย่างแน่นอน

  ในศึก"แกแล็กเซี่ยนวอรส์" มีนักสู้แต่ละคนก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป เซย่าก็สามารถผ่าน แบร์ เงคิ ได้ และ ก็พิชิต ดราก้อน ชิริว แบบหวุดหวิด และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้น ในขณะที่ อันโดรเมด้า ชุน กำลังต่อสู้กับ ยูนิคอร์น จาบุ อยู่นั้น ฟีนิกส์ อิคคิ พี่ชายแท้ๆของชุนก็ปรากฏตัวขึ้น และได้ชิงเอาโกลด์คลอธแห่งราศีธนูซึ่งเป็นรางวัลชนะเลิศหนีไป เปกาซัส เซย่า, ดราก้อน ชิริว,ซิกนัส เฮียวกะ และ อันโดรเมด้า ชุน ได้ช่วยกันไล่ตามอิคคิ เพื่อที่จะชิงเอา
โกลด์คลอธนั้นกลับคืนมา พวกเขาได้ต่อสู้กับ "เหล่าแบล็กเซนต์" สมุนของอิคคิ จนในที่สุดก็สามารถนำเอาโกลด์คลอธกลับมาได้สำเร็จ

  ทางด้าน แซงค์ทัวรี่ เคียวโก อาเรส ก็สั่งให้เหล่าซิลเวอร์เซนต์ และเซนต์อื่นๆ จากดินแดนต่างๆ มาร่วมมือกันเพื่อกำจัดพวกเซย่า ที่ทำผิดกฏการเป็นเซนต์ ที่ห้ามนำคลอธมาใช้เพื่อต่อสู้ในการแข่งขัน พวกเขาเหล่านั้น จึงต้องบุกมากำจัดเซย่าที่ประเทศญี่ปุ่น จนกระทั่งความจริงได้
ปรากฏว่า แท้จริงแล้ว คิโดะ ซาโอริ ก็คือ เทพีอาเธน่า ซึ่งมาจุติ ณ แซงค์ทัวรี่ เมื่อ 13 ปีก่อน แต่อาเรสซึ่งเป็นเคียวโกตัวปลอมคิดจะสังหาร โชคดีที่ ซาจิททาเรียส ไอโอลอส 1 ใน โกลด์เซนต์ เข้ามาช่วยเอาไว้ และพาทารกน้อยหลบหนีออกจากแซงค์ทัวรี่ จนได้พบกับคิโดะ มิตสึมาสะ ไอโอลอสได้ขอร้องให้คิโดะเลี้ยงดูอาเธน่าแทนเขา
เมื่อเซย่า ชิริว เฮียวกะ และชุน ทราบความจริงเกี่ยวกับซาโอริแล้ว ในขณะเดียวกัน อาเรสก็เรียกเหล่าโกลด์เซนต์ผู้ปกครอง ปราสาท 12 ราศีแห่งแซงค์ทัวรี่ มารวมตัวกัน เพื่อเตรียมต่อสู้กับพวกเซย่า

  พวกของเซย่าจึงตัดสินใจเดินทางไปที่แซงค์ทัวรี่ เมื่อทั้งหมดมาถึงที่นั่น พวกเซย่าได้รับการต้อนรับจากมู แต่ซาโอริกลับถูกซิลเวอร์เซนต์ ซาจิทต้า เทรมี่ โจมตี และโดยลูกธนูทองคำปักที่กลางอกหมดสติไป พวกเซย่าจึงต้องผ่านปราสาท 12 ราศี ที่อยู่ระหว่างทางไปยังวิหารเคียวโก เพื่อขอให้เคียวโกช่วยเหลือซาโอริ ภายในเวลา 12 ชั่วโมง โดยที่แต่ละปราสาทก็จะมีโกลด์เซนต์คอยคุ้มครองอยู่ซึ่งการจะผ่านแต่ละปราสาทไปนั้น
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะล้มโกลด์เซนต์ที่มีพลังเหนือกว่าหลายเท่าตัว แต่พวกเซย่าก็พยายามบุกฝ่าปราสาททั้ง12 พร้อมกับสามารถปลุกพลังกคอสโม่ และ "เซเว่นเซนส์" (สัมผัสที่ 7)
ขึ้นมาเผชิญกับเหล่าโกลด์เซนต์จนถึงปราสาทสุดท้ายได้สำเร็จ

   ความจริงได้ปรากฏว่า แท้จริงแล้วผู้ที่ดำรงตำแหน่งเคียวโกอยู่ ก็คือ เจมีนี่ ซากะ โกลด์เซนต์ที่คิดจะยึดครองแซงค์ทัวรี่แทนเคียวโกคนก่อน ซึ่งเขาเป็นคนสังหารและสวมรอยซะเอง พวกเซย่าจึงต้องล้มซากะให้ได้ และสามารถช่วยซาโอริให้กลับคืนสู่หน้าที่ของ"อาเธน่า" ให้สำเร็จ

  Highlight การลุยปราสาท12ราศี

  วิหารแกะทองคำ อาริเอส มู ปล่อยให้พวกเซย่าผ่านไปพร้อมกับคำแนะนำให้ระเบิดเซเว่นเซนส์ออกมา จากนั้น เซย่าก็ไปเผชิญหน้ากับ ทอรัส อัลเดบารัน ณ ปราสาทวัวกระทิง และผ่านมาได้ด้วยการหักเขาของอัลเดบารัน ปล่อยให้เฮียวกะ ชิริว ชุนผ่านไป จากนั้น ที่ปราสาทคนคู่ ชิริวที่ตาบอดก็ช่วยพาเซย่าผ่านปราสาทนี้ได้

ส่วนชุนกับเฮียวกะก็ติดกับดักของเคียวโกที่ปราสาทคนคู่ เฮียวกะพลาดท่าถูกส่งทะลุมิติ(ท่าAnother Dimention ของเคียวโก)ไปยังปราสาทไลบร้า(ตาชั่ง) และพบกับ อควอเรียส คามิว อาจารย์ของคริสตันเซนต์ ซึ่งเป็นอาจารย์ของตนอีกที และก็โดนคามิวสั่งสอนและโดนแช่แข็งซะ อีกด้านหนึ่ง ชิริวก็สู้กับ แคนเซอร์ เดธมาสก์ ณ ปราสาทปู ขณะที่สู้อยู่นั้น ชุดคลอธของเดธมาสก์กลับหลุดออกมาเองทำให้ชิริวระเบิดคอสโม เอาชนะได้(แถมตาหายบอดอีก) เซย่าก็มุ่งหน้าไปยังปราสาทราศีสิงห์ ซึ่งเป็นถิ่นของ เลโอ ไอโอเลีย เซย่าคิดว่าจะผ่านไปสบายๆ แต่ไอโอเลียกลับเปลี่ยนเป็นคนละคน เพราะโดนหมัดมายาของเคียวโก ขณะที่กำลังต่อสู้กับ เวอร์โก้ ชากะ แห่งราศีกันย์ เลยต้องสู้กับเซย่า แต่คาซิออสก็ยอมสละชีวิตตนเอง เพื่อให้ไอโอเลียหลุดจากมนต์สะกดจิตของเคียวโก

จากนั้น เซย่า ชิริว ชุน ก็มุ่งหน้าไปยังวิหารสาวพรหมจรรย์ และต้องต่อสู้กับ เวอร์โก้ ชากะ บุรุษผู้มีพลังใกล้เคียงกับพระเจ้า ทั้ง3ไม่สามารถต่อกรกับชากะได้ แต่โชคดีที่ อิคคิ มาช่วยและ อิคคิก็ระเบิดพลังคอสโมที่เหลือทั้งหมด เผาพลาญทั้งชากะ และ อิคคิไปด้วย ทั้ง3คนก็มุ่งหน้าไปยัง ปราสาทไลบร้า ซึ่งเหลือแค่เฮียวกะที่อยู่ในโลงน้ำแข็ง กับ ชุดคล็อธของไลบร้า ซึ่งแท้จริงๆแล้ว ผู้เฒ่าโดโก อาจารย์ของชิริวเป็นคนดูแลปราสาทนี้ ชิริวก็เลยใช้อาวุธจากเกราะนี้ ทำลายน้ำแข็งที่หุ้มตัวเฮียวกะออก ส่วนชุนก็คอยใช้พลังคอสโมเพื่อฟื้นฟูชีวิตเฮียวกะ จากนั้นทั้งหมดก็ไปที่ปราสาทแมงป่องสวรรค์ โดยเฮียวกะนั้นเป็นคนต่อสู้กับ สกอร์เปี้ยน มิโร่ และเฮียวกะก็ผ่านไปได้แบบจวนเจียนจะตาย ที่ปราสาทราศีธนู

ทั้งหมดก็ผ่านออกมาโดยได้รับรู้ถึงสาส์นที่ไอโอลอสได้ฝากเอาไว้ก่อนตาย เหลืออีก3ปราสาท ทุกคนต่างก็แยกย้ายกันไป โดย ชิริว สู้กับ แคปริคอร์น ชูร่า แห่งราศีมังกร ผู้สังหารไอโอลอสลง และ ชิริวก็ระเบิดเซเวนเซนส์ออกมาแล้วพาชูร่าออกไปนอกโลกทั้งคู่ด้วยหมัดมังกรทะยานฟ้า ในขณะที่เฮียวกะก็ต้องต่อสู้กับคามิวอีกครั้งที่ปราสาทราศีกุมภ์ และก็ทรุดลงทั้งคู่ ส่วนชุนนั้นก็พิชิต พิสเซส อโฟรดิเต้ ลงได้ที่ปราสาทปลาคู่เช่นกัน ส่วนเซย่านั้นก็สามารถเข้าไปยังวิหารเคียวโกได้ด้วยความช่วยเหลือของไชน่า และ มารีน เซย่าก็ พบกับร่างจริงของเคียวโก ซึ่งก็คือ เจมินิ ซากะ และ ศึกสุดท้ายระหว่างพวกเซย่า กับ ซากะจึงเริ่มขึ้น และจบลงที่พวกเซย่านั้นสามารถช่วยชีวิตซาโอริ หรือ อาเธน่า ได้


ภาค Asgard (Animation Only)

  โพราลีส ฮิลด้า ราชินีผู้ปกครองแคว้นแอสการ์ดก็ได้ถูกอำนาจของ แหวน นีเบอลุง เข้าควบคุมจิตใจ ฮิลด้าได้ละทิ้งหน้าที่ตัวแทนของเทพเจ้าโอดีน (เทพเจ้าตามตำนานยุโรปเหนือ) ทำให้น้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลายลงเรื่อยๆ รวมทั้งนางได้วางแผนที่จะทำลายดินแดนศักดิ์สิทธิ์ และคิดจะครอบครองแผ่นดินทั้งหมด

  ฮิลด้าได้เรียกเหล่า ก็อดวอริเออร์ นักรบผู้กล้าทั้ง 7 คน ผู้สวมก็อดโรปแห่งแอสการ์ดมารวมตัวกัน และได้มอบหมายให้ ชิด แห่งดาวเซต้า บุกไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์ โดยลอบกัดทอรัส อัลเดบารัน และมุ่งหน้าต่อไปที่ญี่ปุ่น เพื่อกำจัดอาเธน่า แต่บรรดาบรอนซ์เซนต์ ได้แก่ เซย่า, ชิริว, เฮียวกะ, ชุน และอิคคิ ได้ปรากฏ
ตัวขึ้น พร้อมกับสวมบรอนซ์คลอธชุดใหม่ ที่ได้รับการคืนชีพด้วยเลือดของเหล่าโกลด์เซนต์ พวกเซย่าได้เข้ามาช่วยเหลือคุณหนูซาโอริไว้ได้ทันเวลา ซาโอริเองก็เริ่มมีลางสังหรณ์ว่าต้องมีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นที่แคว้นแอสการ์ด เธอจึงออกเดินทางพร้อมกับพวกเซย่าทันที

  ซิกนัส เฮียวกะได้ช่วยเหลือ เฟรย่า น้องสาวของฮิลด้าเอาไว้ และได้พาเธอหลบหนีออกจากแอสการ์ดทำให้ทุกคนทราบเรื่องราวทั้งหมด อาเธน่าจึงเสี่ยงชีวิต ใช้พลังคอสโม่ทั้งหมด เข้าควบคุมและหยุดยั้งการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกเหนือซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ระหว่างนั้นพวกเซย่าเองก็ต้องรีบบุกไปพบฮิลด้า เพื่อที่จะถอดแหวนนีเบอลุงออกจากนิ้วของนางให้ได้ ซึ่งหนทางเดียวที่จะทำลายแหวนนีเบอลุงได้นั้นก็คือต้องใช้ ดาบบัลมังก์ ที่เกิดจากการรวบรวม โอดีนแซฟไฟร์
ผลึกนิลที่อยู่กับชุดก็อดโรปของบรรดาก็อดวอริเออร์ทั้ง 7 นั่นเอง พวกเซย่าจึงต้องต่อสู้ และเอาชนะนักรบทั้ง 7 คนนั้นให้ได้ เหล่าก็อดวอริเออร์แต่ละคนต่างก็เป็นนักสู้ที่มีคุณธรรมอยู่เต็มเปี่ยม แต่ก็ต้องทำตามคำสั่งของท่านฮิลด้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  พวกเซย่าก็สามารถล้มเหล่านักรบแห่งแอสการ์ดได้ทีละคนๆ จนเหลือ ซิกฟรีด นักรบที่แข็งแกร่งที่สุดในตำนานเทพยุโรปเหนือ แม้ว่าเซย่าจะอธิบายเหตุผลทั้งหมดอย่างไร เขาก็ไม่ยอมรับฟัง เฮียวกะ ชิริว ชุน อิคคิ และซาโอริ จึงได้รวมพลังคอสโม่ทั้งหมดมอบให้แก่เซย่า ทำให้คอสโม่ของเซย่าแกร่งขึ้น เขาได้ระเบิดเซเว่นเซนส์ขึ้นอีกครั้ง !! เซย่าสามารถเอาชนะซีกฟรีดลงได้สำเร็จ แต่ขณะนั้นเอง ฮิลด้าก็ได้ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับ ไซเรน โซเรนท์
1 ใน 7 สมุนของจ้าวสมุทรโปเซดอน เรื่องราวทั้งหมดได้ถูกเปิดเผยแท้จริงแล้วโปเซดอนก็คือผู้ที่สวมแหวนนีเบอลุงให้กับฮิลด้านั่นเอง ซีกฟรีดได้รู้ความจริง จึงได้ยอมมอบโอดีนแซฟไฟร์เม็ดสุดท้ายให้กับเซย่า และ ได้ระเบิดพลังชีวิตของตนเองไปพร้อมๆ กับร่างของโซเรนท์

  เซย่ารีบไปยังรูปปั้นเทพเจ้าโอดีน และสามารถใช้โอดีนแซฟไฟร์ทั้ง 7 เม็ด ปลุก โอดีนโรป ได้สำเร็จ เซย่าได้สวมชุดโอดีนโรป และใช้ดาบบัลมังก์จัดการทำลายพลังอำนาจแห่งแหวน นีเบอลุง ลงได้ !! ในที่สุดฮิลด้าได้หลุดพ้นจากการครอบงำและได้กลับมาทำหน้าที่ตัวแทนของเทพโอดีนเหมือนเช่นเคย.. แต่ในขณะนั้นเอง อาเธน่าซึ่งยังคงยืนปล่อยคอสโม่อยู่เหนือหน้าผา ก็ได้ถูกคลื่นยักษ์เข้าโจมตี ทำให้ร่างของนางจมหายลงไปในท้องทะเลแห่งแอสการ์ด..

 

  Highlight การต่อสู้กับก็อดวอริเออร์ ทั้ง7
  
พวกเซย่าต้องพบกับคู่ต่อสู้ร่างยักษ์อย่าง เฟคด้า ธอร์ แห่งดาวแกมม่าก่อน โดยเซย่าเป็นคนอาสาสู้โดยบอกให้ ชิริว เฮียวกะ ชุน ผ่านไปก่อน และ เซย่าก็เอาชนะได้ ส่วนชิริวนั้นก็ต้องสู้กับ อาลิออธ เฟนรีร์ แห่งดาวเอปซิลอน ซึ่งมีความหลังในวัยเด็กที่ขมขื่นนัก ชิริวก็ผ่านไปได้ ส่วนอีกด้านหนึ่ง เฮียวกะก็เอาชนะ เมรัค ฮาเก้น แห่ง ดาวเบต้าได้สำเร็จ อีกด้านหนึ่งชุนก็สู้อยู่กับ เบเนตนาช มิเม่ นักสู้จากดาวเอต้า และ อิคคิก็มาช่วยชีวิตชุนอีกครั้ง พร้อมกับสั่งสอนเตือนสติมิเมเอาไว้ด้วย จากนั้น เซย่าก็มุ่งหน้าไปหาฮิลด้า แต่ก็ถูก เมกเรซ อัลเบรริช แห่งดาวเดลต้า ขัดขวาง เฮียวกะที่ตามมาทีหลังก็ไม่สามารถทำอะไรได้ แต่โชคดีที่ชิริวมาพอดีและปราบอัลเบรริคจนอยู่หมัด และก็สามารถช่วยชีวิตเซย่าเอาไว้ได้

ในขณะเดียวกัน ทั้งอิคคิ และ ชุน ก็เข้าไปในปราสาทของฮิลด้าได้สำเร็จ และทั้ง2ก็ต้องสู้กับ มีซาร์ ซิด และ อาร์กอร์ บัด นักรบฝาแฝด แห่งดาวเซต้า และก็ผ่านไปได้อย่างยากลำบาก ทั้งหมดก็มุ่งหน้าเพื่อจะไปหาฮิลด้า และทุกคนก็ต้องเจอกับ ดูเบ ซิกฟรีด แห่งดาวอัลฟ่าก่อน ชิริวสามารถทำลายจุดอ่อนของซิกฟรีดลงได้ และซิกฟรีดก็ถูกเซย่าโค่นลงในที่สุด แต่แล้ว ฮิลด้า กับ ไซเรน โซเรนท์ ก็ปรากฏตัว และความจริงทุกอย่างก็ถูกเปิดเผย ซิกฟรีดก็เลยมอบโอดีนแซฟไฟร์ให้กับพวกเซย่า และ ได้ระเบิดพลังชีวิตของตนเองไปพร้อมๆ กับร่างของโซเรนท์ โอดีนแซฟไฟร์ทั้ง7ก็อยู่ครบแล้ว เซย่าจึงสามารถสวมชุดเกราะ โอดีนโรป ได้และก็ใช้ดาบบัลมังก์นั้นแยกแหวนนีเบอลุงออกจากร่างของฮิลด้าได้สำเร็จ  


ภาค Poseidon

เมื่อ13ปีก่อน ขณะที่อาเธน่าได้มาจุติยังแซงค์ทัวรี่ คานอน ผู้เป็นน้องชายฝาแฝดของ เจมีนิ ซากะได้พยายามที่จะทรยศต่อเคียวโก และแซงค์ทัวรี่ ในขณะที่ซากะ นั้นยังมีจิตใจแห่งความยุติธรรมอยู่ เขาจึงได้จับตัวคานอน ไปขังในคุกริมหน้าผาชูเนี่ยนเพื่อเป็นการลงโทษ แต่คานอน
ได้พบกับ "คนโทศักดิ์สิทธิ์" ซึ่งอาเธน่าได้กักขังวิญญาณของจ้าวสมุทรโปเซดอนเอาไว้เมื่อหลายร้อยปีก่อนโดยบังเอิญ นอกจากนั้นเขายังได้พบกับตรีศูล ซึ่งเป็นอาวุธประจำตัวของโปเซดอนอีกด้วย คานอนถูกพลังดูดให้ตกลงไปยังวิหารใต้สมุทร จนได้ปล่อยวิญญาณของโปเซดอนออกมาจากคนโทศักดิ์สิทธิ์นั้น วิญญาณโปเซดอนได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง และมีคำสั่งให้คานอนซึ่งได้ตั้งตัวเองเป็นมารีนเนอร์ ซีดราก้อน รวบรวมนักสู้ใต้ท้องทะเลเตรียมเอาไว้ โดยดวงวิญญาณของโปเซดอนจะเข้าไปจุติในร่างของ "จูเลี่ยน โซโล" บุตรชายของเศรษฐีจ้าวแห่งการค้าทางทะเล และจะตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อจูเลี่ยนอายุครบ 16 ปี

  ซาโอริได้ถูกคลื่นยักษ์พัดพาร่างลงสู่ก้นสมุทร ร่างของนางถูกพามาที่เทวสถานใต้ทะเลลึก ซาโอริได้พบกับโปเซดอนในร่างของจูเลี่ยน โซโล ชายหนุ่มที่ซาโอริได้ปฏิเสธคำขอแต่งงานก่อนหน้านี้ จูเลี่ยนได้บอกแผนการทำลายโลกแก่ซาโอริ โดยขณะนี้เขาได้ทำให้ฝนตกท่วมทั่วทั้งโลก เพื่อจะล้างโลกอันสกปรกให้สะอาดขึ้น ซาโอริจึงอ้อนวอน และยอมสละตัวเองเข้าไปอยู่ในเสาหลักค้ำดินแดนใต้สมุทร เมนเบรดวินเนอร์ โดยยอมให้น้ำที่กำลังท่วมโลกถ่ายเทเข้ามาท่วมตนเองในเสาแต่เพียงผู้เดียว เพื่อที่จะยืดเวลาไม่ให้โลกต้องจมอยู่ใต้สมุทร

  ทางฝ่ายเซย่า ชิริว เฮียวกะ และชุน ก็พบว่าโปเซดอนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังฝนที่ตกหนักครั้งนี้ รวมทั้งเรื่องการหายตัวไปของซาโอริ พวกเขาตัดสินใจลงไปยังวิหารใต้สมุทร และได้พบกับสมุนของโปเซดอน เธอคือ เมอร์เมด เททิส เธอบอกว่า การที่จะช่วยอาเธน่าออกมาจากเสาหลักเมนเบรดวินเนอร์ให้ได้นั้น พวกเซย่าจะต้องทำลายเสาค้ำมหาสมุทรทั้ง 7 ต้นของเทวสถานโปเซดอนให้ได้เสียก่อน โดยที่แต่ละเสานั้นก็จะมีสมุนคอยคุ้มกันอยู่ด้วย..

  พวกเซย่าได้เผชิญหน้ากับสมุนมารีนเนอร์ทั้ง 7 ด้วยความยากลำบาก ประกอบไปด้วย ซีฮอร์ส ไบอัน แห่งมหาสมุทรแปซิฟิคเหนือ, สคิวล่า อีโอ แห่งมหาสมุทรแปซิฟิคใต้, คริวซาโอล กฤษณะ แห่งมหาสมุทรอินเดีย, ริมนาเดส คาสะ แห่งมหาสมุทรแอนตาร์กติก, คราเก้น
ไอแซค
แห่งมหาสมุทรอาร์คติก, ไซเรน โซเรนท์ แห่งแอตแลนติกใต้ และ ซีดราก้อน คานอน แห่งมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

  เซย่า ชิริว เฮียวกะ อิคคิ และชุน พยายามฟันฝ่านักรบมารีนเนอร์แต่ละคน และทำลายเสาค้ำมหาสมุทรทั้ง 7 ต้น ได้สำเร็จ ด้วยความช่วยเหลือจากท่านผู้เฒ่า ซึ่งได้มอบ "ไลบร้า โกลด์คลอธ"ให้ไชน่านำไปให้พวกเซย่าใต้สมุทร โดยมีกิกิเป็นผู้นำไลบร้าคลอธไปให้เหล่าเซนต์แต่ละคน เพื่อที่จะใช้อาวุธทองคำทำลายเสาแต่ละต้นลงได้สำเร็จ และ ความจริงก็ได้ปรากฏขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วคานอนมีแผนการณ์อันชั่วร้าย เขาต้องการที่จะอาศัยอำนาจของโปเซดอนที่ยังฟื้นคืนชีพไม่สมบูรณ์ใน การครอบครองผืนโลกและผืนสมุทรทั้งหมด

  แต่ทว่าแผนการณ์ของเขาก็ไม่สำเร็จ เพราะลูกธนูจากซาจิททาเรียสคลอธที่เซย่าสวมอยู่ ได้ยิงใส่หน้าผากของจูเลี่ยน จนทำให้วิญญาณของโปเซดอนคืนชีพขึ้นมาอย่างสมบูรณ์จริงๆ ต่อมาเฮียวกะและชิริวเองก็ได้สวมโกลด์คลอธอควอเรียส และไลบร้าด้วยเช่นกันตามลำดับ เซย่าตัดสินใจระเบิดพลังคอสโม่ของตัวเอง แล้วพุ่งทะยานเข้าชนเสาเมนเบรดวินเนอร์ จนทำให้เสาหลักเกิดรอยร้าว และพังทลายลงในที่สุด

  เซย่าสามารถช่วยอาเธน่าออกมาได้สำเร็จเมื่อเสาหลักได้ถูกทำลายลงไปแล้ว อาเธน่าได้นำ "คนโทศักดิ์สิทธิ์" ที่เคยสะกดโปเซดอนเอาไว้ในอดีตกาลมาใช้อีกครั้ง ทำให้ดวงวิญญาณของโปเซดอนในร่างจูเลี่ยนถูกดูดเข้าไปในคนโทใบนั้น สุดท้ายอาเธน่าและเหล่าบรอนซ์เซนต์ก็ช่วยโลกไว้ได้
สำเร็จอีกครั้งหนึ่ง จูเลี่ยน โซโล ได้กลับมาเป็นคนเดิม เททิสได้นำร่างของจูเลี่ยนกลับขึ้นบนผืนโลกด้วยความปลอดภัย โซเรนท์ ก็ได้ขอเป็นผู้ติดตามจูเลี่ยน โซโล ออกเดินทางต่อไป ซาโอริสาบานว่าจะปกป้องโลกนี้พร้อมกับเหล่าเซนต์แห่งอาเธน่า เมื่อเหล่าวิญญาณชั่วร้ายปรากฏขึ้นในโลกนี้

 

  Highlight การต่อสู้กับมารีนเนอร์ทั้ง7
  เซย่าเอาชนะซีฮอร์ส ไบอันลงได้อย่างง่ายดาย และ กิกิ ก็เอาชุดคลอธ ไลบร้า ซึ่งประกอบด้วยอาวุธหลากหลายมาให้เซย่าทำลายเสาที่ค้ำมหาสมุทธเอาไว้ และเตรียมพร้อมไปให้คนอื่นได้ใช้ต่อไป ชุนก็ชนะ สคิวล่า อิโอ แบบไม่ยากเย็น ส่วนชิริวก็ผ่านครีซาโอล กฤษณะ แบบยากลำบาก ต่อมา ทั้งเซย่า ชุน เฮียวกะต่างก็ถูกพลังสะกดจิตของริมนาเดส คาสะ ที่ปลอมเป็นเหล่าคนที่รักของทั้ง3คนนั้น(เซกะ,อิคคิ,คามิว) อัดจนบาดเจ็บ แต่โชคดีที่อิคคิมาช่วยเอาไว้ และปราบคาสะแบบสบายๆ ทั้ง3คนที่เหลือก็ฟื้นตัวและแยกย้ายไปที่เสาต่อๆไป เฮียวกะก็ต้องพบกับ คราเคน ไอแซ็ค เพื่อนที่เคยร่วมฝึกฝนกันที่ไซบีเรีย และเป็นอีกครั้งที่เฮียวกะต้องจัดการฆ่าคนที่ตนรักอีกครั้งหนึ่ง ส่วนชุนก็เอาชนะ ไซเรน ได้อย่างยากลำบาก และ อิคคิ ก็รู้แผนการอันชั่วร้ายทั้งหมดของคานอน ก็เลยสั่งสอนคานอนนิดๆหน่อยๆ

ทั้งหมดก็มุ่งหน้าไปยังปราสาทของโปเซดอน แต่ทั้งหมดไม่สามารถทำอะไรโปเซดอนได้ แต่โชคดีที่ ชุดคลอธของราศีธนูปรากฎออกมาและให้เซย่าได้สวม เซย่าจึงยิงธนู จนทำให้วิญญาณของโปเซดอนคืนชีพขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ จากนั้น เฮียวกะก็ได้สวมชุดคล็อธอควอเรียส และ ชิริวก็ได้สวมชุดคลอธไลบร้าเช่นกัน ซึ่งมีทางเดียวที่จะทำลายเสาเมนเบรดวินเนอร์ จะคือ ให้เฮียวกะและชิริวส่งเขาไปที่เสานั้นโดยใช้ ไดมอน ดัสต์ กับ หมัดมังกรผงาดเขาโรซัน เป็นตัวเสริมพลัง และตัวเซย่าเองก็เป็นคนใช้หมัดดาวตกเปกาซัสทำลายเสานั้นซะ และก็สามารถช่วยเหลืออาเธน่าได้ อาเธน่าได้นำ คนโทศักดิ์สิทธิ์ สะกดโปเซดอนเอาไว้ ทำให้ดวงวิญญาณของโปเซดอนถูกดูดเข้าไปในคนโทใบนั้น และพวกเขาก็ช่วยโลกเอาไว้ได้


ภาค Hades

  สงครามครั้งใหม่ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ เหล่าสเปคเตอร์ทั้ง108 แห่งฮาเดส ได้คืนชีพขึ้นอีกครั้ง และ รวมถึงเหล่าโกลด์เซนต์ที่เสียชีวิตไประหว่างการต่อสู้ในศึกปราสาท 12 ราศี ได้แก่ แคนเซอร์ เดธมาสค์, พิซเซส อโฟรดิเต้, แคปริคอร์น ชูร่า, อควอเรียส คามิว และเจมีนี่ ซากะ ทั้งหมดได้คืนชีพ เป็นเพราะ ยันต์ศักดิ์สิทธิ์ที่อาเธน่าเคยสะกดดวงวิญญาณสมุนของฮาเดสได้เสื่อมลง ทั้งหมดเข้าร่วมเป็นบริวารของฮาเดส แถมได้รับชุดเกราะซึ่งเรียกว่า เซอร์พลีซ โดยมีเป้าหมายคือทำลายแซงค์ทัวรี่ และศีรษะของอาเธน่า เหล่าสเปคเตอร์จึงฝ่าปราสาทของเหล่าโกลด์เซนต์ที่เหลืออยู่ นอกจากนั้น เซย่า ชิริว เฮียวกะ ชุน และอิคคิ ถึงแม้จะถูกอาเธน่าสั่งห้ามไม่ให้เข้าใกล้แซงค์ทัวรี่อีก แต่ทั้ง 5 ก็ยังคงคิดจะช่วยเหลือดินแดนศักดิ์สิทธิ์และคุ้มครองอาเธน่าให้จงได้

  ผู้นำของเหล่าโกลด์เซนต์ที่คืนชีพนั้นก็คือ อารีเอส ชีออน เคียวโกคนก่อนนั่นเอง พวกเขาได้บุกมายังแซงค์ทัวรี่โดยมีเป้าหมายคือไปยังวิหารของอาเธน่า แต่ชีออนต้องเผชิญหน้ากับท่านผู้เฒ่า อาจารย์ของชิริว ซึ่งสหายรักที่เคยร่วมต่อสู้กันมาในสงครามศักดิ์สิทธิ์ครั้งก่อน ท่านผู้เฒ่าโดโก ได้คืนสู่ร่างหนุ่มอีกครั้ง ด้วยการปลดพลังศักดิ์สิทธิ์ที่เคยได้รับจากอาเธน่า และได้สวมไลบร้าคลอธอีกครั้ง

  ไวเวิร์น ราดามานทีส 1 ใน 3 ขุนพลแห่งฮาเดส มีคำสั่งให้บรรดาสเปคเตอร์กลุ่มหนึ่ง ลอบเข้ามายังแซงค์ทัวรี่ เนื่องจากไม่ไว้ใจพวกชีออน เหล่าสเปคเตอร์ที่มีความสามารถจึงได้ปรากฏตัวออกมาทีละคน นอกจากนั้น คานอน น้องชายฝากแฝดของซากะ ก็ได้สำนึกผิด และขอเข้าร่วมต่อสู้กับ
เหล่าสเปคเตอร์ด้วย การต่อสู้ของเซนต์กับสเปคเตอร์ดำเนินมาอย่างรุนแรง จนกระทั่งอาเธน่าได้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ตามคำบอกของเวอร์โก้ ชากะ อารายาชิกิ และเดินทางไปยังยมโลกเพื่อพบกับฮาเดสด้วยตัวของเธอเอง จากนั้น ชีออนได้เผชิญหน้ากับเซย่า ชิริว ชุนและเฮียวกะ ชีออนได้บอกว่า แท้จริงแล้วเหล่าโกลด์เซนต์ที่ฟื้นคืนชีพนั้น ต่างก็ไม่เคยคิดจะทรยศอาเธน่า แต่สาเหตุที่ต้องทำนั้น เพราะ ต้องการที่จะปลุกคลอธของอาเธน่าให้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง ชีออนใช้เลือดของอาเธน่าชะโลมไปที่รูปปั้นเทพีอาเธน่า ทำให้รูปปั้นมีขนาดเล็กลงและพร้อมที่จะให้อาเธน่าสวมใส่ อย่างไรก็ตามชีวิตของเซนต์ที่ได้ฟื้นคืนชีพขึ้น มามีระยะเวลาเพียง 12 ชั่วโมงก่อนอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น

   ชีออนใช้เลือดของอาเธน่าชุบชีวิตให้แก่คลอธของพวกเซย่าให้คืนสภาพเป็นคลอธชุดใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังของเทพเจ้า รวมทั้งได้มอบ
หมายให้พวกเซย่าคุ้มครองอาเธน่าแทนพวกเขาด้วย ขณะเดียวกัน มู ไอโอเลีย และมิโร่ ได้พ่ายแพ้แก่ราดามานทีส แพนโดร่า ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาเหล่าสเปคเตอร์ พอทราบข่าวการตายของอาเธน่า จึงได้สั่งทัพสเปคเตอร์ให้อพยพจากปราสาทฮาเดสบนโลก ลงสู่โลกนรกภูมิโดยผ่านหลุมแห่งยมโลกซึ่งมนุษย์ธรรมดาไม่สามารถจะผ่านลงไปได้ นอกจากจะสามารถปลุกพลัง"อารายาชิกิ" หรือสัมผัสที่ 8 ขึ้นมาให้ได้เสียก่อน จึงจะลงสู่ยมโลกได้..

  ในที่สุดพวกเซย่าก็สามารถปลุกสัมผัสที่ 8 ขึ้นมาได้สำเร็จ พวกเขาตามอาเธน่าลงไปยังขุมนรก และต้องฝ่าด่านแห่งนรกภูมิต่างๆ ที่มีเหล่าสเปคเตอร์คอยดูแลแต่ละจุดอยู่ เซย่าและชุนได้รับการช่วยเหลือจาก โอฟิอุส ซิลเวอร์เซนต์ที่ถูกหลอกให้อยู่
ในยมโลก โดยพามาพบกับฮาเดส ณ ที่ประทับ เหตุการณ์ได้พลิกผันทันที เมื่อจู่ๆ ร่างของชุนก็ถูกฮาเดสเข้าสิงและได้กลายเป็นฮาเดสไปในที่สุด ขณะเดียวกันชิริว เฮียวกะ และคานอน ก็ได้พบกับราดามานทิส ไมนอส และไออาคอส 3 ขุนพลพิพากษาแห่งขุมนรก คานอนอาสาที่จะต่อสู้เพียงลำพัง แต่แล้วอิคคิก็ได้ปรากฏตัวออก
มาช่วยอีกแรง อิคคิสามารถกำจัดไออาคอสลงได้ ส่วนคานอนเองก็ล้มราดามานทิสได้เช่นกัน !!

  ฮาเดสในร่างของชุนได้ใช้พลังทำให้โลกเกิดความมืด ด้วยปรากฏการณ์สุริยคราส เพื่อทำลายสิ่งมีชีวิตบนโลกมนุษย์ให้หมดสิ้น แต่อาเธน่าก็ได้ปรากฏตัวพร้อมกับเวอร์โก้ ชากะ ซาโอริยอมสละชีวิตตนเอง และสามารถช่วยชุนให้พ้นจากวิญญาณของฮาเดส ดวงวิญญาณของฮาเดสได้หลบหนีไปยังเอริเชี่ยน โดยที่อาเธน่าได้ติดตาม
ไปด้วยเช่นกัน แต่การที่พวกเซย่าจะตามไปยังเอริเชี่ยนนั้น ก็จะต้องทำลายกำแพงที่กั้นขวางอยู่ให้ได้เสียก่อนซึ่งการที่จะทำลายกำแพงแห่งนี้ได้ ต้องอาศัยแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ เหล่าโกลด์เซนต์ที่เหลืออยู่ได้รวมพลังกับดวงวิญญาของเหล่าโกลด์เซนต์ ระเบิดพลังคอสโม่สูงสุด สละร่างของตัวเองทำลายกำแพงลงได้สำเร็จ

พวกเซย่าจึงสามารถผ่านอุโมงค์มิติซึ่งเป็นเสมือนรอยต่อระหว่างยมโลก และเอริเชี่ยนไปได้ เนื่องจากมีเลือดของอาเธน่าคุ้มครองอยู่ ส่วนอิคคินั้นได้รับความช่วยเหลือจากแพนโดร่า ซึ่งขณะนี้นางได้รู้สึกตัวว่าตนเป็นคนที่ปลดปล่อยดวงวิญญาณของ ทานาทอส และ ฮิปนอส ออกมา และได้นำความหายนะมาสู่ตระกูลของตนเอง
แพนโดร่าได้มอบเครื่องรางสำหรับเดินทางผ่านมิติให้แก่อิคคิ ทำให้อิคคิตามพวกเซย่ามายังเอรีเชี่ยนได้

  เมื่อเซย่า ชิริว เฮียวกะ ชุน และ อิคคิ มาถึงเอริเชี่ยน พวกเขาก็ต้องปะทะกับทานาทอส และฮิปนอส ซึ่งจับตัวอาเธน่าขังเอาไว้ในคนโทขนาดยักษ์ที่จะสูบเลือดของผู้ที่อยู่ข้างในจนตาย เซนต์ทั้ง 5 ไม่สามารถต่อสู้กับผู้ที่มีพลังดุจเทพเจ้าอย่างทั้ง2คนนั้นได้เลย ชุดคลอธของทั้ง 5 แตกสลายไม่เว้นแม้แต่โกลด์คลอธทั้ง 5 ที่ถูกส่งผ่านมิติด้วยพลังของโปเซดอน พวกเซย่าพยายามต่อสู้ และด้วยกำลังใจของอาเธน่า พวกเขาจึงสามารถสวมชุดเกราะสุดยอดของเทพเจ้าได้สำเร็จ เนื่องจากคลอธที่ได้รับการชุบชีวิตด้วยเลือดของผู้เป็นเทพ จะทำให้ผู้ที่สวมใส่มีพลังเสมือนเทพที่อยู่เหนือสิ่งทั้งปวง และในที่สุดพวกเขาก็ได้ล้มทานาทอส และฮิปนอสได้สำเร็จ

  เบื้องหน้าของเซนต์ทั้ง 5 ก็คือ "ฮาเดส เทพเจ้าแห่งยมโลก" ที่ถูกปลุกขึ้นมาในร่างที่แท้จริง ฮาเดสได้ใช้ดาบของตนโจมตีใส่เซนต์ทั้ง 5 อย่างรวดเร็ว พวกเขาทั้ง5จึงร่วมพลังกันสร้างคอสโม่ขนาดใหญ่โจมตีใส่ฮาเดส เซย่าสามารถส่งชุดคลอธให้แก่อาเธน่าได้สำเร็จ แต่ตัวเขาเองก็ถูกดาบของฮาเดสแทงทะลุหัวใจอาการสาหัส.. เมื่ออาเธน่าได้รับคลอธ นางก็สามารถออกจากคนโทใบนั้น และสามารถกำจัดฮาเดสลงได้ด้วยคฑาทองคำของนาง ร่างของฮาเดสสลายไปพร้อมกันเอริเชี่ยน และนรกภูมิของฮาเดส ปรากฏการณ์สุริยคราสก็หายไป พระอาทิตย์เริ่มส่องสว่างอีกครั้ง เหล่าเซนต์ที่เหลือแห่งแซงค์ทัวรี่กำลังรอคอยการกลับมาของอาเธน่าและเหล่าเซนต์แห่งความหวัง ..

กลุ่มตัวละคร

บรอนซ์เซนต์

ซิลเวอร์เซนต์

โกลด์เซนต์

ก็อดวอริเออร์แห่งแอสการ์ด

มารีนเนอร์แห่งโปเซดอน

สเปคเตอร์แห่งฮาเดส


อาเธน่า

หรือ คิโดะ ซาโอริ ซึ่งเป็นเทพีอาเธน่าที่จุติมาอีกครั้งเมื่อ 13ปีก่อน อาเธน่าต้องคอยปกป้องผืนโลกนี้ให้ปลอดภัย ร่วมกับเหล่าเซนต์ของอาเธน่า คิโดะ ซาโอรินั้นเป็นหลานสาวของ คิโดะ มิตซึมาสะ เจ้าของมูลนิธิแกรนด์ และ มีทาซึมิเป็นบอดี้การ์ดคู่ใจบรอนซ์เซนต์เป็นเซนต์ที่จงรักภักดีต่ออาเธน่าอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุด พวกเขาเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกส่งไปฝึกวิชาทั่วโลก เพื่อเป็นเซนต์ปกป้องอาเธน่า ภายใต้โครงการของมูลนิธิแกรนด์ของคิโดะ มิตซึมาสะ


ชื่อ
เซนต์แห่งกลุ่มดาว
คลอธ
สถานที่เกิด/สถานที่ฝึก
ท่าไม้ตาย
เปกาซัส เซย่า
เปกาซัส
เปกาซัส
ญี่ปุ่น/กรีซแซงค์ทัวรี่
หมัดดาวตกเปกาซัส,หมัดดาวหางเปกาซัส
ดราก้อน ชิริว
ดราโก้
มังกร
ญี่ปุ่น/จีน
หมัดมังกรผงาดเขาโรซัน, หมัดมังกรทะยานฟ้า
เอ็กซ์คาลิเบอร์
อันโดรเมด้า ชุน
อันโดรเมด้า
หญิงสาวถูกพันธนาการโดยโซ่ตรวน
ญี่ปุ่น/เกาะอันโดรเมด้า
Nebula Chain, Thunder Wave, Rolling Defense, Nebula Stream, Nebula Storm, Spider Web, Casting Net, Spiral Duct, Boomerang Shoot, Wild Trap, Great Capture
ซิกนัส เฮียวกะ
ซิกนัส
หงส์ขาว
ไซบีเรีย/ไซบีเรีย
Diamond Dust, Aurora Thunder Attack, Aurora Execution, Ice Ring, Kholodnyi Smerch
ฟีนิกซ์ อิคคิ
ฟีนิกซ์
นกฟีนิกซ์
ญี่ปุ่น/เกาะเดธควีน
หมัดฟีนิกซ์เหินฟ้า,หมัดมายาฟีนิกซ์
ยูนิคอร์น จาบุ
โมโนเซรอส
ยูนิคอร์น
ญี่ปุ่น/อัลจีเรีย
ยูนิคอร์น กัลลอป
แบร์ เงคิ
Ursa Major
หมีใหญ่
ญี่ปุ่น/แคนาดา
แฮงกิ้ง แบร์
ไฮดร้า อิจิ
ไฮดร้า
งูไฮดร้า
ญี่ปุ่น/ฟินแลนด์
เมลโลว์ พอยซั่น
วูลฟ นาจิ
Lupus
หมาป่า
ญี่ปุ่น/ไลบีเรีย
Dead Howling
ลีโอเน็ต บัน
Leo Minor
สิงโตเล็ก
ญี่ปุ่น/แทนซาเนีย
Lionet Bomber
คาเมเลออน จูเน่
คาเมเลออน
กิ้งก่า
เอธิโอเปีย/เกาะอันโดรเมด้า
Chameleon Whip
ลิงซ์ เร็ตซึ
-
lynx
จีน/กรีซ
Tornado Claws, Wind Claws
เซ็กซ์แทนท์ ยูลิจ
-
Sextant
ญี่ปุ่น/กรีซ
ไม่ปรากฎ


คาแร็กเตอร์

เซย่า เป็นเด็กกำพร้าที่พลัดหลงกับ เซกะ พี่สาวของตนตั้งแต่ยังเด็ก เขาถูกส่งให้ไปฝึกฝนวิชาที่กรีซโดยมูลนิธิแกรนด์ และได้มารีน เป็นอาจารย์ฝึกสอน ต่อมาเซย่าก็เอาชนะ
คาซิออส คว้าชุดคลอธเปกาซัสเอาไว้ได้ เขาและเพื่อนๆต้องคอยปกป้อง คิโด ซาโอริ หรือ อาเธน่า ไม่ให้ได้รับอันตราย เซย่ามีลักษณะความเป็นผู้นำเต็มเปี่ยม มีความกล้าหาญ มักเป็นตัวความหวังสุดท้ายของเพื่อนๆในคราวที่อยู่ในสถานการณ์ที่คับขัน และมักคลี่คลายสถานการณ์ลำบากอยู่ร่ำไป เซย่าเองก็มี มิโฮะ เพื่อนสาวที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า คอยเป็นกำลังใจให้ตลอดเวลา

ชิริว ในวัยเด็กถูกส่งไปฝึกที่เทือกเขาโกโรโฮ ประเทศจีนกับ ท่านผู้เฒ่าโดโก หรือ โกลด์เซนต์แห่งไลบร้านั่นเอง ชิริวได้ฝึกฝนท่าหมัดมังกรผงาดเขาโรซัน ซึ่งจะมีรอยสักมังกรโผล่มาที่หลังของเขา แถมชุดคลอธของเขาก็ว่ากันว่ามีโลห์ที่แข็งแกร่งที่สุด จากการแข่งขันกาแล็กเซี่ยนวอร์ส ชิริวก็รอดจากความตายเพราะได้เซย่าช่วยชิวิตเอาไว้ ทั้ง2ก็เลยกลายเป็นเพื่อนรักกันตั้งแต่นั้น ชิริวก็มีชุนเรย์เป็นเพื่อนสาวที่คอยเป็นกำลังใจให้ตลอดเวลา

ชุน เป็นน้องชายของอิคคิ หน้าตาเขาคล้ายๆกับผู้หญิง เขาไม่ชอบการต่อสู้ มักจะเป็นคนที่เสียสละเมื่อมีใครได้รับอันตราย ในวัยเด็กเขาถูกส่งให้ไปที่เกาะอันโดรเมด้า ทั้งๆที่จริงแล้วเขาจะต้องไปฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน แต่อิคคิขอไปฝึกที่เดธควีนแทน เป็นคนที่เป็นห่วงเป็นใย อิคคิ พี่ชายของตนมาก และเป็นบรอนซ์เซนต์ตัวหลักที่ไม่ค่อยออกแรงมาก เพราะ พี่ชายโผล่มาช่วยแทบจะตลอด

เฮียวกะ เป็นหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นและรัสเซีย เกิดที่ดินแดนน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย ถึงภายนอกจะดูเป็นคนเงียบๆ แต่ก็เป็นคนที่อ่อนไหวที่สุด เพราะ เขารักแม่มาก ถึงแม่เขาจะตายในทะเลลึก เขามักจะดำน้ำไปหาแม่ของเขาเสมอ และเป็นตัวละครที่มีชะตากรรมที่จะต้องฆ่าคนที่เขานับถือด้วยมือของเขาเอง เขาได้รับการฝึกฝนจาก คริสตันเซนต์(แต่ในคอมิค อควอเรียส คามิว เป็นคนฝึกสอนเฮียวกะเองโดยตรง)

อิคคิ เป็นพี่ชายของชุน เขาได้ไปฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน สถานที่ที่โหดร้ายที่สุดราวกับนรกนั้น แทนชุน อิคคิก็ได้รับการฝึกอย่างโหดเหี้ยมจากบุรุษสวมหน้ากาก และซึมซับกับความเกลียดชังไปเรื่อยๆ แถม เอสเมรันด้า ลูกสาวของอาจารย์อิคคิและเป็นแฟนสาวของเขาก็ตายในระหว่างการฝึกอีก อิคคิจึงกลายเป็นเซนต์ที่ชั่วร้าย และบงการให้แบล็คเซนต์ไปขโมยชุดคล็อธราศีธนูในการแข่งขันกาแล็กเซี่ยนวอร์ส แต่เขาก็ได้ ชุนและพวกเซย่า คอยเตือนสติ และกลับตัวกลับใจเป็นคนดีดังเดิม เป็นคนมุทะลุ ดุดัน ชอบสันโดษ แต่มักจะมาช่วยชุน เมื่อชุนได้รับความยากลำบากอยู่บ่อยครั้ง และชุดคลอธฟีนิกซ์ของเขานั้นสามารถฟื้นสภาพเดิมได้

จาบุ เป็นตัวละครที่เด่นที่สุดในบรรดาบรอนซ์เซนต์ตัวประกอบ ในตอนแรกๆดูเหมือนว่าจะเป็นคู่ปรับกับเซย่าซะอีก

เงคิ เป็นคู่ต่อสู้คนแรกของเซย่าในกาแล็กเซี่ยนวอร์ส

จูเน่ เป็นบรอนซ์เซนต์หญิงเพียงคนเดียวในกลุ่ม เป็นคนที่เป็นห่วงเป็นใย และ ให้คำแนะนำแก่ชุนเสมอซิลเวอร์เซนต์


เป็นเซนต์ที่จงรักภักดีต่ออาเธน่าอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งอยู่ในระดับที่สูงกว่า พวกบรอนซ์เซนต์ เซนต์กลุ่มนี้อาจมีบทไม่มากนัก มีเพียงเซนต์หญิงอย่าง มารีน กับ ไชน่า ที่มีบทบาทมากเป็นพิเศษ

ชื่อ
เซนต์แห่งกลุ่มดาว
คลอธ
สถานที่เกิด/สถานที่ฝึก
ท่าไม้ตาย
อัลเกธี
เฮอร์คิวลิส
เฮอร์คิวลิส
แอฟริกา/ยูกันดา
Cornephoros
อัลกอล
เปอร์เซอุส
เปอร์เซอุส
ซาอุดิ อาระเบีย/
ออสเตรเลีย
โลห์เมดูซ่า,Las Argull Gorgonia
อัสเตรเลี่ยน
Canis Venatici
สุนัขล่าเนื้อ(Hound)
เดนมาร์ก/ออสเตรีย
Million Ghost Attack
บาเบล
Centaurus
Centaur
อิหร่าน/เกาะเคนทอรัส
Fotia Roufihtra
คาเปลล่า
Auriga
คนขับรถม้า
กรีซ/กรีซ
Saucer Attack
ไดดาลอส
(อัลบิโอเร่)
Cepheus
Cepheus
อาร์เจนติน่า/เอธิโอเปีย
ไม่ปรากฎ
ดันเต้
Cerberus
สุนัข3หัว
อิตาลี/อิตาลี
ลูกตุ้มนรก
ดิโอ
Musca
แมลงวัน
เม็กซิโก/เม็กซิโก
Dead End Fly
จาเมี่ยน
Corvus
อีกา
อังกฤษ/อังกฤษ
Black Wing Shaft
มารีน
Aquila
อินทรี
ญี่ปุ่น/กรีซ
Eagle Toe Flash, Ryusei-ken (Meteor Fist), Ku-en
มิสตี้
Lacerta
กิ้งก่า
ฝรั่งเศส/ฝรั่งเศส
Murble Tripper
โมเสส
Cetus
ปลาวาฬ
นิวซีแลนด์/นิวซีแลนด์
Kaitos Spounting Bomber
ไชน่า
ออร์ฟิวคัส
คนแบกงู
อิตาลี่/กรีซ
Thunder Claw
ซิริอุส
Canes Major
สุนัขใหญ่
เยอรมันตะวันออก/กรีซ
Great Mountain Smasher
เทรมี่
ซาจิตต้า
ธนู
ลิเบีย/อียิปต์
Phantom Arrow
ออร์ฟิอุส
Lyra
พิณ
กรีซ/กรีซ
Stringer Nocturn, Stringer Fine, Death Trip Serenade
โนเอซิส
Triangle
Triangle
-
Seal of Time
นิโคล
อัลต้า
อัลต้า
-
ไม่ปรากฎ
จากัวร์
โอริอ้อน
นายพราน
-
Megaton Meteor Crash
ไครสต์
Southern Cross
ไม้กางเขน
-
Southern Cross Thunder Bolt
หยาง
Shield
โล่ห์
-
Bone Crush Screw

จากัวร์ หยาง ไครส์ เป็นซิลเวอร์เซนต์ที่ปรากฏตัวในอนิเมชั่นฉบับภาพยนตร์ในปี 1987คาแร็กเตอร์ ตัวเด่นๆ


มารีน เป็นอาจารย์ที่คอยดูแลเป็นห่วงเป็นใยของเซย่า และเซย่ามักจะคิดว่า มารีนนั้นอาจเป็น เซกะ พี่สาวจริงๆของเขาก็ได้

ไชน่า เป็นอาจารย์ของคาซิออส หลังจากที่เซย่าเอาชนะคาซิออสและเอาชุดคลอธเปกาซัสไปได้นั้น ทำให้ไชน่าเกลียดชังเซย่ามาก และคอยจองล้างจองผลาญเซย่าตลอดเวลา แต่หลังๆกลับหลงรักเซย่าขึ้นมาอีกคนและพร้อมจะเสียสละเพื่อเซย่าได้

มิสตี้ เป็นนักฆ่าจากแซงค์ทัวรี่ที่เคียวโกส่งมาจัดการกับพวกเซย่า เขามีใบหน้างดงามมาก และด้วยที่ห่วงสวยมากไปหน่อย เลยถูกเซย่าฆ่าตาย

อัลกอล เป็นซิลเวอร์เซนต์ที่มีโลห็เมดูซ่าเป็นอาวุธ ถ้าใครจ้องที่โล่ห์นี้ จะมีอันกลายเป็นหินทุกราย เพื่อกำจัดอัลกอล ชิริวก็เลยยอมลงทุนทำตัวเองตาบอด เพื่อช่วยเหลือพวกเซย่า

จาเมี่ยน เป็นคนถูกรับคำสั่งให้ไปลักพาตัวซาโอริ และ ชุดโกลด์คลอธกลับไปแซงค์ทัวรี่

เทรมี่ เป็นซิลเวอร์เซนต์ที่โผล่มานำทางไปปราสาท12ราศี ณ แซงค์ทัวรี่ และเป็นคนปล่อยธนูเข้าไปที่หน้าอกของอาเธน่าด้วย

อัสเตรเลี่ยน เป็นซิลเวอร์เซนต์ที่มีความสามารถอ่านใจได้

โมเสส เป็นคนทำร้ายและจับมารีนมาถ่วงน้ำ เพราะเห็นว่ามารีนเป็นคนทรยศ แถมอ้างกับเซย่าว่ามารีนเป็นพี่สาวที่เขาตามหา ก็เลยถูกเซย่าจัดการซะ

 

โกลด์เซนต์แห่งแซงค์ทัวรี่


เป็นเซนต์ที่จงรักภักดีคอยปกป้องอาเธน่าในระดับที่สูงสุด คอยเฝ้าปราสาท 12 ราศี ณ ดินแดนแซงค์ทัวรี่อันศักดิ์สิทธิ์ มีเคียวโก อาเรสเป็นผู้นำสูงสุด เป็นกลุ่มตัวละครที่มีบทบาทต่อพวกเซย่ามากที่สุดในเรื่องเช่นกัน และ เจมินิ ซากะ ในร่างของจิตที่ชั่วร้ายนั้น เป็นคนสังหารเคียวโกคนเก่า และสถาปนาตนเป็นเคียวโกคนใหม่ และหวังจะสังหารอาเธน่าเพื่อครองโลกใบนี้ ทำให้พวกเซย่าต้องเดินทางไปที่นั้นเพื่อหยุดแผนการนี้ให้ได้

ชื่อ
ราศี/ดาว
คลอธ
สถานที่เกิด/สถานที่ฝึก
ท่าไม้ตาย
อาริเอส ชิออน
เมษ/Aries
แกะ
ทิเบต/ไม่ปรากฎ
Crystal Wall, Crystal Net, Stardust Revolution, Starlight Extinction.
อาริเอส มู
เมษ/Aries
แกะ
ทิเบต/จามิล
Crystal Wall, Crystal Net, Stardust Revolution, Starlight Extinction.
ทอรัส อันเดบารัน
พฤษภ/Taurus
วัวกระทิง
บราซิล/บราซิล
Great Horn
เจมินิ ซากะ
เมถุน/Gemini
คนคู่
กรีซ/แซงค์ทัวรี่
Galaxian Explosion, Another Dimension, Guenrou-Maou-ken (Demon's Emperor Fist)
เจมินิ คานอน
เมถุน/Gemini
คนคู่
กรีซ/แซงค์ทัวรี่
Galaxian Explosion, Another Dimension, Guenrou-Maou-ken (Demon's Emperor Fist) Golden Triangle
แคนเซอร์ เดธมาสก์
กรกฏ/Cancer
ปู
อิตาลี่/เกาะซิซิเลีย
คลื่นนรกเซกิชิกิ (Sekishiki Meikai-ha)
เลโอ ไอโอเลีย
สิงห์/Leo
สิงโต
กรีซ/แซงค์ทัวรี่
Lightning Plasma, Lightning Bolt, Lightning Fang
เวอร์โก้ ชากะ
กันย์/Virgo
สาวพรหมจรรย์
อินเดีย/แม่น้ำคงคา
Ka-an, Tembu Horin, Rikudo Rinne (6 worlds of reincarnation), Tenma Kofuku, Tenkuuhaja Chimmimoryo
ไลบร้า โดโก
ตุลย์/Libra
ตาชั่ง
จีน/จีน
Rozan Shoryu-ha(หมัดมังกรผงาดเขาโรซัน), Rozan Hyakuryu-ha
สกอร์เปี้ยน มิโร่
พิจิก/Scorpio
แมงป่อง
กรีซ/เกาะมิลอส
Restriction, Scarlet Needle
ซาจิททาเรียส ไอโอลอส
ธนู/Sagittarius
พลธนูขี่ม้า
กรีซ/แซงค์ทัวรี่
Atomic Thunderbolt, Infinity Break, Golden Arrow
แคปริคอร์น ชูร่า
มังกร/Capricorn
แพะทะเล
สเปน/สเปน
Excalibur, Jumping Stone
อควอเรียส คามิว
กุมภ์/Aquarius
คนแบกคนโท
ฝรั่งเศส/ไซบีเรีย
Aurora Execution, Diamond Dust, Absolute Zero, Freeze Coffin(โลงศพน้ำแข็ง)
พิสเซส อโฟรดิเต้
มีน/Pisces
ปลา
สวีเดน/กรีนแลนด์
Royal Demon Rose, Piranha Rose, Bloody Rose

คาแร็คเตอร์


อาริเอส มู เป็นโกลด์เซนต์ที่มีพลัง ไซโคคิเนซิส มักให้ความช่วยเหลือแก่พวกเซย่ามาโดยตลอด ทั้งซ่อมชุดคลอธ ทั้งให้คำแนะนำในการบุกตะลุยปราสาท12 ราศี และ บอกให้ระเบิดพลังคอสโม่ขั้นสูงอย่าง เซเว่นเซนส์ อีกด้วย และเขานั้นเป็นลูกศิษย์ของ อาริเอส ชิออน เคียวโกคนเก่าอีกด้วย และ เขาก็มี กิกิ เป็นลูกศิษย์ของเขาด้วย และ มูมามีบทบาทการต่อสู้มากในภาคฮาเดส

ทอรัส อันเดรบาลัน ชายร่างยักษ์ที่เฝ้าปราสาททอรัสเอาไว้ และ เป็นโกลด์เซนต์คนแรกที่ต่อสู้กับเซย่า ณ ดินแดนแซงค์ทัวรี่อันศักดิ์สิทธิ์ โดยอัลเดบารันท้าว่า ถ้าเซย่าหักเขาชุดคลอธของทอรัสได้ เขาก็จะปล่อยให้เซย่าผ่านไป และก็เป็นโกลด์เซนต์ที่ถูกลอบกัดจากศัตรูบ่อยครั้ง

เจมินิ ซากะ เป็นบุรุษ2บุคลิก ผมเขาจะเป็นสีน้ำเงินเมื่อจิตใจของเขานั้นบริสุทธิ์ และ ผมของเขาจะเป็นสีขาวเมื่อมีจิตใจที่ชั่วร้าย เป็นมื่อ 13 ปีก่อน เทพีอาเธน่า ได้ลงมาจุติบนโลกอีกครั้งหนึ่งแล้ว เคียวโกคนเก่า(ชิออน)จึงต้องการที่จะสละตำแหน่งของตนให้กับไอโอลอส ทำให้จิตใจอันชั่วร้ายที่สิงอยู่ในตัวซากะโกรธแค้นมาก ก็เลยลอบสังหารชิออนและสถาปนาตัวเองเป็นเคียวโกเสียเอง จากนั้นเขาก็ลอบสังหารอาเธน่าที่มาเกิดใหม่ แต่ไอโอลอสช่วยชีวิตอาเธน่าได้ทัน แต่ซากะที่ปลอมตัวเป็นเคียวโก ก็สั่งให้ แคปริคอร์น ชูร่า สังหารไอโอลอสจนสิ้นชีพ เขาก็ปกครองดินแดนนี้เรื่อยมา จนกระทั่งการมาของพวกเซย่า เขาก็ต่อสู้กับเซย่าอย่างสุดกำลังและหมายจะปลิดชีพพวกเซย่าและอาเธน่าที่เดินทางมาที่นี่ด้วย แต่ในที่สุด ซากะในร่างที่จิตใจดี ก็ได้ดึงคฑาทองคำของอาเธน่า
แทงร่างตัวเองจนตาย

แคนเซอร์ เดธมาสก์ ถึงจะเป็นโกลด์เซนต์ของอาเธน่า แต่เป็นเซนต์ที่มีจิตใจอันชั่วร้าย ที่ปราสาทปูยักษ์ของเขาก็มีใบหน้าของผู้คนที่เขาได้สังหารติดอยู่เต็มไปหมด และใช้ท่าคลื่นนรกเซกิชิกิส่งชิริวไปยังนรก แต่ทว่าด้วยความชั่วที่เกินจะรับไหว ชุดคลอธของเดธมาสก์เลยหลุดออกมา ก็เลยโดนชิริวส่งไปหลุมนรกซะเลย

เลโอ ไอโอเลีย เป็นน้องชายแท้ๆของ ไอโอลอส โกลด์เซนต์ราศีธนู หลังจากการตายของไอโอลอส ไอโอเลียต้องทนกับการใช้ชิวิตในฐานะที่เป็นน้องชายของคนที่ถูกหาว่าทรยศ และเขาก็รู้จักกับเซย่าสมัยที่เซย่าฝึกวิชาที่แซงค์ทัวรี่ และต่อมาไอโอเลียก็ตาสว่างและยอมรับ คิโดะ ซาโอริ เป็น อาเธน่าตัวจริง ด้วยความพยายามพิสูจน์ความจริงของเซย่า ต่อมาเขาก็ถูกหมัดมายาของเคียวโก ทำให้กลายเป็นคนที่ชั่วร้าย และ กลับมาคืนสติได้ หลังจากการตายของคาซิออส

เวอร์โก้ ชากะ โกลด์เซนต์ที่มีความสามารถใกล้เคียงกับพระเจ้า เขามักหลับตาเพื่อสะสมพลัง เมื่อเขาลืมตาเมื่อไหร่ พลังที่ซ่อนอยู่ก็จะตื่นขึ้นมาทันที และยากที่จะมีใครมาต่อกรได้ และมีท่าเทนบุโฮริง ที่ตัดประสาทสัมผัสทั้ง5ได้อย่างร้ายกาจ แต่ก็ถูกอิคคิใช้พลังเซเว่นเซนส์เผาตัวเองไปพร้อมกับชากะ ในช่วงท้ายของภาคแซงค์ทัวรี่ เขาขอร้องให้มูช่วยนำร่างของเขา และอิคคิ ที่ติดอยู่ในช่องว่างของห้วงมิติ กลับสู่ปราสาทเวอร์โก้ ชากะ เห็นถึงความพยายามของเหล่าบรอนซ์เซนต์ เขาได้มอบฟีนิกส์คลอธ คืนให้กับอิคคิ และขอร้องว่า ถ้าเอาชนะเคียวโกได้ ให้ไว้ชีวิตของเคียวโกด้วย เพราะ เคียวโกนั้น ไม่ใช่บุคคลที่เลวร้ายเสียทีเดียว ในภาคฮาเดส ชากะสามารถล้มเหล่าลูกสมุนของฮาเดสลงได้อย่างราบคาบ แต่ก็ถูก ชูร่า คามิว และ ซากะ ใช้ อาเธน่า เอ็กซ์คราเมนชั่น ท่าสั่งห้ามของอาเธน่า จัดการชากะลง ก่อนตายชากะ ก็ได้นำเลือดของตนมาเขียนบนกลีบของต้นสาละ เพื่อบอกว่า มีวิธี เดียวที่จะสามารถลงไปสู้กับฮาเดสในยมโลกได้ นั่นก็คือ "อารายาชิกิ"

ไลบร้า โดโก เป็นโกลด์เซนต์ที่เคยทำศึกสงครามกับฮาเดสร่วมกับ ชิออน เมื่อ 243 ปีก่อน และก็ปลอมตัวเป็นผู้เฒ่าคอยสอนวิทยายุทธให้ชิริวที่เขาโกโรโฮ โดโกในร่างผู้เฒ่ามักจะนั่งสงบนิ่งอยู่ริมหน้าผาที่เขาโกโรโฮ เพราะ คำสั่งของอาเธน่า และได้รับอำนาจศักดิ์สิทธิ์จากอาเธน่า " มิสโอเพธามีนอส" ทำให้หัวใจของเขา เต้นเพียง 100,000 ครั้งต่อปี ท่านผู้เฒ่าเลยสามารถกลับเป็นหนุ่มได้ในภาคฮาเดส และชุดคลอธของไลบร้าเป็นชุดคลอธชุดเดียวที่มีอาวุธ แต่การจะเอาไปใช้นั้นต้องขออนุญาติอาเธน่า หรือ เอาไปใช้ในยามคับขันเท่านั้น (อาวุธของชุดคลอธไลบร้าประกอบไปด้วย โล่ห์ กระบอง2ท่อน ดาบ หอก พลอง และ กระบอง3ท่อน)

สกอร์เปี้ยน มิโร่ เป็นโกลด์เซนต์ที่เฝ้าปราสาทสกอร์เปี้ยน และต่อสู้กับพวกของเซย่า โดยเฉพาะ เฮียวกะ และเขาก็ใช้ สการ์เล็ต นีดเดิ้ล แทงไปยังจุดตายของเฮียวกะครบ15จุด แต่มิโร่ก็ได้เห็นถึงความพยายามของเฮียวกะ ก็เลยจี้จุดชีวิต และยอมให้เฮียวกะผ่านปราสาทแมงป่องสวรรค์ไป

ซาจิททาเรียส ไอโอลอส พี่ชายของไอโอเลียแห่งราศีสิงห์ เมื่อ13ปีก่อน เขาเป็นคนที่พาอาเธน่าในร่างทารกหลบหนีไปจากการลอบสังหารของเคียวโกตัวปลอม(ซากะ) และนำทารกน้อยนั้นไปให้คิโดะ มิตซึมาสะ นั้นดูแล แต่ทว่าตัวเขานั้นกลับบาดเจ็บหนักจากการโจมตีของแคปริคอร์น ชูร่า ก็เลยสิ้นใจ ณ ที่นั้น

แคปริคอร์น ชูร่า โกลด์เซนต์แห่งราศีมังกร เจ้าของท่าเอ็กซ์คาลิเบอร์ที่คมกริบ ดังดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ในตำนาน เขานั้นเป็นคนที่จงรักภักดีแต่อาเธน่ามาก แต่เมื่อ13ปีก่อน ตอนนั้นเขาก็เข้าใจผิดคิดว่า ไอโอลอสนั้นจะมาสังหารอาเธน่า เขาก็เลยเป็นคนลงมือสังหาร ไอโอลอส แต่การต่อสู้กันระหว่างชิริวกับชูร่า ชูร่าโดนท่าหมัดมังกรทยานฟ้าของชิริวไป และก็รู้สึกผิดว่าเหตุการณ์ในครั้งนั้นเขาเกือบจะสังหารทารกน้อยซึ่งเป็นอาเธน่าตัวจริง ชูร่าก็เลยสละชุดคลอธให้ชิริวสวมใส่ เพื่อรักษาชีวิตชิริวเอาไว้ และตัวเองก็ตายในที่สุด

อควอเรียส คามิว เป็นอาจารย์ของคริสตั้นเซนต์ซึ่งเป็นอาจารย์ของเฮียวกะอีกที(ในฉบับอนิเม) ปรากฏตัวครั้งแรกในปราสาทไลบร้า และเป็นคนที่สังหารเฮียวกะ ด้วย ออโรร่า เอ็กซ์คิวชั่น และก็สร้างโลงศพน้ำแข็งให้กับเฮียวกะด้วย แต่เฮียวกะก็ได้รับความช่วยเหลือจากพวกของเซย่า เฮียวกะก็เลยไปสู้กับคามิวอีกที ณ ปราสาทอควอเรียส และ คามิวก็แนะนำถึงหลักการ"ศูนย์องศาสมบูรณ์" ให้กับเฮียวกะ และ เฮียวกะก็สามารถเอาชนะคามิวได้ด้วยท่า ออโรร่า เอ็กซ์คิวชั่น แต่ตัวเฮียวกะเองจะหมดแรงและล้มไปในที่สุด

พิสเซส อโฟรดิเต้ โกลด์เซนต์แห่งราศีมีนที่ขึ้นชื่อว่า งดงามที่สุด ในบรรคาเซนต์ทั้ง 88 คน มีดอกกุหลาบเป็นอาวุธคู่ใจ แถมหลังปราสาทของเขานั้นก็เต็มไปด้วยกุหลาบพิษ ซึ่งสามารถเล่นงานเซย่าจนหมดสติได้ ในการต่อสู้ระหว่างเขาและชุน อโฟรดิเต้ก็พลาดท่า ถูก เนบิวล่า สตรอม ของชุนเล่นงานจนสิ้นชีพ ส่วนชุนเองก็โดน บลัดดี้โรส ของอโฟรดิเต้ ล้มลงเช่นกัน

อาริเอส ชิออน เคียวโกคนก่อนที่ถูกซากะสังหาร เป็น1ผู้เหลือรอดในสงครามศักดิ์สิทธิ์เมื่อ 243 ปีก่อน เช่นเดียวกับ โดโก เป็นอาจารย์ที่สอนวิชาให้กับมู ในภาคฮาเดส เขาเป็นผู้นำทัพเหล่าสเปคเตอร์ของฮาเดสบุกมายังดินแดนแซงค์ทัวรี่หมายจะสังหารอาเธน่า แต่จริงๆแล้วเขาต้องการจะปลุกอาเธน่าคลอธ เพื่อรักษาชีวิตของอาเธน่าเอาไว้ ก่อนตายเขาได้ช่วยซ่อมชุดคลอธที่เสียหายให้กับพวกเซย่าและฝากฝังว่าให้เอาชุดคลอธนั้นเอาไปให้อาเธน่าที่นรกนั้นให้ได้

เจมินิ คานอน น้องชายฝาแฝดของ เจมินิ ซากะ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกพี่ชายตัวเองขังคุก ณ แหลมสุนิออน ข้อหาพยายามทรยศแซงค์ทัวรี่ และเขาก็ได้พบกับคนโทที่ขังวิญญาณของเจ้าโปเซดอนเอาไว้ และก็ปลดปล่อยวิญญาณนั้นออกไป คานอนซึ่งได้ตั้งตัวเองเป็นมารีนเนอร์ ซีดราก้อน และวางแผนหลอกใช้โปเซดอน เพื่อหวังจะครองโลกซะเอง แต่แผนการนั้นกลับล้มเหลวเพราะ วิญญาณของโปเซดอนที่สิงในร่างของ จูเลี่ยน โซโล นั้นตื่นตัว แถมโซเรนท์ที่กลับตัวกลับใจ ทำให้อิคคิทำลายเสาค้ำแอตแลนติคเหนือ ต่อมาในภาคฮาเดส คานอนก็กลับตัวกลับใจภักดีต่ออาเธน่า และ ได้สวมชุดคลอธเจมินิ และเขาก็เป็นคนล้ม ไวเวิร์น ราดามานทิส ลงในภาคฮาเดสได้สำเร็จ


ก็อดวอริเออร์แห่งแอสการ์ด


เป็นเหล่านักรบที่คอยปกป้องดินแดนแอสการ์ด และจงรักภักดีต่อท่านอิลด้ามาก ชุดเกราะของพวกเขานั้น เรียกว่า โรป ซึ่งโรปของนักรบแอสการ์ดนั้นจะมีโอดีนแซฟไฟร์ซ่อนอยู่ ถ้ารวบรวมโอดีนแซฟไฟร์ครบ ก็จะสามารถปลุกชุดเกราะโอดีนโรป และสามารถใช้ดาบบัลมังก์มาทำลาย อำนาจแหวนนีเบอลุงที่ฮิลด้าสวมอยู่

ชื่อ
นักรบแห่งดาว
โรป
ท่าไม้ตาย
ดูเบ ซิกฟรีด
อัลฟ่า
มังกร2หัว
Odin Sword, Dragon Bravest
เมรัค ฮาเก้น
เบต้า
ม้าแปดขา
Universe Freezing, Great Ardent Pressure
เฟคด้า ธอร์
แกมม่า
งูยักษ์
Miollnir Hammer, Titanic Hercules
เมกเรซ อัลเบรริช
เดลต้า
อัญมณีสีม่วง
Amethyst Shield, Nature Unity, Fire Sword
อาลิออธ เฟนรีร์
เอปซิลอน
หมาป่าแดนเหนือ
Wolf Cruelty Claw, Northern Wolf Group Attack
มีซาร์ ซิด
เซต้า
เสือดำเขี้ยวดาบ
Viking Tiger Claw, Blue Impulse
อาร์กอร์ บัด
เซต้า
เสือขาวเขี้ยวดาบ
Shadow Viking Tiger Claw
เบเนตนาช มิเม่
เอต้า
พิณ
String Requiem


คาแร็คเตอร์


โพลาริส ฮิลด้า เป็นผู้ปกครองดินแดนแอสการ์ดแห่งนี้ เปรียบเสมือนกับเทพโอดีนตามความเชื่อของยุโรปเหนือ มีจิตใจดีงาม ต่อมาเธอถูกโปเซดอนสวมแหวนนิเบอลุง ทำให้เธอมีจิตใจที่ชั่วร้าย หวังใช้เป็นเครื่องมือในการทำลายล้างแซงค์ทัวรี่ และอาเธน่า เพื่อยึดครองโลก

เฟรย่า น้องสาวของฮิลด้าที่พบว่าพี่สาวของตนเปลี่ยนไป และ เธอก็ขอร้องให้พวกของเซย่าให้ช่วยเหลือพี่สาวเธอและดินแดนแอสการ์ด

ดูเบ ซิกฟรีด เป็นนักรบที่เก่งกาจที่สุดในบรรดานักรบแห่งแอสการ์ดทั้งหมด กว่าที่พวกของเซย่าจะชนะได้ก็เล่นเอาเหนื่อยเลย พอความจริงปรากฎว่าโปเซดอน เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซิกฟรีดก็ได้มอบโอดีนแซฟไฟร์ ชิ้นสุดท้ายแก่พวกเซย่า และสละชีวิตตนเองไปพร้อมกับ โซเรนท์

เมรัค ฮาเก้น เป็นนักรบแห่งดาวเบต้า และเป็นเพื่อนสมัยเด็กๆของเฟรย่า พอเห็นเฮียวกะพาเฟรย่าหนีออกจากฮิลด้า ก็เลยเคียดแค้นเฮียวกะมาก ชนิดที่ไม่ยอมฟังเหตุผลของทั้งสองคน เขามีพลังทั้งธาตุเพลิงและธาตุน้ำแข็งมาเป็นท่าไม้ตายพิฆาตคู่ต่อสู้ได้

เฟคด้า ธอร์ ชายร่างยักษ์ อดีตเป็นนายพรานใหญ่ใจดีคนหนึ่ง ครั้งหนึ่ง เคยถูกทหารของฮิลด้าจับได้ และฮิลด้าเป็นคนที่ช่วยชีวิตไว้ ทำให้ ธอร์ รัก และนับถือ
ฮิลด้าเป็นอย่างมาก จึงสาบานตนว่าจะรับใช้ฮิลด้า ตราบจนชีวิตจะสูญสิ้น ถึงเขาจะสัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงในตัวฮิลด้า แต่เขาก็ยังจงรักภักดีต่อไป จนกระทั่งพ่ายแพ้ให้กับเซย่า ก่อนตาย เขาก็ฝากให้เซย่าช่วยเจ้านายเขาให้ได้


เมกเรซ อัลเบรริช เป็นนักรบของแอสการ์ดที่มีจิตใจชั่วร้าย ต้องการจะสังหารฮิลด้า และหวังจะครองโลก แถมเฉลียวฉลาดอีก ทำให้พวกเซย่าต่อสู้ด้วยความยากลำบาก สุดท้ายเขาก็พ่ายแพ้และสิ้นชีพด้วยฝีมือของชิริว เหมือกับที่บรรพบุรุษของเขาเคยพ่ายแพ้แก่ท่านผู้เฒ่าโดโกด้วยเช่นกัน

อาลิออธ เฟนรีร์ สามารถบังคับควบคุมหมาป่าได้ ใช้กงเล็บที่แหลมคมฟาดฟันศัตรู เขาได้รับการเลี้ยงดู จากเหล่าฝูงหมาป่า โดยอาศัยอยู่ที่ซากคฤหาสน์เดิมของเขา ก็เพราะครั้งหนึ่งพ่อแม่ของเขาถูกหมีฆ่าตาย แต่กลับไม่มีมนุษย์คนไหนช่วยเหลือเลย ทำให้เฟนริล หมดความเชื่อมั่นในตัวมนุษย์ และใช้ชีวิต เยี่ยงหมาป่ามาโดยตลอด มีคิงเป็นหมาป่าคู่ใจ

มิซาร์ ซิด เป็นคนที่ถูกฮิลด้าส่งไปที่ญี่ปุ่นเพื่อกำจัดอาเธน่า และ บรอนซ์เซนต์ เป็นนักรบที่มีฝีมือมากเลยทีเดียว แต่ก็พ่ายแพ้แก่ชุนไป และเขานั้นก็มีพี่ชายฝาแฝด นั่นก็คือ อาร์กอร์ บัด นั่นเอง

อาร์กอร์ บัด พี่ชายฝาแฝดของซิด เกิดในตระกูลสูงศักดิ์ แต่ความเชื่อของชาวแอสการ์ดบอกว่า ฝาแฝดคือตัวนำความโชคร้ายแก่วงศ์ตระกูล บัดก็เลยถูกทิ้ง เขาจึงทำทุกวิถีทางที่จะทำให้ตนเหนือน้องชายให้ได้ แต่ก็ได้เป็น ก็อดวอริเออร์เงาของ มิซาร์ ชิด และเขาก็เคยช่วยเหลือซิดในการบุกไปลอบทำร้ายอัลเดบารันที่แซงค์ทัวรี่มาแล้ว

เบเนตนาช มิเม่ เป็นนักรบที่มีความสามารถสูงมาก และ ในขณะเดียวกันก็เป็นคนที่มีปัญหาชีวิตตั้งแต่ยังเด็กอีก โดยเขาจับได้ว่าพ่อเลี้ยงจอมโหดเหี้ยมของเขานั้น เป็นคนฆ่าพ่อแม่บังเกิดเกล้าของเขาเอง ก็เลยสังหารพวกเขาซะ

มารีนเนอร์แห่งโปเซดอน


เป็นเหล่านักรบที่คอยปกป้องโปเซดอน และ คอยพิทักษ์ดูแลเสาค้ำมหาสมุทรทั้ง7 ชุดเกราะของพวกเขานั้น เรียกว่า สเกล

ชื่อ
เสาค้ำมหาสมุทรที่ดูแล
สเกล
สถานที่เกิด
ท่าไม้ตาย
ซีฮอร์ส ไบอัน
แปซิฟิคเหนือ
ม้าทะเล
แคนาดา
God Breath, Rising Bellows
สคิวล่า อิโอ
แปซิฟิคใต้
สคิวล่า
เกาะซานเฟลิกซ์
Queen Bee's Stinger, Eagle Clutch, Serpent Strangler, Wolf's Fang, Vampire Inhaile, Grizzly Slap, Big Tornado
ครีซาโอล กฤษณะ
อินเดีย
ครีซาโอล
ศรีลังกา
Flashing Lancer, Maha Roshini
ริมนาเดส คาสะ
แอนตาร์กติก
ริมนาเดส
โปรตุเกส
Salamander Shock
คราเคน ไอแซ็ค
อาร์กติก
คราเคน
ฟินแลนด์
Aurora Borealis
ไซเรน โซเรนท์
แอตแลนติคใต้
ไซเรน
ออสเตรีย
Dead End Symphony, Dead End Climax
ซีดราก้อน คานอน
(เจมินิ คานอน)
แอตแลนติคเหนือ
มังกรทะเล
กรีซ
Galaxian Explosion, Another Dimension, Guenrou-Maou-ken (Demon's Emperor Fist) Golden Triangle
โปเซดอน
(จูเลี่ยน โซโล)
เมนเบรดวินเนอร์
โปเซดอน
อินเดีย
Infernal Seaquake, Divine Shot
เมอร์เมด เธทิส
-
นางเงือก
เดนมาร์ก
Coral Trap


คาแร็คเตอร์

ซีฮอร์ส ไบอัน มารีนเนอร์คนแรกที่ได้ต่อสู้กับพวกเซย่า เป็นผู้พิทักษ์เสามหาสมุทร แปซิฟิคเหนือ เจ้าของท่าก็อดเบรธอันร้ายกาจซึ่งเซย่าทำอะไรไม่ได้เลย แต่หลังจากที่เซย่าระเบิดพลังคอสโม่ ซึ่งทำให้ชุดคลอธของเซย่านั้นกลายเป็นสีทอง เซย่าก็เลยใช้หมัดเอาชนะไบอันได้

สคิวล่า อิโอ เป็นผู้พิทักษ์เสามหาสมุทร แปซิฟิคใต้ เป็นคู่ต่อสู้ของชุนคนแรกในภาคโปเซดอนนี้ สคิวล่าสามารถเรียกพลังสัตว์ป่าได้ถึง6ชนิด ประกอบไปด้วย นางพญาผึ้ง, นกอินทรี, งูพิษ, หมาป่า, ค้างคาวดูดเลือด และหมียักษ์ จึงมีท่าไม้ตายมากเป็นพิเศษ แต่ก็พ่ายแพ้แก่ชุนอย่างง่ายดาย

ครีซาโอล กฤษณะ เป็นมารีนเนอร์ที่มีหอกเป็นอาวุธ และ เป็นคู่ต่อสู้ของชิริว ชิริวสามารถทำลายชุดสเกลลงได้ แต่กฤษณะยังสามารถเพิ่มพลังคอสโมได้อีก และสามารถใช้ มหาโรสินี ทำลายประสาทสัมผัสชิริว แต่ชิริวก็สามารถมองเห็นจุดอ่อนและเอาชนะในที่สุด

ริมนาเดส คาสะ เป็นมารีนเนอร์ที่สามารถใช้พลังในการแปลงร่างเป็นคนที่พวกเซย่านับถือ และปลอมเป็น เซกะ อิคคิ คามิวได้เนียนมากจน เซย่า ชุน เฮียวกะ ติดกับและโดนลอบทำร้าย แต่ทว่าพลังของเขานั้นกลับใช้ไม่ได้ผลกับอิคคิ แต่สุดท้ายเขาก็ยังสามารถปลอมตัวเป็น เอสเมรันด้า โจมตีอิคคิได้ ก่อนที่เขาจะขาดใจตาย

คราเคน ไอแซ็ค อดีตเคยเป็นเพื่อนร่วมฝึกวิชาของเฮียวกะที่ ไซบีเรีย และก็เคยช่วยเฮียวกะเอาไว้ แต่เขากลับเสียตาไป1ข้างและได้รับการช่วยชีวิตจากโปเซดอน และเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เฮียวกะนั้นต้องสู้กับคนที่เขานับถือ และสามารถเอาชนะได้ ก่อนตายไอแซ็คก็ได้บอกความจริงให้เฮียวกะรู้ว่า จริงๆแล้วเป็นแผนการของคนๆหนึ่งซึ่งไม่ใช่โปเซดอน

ไซเรนท์ โซเรนท์ มารีนเนอร์ที่มีขลุ่ยและเสียงเพลงเป็นอาวุธ เสียงเพลงจากขลุ่ยนั้นสามารถปลิดชีพคนได้ และ ซิกฟรีด นักรบแห่งแอสการ์ดก็ถูกสังหารด้วยท่านี้(แต่ในคอมิคนั้น อัลเดบารันโดนโซเรนท์สังหารด้วยท่านี้) เขาเกือบจะเอาชนะชุนด้วย เดธ เอ็นด์ ซิมโฟนี่ แต่ก็โดนคอสโมของอาเธน่ารบกวน ก็เลยแพ้ชุนไป จัดเป็นขุนพลมารีนเนอร์อีกคนที่เหลือรอดมาได้

ซีดราก้อน คานอน (ดู เจมินิ คานอน)

โปเซดอน หรือ จูเลี่ยน โซโล ลูกของมหาเศรษฐีธุรกิจการเดินทางทะเลมาหลายชั่วอายุ เป็นร่างเกิดของเจ้าสมุทรโปเซดอน ในงานวันเกิดครบรอบ 16 ปี คิโดะ ซาโอริ
ก็เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงด้วย เมื่อเขาพบกับซาโอริ ก็ตกหลุมรักและขอแต่งงาน แต่ก็ถูกซาโอริปฏิเสธไป หลังจากนั้นเขาก็ได้ ตรีศูล อาวุธคู่กายเจ้าสมุทรโปเซดอน และมารีนเนอร์ เมอร์เมด เธทิส เลยรู้ความจริงว่า ตัวเองเป็นร่างเกิดใหม่ของเทพโปเซดอน ก็ได้บันดาลให้ฝนตกติดต่อกัน เพื่อให้น้ำท่วมโลก ชะล้างความสกปรกของมนุษย์ ให้หมดออกไปจากโลก จากเหตุการณ์นี้เอง ทำให้อาเธน่าต้องยอมถูกขังใน เมนเบรดวินเนอร์เสาหลักของวิหารโปเซดอน ตามข้อเสนอของโปเซดอน ทำให้การต่อสู้ระหว่างเซนต์กับมารีนเนอร์เริ่มต้นขึ้น

เมอร์เมด เธทิส เป็นมารีนเนอร์คนเดียวที่เป็นหญิง เป็นคนเผยความจริงให้จูเลี่ยนได้รับรู้ว่าตนเองเป็นเทพโปเซดอนมาเกิดใหม่ และเขาก็เป็นคนพาจูเลี่ยนนั้นไปยังวิหารใต้ท้องทะเล


สเปคเตอร์แห่งฮาเดส
มีบทบาทในภาคฮาเดส และ รับคำสั่งจากเจ้านรกฮาเดสให้ไปโจมตีที่โลกมนุษย์และจัดการสังหารอาเธน่าให้จงได้ ชุดเกราะของพวกเขาเรียก เซอร์พลีซ


ฮาเดส เจ้าแห่งนรก
243ปีก่อน เคยทำสงครามอันศักดิ์สิทธิ์กับเหล่าขุนพลเซนต์ของอาเธน่า ซึ่งฮาเดสนั้นหวังจะครองพื้นโลกแต่ก็ไม่สำเร็จ ฮาเดสจึงตัดสินใจไปจุติในร่างใหม่ ในร่างของ อันโดรเมดร้า ชุน แต่ฮาเดสก็ไม่สามารถที่จะครอบครองร่างของชุนได้ทั้งกายและใจ และเป็นศัตรูที่น่ากลัวที่สุดในภาคฮาเดสนี้

ท่าไม้ตาย: Greatest Eclipse, Several Thousand Timesทานาทอส เทพแห่งความตาย  
เป็นพี่น้องฝาแฝดของฮิปนอส ซึ่งถูกปลดปล่อยจากหีบที่อาเธน่าผนึกไว้โดย แพนโดร่า เขามอบหน้าที่ในการดูแลร่างวิญญาณของฮาเดส รวมถึงอำนาจในการควบคุมเหล่า สเป็คเตอร์ นการทำสงครามศักดิ์สิทธิ์ครั้งใหม่กับอาเธน่า ให้กับแพนโดร่า

ท่าไม้ตาย: Terrible Providenceฮิปนอส เทพแห่งการหลับไหล  
เป็นพี่น้องฝาแฝดของทานาทอส ซึ่งถูกปลดปล่อยจากหีบที่อาเธน่าผนึกไว้โดย แพนโดร่าเช่นกัน เป็นผู้ที่จับตัวอาเธน่าได้บริเวณเอลิเชี่ยน เขาได้ทำให้อาเธน่าหลับไปตลอดกาล โดยนำร่าง ไปขังไว้ในคนโทศักดิ์สิทธิ์ขนาดยักษ์

ท่าไม้ตาย: Eternal Drowsiness

แพนโดร่า เป็นสาวที่คอยดูแลร่างของฮาเดส และ เป็นผู้บัญชาการแทนฮาเดสในการบุกแซงค์ทัวรี่ของเหล่าสเป็คเตอร์ในครั้งนี้

ไวเวิร์น ราดามานทิส 1ใน3ผู้พิพากษาจากนรก เป็นผู้รับคำสั่งจากแพนโดร่า ให้ไปบัญชากองทัพสเปคเตอร์ในการบุกแซงค์ทัวรี่ สเปคเตอร์ทั้ง108

 

ชื่อ
เซอร์พลีซ
ดาว
สถานที่เกิด
ท่าไม้ตาย
มารุคิโน
โครงกระดูก
-
มาเลเซีย
Big Fart, Little Vert
นิโอเบ
ปีศาจแห่งความลึก
ความมืด
โบลิเวีย
Deep Fragrance, Dead Perfume
เซรอส
กบ
ความผิดปกติ
กัมพูชา
Jumping Smash
มิว
ผีเสื้อ
ลึกลับ
ออสเตรีย
Ugly Eruption, Silky Thread, Fairy Thronging
คีกันต์
ยักษ์ตัวเดียว
การทำลาย
ยูโกสลาเวีย
Giant Hold, Big Knuckle
ไรมี่
หนอน
การปิดบัง
ลาว
Worm's Bind, Roar Blood
คิวบ์
ผีหัวขาด
ความน่าสงสัย
คิวบา
Blood Spray, Death Messenger
ออกซ์
ปีศาจสาวผมงู
การหลีกหนี
เดนมาร์ก
Eye of Charge, Lock the Bay
มิลส์
ภูติพราย
ปมด้อย
ไอร์แลนด์
Natural Teller, Earthquake Mixer
วาเลนไทน์
ปีศาจนกหน้าหญิงสาว
ความเศร้าโศก
ไซปรัส
Greed the Live, Sweet Chocolate
กอร์ดอน
สัตว์ครึ่งคนครึ่งวัว
จองจำ
โปโลเนีย
Grand Ax Crusher
ควีน
ต้นแมนเดรก
ความประสงค์ร้าย
เยอร์มัน
Blood Flower Scissors
ซิลฟิด
ไก่หางงู
ความว่องไว
เบลเยี่ยม
Annihilation Flap
คารอน
ชายพายเรือ
แตกแยก
อิตาลี่
Rolling Oar, Ending Current Crusher
ฟาราโอห์
สฟิงซ์
ป่าเถื่อน
อียิปต์
Balance of Curse, Kiss in the Darkness
อิวาน
อมนุษย์ในป่าเขา
สูญเสีย
รัสเซีย
Greatest the Perestroika
ร็อค
อสูรศิลา
ล่อลวง
มาดากัสการ์
Rolling Bomber Stone
รูเน่
อสูรบัลร็อค
รอบคอบ
นอร์เวย์
Fire Whip, Reencarnation
ฟลีกีอัส
มนุษย์หมาป่า
ผิดบาป
ซูดาน
Howling Inferno
สแตน
ด้วง
รุนแรง
ออสเตรเลีย
Big Wall, Stand by Me
ราดามานทิส
มังกรไวเวิร์น
ร้ายกาจ
อังกฤษ
Greatest Caution
มินอส
ตัวกริฟฟิน
(สัตว์ครึ่งอินทรีครึ่งสิงโต )
ความสูงศักดิ์
นอร์เวย์
Cosmic Marionettion
ไออาคอส
พญาครุฑ
อดทน
เนปาล
Garuda Flap, Galactica Illusion

หมายเหตุ
   ตั้งแต่นิโอเบ ถึง ออกซ์ นั้น จะเป็นดาวพิภพ ส่วน มิลส์ ถึง ไออาคอสนั้น จะเป็นดาวนภา
  ราดามานทิส มินอส ไออาคอส นั้น เป็น 3 ผู้พิพากษาแห่งนรก

กลุ่มตัวละครอื่นๆ

  แบล็คเซนต์
  เป็นลูกสมุนชุดเกราะดำของอิคคิ โดยทั้งหมดฝึกที่เกาะ เดธควีน คอยรับคำสั่งจากอิคคิ ให้ไปเอาโกลด์คลอธราศีธนูในทัวร์นาเมนต์ กาแล็คเชี่ยนวอร์ส และคอยป้องกันไม่ให้พวกเซย่าแย่งเอาไปได้ ประกอบด้วย แบล็คเปกาซัส,แบล็คดราก้อน,แบล็คสวอน, แบล็คอันโดรเมด้า และ แบล็คฟินิกซ์

  สตีลเซนต์
  ปรากฎตัวในอนิเมเท่านั้นช่วงที่พวกเซย่าสู้กับซิลเวอร์เซนต์ ก่อนที่จะเดินทางไปปราสาท 12 ราศี และ ไม่ได้เป็นเซนต์ของอาเธน่าอย่างแท้จริง แต่ก็ฝึกฝนตนเอง โดยได้รับการสนับสนุนของ คิโดะ มัตซึมาสะ และ พวกเขาสวมชุดเกราะที่มีลักษณะคล้ายๆกับหุ่นยนต์ ประกอบไปด้วย
โช(Sky Armor--ท้องฟ้า) ไดจิ(Land Armor--พื้นดิน) อุชิโอะ (Aquatic Armor--น้ำทะเล)

 

ความเชื่อเรื่องตำนานเทพเจ้าและกลุ่มดาวที่อ้างอิงกับเรื่องนี้

credit นิตยสาร Comic Quest ฉบับที่ 19 ปี 2003

 

ทีแรกกะจะเขียนหัวข้อนี้เดี่ยวๆลงในหมวด Topic แต่ไหนๆ อุตส่าห์จะเจาะลึก เซนต์ เซย่า ทั้งที ก็ตัดสินใจรวมไปอยู่ด้วยกันเลย

ในตำนานกรีกสมัยโบราณ ก็ได้มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับเทพเจ้า จนกลายเป็นความเชื่อในเรื่องต่างๆ แม้กระทั่งเรื่องของกลุ่มดาว หรือ โลกมนุษย์ อีกทั้งตำนานกรีกเหล่านี้ยังมีอิทธิพลสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน และเรื่องราวของตำนานเทพเจ้า และ เทพนิยายกรีกนี้ จัดว่าเป็นคอนเซปต์หลักของการ์ตูนเรื่องนี้เลย ซึ่งแท้จริงแล้วเรื่องเล่าเกี่ยวกับเทพนิยายกรีกนั้นมีมากมายไม่รู้จบ ก็เลยขอสรุปรวดยอดไปบางเรื่องก็แล้วกันจุดเริ่มต้นของตำนานกรีก

เริ่มต้นมาจาก คาออส(Chaos) ซึ่งเป็นสิ่งที่ว่างเปล่าในจักรวาลบ ต่อมา ก็มีมนุษย์ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยให้ ชายหนุ่มนาม อูรานอส(Ouranos) เป็นตัวแทนเทพแห่งนภา และหญิงสาว เกอา(Gaea) เป็นตัวแทนของผืนดิน ทั้ง2ก็ใช้ชีวิตร่วมกัน และ ให้กำเนิด บุตรธิดาหลายองค์ และ ก็มีเทพรุ่นอื่นๆตามมา ไม่ว่าจะเป็น เซอุส โปเซดอน เฮรา ฮาเดส เฮสเทีย ดีมิเตอร์ ซึ่งเรียกรวมกันเป็น ไททั่นส์ว่าด้วยเรื่องของ เทพีอาเธน่า
ตามตำนานกรีกจริงๆ ได้บอกไว้ว่า อาเธน่านั้นเป็นธิดาของเทพเซอุส และเป็นพี่น้องกับ อาร์เทมิส อพอลโล่ ฯลฯ (ท่านเทพเซอุสนั้น มีพระมเหสีเยอะมาก)
การถือกำเนิดของเอเธน่านั้น กล่าวกันว่า เซอุส ได้รับคำทำนายว่า โอรสธิดากำลังจะประสูติ แต่ มีทิส (Metis)มเหสีของตนจะมาโค่นอำนาจของพระองค์ ท่านก็เลยแก้ปัญหา ด้วยการจับเอามีทิสซึ่งทรงตั้งครรภ์แก่นั้น กลืนเข้าไปในท้อง แต่ทว่า เทพเซอุสเกิดอาการปวดเศียรขึ้นมา จึงสั่งให้ เทพทั้งปวงบนเขาโอลิมปัส ให้ช่วยกันหาทางบำบัดเยียวยา แต่ก็ไม่ได้ผล ในที่สุด ท่านจึงสั่ง ฮีฟีสทัส (Hephaestus) หรือ วัลแคน (Vulcan) โอรสองค์หนึ่งของท่าน ให้ใช้ขวานแล่งเศียรของท่านออก เทพฮีฟีสทัสปฏิบัติตาม แต่ทันใดนั้นเอง เทพีอาเธน่าก็ผุดขึ้นมาจากเศียรเทพบิดา ในลักษณะเจริญวัยเต็มที่แต่งฉลององค์หุ้มเกราะแวววาว พร้อมสรรพ ถือหอกเป็นอาวุธ จนเป็นที่พิศวงหวั่นหวาดแก่ทวยเทพเป็นที่สุด ในช่วงที่เทพีอาเธน่าประสูตินั้น พื้นปฐพีโลกและน้ำในมหาสมุทรก็สั่นสะเทือนไปตามๆกัน

การประสูติของเทพีอาเธน่านั้น จัดเป็นไปตามสันติสุขให้บังเกิดในโลกใบนี้ ขจัดความโสโครกที่อยู่ในโลกใบนี้ให้หมดไป แต่ทว่าหลังจากการอุบัติของอาเธน่าไปไม่นาน ซีครอบส์ (Cecrop)ชาวฟินิเซี่ยนคนหนึ่ง พาบริวารอพยพเข้าไปในประเทศกรีซ ณ แคว้น อัตติก้า (Attica) ตั้งราก ก่อรากสร้างเมือง จนเป็นนครอันสวยงาม เทพแต่ละองค์ที่ต่างเฝ้าดูเมืองนี้อยู่ ก็แสดงความปรารถนาอยากได้ชื่อนคร จึงมีการประชุมกันซึ่งส่วนใหญ่สละสิทธิ์ คงเหลือแต่เทพโปเซดอนและเทพีอาเธน่าเท่านั้น เพื่อยุติปัญา เทพเซอุสจึงตัดสินให้ทั้ง2ได้ใช้อำนาจเนรมิตรของที่มีประโยชน์ที่สุดให้มนุษย์ใช้ได้ ทั้ง2ฝ่ายต่างก็เนรมิตรสิ่งของในเมืองนี้ออกมา ฝ่ายเซอุส เนรมิตร ม้า ส่วนฝ่ายอาเธน่า เนรมิตร ต้นมะกอก และผลออกมาก็คือ อาเธน่าได้รับชัยชนะไป เพราะ เซอุสเล็งเห็นว่า เทพีอาเธน่านั้นเนรมิตรในสิ่งที่มีประโยชน์มากกว่า และ อาเธน่านั้นก็ได้ประทานชื่อนครนี้ใหม่ว่า เอเธนส์.........

ป.ล. นี่เป็นเรื่องราวส่วนหนึ่งของเทพีอาเธน่า ถ้าอยากรู้เพิ่มเติม ต้องไปศึกษาเอาเองนะเซนต์ประจำหมู่ดาว

บรอนซ์เซนต์ประจำหมู่ดาว
ในหัวข้อนี้ เราจะพูดถึงความเชื่อ ตำนานของหมู่ดาวประจำบรอนซ์เซนต์ โดยเฉพาะ ตัวละครสำคัญของเรื่อง อย่าง เซย่า เฮียวกะ ชุน ชิริว และ อิคคิ

  เปกาซัส ตามตำนานได้เล่าขานว่า เพอร์เซอุส ผู้สังหาร เมดูซ่า หลังจากที่เมดูซ่าตายนั้น ก็มีม้าเปกาซัสโผล่ออกมาจากคอของเมดูซ่า และพาเพอร์เซอุสหนีไป แต่ม้าปีกตัวนี้พยศมากจนได้ เบลลาโรฟอน มาคุมบังเหียนแทน และ เจ้าเปกาซัสตัวนี้ก็ถูกเลี้ยงด้วยเนื้อมนุษย์สดๆเพื่อทำศึกสงคราม

  ดราโก้ (กลุ่มดาวมังกร) ดาวดราโก้จะปรากฏอยู่บนขั้วโลกเหนือ และทำให้เกิดตำนานมังกรผู้พิทักษ์ขั้วโลกเหนือ ตามตำนานนั้น ลาดอน มังกรตัวหนึ่ง ถูกสั่งให้เฝ้าที่ต้นแอ๊ปเปิ้ลทองคำของเทพเฮสเปอริเดส แต่ภายหลังถูกเฮอร์คิวลิสสังหาร จนกลายเป็นดาวดราโก้ อีกตำนานหนึ่งกล่าวไว้ว่า ดราโก้ล้มเหลวจากการสังหารอาเธน่า อาเธน่าจึงจับมังกรตัวนั้นขึ้นไปกลายเป็นดาวดราโก้ไป

  อันโดรเมด้า อันโดรเมด้าเป็นลูกสาวของ ซิฟิอุส ราชาธิบดีของเอธิโอเปีย และ แคสซิโอเปีย พระมเหสี เธอหลงในความงามของตนเองมาก แถมประกาศก้องว่า เธอนั้นงามกว่าธิดาของเทพเนเอรุส ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เทพเนเรอุสจึงส่งงูมาป่วนเมือง ถ้าซิฟิรุสไม่ส่งอันโดรเมด้าไปสังเวยกลางทะเล โดยโซ่ที่มัดติดกับโขดหินริมทะเล แต่เธอก็ได้เพอร์เซอุสที่จัดการสังหารเมดูซ่าเรียบร้อยแล้วนั้น มาช่วยพอดี

  ซิกนัส กลุ่มดาวซิกนัสนั้น เป็นดาวในแถบขั้วโลกเหนือ ดาวนั้นจะเรียงตัวกันเป็น ส่วนคอและหางของหงส์ที่กำลังบินไปตามทางช้างเผือก โดยดาวที่สำคัญคือ 61 Cyg มีดาวที่สว่างที่สุดคือดาว Deneb

  ฟีนิกซ์ จากตำนานอียิปต์กล่าวว่า ฟีนิกซ์เป็นนกศักดิ์สิทธิ์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายอาหรับ ทุกๆร้อยปี(บางแห่งกล่าวว่า 500ปี)มันจะฆ่าตายกลายเป็นเถ้าถ่าน และก็ถือกำเนิดใหม่จากเถ้าถ่านนั้น (ในการ์ตูนเอาตำนานนี้ไปประยุกต์ใช้กับ ชุดคลอธฟีนิกซ์)โกลด์เซนต์ประจำหมู่ดาว(กลุ่มดาว 12 ราศี)

ตำนานความเชื่อของแต่ละกลุ่มดาว 12 ราศีมีดังนี้

  อาริเอส ตำนานเกี่ยวกับขนแกะทองคำ ตำนานหนึ่งเล่าว่า เป็นการเดินทางหาขนแกะทองคำของเจสันและผู้กล้าทั้ง50คน อีกตำนานหนึ่งบอกว่า ฟรีซัสและเอลลิถูกแม่เลี้ยงเลี้ยงอย่างทารุณ เทพเมอร์คิวรี่จึงประทานขนแกะทองคำมาให้เด็กๆทั้ง2ใช้หนีแม่เลี้ยง เอลลิตกลงมาเป็นช่องแคบระหว่างเอเชียและยุโรป ส่วนฟรีซัสก็ฆ่าแกะและนำขนมันไปถวายเจ้าเมืองคอลลิส เทพจูปิเตอร์จึงนำแกะตัวนี้ไปไว้บนท้องฟ้า กลายเป็นหมู่ดาวราศีเมษ

  ทอรัส ตามตำนานกรีกกล่าวไว้ว่า เทพจูปิเตอร์หลงรักธิดายูโรป้า ก็เลยกลายร่างเป็นวัวหมายจะไปจีบแถมเสกหิมะมาคลุมร่างตนไว้ ยูโรป้าเห็นจึงสลัดหิมะแล้วขี่วัวตัวนั้น ข้ามทะเล เมดิเตอเรเนี่ยน เข้าทางฝั่งยุโรป และก็ครองรักกันอย่างมีความสุข

  เจมินิ เป็นตำนานจากแถบอาหรับ กล่าวไว้ว่า คัสเตอร์ และ พอลลักซ์ 2 พี่น้องฝาแฝด โอรสของเทพจูปิเตอร์ ทั้ง2 เป็นเทพแห่งการกีฬา คือ พอลลักซ์เป็นคนให้กำเนิดศิลปะการป้องกันตัว ส่วนคัสเตอร์เป็นผู้ให้กำเนิดศิลปะการบังคับม้า ชาวเรือกรีกโบราณจะขอพรจากเทพทั้งสองว่า By Gemini เพื่อคุ้มครองการเดินเรือให้ปลอดภัย

  แคนเซอร์ จูโน่ เทพธิดาแห่งความอิจฉาริษยาเห็นเฮอร์คิวลิสประสบความสำเร็จในด้านการสงคราม ก็เลยส่งปูยักษ์ไปทำร้าย แต่ก็ไม่ได้ผล จูโน่ก็เลยนำปูยักษ์ตัวนั้นไปฆ่าบูชายัญ เทพจูปิเตอร์จึงจับปูตัวนั้นไปประดับบนท้องฟ้า เพื่อเตือนสติว่า อย่าให้คนชั่วลอยนวล

  เลโอ กลุ่มดาวที่อยู่หลังพระอาทิตย์ อยู่ตำแหน่งเหนือเส้นศูนย์สูตรพอดี ผู้คนจากถิ่นต่างๆจึงมองว่า เป็นจุดที่แข็งแกร่งดุดัน ก็เลยอัญเชิญสิงโตมาเป็นสัญลักษณ์ของดาวกลุ่มนี้

  เวอร์โก้ ตามตำนานอียิปต์กล่าวถึง เทพธิดาไอซิส ถูกยักษ์ไทฟูน (พายุไต้ฝุ่น)ติดตาม จึงได้ขว้างข้าวสาลี จนกระจายเป็นทางช้างเผือก
ชาวอียิปต์นับถือเทพธิดาองค์นี้เป็นดาวแห่งความอุดมสมบูรณ์ ส่วนตามตำนานกรีกนั้น เทพธิดาองค์นี้เป็นเทพแห่งความยุติธรรมและปกครองโลก พระองค์เห็นว่า มนุษย์มีแต่ความโหดร้าย จึงเสด็จหนีขึ้นไปบนท้องฟ้า และ กลายเป็นกลุ่มดาวเวอร์โก้

  ไลบร้า ตำนานหลายแห่งได้จัดให้กลุ่มดาวนี้เป็นส่วนหนึ่งของดาวสกอร์ปิอุสบ้าง เวอร์โก้บ้าง ในที่สุดตำนานของดาวนี้ก็เลยแยกออกมา เป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรม และราศีนี้จะมีกลางวันเท่ากับกลางคืน ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกโดยโคจรพาดกลางท้องฟ้าได้อย่างพอดี

  สกอร์ปิอุส(สกอร์ปิโอ้/สกอร์เปี้ยน) แมงป่อง ผู้ปลิดชีพไอโอรัน หรือ กลุ่มดาวนายพราน แท้จริงแล้วเป็นแค่เหล็กในของแมงป่อง ไม่ใช่ธนูเดียน่าที่คนในตำนานเชื่อกัน ดังนั้นกลุ่มดาว2กลุ่มนี้จึงไม่ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน

  ซาจิททาเรียส ซีรอน มนุษย์ครึ่งม้า ที่กำลังหนีภรรยาจอมหึงของตน แต่ก็ถูกศรอาบพิษของเฮอร์คิวลิส ซีรอนก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เลยขาดใจตาย เทพจูปิเตอร์จึงส่งให้ไปเป็นดาวบนท้องฟ้า อีกตำนานหนึ่งกล่าวว่า ซีรอนกำลังง้างศรไปยังราศีพฤษภ ส่วนอีกตำนานหนึ่งกล่าวว่า บรมครูไครอนของกรีก ซึ่งเป็นเซนทอร์และเป็นบุตรของโครนัสถูกเฮอร์คิวลิสพลาดพลั้งยิงลูกศรพิษที่อาบด้วยเลือดของไฮดร้าไว้จนตาย(หรือเกือบตาย) เทพซุสจึงบันดาลให้ไครอนไปปรากฎอยู่ในกลุ่มดาวมนุษย์ม้า

  แคปริคอร์น เทพแพนกำลังสังสรรค์กับเทพองค์อื่นๆอยู่นั้น ก็มียักษ์ไต้ฝุ่นปรากฏตัวขึ้น เทพองค์อื่นๆก็เลยหนี เทพแพนจึงแปลงร่างเป็นสิ่งมีชีวิตครึ่งแพะครึ่งปลา เพื่อหลบหนี เทพจูปิเตอร์จึงเอารูปลักษณ์นี้ไปประดับไว้บนฟ้า กลายเป็นกลุ่มดาวนี้ขึ้น ในกลุ่มดาวนี้ มีดาวชื่อ เดบี ซึ่งหมายถึง นักฆ่าบูชายัญ ให้กับเหล่าเทพเจ้า เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของพืชผล

  อควอเรียส ชาวอียิปต์ ชาวจีน ชาวกรีก ชาวบาบิโลเนี่ยน มองกลุ่มดาวนี้เป็นคนแบกคนโท ซึ่งกำลังเทน้ำ เลยถูกยกเป็น เทพธิดาแห่งฤดูฝน แต่ชาวอียิปต์เชื่อว่า เทพธิดาองค์นี้เทน้ำมากเกินไป จนแม่น้ำไนล์ท่วมเมือง ส่วนชาวกรีกนั้น เชื่อว่า เทพเซอุสกำลังเทน้ำกลายเป็นฝนตกลงมายังโลกมนุษย์

  พิสเซส ชาวอียิปต์มองเห็นกลุ่มดาวนี้เป็นปลา ส่วนทางกรีกนั้นได้เชื่อว่า วีนัส หรือ อโฟรดิเต้ กับ คิวปิด โอรส ถูกอสูรไทฟอนรุกราน ทั้งสองจึงต้องแปลงร่างเป็นปลา ว่ายลงไปในแม่น้ำยูเฟรติส


ตำนานความเชื่อ เกี่ยวกับ เทพเจ้าฝั่งยุโรปเหนือ(Norse mythology)
หลักๆก็จะเกี่ยวข้องกับ เนื้อเรื่องในภาคก็อดวอริเออร์แห่งแอสการ์ด ซึ่งนักรบแห่นดินแดนแอสการ์ดนี้แต่ละคนก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป

ธอร์ เป็นเทพเจ้าแห่งฟ้าผ่าตามตำนานยุโรปเหนือ และเป็นบุตรของเทพโอดีน

เฟนรีร์ เป็นหมาป่าตัวที่หมายจะกลืนโอดินลงไป ในสงคราม ragnarok (การทำสงครามทำลายล้างครั้งยิ่งใหญ่ของเทพเจ้าและปีศาจ)

ฮาเก้น ตามตำนานได้บอกไว้ว่า เป็นจอมทรยศ สังหารซิกฟรีด

อัลเบรริช กษัตริย์ของเหล่าคนแคระ เป็นจอมเวทย์ที่ปกปักรักษาขุมทรัพย์แห่งนีเบอลุง

ซิกฟรีด ตามตำนานบอกว่า เป็นอัศวิน นักรบผู้กล้า ผู้ที่สังหารมังกร และได้อาบเลือดของมังกร จนมีร่างกายที่อมตะ

เรื่องราวอื่นๆเกี่ยวกับเซนต์ เซย่า

 

ชุดคลอธและชุดเกราะอื่นๆในเรื่อง

 

เซนต์ของอาเธน่า

อย่างที่หลายๆคนทราบ เซนต์ทั้ง88ของอาเธน่านั้นจะแบ่งเป็น บรอนซ์เซนต์ ซิลเวอร์เซนต์ และ โกลด์เซนต์ ตามลำดับ ซึ่งเซนต์แต่ละประเภทนั้นก็สวมชุดคล็อธซึ่งเป็นของคู่กายคู่ใจ ราวกับว่าชุดคลอธนั้นมีชีวิต พอชุดคลอธเสียหาย จะต้องใช้เลือดของเซนต์จำนวนมากเป็นตัวซ่อมชุดคลอธ เพราะ ชุดคลอธนั้นก็เปรียบเสมือนกับสิ่งมีชิวิตชนิดหนึ่ง เมื่อบาดเจ็บหนักก็ต้องมีการถ่ายเลือดให้นั่นเอง (ยกเว้นชุดฟินิกซ์คลอธของอิคคิที่สามารถฟื้นตัวเองได้) ชุดคลอธแต่ละประเภทนั้นก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน

บรอนซ์คลอธ ชุดคลอธของบรอนซ์เซนต์นั้นจะมีความแข็งแกร่งน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับ ซิลเวอร์คลอธ กับ โกลด์คลอธ มีจุดเยือกแข็งที่อุณหภูมิ -150 องศาเซลเซียส (คือ สามารถทนทานได้ถึง -150 องศาเซลเซียส) สีของคลอธก็จะมีหลากหลายสี แต่ในภาคโปเซดอนนั้น ชุดบรอนซคลอธของพวกตัวละครหลักอย่างพวกเซย่านั้น ก็ได้รับการฟื้นคืนชีพจากโกลด์เซนต์ แถมพอระเบิดพลังคอสโมขั้นสูงสุดออกมา ชุดบรอนซ์คลอธก็จะเปลี่ยนเป็นสีทองทันที

ซิลเวอร์คลอธ เป็นชุดคลอธที่มีความแข็งแกร่งรองลงมาจากโกลด์คลอธ โทนสีของคลอธจะเป็นสีเงิน มีจุดเยือกแข็งที่อุณหภูมิ -200 องศาเซลเซียส

โกลด์คลอธ เป็นชุดคลอธที่มีความแข็งแกร่งสูงที่สุดในบรรดาชุดคลอธของเซนต์แห่งอาเธน่าทั้งหมด สีของคลอธนั้นจะเป็นสีทอง มีจุดเยือกแข็งที่ศูนย์องศาสมบูรณ์ (อุณหภูมิ -273.15 องศาเซลเซียส)ชุดเกราะอื่นๆ

ก็อดโรป เป็นชุดเกราะประจำตัวของนักรบแห่งแอสการ์ด ซึ่งทำหน้าที่พิทักษ์เทพโอดีนแห่งดินแดนแอสการ์ดนี้ ชุดคลอธของพวกเขาจะมีลักษณะเป็นสิ่งมีชีวิตตามความเชื่อของยุโรปตอนเหนือ และโรปของพวกเขานั้นก็จะมีโอดีนแซฟไฟร์ อัญมณีซึ่งถ้าเรวบรวมได้ครบ ก็จะสามารถปลุกชุดเกราะโอดีนโรป ซึ่งสามารถใช้ดาบบัลมังก์ทำลายอำนาจแหวนนีเบอลุงได้

สเกล เป็นชุดเกราะของเหล่ามารีนเนอร์ นักรบผู้ปกป้องคุ้มครองเทพโปเซดอน ซึ่งโปเซดอนสร้างชุดเกราะนี้ไว้เพื่อปกป้องท้องทะเล สร้างโดยแร่ Orichalcum แห่งดินแดนแอตแลนติส ลักษณะสีนั้นจะคล้ายกับโกลด์คลอธมากแต่จะออกสีส้มเข้มหน่อย

เซอร์พลีซ เป็นชุดเกราะของฮาเดสและเหล่าลูกสมุนสเปคเตอร์ ซึ่งเซอร์พลีซนั้นเป็นตัวแทนสิ่งมีชีวิตแห่งความฝันร้าย นอกจากฮาเดสจะสร้างเกราะให้เหล่าสเปคเตอร์ทั้ง108ตัวแล้ว เขายังสร้างให้กับเหล่าโกลด์เซนต์ที่ตายไปแล้วด้วย โดยเฉพาะเซอร์พลีซที่โกลด์เซนต์แต่ละคนสวมนั้นก็จะเหมือนกับชุดโกลด์คลอธที่พวกเขาเคยสวมเลย ลักษณะสีนั้นจะออกสีนิลราวอัญมณีของยมโลก
เซนต์หญิงของอาเธน่า


จากที่เกริ่นนำในเนื้อเรื่องที่กล่าวว่า อาเธน่าจะต้องมีเซนต์หนุ่มผู้กล้า มีหน้าที่ปกป้องรักษาเทพีอาเธน่าไม่ให้ได้รับอันตรายใดๆ พวกเซนต์จึงมีหมัดเป็นอาวุธ และ มีชุดเกราะเป็นเครื่องป้องกันตัว แต่ในเรื่องเซนต์เซย่านั้น กลับมีเซนต์ที่เป็นผู้หญิงด้วย ทั้งๆที่ตามกฎนั้น เซนต์ของอาเธน่าจะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น แถมพวกเธอ(เซนต์หญิง) เหล่าต้องต้องสวมหน้ากากปิดบังหน้าตาที่แท้จริงของพวกนี้ ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมพวกเธอถึงต้องสวมหน้ากาก เหตุผลก็เพราะ เป็นกฎเหล็กที่เทพีอาเธน่าได้ตั้งเอาไว้คือ สำหรับเซนต์ที่เป็นหญิงจะต้องใส่หน้ากากปกปิดใบหน้าที่แท้จริงให้ลืมว่าตนเองนั้นเป็นหญิง เมื่อใดก็ตาม ที่ถูกชายคนแรกมองเห็นใบหน้าจริง ก็มีอยู่2ทางเลือก คือ ฆ่าชายผู้นั้น
หรือ รักชายผู้นั้น เพราะสำหรับเซนต์หญิงแล้วการถูกมองใบหน้าจริงนั้นน่าอับอายยิ่งกว่าการเห็นร่างเปลือยเปล่าซะอีก (O_o") เซนต์หญิงในเรื่องนี้ ที่ๆเราๆรู้จักก็มี อีเกิ้ล มารีน, ออรร์ฟิคุส ไชน่า , คาเมเลออน จูเน่
รวมไปถึง เหล่าเซนเทีย (Saintia) ซึ่งเป็นนักรบหญิงชุดเกราะ เปิดเผยใบหน้า ที่คอยรับหน้าที่เป็นองค์รักษ์ให้อาเธน่าด้วย ซึ่งสามารถไปติดตามเรื่องราวของ เซนเทีย เพิ่มเติมได้ ในมังงะ-อนิเม ชุด Saint Seiya : Saintia Sho (ถือเป็นเรื่องราวสปินออฟของเซย่า)


ผู้สืบทอดโกลด์เซนต์ทั้ง12ราศี

หัวข้อนี้แฟนๆของเซนต์เซย่าก็เคยวิเคราะห์กันหลายคน ว่า เซนต์คนไหนจะสืบทอด สวมชุดโกลด์คลอธของโกลด์เซนต์คนหนึ่งคนใด ที่ซักวันหนึ่งพวกเขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่นี้ได้อีกต่อไป ซึ่งคนที่จะสามารถสืบทอดตำแหน่งโกลด์เซนต์คนใดคนหนึ่งได้นั้น จะต้องเกิดราศีเดียวกับโกลด์เซนต์คนนั้นๆ

Aries ผู้ที่น่าจะสืบทอดแทนมู น่าจะเป็น กิกิ ลูกศิษย์ของมู ซึ่งเกิด 11 เม.ย.หรือ ไชน่า เพราะเกิด 24 มี.ค. ราศีเมษเหมือนกัน

Taurus ผู้ที่มีสิทธิ์สืบทอดแทนอัลเดบารัน ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็น แบร์ เงคิ ซึ่งเกิด 15 พ.ค.(แถมรูปร่างก็ใกล้เคียงกันอีกแนะ)

Gemini อันนี้ค่อนข้างจะแน่นอน เพราะ คานอนน้องชายฝาแฝดของซากะนั้นได้รับสิทธิ์สืบทอดต่อในภาคฮาเดส

Cancer วูลฟ์ นาจิ มีสิทธิมากที่สุด เพราะเกิด 20 ก.ค.

Leo อิคคิน่าจะเป็นเซนต์ราศีสิงห์ต่อจากไอโอเลีย เพราะ เกิด 15 ส.ค.

Virgo ชุน เกิด 9 ก.ย. เพราะฉะนั้นน่าจะได้เป็นเซนต์แห่งปราสาทสาวพรหมจรรย์ต่อไป

Libra คนที่สืบทอดก็ต้องเป็นลูกศิษย์รักอย่างชิริว แถมตัวชิริวก็เกิด 4 ต.ค.

Scorpio คนที่ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็น ยูนิคอร์น จาบุ เพราะเกิด 3 พ.ย.

Sagittarius เซย่าอยู่แล้ว เพราะนอกจากเซย่าจะได้สวมมันบ่อยแล้ว แถมตัวเซย่านั้นก็เกิด 1 ธ.ค.

Capricorn คนที่ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็นสุดยอดบรอนซ์เซนต์ ตัวประกอบอย่าง ลีโอเน็ต บัน เพราะเกิด 30 ธ.ค.

Aquarius อันนี้ เฮียวกะนอนมา เพราะนอกจากจะเกิดวันที่ 23 ม.ค.ราศีกุมภ์แล้ว เป็นศิษย์กับอาจารย์แล้ว แถมตัวเฮียวกะเองก็เคยใส่ชุดคลอธ อควอเรียส ในภาคโปเซดอนด้วย
ส่วนอีกคนที่มีโอกาส(น้อยนิด) ก็คือ ไฮดร้า อิจิ ซึ่งเกิด 10 ก.พ.

Pisces คนที่มีสิทธิ์มากที่สุด คือ มารีน ซึ่งเกิด 18 มี.ค.

 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับ เซนต์ เซย่า


Saint Seiya Episode G
มังงะที่ให้ Leo Aiolia เป็นตัวเอกประจำภาค เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นก่อนภาคหลัก 7 ปี และ เกิดขึ้น 6 ปี หลังจากการตายของ Sagittarius Aiolos พี่ชายของเขา หลังจากการตายของ Aiolos ทำให้ Aiolia ไม่เป็นที่ไว้วางใจของเหล่าเซนต์ ทำให้ Pope ผูนำของเหล่าเซนต์ ได้มอบหมายภารกิจให้ Aiolia ไปทำ เพื่อพิสูจน์ความจงรักภักดีของเขา นั่นคือการต่อสู้กับทัพ Titan ที่เข้ามาคุกคามแซงค์ทัวรี่ และโลกมนุษย์


Saint Seiya Next Dimension
เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น เมื่อ 240 ปีก่อน ในช่วงศตวรรษที่ 18 กับสงครามศักดิ์สิทธิ์ ระหว่าง เทพี Athena กับ จ้าวนรก Hades โดยมีเนื้อหาคล้ายๆกับภาค The Lost Canvas โดยมังงะภาคนี้ จัดทำในรูปแบบภาพสี

Saint Seiya the Lost Canvas : เซนต์ เซย่า จ้าวนรกฮาเดส
มังงะที่นำเสนอเรื่องราวเกิดขึ้นก่อนเนือหาหลักหลายปี ในช่วงศตวรรษที่ 18 กับเรื่องราวของ Pegasus Tenma เด็กหนุ่มกำพร้า ผู้กลายเป็นหนึ่งใน 88 เซนต์ของ Athena ซึ่งในระหว่างการต่อสู้ เขาพบว่า Alone เพื่อนรักของเขา คือ จ้าวนรก Hades ที่กลับมาเกิดใหม่

Saint Seiya Omega
อนิเมทีวีซีรี่ย์ ปี 2012 นำเสนอเรื่องราวของ Koga และผองเพื่อน ที่กลายเป็นหนึ่งใน 88 เซนต์ของ Athena นอกจากพวกเขาจะต้องต่อสู้เพื่อปกป้อง Athena แล้ว ยังต้องไปพัวพันกันศึกสงครามความขัดแย้ง ระหว่าง Athena กับ Pallas น้องสาวของเธอ โดยภาคนี้ ตัวเอกบรอนเซนต์ต้นตำรับทั้ง 5 (Seiya , Shiryu,Shun,hyoga,Ikki) ก็มีบทบาทเป็นตัวละครสมทบให้ภาคนี้ (มีเพียง Seiya ที่ได้เลื่อนขั้นเป็น Gold Saint)Saint Seiya Saintia Shō
มังงะภาคแยก ที่นำเสนอเรื่องราวของ Saintia เหล่านักรบหญิงล้วน ที่คอยรับหน้าที่เป็นองครักษ์ให้แก่ Athena ในการต่อสู้กับ เทพธิดาแห่งความไม่ลงรอยกัน Eris โดยเรื่องราวของภาคนี้ จะเกิดขึ้นคาบเกี่ยวกับเหตุการณ์ใน Seiya ภาคหลัก
Knights of the Zodiac: Saint Seiya
อนิเมชั่นซีรี่ย์ 3DCG ฉายบน Netflix ที่เป็นการทำร่วมกันระหว่างญี่ปุุ่น กับ อเมริกา โดยเป็นการหยิบเอาเรื่องราวของ Seiya ช่วงแรกๆ (ก่อนศึกแซงค์ทัวรี่) มาจัดทำใหม่ ซึ่งอนิเมชุดนี้ เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่แฟนๆหนาหู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับ Shun ที่ทางทีมผู้สร้างปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นผู้หญิงไปเลยเซย่าฉบับภาพยนตร์


เนื้อเรื่องในภาพยนตร์แต่ละภาคนั้น เป็นผลงานการแต่งโดยทีมที่ทำอนิเมของเรื่องนี้ ไม่ใช่ฝีมือการแต่งของ อ.คุรุมาดะ มาซามิ แต่อย่างใด

ภาคสงครามเทพีอีริส ปริศนาแอปเปิ้ลทองคำ (1987)
อีริสใช้แอ๊ปเปิ้ลทองคำเข้าสิงห์ร่างสาวน้อย เอริ เด็กในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่มิโฮะดูแลอยู่ และได้ใช้พลังลึกลับในการลักพาตัวอาเธน่าไป และ ทำการฟื้นคืนชีพเหล่าเซนต์ที่ตายไปแล้ว 5 คน ได้แก่ มายาแห่งกลุ่มดาวลูกธนู, โอฟีอุสแห่งกลุ่มดาวพิณ, ไครส์แห่งกลุ่มดาวกางเขนใต้, หยางแห่งกลุ่มดาวโล่ และจากัวร์
แห่งกลุ่มดาวนายพราน และเป็นอีกครั้งที่พวกเซย่าจะต้องไปช่วยอาเธน่ากลับมา

ภาคสงครามเทพเจ้าโอดีนแห่งแอสการ์ด (1988)
เป็นภาคคู่ขนานจากฉบับอนิเมชั่น แถมตัวละครที่ชื่อเฟรย่านั้นก็เป็นคนละคนกับฉบับอนิเมอีก เป็นอีกครั้งที่ดินแดนแอสการ์ดถูกรุกรานโดยโดบาลผู้ซึ่งคิดจะยึดครองโลกใบนี้ ได้จับตัวอาเธน่าไป ทำให้พวกเซย่าต้องต่อสู้กับเหล่าก็อดวอริเออร์แห่งแอสการ์ดลูกสมุนของโดบาล เพื่อชิงตัวอาเธน่ากลับมา

ภาคสงครามสุริยะเทพ อาเบล (1988)
อาเบล ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ชายของอาเธน่า ได้จุติลงมายังมนุษย์โลกพร้อมกับบริวารทั้ง3 เพื่อปราบมนุษย์ที่ชั่วช้าออกไป แถมยังชุบชีวิตโกลด์เซนต์ที่ตายไปในศึกบุกปราสาท12ราศีขึ้นมาใหม่อีกด้วย แต่อาเธน่าต้องการที่จะขัดขวางอาเบลตามลำพัง จึงไม่ให้พวกเซย่ามาช่วย พวกเซย่าเห็นว่าให้อาเธน่าไปขัดขวางเองนั้น ดูท่าจะไม่ดีแน่ ก็เลยตัดสินใจบุกไปยังวิหารของอาเบล

ภาคสงครามครั้งสุดท้าย ความทะเยอทะยานของลูซิเฟอร์ (1989)
ลูซิเฟอร์ ที่ฟื้นคืนชีพจากพลังอันชั่วร้าย ลอบเข้ามาโจมตีในดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ แซงค์ทัวรี่ และตัดศีรษะของรูปปั้นเทพีอาเธน่า ทำให้โลกนั้นเกิดความปั่นป่วน ทั้งน้ำท่วมโลก ภูเขาไฟระเบิด ควันพิษกระจายเข้าไปในเมืองจนผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก อาเธน่าและพวกของเซย่าจึงตัดสินใจเดินทางเข้าไปในแซงค์ทัวรี่ เพื่อหยุด จอมปีศาจลูซิเฟอร์และเหล่าสมุน

TENKAI HEN Overture (2004)
หรือ เซนต์เซย่าภาคโหมโรง สวรรค์ ภาคนี้เกิดขึ้นหลังจากจบศึกกับฮาเดส เซย่าซึ่งกำลังพักฟื้นหลังจากบาดเจ็บหนักจากการต่อสู้กับฮาเดส อีกด้านหนึ่ง สวรรค์ก็ได้ส่งนักรบมาหมายเอาชีวิตของเซย่า เนื่องจากเซย่าได้ทำร้ายเทพเจ้าไปหลายต่อหลายคน แต่อาเธน่าเข้ามาขวาง และ อาร์เทมิสซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่สาวของอาเธน่าก็เล่าเรื่องทั้งหมด และ มีข้อตกลงกันคือ อาเธน่าต้องยกโลกใบนี้ให้เขาปกครอง และ อาเธน่าต้องถูกลงโทษแทน การต่อสู้อันดุเดือดระหว่างเซนต์และเหล่านักรบสวรรค์ได้เริ่มต้นขึ้น
Saint Seiya: Legend of Sanctuary (2014)
หนังอนิเมชั่น 3DCG ชุดแรกของ Seiya นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างพวก Seiya กับเหล่าโกลด์เซนต์ ณ แซงค์ทัวรี่กระแสความดังของเซนต์เซย่า

  เซนต์เซย่านั้น น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่บุกเบิกการ์ตูนแนวนักรบชุดเกราะ เพราะ การ์ตูนเรื่องหลังๆอย่าง ชูราโตะ และ ซามูไรทรูปเปอร์ นั้น ต่างก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก เซนต์เซย่า ที่เน้นมิตรภาพพลังการต่อสู้ของลูกผู้ชายของเหล่านักรบชุดเกราะเหมือนกัน ซึ่งอนิเมชั่นของเซนต์เซย่านั้นออกฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 1986 และจากกระแสความดังของเซนต์เซย่าที่ญี่ปุ่นนั่นเอง ก็เลยทำให้บ้านเราก็ไม่รอช้า และเป็นช่อง3ที่นำเซนต์เซย่ามาฉายในช่วงวันจันทร์ตอนเย็นราวๆปีพ.ศ.2531 และก็ได้รับความนิยมในยุคนั้นมาก แถมเด็กผู้ชายในสมัยนั้นต่างก็อยากเก็บหุ่นโมเดลเซนต์เซย่ากันเป็นแถบ ด้วยความดังของเซนต์เซย่าในบ้านเราในช่วงนั้น ก็ทำให้ช่อง5 รายการแจลตูนโชว์ ก็เลยนำซามูไรทรูปเปอร์มาฉายในช่วงเวลาเดียวกับเซย่าอีกด้วย

  ในปัจจุบัน กระแสความดังของเซนต์เซย่านั้นอาจลดน้อยลงไปเพราะการมาของการ์ตูนเรื่องใหม่ๆ แต่การที่อนิเมชั่นภาคฮาเดส แชปเตอร์แซงค์ทัวรี่ ออกฉายในปี 2002 ก็ทำให้แฟนๆของเซย่าต่างก็ดีใจกันเป็นแถบ และพวกเขาหลายคนก็กำลังรอการมาของอนิเมชั่นภาคฮาเดส แชปเตอร์ อินเฟอร์โน่ ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องในช่วงครึ่งหลังของภาคฮาเดส อย่างกระชั้นชิด ในส่วนที่บ้านเรานั้น เมื่อปีพ.ศ 2547 ยูบีซีก็ได้นำเซนต์เซย่ากลับมาฉายรำลึกถึงอีกครั้งทาง ยูบีซี สปาร์ก แถมยังฉายภาคฮาเดส แชปเตอร์แซงค์ทัวรี่เพิ่มอีกด้วย ทำให้กระแสของเซนต์เซย่ากลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งในบ้านเรา รวมถึงการมาของของเล่นจากการ์ตูนเรื่องนี้อีกด้วย ผลจากการที่เซนต์เซย่าได้รับความนิยมนั้น ก็พลอยทำให้ค่ายลิขสิทธิ์การ์ตูนอนิเมชั่นเจ้าหนึ่ง ก็เลยซื้อลิขสิทธิ์ของเซนต์เซย่า รวมถึง ซามูไรทรูปเปอร์ และ ชูราโตะ อีกด้วย
free hit counter javascript