Cartoon Focus - Samurai Deeper Kyo

ผู้แต่ง คามิโจว อาคิมิเนะ
ประเภท แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม 38 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ (ไทย)/
Kodansha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม DEX
ข้อมูลอ้างอิง https://en.wikipedia.org


Samurai Deeper Kyo จัดเป็นการ์ตูนที่ฮิตอีกเรื่องหนึ่งในบ้านเรา เป็นผลงานของ อ.คามิโจว อาคิมิเนะ เคยลงในนิตยสารโชเน็นแมกกาซีน และ จบลงเมื่อปี 2006 ส่วนในบ้านเรานั้น สนพ.วิบูลย์กิจได้ลิขสิทธิ์ในการตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม และ ลงในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์อย่าง KC Weekly ช่วงปี พ.ศ.2543 ก่อนที่จะมีอนิเมออกฉายทาง True Visions ปีพ.ศ. 2547 และ DEX ก็ซื้อลิขสิทธิ์อนิเมวางขายในรูปแบบ VCD DVD รวมไปถึงเคยฉายทางช่อง 9 ช่วง 4 โมงเย็นปีพ.ศ. 2548

สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่น เน้นหนักไปทางแฟนตาซี อิงประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริงนิดหน่อย....กับการตามล่าหาร่างจริงของ "เคียว นัยน์ตายักษ์" และ การต่อสู้เพื่อที่จะชิงร่างเดิมของตนคืนมา
การมาของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ทำเอานักอ่านหลายคนถูกใจไปกับเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนปนมุขตลกชวนฮาเล็กๆ อีกทั้งบรรดาตัวละครชายหนุ่มในเรื่องต่างก็มีความเท่ห์ และหน้าตาดีแตกต่างกันออกไป ซึ่งน่าจะถูกใจนักอ่านสาวๆเหมือนกัน

เรื่องย่อ

 เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วง 4 ปีหลังสงครามเซคิงาฮาระ มิบุ เคียวชิโร่ หนุ่มขายยาธรรมดา ได้พบกับ ชีนะ ยูยะ นักล่าฆ่าหัวสาว ผู้ซึ่งต้องการตามล่าตัว "เคียว นัยน์ตายักษ์" ทั้งสองทำความรู้จักกัน ต่อมามีศัตรูแปลกหน้าเข้ามาทำร้ายเคียวชิโร่ ในตอนนั้นเอง ขณะที่เคียวชิโร่กำลังชักดาบออกจากฝัก ร่างของเคียวชิโร่กลับถูกควบคุมโดย เคียว นัยน์ตายักษ์ และเอาชนะศัตรูได้ ต่อมา เคียวชิโร่ ก็ได้รู้เรื่องจริงเกี่ยวกับร่างของเคียว จากคำบอกเล่าของโอคุนิแห่งอิสึโมะ คนขายข่าว จากคีย์เวิร์ด"ซาคุยะ"ของโอคุนิ ทำเอาร่างของเคียวชิโร่ถูกเคียวควบคุมโดยสมบูรณ์ จากหนุ่มใสซื่อ กลายเป็น เคียว นัยน์ตายักษ์ ซามูไรจอมโฉด เย็นชา ตาแดงราวกับปีศาจ

จากนั้นมา เคียวได้ เบนิโทร่า(โทคุงาวะ ฮิเดทาดะ),กับยูยะ เป็นพรรคพวกร่วมเดินทางตามหาร่างที่แท้จริงของเคียว ต่อมาพบกับ ซานาดะ ยูคิมุระผู้ซึ่งต้องการให้เคียวช่วยฆ่า โทคุงาวะ อิเอยาสุ โดยเขาจะบอกที่อยู่ร่างของเคียวเป็นการแลกเปลี่ยน แต่เคียวปฏิเสธจนกระทั่งได้เจอกับ มาฮิโระ นินจาสาวผู้รับใช้โทคุงาวะ เคียวจึงตัดสินใจฆ่าอิเอยาสุ แต่ไม่สำเร็จ ยูคิมุระจึงให้โอกาสเคียวอีกครั้ง โดยการให้เคียวมาประลองเพลงดาบกับตน ซึ่งเคียวเอาชนะได้ ยูคิมุระจึงบอกที่อยู่ของร่างเคียวว่า ซ่อนอยู่ในทะเลป่า ส่วนที่เรียกว่าคุเร็นโดะโจ

ในระหว่างทางพวกเคียวได้พบกับ ซารุโทบิ ซาสุเกะ หนึ่งใน 10 ผู้กล้าซานาดะ ทั้งพวกของเคียวกับซาสุเกะ ร่วมกันต่อสู้กับเหล่า 12 ขุนพลเทพ จนในที่สุดได้ต่อสู้กับ โอดะ โนบุนากะ ที่ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ขณะเดียวกัน อากิระได้ทรยศโนบุนากะแล้วชิงร่างของเคียวไป เพื่อเป็นการแก้แค้นเคียวไปในตัว ต่อมาพวกของเคียวได้บงเท็นมารุ แห่งจตุรเทพ เป็นเพื่อนร่วมเดินทาง

ต่อมา เคียวได้รับการฝึกเพลงดาบมุเมียวจินจากมุรามาสะ อาจารย์ของเคียว และอากิระก็พาพวกเคียวไปยังที่ซ่อนของร่างที่แท้จริงของเคียวนัยน์ตายักษ์ ที่ฝังในก้อนน้ำแข็ง(ฝีมืออากิระ) ปรากฏว่าไม่สามารถกลับคืนร่างเดิมได้ เนื่องจากมีการลงอาคมทั่วร่างของเคียว ซึ่งมีอยู่ทางเดียวที่เคียวจะได้ร่างเดิมคืน นั่นคือ การตามหาจักรพรรดิแดงรุ่นก่อนแห่งตระกูลมิบุ จากเหตุการณ์นี้ทำให้อากิระตัดสินใจขอร่วมสู้กับเคียวด้วย (กลับมาเป็นจตุรเทพอีกหน)

หลังจากมุรามาสะสิ้นชีพ พวกเขาทั้งหมดออกเดินทางไปยังตระกูลมิบุ ทว่ายูยะกลับถูกไซเซ แห่ง 5 ดาราปลุกมังกรวารี ซึ่งชินเรเป็นคนถ่ายทอดให้ยูยะ ทำให้ยูยะมีชีวิตสั้นลงกว่าเดิม ทำให้พวกเขาเข้าต่อสู้กับเหล่า 5 ดาราแห่งตระกูลมิบุ ผลคือ:

 

-เคียว เอาชนะ เคโคคุ ซึ่งภายหลังมาเข้าพวกเดียวกับเคียว ในนามของ โฮตารุ แห่งจตุรเทพ

-อากิระ ชนะ ไซชิ และ ไซเซ (ท่านหญิงโทโมเอะ)

-ชินเม ชนะ มาฮิโระ นินจาสาว ผู้รับใช้เบนิโทร่า พร้อมกับรู้ความจริงว่า คนที่ฆ่า มายูมิ พี่สาวของตน เป็นชินเม ไม่ใช่เคียว อย่างที่เธอเข้าใจผิดมาตลอด เคียวที่ตามมาทีหลัง จึงเข้าต่อสู้กับชินเม และเอาชนะไปได้

-เบนิโทร่า ชนะ ไทฮาคุ หลังจบศึก ไทฮาคุได้เล่าความจริงเกี่ยวกับตระกูลมิบุ ก่อนที่จะถูกฟุบุกิ แห่ง 4 ผู้เฒ่าฆ่าตาย จากเรื่องที่ไทฮาคุเล่ามา ทำให้ยูยะรู้ว่าเธอไม่ใช้น้องสาวแท้ๆของโนโซมุ แตเป็นซาคุยะ มิโกะผู้เห็นอนาคต ต่างหากที่เป็นน้องสาวของโนโซมุจริงๆ

-เคียวเข้าสู้กับชินเรในสภาพบอบช้ำ โชคดีที่ได้โฮตารุเข้ามาช่วย และโฮตารุได้ต่อสู้กับพี่ชายของตน แต่ไม่อาจเอาชนะได้ จนกระทั่งเคียวที่ฟื้นตัวเรียบร้อย เข้าต่อสู้กับชินเรอีกหน จึงเอาชนะไปได้ หลังจากการต่อสู้ ชินเรยอมถอนมังกรวารีออกจากตัวยูยะ และตัดสินใจจะตามหาความจริงเกี่ยวกับตระกูลมิบุที่เขาหลงเชื่อแบบผิดๆมาตลอด อีกทั้ง อาคาริ แห่งจตุรเทพปรากฏตัว และรักษาอาการบาดเจ็บของทุกคนจนหายดี

 

หลังจากนั้น โอคุนิมาหาพวกเคียวในสภาพที่บาดเจ็บอย่างหนัก ได้บอกความจริงว่า ร่างของเคียวถูกชิงไปเพื่อให้วิญญาณของ โอดะ โนบุนากะ เข้าสิงอีกหน ทำให้ทุกคนจึงบุกเข้าไปยังตำหนักองเมียว ที่อยู่ของสี่ผู้เฒ่าและจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน

ในระหว่างทางพวกเขาพบกับประตูทางเข้าทั้ง 4 ทาง แต่ละคนจึงต้องแยกทางกันไป และในแต่ละทางก็เจอกับเหล่า 12 ขุนพลเทพที่ยังมีชีวิตอยู่คอยดักทาง

 

-ประตูที่ 1 โฮตารุ,อากิระ และ เบนิโทร่า เลือกได้ทางนี้ พวกเขาต่อสู้กับ คุบิระ กับ อันเทระ อากิระสามารถเอาชนะคุบิระได้ และ อันเทระกลับคืนร่างเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดา

-ประตูที่ 2 อาคาริ กับ ยูยะ เลือกได้ทางนี้ ซึ่งอาคาริ เอาชนะ เมคิระ กับ ซันเทระ ได้ และ ซันเทระกลายเป็นเด็กเหมือนเดิม

-ประตูที่ 3 ซาสุเกะ กับ โอคุนิ มาทางนี้ ซึ่งซาสุเกะเอาชนะ มาโคระ (ฟูมะ โคทาโร่) กับ อินดาระ ได้ แต่ต้องสูญเสียโคทาโร่เพื่อนรักของตนไป

-ประตูที่ 4 เคียว กับ บงเท็นมารุเข้าประตูนี้ ได้เจอกับ ไฮระ ผลก็คือ ไฮระโดนบงเท็นมารุจัดการอยู่หมด จากนั้นก็พบกับ ชินดาระ (ซารุโทบิ ซาสุเกะ รุ่นแรก) ซึ่งยูคิมุระขออาสาเป็นคนต่อสู้เอง และก็เอาชนะได้ จากนั้น เคียวกับยูคิมุระก็ประลองเพลงดาบกัน ผลออกมาเสมอกัน
ทั้งหมดได้พบเจอกัน และมุ่งหน้าไปยังตำหนักองเมียว พบกับ 4 ผู้เฒ่ายืนรอต้อนรับ และการต่อสู้ครั้งสุดท้ายได้เริ่มต้นขึ้น

 - เคียวทักทายด้วยการฟันฟุบุกิ แต่พลาดกลับไปโดนพื้นดิน ทำให้พื้นดินถล่ม ทุกคนพลัดตกไป มีเพียงเคียวกับซาสุเกะเท่านั้นที่ยังมุ่งหน้าไปยังเขาวงกต ระหว่างทาง เคียวพบกับ ชิโฮโด อดีต 4 ผู้เฒ่า และเกิดการต่อสู้กัน และเคียวก็เอาชนะได้อีกหน

- ณ หอคอยแดง เคียวกับซาสุเกะ สมทบกับ อาคาริ และ ยูยะ ที่นั่นเอง เคียวได้ต่อสู้กับ โอดะ โนบุนากะ ที่กลับไปสิงร่างของ ชีนะ โนโซมุ พี่ชายของยูยะ ระหว่างการต่อสู้ ทันใดนั้นเอง ร่างของเคียวนัยน์ตายักษ์ปรากฏออกมา ทำให้เคียวได้กลับคืนสู่ร่างเดิม และเอาชนะ โนบุนากะได้ ทว่า วิญญาณของเคียวกลับต้องไปอยู่ในร่างของเคียวชิโร่เหมือนเดิม โดยที่ ร่างของเคียวนัยน์ตายักษ์ถูกวิญญาณของ มิบุ เคียวชิโร่ เข้าควบคุม และพายูยะที่กำลังนอนไร้สติไปด้วย ......โดยเคียวชิโร่บอกว่า ตนจะขึ้นเป็นจักรพรรดิแดงคนต่อไปเอง

- อีกด้านหนึ่ง พวกของบงเท็นมารุเข้าไปยังตำหนักของโทคิโตะ แต่บงเท็นมารุพลาดท่าต่อโทคิโตะ แห่ง 4 ผู้เฒ่า ส่วนโฮตารุ,อากิระ และ เบนิโทร่า กลับถูกลิ่วล้อของโทคิโตะอัดเละ แถมยังมาโดนหนามพิษของแอนโธนี่ สมุนของยุอัน แห่ง 4 ผู้เฒ่า

- โฮตารุ ฟื้นขึ้นมา ได้ต่อสู้กับ ยุอัน โฮตารุเอาชนะได้ ยุอันจึงเล่าความจริงทั้งหมดว่า ที่ตนยอมเป็น 4 ผู้เฒ่าเพื่อปกป้องครอบครัวของตนไม่ให้ตกเป็นอันตราย รวมถึงสืบหาตัวการที่เป็นคนสังหารแม่ของเขา ในขณะที่ อากิระ ต่อสู้กับโทคิโตะอีกหน ขณะต่อสู้เขาได้ลืมตาอีกครั้ง จนในที่สุดเอาชนะโทคิโตะได้ พร้อมกับรู้ความจริงว่า โทคิโตะเป็นผู้หญิง เป็นลูกสาวของฟุบุกิ ไม่ได้เป็นลูกของมุรามาสะ แต่อย่างใด

-อีกด้านหนึ่ง ยูยะฟื้นขึ้นมา พบกับเคียวชิโร่ในร่างของเคียวนัยน์ตายักษ์และได้รู้จักซาคุยะ "มิโกะผู้เห็นอนาคต" และจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน ปรากฏว่า ยูคิมุระเข้ามาขวางทาง พยายามช่วยยูยะเต็มที่ โดยเขาต่อสู้กับจักรพรรดิแดง แต่ยูคิมุระไม่สามารถเอาชนะได้ จักรพรรดิแดงจึงพาตัวยูยะไป กะให้ยูยะเป็น"ผู้มองเห็นอนาคต"อีกคน พร้อมทั้งแบ่งหัวใจของเขาใส่ในร่างของยูยะ เช่นเดียวกับที่เขาทำกับซาคุยะ

-ส่วนพวกเคียวได้พบกับจูเลี่ยน ช่างตีดาบ และเป็นอาจารย์ของมุรามาสะคอยนำทางไปยังตำหนักของฟุบุกิ โดยมีชินเร ยุอัน โฮตารุ ตามมาสมทบ และที่นั่น เคียวจำเป็นต้องต่อสู้กับอาคาริ ซึ่งกลับคืนร่างเดิมเป็น "อาชูร่า" ด้วยฝีมือของฮิชิงิ แห่ง 4 ผู้เฒ่า และเคียวก็เอาชนะได้ อาคาริกลับคืนร่างเดิม ส่วนยุอัน กับ ชินเร ก็ไม่อาจหยุดยั้ง ฮิชิงิ กับ ฟุบุกิ ได้ จากนั้น เคียวจึงเป็นคนต่อสู้กับสองผู้เฒ่าสุดโฉดอย่าง ฟุบุกิ ,ฮิชิงิ ฮิชิงิในสภาพบาดเจ็บหนักใกล้ตาย ตัดสินใจควักหัวใจของเขาใส่ร่างของฟุบุกิ ทำให้ฟุบุกิมีพลังมากขึ้น แต่ไม่วายแพ้เคียวไป พร้อมกับความจริงที่ทำเอาชินเรช็อค คือ ตระกูลมิบุยุคปัจจุบัน ล้วนเป็นลูกหลานของ "ตุ๊กตาสงคราม" สิ่งมีชีวิตถูกสร้างขึ้นโดยตระกูลมิบุที่แท้จริง

- ทางฝ่ายซาสุเกะ ต่อสู้กับชินเม โดยมี ยูคิมุระกับ 10 ผู้กล้าซานาดะช่วยกันต้านทานไว้ ผลจบลงด้วยชัยชนะของซาสุเกะ ยูคิมุระ และ 10 ผู้กล้าซานาดะ พร้อมกับรู้ความจริงว่า ชินเม กับ เคียวชิโร่ เป็นองครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงแห่งตระกูลมิบุ

- ต่อจากนั้น เคียวต่อสู้กับเคียวชิโร่อีกหน ระหว่างการต่อสู้ เคียวเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างหนัก รวมถึงผลพวงจากอาการ"โรคแห่งความตาย"ที่ร่างของเคียวชิโร่เป็นนั้นกำเริบ และถูกเคียวชิโร่ฟันจนล้มลงไป ระหว่างที่หมดสติ เคียวได้นึกถึงมิตรภาพระหว่างเพื่อนฝูงแต่ละคนๆ จนกลับมาฟื้นพลังได้อีกรอบ การต่อสู้ยังดำเนินต่อไป จนกระทั่งเคียวเป็นฝ่ายฟันเคียวชิโร่ล้มลง จนทั้งสองได้สลับกลับคืนร่างเดิม เคียวชิโร่บาดเจ็บหนักใกล้ตาย เคียวจึงช่วยเหลือโดยใช้เลือดของเขา รักษาเคียวชิโร่ จนฟื้นขึ้นอีกครั้ง และทำให้ทั้งคู่กลับมาคืนดีกันดังเดิม

-ต่อมา เคียวได้เผชิญหน้ากับจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน ทุกคนพยายามต้านทานจักรพรรดิแดงเต็มที่ แต่ก็ไม่สำเร็จ เคียวเข้าสู้ด้วยการแปลงเป็นเทพอสูร เคียวในร่างเทพอสูรต่อสู้อย่างบ้าบิ่นไร้สติจนน่ากลัว แต่ก็กลับคืนสติได้ด้วยน้ำตาของยูยะ ส่วนจักรพรรดิแดง กลับดูดร่างของของเคียวชิโร่ กับ ชินเมเอาไว้ ทำให้มีพลังมากกว่าเดิม แถมยังสร้างกองทัพเลือดคอยโจมตีผู้ที่มาขวาง โชคดีที่ได้พลังมิตรภาพจากบรรดาตัวละครตั้งแต่เล่มแรกยันเล่มล่าสุด เช่น จตุรเทพทั้ง 4,10 ผู้กล้าซานาดะ,ครอบครัวของยุอัน,กองทัพของโทคุงาวะ มาช่วยกันต้านทาน เช่นเดียวกับเคียวชิโร่ที่สลัดร่างออกจากจักรพรรดิแดงสำเร็จ เคียวจึงได้ใช้พลังสุดแรงฟาดฟันจักรพรรดิแดง ในขณะเดียวกัน เบนิโทร่า กับ ซาสุเกะ สามารถเปิด"ประตู" ซึ่งเป็นความลับของจักรพรรดิแดงได้สำเร็จ ทำให้จักรพรรดิแดงไม่สามารถเรียกพลังเพิ่มได้อีกต่อไป และทำให้การหลอมรวมหัวใจของจักรพรรดิแดงบนหน้าอกของยูยะนั้นหายไปด้วยแถมความจริงก็ปรากฏ เมื่อโฉมหน้าที่แท้จริงของจักรพรรดิแดงรุ่นก่อนคือ มิบุ เคียวอิจิโร่ แห่ง4ผู้พิทักษ์กางเขนแดงที่หลายคนคิดว่าตายไปแล้วนั่นเอง เคียวอิจิโร่จึงบันดาลโทสะ หลอมรวมหัวใจที่เบนิโทร่า ซาสุเกะ เก็บได้ รวมกับร่าง แล้วใช้พลังทำลายตำหนักองเมียวย่อยยับ โดยที่เคียวหนีไม่ทัน !?

หลังจากนั้น ทุกคนต่างก็แยกย้ายกันไปตามทางใครทางมัน ชินเรกลายเป็นผู้สานต่อแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ ในขณะที่ ยูยะได้พบกับเคียวอีกครั้ง พร้อมกับฉากจบอันแสนประทับใจ........... 

 

ความแตกต่างระหว่างมังงะและอนิเม

- ตัวละครที่ปกติไม่สามารถเป็น"เก็นโย" หรือเทพอสูรได้ในมังงะ สามารถแปลงเป็นเก็นโยได้ในอนิเม

- เคียวชิโร่เกิดมาเพื่อปราบเคียวและทำให้เคียวซึ่งนิยมความรุนแรงกลับเป็นคนดี

- เคียวแพ้ให้กับเคียวชิโร่ในทุ่งเซคิงาฮาระเพราะเคียวชิโร่จำเป็นต้องทำให้เคียวที่สู้อย่างกระหายเลือดสงบลง ไม่ใช่เพื่อปกป้องซาคุยะเหมือนในมังงะ

-ในอนิเมะบอกเล่าอดีตของเคียวน้อยมาก และจบลงโดยไม่ได้กำจัดจักรพรรดิแดงรุ่นก่อนเหมือนในมังงะ

- อนิเมตอนสุดท้าย เคียวต่อสู้กับ โอดะ โนบุนากะ ที่สิงร่างเคียวอยู่ แถมการต่อสู้นั้นก็พากันจับอวน ทะลุมิติไปยุคปัจจุบันเฉย

 

 

เกร็ดความรู้


  ตัวละครในเรื่อง บางส่วนอิงมาจากบุคคลที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ หรือเป็นบุคคลดังในนิยาย ตัวจริงของแต่ละคนมีรายละเอียดดังนี้ :

โทคุงาวะ อิเอยาสุ โชกุนผู้ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งเป็นผู้รวมแว่นแคว้นในญี่ปุ่นให้กลายเป็นหนึ่งเดียว เคยร่วมศึกสงครามกับโอดะ โนบุนากะหลายครั้ง เขาเป็นคนตั้งรัฐบาลบาคุฟุ เพื่อรวมอำนาจการปกครองไว้ที่โชกุน แทนที่จะเป็นจักรพรรดิ ณ เมืองเอโดะ (กรุงโตเกียว ในปัจจุบัน) เป็นการเริ่มต้นยุคสมัยเอโดะอีกด้วย อีกทั้งยังดำเนินการปิดประเทศห้ามติดต่อค้าขายกับพวกตะวันตก(นำไปสู่เรื่องราวการกำเนิดกลุ่มชินเซ็นงุมิ)

ฮัตโตริ ฮันโซ นินจาแห่งตระกูลอิงะ ผู้รับใช้อิเอยาสุ มีฝีมือร้ายกาจทีเดียว

โทคุงาวะ ฮิเดทาดะ บุตรของ อิเอยาสุ ผู้สืบทอดโชกุนต่อจาก อิเอยาสุ อีกที

  โอดะ โนบุนากะ ไดเมียว คนสำคัญใน ยุคเซนโกกุ ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เขาเป็นผู้ครองแคว้นโอวาริ และขึ้นชื่อว่าเป็นนักรบที่เก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เขาได้รวบรวมกำลังทหารเพื่อช่วยเหลือเขาในครองแผ่นดินญี่ปุ่น แต่เขากลับถูก อาเคจิ มิตสึฮิเดะ นายทหารคนสนิทฆ่าตาย เด่นในด้านยุทธวิธีการรบ และการบุกเบิกสิ่งใหม่ ๆ

โอคุนิ แห่ง อิสึโมะ เธอเป็นมิโกะแห่งศาลเจ้าอิสึโมะ ผู้คิดค้นการร่ายรำสไตล์ใหม่ ณ เมืองเกียวโต และเป็นผู้ก่อตั้งโรงละครคาบุกิ อีกด้วย

ซานาดะ ยูคิมุระ แม่ทัพเจ้าปัญญาแห่งตระกูลซานาดะ ร่วมทำสงครามกับฝ่ายโทโยโทมิในการต่อต้านทัพของอิเอยาสุ ณ ปราสาทโอซาก้า บางตำนานกล่าวว่าเขามีผู้ช่วย ซึ่งเรียกว่า 10 ผู้กล้าซานาดะ ประกอบไปด้วย ซารุโทบิ ซาสึเกะ,คิริงูระ ไซโซ ,มิโยชิ เซกาอิ ,มิโยชิ อิสะ ,อานายาเมะ โคะสึเกะ ,อันโนะ โรคุโร่ ,คาเคอิ จูโซ ,เนซึ จินปาชิ ,โมจิซึกิ โรคุโร่ และ ยูริ คามาโนสึเกะ

ซานาดะ โนบุยูกิ พี่ชายของยูคิมุระ แต่กลับไปเข้าพวกกับโทคุงาวะ เพื่อความอยู่รอดของตระกูลซานาดะ

ซารุโทบิ ซาสุเกะ นินจาที่มีชื่อเสียงในนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น ซึ่งยังสรุปไม่ได้ว่า เขาเป็นนินจาในนิยายยุคเมจิ เขียนโดยทาจิคาวะ หรือว่าเป็นนินจาตัวจริงที่เป็น 1 ใน 10 นินจาคนสนิทของซานาดะ ยูคิมุระ

คิริงาคุเระ ไซโซ นินจาอิงะที่คอยปรนนิบัติรับใช้ยูคิมุระอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา บ้างก็ว่า เขาดัดแปลงมาจาก คิริงาคุเระ ชิคาเอม่อน นินจาในนิยายสมัยยุคเมจิ

ฟูมะ โคทาโร่ นินจาตระกูลฟูมะ ซึ่งเป็นตระกูลนินจาระดับชั้นเลิศแห่งยุค

ดาเตะ มาซามุเนะ ไดเมียวคนสำคัญในญี่ปุ่น มีอำนาจยิ่งใหญ่ในแถบภูมิภาคโทโฮคุ เป็นผู้ก่อตั้งเมืองเซ็นได จ.มิยางิ ในปัจจุบัน มีฉายาว่า มังกรตาเดียว เพราะเขาตาบอดข้างขวาตั้งแต่เด็ก ว่ากันว่าเพราะโรคฝีดาษ แล้วต่อมาเค้าก็ควักลูกตาออกมาเอง บางเรื่องก็ว่าคนสนิทของมาซามุเนะ คาตาคุระ โคจูโร่ เป็นคนเอาออกให้

มุรามาสะ หรือ เซ็นโงะ มุรามาสะ เป็นช่างตีดาบที่มีชื่อเสียง และก่อตั้งโรงเรียนตีดาบมุรามาสะ มีชีวิตในยุคมุโรมาจิ (ศตวรรษที่ 16)

ท่านหญิงโทโมเอะ ซามูไรหญิงที่เก่งกาจที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น มีชื่อเสียงในช่วงสงครามเก็นเปย์

 

สงครามเซคิงาฮาระ
ศึกแห่งความขัดแย้งระหว่าง โทคุงาวะ อิเอยาสุ กับ อิชิดะ มิสึนาริ ทั้งสองต่างเปิดศึกกันเพื่อแย่งชิงอำนาจในการปกครองประเทศญี่ปุ่นมาเป็นของตน โดยฝ่ายมิสึนาริ ต้องการจะคืนอำนาจการปกครองบ้านเมืองให้กับ โทโยโทมิ ฮิเดโนริ ทายาทเพียงคนเดียวของโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ โชกุนคนเก่า ส่วนอิเอยาสึหวังต้องการจะยึดอำนาจการปกครองมาจากฮิเดโนริแล้วตั้งตนเป็นโชกุนซะเอง การต่อสู้ของผู้ที่ภักดีต่อนายเก่า กับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้นศึกครั้งนี้เกิดขึ้นที่ทุ่งเซกิงาฮาร่า มีนักรบและขุนศึกมากมายเข้าร่วม ช่วงแรกฝ่ายอิเอยาสุนั้นเสียเปรียบ เพราะขวัญกำลังทหารของฝ่ายมิสึนาริสูงกว่า แต่เมื่อเกิดการปล่อยข่าวลวงของฝ่ายอิเอยาสุหลายอย่างทำให้ฝ่ายมิสึนาริเกิดการสับสนและชะล่าใจ และประกอบกับเกิดการหักหลังของทัพพันธมิตรที่จะยกมาช่วยมิสึนาริ ทำให้ทัพของมิสึนาริต้องแตกพ่ายไปอย่างยับเยิน กลายเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของโทคุงาวะ และทำให้เขาได้สิทธิ์ชี้ขาดชะตาของประเทศมาไว้ในมือ

มิสึนาริถูกจับหลังจากนั้นไม่นานและก็ถูกสั่งประหาร อีกทั้งเหล่าคนขุนนางและขุนศึกผู้ภักดีต่อโทโยโทมิต่างก็ถูกมือสังหารของอิเอยาสุลอบสังหาร แถมอิเอยาสึทำการฉีกสัญญาเป็นมิตรกับฮิเดโนริทิ้งและนำทัพเข้าตีปราสาทโอซาก้า ซึ่งเป็นที่มั่นของฮิเดโนริ ซึ่งกองทัพจำนวนมหาศาลของอิเอยาสุปะทะเข้ากับทัพของฮิเดโนริซึ่งมีทัพของซานาดะ ยูคิมุระเข้ามาช่วย และในที่สุดปราสาทโอซาก้าก็ถูกทำลายพร้อมกับชีวิตของฮิเดโนริ และอิเอยาสุได้ก้าวขึ้นเป็นผู้ทรงอำนาจสูงสุดในประเทศญี่ปุ่นเป็นการก่อกำเนิดของรัฐบาลบาคุฟุที่จะปกครองประเทศนี้ไปอีก 300 ปี

Credit: http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2006/08/A4608807/A4608807.html

ตัวละคร

 

เคียว นัยน์ตายักษ์ (ช่อง 9/DEX เรียก "โอนิเมะ โนะ เคียว",True Visions เรียก เนตรอสูร เคียว)
นักดาบผู้โหดเหี้ยม เย็นชา ตาแดงราวยักษ์ มีสัญลักษญ์หยินหยางที่กลางหลัง ฉายานักฆ่าพันศพ เขาพ่ายแพ้ให้กับมิบุ เคียวชิโร่ ถูกนำร่างที่แท้จริงไปซ่อนไว้และใช้ร่างร่วมกับเคียวชิโร่ สี่ปีต่อมาก็ได้ออกมาสู่เบื้องหน้าและตามหาร่างที่อยู่ที่ไหนสักแห่งในทะเลป่าอาโอคิงาฮาระ เขาถูกตั้งฆ่าหัวถึง 1,000,000 เรียว แท้จริงแล้ว เคียวนั้น เป็นผู้สืบทอดที่แท้จริงของตระกูลมิบุ เป็นเด็กคนสุดท้ายที่เกิดในตระกูลมิบุ ในวัยเด็กเขาได้รับความเอ็นดูเป็นพิเศษ จากจักรพรรดิแดง และ มุรามาสะก็เป็นคนพาเขาออกนอกตระกูลมิบุ

อาวุธของเคียวคือดาบหมาป่าสวรรค์ หนึ่งในดาบปีศาจที่มุรามาสะตีขึ้นตามคำสั่งของจักรพรรดิแดง มีความทนทานและสามารถตัดได้ทุกอย่าง ภายในมีวิญญาณของจักรพรรดิแดงรุ่นแรกอยู่ มีท่าไม้ตายคือ เพลงดาบมุเมียวจินที่คิดค้นโดยมุรามาสะ ผู้เป็นอาจารย์ของเคียวและเคียวชิโร่ และมี มิซึจิ เป็นท่าไม้ตายที่ใช้บ่อย

เพลงดาบมุเมียวจิน เป็นเพลงดาบที่มีลักษณะการโจมตีตามเทพทั้งสี่ทิศ ได้แก่

สุซาคุ : เป็นการโจมตีวิหคเพลิงอมตะขึ้นมา
เบี๊ยกโกะ : โจมตีด้วยพยัคฆ์ขาว ซึ่งศัตรูก็ไม่อาจหนีจากเขี้ยวเล็บที่จะขย้ำให้เป็นชิ้นๆได้
เก็มบุ : เต่าสีดำที่กระดองจะช่วยป้องกันและโจมตีใส่ศัตรูด้วย
เซริว : เป็นการปลดปล่อยมิซึจิจำนวนมากใส่ศัตรู

 

 

มิบุ เคียวชิโร่
หนุ่มขายยาที่มองผิวเผิน คนซื่อบื้อ ซุ่มซ่าม ไร้ฝีมือ แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาเป็นนักดาบที่เก่งกาจถึงขนาดได้รับฉายาว่าดาบเทพ และเป็นคนที่นำร่างที่แท้จริงของเคียวนัยน์ตายักษ์ไปซ่อนเอาไว้ และทำให้เขากับเคียวต้องอยู่ในร่างเดียวกัน ยามใดที่เขาตกอยู่ในอันตรายจิตใจของเคียวที่ถูกผนึกไว้จะปรากฎขึ้น ในอดีตนั้น เคียวชิโร่ได้สังหารผู้คนมากมาย รวมทั้งชีนะ โนโซมุ พี่ชายของชีนะ ยูยะด้วย เคียวชิโร่ได้เรียนเพลงดาบมุเมียวจินจากมุรามาสะ ทั้งยังเคยเป็นเจ้าของดาบปีศาจชิบิเอ็นอีกด้วย

อีกทั้งเคียวชิโร่ เป็นหนึ่งในองครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงที่ถูกสร้างขึ้นจากเลือดเนื้อของจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน เคียวชิโร่ได้ใช้ดาบปีศาจชิบิเอ็นในการฆ่าฟันจนดาบกลายเป็นสีดำเพราะเปื้อนเลือดของผู้คนมหาศาล

ในอดีต เคียวชิโร่อาศัยอยู่ในตระกูลมิบุในฐานะองครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงตั้งแต่ยังเด็กและได้รู้จักกับซาคุยะและจักรพรรดิแดง เมื่อยังเด็กๆนั้นเคียวชิโร่เป็นเด็กที่ใจดีมีเมตตา แต่เมื่อเวลาผ่านไป เคียวชิโร่ก็ได้รับการฝึกฝนจนกลายเป็นนักฆ่าเลือดเย็น จนวันหนึ่งเมื่อเขาได้รับคำสั่งให้ไปสังหารจักรพรรดิแดงที่หนีออกจากที่คุมขัง เขาก็พบว่าตัวเองมีน้ำตาไหลออกมาโดยที่ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร ซาคุยะที่เห็นเหตุการณ์จึงพาเคียวชิโร่หนีออกจากตระกูลมิบุ เมื่อทั้งสองหนีออกมาจากตระกูลแล้ว ก็ได้พบกับเคียวนัยน์ตายักษ์ภายใต้ต้นซากุระ และกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน จิตใจที่เย็นชาของเคียวชิโร่ก็กลับอ่อนโยนขึ้นเรื่อยๆ เขาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขช่วยเหลือผู้คน จนกระทั่งชินเมออกอุบายว่ามีมือสังหารตามล่าซาคุยะ เคียวชิโร่จึงต้องจับดาบอีกครั้งเพื่อปกป้องเธอ แต่มือสังหารที่ว่ากลับกลายเป็นชีนะ โนโซมุ พี่ชายแท้ๆของซาคุยะที่ตระกูลมิบุหมายหัวมาเป็นเวลานาน ซาคุยะขอร้องให้เคียวฆ่าตนเองเพราะมีหัวใจร่วมกับจักรพรรดิแดง แต่เคียวชิโร่ไม่ยอมให้ใครทำร้ายซาคุยะ เคียวชิโร่จึงต้องต่อสู้กับเคียว และได้นำร่างของเคียวไปซ่อนไว้


ชีนะ ยูยะ
สาวงามฉายา ผู้อยู่ทั่วทะเลตะวันออก เป็นนักล่าฆ่าหัว มีปืนเป็นอาวุธคู่กาย เธอต้องการตามล่าตัวเคียวนัยน์ตายักษ์ เพื่อเอาเงินที่ได้ไปตามหาผู้ชายที่มีบาดแผลเป็นรูปกางเขนแดงตรงกลางหลัง ผู้ซึ่งสังหาร โนโซมุ พี่ชายเธอ (ความจริงแล้ว โนโซมุเป็นคนเก็บยูยะมาเลี้ยงเอาไว้) ต่อมาได้ติดตามพวกเคียวในการตามหาร่างที่แท้จริงของเคียว เคียวมักเรียกเธอว่า"ยัยหน้าย่น" และต้องเผชิญอันตรายมาโดยตลอด แต่ก็ได้เคียวช่วยได้ทันท่วงที โดยจักรพรรดิแดงรุ่นก่อนเชื่อว่า ยูยะนั้นสามารถมองเห็นอนาคตได้

 

เบนิโทร่า
หรือ โทคุงาวะ ฮิเดทาดะ บุตรชายของ โทคุงาวะ อิเอยาสุ ฉายาผู้ใช้เงา สามารถแยกร่างตัวเองได้ มีหอกกางเขน "โฮะคุราคุชิมน" (Hokuraku Shimon ) 1 ใน 4 ดาบปีศาจของมุรามาสะ เป็นอาวุธประจำกาย เดิมเป็นนักฆ่า 1 ในกลุ่ม 3 สี ลูกน้องของเง็นมะ เคยท้าสู้กับเคียวในช่วงเล่มแรกๆ แต่ก็แพ้ไป เขาจึงตัดสินใจยอมเป็นผู้ติดตามเคียวไปอีกคน โดยต้องปกปิดฐานะจริงไม่ให้ใครรู้ (โดยเฉพาะยูยะ)


โอคุนิ แห่ง อิสึโมะ
สาวนักขายข่าวสุดเซ็กซี่ คอยช่วยเหลือให้ข้อมูลเกี่ยวกับร่างของเคียวให้กับพวกเคียว เป็นอีกคนที่หลงรักเคียวเช่นกัน ซึ่งเธอนั้นเคยสวมรอยเป็น อินดาระ(สมาชิกแห่ง12ขุนพลเทพ) เพื่อจับตาดูกลุ่มของเคียว ใช้เส้นไหมเป็นอาวุธ


ซานาดะ ยูคิมุระ
หรือ ซานาดะ ซาเอมอนโนะสุเกะ ยูคิมุระ นักดาบหนุ่มหน้าสวย เขาต้องการลอบสังหารอิเอยาสุ แต่ไม่ได้ลงมือ จึงชักชวนเคียวให้ช่วยเขาลอบสังหารอิเอยาสุ โดยมีความลับเรื่องที่ซ่อนร่างของเคียวซึ่งเขาเก็บซ่อนงำเอาไว้ เป็นเงื่อนไขแลกเปลี่ยน ต่อมายูคิมุระเดินทางไปกับพวกเคียวเพื่อที่จะปราบตระกูลมิบุและโอดะ โนบุนากะ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการครองแผ่นดินมากขึ้น ในอดีตยูคิมุระเคยมีคนรักแต่เธอต้องมาตายไปจากการโจมตีของทัพ โทคุงาวะ เขาจึงใช้ดาบที่เธอให้มาตลอด

เขามีผู้ติดตามที่ได้รับการขนานนามว่า สิบผู้กล้าซานะดะ ซึ่งล้วนแต่จงรักภักดีต่อเขาอย่างถวายหัวทั้งสิ้น ส่วนวิชาดาบของยูคิมุระนั้นไม่ปรากฏชื่อ นอกจากวิชาดาบแล้วเขายังได้ร่ำเรียนวิชาเนตรทิพย์มาจากอันริอีกด้วย

 

 

ซารุโทบิ ซาสุเกะ
เด็กพันธุ์พิเศษ 1 ใน 10 ผู้กล้าซานาดะ เขาเกิดและเติบโตในทะเลป่า เขามีนัยน์ตาสีทอง(เวลาโกรธตะมีตาสีแดง) มีโคทาโร่ (มาโคระ แห่ง 12 ขุนพลเทพ)เป็นเพื่อนสนิท เขาจงรักภักดีกับยูคิมุระผู้เป็นนาย และ เข้าร่วมต่อสู้กับพวกเคียว ต่อมาเขารู้ความจริงว่า เขารวมไปถึงพวกคนในทะเลป่านั้น ถูกสร้างและเป็นหนูทดลองของพวกตระกูลมิบุ มีดาบมุรามาสะ เป็นอาวุธคู่กาย (ต่อมาเปลี่ยนไปใช้ชิบิเอ็นแทน เนื่องจากดาบเก่าเสียหายระหว่างสู้กับเคียว) เพลงดาบของเขาเน้นโจมตีด้วยสายฟ้าเป็นหลัก

 

 

  ซาคุยะ
มิโกะผู้มองเห็นอนาคตผ่านทางดวงดาว มีหัวใจร่วมกับจักรพรรดิแดง รู้จักกับมิบุ เคียวชิโร่ตั้งแต่ในวัยเด็กที่ตระกูลมิบุ และเป็นคนพาเคียวชิโร่หนีออกมาหลังจากที่เคียวชิโร่สังหารจักรพรรดิแดง ซาคุยะและเคียวชิโร่พบกันเคียวภายใต้ต้นซากุระ ซึ่งเคียวชิโร่ปกป้องต้นซากุระเอาไว้จากการโจมตีของเคียว ด้วยเหตุผลที่ว่าถ้าปีหน้าซากุระไม่ออกดอกแล้วซาคุยะจะเสียใจ จึงทำให้เคียวและเคียวชิโร่กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเพราะซาคุยะนั่นเอง แต่ซาคุยะก็เป็นจุดแตกหักของทั้งสองคนด้วยเช่นกัน เพราะเคียวชิโร่ที่ปรารถนาจะปกป้องซาคุยะต้องต่อสู้กับเคียวที่จะฆ่าซาคุยะตามคำขอร้องของเธอ เมื่อเคียวชิโร่นำร่างเคียวไปซ่อนและตัดสินใจที่จะช่วยเหลือผู้คน เขาก็ได้ฝากฝังซาคุยะไว้กับซานาดะ ยูคิมุระ แต่ซาคุยะที่อยู่ภายใต้การดูแลก็ได้หนีออกมาและไปยังตระกูลมิบุอีกครั้งหนึ่ง

ซาคุยะนั้นเป็นผู้หญิงที่ได้รับการเคารพนับถือแต่กลับเป็นคนที่ซุ่มซ่ามอย่างมาก ชอบการชงชาและต้นซากุระ

 

 

จตุรเทพ
ซามูไรผู้เก่งกาจทั้งสี่ ผู้ร่วมต่อสู้ยืนเคียงข้าง เคียว มาโดยตลอด

อาคาริ
สมาชิกจตุรเทพที่มีรูปร่างหน้าตาราวกับเป็นผู้หญิง แต่ไม่ใช่ผู้หญิง!!!! มีความสามารถในการรักษา (แต่เวลารักษา ต้องให้คนอื่นมาบอกความลับให้รู้ด้วย) มีชื่อจริงๆคือ มิตะไร โทคิจิโร่ ชาแมนแห่งตระกูลมิบุซึ่งมีดวงตาเมดูซ่าฝังอยู่ที่มือซ้าย ซึ่งหากใครก็ตามได้จ้องมองดวงตานี้ ก็จะกลายร่างเป็นเถ้าธุลี แท้จริงแล้ว อาคาริ มีอีกชื่อหนึ่งคือ หมายเลข13 ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยองครักษ์ และ เป็นเพื่อนของฮิชิงิ โดยดวงตาเมดูซ่าที่ถูกฮิชิงิฝังไว้นั้น เมื่อถูกปลุกขึ้นมาแล้ว ก็จะเปลี่ยนร่างของอาคาริ ให้กลายเป็น อาชูร่า ซึ่งมีดาบติดอยู่ที่มือ

เคียวได้ให้สัญญากับอาคาริว่าถ้า อาคาริสามารถตีหัวเคียวได้ทีนึงเคียวจะยอมแต่งงานด้วย


  โฮตารุ (เคโคคุ)
หนึ่งในสมาชิกจตุรเทพที่เป็นหนึ่งในตัวละครยอดนิยมของเรื่องนี้ เขาปรากฏตัวครั้งแรกในมาดของเคโคคุ แห่ง ห้าดาราตระกูลมิบุ ซึ่งถูกตระกูลมิบุส่งให้ไปสืบพวกเคียว หลังจากพ่ายแพ้ให้กับเคียว เขาจึงกลับมาช่วยเคียวตามเดิม เป็นน้องชายต่างแม่ของชินเร นิสัยออกเอ๋อๆ ชอบเหม่อลอย แต่ก็เก่งสุดๆ รักที่จะขวนขวายเพิ่มความแข็งแกร่งอยู่เสมอ มีความสามารถในการใช้ดาบสายเพลิง (วิชาเทพเพลิงปีศาจ)เขายังสามารสร้างอักขระรอบร่างกายที่เรียกว่า "แต่งโลหิตเพลิง" เพื่อเพิ่มพละกำลังและความเร็วในการต่อสู้(แต่ต้องแลกกับอายุขัยของตนเอง)


บงเท็นมารุ
สมาชิกจตุรเทพร่างใหญ่ ฉายา มังกรตาเดียว มีรูปร่างหน้าตาราวสัตว์ป่า มีตาข้างหนึ่งบอด ใช้ดาบไม้เป็นอาวุธ มีพลังมหาศาลเหมือนสัตว์เมื่อกลายร่างเป็นสัตว์ป่าไปแล้วก็จะไม่แบ่งแยกมิตรหรือศัตรูเลย (ต้องบอกว่า "ขอมือ" จึงจะกลับร่างเดิม) มีชื่อจริงคือ ดาเตะ มาซามุเนะ หวังที่จะครองแผ่นดินตามที่พ่อหวัง โดยกำจัดตระกูลโทคุงาวะ และ ตระกูลมิบุให้สูญสิ้น เขามีนิสัยออกกวนๆ เฮฮาหน่อย เป็นคนที่ดูอบอุ่น ชอบดูแลผู้อื่น สนิมสนมกับเคียวมาก

 

 

อากิระ
หนุ่มตาบอด สมาชิกผู้จงรักภักดีต่อเคียวมากที่สุดในบรรดาจตุรเทพ ฉายา มังกรสองหัว ในวัยเด็กเขาได้เคียวเก็บมาจากสนามรบ เขาจึงตามติดเคียวไม่ห่าง ทว่าเคียวนั้นก็จากเขาไป ทำให้เขาแค้นมาก เขาจึงสังหารและสวมรอยเป็น อาจิระ หนึ่งใน 12 ขุนพลเทพ คอยรับใช้ โอดะ โนบุนากะ จากนั้นก็หักหลังโนบุนากะ ชิงร่างของเคียวไป ต่อมา อากิระก็กลับตัวกลับใจยอมเป็นพวกเดียวกับเคียวตามเดิม มีอาวุธคือดาบสองเล่ม เล่มขวายาวกว่าซ้าย เป็นผู้มีความสามารถในการใช้เพลงดาบสายน้ำแข็ง เขามีจุดอ่อนคือ ความแข็งแกร่งของเขานั้นมีขีดจำกัด ไม่สามารถแกร่งไปได้มากกว่านี้แล้ว เขาพยายามเพื่อให้ข้ามขีดจำกัด ด้วยการสูญเสียประสาทการมองเห็นเพื่อให้ได้ตาจิตมา

 

 


10 ผู้กล้าซานาดะ

กองกำลังที่คอยปกป้อง ซานาดะ ยูคิมุระ ด้วยชีวิต มีความสัมพันธ์เป็นแบบพี่น้องมากกว่า เจ้านายกับลูกน้อง

ซารุโทบิ ซาสุเกะ (ดู ซารุโทบิ ซาสุเกะ)

คิริงาคุเระ ไซโซ
เป็นนินจาที่คอยปรนนิบัติรับใช้ยูคิมุระอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

 

อานายามะ โคะสุเกะ
1 ใน 10 ผู้กล้าที่เป็นผู้หญิง คอยเป็นเงาให้ยูคิมุระ มีนิสัยเรียบร้อย

 

คาเคย์ จูโซ และ โมจิซึกิ โรคุโร่
ผู้รับใช้ยูคิมุระ เข้าร่วมกับ 10 ผู้กล้าคนอื่นในการต่อสู้กับชินเม

 

มิโยชิ อิสะ และ มิโยชิ เซย์ไค
เป็นพี่น้องกัน ถนัดการโจมตีแบบเดี่ยวหรือประสานกันได้ แถมยังรวมร่างกันได้อีก เขาเป็นคนคอยปกป้องซาคุยะ ณ หอคอยแดงแห่งตระกูลมิบุ

 

เนสึ จินบาชิ
1 ใน 10 ผู้กล้า ที่สนิทกับคามาโนะสุเกะที่สุด มีกรงเล็บแหลมเป็นอาวุธ

 

อุนโนะ โรคุโร่
หนึ่งในผู้รับใช้ยูคิมุระ เขาอาศัยอยู่ที่ ภูเขาคุโดยาม่า


ยูริ คามาโนะสุเกะ
สาวงามจากอาคิตะ พูดสำเนียงเพี้ยนๆ ชอบทำคุมะนาเบะ(หม้อไฟหมี)เป็นอาหาร มีง้าวเป็นอาวุธ และ สนิทกับจินบาชิมาก

 

 

 

ตระกูลมิบุ


เป็นตระกูลเทพเจ้าที่ควบคุมประวัติศาสตร์อยู่เบื้องหลัง คิดจะปกครองญี่ปุ่นด้วยตัวเอง คนในตระกูลเป็นบุคคลที่มีความแข็งแกร่งและมีพลังมากกว่ามนุษย์ธรรมดา แถมมีอายุยืนยาว ทว่าคนในตระกูลมิบุกลับฆ่าฟันกันเอง ทำให้คนในตระกูลมิบุจึงเหลือน้อยใกล้จะถึงคราวพินาศ จึงต้องดำเนินแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ เพื่อสร้างคนในตระกูลให้มีความแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม แต่ต้องแลกกับชีวิตคนเป็นจำนวนมาก ทำให้มุรามาสะออกจากตระกูลมิบุและพาเคียวไปด้วยทั้งๆที่ในตระกูลมุรามาสะมีตำแหน่งเป็นหัวหน้า4ผู้เฒ่าผู้กุมอำนาจสูงสุดรองจากจักรพรรดิแดง

ปัจจุบันคนในตระกูลมิบุส่วนใหญ่เป็น ตุ๊กตาสงคราม ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นจากตระกูลมิบุที่แท้จริง ซึ่งพวกเขาถูกสร้างเพื่อต่อสู้ เชื่อฟังและห้ามขัดขืนต่อผู้สร้าง พวกเขาเหล่านั้นมีโรคประจำตัวประจำตระกูลอย่าง โรคแห่งความตาย หากคนในตระกูลมิบุเป็นโรคนี้ แทบจะไม่มีโอกาสรอดชีวิตได้เลย เวลาตายร่างกายจะสลายเป็นผุยผง

อนึ่ง แผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุนั้น แรกเริ่มเดิมที เป็นการร่วมมือกันของฮิชิงิ ฟุบุกิ มุรามาสะ เพื่อรักษาโรคแห่งความตายของฮิโตคิ ภรรยาของฟุบุกิให้ได้

 

ประมุขแห่งตระกูลมิบุจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน แห่งตระกูลมิบุ
ผู้มีอำนาจสูงสุดของตระกูลมิบุ เขามีนัยน์ตาสีแดง เดิมเป็นคนจิตใจดีมีเมตตา โอบอ้อมอารี แต่กลับกลายเป็นคนจิตใจชั่วร้ายไปซะได้ ทำให้ยากที่จะเดาใจออก ซึ่งเขานั้นเป็นกุญแจสำคัญในเรื่องราวต่างๆ ขณะสู้กับเคียว เขาดูดร่างของของเคียวชิโร่ กับ ชินเมเอาไว้ ทำให้มีพลังมากกว่าเดิม และพยายามจะแปลงร่างเป็นเทพอสูรเข้าสู้กับเคียว แต่ไม่สำเร็จ เพราะ เบนิโทร่า กับ ซาสุเกะ สามารถเปิด"ประตู" กำความลับของจักรพรรดิแดง พบว่าหลังประตูนั้น เก็บหัวใจที่มีไม้กางเขนสลักอยู่ทำให้ความจริงทั้งหมดถูกเปิดเผยว่า แท้จริงแล้ว เขาคือ มิบุ เคียวอิจิโร่ องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงคนที่ 1 ที่ใครๆคิดว่าตายไปแล้วนั่นเอง

จักรพรรดิแดงเคยสัญญากับเคียวว่า สักวันหนึ่ง ตนคิดจะทำลายโลก และ อยากให้เคียวตัดสินใจว่า จะมีชีวิตอยู่ด้วยกันกับเขา หรือจะต่อสู้กับเขา เขาจึงบอกเคียวว่าให้เคียวออกไปจากตระกูลมิบุ ไปยังโลกมนุษย์เพื่อเห็นการมีชีวิตและการตายของคนจำนวนมาก

หากไม่อยู่ในฐานะของจักรพรรดิ เขาจะชอบเดินๆใส่แว่นและอ่านหนังสือในคุกใต้ดิน


จักรพรรดิแดง แห่งตระกูลมิบุ
หรือ มิบุ เคียวซาบุโร่ องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงคนที่ 3 ถูกเคียวชิโร่ฆ่าตาย ตามคำสั่งของจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน

 

จักรพรรดิแดงรุ่นแรก แห่งตระกูลมิบุ
ประมุขคนแรกแห่งตระกูลมิบุ ปัจจุบันเป็นวิญญาณสิงในดาบหมาป่าสวรรค์ของเคียว เป็นคนเล่าเรื่องราวการล่มสลายของตระกูลมิบุให้เคียวได้รับรู้

 

 

สี่ผู้เฒ่าแห่งตระกูลมิบุ

โทคิโตะ
4 ผู้เฒ่าที่เด็กที่สุด เดิมทีเขาคิดว่าเขาเป็นบุตรของมุรามาสะ ซึ่งเขานั้นก็เกลียดชังมุรามาสะเช่นกัน เขาสามารถทำนายดวงชะตาผู้คนด้วยไพ่ทาโรต์ และดูจะชอบใจที่คนๆนั้นมีดวงชะตาที่อับโชค มีฝีมือร้ายกาจพอดู สามารถเอาชนะบงเท็นมารุได้ แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับอากิระ จนความจริงถูกเปิดเผยว่า โทคิโตะนั้นเป็นผู้หญิง และเป็นลูกสาวของฟุบุกิ เป็นหลานสาวของมุรามาสะเช่นกัน เธอนั้นมี ดาบเจ็ดดาวเหนือ 1 ในดาบ 4 เล่มของมุรามาสะ เก็บไว้กับตัวเช่นกัน และมีองค์รักษ์ประจำตัวอย่าง สเปด,คลับ,ไดมอนด์ และ ฮาร์ท

ฟุบุกิ
เป็นหัวหน้าของ 4 ผู้เฒ่า สนิทกับมุรามาสะมาก จนกระทั่งมุรามาสะจากไป ทำให้ฟุบุกิดำเนินแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ โดยเขาเลือกทำทุกวิถีทางโดยไม่สนใจว่าจะต้องสูญเสียชีวิตไปมากแค่ไหนก็ตาม อีกทั้งเขายังเป็นอาจารย์ของชินเรอีกด้วย ดูผิวเผินเหมือนคนโฉด หลงอำนาจ ความจริงแล้วเขาเจ็บปวดกับการจากไปของ ฮิโตคิ ภรรยาของเขา(มีศักดิ์เป็นน้องสาวของมุรามาสะ และ เป็นแม่ของโทคิโตะ) ซึ่งเป็นคนแรกของตระกูลมิบุที่เสียชีวิตด้วยโรคแห่งความตาย สุดท้ายแล้ว ฟุบุกิก็ตายด้วยคมดาบของชินเร ศิษย์รักของตัวเอง (ฟุบุกิวิ่งไปโดนดาบของชินเร)


ฮิชิงิ
หนึ่งใน 4 ผู้เฒ่า สนิทสนมกับฟุบุกิมาก เขาถือเป็นมันสมองให้กับ 4 ผู้เฒ่า และเป็นนักวิทยาศาสตร์คอยค้นคว้าทดลองเพื่อค้นหาวิธีทางรักษาโรคแห่งความตาย รวมถึงสร้างและดัดแปลงคนในตระกูลมิบุ แต่เขากลับติดโรคนี้ซะเอง เพื่อยืดชีวิตให้ยืนนาน เขาจึงฝังนัยน์ตาเมดูซ่าไปทั่วร่างกาย และเขาจึงต้องปิดบังใบหน้าครึ่งหนึ่ง เพื่อรักษาพลังงานของนัยน์ตาเมดูซ่าไว้ ในการต่อสู้กับเคียว เขายอมควักหัวใจของตัวเองเพื่อนำไปใส่ในร่างของฟุบุกิ อีกทั้งก่อนตาย เขายังถ่ายทอดความทรงจำของเขาให้แกอาคาริด้วย


ยุอัน (ยุนยุน)
โฮตารุ มักเรียกเขาว่า ยุนยุน ซึ่งยุอันนั้นเป็นอาจารย์ของโฮตารุ และเก็บโฮตารุมาเลี้ยงด้วย เขามีพลังเนตรจิตและเป็นผู้ที่ใช้ดาบได้เยี่ยม โดยจะใช้ผ้าปิดตาเอาไว้ เขาเป็นลูกคนรอง เข้าร่วม 4 ผู้เฒ่าเนื่องจาก ต้องการปกป้องครอบครัวให้รอดพ้นจากการตามฆ่าของฟุบุกิ เหตุเพราะ แม่ของยุอันถูกใส่ความ ทำให้ครอบครัวถูกมองว่าเป็นผู้ทรยศด้วย


อดีตสี่ผู้เฒ่า

มุรามาสะ
เป็นช่างตีดาบ เป็นผู้สร้างดาบปีศาจทั้ง 4 และเป็นอาจารย์สอนดาบให้กับเคียว ในอดีตเขาเคยเป็น 4 ผู้เฒ่า ต่อมาเขาเป็นคนพาเคียวออกจากตระกูลมิบุ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ เขาดูแลเคียวราวกับเป็นลูกตนเอง ต่อมาพบรักและอยู่กินกับมายูมิ พี่สาวของมาฮิโระ เขาเป็นคนจิตใจดี มีความสามารถในการอ่านใจ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยโรคแห่งความตาย เขายังสอนเพลงดาบมุเมียวจินทั้ง 4ให้แก่เคียว อีกด้วย
ซึ่ง ดาบปีศาจทั้ง 4 เล่มของมุรามาสะนั้น (หมาป่าสวรรค์ ของเคียว,ชิบิเอ็น ของเคียวชิโร่ - ซาสุเกะ,โฮคุราคุชิมน ของเบนิโทร่า,ดาบเจ็ดดาวเหนือ ของโทคิโตะ)เมื่อมารวมกันแล้ว สามารถเปิดประตูซึ่งเป็นความลับของจักรพรรดิแดงรุ่นก่อนได้

ชิโฮโด
หรือ อาจิกิ อดีต 4 ผู้เฒ่าหญิง เธอถูกขอร้องจากจักรพรรดิ์แดง ว่าถ้าตระกูลนี้เดินทางผิดให้ฆ่าเขาเสีย แต่ทำไม่ได้เพราะเธอหลงรักจักรพรรดิแดง จึงหนีตัวเองมาอยู่ที่เขาวงกต คอยดูแลหลุมศพของเหล่าคนที่สูญเสียจากแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ ถึงจะเคยเป็นถึง 4 ผู้เฒ่า แต่นิสัยของเธอกลับดูเหมือนเด็กๆยังไงยังงั้น เธอเป็นคนแนะนำให้เคียวรู้จักกับการคุยกับ"ดาบ"

 

องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดง

ถูกสร้างจากเลือดเนื้อจากจักรพรรดิแดง ใช้อำนาจไปมาระหว่างโลกภายนอกกับตระกูลมิบุ และใช้พลังควบคุมประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น พวกเขาคอยรับใช้ทำตามคำสั่งของจักรพรรดิแดง ซึ่งพวกเขาไม่สามารถขัดขืนจักรพรรดิแดงได้ สมาชิกแต่ละคนเป็นพี่น้องกัน

มิบุ เคียวอิจิโร่ (ดู จักรพรรดิแดงรุ่นก่อน)

มิบุ เคียวจิโร่ (ดู ชินเม)

มิบุ เคียวซาบุโร่ (ดู จักรพรรดิแดง)

มิบุ เคียวชิโร่ (ดู มิบุ เคียวชิโร่ )

 


ห้าดารา แห่งตระกูลมิบุ

ชินเม
เป็นคนที่เจ้าเล่ห์ นิสัยกวนๆ เลวสุดในบรรดา 5 ดารา ชื่อจริงของเขาคือ มิบุ เคียวจิโร่ องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงคนที่ 3 และเป็นพี่ชายของเคียวชิโร่ด้วย มีความสามารถในการเคลื่อนไหวกลางอากาศ ควบคุมเเรงโน้มถ่วงโลก ใช้พัดเป็นอาวุธ เขาได้ทำสัญญาลับไปทั่วโดยเฉพาะกับฟุบุกิ และ ยูคิมุระ อีกทั้งยังได้รับมอบหมายให้ไปขโมยดาบปีศาจทั้ง 4 ที่มุรามาสะเป็นคนตีขึ้น (หมาป่าสวรรค์,ชิบิเอ็น,โฮคุราคุชิมน,ดาบเจ็ดดาวเหนือ) และมอบมันให้กับจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน เพื่อนำไปทำลาย อีกทั้งเขาเป็นคนสังหาร มายูมิ พี่สาวของมาฮิโระ ทำให้มาฮิโระเข้าใจผิดคิดว่าเคียวเป็นคนฆ่าพี่สาวของตน

ชินเมจัดเป็นตัวละครที่ตายยากคนหนึ่ง เขาเสียชีวิตจากการถูกจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน ดูดร่างเนื้อเอาไว้ใช้ในการต่อสู้กับเคียว


เคโคคุ (ดู โฮตารุแห่งสี่จตุรเทพ)


ชินเร
ศิษย์รักของฟุบุกิแห่ง 4 ผู้เฒ่า เป็นนักดาบที่ถนัดเพลงดาบสายน้ำ และเป็นพี่ชายต่างแม่ของโฮตารุ เป็นคนเจ้าหลักการและยึดมั่นในตระกูลมิบุ จนเขาหลงเชื่อคำสอนแบบผิดๆจาก 4 ผู้เฒ่ามาโดยตลอด แถมยังเกลียดชังเคียวที่ทิ้งตระกูลนี้ (แถมยังถูกปั่นหัวว่า ไทฮาคุแห่ง 5 ดารา ถูกเคียวฆ่า ทั้งๆที่ฟุบุกิเป็นคนฆ่าอีก) แต่ชินเรก็มาตาสว่างเอาก็ตอนสู้กับโฮตารุ และ เคียว นี่ล่ะ อีกทั้งยังเป็นคนปล่อย"มังกรวารี" ฝังที่ร่างของยูยะ

 

 

ไทฮาคุ
หัวหน้าของ 5 ดารา เป็นคนจิตใจดีที่สุดในกลุ่ม อีกทั้งยังรักเด็กๆมากด้วย ซึ่งแท้จริงแล้ว เขาเป็นคนนอกตระกูลมิบุ แต่เขาจงรักภักดีกับตระกูลมิบุ ก็เพราะจักรพรรดิแดงเคยช่วยชีวิตเขาไว้ที่ทะเลป่า เขาได้ต่อสู้กับเบนิโทร่า และเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เขาได้บอกเล่าเรื่องราวในตระกูลมิบุ ก่อนจะถูกฟุบุกิฆ่าตาย

 

free hit counter javascript