Cartoon Focus - วันพีซ (One Piece)

ผู้แต่ง
เออิจิโร่ โอดะ
ประเภท
แอ็คชั่น ผจญภัย ตลก
จำนวนเล่ม
98 เล่ม
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิค (ไทย)/
Shueisha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Dream Express (DEX)
แหล่งข้อมูล thaionepiece.com
One Piece Fandom (แนะนำให้ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่)

เพื่อนร่วมเดินทางของลูฟี่

มังกี้ ดี ลูฟี่ เป็นกัปตัน เป็นหัวหน้ากลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง(mugiwara) ในวัยเด็ก ลูฟี่เผลอกิน ผลโกมุโกมุ เข้าไป ทำให้กลายเป็นมนุษย์ยางและไม่สามารถว่ายน้ำได้ตลอดชีวิต วันหนึ่งลูฟี่ถูกโจรภูเขาจับตัวไป แชงคูสก็สามารถช่วยชีวิตลูฟี่ได้โดยแลกกับการเสียมือขวาของตนเอง จากเหตุการณ์นั้น ลูฟี่ชื่นชมในตัวแชงคูสมาก และ ใฝ่ฝันว่าจะต้องเป็นเจ้าแห่งโจรสลัดให้ได้ ถึงแม้ว่า ลูฟี่จะเป็นกัปตันเรือที่ บ้าๆบอๆ ติงต๊อง แต่เขามักจะเป็นที่พึ่งสุดท้ายในยามที่คับขัน
(พากย์ไทยโดย อิทธิพล มามีเกตุ)
โรโรโนอา โซโล นักล่าค่าหัว มีฝีมือในด้านการใช้ดาบดีเยี่ยม และ ใฝ่ฝันว่า จะต้องเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก ตามที่ให้สัญญาไว้กับ คุอินะ เพื่อนสมัยเด็กที่เสียไป ถึงโซโลจะเป็นนักดาบฝีมือดี แต่มักจะเถียงกับซันจิเป็นประจำ แถมขี้เซา และ หลงทางบ่อย
(พากย์ไทยโดย ไกวัล วัฒนไกร)
นามิ ต้นหนเรือสาวคนฉลาดประจำเรือ มีความหลังฝังใจกับกลุ่มโจรสลัดอารอนที่เคยฆ่า เบลเมล ผู้มีพระคุณของตนเอง และ เคยทำให้ผู้คนในหมู่บ้านของเธอเดือดร้อน ก็เพราะ"สมบัติ"นั่นแหละ ทำให้เธอออกเดินทางร่วมกับลูฟี่อีกคน
(พากย์ไทยโดย วิภาดา จตุยศพร)
อุซป สมาชิกจมูกยาวของกลุ่ม ขึ้นชื่อเรื่องการโกหก(แต่จริงที่ชอบพูดโกหก ก็มาจากการที่เขาหวังอยากจะพบยาซป พ่อของเขาเร็วๆ) ถึงจะขี้ขลาด แต่ก็เป็นที่มีพรสวรรค์ด้านศิลป์ และ ยิงกระสุนแม่น
(พากย์ไทยโดย มนูญ เรืองเชื้อเหมือน ; วิทยา ผาสุข)
วินสโม้ค ซันจิ คนครัวฝีมือดีประจำเรือ อดีตเคยเป็นพ่อครัวภัตตาคารกลางทะเล บาราติเอ มีความผูกพันกับ เซฟขาแดง หัวหน้ากุ๊กของที่นั่นอย่างลึกซึ้ง มีท่าเตะอันทรงพลัง และ ชอบผู้หญิงเป็นที่สุดๆ เป้าหมายของเขาคือตามหาออลบลู ที่ที่รวมพันธุ์ปลาหลายชนิดของโลก
แม้ ซันจิ จะเป็นถึงทายาทของราชวงศ์จักรเจอร์มา ผู้ทรงอิทธิพลแห่งนอร์ธบลู แต่กลับถูก วินสโม้ค จัดจ์ พ่อของเขา ปฏิเสธความสัมพันธ์ จากการที่ เขาเป็นเพียงผลงานที่ล้มเหลว เมื่อเทียบกับ พี่น้องคนอื่นๆ
(พากย์ไทยโดย ภัทราวุธ สมุทรนาวี)
โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ กวางเรนเดียร์จมูกสีน้ำเงินที่เผลอกินผลมนุษย์ เข้าไป จนถูกฝูงกวางขับไล่ แต่ก็ได้ ดร.ฮิลรุค เป็นเพื่อนคนแรกในชีวิต ต่อมาช็อปเปอร์ก็คิดค้น รัมเบิ้ลบอล ทำให้มีความสามารถในการแปลงร่างได้ถึง7ร่างด้วยกัน ต่อมาก็ถูกลูฟี่ชักชวนให้เป็นหมอประจำเรือ
(พากย์ไทยโดย อรุณี นันทิวาส)
นิโค โรบิน หรือ มิสออลซันเดย์ เป็นอาชญากรค่าหัวสูง อดีตเป็นมือขวาของ คร็อกโคไดล์(มร.ซีโร่) 1 ใน 7 เทพโจรสลัด แต่เธอก็ได้รับความช่วยเหลือจากลูฟี่ ก็เลยตัดสินใจเข้าไปเป็นพวกด้วย เป็นคนสุขุม รอบคอบ มีความสามารถในการแตกหน่อ เพราะ ผลฮานะฮานะ รวมถึงการอ่านอักษรโพลเนกรีฟ เธอเคยคิดที่จะออกจากกลุ่มลูฟี่ โดยทำทีร่วมมือกับ CP9 โดยที่ไม่ให้พวกของลูฟี่ได้รับอันตราย แต่เธอก็ได้รับการช่วยเหลือจากพวกลูฟี่ที่เอนิเอสล็อบบี้ เธอซึ้งในมิตรภาพของพวกเขามาก จึงกลายเป็นสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่ม ทำหน้าที่เป็นนักโบราณคดีประจำเรือ
(ปัจจุบัน พากย์ไทยโดย อรุณี นันทิวาส)
แฟรงกี้ หรือ คาติ ฟูแล่ม เขาเป็นมนุษย์ไซบอร์กจากการที่ถูกรถไฟพัฟฟิ่งทอมชนจนได้รับบาดเจ็บ เป็นลูกของโจรสลัด(ไม่ระบุกลุ่ม) แต่ก็ถูกมนุษย์เงือก ทอม รับเลี้ยงไว้ ถึงเขาจะเป็นตัวป่วนของวอเตอร์ เซเว่น แต่เขามีความสามารถในการประดิษฐ์ซ่อมแซม ต่อเรือ และ เป็นหนึ่งในผู้ช่วยเหลือโรบินจากเหตุการณ์ที่เอนิเอสล็อบบี้ หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้แฟรงกี้มีค่าหัว และตัดสินใจร่วมเดินทางกับลูฟี่ โดยเป็นช่างประจำเรือ
(พากย์ไทยโดย ธนกฤต เจนคลองธรรม)
บรู้ค สมญานาม บรู้ค "ฮานะอุตะ" โครงกระดูกไว้ผมแอฟโฟร นิสัยขี้เล่น พูดจาไพเราะ ชอบหัวเราะ โยโฮ่ๆ และชอบเล่นดนตรี(โดยเฉพาะไวโอลิน) แถมมีความสามารถในวิชาดาบด้วย เขากินผลโยมิ โยมิ หรือ ผลคืนชีพเข้าไป ทำใหเขารอดพ้นจากความตายครั้งหนึ่ง แต่ไม่สามารถรักษาร่างเดิมเอาไว้ได้ เหตุที่ไว้ผมแอฟโฟรก็เพราะต้องการอยากกลับไปพบกับลาบูนอีกครั้งหนึ่ง ต่อมาถูกลูฟี่ชักชวนกลายเป็นพวก และทำหน้าที่เป็นนักดนตรีประจำเรือ
อดีตเขาเคยเป็นหัวหน้าหน่วยคุ้มกันของราชอาณาจักรหนึ่ง และเป็นนักดนตรี-นักดาบผู้แทนกัปตันของกลุ่มโจรสลัดรุมบ้า
(พากย์ไทยโดย ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร)
จินเบ มนุษย์เงือก ผู้เคยเป็นหนึ่งใน 7 เทพโจรสลัด ในอดีตเขาเคยเป็นลูกเรือคนนึงของโจรสลัดเงือกกลุ่มไทโย (พระอาทิตย์) ที่อยู่ในเครือข่ายของบิ๊กมัม 1 ใน 4 จักรพรรดิ มีบทบาทให้ความช่วยเหลือแก่ลูฟี่ ตั้งแต่ภาคมารีนฟอร์ด เป็นต้นมา .....หลังจากปราบโฮดี้เสร็จ ณ อาณาจักรริวงู (เกาะเงือก) ลูฟี่ ได้ทาบทามจินเบให้เข้าร่วมกลุ่มหมวกฟาง แต่ในตอนนั้น จินเบ ตอบปฏิเสธ เพื่อขอไปเคลียร์เรื่องส่วนตัวก่อน ...หลังจากที่เขาได้ออกจากสังกัดบิ๊กมัม เขากลายเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญ ที่ช่วยให้พวกลูฟี่รอดตายในภาคโฮลเค้ก จนกระทั่ง ภาควาโนะ จินเบ ผู้ซึ่งไม่มีพันธะใดๆ กับ บิ๊กมัม หรือ กลุ่มไทโย อีกต่อไป ได้มาสังกัดเข้ากลุ่มหมวกฟางอย่างเป็นทางการ ในฐานะ คนคุมหางเสือ ประจำกลุ่ม
(พากย์ไทยโดย ธนกฤต เจนคลองธรรม)

  เรือประจำกลุ่ม

โกอิ้ง แมรี่

เป็นชื่อเรือ ที่ลูฟี่และผองเพื่อนใช้ในการผจญภัยไปยังแกรนด์ไลน์ ออกแบบ โดย เมรี่ คนรับใช้ของ คายะ และเริ่มมีบทบาท ตั้งแต่ที่ ลูฟี่ได้อุซปมาเป็นสมาชิก และ อุซปก็ผูกพันกับแมรี่มาก โดย แมรี่นั้นก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน ตั้งแต่ทะเลอีสบลู แกรนด์ไลน์ วิสกี้ พีค ,ลิตเติ้ลการ์เด้น,อาณาจักรดรัม,อลาบาสต้า,จายา,สกายเปียร์,ลองริงลองรัน จนถึงวอเตอร์เซเว่น และในที่สุด แมรี่ก็ถูกรื้อถอนโดย แฟร้งกี้ เนื่องจากแฟร้งกี้เห็นว่า กระดูกงูของแมรี่เสียหายหนักมาก ใช้การไม่ได้แล้ว แต่ก็ได้ไอซ์เบิร์กมาช่วยซ่อมแซมอีกที เพื่อออกไปรับพวกลูฟี่ที่เอนิเอส โลบี้ เป็นครั้งสุดท้าย
เธาซันด์ ซันนี่ เรือลำใหม่ล่าสุดของกลุ่ม มาแทนโกอิ้ง แมรี่ ที่ใช้การไม่ได้แล้ว ซึ่งแฟรงกี้,ไอซ์เบิร์ก,และชาวกาเลรา คอมปานี ร่วมกันสร้างขึ้น โดยใช้ไม้อดัม ซึ่งเป็นไม้ที่ดีที่สุดในโลก เป็นวัสดุหลัก เช่นเดียวกับเรือของโกลด์ โรเจอร์ ซึ่งเรือลำนี้ก็เป็นเรือแห่งความฝันที่แฟรงกี้เป็นคนทำขึ้น โดยสามารถเดินทางได้จนสุดแกรนด์ไลน์เลย ซึ่งเรือลำนี้ก็มีขนาดใหญ่และมีลูกเล่นมากเสียด้วย
ภายในเรือประกอบด้วยห้องใหม่ๆอีกหลายห้อง เด่นมากตรง บ่อพักปลา ที่สามารถเป็นได้ทั้ง อควอเรียม และ แหล่งเสบียงของลูกเรือ ไปในตัว อีกทั้งยังเพิ่มระบบ โซลเยอร์ด็อคซิสเต็ม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเรืออีกด้วย


  ผู้ร่วมเดินทางคนอื่นๆ


เนเฟอร์ตาลี วีวี่

หรือ มิสเวนสเดย์ เป็นเจ้าหญิงอาณาจักรอลาบาสต้า ที่แฝงตัวทำงานให้ บาร็อค เวิร์คส์ เพื่อตามสืบเรื่อง คร็อกโคไดล์ ที่เป็นต้นเหตุทำให้อาณาจักรของเธอนั้นวุ่นวาย แต่ก็ได้พวกลูฟี่ช่วยเหลือไว้ หลังจากเหตุการณ์ที่อลาบาสต้าสงบ วีวี่ตัดสินใจที่จะเป็นเจ้าหญิงของอาณาจักรนี้ต่อไป โดยที่ไม่ได้เป็นลูกเรือของลูฟี่อีกเลย (แม้เจ้าตัวจะเสียดายนิดๆก็ตาม) เช่นเดียวกับ กาลู
(พากย์ไทยโดย อรุณี นันทิวาส)
** ฉบับมังงะแปลไทย เคยแปลชื่อตัวละครนี้ เป็น บิบี (ตามการออกเสียงของคนญี่ปุ่น) ก่อนจะแก้ไขเป็น วีวี่ ในเวลาต่อมา
กาลู เป็นนกเป็ดน้ำทะเลทราย เป็นสัตว์เลี้ยงของวีวี่ ซื่อสัตย์ แต่ไม่ค่อยยอมทำตามคำสั่งของเจ้าของเท่าใดนัก

 

กองเรือใหญ่หมวกฟาง

เป็นกลุ่มพันธมิตรโจรสลัดที่ได้มีการจัดตั้งขึ้น หลังจบศึกที่เดรสโรซ่า โดยมี บาร์โธโลเมโอ แห่งโจรสลัดบาร์โธ เป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดตั้งกลุ่มนี้ โดยให้กลุ่มหมวกฟางของลูฟี่ เป็นหัวหน้าใหญ่สุด ซึ่งมีตัวแทนจากกลุ่มโจรสลัดต่างๆที่ได้ร่วมด้วยช่วยสู้ในภาคเดรสโรซ่า ทั้ง 7 กลุ่ม ต่างเห็นดีเห็นงามในการก่อตั้งกองเรือครั้งนี้

*โจรสลัดหมวกฟาง - ลูฟี่*

โจรสลัดแสนงาม - คาเวนดิช

บาร์โธคลับ - บาร์โธโลเมโอ

กองทัพฮัปโปซุย - ดอน ไซ

พันธมิตรนักสู้ ยิม XXX- อิเดโอะ

กองทหารทอนทัตตะ - เลโอ

กองโจรสลัดยักษ์ - ฮัจรูดิน

กองเรือยอนตามาเรีย -โอลัมบัส

พันธมิตรนินจา โจรสลัด มิ้งค์ ซามูไร

กลุ่มพันธมิตรโจรสลัดที่จัดตั้งขึ้น ในภาคโซ โดยมีจุดมุ่งหมายในการโค่น ไคโด 1 ใน 4 จักรพรรดิ ให้พ้นอำนาจ จาก วาโนะคุนิ

*โจรสลัดหมวกฟาง - ลูฟี่*

โจรสลัดฮาร์ท - ลอว์

โมโมโนะสุเกะ

อินุอาราชิ & เนโกะมามุชิ : เผ่ามิ้งค์

ไรโซ แห่ง วาโนะคุนิ : นินจา

คินเอมอน , คันจูโร่ : ซามูไรแห่งวาโนะคุนิ

อดีดอันฝังใจของลูกเรือของลูฟี่แต่ละคน

   


      วันพีซ นอกจากจะมีจุดเด่นในแง่การเดินเรื่องที่สนุก จินตนาการที่สุดยอดของผู้แต่งแล้ว เรื่องราวในอดีดของแต่ละคนของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน หลายคนอ่านแล้วซึ้งบีบน้ำตากันสุดๆ


  
  ลูฟี่
  เด็กน้อยลูฟี่ ในสภาพมนุษย์ยาง ก็ถูกโจรภูเขา ฮิรุมะ จับตัวไปเรียกค่าไถ่ ขณะที่โจรนั้นพาลูฟี่ ไปกลางทะเล ก็มีปลาฉลามยักษ์โผล่ออกมาพร้อมทั้งกลืนร่างของโจรผู้นั้นไป แต่ลูฟี่ก็รอดชีวิตได้จากการช่วยเหลือของแชงคูส แลกกับการเสียแขนขวาของตัวแชงคูสเอง ต่อมาแชงคูสก็ออกจากหมู่บ้านไปโดยมอบหมวกฟางของเขาให้ลูฟี่เป็นที่ระลึกด้วย

หลังจากแชงคูส จากหมู่บ้านของลูฟี่ไป ลูฟี่ก็ถูก การ์ป คุณปู่ของเขา ฝากให้ ดาดัน เลี้ยงดู ซึ่งที่นั่นเอง ก็ทำให้ ลูฟี่ ได้รู้จักกับ เอส และ ซาโบะ และกลายเป็นพี่น้องร่วมสาบานกัน และให้คำสัญญาว่า ทั้ง 3 คน จะเดินทางออกทะเล เมื่ออายุ 17 ปี ทว่า หลังจากเหตุการณ์ที่ซาโบะ สูญหายไป ระหว่างออกเดินเรือ (หลังพยายามหนีจากชีวิตชนชั้นสูง ที่ตนไม่พอใจ) ทำให้ ลูฟี่ และ เอส ต่างให้คำมั่นสัญญาว่า จะแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม  โซโล
  โซโลในวัยเด็ก ไม่สามารถเอาชนะ คุอินะ เพื่อนในวัยเด็กได้ ทำให้โซโลเจ็บใจ แต่ คุอินะกลับเสียใจยิ่งกว่าที่ตัวเองเกิดมาเป็นผู้หญิงไม่สามารถเป็นนักดาบที่เก่งกาจอีกได้ แต่โซโลกลับบอกให้คุอินะให้สัญญาด้วยกันว่า เขาหรือเธอจะต้องเป็นนักดาบที่เก่งกาจที่สุดให้ได้ แต่ในวันรุ่งขึ้น คุอินะ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้โซโลเสียใจมาก และสัญญาว่า จะเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลกเพื่อตัวเขาและตัวเธอด้วย  นามิ
  นามิ และ โนยิโกะ พี่สาว ถูก เบลเมลเลี้ยงดูมา แต่วันหนึ่งนามิเกิดมีปากเสียงกับเบลเมล ก็เลยหนีออกจากบ้าน ไปพบกับ เก็น ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เก็นก็เลยเล่าเรื่องของเบลเมลให้ฟังว่า เบลเมลนั้นเคยเป็นทหารเรือมาก่อน แล้ววันหนึ่งเบลเมลที่ได้รับบาดเจ็บก็ไปพบกับเด็กผู้หญิง2คน ซึ่งก็คือ โนยิโกะ และ นามิ นั่นเอง และก็ช่วยเหลือเอาไว้ ไม่ได้ถูกเก็บมาจากใต้สะพานตามที่นามิเข้าใจ แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มโจรสลัดอารอนก็มาตั้งรกรากที่นี่ พร้อมทั้งเรี่ยไรเงินจากชาวบ้าน และก็เหลือบ้านสุดท้ายที่เก็บก็คือ บ้านของเบลเมลนั่นเอง เบลเมลก็เลยถูกอารอนทำร้าย เก็นเห็นท่าไม่ดี ก็เลยบอกเบลเมลให้จ่ายส่วนของตัวเองไป แต่เบลเมลกลับจ่ายในส่วนที่เป็นของนามิกับโนยิโกะ อารอนได้ยินเช่นนั้น ก็เลยสังหารเบลเมล เด็กทั้ง2เสียใจมาก แต่กลุ่มของอารอนเห็นพรสวรรค์การเขียนแผนที่ของนามิ ก็เลยชวนให้นามิไปทำงานด้วย และนามิก็ยอมทำงานนี้ เพื่อเอาเงินที่ได้ไปปลดหนี้ให้กับคนในหมู่บ้าน  
อุซป
  อุซปโกหกเรื่องพ่อของตัวเองให้แม่ของอุซปซึ่งกำลังป่วยหนักมาก แต่หลังจากที่แม่ของอุซปตาย อุซปก็เลยเที่ยวโกหกคนทั้งหมู่บ้าน เพื่อความหวังที่จะได้พบกับพ่อตัวเองอีกครั้ง  
ซันจิ
  ก่อนที่ซันจิจะมาเป็นกุ๊กท้องทะเล เขาเป็นทายาทของตระกูลวินสโม้ค ตระกูลผู้ปกครองอาณาจักรเจอร์มา และเป็นผู้ทรงอิทธิพลแห่งโลกใต้ดิน แต่จากการที่ ซันจิ กลายเป็นผลงานแสนล้มเหลว ในสายตาของ จัดจ์ พ่อของเขา แม้ว่าจะถูกตัดต่อพันธุกรรมให้แข็งแกร่งเหมือนพี่น้องฝาแฝดของเขา อย่าง อิจิจิ , นิจิ และ ยนจิ ก็ตาม (ส่วนหนึ่งมาจากพิษยาที่แม่ของซันจิกินเข้าไป) ส่งผลทำให้ ซันจิ ในวัยเด็ก ถูกบรรดาพี่น้องฝาแฝดตนเอง คอยบูลลี่ตลอดเวลา แต่ถึงกระนั้น ซันจิ ได้ เรจู พี่สาวคนโต คอยให้ความช่วยเหลืออย่างลับๆ จนทำให้ ซันจิ หนีจากบ้านเกิด ไปทำงานเป็นพ่อครัวบนเรือสำราญ ที่มาจอดอยู่บนฝั่งเจอร์มา พอดี

จนกระทั่ง เซฟขาแดง โจรสลัดกุ๊ก มาปล้นที่เรื่อที่ซันจิทำงานเป็นกุ๊กอยู่ แต่ซันจิพลัดตกน้ำ เซฟก็เลยช่วย และ ทั้ง2ก็ขึ้นฝั่งที่เกาะร้าง และก็แบ่งเสบียงกัน โดยซันจิได้ส่วนแบ่งเล็กน้อย ซันจิไม่พอใจมาก พอผ่านไปหลายวัน ซันจิก็ไปแย่งเสบียงจากเซฟ และหารู้ไม่ว่า เสบียงที่เซฟมีนั้น กลับเป็นสมบัติไม่ใช่อาหาร และเห็นเซฟในสภาพที่ขาขาด เพราะ กินขาตัวเองไป (แต่ในอนิเม เซฟเสียขา เพราะ เอาสมอเรือตัดขาที่ติดโซ่ เพื่อช่วยชีวิตซันจิ) ซันจิเลยรู้สึกสะเทือนใจมาก และทั้ง2ก็สานฝัน เกี่ยวกับ ภัตตาคารกลางทะเลเป็นจริง  ช็อปเปอร์
  เดิมทีเป็นกวางเรนเดียร์ แต่ก็เพราะตัวช็อปเปอร์นั้นมีจมูกสีน้ำเงินแถมดันไปกินผลมนุษย์เข้าไปอีก ก็เลยถูกฝูงกวางขับไล่ แต่โชคดีที่ได้ ดร.ฮิลรุคช่วยชีวิตช็อปเปอร์ไว้ และ เขาก็กลายมาเป็นเพื่อนคนแรกของช็อปเปอร์ แต่วันหนึ่ง ดร.ฮิลรุคเกิดอาการป่วยหนักจนอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่กี่วัน ช็อปเปอร์ก็เลยไปหาเห็ดที่สามารถรักษาโรคร้ายได้ตามหนังสือที่อ่าน ให้ดร.ฮิลรุคกิน แต่ในขณะเดียวกัน วาโปลู / วาโปล ซึ่งเป็นกษัตริย์ของอาณาจักรนี้ ก็เรียกตัวให้ดร.ฮิลรุคไปรักษาคนไข้ แต่กลายเป็นว่า ฮิลรุคติดกับแผนการของวาโปลู แถมช็อปเปอร์ก็มารู้ทีหลังจากปากของดร.คุเรฮะว่า เห็ดที่ให้ดร.ฮิลรุคกินนั้นเป็นเห็ดพิษ (ตอนนั้น ช็อปเปอร์เข้าใจว่า เห็ดในหนังสือที่มีสัญลักษณ์กะโหลกไขว้ติดอยู่นั้น เป็นยาดี ตามที่ดร.ฮิลรุคเคยบอกไว้ว่า กะโหลกไขว้ เป็นสัญลักษณ์แห่งความถูกต้อง) ช็อปเปอร์เสียใจมาก ก็เลยจะไปหาตัวดร.ฮิลรุคที่ปราสาทของวาโปลู แต่ไม่ทันการ เพราะดร.กินยาระเบิดตัวเองไปซะแล้ว ช็อปเปอร์เสียใจมาก ก็เลยฝากตัวกับดร.คุเรฮะ เพื่อศึกษาด้านการแพทย์     นิโคโรบิน

  สาวสวยผู้สงบเสงี่ยมประจำเรือผู้นี้นั้น เมื่อ 20 ปีก่อน เธอเกิดที่เกาะ โอฮาร่า และด้วยความสามารถของผลไม้ปีศาจ ทำให้เธอเป็นที่รังเกียจของเด็กในวัยเดียวกัน แถมไม่ได้รับความรักที่เท่าเทียมกันจากแม่เลี้ยงของเธออีก แต่ทว่า เธอก็สอบผ่านได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักโบราณคดี ด้วยอายุเพียง 8 ขวบ โรบินก็ขอร้องต่อ โครบา ผู้เฒ่าประจำ "ต้นไม้แห่งปัญญา"ให้เธอร่วมทำงานวิจัยด้วย เพื่อสืบหาอดีตที่ว่างเปล่า 100 ปี แต่ก็ถูกคัดค้านจากโครบา เพราะเกรงว่าอาจเกิดอันตรายได้ โรบินเสียใจมาก เธอจึงวิ่งหนีไปอยู่ตามลำพัง และได้พบกับ แฮควาล (จากัวร์) ดี เซาโร มนุษย์ยักษ์ตนหนึ่ง ที่กำลังอดตาย โรบินก็เลยช่วยเหลือเขาไว้ เซาโร ก็เลยถูกชะตากับโรบินมาก และเห็นว่า เธอเป็นเด็กที่อมทุกข์อยู่ตลอดเวลา เซาโรก็เลยแนะนำให้ โรบินนั้นหัดหัวเราะ "เดเลชี" แบบเขา จะได้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ต่อมา เซาโรก็ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับโรบินว่า เป็นลูกของ นิโคโอลเวีย ซึ่งเป็นนักโบราณคดีที่รอดตายมาได้จากการออกไปสำรวจเมื่อ 6 ปีก่อนหน้านั้น เซาโรก็เลยตกใจและเล่าเรื่องทั้งหมดให้โรบินฟัง แถมกำชับว่าอย่าบอกว่าตัวเองเป็นนักโบราณคดี

   แต่ในขณะเดียวกัน โอฮาร่าก็กำลังตกอยู่ในอันตราย เพราะ การมาของ สแปนไดน์ อดีตCP9 ที่หมายจะกำจัดเหล่านักโบราณคดีบนเกาะนี้ แต่ นิโค โอลเวีย ผู้เป็นแม่ของโรบิน ก็กลับมาที่เกาะแห่งนี้เพื่อเตือนภัยที่จะเกิดขึ้นกับเกาะแห่งนี้ แต่ทว่า สแปนไดน์ กับพรรคพวกก็มาถึง ก็เลยใช้กำลังจับกุมนักโบราณคดีให้หมด

  โรบินกลับไปหาพวกเหล่านักปราชญ์ที่กำลังจะถูกตัดสินโทษอยู่ แต่สถานการณ์เริ่มเลวร้ายลง เมื่อ โอลเวียถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ แถมตัวโครบา ก็โดนทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บอีกคน จากการไปต่อร้องต่อเถียงกับ ผู้คุมกฏทั้ง5ของรัฐบาลโลก สแปนไดน์ก็ได้ใช้คำสั่ง "บัสเตอร์คอล" เพื่อทำลายล้างเกาะแห่งนี้ให้พินาศ

  จากนั้นโรบินเรียกโอลเวียว่าแม่ตลอดเวลา แต่โอลเวียยังเฉย พอโรบินกลับบอกว่าตัวเองสามารถเป็นนักโบราณคดีในวัย 8 ขวบ และอ่านตัวอักษรโพลเนกลีฟได้
ซึ่งผู้เฒ่า(และเซาโร)ก็อุตสาห์กำชับว่าห้ามเปิดเผยต่อพวกรัฐบาล สองแม่ลูกจึงโผเข้ามากอดกัน แต่ก็แต่แป๊บเดียวเท่านั้น โอลเวียจึงขอแยกตัวจากโรบิน เพื่อทำภารกิจร่วมกันกับเหล่านักโบราณคดีของเกาะนี้ และบอกให้เซาโรพาโรบินหนีไป แต่ปรากฏว่าทหารเรือที่มากับ คูซัน (อาโอคิยิในปัจจุบัน) เจอตัว เซาโร ที่หลบหนีออกจากกองทัพเรือพอดี ก็เลยยิงเซาโร เซาโรโกรธมากจึงโต้กลับ คูซันจึงใช้พลังน้ำแข็งจัดการกับเซาโร ก่อนจะถูกแช่แข็งไปทั้งตัว เซาโรก็ได้บอกให้โรบินใช้แพที่เขาสร้างนั้นหนีออกไป พร้อมบอกอีกว่า สักวันหนึ่งเธอต้องเจอพวกพ้องที่แท้จริงแน่ๆ ส่วนคูซันก็ปล่อยให้โรบินหนีไปอีกคน จนในที่สุด เกาะโอฮาร่าก็ถึงคราวล่มสลาย ส่วนโรบินก็หนีไปด้วยอารมณ์ที่แสนจะขมขื่น

 

  แฟรงกี้
  ในอดีต แฟรงกี้ได้รับการเลี้ยงดูจากช่างต่อเรือ ทอม แต่ด้วยแผนการอันชั่วร้ายของสแปนดั้ม ที่นำเอาเรือรบซึ่งแฟรงกี้เป็นคนทำ ไปโจมตีวอเตอร์เซเว่น จึงทำให้ทอมได้รับโทษสถานหนัก แถมตัวแฟรงกี้เอง ก็ถูกรถไฟพัฟฟิ่งทอมชนจนได้รับบาดเจ็บ และ เขาก็กลายมาเป็นไซบอร์กนับแต่นั้น

 

  บรู้ค
  บรู้คเคยเป็นสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดรุมบ้า ที่มีคาลาโกะ โยกิ เป็นหัวหน้า เขาเป็นนักดนตรีประจำเรือ และได้รู้จักกับวาฬน้อย ลาบูน ตั้งแต่สมัยที่พวกเขายังไปไม่ถึงแกรนด์ไลน์ โจรสลัดรุมบ้ากับลาบูนได้ร่วมเดินทางมาตลอด จนกระทั่งวันหนึ่ง กัปตันโยกิขอร้องให้บรู้คกล่อมลาบูนให้แยกจากพวกเขา เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถดูแลไหว โยกิจึงบอกให้บรู้คเล่นเพลงเพื่อไม่ให้ลาบูนตามมา แต่พอพวกเขามาถึงแกรนด์ไลน์ พวกเขาได้้พบกับลาบูนอีกครั้ง ต่อจากนั้นพวกของบรู้คได้ออกเดินทางต่อ พร้อมให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับมาพบกับลาบูนอีกครั้ง ให้ลาบูนอดทนรอพวกอีกนิด......ทว่า ในระหว่างการเดินทาง พวกเขากลับต้องเจอกับโรคระบาดคร่าชีวิตกัปตันเรือไป รวมถึงพวกเขาถูกโจมตีด้วยพิษ ทำให้สมาชิกบนเรือที่เหลือนอกจากบรู้ค ไม่มีชีวิตเหลือรอด แต่ก่อนตาย พวกเขาได้เล่นดนตรีครั้งสุดท้าย ร่วมกับบรู้ค เพื่อนำเพลงที่ได้บันทึกลงในโทนไดอัล และมอบมันให้กับลาบูน

เรื่องย่อ (บทนำ - มารีนฟอร์ด)

 

บทนำ

 โกล์ด ดี โรเจอร์ โจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ถูกประหารชีวิต แต่สมบัติของโรเจอร์ยังคงอยู่ และขนานนามว่าวันพีซ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้กลุ่มโจรสลัดทั้งหลาย ตัดสินใจเสี่ยงชีวิตที่แกรนไลน์
เพื่อไปเอา"วันพีซ"นั้นกลับมา และเรียกได้ว่าเป็นยุคของโจรสลัดครองเมือง

การรวบรวมสมาชิกของลูฟี่

 ลูฟี่ หนุ่มน้อย ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ใฝ่ฝันที่จะเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก แชงคูสผมแดง โจรสลัดผมแดงที่ขึ้นชื่อกลุ่มหนึ่ง แต่วันหนึ่ง ลูฟี่เผลอกิน ผลโกมุโกมุ ผลไม้ปีศาจที่พวกแชงคูสเก็บมาได้เข้าไป เลยกลายมาเป็นมนุษย์ยางยืด แถมว่ายน้ำไม่ได้ตลอดชีวิต
  อีก 10 ปีต่อมา ลูฟี่ก็เติบโตเป็นหนุ่ม และพร้อมที่จะออกทะเลเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง แต่ก็เพราะกระแสน้ำวน ทำให้ลูฟี่พลัดหลงไปที่ๆแห่งหนึ่ง และก็ช่วยเหลือ โคบี้ ให้หนีรอดจาก อัลบีด้า โจรสลัดสาวหน้าตาอัปลักษณ์ ต่อมา โคบี้และลูฟี่ ก็เข้าไปที่ตัวเมือง และได้ยินข่าวว่า โรโรโนอา โซโล นักล่าค่าหัวชื่อดังจะถูกประหารในเร็ววัน ลูฟี่ได้ยินดังนั้น ก็ตัดสินใจที่จะชวนโซโลมาเป็นพวกโดยที่ไม่ได้ฟังคำคัดค้านของโคบี้เลย ทั้ง2ก็มุ่งหน้าไปยังสถานที่ที่โซโลนั้นถูกจับอยู่ ลูฟี่ก็เลยชวนให้โซโลมาเป็นพวกเขา แต่โซโลไม่ยอมเพราะเข้าใจว่าตัวเองจะถูกปล่อยอีกไม่กี่วัน แต่ต่อมา โซโลก็รู้ความจริงว่า ตัวเองจะถูกประหารชีวิตในเร็ววัน จากปากของโคบี้ ที่ได้ยินคำพูดของ เฮลเมปโป ลูกชายของผู้พันมอร์แกนผู้โหดร้าย โซโลจึงตัดสินใจยอมเป็นผู้ช่วยของลูฟี่ และทั้ง2ก็ช่วยกันต่อสู้ และสามารถเอาชนะได้ หลังจากเหตุการณ์นั้น โคบี้ตัดสินใจฝากตัวเป็นทหารเรือ ส่วนลูฟี่และโซโลจะออกเรือไปยังเกาะต่อไป

  เมื่อถึงเกาะ ลูฟี่ กับ โซโล ก็ได้พบกับ นามิ โจรสาว ลูฟี่เห็นดังนั้นก็เลยชักชวนนามิมาเป็นพวกอีกตามฟอร์ม แต่นามิปฏิเสธ บอกว่าเกลียดโจรสลัด แต่นามิก็ใช้อุบายว่าจะร่วมมือกับลูฟี่ แต่เอาเข้าจริง นามิก็พาลูฟี่ไปติดกับดักของ บากี้ โจรสลัดตัวตลก ที่สามารถแยกร่างกายได้ บากี้ก็สั่งอีกว่า ให้นามิสังหารลูฟี่ซะ แต่นามิทำไม่ลง แต่โชคดีที่โซโลมาพอดี ก็เลยเกิดการสู้กัน และ ทั้ง 3 ก็เอาชนะได้ โดยที่เอาร่างกายส่วนหนึ่งของบากี้โยนไปที่ไกลๆ
  
  จากนั้นทั้ง3 ก็มุ่งหน้าไปที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพื่อต้องการเปลี่ยนเรือให้มีสภาพดียิ่งขึ้น เหมาะแก่การไปลุยในแกรนไลน์ และก็ได้พบกับอุซป จอมโกหกประจำหมู่บ้าน พร้อมกับ สมาชิกโจรสลัดอุซป ทั้ง พีแมน นินจิน และ เจ้าหอมใหญ่ อุซปก็แนะนำไปว่า ให้ไปขอเรือที่ บ้านของ คายะ เศรษฐีสาวขี้โรคประจำหมู่บ้าน ทั้งหมดก็มุ่งหน้าไปที่บ้านดังกล่าว แต่ก็ถูก คุระฮาโดล คนรับใช้ของคายะขับไล่ออกไป ขณะที่อุซปกำลังเดินกลับบ้านอยู่นั้น ก็ได้ยินเสียงคนประชุมกัน และพบว่า ตัวจริงของ คุระฮาโดล ก็คือ กัปตันคุโระนั่นเอง กำลังวางแผนกับ จังโก้ ให้มาบุกทำลายหมู่บ้านนี้ซะ อุซปได้ยินดังนั้น ก็ตัดสินใจไปบอกคายะ แต่คายะเข้าใจว่า เป็นเรื่องเล่าเหมือนที่อุซปเคยเล่าให้เธอฟังหลายเรื่อง อุซปก็ขอร้องให้เธอหนีไป แต่คุระฮาโดลก็มาพอดี และ จัดการไล่อุซปออกไปจากบ้านหลังนี้ อุซปรู้สึกท้อที่สิ่งที่เขาเล่าไปก็ไม่มีใครเชื่อ แต่พวกของลูฟี่พบเข้าจึงตัดสินใจเล่าความจริงให้ฟัง และ ทั้งหมดจึงยอมช่วยเหลืออุซป


  แผนการทั้งหมดก็เริ่มขึ้น ทั้งหมดก็แค่รอการมาของกลุ่มโจรสลัดคุโระ แต่ปรากฏว่า กลุ่มโจรสลัดคุโระนั้นมาอีกทิศทางหนึ่ง ก็เลยต้องเสียเวลาไปอีก และในที่สุด กลุ่มของลูฟี่ก็ได้พบกับกลุ่มของคุโระ และก็เปิดฉากต่อสู้กัน ลูฟี่เผลอโดนจังโก้สะกดจิต จึงวิ่งชนเสากระโดงเรือหลับไป นามิก็ได้รับบาดเจ็บด้วย ส่วน โซโลก็ต่อสู้กับลูกสมุน2ตัวของจังโก้และก็ผ่านมาได้อย่างทุลักทุเล ส่วนอุซปก็โดนคุโระอัดซะน่วม แต่จากนั้น คายะก็ปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับรู้เรื่องราวทั้งหมดจาก เมรี่ คนรับใช้ของเธอที่ถูก คุโระทำร้ายยืนยันว่า อุซปนั้นพูดความจริง คายะก็ขอร้องไม่ให้คุโระทำอะไรมากไปกว่านี้ แต่คุโระไม่ยอมพร้อมกับจะสังหารเธอเสีย แต่ก็ได้ กลุ่มโจรสลัดอุซปเข้าช่วย และพาเธอหนีไป คุโระก็สั่งให้จังโก้ไปตามเธอ ลูฟี่ก็ฟื้นตัวมาพอดี และ สู้กับคุโระ และ ก็เอาชนะไปได้ ส่วนอีกด้านโซโลก็ช่วยเหลือคายะและกลุ่มโจรสลัดอุซปได้สำเร็จ


  หลังจากนั้น อุซปก็ขอร้องให้คายะและเด็กๆเก็บเรื่องนี้เอาไว้โดยไม่ต้องบอกใคร จากนั้นอุซปจึงตัดสินใจยุบกลุ่มโจรสลัดอุซป เพื่อออกไปผจญภัยตามที่ตัวเองต้องการ และในที่สุดอุซปก็ได้เป็นลูกเรือของลูฟี่ พร้อมกับ โกอิ้ง แมรี่ เรือลำใหม่ของพวกเขา


  ขณะที่พวกเขากำลังเดินทาง ก็ได้พบกับ
โยซากุ และ โจนี่ สหายคนสนิทของโซโล โจนี่ก็ขอร้องให้ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บของโยซากุ และนามิก็รักษาจนหายดี นามิและทุกคนก็ลงความเห็นว่า ควรจะมีคนครัวซักคนมาเป็นพวกด้วย โยซากุและโจนี่ก็ตอบแทนด้วยการพาไปที่ภัตตาคารกลางทะเล บาราติเอ เพื่อไปหาคนครัวไปเป็นพวก แต่ลูฟี่ก็เผลอรับลูกกระสุนที่ยิงมาจากเรือของ ฟุลบอดี้ แล้วร่างของลูฟี่ก็กระเด็นไปทำให้ร้านอาหารนั้นเสียหาย เซฟขาแดง เจ้าของร้าน ก็เลยบอกให้ลูฟี่ไปเป็นพนักงานในร้าน เพื่อชดใช้ค่าเสียหาย และที่นั่น เขาก็พบกับซันจิ ซึ่งกำลังทำอาหารให้ กิง มือขวาของโจรสลัด ดอน ครีก กิน ลูฟี่ไม่รอช้าก็เลยชวนซันจิไปเป็นพวก แต่ซันจิปฏิเสธ ต่อมา กิงก็พา ดอน ครีกมา ครีกก็บอกให้เอาเสบียงทั้งหมดมาให้ ซันจิยินยอมแต่โดยดี แต่ซันจิกลับโดนครีกทำร้าย และ ประกาศว่า จะขอยึดเอาร้านนี้ไปด้วย ก็เลยต้องเปิดศึกกันระหว่างกลุ่มโจรสลัดดอนครีกกับกลุ่มพนักงานร้าน แต่ในขณะนั้นเอง จูอาคีล มิฮอร์ค ชายตาเหยี่ยวก็ปรากฏตัว โซโลจึงตัดสินใจท้าสู้กับมิฮอร์ค แต่ฝีมือของโซโลกับมิฮอร์คนั้นห่างชั้นกันมาก โซโลเลยพลาดท่าไป แถมนามิดันขับเรือแม่รี่หนีไปอีกคน

  ลูฟี่เลยบอกให้อุซปและที่เหลือไปตามหานามิพร้อมกับพาโซโลที่บาดเจ็บนั้นไปด้วย ลูฟี่ก็เลยเปิดศึกกับครีก ในขณะเดียวกันกิงก็มาทำร้ายเซฟ ในขณะที่ซันจิกำลังสู้กับปาลู สมุนคนเก่งของครีก หลังจากที่ซันจิจัดการกับปาลูเรียบร้อยแล้ว ก็เลยหันหน้าไปสู้กับกิง ครีกก็เลยสั่งให้กิงนั้นฆ่าซันจิซะ แต่กิงทำไม่ได้ เพราะนึกถึงบุญคุณที่ซันจิเคยช่วยไว้ ครีกโมโหมากก็เลยปล่อยแก๊สพิษหมายจะสังหารทุกคนในร้าน รวมทั้งกิงด้วย ลูฟี่ก็เอาหน้ากากกันแก๊สพิษให้กิง แต่กิงกลับยอมโดนแก๊สพิษเต็มๆ ลูฟี่จึงโมโหมาก ก็เลยสู้กับครีก และก็ทำให้เกราะอันแข็งแกร่งของครีกแตก และ ลูฟี่ก็จมน้ำไปด้วย


  ลูฟี่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากซันจิ ก็เลยคิดจะชวนซันจิให้เป็นพวกต่อ แต่ซันจิยังปฏิเสธเหมือนเดิม ต่อมา ซันจิและลูฟี่ก็ไปทานอาหาร ซันจิก็ถูกบรรดากุ๊กในร้านดูถูกฝีมือในการปรุงอาหาร ซึ่งแท้จริงเป็นการแสดงละครตบตาของบรรดากุ๊ก ให้ซันจิได้ออกไปผจญภัยตามพวกลูฟี่ และก็ได้ผล ซันจิก็ยอมไปกับลูฟี่ และซันจิก็จากกันกับพวกเขาด้วยดี

  อีกด้านหนึ่ง โซโลและอุซปก็มาถึงหมู่บ้านโคโคยาชิ ซึ่งเป็นที่อยู่ของนามิ อุซปก็พบกับ
โนยิโกะ ซึ่งเป็นพี่สาวของนามิ เข้ามาช่วยไว้ ส่วนโซโล ก็ถูกพรรคพวกของอารอนจับ และพบว่า นามิก็เป็นพวกเดียวกับอารอน โซโลก็เลยถูกจับขังไว้ แต่นามิก็เข้ามาช่วยโซโลเอาไว้ ต่อมาอุซปก็พบกับนามิ แต่ก็ถูกนามิจัดการ(แต่ไม่ฆ่าให้ตาย) ในขณะเดียวกัน ลูฟี่และซันจิที่ตามมาทีหลังก็มาถึงเกาะนี้ และลูฟี่ก็พบว่า นามิทำตัวไม่เป็นกับพวกเขาเหมือนเคย โนยิโกะออกมาก็เลยเล่าเรื่องในอดีตของนามิให้ฟัง (รายละเอียดอ่านได้ที่หน้า เพื่อนร่วมเดินทางของลูฟี่) ทำให้พวกของลูฟี่ที่เหลือถึงกับแค้นเลย


  อีกด้านหนึ่งนามิก็พบว่ามีพวกทหารเรือมาที่บ้าน และ นำทรัพย์สินที่ตัวเองเก็บมาทั้งหมดนั้นไป ต่อมานามิก็มารู้ความจริงว่า เป็นแผนการของอารอน ที่ต้องการจะรั้งตัวนามิไว้ และ ให้คนในหมู่บ้านทนทุกข์ทรมานกันต่อไป แถมที่เลวร้ายไปกว่านั้น คนในหมู่บ้านทุกคนรวมตัวกันไปจัดการกับอารอน นามิก็พยายามห้าม แต่ก็ไม่มีใครฟัง นามิเสียใจมากเลยเอามีดมาแทงไหล่ตัวเอง ลูฟี่เห็นเข้า นามิจึงขอร้องให้ลูฟี่ช่วย ลูฟี่และพรรคพวกที่เหลือจึงบุกไปอารอนปาร์ค และจัดการกับอารอนและสมุนไปอย่างยับเยินไม่เหลือสภาพ ทำให้ชาวหมู่บ้านที่ทุกข์ทรมานมานานก็ได้ดีใจซะทีจึงจัดงานฉลองใหญ่ และ ในที่สุด นามิก็กลายเป็นสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางอย่างสมบูรณ์ และ ลูฟี่ก็มีค่าหัวเป็นครั้งแรก

 

เข้าสู่แกรนไลน์

ลูฟี่และสมาชิกทั้งหมด ซึ่งมี โซโล นามิ อุซป ซันจิ ก็มุ่งหน้าไปสู่ ล็อคทาวน์ เกาะสุดท้ายก่อนเข้าไปแกรนไลน์ ทั้งหมดก็ลงไปซื้อสิ่งของเสบียงกัน แต่ลูฟี่ดันไปยืนอยู่บนแท่นประหารของโกลด์ ดี โรเจอร์ และก็พบกับ อัลบีดา ที่แปลงสภาพกลายเป็นสาวงามเพราะผลสุเมะสุเมะ ที่กลายมาเป็นพวกของบากี้ และ ลูฟี่ก็ติดกับของบากี้ และบากี้ก็จะทำการประหารชีวิตของลูฟี่ แต่โชคดีที่ฟ้าผ่าซะก่อน ลูฟี่เลยรอดมาได้ และก็วิ่งหนีไปพร้อมกับโซโล และ ซันจิ ขณะที่กำลังหนี พวกเขาก็ต้องเจอกับ นาวาตรี สโมคเกอร์ ผู้มีความสามารถของผลควัน ซึ่งกำลังตามจับพวกบากี้และพวกของลูฟี่ด้วย ส่วนโซโลก็ต้องต่อสู้กับ พันจ่าตรี ทาชิงิ ที่เคยพบกันตอนที่ร้านดาบ แต่โชคดีที่ ดราก้อนที่มีความสามารถควบคุมดินฟ้าอากาศมาช่วย พวกลูฟี่เลยรอดตาย และ ออกเรือมุ่งหน้าไปแกรนไลน์

  พวกลูฟี่ก็พยายามเข้าไปแกรนไลน์ที่ว่ากันว่าหินสุดๆ และความพยายามดังกล่าวก็ประสบผลสำเร็จ แต่โชคร้ายที่เรือของพวกเขาก็เข้าไปในกระเพาะของปลาวาฬลาบูนแล้ว แต่ก็ได้ความช่วยเหลือของ ค็อกคัส พวกลูฟี่เลยออกมาได้ จากนั้น ค็อกคัสก็เล่าเรื่องต่างๆให้ฟัง โดยเฉพาะเรื่องของลาบูนที่อยากให้โจรสลัดกลุ่มหนึ่งกลับมาจนคลั่ง แต่ลูฟี่ก็เลยตัดสินใจสู้กับลาบูน จนลาบูนสงบลง และ ค็อกคัสก็ให้ล็อกโพส เข็มทิศที่ใช้ในการเดินทางในแกรนไลน์ และ ในระหว่างทางก็พบกับ มิสเตอร์ไนน์ และ มิสเวนส์เดย์ ที่ทำภาระกิจพลาด และทั้ง2ก็ตอบแทนที่พวกของลูฟี่ช่วยชีวิตไว้ ด้วยการพาไปที่ วิสกี้ พีค

 

 


วิสกี้ พีค

  พวกลูฟี่ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก มิสเตอร์เอท และชาวเมือง ก็เลยมีการฉลองอย่างยิ่งใหญ่ แต่หารู้ว่า ในตอนกลางคืน ชาวเมืองวางแผนกันทำร้ายพรรคพวกของลูฟี่ ซึ่งนำโดย มิสเตอร์เอท มิสมันเดย์ มิสเตอร์ไนน์ และ มิสเวนส์เดย์ แต่โซโลกลับรู้แผนการ ก็เลยมีการต่อสู้กันระหว่างโซโล กับ ชาวเมือง แต่ในขณะเดียวกัน มิสเตอร์ไฟว์ และ มิสวาเลนไทน์ก็จับได้ว่า มิสเตอร์เอท หรือ อิการัม คนรับใช้คนสนิทของ เนเฟอร์ตาลี วีวี่ ซึ่งก็คือ มิสเวนส์เดย์ มาแฝงตัวในกลุ่มบาร็อคเวิร์คส์ ซึ่งเป็นกลุ่มของพวกเขาด้วย ทั้ง2จึงจัดการสังหารพวกเขาเสีย แต่ก็ได้ มิสเตอร์ไนท์ กับ มิสมันเดย์ ยอมสละชีวิตเอาไว้ ส่วนลูฟี่ที่ตื่นขึ้นมาพอดี ก็เข้าใจผิดคิดว่า โซโลทำร้ายชาวเมือง ทั้ง2เลยต่อสู้กัน แถมทำให้ มิสเตอร์ไฟว์ และ มิสวาเลนไทน์โดนลูกหลงไปด้วย หลังจากที่โซโลและลูฟี่เคลียร์กันเสร็จสิ้น ทั้ง2 รวมทั้งนามิ ก็รู้ความจริงทั้งหมดจาก วีวี่ และ อิการัม ว่า พวกเขาต้องการสืบหาตัวการที่ทำให้อาณาจักรอลาบาสต้าของพวกเขาวุ่นวาย อิการัมยังกำชับอีกว่า ให้ดูแลเจ้าหญิงของเขาให้ดีด้วย ขณะที่พวกของลูฟี่กำลังจะขึ้นเรือนั้น ก็พบกับ มิสออลซันเดย์ หรือ นิโคโรบิน เธอก็เอาเอเทอนอลโพสที่สามารถไปอลาบาสต้าได้เร็วขึ้นมาให้ แต่ลูฟี่กลับทำลาย และบอกว่า เขาจะเป็นคนกำหนดเส้นทางเดินเรือเอง จากนั้นพวกลูฟี่ก็ออกเดินทางไปที่ลิตเติ้ลการ์เด้น


มนุษย์ยักษ์แห่งลิตเติ้ล การ์เด้น

  พวกลูฟี่รวมถึงวีวี่ ก็มาถึงลิตเติ้ลการ์เด้น เกาะแห่งไดโนเสาร์ ลูฟี่ วีวี่ และ กาลูสัตว์เลี้ยงของเธอ ก็ออกไปสำรวจเกาะ ส่วนโซโลกับซันจิออกไปล่าสัตว์ ปล่อยให้ นามิ กับ อุซป เฝ้าเรือไว้ แต่ทันใดนั้น คนยักษ์ บอร์กี้ก็มาที่เรือและชวน นามิ กับ อุซป ไปทานอาหาร ในขณะเดียวกัน ดอร์รี่ คนยักษ์อีกตนก็ช่วยเหลือลูฟี่ที่ถูกไดโนเสาร์กลืนออกมา และทั้ง2ฝ่ายต่างก็เล่าถึงการต่อสู้ที่ยังไม่รู้แพ้รู้ชนะของตน

ส่วนอีกด้านหนึ่ง พรรคพวกบาร็อค เวิร์คส์ ที่นำโดย มิสเตอร์ทรี มิสโกลเด้นวีค มิสเตอร์ไฟว์ และ มิสวาเลนไทน์ ก็วางแผนที่จะจับวีวี่และพวกของลูฟี่ โดยแผนแรกก็จัดการป่วนการต่อสู้ระหว่างคนยักษ์ทั้ง2 และก็จับพรรคพวกของลูฟี่ ซึ่งได้แก่ โซโล นามิ และ วีวี่ ไว้เป็นตัวประกัน


ลูฟี่ อุซป และ กาลู ก็เลยเข้ามาช่วยเหลือพรรคพวกไว้ แต่ก็ทำได้อย่างยากลำบากก็เพราะ มิสเตอร์ทรีเป็นมนุษย์เทียน และมิสโกลเด้นวีค ที่สามารถใช้สีสะกดจิตใจได้ แต่ลูฟี่ก็สามารถช่วยเหลือพวกเขาได้ และ ปราบพรรคพวกของบาร็อคเวิร์คส์ซะอยู่หมัด ในขณะเดียวกัน ซันจิก็ได้รับข่าวจากมร.ซีโร่ หรือ คร็อกโคไดล์ หัวหน้ากลุ่มบาร็อคเวิร์คส์ที่เข้าใจผิดคิดว่าซันจิคือ มิสเตอร์ทรี และ ซันจิก็จัดการมิสฟรายเดย์ และ มิสเตอร์เธอร์ทีนลงด้วย จากนั้น ซันจิก็เล่าเรื่องทั้งหมดให้พวกลูฟี่ฟัง และ ทั้งหมดก็ตัดสินใจไปอลาบาสต้าโดยเร็ว โดยมีคนยักษ์ทั้ง2เป็นคนนำทางไป ในขณะที่กำลังเดินทางอยู่นั้น นามิก็ป่วยหนักจนไม่สามารถควบคุมการเดินเรือได้


ดรัม อาณาจักรที่ไร้ชื่อ

สถานการณ์ก็เลวร้าย เมื่อต้นหนเรือคนเก่งอย่าง นามิ ป่วยหนัก ทุกคนก็ตัดสินใจว่าจะพานามิไปหาหมอรักษา วีวี่ก็แนะนำว่าให้ไปที่อาณาจักรดรัม ที่ขึ้นชื่อว่า มีหมอที่เก่งที่สุดอยู่หลายคน ขณะเดินทางไปถึงเกาะดรัม ก็พบกับ วาโปลู และ พรรคพวก ที่ยืนอยู่บนกลางทะเล และ ก็โดนลูฟี่อัดกระเด็น พอไปถึงเกาะ พวกลูฟี่ก็เจอการต้อนรับอันสุดแย่ แต่ลูฟี่และวีวี่ก็ขอร้องกับชาวเกาะอย่างสุภาพ ดอลตัน ซึ่งเป็นชาวเกาะนั้นก็เลยพามา และแนะนำว่า ให้พานามิไปรักษากับ ดร.คุเรฮะ ลูฟี่กับซันจิก็เลยอาสาจะพานามิไปรักษากับคุณหมอคนนั้น แต่ในระหว่างทางพวกเขาก้ต้องเจออุปสรรค์สารพัด กว่าจะไปถึงตัวหมอคุเรฮะได้ ทุกคนก็สะบัดสะบอมไปทั้งตัว ดร.จึงจัดการรักษาทั้ง3จนหายดี นามิที่อาการดีขึ้น ตื่นขึ้นมาก็พบกับ โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ กวางครึ่งมนุษย์ตัวหนึ่ง พอช็อปเปอร์เห็นนามิเข้า ก็ตกใจกลัว แต่ในขณะเดียวกัน วาโปลูก็กลับมาถึงปราสาทของตนเองหลังจากที่จากที่นั่นมานาน และปล่อยให้โจรสลัดมาทำลายอาณาจักร จนกลายเป็นอาณาจักรไร้ชื่อ พอวาโปลูมาถึง ก็พบกับพวกของลูฟี่ ช็อปเปอร์ และ ดร.คุเรฮะ การต่อสู้ก็เลยเริ่มขึ้น ทั้งลูฟี่และช็อปเปอร์ก็ช่วยกันต่อสู้จนสามารถขับไล่วาโปลู ออกจากอาณาจักรได้   

จากนั้น ลูฟี่ก็เลยชักชวนช็อปเปอร์ให้มาเป็นพวกตัวเอง แต่ช็อปเปอร์ปฏิเสธเพราะ ตัวเองเป็นตัวประหลาดอาจทำให้ทุกคนรังเกียจ แต่ลูฟี่ไม่ฟัง และบอกให้ช็อปเปอร์เป็นพวก ช็อปเปอร์รู้สึกดีใจ ก็เลยตามลูฟี่ไปอีกคน ส่วนดร.คุเรฮะ ก็นำผงสีแดงซึ่งเป็นผลงานของดร.ฮิลรุคมายิงพ่นใส่ท้องฟ้าจนหิมะกลายเป็นสีชมพูคล้ายๆกลีบดอกซากุระ เพื่อเป็นการสั่งลาช็อปเปอร์อย่างประทับใจ

 


กอบกู้อลาบาสต้า

    พรรคพวกของลูฟี่ก็ออกจากอาณาจักรดรัมไป ระหว่างทางก็พบกับ มิสเตอร์ ทู บอนเคร หนึ่งในสมาชิกของบาร็อคเวิร์คส์ และก็โชว์ความสามารถของผลเลียนแบบให้พวกลูฟี่ได้ดู และเขาก็จากไป จากนั้นคณะของลูฟี่ก็มาถึงเมืองนาโนฮานา อาณาจักรอลาบาสต้า ทุกคนก็ลงไปซื้อเสบียง และก็พบกับ สโม้คเกอร์ และ ทาชิงิ ที่กำลังตามจับลูฟี่อยู่ แต่ลูฟี่ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก พอร์ตกัส ดี เอส / โปรโตกัส ดี เอส ซึ่งเป็นพี่ชายตัวเอง ผู้มีพลังของผลไฟมาช่วยลูฟี่ไว้ เอซก็เลยชักชวนให้ลูฟี่เป็นสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวเหมือนกับเขา แต่ลูฟี่ปฏิเสธ เอซก็จากไป ส่วนพวกลูฟี่ก็มุ่งหน้าไปที่ยูบา และก็พบกับ โตโต้ ชายแก่คนหนึ่งกำลังขุดหาน้ำอยู่ และทั้งหมดก็ได้รู้เรื่องราวทั้งหมด รวมถึง โคซา ลูกชายของตนและเป็นเพื่อนสมัยเด็กของวีวี่ นั้นเป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติ ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่ง มิสออลซันเดย์ ก็ชักชวน สมาชิกระดับสูงที่เหลือ ซึ่งได้แก่ มิสเตอร์วัน มิสดับเบิ้ลฟิงเกอร์ มิสเตอร์ทูบอนเคร มิสเตอร์โฟร มิสเมอรี่คริสต์มาส มาประชุมแผนการร่วมกับ คร็อกโคไดล์
 
   อีกด้านหนึ่งพวกลูฟี่ก็เตรียมออกจากเมืองยูบา แต่ก่อนจะออกจากเมือง ลูฟี่ก็มีปากเสียงกับวีวี่นิดหน่อย ถึงขั้นใช้กำลังกัน แต่เหตุการณ์ก็จบลงที่ ลูฟี่อาสาจะเป็นคนปราบคร็อกโคไดล์ เอง ทั้งหมดก็มุ่งหน้าไปที่เรนเบส ซึ่งเป็นฐานลับของพวกบาร็อคเวิร์คส์ แต่พวกเขาก็พบกับ สโม้คเกอร์ และ ทาชิงิ อีกครั้ง ลูฟี่ นามิ อุซป และ โซโล ก็รีบหนีไปจากการตามล่าของสโม้คเกอร์ จนทั้งหมดติดกับของ คร็อกโคไดล์ ก็เลยถูกขัง


ในขณะเดียวกัน มร.ทูบอนเครก็จัดการปลอมตัวเป็น คอบร้า กษัตริย์ของอลาบาสต้า พ่อของวีวี่ ไปป่วนเมืองท่า นาโนฮานา ทำให้ฝ่ายปฏิวัติที่นำโดยโคซา กับ ฝ่ายกษัตริย์ยิ่งขัดแย้งกันมากขึ้น อีกด้านหนึ่ง วีวี่ก็จะเข้ามาช่วยพวกของลูฟี่ที่ถูกขังเอาไว้ แต่ก็สู้คร็อกโคไดล์ ไม่ได้ แถมกุญแจคุกก็ถูกจระเข้กินเข้าไป(แต่จริงๆแล้ว กุญแจของจริงอยู่ที่คร็อกโคไดล์ ) แต่โชคดีที่ซันจิมาทันเวลาพอดี และช่วยพาเพื่อนๆนั้นหนีออกไปได้ ด้วยการอัดมิสเตอร์ทรีซึ่งถูกคร็อกโคไดล์ ลงโทษอยู่ที่นั่นพอดี สโม้คเกอร์ก็ได้แต่ปล่อยพวกของลูฟี่ไป ทั้งหมดจึงมุ่งหน้าต่อไปที่ อัลบานา เมืองหลวงของอาณาจักร แต่คร็อกโคไดล์ ก็จับวีวี่ไว้ แต่ลูฟี่ก็ช่วยเอาไว้ และบอกให้พวกที่เหลือนั้นไปที่นั่นก่อน ส่วนตัวเองจะสู้กับคร็อกโคไดล์ แต่ก็แพ้ไม่เป็นท่า แต่ก็ได้ เพล (เปรู) หนึ่งในองครักษ์ของวีวี่มาช่วยเอาไว้
  
  ที่เหลือก็มาถึงอัลบานา และก็รู้ว่ามีสมุนของคร็อกโคไดล์ กำลังดักทางไว้ ก็เลยบอกให้วีวี่ล่วงหน้าไปก่อน จากนั้นก็เกิดการต่อสู้กันระหว่างพวกของลูฟี่ และ พวกของคร็อกโคไดล์ โดยโซโล สู้กับ มร.วัน, นามิ สู้กับ มิสดับเบิ้ลฟิงเกอร์ , อุซปกับช็อปเปอร์สู้กับมร.โฟร และ มิสเมอรี่คริสต์มาส และ ซันจิสู้กับมร.ทูบอนเคร และทุกคนก็ผ่านมาได้ (อย่างทุลักทุเล)
  อีกด้านหนึ่งวีวี่ก็ไปถึงพระราชวัง และพบกับ คอบร้า , โคซา และ คร็อกโคไดล์ กำลังเผชิญหน้ากัน และ โคซาก็รู้ความจริงว่า ต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดนั้นมาจากฝีมือของ คร็อกโคไดล์ ไม่ใช่ฝีมือของคอบร้า โคซาจึงตัดสินใจยกธงขาวบอกให้พวกเขายุติการต่อสู้กับกองทหารของพระราชา แต่ก็ได้มีพวกบาร็อคเวิร์คส์แอบแฝงเข้าไปทำร้ายโคซาจนได้รับบาดเจ็บ และทำให้สงครามยังคงดำเนินต่อไป แถมคร็อกโคไดล์ บอกอีกว่า ติดตั้งระเบิดเวลาเอาไว้หมายจะระเบิดลานหน้าพระราชวัง จากนั้นลูฟี่ก็มาพอดีและต่อสู้กับคร็อกโคไดล์ อีกหน และลูฟี่ก็รู้จุดอ่อนของคร็อกโคไดล์คือ ไม่ถูกกับน้ำ ลูฟี่ก็เลยต่อยถูก แต่ก็ไม่สามารถล้มคร็อกโคไดล์ได้ คอบร้าก็เลยพาพวกของคร็อกโคไดล์ ไปยังห้องใต้ดิน และให้มิสออลซันเดย์อ่านตัวอักษรโพเนกรีฟดู แต่ก็ไม่ได้ข้อมูลพลูตันที่ต้องการเลย(แต่จริงๆ แล้ว เธอโกหก) คร็อกโคไดล์ จึงหักหลังมิสออลซันเดย์หรือ นิโคโรบินเข้า แต่ลูฟี่ที่ฟื้นตัวได้พอดี ก็มาต่อสู้กับคร็อกโคไดล์ อีกหน แต่คราวนี้ลูฟี่แก้มือได้สำเร็จ ส่วนอีกด้านหนึ่ง พรรคพวกของลูฟี่ก็ไปจัดการหยุดระเบิด แต่เปรูอาสาเอาระเบิดที่ซ่อนอยู่ที่หอนาฬิกานั้นไปทิ้งด้วยตนเอง
  
  หลังจากเสียงระเบิด ฝนก็ตกลงมาที่อาณาจักร เป็นสัญญาณว่า การสู้รบยุติลงแล้ว อาณาจักรก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง พวกลูฟี่ก็ได้รับการเลี้ยงฉลองเป็นการใหญ่ แต่ลูฟี่ก็ต้องรีบออกจากอาณาจักรนี้โดยเร็วเพราะ ทหารเรือ ซึ่งนำโดย นาวาโท ฮินะ จะมาล้อมอ่าวเพื่อจับกุมลูฟี่ แต่โชคดีที่ได้มร.ทูบอนเคร ช่วยพาเรือของพวกลูฟี่หลบหนีไปได้ก่อน ทำให้พวกของลูฟี่รอดมาได้ และท้ายที่สุด พวกเขาก็มาบอกลา วีวี่ ที่ตัดสินใจเป็นเจ้าหญิงของอาณาจักรนี้ต่อ แล้วพวกเขาก็จากอลาบาสต้าไป....


สกายเปียร์ เกาะแห่งท้องฟ้า

  

ลูฟี่และผองเพื่อน(ยกเว้น โซโล) ต่างก็โศกเศร้าที่ต้องจากกับบิบี แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ มิสออลซันเดย์ หรือ นิโคโรบิน ปรากฎตัวบนเรือ เธอกล่าวว่า เป็นเพราะลูฟี่ที่ช่วยชีวิตเธอไว้ ก็เลยขอร้องให้ลูฟี่รับเธอมาเป็นพวกเดียวกัน ลูฟี่ยอมตกลงให้เธอเป็นพวก แต่ต่อมา พวกเขาก็พบกับ ซากเรือที่ตกลงมาจากท้องฟ้า แถมแผนที่ของสกายเปียร์ เกาะแห่งท้องฟ้า


ลูฟี่ ซันจิ โซโล ก็ไปตรวจสอบซากเรือนั้น และก็มีเรื่องกับ มาซิร่านักกู้เรือ ที่มาสำรวจเรือลำนี้เช่นกัน ซึ่งผลการสำรวจก็สรุปได้ว่า มีเกาะแห่งท้องฟ้าอยู่จริง แถม ล็อคโพสของนามิก็ชี้ไปข้างบนด้วย ลูฟี่ก็เลยตัดสินใจที่จะไปเกาะแห่งท้องฟ้า แต่ก่อนหน้านั้น ก็ต้องไปหาข้อมูลที่จายาก่อน พอมาถึงจายา เมืองม็อคทาวน์ ลูฟี่ โซโล และ นามิ ต่างก็ได้รับการต้อนรับที่ไม่เป็นมิตรเอาเลย แถมถูก ไฮยีน่า เบลลามี่ ดูถูกดูแคลนอีกด้วย แต่ทั้ง3ก็ได้กำลังใจ จาก มาร์แชล ดี ทีช หัวหน้าโจรสลัดหนวดดำ ที่คอยบอกข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในขณะเดียวกัน นิโคโรบิน ก็ได้แผนที่ เกาะจายาอีกด้วย ทั้งหมดก็เลยมุ่งหน้าไปที่บ้านของมองบลัง คริกเก็ต แถมยังต้องคอยหลบหนีพลังเสียงทำลายล้างของ โชโจ พี่ของมาซิร่าอีกด้วย


  พอไปถึงที่นั่น ลูฟี่ ก็พบกับ มองบลัง คริกเก็ต ซึ่ง เป็น หลานชายของ มองบลัง โนแลนด์ ที่ขึ้นชื่อลือชาว่า เป็นชายจอมโกหก และพวกลูฟี่ก็ได้ช่วยชีวิตเขาเอาไว้ คริกเก็ตก็เลยเล่าให้ฟังว่า ที่เขาทำไปเพราะต้องการจะพิสูจน์เรื่องเล่าของโนแลนด์ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องขุมทองนั้นเป็นเรื่องจริง แถมเขารวมถึง มาซิร่าและ โชโจ ที่ซึ้งในพระคุณที่ช่วยเหลือคริกเก็ต ต่างก็อาสาจะซ่อมเรือ และ พาไปยังจุดที่จะเกิด น็อคอัพ สตรีม ที่สามารถพาไปเกาะแห่งท้องฟ้าได้ แต่ในระหว่างนั้น คริกเก็ต มาซิร่า โชโจ ก็ถูกพรรคพวกของเบลลามี่ทำร้าย ลูฟี่แค้นมาก จึงไปอัดเบลลามี่ซะจอด หลังจากเคลียร์กันเรียบร้อย ทั้งหมดก็มุ่งหน้าต่อไปที่จุด ที่เกิด น็อคอัพ สตรีม ในขณะเดียวกัน พวกกลุ่มโจรสลัดหนวดดำก็ตามมารังควาน แต่โชคดีที่เกิด น็อคอัพ สตรีม ขึ้นมาพอดี ก็เลยหนีรอดและสามารถไปยังเกาะแห่งท้องฟ้าสำเร็จ


  พวกของลูฟี่ก็ได้พบกับอัศวินแห่งนภา กันโฟล กับ ปิแอร์ ที่ช่วยชีวิตพวกของลูฟี่เอาไว้ และก็ได้รับการตอนรับโดย โคนิส กับ ปากายา คุณพ่อของเธอ แต่ก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น เมื่อ พรรคพวกของลูฟี่ถูกตามจับ เพราะ ถูกหลอกให้เข้าเกาะฟรี โคนิสก็สารภาพว่า เธอเป็นคนบอกให้คนเหล่านี้มาตามจับพวกลูฟี่เอง ลูฟี่ และ พรรคพวกที่เหลือจึงตัดสินใจไป อัปเปอร์ยาร์ด ดินแดนต้องห้าม และก็ได้รู้เรื่องราวของเกาะนี้จากนามิว่า เคยเป็นส่วนหนึ่งของเกาะจายาที่อยู่บนทะเลสีฟ้า ทั้งหมดจึงตัดสินใจที่จะไปหาขุมทองที่นั่น แต่ทว่าพวกเขาก็ต้องต่อสู้กับกลุ่มคนทั้งหลายเหล่านี้ ตั้งแต่ 4 เทพผู้คุมกฎ นักรบเผ่าแชนเดรีย ซึ่งนำโดย ไวเปอร์ และพรรคพวก และการต่อสู้ก็ยังดำเนินต่อไป จนกระทั่ง เอเนลู/เอเนล เทพประจำเกาะ ที่ต้องการจะให้ดินแดนแห่งนี้เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีแค่พระเจ้าอย่างเขาเหมาะสมที่จะอยู่ ก็เลยใช้พลังสายฟ้าที่มีอยู่ กำจัดคนที่อยู่ในดินแดนนี้ คนแล้ว คนเล่า แถมเอเนลูจะใช้พลังทั้งหมดทำลายเกาะแห่งท้องฟ้าด้วย ก็มีแต่ลูฟี่ที่เป็นความหวังสุดท้ายหลงเหลืออยู่ ก็เลยต่อสู้กับ เอเนลู แต่ลูฟี่ก็โชคร้ายที่มือนั้นไปถูกทองเปลวและหลอมเป็นลูกบอลโดยฝีมือเอเนลู ก็เลยสู้ไม่ถนัดเท่าไหร่

  ในขณะที่ลูฟี่กำลังต่อสู้กับเอเนลูอยู่นั้น ก็มีภาพความหลังที่ มองบลัง โนแลนด์ พบกับ กาลูการา นักรบประจำเผ่าชานเดรีย ซึ่ง โนแลนด์นั้น ก็ช่วยเหลือชีวิตหญิงสาวที่ถูกบูชายัน รวมถึงตัดต้นไม้เพื่อรักษาโรคร้ายแรงประจำเผ่านั้น กาลูการาก็ซึ้งในพระคุณของโนแลนด์ ก็เลยให้คำสัญญากัน แถมเขาก็ได้เห็นขุมทองแห่งแชนโดราด้วย ก็เลยเอาเรื่องนี้ไปบอกกับคนในหมู่บ้าน พระราชาก็อยากจะทอดพระเนตรขุมทองที่โนแลนด์เล่ามา แต่กลับกลายเป็นว่า พวกเขามากันอีกที ก็กลายเป็นเกาะร้างไป จากเหตุการณ์นี้ โนแลนด์ ก็เลยถูกประหารชีวิต ทั้งที่ความจริงแล้ว ดินแดนแห่งแชนเดรีย ที่ซึ่งกาลูการาอยู่นั้น ก็เกิดปรากฎการณ์ แผ่นดินไหว และ ถูกต้นถั่วยักษ์ดันขึ้นไปบนท้องฟ้า และ กาลูการาก็ต้องมาจบชีวิตในขณะสู้รบกับชาวเกาะแห่งท้องฟ้าที่ต้องการแย่งดินแดนด้วย

  ลูฟี่ที่เคยให้สัญญากับมองบลัง คริกเก็ต ไว้ว่าจะต้องสั่นระฆังทองแห่งแชนโดราให้ได้นั้น ก็เลยรวบรวมพลังทั้งหมดอัดใส่เอเนลู ร่างของเอเนลูกระเด็นไปกระแทกกับระฆังทอง ทำให้ระฆังนั้นดังกังวาน และ เป็นการพิสูจน์ว่า เรื่องเล่าของโนแลนด์นั้นเป็นความจริง


หลังจากเหตุการณ์สงบลง ชาวเกาะแห่งท้องฟ้าและชาวเผ่าแชนเดรียก็ตกลงเป็นมิตรกัน กันโฟล กลายเป็นเทพ ส่วนพวกลูฟี่ก็ได้ทรัพย์สินจากที่นั่นไปส่วนหนึ่งด้วย


เดวี่ แบ็ค ไฟท์

  

พวกของลูฟี่ก็ลงจากเกาะท้องฟ้าได้อย่างปลอดภัย และ ไปที่เกาะลองริงลองรัน พบกับ กลุ่มโจรสลัดฟ็อกซี่ที่ไปทำร้ายม้าของทงยิท ชายแก่ที่อยู่เกาะนั้น จนได้รับบาดเจ็บ ลูฟี่โกรธมากที่ฟ็อกซี่ทำอย่างนั้น ฟ็อกซี่ก็เลยท้าให้พรรคพวกของลูฟี่เล่นเกมส์ เดวี่ แบ็ค ไฟท์ ของเขา ซึ่งกฎกติกาก็คือ ให้แข่งขันกัน3เกมส์ ผู้ชนะในแต่ละเกมส์ก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกพรรคพวกของอีกฝ่ายให้เป็นพวกของตนเอง ถ้าใครชนะ 2 ใน 3 เกมส์ ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะโดยเด็ดขาด ลูฟี่ยอมตกลง

เกมส์แรก โดนัท เรซ นั้น นามิ นิโคโรบิน และ อุซป เป็นคนเล่น แต่ก็ถูกลำแสงเอื่อยเฉื่อย ซึ่งเป็นพลังพิเศษของฟ็อกซี่ ทำพิษ ก็เลยแพ้ แถมยังต้องเสียช็อปเปอร์ไป แต่เกมส์2 คร็อกกี้ ริง โซโล กับ ซันจิ ก็กู้หน้าได้ เลยได้ช็อปเปอร์คืน จนต้องตัดสินกันที่ เกมส์สุดท้าย คอมแบ็ท ซึ่งกัปตันของทั้ง 2 ฝ่ายมาดวลกันเอง และ ลูฟี่ก็เอาชนะได้ ทำให้ฝ่ายลูฟี่เอาชนะได้อย่างเด็ดขาด ลูฟี่ก็เลยเลือกธงโจรสลัดของฟ็อกซี่ไป


วอเตอร์เซเว่น

  ก่อนที่พวกของลูฟี่จะออกจากเกาะลองริงลองรัน พวกเขาก็ได้ต่อสู้กับ อาโอคิยิ ทหารเรือระดับสูงผู้หนึ่ง ผู้ซึ่งมีพลังน้ำแข็งในตัว แต่ลูฟี่ก็แพ้ไม่เป็นท่า แต่การมาของอาโอคิยินั้น ทำให้ โรบิน รู้สึกกังวลใจอย่างมาก จากนั้นพวกเขาก็มุ่งหน้าไปที่เกาะวอเตอร์เซเว่น โดยจุดประสงค์ของพวกเขาก็คือต้องการซ่อมเรือ โกอิ้ง แมรี่ ที่ค่อนข้างจะทรุดโทรม รวมถึง การออกไปตามหาช่างประจำเรือให้มาเป็นสมาชิกของกลุ่มอีกที พอมาถึงที่เกาะแห่งนี้ ทุกคนก็ลงจากเรือ ยกเว้น โซโล ทางฝ่ายนามิ ลูฟี่ และ อุซป ก็นำทรัพย์สินที่ได้จากเกาะแห่งท้องฟ้าไปตีราคาเป็นเงิน ต่อจากนั้น พวกเขาก็มุ่งหน้าไปที่ กาเลรา คอมปานี สถานที่ต่อเรือที่มีชื่อเสียงประจำเกาะ ลูฟี่นั้น ก็ได้พบกับ ไอซ์เบิร์ก ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีประจำเกาะนี้ และ เป็บผู้จัดการของกาเลรา คอมปานีอีกด้วย ลูฟี่จึงพยายามชวนให้ไปเป็นพวก แต่ไอซ์เบิร์กปฏิเสธ แต่เขาก็รับปากว่าจะช่วยดูสภาพเรือให้ โดยส่ง คาคุ ช่างไม้ฝีมือดีไปเป็นคนดู แต่ในระหว่างนั้น โรบินที่กำลังเดินเที่ยวกับช็อปเปอร์ ก็หนีไปตามคนลึกลับที่สวมหน้ากาก ต่อมา ลูฟี่ กับ นามิ ก็พบว่า อุซปหายไป จึงช่วยกันออกตามหา และก็พบว่า อุซปถูกกลุ่มโจรตระกูลแฟรงกี้ทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งเอาเงินจำนวนมหาศาลไป ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่พวกของลูฟี่เป็นอย่างมาก จึงยกทีมไปถล่มพวกนั้นยับไม่มีชิ้นดี และ ช่วยอุซปสำเร็จ แต่ทว่า ลูฟี่กลับมาที่เรือ แล้ว ตัดสินใจที่สละเรือ เพราะ คาคุบอกว่า เรือนั้นใช้การไม่ได้อีกแล้ว แต่อุซปกลับไม่เห็นด้วย ก็เลยเกิดการทะเลาะกันอย่างรุนแรง จนในที่สุด อุซปก็ทนไม่ไหว ก็เลยขอออกจากกลุ่มของลูฟี่ แถมท้าให้ลูฟี่มาสู้กับเขาเพื่อชิงเรือแมรี่ และการต่อสู้ก็เริ่มต้นขึ้น อุซปพยายามต่อสู้สุดความสามารถแต่ก็แพ้ลูฟี่ไป พวกลูฟี่ที่เหลือจึงแยกจากอุซปกันอย่างสุดเศร้า

  ในเมือง ก็เกิดเรื่องวุ่นวายเข้า เมื่อไอซ์เบิร์กถูกลอบทำร้ายโดยกลุ่มคนลึกลับ แถม แฟรงกี้ ซึ่งเป็นหัวหน้าของกลุ่มโจรตระกูลแฟรงกี้ก็ปรากฏตัวขึ้น และก็มีเรื่องกับลูฟี่ เพราะแค้นที่ลูฟี่บุกมาถล่มพวกพ้องของตน แต่สถานการณ์เริ่มเลวร้าย เมื่อ ช่างต่อเรือของกาเลรา คอมปานี ซึ่งนำโดย พาวลี่ย์ นั้น เข้าใจผิด คิดว่าพวกลูฟี่เป็นคนทำร้ายไอซ์เบิร์ก และ ก็เกิดการต่อสู้กัน ในขณะเดียวกัน ซันจิและช็อปเปอร์ก็ตามหาโรบินจนพบ แต่โรบินกลับขอแยกจากกลุ่มกันที่นี่ ทำให้ซันจิตัดสินใจติดตามโรบินเองตามลำพัง

  จนกระทั่งคืนหนึ่ง กลุ่มคนลึกลับสวมหน้ากากก็เข้ามาที่บ้านของไอซ์เบิร์ก เพื่อจะฉกชิง แผนผังของ"พลูตัน"แต่พาวลี่ย์ก็เข้ามาขวาง และ เกิดการต่อสู้กัน เช่นเดียวกับลูฟี่ที่เข้ามาที่บ้านของไอซ์เบิร์ก เพื่อตามหาตัวโรบิน ที่อาจตามกลุ่มคนสวมหน้ากากลึกลับนั่นมาที่นี่ด้วย แต่ทั้ง2ก็ไม่สามารถต่อกรกับกลุ่มคนกลุ่มนั้นได้ ขณะเดียวกัน โรบิน ก็บุกเข้ามายังห้องของไอซ์เบิร์กได้สำเร็จ รวมไปถึงสมาชิกคนอื่นๆ และแล้ว พวกเขาก็เผยโฉมหน้าออกมา แท้จริงแล้วพวกเขานั้น ก็คือ ร็อบ ลุจจิ ,คาคุ ,แคลิเฟอร์ ซึ่งเป็นลูกน้องของตัวเอง และรวมไปถึง บรูโน่ ที่เป็นเจ้าของโรงเหล้าแห่งหนึ่งอีกด้วย ลุจจิ เผยว่า พวกเขาเป็นสมาชิกของกลุ่ม Cipher Pol 9 (CP9) ซึ่งทำงานให้กับรัฐบาลโลก เป้าหมายของพวกเขาคือ แผนผังของ เรือรบโบราณ พลูตัน แต่ แผนผังที่พวกเขาได้นั้น กลับเป็นของปลอม ก็เลยเตรียมเบนเป้าหมายไปที่ "คาติฟูแลม" แทน แต่พวกของลูฟี่ก็ตามมาถึง และ เกิดการต่อสู้กัน ลูฟี่ และ โซโล ไม่สามารถต่อสู้กับพวกของCP9 ที่ฝึกฝนกันเป็นอย่างดีได้ จึงโดนลุจจิที่ใช้ความสามารถของผลแมวซัดจนแยกกันไปคนละทิศทาง แถมพวกเขายังวางเพลิงถล่มบ้านพักของไอซ์เบิร์กอีกด้วย แต่โชคดีที่ นามิ กับ ช็อปเปอร์ไม่เป็นอะไร ต่อมาชาวบ้านและช่างต่อเรือของกาเลราคอมปานี ก็รู้ความจริงทั้งหมดว่า พวกของลูฟี่ไม่ได้ทำร้ายไอซ์เบิร์ก แถมนามิก็รู้ความจริงเกี่ยวกับเหตุผลที่โรบินแยกตัวไปร่วมกลุ่มกับพวกของCP9 จากปากของไอซ์เบิร์กด้วย โดยแท้จริงแล้วโรบินยอมร่วมมือกับCP9 ในการปลุก พลูตัน เรือรบโบราณ รวมไปถึง โรบินนั้น ต้องการให้พวกของลูฟี่นั้นหนีอย่างปลอดภัย โดยไม่สนอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคนทั่วโลกเลย นามิก็รู้สึกยินดีมากที่โรบินไม่ได้หักหลังพวกเธอ นามิจึงตัดสินใจว่าจะพาโรบินกลับออกมาให้ได้ แต่ก่อนอื่นต้องตามหา โซโล ลูฟี่ ให้ได้ก่อน

  อีกด้านหนึ่ง อุซป ก็กำลังซ่อมแซมเรือที่ทรุดลง และแฟรงกี้ก็ปรากฏตัวขึ้น ทั้ง2ก็คุยกัน แฟรงกี้อาสาจะเป็นคนรื้อเรือแมรี่นี้ แต่อุซปไม่ยอม แฟรงกี้โมโหมากจึงโยนอุซป ตกน้ำทะเล และอุซปก็ได้เห็นสภาพที่แท้จริงของเรือ ทำให้อุซปนั้นเสียใจมากและบอกกับแฟรงกี้ว่า เขารู้มาตั้งนานแล้วว่าเรือนั้นใช้การต่อไม่ได้ แต่ก็ยังยืนยันจะนำเรือลำนี้ไปจนสุดแกรนไลน์ให้ได้ แต่แฟรงกี้นั้น กลับรื้อแมรี่โดยไม่สนใจคำขอร้องของอุซปเลย จนกระทั่งพรรคพวกของ CP9 ก็มาถึง และเป้าหมายของพวกเขาก็คือ คาติฟูแลม หรือ แฟรงกี้นั่นเอง CP9 ก็บังคับให้แฟรงกี้ยื่นแบบแปลนที่แท้จริงของพลูตัน แต่แฟรงกี้ไม่ให้ ทำให้ CP9 โกรธมากจึงจัดการกับแฟรงกี้และอุซป แล้วก็พาทั้งสองคน ไปยัง เอนิเอส ล็อบบี้ ดินแดนที่ซึ่งไม่มีนักโทษคนไหนกลับมาได้อีก.....

  ขณะเดียวกัน นามิ และ ชาวบ้านก็ออกช่วยตามหา ลูฟี่ กับ โซโล และพวกเขาก็ต้องเร่งมือกันหาให้เจอ เพราะ "อควอลากูน่า" กำลังจะเข้ามายังเกาะนี้ และในที่สุดพวกเขาก็หาตัวจนพบ ชนิดที่เส้นยาแดงผ่าแปดพอดี ต่อมา นามิก็ได้รับข่าวจากซันจิว่า ตอนนี้ซันจิอยู่บนขบวนรถไฟ "พัฟฟิ่งทอม" ที่กำลังมุ่งหน้าไปเอนิเอสล็อบบี้ ลูฟี่ก็เลยขอเรือที่จะเดินทางไปยังเอนิเอสล็อบบี้ด้วย แต่พาวลี่ย์ไม่เห็นด้วย กลับเห็นว่าจะเป็นการเสี่ยงเกินไปที่จะบุกไปที่นั่น แถม "อควอลากูน่า"ก็ยังไม่สงบอีก แต่ โคโคโร นายสถานีรถไฟเดินทะเล ก็อาสาว่า จะเป็นคนขับ ร็อคเก็ตแมน ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้มเหลวของไอซ์เบิร์กกลับมาใช้อีกครั้ง และก็มีเพียงสิ่งนี้เท่านั้นที่จะพาพวกของลูฟี่และคนอื่นๆไปยังแดนประหารนักโทษแห่งนั้นได้

เอนิเอส ล็อบบี้

  พวกลูฟี่และพวกของพาวลี่ย์ต่างก็ขึ้นร็อคเก็ตแมน แต่พวกกลุ่มโจรตระกูลแฟรงกี้ซึ่งนำโดย ซันไบ และ มอส กับ กีวี่ นั้นก็เข้ามาสำนึกผิดในการกระทำที่ผ่านมา และ ขอร่วมการต่อสู้ในครั้งนี้ด้วย ลูฟี่ก็ตกลง และ ตัวแทนของทั้ง3กลุ่มก็เข้ามาจับมือกัน และ สาบานว่าจะทำภารกิจนี้สำเร็จให้ได้ จากนั้นร็อกเก็ตแมน รวมทั้ง โซดอม กับ โกโมร่า ของ กลุ่มโจรตระกูลแฟรงกี้ ก็ได้วิ่งตรงไป และก็สามารถฝ่าคลื่นยักษ์ อควอลากูน่านั้นได้สำเร็จ ส่วนอีกด้านหนึ่ง ซันจิที่กำลังออกตามหาโรบิน ณ ขบวนรถไฟพัฟฟิ่งทอมอยู่นั้น ซันจิก็ได้ต่อสู้และผ่านเหล่าสมาชิก CP5 CP6 CP8 ได้ แล้วก็เข้าไปช่วยเหลือ อุซป กับ แฟรงกี้ได้สำเร็จ อุซปนั้นรู้สึกละอายใจและบอกว่าตัวเองไม่มีหน้าไปพบกับพวกพ้องเก่าของตนอีกต่อไป แต่เอาเข้าจริงๆ อุซปก็กลับมาใหม่ ในมาดของ โซเงคิง ทั้ง ซันจิ แฟรงกี้ และ โซเงคิง ต่างก็ฝ่าฟันกับเหล่าศัตรูที่เฝ้าอยู่ในรถไฟได้เรื่อยๆจนกระทั่ง พบตัวโรบินสำเร็จ แต่โรบินปฏิเสธที่จะกลับไป ก็เลยถูก CP9 ที่เหลือทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ
   
   และแล้ว พวก CP9 ซันจิ แฟรงกี้ และ โซเงคิง และ พวกของลูฟี่ ก็มาถึง เอนิเอสล็อบบี้จนได้ และ ก็เป็นพวกของลูฟี่ที่ได้กำลังจาก ช่างต่อเรือในกาเลราคอมปานี และ กลุ่มโจรตระกูลแฟรงกี้นั้น เป็นฝ่ายบุกไปถล่มกองกำลังทหารที่เฝ้าอยู่ที่นั่นจนราบ ทำให้ สแปนดั้ม หัวหน้าของ CP9 รู้สึกหวาดกลัวมาก ส่วนลูฟี่นั้น ก็ได้ใช้ เกียร์2 ซึ่งเป็นความสามารถใหม่ของเขา ปราบ บรูโน่ ลงได้อย่างราบคาบ

  ลูฟี่ก็ได้มาถึงหอคอยแห่งการพิพากษาก่อนใคร แต่โรบินยังคงปฏิเสธการช่วยเหลือเหมือนเดิม หลังจากนั้น พรรคพวกที่เหลือของลูฟี่ และ โซเงคิง ก็ตามมาถึงหอคอยแห่งการพิพากษา และยืนประจันหน้ากับเหล่าสมาชิก CP9 จากนั้นสแปนดั้มก็พูดข่มขู่ แถมยังพูดถึงเรื่อง บัสเตอร์คอล อีก จนโรบินทนไม่ไหว เลยต่อว่าสแปนดั้มว่า บัสเตอร์คอล เป็นตัวการทำให้เกาะโอฮาร่า บ้านเกิดของเธอนั้นพินาศ และทุกคนก็ได้รับรู้เรื่องราวในอดีตอันน่าเศร้าของโรบิน จากนั้น ลูฟี่ก็สั่งให้โซเงคิงจัดการทำลายธงของรัฐบาลโลก โซเงคิงก็ทำตามที่ลูฟี่บอก ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า พวกเขาพร้อมเป็นศัตรูกับรัฐบาลโลก และลูฟี่ก็ขอร้องให้โรบินพูดว่าอยากจะมีชีวิตอยู่ พอโรบินได้เห็นธงของรัฐบาลโลกที่กำลังมอดไหม้ ก็รู้สึกซาบซึ้งที่พวกลูฟี่นั้นจริงใจที่จะช่วยเหลือเธอ ถึงกับต้องยอมเสี่ยงชีวิตกันเลยทีเดียว เธอก็เลยร้องไห้ออกมาและขอร้องให้ลูฟี่ช่วยเธอให้ได้ ในขณะเดียวกัน แฟรงกี้ก็จัดการเผาแบบแปลนของพลูตันทิ้ง ต่อหน้าสแปนดั้ม และ CP9 ที่เหลือ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า พรรคพวกของลูฟี่ โซเงคิง และ แฟรงกี้ พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับเหล่า CP9 แล้ว.....


  พวกลูฟี่แต่ละคน ต่างก็แยกย้ายไปสู้กับแต่ละคน โดยจะต้องคว้ากุญแจที่ CP9 แต่ละคนถืออยู่ เพื่อไขกุญแจมือที่ล็อคมือโรบินอยู่ โดยลูฟี่ มุ่งหน้าไปยังประตูแห่งการพิพากษา เพื่อตามลุจจิกับสแปนดั้ม, แฟรงกี้ เจอกับ ฟุคุโร่,นามิ เจอ คุมาโดริ,ซันจิ เจอ แคลิเฟอร์,โซโล กับ โซเงคิง เจอกับ จาบรา กับ คาคุ, การต่อสู้ก็เริ่มขึ้น ซันจิ เสียทีแก่แคลิเฟอร์ก่อน เพราะยึดคติไม่ทำร้ายผู้หญิง นามิเลยขอสู้กับแคลิเฟอร์แทน โดยช็อปเปอร์ที่ผ่านมาทีหลังก็เป็นคนสู้กับคุมาโดริแทน ในขณะเดียวกัน แฟรงกี้ที่ได้พลังน้ำโคล่า ก็จัดการล้มฟุคุโร่ลงได้ ส่วน โซโล กับ โซเงคิง ก็ต่อสู้กับจาบรา คาคุ อย่างยากลำบาก เพราะ ความซุ่มซ่ามของโซเงคิง ข้อมือของทั้งสองโดนล็อคด้วยกุญแจมือ แต่ก็โชคดีที่แฟรงกี้ กับ นามิ มาช่วยเอาไว้พอดี เลยหยิบกุญแจที่นามิได้มาจากแคลิเฟอร์ ปลดล็อคได้สำเร็จ ซันจิที่ฟื้นขึ้นมา อาสาจะสู้กับจาบราด้วยตัวเอง ปล่อยให้โซเงคิงจึงหนีไปช่วยโรบินต่อไป

  ในการต่อสู้ครั้งนี้ แต่ละคนต่างก็ได้โชว์ท่าเทพกันทั้งนั้น โดย ช็อปเปอร์ก็แปลงเป็นอสูรกายหลังจากกินรัมเบิ้ลบอลลูกที่สาม เอาชนะ คุมาโดริได้,นามิที่ต่อสู้ลำบากในช่วงแรก เพราะคุณสมบัติผลฟองสบู่ของแคลิเฟอร์ ก็ได้ใช้ "ฟาตา โมลกานา" ล้มแคลิเฟอร์ได้,โซโล เอาชนะ คาคุที่กินผลยีราฟ ด้วย "อาชูร่า" และ ซันจิก็ใช้ลูกเตะเท้าไฟ ปราบจาบราได้สำเร็จ

  ในขณะเดียวกัน ลูฟี่ได้ใช้ เกียร์3 ทำลายประตูที่ทางลอดใต้ทะเล และก็ตามจนเจอ สแปนดั้ม กับ ลุจจิ สแปนดั้มถึงกับลน เลยเผลอหยิบแมลงโทรสารสีทอง เรียกสัญญาณ "บัสเตอร์คอล" ที่เคยทำลายบ้านเกิดของโรบินอย่างย่อยยับ ลูฟี่กับลุจจิเลยดวลกันตรงนั้น ปล่อยให้สแปนดั้มพาโรบินหนีไปที่ประตูแห่งการพิพากษา พอถึงสะพานแห่งความลังเล โรบินพยายามขัดขืนเต็มที่ แต่ก็โดนสแปนดั้มทำร้ายอย่างหนัก แต่ก็โชคดีที่ได้ โซเงคิง กับ แฟรงกี้มาช่วยเอาไว้ และปลดล็อคกุญแจมือออกมาได้สำเร็จ โรบินก็ได้ที เลยอัดสแปนดั้มให้หายแค้น แต่ทว่าเรือของผู้บัญชาการทั้ง 5 ก็มาถึง และ บัสเตอร์คอลก็เริ่มต้นขึ้น

  ทุกคนต่างก็หนีตายกันชุลมุน โคโคโรก็ได้แปลงเป็นนางเงือกช่วยชีวิต โซโล นามิ ซันจิ ช็อปเปอร์ เอาไว้ได้ ทั้งหมดก็ขึ้นเรือฉุกเฉินซึ่งเป็นที่ที่ แฟรงกี้ โซเงคิง โรบิน มาถึงก่อนหน้านี้ แต่ว่าเหล่าทหารเรือก็บุกเข้ามายังเรือลำนี้ อีกด้านหนึ่ง ลูฟี่ก็กำลังต่อสู้ชี้ชะตากับลุจจิในสภาพกึ่งคนกึ่งเสือดาว อย่างดุเดือด แต่ลูฟี่ก็ยังไม่สามารถล้มลุจจิได้ แถมยังโดนหมัดของลุจจิเข้าไปอีก ลูฟี่ก็ล้มลง จนทุกคนเป็นห่วง แต่ก็มีเสียงจากคนๆหนึ่งที่บอกให้ลูฟี่ลุกขึ้นมา ซึ่งคนๆนั้นก็คือ อุซป นั่นเอง จากเสียงให้กำลังใจของอุซปนี้เอง ลูฟี่จึงตะเกียกตะกายลุกขึ้นมา และ ต่อสู้กับลุจจิต่อ ลูฟี่ก็ได้ใช้หมัดที่เปี่ยมไปด้วยความแค้นและกำลังใจจากทุกคน ล้มลุจจิได้สำเร็จ แต่ลูฟี่กลับหมดแรง ไม่สามารถกลับไปขึ้นเรือได้ ทุกๆคนต่างก็ตะโกนเรียกให้ลูฟี่ลุกขึ้นมากันหมด แต่ทันใดนั้นเอง ทุกคนก็ได้เห็น "แมรี่" ที่น่าจะหมดสภาพไปแล้ว ลอยมารับพวกเขา ทุกๆคนต่างก็ขึ้นเรือแมรี่กันพร้อมหน้า โรบินก็ได้ใช้ความสามารถของผลแตกหน่อ ช่วยลูฟี่ขึ้นเรือได้สำเร็จ แต่ทุกๆคนก็ยังต้องต้องระวังกับกระสุนปืนใหญ่จากเรือของผู้บัญชาการทั้ง 5 แต่ก็เพราะการช่วยเหลือของซันจิ ก็ทำให้ทุกๆคนต่างก็รอดจากกระสุนปืนใหญ่ได้ และหนีออกจากเอนิเอส ล็อบบี้ได้สำเร็จ

  ทุกคนต่างก็ดีใจที่รอดตายมาได้ ระหว่างทางพวกของลูฟี่ก็พบกับไอซ์เบิร์ก ทว่าแมรี่กลับพังลง ลูฟี่ขอร้องให้ไอซ์เบิร์กซ่อมแมรี่ให้ ไอซ์เบิร์กกลับบอกว่า ให้แมรี่เขาหลับสงบอยู่ที่นี่เถอะ ว่าแล้ว พวกของลูฟี่ทั้งหมดก็ลงจากแมรี่ และ ลูฟี่ก็ทำการเผาแมรี่ ในระหว่างนั้น ทุกคนก็ระลึกถึงความผูกพันระหว่างพวกเขากับแมรี่ตลอดทาง จนพวกเขาอดร้องไห้ไม่ได้ เมื่อต้องจากเพื่อนรักคนสนิทคนนี้ไป......

 

บทสรุปวอเตอร์เซเว่น & เอนิเอส ล็อบบี้

  หลังจบเหตุการณ์ในเอนิเอส ล็อบบี้ ณ วอเตอร์เซเว่น แฟรงกี้และเหล่าช่างต่อเรือแห่งกาเลรา คอมปานี ก็อาสาสร้างเรือลำใหม่ให้กับพวกของลูฟี่ ในขณะเดียวกันก็มีคนจากกองทัพเรือมาหาพวกลูฟี่ ซึ่งก็คือ มังกี้ ดี การ์ป ปู่ของลูฟี่ รวมไปถึง เด็กหนุ่มลึกลับอีกสองคน ซึ่งแท้จริงแล้วพวกเขาก็คือ โคบี้ กับ เฮลเมปโป นั่นเอง จากนั้นทั้ง2ฝ่ายก็ได้คุยกัน พร้อมทั้งมีเปิดเผยว่า ลูฟี่นั้น เป็นลูกชายของ "นักปฏิวัติ" มังกี้ ดี ดราก้อน (คนที่ช่วยเหลือพวกลูฟี่ ในเล่ม 11 ) นอกจากนี้พวกเขายังได้รู้ความลับเกี่ยวกับหินไคโร ที่ช่วยทำให้กองทัพเรือเดินทางผ่านแคมเบลล์ที่เต็มไปด้วยเจ้าทะเลยักษ์ใหญ่ได้อย่างสบาย , เรื่องของดร.เวก้าพั้งค์ ผู้คิดคนทำให้สิ่งของกินผลปีศาจเข้าไปได้ รวมไปถึง เรื่องราวของ "โลกใหม่" หรือ ทะเลครึ่งหลังของแกรนไลน์ ซึ่งปกครองโดยกลุ่มโจรสลัด 4 กลุ่ม ในนาม สี่จักรพรรดิ

  ในระหว่างรอเรือใหม่ ล็อคโพสของนามิก็ชี้ไปที่ทิศทางใหม่ ซึ่งเป้าหมายต่อไปนั้นก็คือเกาะนางเงือก ทันใดนั้น กลุ่มแฟรงกี้แฟมิลี่ ก็เข้ามาหาพวกลูฟี่ พร้อมกับขอร้องให้ช่วยพาแฟรงกี้หนีจากเกาะนี้ พร้อมกับใบประกาศจับไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งลูกเรือของลูฟี่ทุกคนต่างก็มีค่าหัวกันหมด (โดยในประกาศจับของซันจิ เป็นรูปสเก็ตช์ ส่วนของอุซปนั้น เป็นในนามของ โซเงคิง ส่วนของชอปเปอร์ดันนับเป็นสัตว์เลี้ยงประจำเรือไปซะงั้น) และแล้วเรือใหม่ก็เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งต่อมาภายหลังได้ชื่อใหม่ก็คือ เธาซันด์ ซันนี่

   อีกด้านหนึ่ง แฟรงกี้กลับเล่นตัวไม่ยอมไปกลับลูฟี่ ทำให้ลูกน้องของแฟรงกี้จำเป็นต้องใช้กำลังด้วยการถอดกางเกงในของแฟรงกี้ และส่งต่อให้กับพวกของลูฟี่ เพื่อบีบบังคับให้แฟรงกี้ยอมเข้ากลุ่มให้ได้ จนในที่สุดแฟรงกี้ก็ยอมเข้าพวกของลูฟี่อีกคน นอกจากนี้พวกของลูฟี่ยังได้อุซปกลับเข้ากลุ่มตามเดิม พร้อมกับออกเดินทางจากเกาะนี้ โดยที่ต้องหนีจากการตามล่าของกองทัพเรือซึ่งนำทัพโดยปู่ของลูฟี่อีกเช่นกัน

  เหตุการณ์ในเอนิเอส ล็อบบี้ แพร่สะพัดไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ใบประกาศจับ ซึ่งเผยแพร่ไปยังทุกหนทุกแห่ง รวมไปถึงบ้านเกิดของพวกของลูฟี่แต่ละคน อีกด้านหนึ่งก็เกิดการต่อสู้กันระหว่าง เอส และ "หนวดดำ" ทีช ซึ่งทีชได้โชว์ความสามารถจากผลยามิยามิ ผลแห่งความมืด ให้เอสได้ประจักษ์ และการต่อสู้จบลงโดยที่ยังไม่ทราบชะตากรรมของเอส


ธริลเลอร์ บาร์ค เรือ(เกาะ)แห่งซอมบี้

  พวกลูฟี่ที่หนีพ้นจากกองทัพเรือ ก็มุ่งหน้าสู่เกาะต่อไป ระหว่างทาง พวกเขาได้เก็บถังไม้ลึกลับ และ เปิดมันออก ปรากฏว่าเกิดกระสุนแดงออกมา จากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เรือ เธาซันด์ ซันนี่ เข้าสู่ทะเลลึกลับ พร้อมกับมีเรือโจรสลัดผีสิงอยู่ข้างหลัง ซึ่งพวกลูฟี่ก็เข้าไปสืบและพบกับ บรู้ค โจรสลัดที่เหลือแต่โครงกระดูก ซึ่งเขานั้นได้กินผลคืนชีพ(โยมิโยมิ)เข้าไป ทำให้เขานั้นยังมีชีวิตโดยที่ร่างของเขาเหลือแต่โครงกระดูก ลูฟี่เห็นเข้า ก็ชวนให้เข้าพวกอีกตามเคย ซึ่งบรู้คนั้นก็ชอบเล่นดนตรี เต้นรำอีก ก็ยิ่งทำให้ลูฟี่สนใจมากขึ้น ทว่าซันนี่ก็มาถึง "ธริลเลอร์ บาร์ค" เรือผีสิงที่ล่องลอยอยู่กลางทะเล ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับเกาะๆหนึ่ง ส่วนบรู้คนั้นพอได้คุยทักทายเป็นพิธีแล้ว เขาก็จากไป

  และเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อ นามิ,อุซป,ชอปเปอร์ หายไปอย่างลึกลับ หลังจากขึ้นเรือซื้อของ มินิแมรี่ ซึ่งแฟรงกี้เป็นคนทำขึ้น ทำให้ทุกคนที่เหลือตัดสินใจออกตามหา ส่วนฝ่ายของนามินั้น ก็ถูกเหล่าซอมบี้บนเกาะก่อกวน และก็ได้รับความช่วยเหลือจาก ฮิลดอน ลูกน้องของดร.ฮอกแบค และ เขานั้นก็พาทั้งสามไปยังคฤหาสน์ของดร.ฮอกแบ็ค และที่นั่น เขาพบกับ ฮอกแบค และ สาวรับใช้ ซินดี้ รวมไปถึงพวกเขายังต้องเผชิญกับเหล่าซอมบี้ผีสิงในคฤหาสน์อีกด้วย ทั้งสามหนีหัวซุกหัวซุน จนกระทั่งไปพบกับความลับของซินดี้ และ ฮอกแบคเข้า

   อีกด้านหนึ่งฝ่ายของลูฟี่เดินทางออกตามหาพวกนามิ และได้ต่อสู้กับพวกซอมบี้บนเกาะ ระหว่างทาง พบกับซอมบี้ชายแก่คนหนึ่ง เข้ามาขอร้องให้พวกของลูฟี่ช่วยกำจัด เก็กโค่ โมเลีย หนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด ผู้ซึ่งขโมยเงาของพวกเขาไป จนพวกเขาไม่สามารถโดนแสงแดดได้ (คือ โดนแสงแดดแล้วตายทันที) ลูฟี่ก็ตกปากรับคำตามนั้น ขณะเดียวกัน พวกของโมเลีย ซึ่งประกอบไปด้วย อับซารอม,เพโรน่า และ ดร.ฮอกแบค นั้นเตรียมวางแผนจัดการพวกลูฟี่

  ทุกคนต่างก็แยกย้ายออกไป ทว่า สถานการณ์ของพวกลูฟี่เริ่มแย่ลง เมื่อ โซโล ซันจิ ลูฟี่ ถูกโมเลียแย่งชิงเงาของตนไป ใส่ในร่างของ จิโกโร่,"หมาเพนกวิน" และ ออส สเปเชี่ยลซอมบี้ ตามลำดับ ในขณะเดียวกัน นามิก็ถูกอับซารอมลักพาตัวในสภาพไร้สติ ซึ่งเขาหวังพาตัวนามิเข้าพิธีแต่งงานกับเขา ส่วนช็อปเปอร์ กับ อุซป ได้แฟรงกี้กับโรบินช่วยเอาไว้ จากนั้น ทั้งสี่ก็กลับไปที่เรือและพบว่า ร่างของ โซโล ซันจิ และ ลูฟี่ อยู่ในเรือ อุซปจึงปลุกทั้ง 3 คนนั้นตื่นขึ้น จากนั้นแฟรงกี้ได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวของบรู้ค ที่เขากับโรบินได้พบเจอกันอีกครั้ง ซึ่งเหตุที่บรู้คยังไว้ทรงผมแอฟโฟรอยู่ ก็เพราะเขาต้องการอยากจะพบลาบูน (ปลาวาฬยักษ์ที่พวกลูฟี่เคยเจอในเล่ม 12) อีกครั้ง หลังจากที่จากกันมา 50 ปี พอทุกคนได้ฟังเรื่องทั้งหมดแล้ว ก็ตัดสินใจว่า พวกเขาจะต้องชิงเงาของตนคืนมา พร้อมกับดึงบรู้คมาเป็นพวกด้วย

  แต่ละคนก็ออกไปประจันหน้ากับลูกน้องของโมเลีย เริ่มจาก ช็อปเปอร์กับโรบิน พบกับ ฮอกแบคกับซินดี้ ,อุซป พบกับ เพโรน่า ,ซันจิ สู้กับ อับซารอม ซึ่งทั้งหมดก็ผ่านคู่ต่อสู้ได้ ส่วนโซโล กับ แฟรงกี้ได้ช่วยเหลือ บรู้ค ขณะที่กำลังสู้กับริวมะ ที่มีเงาของบรู้คสิงอยู่ โซโลต่อสู้กับริวมะแทน แล้วเอาชนะไปได้(แถมโซโลได้ดาบชูซุยของริวมะ รวมถึงบรู้คได้เงาตัวเองกลับคืนมาเช่นกัน) ในขณะเดียวกันลูฟี่เข้าต่อสู้กับ โมเลีย ผู้มีความสามารถในการควบคุมเงา ซึ่งทำเอาลูฟี่อะไรได้ไม่ถนัด ที่แย่ไปกว่านั้น ออส ที่มีเงาของลูฟี่สิงอยู่ก็เกิดอาละวาดขึ้นมา ขนาดพรรคพวกของลูฟี่เอาเจ้ายักษ์นั้นไม่อยู่ แต่พวกเขาก็ไม่ย่อท้อทุกคนรวมกำลังต่อสู้กับออสอย่างดุเดือด ทว่า โมเลียได้ปรากฏตัวขึ้น ณ ท้องของออส จึงทำให้เจ้าออสสามารถยืดหดร่างกายได้เหมือนกับลูฟี่ ทำให้พวกลูฟี่ต่อสู้ลำบากมากขึ้น ทุกคนจึงทยอยกันล้ม แถมโรบินยังถูกโมเลียขโมยเงาไปอีก แต่ก็โชคดีที่ลูฟี่มาทันเวลาพอดี โดยมาในสภาพ "ไนท์แมร์ ลูฟี่" ซึ่งก็คือลูฟี่ในสภาพที่ถูกยัดเงานับ 100 ตนโดยกลุ่มโจรสลัดลอร่า ในขณะที่ลูฟี่กำลังออกตามหาโมเลียนั่นเอง

  ลูฟี่ในสภาพร่างบึกบึน ก็สามารถต่อสู้กับออสได้อย่างสูสี ขณะต่อสู้ วิญญาณนับ 100 ที่สิงในตัวลูฟี่ก็เริ่มทยอยออกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งลูฟี่กลับคืนสู่ร่างเดิม พร้อมกับสามารถล้มออสลงได้ในที่สุด ทว่าการต่อสู้ยังไม่จบ เมื่อโมเลียได้รวบรวมเงาของพวกซอมบี้จำนวน 1000 ตน กลายเป็นตุ๊กแกยักษ์ยากที่จะล้มได้ แถมท้องฟ้าใกล้จะสว่างแล้วด้วย แต่ลูฟี่สู้อย่างไม่ย่อท้อ ประจวบกับโมเลียร่างยัษ์ไม่สามารถควบคุมเงาได้หมดจึงถูกลูฟี่ล้มอย่างง่ายดาย เงาจำนวนมากจึงกลับไปยังเจ้าของร่างเดิมได้ทัน ชนิดเส้นยาแดงผ่าแปดพอดี ทว่าพวกเขาดีใจได้ไม่นาน เพราะ บาร์โธโลมิว คุมะ ปรากฏตัวขึ้นที่นั่น!!! หลังจากจัดการกับเพโรน่าแล้ว คุมะได้รับคำสั่งให้กำจัดเหล่าคนที่อยู่บนธริลเลอร์บาร์ค รวมไปถึงกลุ่มโจรสลัดหมวกฟากด้วย!! ลูฟี่ในตอนนี้ยังหลับไม่ได้สติ โซโล อาสาขอสู้แทน แต่ทำอะไรคุมะไม่ได้ คนอื่นๆก็พยายามช่วยแต่ก็ไม่เป็นผล เพราะการโจมตีของพวกเขาถูกสะท้อนกลับมาหมด ต่อมาคุมะได้ใช้"คลื่นกระแทกหมี" โจมตีรอบตัว ทุกคนโดนลูกหลงจนนอนกองไปหมด มีเพียงโซโลที่ยังยืนได้ คุมะจึงยื่นขอเสนอ ขอหัวลูฟี่เพื่อไว้ชีวิตทุกคน แต่โซโลกลับต่อรองให้เอาชีวิตเขาไปแทน คุมะได้ยินดังนั้น จึงได้ใช้ความสามารถของผลนิคิวนิคิว ในการดึงความเจ็บปวดและความอ่อนล้าของลูฟี่ออกมา และ เอาไปใส่ในร่างของโซโลแทน!!! และคุมะก็จากไป โดยที่ทุกคนรอดชีวิต แต่ร่างของโซโลกลับเต็มไปด้วยบาดแผล....

  จากนั้นทุกคนก็ได้จัดงานฉลองร่วมกัน โดยที่พวกของลูฟี่ก็ได้บรู้คเข้าเป็นสมาชิกใหม่ และออกจากธริลเลอร์บาร์คอย่างชื่นมื่น พวกเขาออกเดินทางไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึง เรดไลน์ ครึ่งหนึ่งของการเดินทางได้สำเร็จ..............


สู่เกาะชาบอนดี้...เกาะแห่งฟองอากาศ

  ระหว่างที่พวกลูฟี่กำลังเดินทางกลางทะเล พวกเขาได้พบกับ เงือกสาว เคย์มี่ และ ปลาดาวปั๊กปากุ หลังจากทักทายกันเรียบร้อย พวกเขาก็ทราบข่าวว่า ฮัจจิน หรือ ฮัจจิ อดีตลูกสมุนของอารอนถูกจับกุมโดยพวก โทบิอุโอะไรเดอร์ ซึ่งมี ดูวัล เป็นหัวหน้า และเขานั้นก็แค้นพวกโจรสลัดหมวกฟางเอามากๆ เอาเข้าจริง แก๊งโทบิอุโอะไรเดอร์ เสร็จพวกหมวกฟางหมด พร้อมกับกระชากหน้ากากเผยโฉมหน้าออกมาเหมือนกับหน้าของซันจิบนป้ายประกาศจับเปี๊ยบ!!!!!!!!!!!!!!!(อ่านย้อนหลังได้ในเล่ม 45) อย่างไรก็ดี ซันจิช่วยทำหน้าของดูวัลให้ดูหล่อเหลากว่าเดิม ทำให้ดูวัลและพรรคพวก ยอมเป็นมิตรกับพวกซันจิ

  ในระหว่างปาร์ตี้ ทาโกะยากิ เจ้าปลาดาวปั๊กปากุ ได้แนะนำพวกลูฟี่ว่า หากจะผ่านดินแดนศักดิ์สิทธิ์ "แมรี่จัวร์" ได้ จะต้องผ่านที่เกาะนางเงือกก่อน แต่ก่อนจะไปเกาะนางเงือกนั้น จะต้องแวะไปที่หมู่เกาะชาบอนดี้ เพื่อนำเรือซันนี่ไปคลุมด้วยยางไม้ เพื่อสะดวกในการเดินเรือใต้ทะเล

  พอมาถึงเกาะชาบอนดี้ พวกลูฟี่จอดเรือที่ GR เบอร์ 41 แล้วก็ลงเรือสำรวจ(สำราญ)บนเกาะนี้กัน ซึ่งฮัจจิก็เตือนพวกลูฟี่ว่า อย่าไปมีเรื่องกับชนชั้นสูงของพวกรัฐบาลโลกเป็นอันขาด และที่เกาะแห่งนี้พวกลูฟี่ได้พบเจอกับเจอกับบรรดาโจรสลัดรุ่นใหม่ ฝีมือดีทั้งนั้น ทว่าพวกเขาต้องเจอกับเรื่องวุ่นวาย เมื่อเคย์มี่ถูกจับไปประมูลขาย ทำให้พวกลูฟี่ กับ โทบิอุโอะไรเดอร์ต้องเข้าไปช่วยเหลือเคมี่ และเข้าไปทำลายงานประมูลซะงั้น จากนั้น ลูฟี่ได้ขัดคำสัญญาของฮัจจิน ด้วยการตั๊นหน้า ชาลูลอส 1 ในเผ่ามังกรฟ้า ขณะเดียวกัน พวกโจรสลัดรุ่นใหม่ ได้รับทราบข่าวเรื่องที่ เอส กำลังจะถูกประหารด้วย

  พวกลูฟี่ได้รวมหัวกับ ลอว์ และ คิด สองโจรสลัดรุกกี้ ทำลายงานประมูลพังยับเยิน จากนั้นซิลเวอร์ เรลี่ อดีตมือขวาของโกล โรเจอร์ ปรากฏตัวขึ้น พวกลูฟี่ได้รับรู้เรื่องราวที่แท้จริงจากปากของเรลี่หลายเรื่อง และ เรลี่อาสาจะเป็นคนคลุมเรือซันนี่ให้กับพวกลูฟี่เอง ทว่า ด้วยวีรกรรมเด็ดดวงของลูฟี่นี่เอง ทำให้ทหารเรือกองทัพใหญ่ นำโดย พลเอกคิซารุ บุกมาเยือนเกาะชาบอนดี้ และได้ต่อสู้กับบรรดาโจรสลัดรุกกี้ ขณะเดียวกัน พวกลูฟี่ต้องพบเจอกับ คุมะ อีกครั้ง จึงเกิดการต่อสู้กัน และสถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อโซโล ถูกปุ่มเนื้อของคุมะ หายตัวไปซะแล้ว....จากนั้นพรรคพวกของลูฟี่คนที่เหลือ รวมถึงตัวลูฟี่เอง ถูกคุมะใช้ปุ่มเนื้อส่งไปยังที่ต่างๆ กระจัดกระจายออกไป.......


การผจญภัยของลูฟี่ ณ เกาะอามาซอนลิลี่

  ลูฟี่ที่กำลังล่องลอยกลางอากาศ พอฟื้นขึ้นมาอีกทีพบว่า ตัวเองอยู่บนเกาะอามาซอนลิลี่ (อเมซอนลิลลี่) เกาะที่มีแต่มนุษย์เพศหญิงอาศัยอยู่ ลูฟี่ได้เผลอกินเห็ดหลากชนิดเข้าไป ทำให้เขาสลบไป อย่างไรก็ตาม ลูฟี่ได้รับการช่วยเหลือจากนักรบหญิงประจำเกาะ นาม มากาเร็ต และพรรคพวกของเธอ การมาของลูฟี่ทำเอาชาวเกาะซึ่งล้วนแต่เป็นเพศหญิงแตกตื่น และ เตรียมจะสังหารลูฟี่ "ผู้ชาย"ที่ได้ล่วงล้ำเข้าสู่ดินแดนแห่งนี้ แต่ลูฟี่พยายามหลบหนีสุดขีด จนกระทั่งเผลอตกลงไปยังห้องอาบน้ำที่ โบอา แฮนค็อก ที่เพิ่งกลับมายังเกาะนี้ ซึ่งแฮนค็อกเป็นถึงจักรพรรดินีของที่นี่ และ มีฐานะเป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัด ที่กำลังอาบน้ำอยู่พอดี ทำเอา แฮนค็อก รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก จึงพยายามจะสาปลูฟี่เป็นหินด้วยพลังจากผลเมโรเมโร แต่ก็ไร้ผล แฮนค็อก จึงสั่งให้ลูกสมุนพาตัวลูฟี่ไปยังลานกว้าง เพื่อเตรียมจะประหารลูฟี่ แม้ว่ามากาเร็ตและพรรคพวกจะพยายามขอร้องไม่ให้ประหารลูฟี่ เพราะเห็นว่า ลูฟี่ เป็นคนไม่มีพิษภัยใดๆ แต่ก็ไร้ผล ซ้ำยังถูกแฮนค็อกสาปให้กลายเป็นหินอีก ลูฟี่โกรธมาก จึงเข้าต่อสู้กับ ธันเดอร์ โซเนียร์ กับ มารี โกลด์ น้องสาวของแฮนค็อกที่หมายจะสังหารลูฟี่ให้ได้ ขณะการต่อสู้ ด้วยฮาโอโชคุที่ลูฟี่เผลอปล่อยอย่างไม่รู้ตัวรวมกับเกียร์2 นำไปสู่ชัยชนะของลูฟี่ ทว่า ในขณะที่โซเนียร์กำลังจะตกลงหลุมที่เต็มไปด้วยหนามนั่นเอง ลูฟี่ได้ช่วยปิดบังรอยบนหลังของเธอ ซึ่งเป็นรอยเดียวกับที่อยู่บนหลังของแฮนค็อกที่ลูฟี่ได้เผลอเห็นเข้าไป การต่อสู้จึงจบลงเท่านี้ จากนั้น แฮนค็อกจึงยื่นเงื่อนไขแก่ลูฟี่ว่า จะให้ช่วยแก้คำสาปพวกมากาเร็ต หรือจะให้เธอช่วยพาลูฟี่ออกจากเกาะนี้ ซึ่งลูฟี่ได้เลือกที่จะช่วยเหลือพวกมากาเร็ตมากกว่า

  ต่อมาลูฟี่ถูกแฮนค็อกเรียกพบและได้ถามถึงสัญลักษณ์บนหลังของเธอ ลูฟี่บอกว่าสัญลักษณ์นั้นคล้ายกับสัญลักษณ์บนหัวของฮาจิ จากนั้นแฮนค็อกจึงเล่าความจริงอันขมขื่นให้ฟัง โดยสัญลักษณ์บนหลังของเธอกับน้องสาวทั้งสองของเธอนั้น แท้จริงแล้วเป็นตราที่ถูกเผ่ามังกรฟ้าตีตราไว้ ซึ่งแสดงถึง ความเป็นทาสรับใช้ของพวกเผ่ามังกรฟ้า ซึ่งมีศักดิ์ศรีต่ำกว่ามนุษย์ธรรมดา (ก่อนหน้านี้ถูกลือมาตลอดว่า สัญลักษณ์ด้านหลังของเธอทั้ง 3 คือ คำสาปที่ปีศาจกอร์กอนทิ้งไว้ก่อนตาย และห้ามให้คนอื่นเข้าใกล้ มิฉะนั้นร่างกายจะเป็นหิน) โดยในอดีตเธอและน้องสาวถูกโจรสลัดกลุ่มหนึ่งจับตัวและขายให้กับเผ่ามังกรฟ้า ก่อนที่จะพวกเธอจะได้รับการช่วยเหลือโดย ฟิชเชอร์ไทเกอร์ มนุษย์เงือกผู้หนึ่งซึ่งต่อมากลายเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดไทโย โจรสลัดมนุษย์เงือก (และได้เปลี่ยนตราของเผ่ามังกรฟ้าที่ติดตัวพวกมนุษย์เงือก ให้กลายเป็นพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่บนหัวฮาจิ) และจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ทั้ง 3 พี่น้องรู้สึกเสียใจและอับอายมาก จึงเหตุผลหนึ่งที่พวกเธอไม่อยากให้ใครได้เห็นตรานี้ แต่จากการที่แฮนค็อกได้รับรู้ถึงความรู้ความรู้สึกที่แท้จริงของลูฟี่ที่ไม่ดูถูกเธอ รวมถึงเกลียดชังพวกเผ่ามังกรฟ้าเหมือนกัน ทำให้แฮนค็อกรู้สึกถูกอกถูกใจลูฟี่ และยอมที่จะช่วยพาลูฟี่ออกจากเกาะนี้

  ต่อมาลูฟี่ได้เป็นขวัญใจของสาวๆยกเกาะ ขณะเดียวกัน ลูฟี่ได้รับรู้ข่าวร้ายจากยายเมียน (ต้นฉบับคือ ยายเนียน)ว่า เอส พี่ชายตนกำลังจะถูกประหารในเร็ววัน ลูฟี่จึงตัดสินใจไปช่วยเอสก่อนจะไปตามพรรคพวกของตน ทว่าลูฟี่ได้รับข่าวร้ายซ้ำสองเมื่อแฮนค็อกได้ล้มป่วยลงจากโรคที่ไม่สามารถระบุได้ ลูฟี่จึงได้ขอร้องแฮนค็อกให้ช่วยพาเขาขึ้นเรือเรือของกองทัพเรือ ที่สามารถพาไปยังอิมเพลดาวน์ คุกที่เอสถูกกักขังอยู่ ได้เร็วกว่า เรือโจรสลัดธรรมดา แฮนค็อกได้ยินดังนั้นจึงตอบตกลงที่จะช่วยลูฟี่ด้วยท่าทางอ่อนหวานสุดๆ (จริงๆก็เป็นโรคทรมานเพราะพิษรักนั่นเอง)

  ในขณะที่ลูฟี่กำลังมุ่งหน้าสู่อิมเพลดาวน์ พรรคพวกของลูฟี่่คนอื่นๆต่างก็กระจัดกระจายไปยังที่ต่างๆดังนี้

- นามิ อยู่บนเกาะท้องฟ้า เวตเธอเลีย ประเทศที่ใช้วิทยาศาสตร์ควบคุมอากาศ
- แฟรงกี้ อยู่ประเทศบัลจิมัวร์ ประเทศแห่งอนาคต เกาะแห่งเครื่องจักรกล ณ แกรนด์ไลน์
- ซันจิ อยู่อาณาจักรคามาบัคคะ อาณาจักรแห่งกระเทย ณ เกาะโมโมอิโระ เกาะสตรีที่ 2 ณ แกรนด์ไลน์
- อุซป อยู่ป่ากรินส์ตัน ป่าแห่งการปล้นชิง ณ หมู่เกาะโบอิน แกรนด์ไลน์
- บรู้ค อยู่ประเทศฮาลาเฮททาเนียร์ ประเทศแห่งความยากจน บนเกาะ นามาคุระ แกรนด์ไลน์
- โรบิน อยู่ประเทศบนสะพานเทคีล่าวูฟ ประเทศของผู้ใช้แรงงาน ณ ทะเลอีสท์บลู (ต่อมาได้พบเจอกับ กองกำลังคณะปฏิวัติ ของ ดราก้อน)
- ช็อปเปอร์ อยู่ราชอาณาจักรโทริโนะ ประเทศที่มีนกปกครองมนุษย์ ณ ทะเลเซาธ์บลู
- โซโล อยู่ราชอาณาจักรชิคเคะเอิร์ล เกาะคุโรกาน่า ณ แกรนด์ไลน์ โดยมาที่เดียวกับ เพโรน่า สมุนของโมเลีย

 


ปฏิบัติการแหกคุก ณ อิมเพลดาวน์

  ลูฟี่กับแฮนค็อกได้ออกเรือมุ่งหน้าสู่คุกอิมเพลดาวน์ โดยที่ลูฟี่นั้นต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ ในท้องของงูยักษ์ของแฮนค็อก เพราะ เรือที่ทั้งสองขึ้นนั้นเป็นของกองทัพเรือ เมื่อเรือเข้าจอดเทียบท่าที่อิมเพลดาวน์ แฮนค็อกได้ใช้พลังของผลเมโรเมโร เสก โดมิโน่ ผู้คุมขังหญิง กลายเป็นหิน เพื่อให้ลูฟี่ที่ซ่อนตัวในผ้าคลุมของแฮนค็อก ออกมาได้อย่างอิสระ ในขณะที่แฮนค็อกจะไปหาเอสพร้อมกับพวกผู้คุมนั้น เธอได้กำชับลูฟี่ว่าอย่าก่อความวุ่นวาย และการผจญภัยของลูฟี่เพื่อแหกคุกช่วยเหลือเอส ได้เริ่มต้นขึ้น ณ ชั้นใต้ดินชั้น 1 ของอิมเพลดาวน์ "ชั้นบัวแดง"

  ในขณะที่ลูฟี่กำลังเดินรอบชั้น 1 นั้น ลูฟี่ได้เจอกับ บากี้ ที่กำลังวิ่งหนีกองทัพบลูกอริอยู่ ทั้งสองจึงได้ช่วยกันปราบอริ จนนอนกอง บากี้พอได้รู้เรื่องที่ลูฟี่กำลังจะไปช่วยเอสนั้น ทีแรกทำท่าว่าไม่ยอมช่วย ไปๆมาๆกลับยอมช่วยเหลือลูฟี่ ด้วยการนำทางพาลูฟี่ไปยังคุกที่กักขังเอสอยู่ โดยหวังแผนที่ขุมทรัพย์กัปตันจอห์นที่บากี้ต้องการมานานแสนนาน (ซึ่งก็คือกำไลที่ลูฟี่สวมอยู่แขนซ้ายนั่นเอง) ทว่าพวกเขาต้องตกลุมพรางเจอกับ นรกขุมบัวแดง ซึ่งก็คือ ป่าที่เต็มไปด้วยดาบนั่นเอง แต่ด้วยความสามารถแยกส่วนของบากี้ ทำให้ทั้งคู่รอดจากป่าดาบ แต่มิวายตกหลุมลงไปยัง Level 2 ชั้นแห่งสัตว์โลกปีศาจ และที่นั่นพวกเขาได้เจอกับสัตว์ประหลาด บาซิลิสค์ ที่คอยดักจับนักโทษ แต่ก็โดนลูฟี่ล้มได้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้นักโทษจากชั้นนี้บางส่วนได้รับการปลดปล่อย รวมถึง มร.ทรี ด้วย ทว่า ทั้งสามกลับต้องเจอกับกองทัพสัตว์ประหลาดที่มาก่อกวนเป็นระยะ จนทำให้ทั้งสามคนต้องพลัดหล่นลงมายัง Level 3 นรกอดอยาก เป็นชั้นที่มีความร้อนสูง และพวกเขายังต้องเจอกับสัตว์ประหลาดอีก แต่โชคยังดีที่ได้ มร.ทูบอนเคร ที่ถูกขังในชั้นนี้มาช่วยไว้ทัน จนทำให้ทั้ง 4 สามารถเข้าสู่ Level 4 ของอิมเพลดาวน์ (นรกโลกันตร์) ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการเดินทางไปยัง Level 5 พวกลูฟี่กลับต้องเผชิญหน้ากับพัศดีแม็คเจลแลน และด้วยพิษสงของผลพิษในตัวของแม็คเจลแลน ทำให้ลูฟี่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจวนเจียนตาย แต่โชคยังดี ที่ได้ อินาสึมะ ลูกน้องของอิวานคอฟ ราชินีกระเทย ที่ถูกคุมขังที่นั่น เข้าช่วยเหลือ โดยพาร่างของลูฟี่ไปให้อิวานคอฟรักษาจนหายดี จากนั้นอิวานคอฟได้รู้เรื่องราวทั้งหมด และอาสาช่วยเหลือลูฟี่อีกแรงหนึ่ง และแล้ว ลูฟี่พร้อมกองกำลังของอิวานคอฟได้ออกอาละวาดในคุก และสามารถฟันฝ่าไปยัง Level 6 สำเร็จ ทว่าลูฟี่กลับไม่พบตัวเอส แต่กลับได้รับข้อความจาก   จินเบ 1 ใน 7 เทพโจรสลัด ที่ถูกขังห้องเดียวกับเอส ว่า เอสถูกส่งตัวไปที่ลานประหาร แถวกองบัญชาการกองทัพเรือ แถมเวลาก็เหลือไม่มากแล้วด้วย ด้วยเหตุนี้ พวกลูฟี่จึงได้กำลังเสริมจากจินเบ และ คร็อคโคไดล์ ที่ถูกจับอยู่ในห้องใกล้ๆกัน และ มร.1 ช่วยพากันแหกคุกอิมเพลดาวน์สำเร็จ...แต่ต้องแลกกับการเสียสละ(อีกครั้ง) ของ มร.ทู


มารีน ฟอร์ท : ศึกใหญ่ ณ ลานประหาร แลกกับการสูญเสียครั้งใหญ่หลวง

  พรรคพวกของลูฟี่ที่พากันแหกคุกอิมเพลดาวน์นับร้อย ต่างเดินทางออกสู่ทะเล มุ่งไปยังลานประหารที่พร้อมจะประหารชีวิตเอส (ผู้ซึ่งเปิดเผยภายหลังว่าเป็นบุตรชายของ โกลด์โรเจอร์) ซึ่งการประหารเอสนั้นได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก เพราะมีการถ่ายทอดสด แถมยังได้บรรดา 7 เทพโจรสลัด กับ 3 พลเอกแห่งกองทัพเรือ (อาโอคิยิ,อาคาอินุ,คิซารุ) เป็นสักขีพยานด้วย ทว่า งานประหารกลับถูกขัดจังหวะโดย หนวดขาว หรือ เอ็ดเวิร์ด นิวเกต พร้อมกับลูกสมุนที่ยกกำลังมาช่วยเอสกันอย่างเต็มที่ และด้วยการโจมตีทักทายจากพลังจากผลกุระกุระ หรือ ผลสั่นไหว ของหนวดขาว เป็นสัญญาณเริ่มต้นของการเปิดฉากการต่อสู้ระหว่างโจรสลัด และ กองทัพเรือ

  จากนั้น พรรคพวกของลูฟี่ก็มาถึง และร่วมด้วยช่วยต่อสู้เคียงข้างกับพลพรรคของหนวดขาว ในขณะที่ฝ่ายหนวดขาวกำลังได้เปรียบอยู่นั้น ก็เกิดจุดพลิกผัน ตรงที่ สแควร์โด้ สมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว กลับหักหลังด้วยการหันคมมีดแทงร่างของหนวดขาว (ซึ่งมาจากการเข้าใจผิดของเจ้าตัว เพราะ โดนกองทัพเรือหลอก) ซึ่งก็ทำให้ฝั่งกองทัพเรือที่นำโดย เซ็นโงคุ ,การ์ป และ 3 พลเอก เริ่มที่จะคุมเกมได้มากขึ้น แถมได้พวกเจ็ดเทพฯ มาร่วมสู้ด้วย (ยกเว้น แฮนค็อค ที่เลือกช่วยพวกลูฟี่) แม้กำลังของพวกหนวดขาวจะร่อยหรอลง แต่พวกเขายังคงมีจิตใจแรงกล้าที่จะช่วยเหลือเอสรอดพ้นจากการประหารให้ได้ ตรงจุดนี้ ทำให้ เซ็นโงคุ ตัดสินใจที่จะร่นเวลาการประหารให้เร็วยิ่งขึ้น แต่ก็ได้ลูฟี่ที่ได้รับพลังจากผลฮอร์โมนของอิวานคอฟ รวมถึงได้รับการช่วยเหลือจาก มร.ทรี เข้าช่วยเหลือเอสได้สำเร็จ ทำให้สองพี่น้องคู่นี้ได้อาละวาดอย่างหนำใจอีกครั้งหนึ่ง ณ ลานประหารแห่งนี้ ทว่าความสุขสมหวังกลับอยู่ได้ไม่นาน เมื่อลูฟี่พลาดท่าแก่อาคาอินุ และกำลังจะโดนหมัดเพลิงแม็คม่าสังหาร แต่เอสกลับสละชีวิตด้วยการรับหมัดของอาคาอินุทะลุร่างของตนเองเพื่อปกป้องน้องชายสุดที่รัก

  เอสจากไป ชนิดที่สร้างความช็อคแก่พรรคพวกของหนวดขาว แต่คนที่ช็อคมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้น ลูฟี่ ที่สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัวจนไม่สามารถต่อสู้ได้อีกต่อไป แต่โชคยังดีที่ได้ จินเบ ช่วยเหลือ โดยพาตัวลูฟี่หนีออกจากลานประหาร และฝากให้ ทราฟัลก้า ลอว์ ที่พบเจอโดยบังเอิญ ช่วยรักษาตัวลูฟี่ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่ลานประหารนั้น ยังไม่จบ เมื่อจู่ๆ ทีช หรือ หนวดดำพร้อมพรรคพวก ประกาศเป็นศัตรูกับกองทัพเรือ และเริ่มรุมโจมตีหนวดขาว ผู้ซึ่งเคยเป็นอดีตเจ้านายของตน หนวดขาวพยายามสู้สุดกำลัง แต่ก็ไม่สามารถรับมือไหว หนวดขาวจึงได้จบชีวิตลงอย่างสง่าผ่าเผย อันเป็นสัญญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงแห่งยุคสมัยของโจรสลัด...... ต่อจากนั้น กองทัพเรือ กับ พรรคพวกของหนวดดำได้ต่อสู้กัน จนกระทั่งกลุ่มโจรสลัดผมแดงที่นำโดย แชงคูส ได้ปรากฏตัวขึ้น เพื่อมาเจรจายุติศึก และ ขอรับศพของหนวดขาว และ เอส ไปประกอบพิธีกรรมในที่สุด เป็นการจบการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เปิดม่านยุคสมัยแห่งโจรสลัด ได้ถูกบันทึกไว้เป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์

   ณ เกาะอามาซอนลิลลี่ ลูฟี่ ฟื้นขึ้นมาอีกที ก็ได้แต่โศกเศร้ากับการจากไปของเอส แบบไร้สติ และภาพนั้นได้ตัดไปยังอดีตที่ ลูฟี่ เอส ได้รู้จักกันครั้งแรกเมื่อสมัยยังเด็ก พร้อมกับได้รู้จักกับซาโบะ เด็กหนุ่มจากชนชั้นสูงที่ชอบใช้ชีวิตธรรมดาๆมากกว่า และทั้งสามได้ผ่านเรื่องราวมากมาย จนกระทั่ง ซาโบะ แยกจากไป เหลือเพียงเอส กับ ลูฟี่ เท่านั้น ทำให้ทั้งสองสาบานตนว่าเป็นพี่น้องกัน และสาบานว่าจะเป็นจ้าวแห่งโจรสลัดด้วยกัน จากนั้นภาพตัดมาอีกที เป็นลูฟี่ที่โดนจินเบ เรียกสติ ทำให้ลูฟี่ได้รู้สึกตัวว่า ตนยังมีสิ่งสำคัญที่เหลืออยู่ นั่นคือ เพื่อนพ้องที่ต่างแยกกระจายออกไปนั่นเอง ต่อมา ลูฟี่ได้บุกไปยังฐานทัพเรือ พร้อมกับส่งข้อความลับที่มีแต่พรรคพวกของลูฟี่ที่รู้ ทำให้พรรคพวกของลูฟี่ที่แยกกระจายตามที่ต่างๆ ตัดสินใจอยู่ฝึกฝนวิชาเพิ่มเติม จนกว่าจะได้พบเจอกับลูฟี่ (ที่ฝึกวิชาเหมือนกัน) อีกครั้งในอีก 2 ปีข้างหน้า

เรื่องย่อ (บทโลกใหม่)

 

บทนำ สู่บทโลกใหม่

ลูฟี่และพรรคพวกได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง หลังจากเวลาผ่านไป 2 ปี ซึ่งแต่ละคนต่างก็มีการเปลี่ยมโฉมตัวเอง พร้อมกับมีความสามารถแบบใหม่ติดตัว ทว่า ก่อนที่แต่ละคนจะรวมตัวได้นั้น พวกเขาก็ต้องเผชิญกับ กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางตัวปลอม แล้วก็ พวกกองทัพเรืออีก แต่พวกลูฟี่ก็รอดตัวมาได้แบบฉุกละหุกนิดหน่อย ซึ่งลูฟี่ได้พบกับเรลี่อีกครั้ง ซึ่งเรลี่ก็ได้คลุมเรือซันนี่ให้พวกลูฟี่เรียบร้อย จากนั้นลูฟี่ก็ให้คำสัญญาแก่เรลี่ว่าจะเป็นจ้าวแห่งโจรสลัด ให้จงได้ก่อนจาก ซึ่งสร้างความตื้นตันจนน้ำตาไหลแก่เรลี่เป็นอย่างมาก และแล้ว เรือก็มุ่งหน้าสู่เกาะเงือกต่อไป

อาณาจักรริวงู : ดำดิ่งสร้างสันติภาพในเกาะเงือก

ระหว่างทางไปเกาะเงือกนั้น พวกลูฟี่ต้องเผชิญกับสัตว์ทะเลขนาดยักษ์ รวมไปถึง การมาของ คาลิบู โจรสลัดเงือกที่แอบตามพวกลูฟี่ต้อยๆอีก แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็สามารถมาถึงเกาะเงือกได้สำเร็จ (แต่ต้องพลัดพลาดสมาชิกบางคน) ซึ่งพวกเขาได้รับการต้อนรับจาก เคมี่ พร้อมกับเงือกสาวแสนสวยอีกหลายตน ทำเอา ซันจิ ที่ต้องพบกับความอึดอัดจากการไม่ได้พบเจอกับสาวสวยมานานถึง 2 ปี ถึงกับเลือดกำดาวพุ่ง เสียเลือดเป็นจำนวนมาก จนต้องพาไปรักษาตัวเป็นการใหญ่ แต่โชคดีที่เขารอดมาได้ (ด้วยเลือดของเงือกกระเทย) จากนั้นพวกลูฟี่ ได้รู้จักกับ มาดามเชอรี่ เจ้าของร้านคาเฟ่ที่เคมี่ทำงานอยู่ แล้วก็เป็นนักพยากรณ์ แล้วก็ไปเยี่ยมเยือนบ้านของปลาดาว ปั๊กปาคุ ผู้ซึ่งเป็นดีไซเนอร์คนดังประจำเกาะเงือกแห่งนี้ อีก เท่านั้นไม่พอพวกลูฟี่ ก็ถูก เนปจูน ราชาแห่งเกาะเงือกเชิญชวนไปที่ปราสาทริวงูด้วย เพื่อเป็นการตอบแทนที่พวกลูฟี่ได้ช่วยเหลือ เมกาโล ฉลามเลี้ยงของลูกสาวของเนปจูนให้รอดพ้นจากหมึกยักษ์คราเคนที่พวกเขาได้เผชิญก่อนเข้าสู่เกาะเงือก ทว่าในระหว่างนั้น มาดามเชอรี่ได้ทำนายว่า ชายสวมหมวกฟางผู้นี้ (ลูฟี่) จะเป็นผู้ทำลายเกาะเงือก!!

แต่ทว่าความสงบของลูฟี่และพรรคพวกบนเกาะเงือกก็ช่างไม่ยาวนานนัก เมื่อมีโจรสลัดเงือกกลุ่มหนึ่ง นำโดย โฮดี้ โจนส์ กำลังวางแผนยึดครองเกาะเงือกแห่งนี้ โดยนำเอาความเกลียดชังเผ่าพันธุ์มนุษย์ของพวกตน ไปใช้ในก่อเรื่องเลวร้ายขึ้น แถมยังได้ผนึกกำลังเป็นพันธมิตรกับ ฟานเดอเด็คเค่น โจรสลัดเงือก เข้าให้อีก .....ตัดกลับมาที่ปราสาท พวกลูฟี่ได้พบเจอกับโซโล ที่ได้ทหารของเนปจูนช่วยเหลือเอาไว้ พร้อมกับได้รับรู้ว่า แฟรงกี้ ไปหาญาติของทอม ส่วน โรบิน ออกเดินทางไปสำรวจ และในระหว่างที่เนปจูนกำลังพูดคุยกับนามิอยู่นั้น จู่ๆ ลูฟี่ก็หายตัวไป เพื่อออกตามหาอาหาร และได้เข้าไปยังห้องๆหนึ่งที่มืดมาก พอลูฟี่รู้ตัวอีกที พบว่า ตนได้พบเจอกับ เจ้าหญิงชิราโฮชิ ธิดาสุดขี้แยของเนปจูนนั่นเอง ชิราโฮชิ ตกใจมากที่พบเจอกับลูฟี่ พยายามขอร้องความช่วยเหลือ แต่จากการที่ลูฟี่ได้ช่วยเหลือเธอ ให้รอดพ้นจากจากการจู่โจมของ เด็คเค่น โจรสลัดเงือกขี้ตื้อผู้มีความสามารถในการปาของแม่นยำ ทำให้ชิราโฮชิเริ่มไว้ใจในตัวลูฟี่ แถมลูฟี่ยังพาชิราโฮชิหนีออกไปข้างออกอีก

และเแล้วเรื่องราวต่างๆก็เริ่มวุ่นวายขึ้น จากการที่คาลิบู ที่แอบเข้ามาในเกาะ ได้ใช้ความสามารถของผลโคลนจับนางเงือกส่วนหนึ่งเข้า จึงทำให้เสนาธิการฝั่งขวา เริ่มสงสัยในตัวลูฟี่มากขึ้น (กอปรกับได้ยินคำทำนายของมาดามเชอรี่ด้วย) พวกเขาจึงไม่รีรอ ด้วยการตัดสินใจจับกุมพรรคพวกลูฟี่ที่อยู่ ณ ที่ปราสาททั้งหมด เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังส่งทหารส่วนหนึ่งมาจับกุม ซันจิ กับ ช็อปเปอร์ ที่โครัลฮิลด้วย ซึ่งพรรคพวกลูฟี่ทั้งหมดต่างก็ขัดขืน ต่อสู้กับทหารของราชอาณาจักรอย่างยากลำบาก ทว่าในระหว่างนั้น พวกเขาก็ต้องพบกับ โฮดี้ ที่ออกมาก่อการกบฎ ทำการจับกุมตัวเนปจูนเข้า แม้ว่าพวกลูฟี่ส่วนหนึ่งที่ประกอบด้วย โซโล อุซป และ บรู้ค รวมไปถึง เจ้าชายเงือก บุตรของเนปจูนทั้ง 3 ตน อย่าง ฟุคาโบชิ ริวโบชิ มันโบชิ พยายามต่อสู้ช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถต้านไว้ได้ ขณะเดียวกัน ฝั่งลูฟี่เอง ได้เผชิญกับการรังควานของเด็คเค่นที่พยายามจะตื้อชิราโฮชิให้ยอมแต่งงานกับตน แต่ก็ถูกปฏิเสธไป เลยเกิดการต่อสู้ที่นั่น ซึ่งเผอิญ ลูฟี่ได้พบกับ ซันจิ กับ ช็อปเปอร์ ด้วย ก็เลยพาหนีไปด้วยกัน และได้มุ่งหน้าไปยังป่าแห่งทะเล

ณ ป่าแห่งทะเล ที่ซึ่ง จินเบ รออยู่ พร้อมกับ นามิ แฟร้งกี้ แต่พอจินเบได้พบกับ เจ้าหญิงชิราโฮชิ ที่มุ่งหน้ามายังป่าทะเลพร้อมกับ ลูฟี่ ซันจิ กับ ช็อปเปอร์และ เมกาโล ทำเอาจินเบรู้สึกตกใจมาก อย่างไรก็ตาม ป่าทะเลแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหลุมศพของราชินีโอโตฮิเมะ แม่ของชิราโฮชิ ด้วย จึงทำให้ จินเบ นอกจากจะบอกความจริงว่า ตนเป็นคนปล่อยให้อารอนออกมาอาละวาดที่หมู่บ้านของนามิแล้ว เขายังได้เล่าเรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้นกับเกาะเงือก โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับฟิชเชอร์ไทเกอร์ กัปตันกลุ่มโจรสลัดไทโย ที่จินเบเคยสังกัดอยู่ และจากการตายของไทเกอร์นั้น ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความแตกหักระหว่างเผ่าเงือกกับมนุษย์ รวมไปถึงเรื่องราวของโอโตฮิเมะ ในความพยายามที่จะให้ชาวเงือกญาติดีกับมนุษย์อีก ซึ่งก็จบลงด้วยความเศร้า ซึ่งพอลูฟี่ได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมด กอปรกับรับรู้เรื่องที่โฮดี้เผยความจริงว่า ตนอยู่เบื้องหลังการตายของโอโตฮิเมะ พร้อมกับได้ประกาศกร้าวว่าทำการจับกุมเนปจูน เจ้าชายทั้ง 3 แล้วก็ โซโล อุซป และ บรู้ค อีก ทำให้เขาตัดสินใจที่จะต่อสู้กับโฮดี้ แต่ก็ถูกจินเบสั่งห้ามเอาไว้ เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้ความขัดแย้งระหว่างเงือกกับมนุษย์นั้นจะบานปลายไปอีก แต่ลูฟี่ยืนยันจะสู้ท่าเดียว เลยทำให้ลูฟี่กับจินเบ ต้องมาสู้กันเอง แต่การต่อสู้ของทั้งคู่ก็จบลง จากการปรากฏตัวของโรบิน ก็เลยทำให้ทั้งคู่ได้สงบจิตสงบใจกันมากขึ้น พร้อมกับหาวิธีรับมือกับพวกของโฮดี้

ตัดมาที่ฝั่งโฮดี้ โฮดี้ได้เริ่มที่จะทำการประหาร เนปจูนและเจ้าชาย จากนั้น ชิราโฮชิ ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้า โดยเปิดเผยว่า เธอรู้ว่าโฮดี้เป็นคนฆ่าแม่ของเธอตั้งแต่ตอนนั้น ซึ่งสร้างความประหลาดใจแก่พี่ชายของเธออย่างมากว่าทำไมถึงไม่ยอมบอกเรื่องนี้แก่พวกเขา ซึ่งเหตุผลหลักๆนั้น ก็เพราะชิราโฮชิยึดติดกับคำสั่งเสียของคุณแม่ของเธอ ที่บอกว่า อย่าไปโกรธแค้นกับคนที่ทำร้ายราชินีโอโตฮิเมะ แต่โฮดี้ไม่สนยังคงทรมานคนในครอบครัวของเธอ แถมยังทำร้ายมาดามเชอรี่ที่มาสอดไม่เข้าเรื่องอีก เท่านั้นไม่พอ เธอยังเจอเด็คเค่นเล่นของหนักด้วยการเตรียมโยนเรือโนอาขนาดใหญ่ขว้างใส่ชิราโฮชิ หมายจะสังหารเธอ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเริ่มคับขันเต็มที แต่ทันใดนั้น ลูฟี่ โผล่จากปากของเมกาโล และพุ่งเข้าโจมตีโฮดี้ทันที ขณะเดียวกัน นามิ ได้ใช้ความสามารถพิเศษในการซ่อนตัว และได้ช่วยเหลือ เนปจูน และ เจ้าชายทั้ง 3 ตนเรียบร้อยแล้ว แถมยังได้ แฟรงกี้ขับเรือซันนี่มาดักทางอีก รวมไปถึง พวกของโซโล หลุดออกจากกรงขังสำเร็จมารวมตัวในภายหลักอีก จึงทำให้การต่อสู้ช่วงสุดท้ายระหว่างพรรคพวกของลูฟี่ กับ พรรคพวกของโฮดี้ จึงได้เริ่มขึ้น!!

ระหว่างการต่อสู้ ทันใดนั้น เรือยักษ์โนอาได้เลยมาถึง และกำลังมุ่งหน้าจู่โจมไปยังร่างของชิราโฮชิ ซึ่งหากมีการปะทะกัน ก็มีผลทำให้เกาะเงือกถึงคราล่มสลายได้เช่นกัน และจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ชิราโฮชิตัดสินใจที่จะรับมือกับเรือเพื่อปกป้องทุกคนบนเกาะ แต่ลูฟี่และพวกเจ้าชาย รวมถึงชาวเมือง ไม่ปล่อยให้เป็นอย่างนั้น พวกเขาได้พยายามต่อสู้หยุดเรือกันอย่างเต็มที แต่ในระหว่างนั้น โฮดี้ก็ได้จัดการหักหลังเด็กเค่น ด้วยการใช้หอกแทงไปที่ร่างเด็กเค่น เพื่อให้สถานการณ์เลวร้ายหนักขึ้นไปอีก ทำให้ลูฟี่่ กับ โฮดี้ จึงได้เข้าต่อสู้อย่างห้ำหั่นกัน โฮดี้เข้าต่อสู้กับลูฟี่อย่างบ้าคลั่งด้วยฤทธิ์ของยาโด๊ปที่เขมือบเข้าไปจำนวนมาก แต่ก็ไม่สามารถต้านทานลูฟี่ไว้ได้ ขณะเดียวกัน ฟุคาโบชิ ได้รับรู้ตัวจริงของโฮดี้ นั่นคือความพยาบาทบนเกาะเงือก ที่มีความเกลียดชังมนุษย์เข้าเส้น ซะจนไม่สามารถจะรับมือไหว ก็เลยขอร้องให้ลูฟี่ ที่นอกจากจะต้องหยุดโฮดี้แล้ว ให้ช่วยทำลายเกาะนี้ให้เป็นศูนย์ซะ ซึ่งลูฟี่ก็ตบปากรับคำด้วยการจัดการกับโฮดี้ไปพร้อมๆกับทำลายเรือโนอา ในส่วนของพรรคพวกโฮดี้คนอื่นๆ ก็ถูกพรรคพวกลูฟี่ที่ได้ใช้ความสามารถพิเศษที่พวกเขาได้เรียนรู้ในช่วงสองปีที่ผ่านมา จัดการกันเอาซะจนอยู่หมัด

หลังจากพวกโฮดี้สิ้นฤทธิ์ ก็เหลือแต่เพียงการหยุดยั้งเรือโนอาไม่ให้ตกลงมายังเมืองเท่านั้น ลูฟี่พยายามพังเรือจนสุดความสามารถ ส่วนชิราโฮชิได้แต่ร้องไห้ขอร้องให้ลูฟี่หยุดทำอะไรที่เป็นการฝืนตนเอง แต่ทันใดนั้น ด้วยเสียงร้องของชิราโฮชิ บรรดาเจ้าแห่งทะเลได้มาปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับรักษาเรือโนอาไว้ ไม่ให้ตกลงไปทำลายเกาะเงือกได้ ..... เกาะเงือกรอดพ้นจากหายนะทั้งปวง กลับคืนสู่ความสงบอีกครั้ง มีผลทำให้คำทำนายของมาดามเชอรี่นั้นไม่เป็นความจริง ขณะเดียวกัน พวกลูฟี่ได้ถูกขนานนามกลายเป็นฮีโร่ของคนทั้งเกาะ และได้มีการฉลองครั้งใหญ่ข้ามวันข้ามคืนกัน ในระหว่างงานปาร์ตี้ พวกเขาได้รู้ความจริงว่า ภายหลังจากเหตุการณ์ที่มารีนฟอร์ด เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เซ็นโงคุ ได้สละตำแหน่งจอมพลแห่งกองทัพเรือ ทำให้เกิดการต่อสู้ชิงอำนาจกันของ ซาคาสึกิ หรือ อาคาอินุ กับ คูซัน หรือ อาโอคิยิ กัน ผลคือ อาคาอินุ (ซาคาสึกิ) ชนะ ได้เป็นจอมพลแทน ส่วนอาโอคิยิ ต้องถอนตัวออกจากกองทัพเรือ เช่นเดียวกับ โรบินได้รับรู้ว่า ชิราโฮชิ นั้นก็คือ โพไซดอน 1ใน 3 อาวุธสุดอันตรายของรัฐบาลโลก (สองอันที่เหลือคือ พลูตัน กับ ยูเรนัส) ขณะเดียวกัน พวกเขายังสามารถตามจับคาลิบู คนร้ายตัวจริงผู้ลักพาตัวนางเงือกไป พร้อมกับทรัพย์สินจำนวนหนึ่ง ซึ่งพอเนปจูนทราบเรื่องเข้า ก็อนุญาตให้พวกลูฟี่เอาทรัพย์สินจากเกาะนี้ไปตามต้องการ

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่พวกลูฟี่จะออกจากเกาะนี้ ก็ต้องพบเจอกับการคุกคาม(ผ่านแมลงสื่อสาร)จาก บิ๊กมัม (ชาร์ล็อต ลินลิน) หนึ่งในสี่จักรพรรดิ ที่กำลังโมโหหิวอย่างหนักจากการที่เกาะเงือกไม่ยอมส่งขนมมาให้เธอตามสัญญาที่กำหนดไว้ พอลูฟี่รู้เข้าก็สารภาพความจริงว่า ตนเป็นคนกินขนมจนหมด ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่บิ๊กมัมเป็นอย่างมาก แต่ถึงกระนั้น บิ๊กมัมได้ท้าทายให้ลูฟี่มาเยือนโลกใหม่ ส่วนลูฟี่ได้ตอบกลับเช่นกันว่า เขาจะล้มบิ๊กมัม และจะยึดเกาะเงือกเป็นดินแดนของตนให้จงได้........สุดท้ายนี้ พวกลูฟี่ได้จากเกาะเงือกนี้ไปอย่างอบอุ่น พร้อมกับคำสัญญาของชิราโฮชิว่า จะไม่เป็นคนขี้แยอีกต่อไป เช่นเดียวกับพวกหมวกฟางที่รับปากว่า จะกลับมาหาเธอที่เกาะเงือกอีกครั้งหนึ่งเช่นกัน........


พังค์ฮาซาร์ด : ปริศนาห้องแล็บลับ ดร.เวก้าพังค์ + จุดเริ่มต้นพันธมิตร หมวกฟาง-ลอว์

หลังจากเดินทางออกจากเกาะเงือก พวกลูฟี่ ได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือจากบุคคลลึกลับ นำไปสู่การตัดสินใจขึ้นฝั่งบนเกาะพังค์ฮาซาร์ด เกาะซึ่งครั้งหนึ่งเป็นสถานที่ทำการทดลองของ ดร.เวก้าพังก์ และเคยระเบิดครั้งใหญ่เมื่อ 4 ปีก่อน โดยแบ่งออกเป็น 2 ทีม คือ ทีมช่วยเหลือ (ลูฟี่ , โซโล , โรบิน , อุซป ) และ ทีมเฝ้าเรือ (นามิ , ช็อปเปอร์, ซันจิ, แฟรงกี้ , บรู้ค) โดยทีมช่วยเหลือ ได้พบชิ้นส่วนขาของชายลึกลับ และพามาเป็นพวก ในระหว่างที่พวกลูฟี่กำลังยกพลอยู่นั้น ก็มีทหารเรือสังกัด G-5 ที่นำโดย สโม้คเกอร์ กับ ทาชิงิ มาที่เกาะนี้ ด้วยจุดประสงค์บางอย่าง เช่นเดียวกับ ทราฟัลการ์ ลอว์ กัปตันโจรสลัดฮาร์ท และเป็นหนึ่งในโจรสลัดซูเปอร์โนว่า ก็ปรากฏตัวที่นี่เช่นกัน

อีกด้านหนึ่ง ทางทีมเฝ้าเรือ ที่ประจำการบนเรือซันนี่ กลับถูกแก๊สพิษเล่นงานจนทุกคนสลบ พอพื้นขึ้นมาอีกที ก็พบว่า นามิ , ช็อปเปอร์, ซันจิ, แฟรงกี้ (ยกเว้น บรู้ค ที่ต่อมาหนีไปสมทบกับกลุ่มลูฟี่ได้) กำลังถูกขัง ณ สถานที่แห่งหนึ่ง แต่ถึงกระนั้น ก็ได้พบเจอกับส่วนศีรษะของชายลึกลับเข้า เท่านั้นไม่พอ ได้พบกับ เด็กร่างยักษ์หลายคน ที่กำลังตกเป็นหนูทดลองอะไรซักอย่าง และเรื่องราวนั้นก็ทวีความวุ่น เมื่อทีมเฝ้าเรือซันนี่ ได้เจอกับ ลอว์ ซึ่งกำลังปกปิดแผนการบางอย่าง เลยจัดการใช้พลัง จากผลโอเปะ โอเปะ ของตัวเอง สลับหัวใจ (สลับร่าง) ของกลุ่มนามิ ให้วุ่น เท่านั้น ไม่พอ ลอว์ก็จัดการสลับหัวใจของ สโม้คเกอร์ กับ ทาชิงิ ที่ตามมาในภายหลัง

จากนั้น เรื่องราวก็ดำเนินต่อไป พร้อมกับมีการเฉลยความจริง ที่เกิดขึ้นกับเกาะแห่งนี้ ที่เกิดระเบิดครั้งใหญ่เมื่อสี่ปีที่แล้ว มีต้นเหตุมาจาก ซีซาร์ คลาว นักวิทย์สติเฟื่อง ผู้ได้สร้างผล Smile หรือ ผลไม้ปีศาจเทียม ที่กลายเป็นอาวุธสำคัญให้แก่ ดอนกีโฮเต้ โดฟลามิงโก้ หนึ่งใน 7 เทพโจรสลัด ไม่เพียงเท่านั้น ซีซาร์ผู้นี้ ยังเป็นตัวการในการจับกลุ่มเด็กยักษ์ไปทดลองให้กลายเป็นอาวุธ เช่นกัน ซึ่งก็ประจวบเหมาะพอดี ที่ลอว์ได้ปรากฏตัว พร้อมกับชักชวนให้ลูฟี่เป็นพันธมิตรกับเขา ในการดำเนินแผนการโค่น 4 จักรพรรดิ ซึ่งการจับซีซาร์ และทำลายห้องแล็บบนเกาะนี้ เป็นแผนการขั้นต้น ที่ส่งผลต่อ โดฟลามิงโก้ ด้วย ซึ่ง ลูฟี่ ก็ตอบตกลงที่จะร่วมมือกับลอว์

จากนั้น พวกลูฟี่ ทั้งทีมบุก และ ทีมเฝ้าเรือ (ที่ภายหลัง ลอว์จัดการคืนหัวใจกลับคืนร่างเดิม) , ลอว์ และ G-5 (ภายหลัง ทาชิงิ สโม้คเกอร์ ได้หัวใจคืนมา เช่นกัน) ได้รวมพลังกันจัดการกับลูกสมุนของซีซาร์ (ซึ่งเป็นสมุนของ โดฟลามิงโก้ ) พร้อมกับช่วยเหลือพวกเด็กยักษ์ ขณะเดียวกัน คินเอมอน ซามูไรผู้ซึ่งได้ชิ้นส่วนร่างกายของตนครบ (และเป็นคนติดต่อขอความช่วยเหลือลูฟี่) ได้ช่วยพวกลูฟี่ ไปพร้อมกับตามหา โมโมโนะสุเกะ ลูกชายตนจนเจอ (จริงๆแล้ว ลูฟี่ เจอโมโมะ ก่อนใครเพื่อน แต่เป็นโมโมะในร่างมังกร ซึ่งเป็นพลังจากผลปีศาจเทียมที่ไม่สมบูรณ์ของเวก้าพังค์) ส่วนลูฟี่ ก็จัดการกำราบซีซาร์ ผู้ใช้ผลแก๊ส ได้สำเร็จ พร้อมหยุดแผนการสร้างอาวุธสไลม์พิษ ที่จะฆ่าคนทั้งเกาะ ไปในตัว

พวกลูฟี่ , ลอว์ , คินเอมอน , โมโมโนะสุเกะ และ G-5 ได้ขึ้นเรือหนีจากเกาะแห่งนี้พร้อมกัน ก่อนที่ พวกลูฟี่ , ลอว์ , คินเอมอน , โมโมโนะสุเกะ จะแยกย้ายไปขึ้นเรือซันนี่ เพื่อมุ่งหน้าไปยัง เดรสโรซ่า สถานที่ถัดไป โดยที่ พวกลูฟี่นั้น จับซีซาร์ไว้เป็นตัวประกัน เพื่อส่งมอบให้กับ โดฟลามิงโก้ พร้อมกับบีบให้ โดฟลามิงโก้ สละตำแหน่ง 7 เทพโจรสลัด ส่วนกองทหารเรือ G-5 อาสาจะเป็นคนดูแลพวกเด็กยักษ์ที่ช่วยจากพังก์ฮาซาร์ด แทน


เดรสโรซ่า : ปลดแอกอาณาจักร เหนือ ดอนกีโฮเต้ แฟมิลี่

ขณะที่ ซันนี่ กำลังมุ่งหน้าไป เดรสโรซ่า นั้น พวกเขาได้ทราบข่าวว่า โดฟลามิงโก้ ยอมสละตำแหน่ง 7 เทพโจรสลัด และ สละบัลลังก์อาณาจักรเดรสโรซ่า ซึ่งเป็นไปตามแผนของลอว์ จากนั้น ลอว์ ได้อธิบายแผนการที่เดรสโรซ่าว่า จะส่งตัวซีซาร์ให้แก่โดฟลามิงโก้ ณ เกาะกรีนบิท โดยที่มีการแบ่งทีมไป เพื่อทำลายโรงงานสไมล์ที่นั่น (หวังให้ โดฟลามิงโก้ แตกหักกับ หนึ่งใน 4 จักรพรรดิ ซึ่งภายหลังเปิดเผยว่า คือ ไคโด)

พอถึงเดรสโรซ่า พวกลูฟี่-ลอว์ แบ่งออกเป็น 3 ทีม คือ ทีมบุกทำลายโรงงาน (ลูฟี่ , โซโล , ซันจิ , แฟรงกี้ , คินเอมอน) , ทีมส่งตัวซีซาร์ (ลอว์ , อุซป , โรบิน) และ ทีมเฝ้าเรือ (นามิ , ช็อปเปอร์ , บรู้ค , โมโมโนะสุเกะ) โดยทีมลุยนั้น ได้มีการปลอมตัวเพื่อไม่ให้ผิดสังเกตของคนแถวนั้น หลังจากสุขสันต์กับการเข้าเกาะนี้มาซักพัก ลูฟี่ ได้ลงแข่งการประลองในโคลอสเซียม เพื่อหวังชิง ผลเมระเมระ (ผลไฟ) รางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อเป็นของดูต่างหน้าแทนเอส ซึ่งที่นั่นเอง ลูฟี่ (ลงแข่งขันในนาม ลูซี่) ได้ทำความรู้จัก และ ต่อสู้กับนักสู้จากดินแดนต่างๆมากมาย ทั้ง คาเวนดิช แห่ง โจรสลัดแสนงาม , บาร์โธโลเมโอ แห่งแก๊งบาร์โธคลับ , เบลลามี่ คู่ปรับเก่าลูฟี่ จากภาคสกายเปีย, เบอเจส แห่งกลุ่มหนวดดำ ,รีเบ็คก้า สาวเชื้อพระวงศ์แห่งตระกูลริคุ ผู้ถูกปชช.สาปแช่ง แม้กระทั่ง ราชาริคุ อดีตกษัตริย์ของเดรสโรซ่า ได้แฝงตัวมาเป็นนักสู้คนหนึ่ง รวมถึง ซาโบะ แห่งกองทัพปฏิวัติ พี่ชายร่วมสาบานของลูฟี่ ที่ใครๆคิดว่า ตายไปแล้ว!!!!

ส่วนคนอื่นๆในทีมลุย ต่างได้รับความช่วยเหลือจากคนท้องถิ่น ที่มีทั้งมนุษย์ , คนจิ๋วเผ่าทอนทัตตะ และ ของเล่นมีชีวิต อย่าง คุณทหารขาเดียว ซึ่งก็ทำให้พวกเขาต่างรับรู้ความจริงอันโหดร้ายที่เกิดขึ้น ณ ดินแดนแห่งนี้ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่โดฟลาฯ ได้เข้ามายึดอำนาจของราชวงศ์ริคุ แถมยังใช้เล่ห์เพทุบาย ในการหลอกลวง และ ใช้พลังจากผลด้ายของตนเอง ทำให้ราชาริคุ และ ประชาชน ต่างผิดใจกัน อีกทั้ง เหล่าของเล่นมีชีวิตบนเกาะแห่งนี้ แท้จริงแล้ว คือ มนุษย์ที่ถูกเสกให้กลายเป็นของเล่น โดยพลังจากผลปีศาจ แถมยังให้บรรดาคนรัก คนรู้จักของคนที่ถูกสาปเป็นของเล่นนั้น ต่างถูกลบเลือนความทรงจำที่เกี่ยวกับพวกเขาด้วย (ซึ่ง คุณทหารขาเดียว แท้จริงแล้ว คือ ไครอส องครักษ์ราชาริคุ - นักสู้สุดแกร่งอันดับ 1 ของโคลอสเซียม และเป็นพ่อของรีเบ็คก้า) เฉกเช่นเดียวกับ เผ่าคนจิ๋วทอนทัตตะ ที่ถูกโดฟลามิงโก้แฟมิลี่ จับไปใช้แรงงานโหดสารพัด

อีกด้านหนึ่ง วิโอล่า สาวผู้มีสายเลือดเชื้อพระวงศ์ของราชาริคุ ที่แอบแฝงตัวเป็นสมุนของโดฟลามิงโก้ (ในนาม ไวโอเล็ต) ซึ่งได้ซันจิเข้าไปช่วยเหลือ ได้บอกความจริงว่า ข่าวโดฟลามิงโก้ ยอมสละตำแหน่ง 7 เทพโจรสลัด และ สละบัลลังก์ของเดรสโรซ่า เป็นข่าวหลอกลวง แถมโดฟลามิงโก้ ก็รู้ความเคลื่อนไหวของพวกหมวกฟาง ด้วย ขณะเดียวกัน ทีมส่งตัวซีซาร์ ได้ไปถึงกรีนบิท สถานที่นัดแนะที่จะส่งซีซาร์ไปให้ โดฟลามิงโก้ ทว่า ลอว์ กลับได้พบกับ ฟูจิโทระ พลเอกตาบอดแห่งกองทัพเรือ ผู้ได้ยกพลขึ้นบกที่นั่น ทำให้เขารู้ความจริงว่า ถูกโดฟลามิงโก้ หลอก และ ปฏิเสธที่จะส่งตัวซีซาร์ให้ จนเกิดการต่อสู้กันระหว่าง ลอว์ กับ โดฟลามิงโก้

ขณะเดียวกัน ทีมเฝ้าเรือซันนี่ กลับถูกโจมตีโดย โจล่า ลูกสมุนของโดฟลามิงโก้ หลังจากหลุดพ้นจากพลังผลศิลปะของโจล่าได้ ก็เลยล่องเรือซันนี่ ไปจอดที่กรีนบิท เพื่อรับตัวซีซาร์ และมุ่งหน้าไป "โซ" ตามคำแนะนำของลอว์ ทว่า โดฟลาฯ ได้ปรากฏตัวเพื่อหวังโจมตีเรือซันนี่ แต่ก็ถูก ลอว์ และ ซันจิ ที่ตามมาสมทบทีหลัง สกัดกั้นเอาไว้ได้ โดย ซันจิ และ ชาวคณะที่เหลือบนเรือซันนี้ ได้เดินเรือไปที่ โซ โดยทันที ส่วน ลอว์ ได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากการต่อสู้กับ โดฟลาฯ และถูกโดฟลาฯ พาตัวไปที่พระราชวัง

ส่วนทางด้าน อุซป กับ โรบิน ที่อยู่ทีมส่งตัวซีซาร์ จู่ๆก็ดันหลงป่าที่กรีนบิท และพบว่า ถูกพวกทอนทัตตะจับตัว อย่างไรก็ตาม ทอนทัตตะ ก็รู้ว่า อุซป กับ โรบิน ไม่ใช่คนชั่ว พร้อมกับเล่าอดีตที่เคยเกิดขึ้นกับพวกเขา นำไปสู่การร่วมมือกัน ในการช่วยเหลือพรรคพวกที่ถูกจับ พร้อมโค่นล้ม โดฟลามิงโก้ นำพาความสงบสุขกลับคืนมา โดยกองกำลังทอนทัตตะ ได้ยกพลออกไปสมทบกับจุดนัดพบที่ คุณทหารขาเดียว นัดแนะมา

เรื่องราวหลังจากนั้น ลูฟี่ ที่ออกจากการต่อสู้ ณ โคลอสเซียม (โดยที่ ซาโบะ สวมรอยเป็น ลูฟี่/ลูซี่ ต่อสู้ในรอบชิงที่โคลอสเซียม แทน) ได้พบปะกับพรรคพวกที่ยังเหลือบนเดรสโรซ่า แล้วก็ ทอนทัตตะ ได้มุ่งหน้าออกปฏิบัติการเพื่อปลดแอกเดรสโรซ่า ให้พ้นอำนาจของโดฟลามิงโก้ พร้อมกับห้ำหั่นกับบรรดาลูกสมุนสุดแกร่งของกลุ่มโจรสลัดดอนกีโฮเต้ โดยจุดเปลี่ยนสำคัญ อยู่ตรงที่ ชูการ์ หนึ่งในสมาชิกของโดฟลามิงโก้ ผู้มีพลังผลของเล่น โดนฤทธิ์ของลูกกระสุนตกใจ ที่อุซปสร้างขึ้น (+ ได้ความช่วยเหลือจาก วิโอล่า ที่ใช้ความสามารถจากพลังจากผลดวงตา ในการบอกระยะเป้าหมาย รวมถึง ได้ คันจูโร่ เพือนซามูไร ที่ คินเอมอน ตามหาจนเจอ เป็นผู้วาดภาพตัวประหลาดมีชีวิต) ทำให้ ชูการ์ ช็อคจนหมดสติ ส่งผลทำให้ ของเล่นมีชีวิตทั้งเดรสโรซ่า กลับคืนร่างกลายเป็นมนุษย์ แถมในจำนวนนี้ ก็เป็น เหล่านักสู้จากโคลอสเซียม ซะด้วย (และแน่นอน ก็ส่งผลทำให้ ทหารขาเดียว คืนร่างเป็น ไครอส อีกครั้ง) ทำให้ พวกลูฟี่ มีกำลังพลในการต่อสู้เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งทำให้ โดฟลาฯ โกรธจัด จน ตัดสินใจใช้พลังจากผลด้าย ในการสร้างกรงนกเหล็กครอบไปทั่วเกาะเดรสโรซ่า พร้อมตั้งเงื่อนไขให้ชาวเมืองตามล่าพวกลูฟี่ ,ลอว์ , ซาโบะ รวมถึง พวกเชื้อพระวงศ์ (ริคุ , ไครอส , วิโอล่า และ รีเบ็คก้า) ภายใน 1 ชั่วโมง มิฉะนั้น กรงจะหุบเข้าไป ทำลายล้างผู้คนและประเทศนี้จนย่อยยับ

ในช่วงเวลา 1 ชั่วโมงที่เหลือนี้ พวกลูฟี่ , นักสู้จากโคลอสเซียม และ ไครอส ต่างก็สามารถ ล้มลูกสมุนของโดฟลามิงโก้ ลงไปกองทีล่ะคนๆ (ยกเว้น Baby 5 ที่แปรพรรค ไปอยู่กับ ดอนไซ แห่งกองทัพฮัปโปซุย ซึ่งเป็นนักสู้จากโคลอสเซียม เช่นกัน) ขณะเดียวกัน พวกทอนทัตตะ สามารถช่วยพวกพ้องที่โรงงานสไมล์ รวมถึง เจ้าหญิงมันเชอรี่ ผู้มีพลังในการรักษาได้สำเร็จ ส่วนอีกด้านหนึ่ง ซาโบะ ผู้ได้รับพลังของผลเมระเมระ ได้ต่อสู้กับ ฟูจิโทระ ที่พยายามเข้ามาขัดขวาง อย่างดุเดือด

อีกด้านหนึ่ง ลูฟี่ ที่เดินทางมาถึงวัง ก็พบเจอกับ ลอว์ ที่กำลังนอนหมดสภาพ เช่นเดียวกับ เบลลามี่ ที่โดนอัดจนน่วม ด้วย แต่สิ่งที่ทำให้ลูฟี่รู้สึกเดือดยิ่งกว่า ก็ตรงที่ โดฟลาฯ ได้ใช้พลังด้ายในการบังคับให้เบลลามี่ มาต่อสู้กับ ลูฟี่

ลอว์ที่บาดเจ็บหนัก ก็สู้กับ โดฟลาฯ และ เทรโบล หนึ่งในสมุนคนสำคัญของกลุ่มโจรสลัดดอนกีโฮเต้ ระหว่างการต่อสู้ ได้ฉายภาพอดีตความแค้นของลอว์ เมื่อ 13 ปีที่แล้ว ที่ โรซินันเต้ หรือ 'โคราซอน' น้องชายของโดฟลาฯ ผู้ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณของลอว์ ได้ถูกพี่ชายตัวเองสังหาร เพราะ โคราซอน ไปสมคบกับทหารเรือ เพื่อหวังหยุดความชั่วร้ายของพี่ชายตัวเอง รวมถึง เป็นคนเอาผลโอเปะโอเปะ ที่โดฟลาฯ หมายตา ไปให้ลอว์กิน เพื่อยืดอายุขัยตัวเอง

ตัดกลับมาที่ปัจจุบัน ลอว์ ได้ใช้ท่าพิเศษ จัดการเทรโบลอยู่หมัด ส่วน ลูฟี่ หลังจากเคลียร์กับเบลลามี่ เรียบร้อย ก็ห้ำหั่นกับโดฟลาฯตัวต่อตัว โดยลูฟี่ได้ใช้เกียร์ 4 จัดการโดฟลาฯ เกือบอยู่หมัด ก่อนที่ลูฟี่จะพลังหมด จนต้องหยุดพักเพื่อฟื้นฮาคิ เป็นเวลา 10 นาที

ทว่า กว่าที่ลูฟี่จะพื้นพลังได้เต็มที่นั้น กรงนกของโดฟลาฯ ก็แคบลงไปเรื่อยใกล้ถึงศูนย์กลางเมือง ทำให้ พวกลูฟี่ , นักสู้โคลอสเซียม , ทอนทัตตะ, ฟูจิโทระ และ ทหารเรือ รวมไปถึง ประชาชนของเดรสโรซ่า ได้รวมพลังกันในการสกัดกั้นกรงไม่ให้หดเข้าไป เพื่อถ่วงเวลาให้ลูฟี่ได้พักฟื้น (ขณะเดียวกัน แฟรงกี้ ออกอุบายให้ดันโรงงานสไมล์ไปที่กรงนก จากการที่ตัวโรงงานถูกสร้างขึ้นด้วยหินไคโร ซึ่งไม่มีผลใดๆกับพลังจากผลปีศาจ) ส่วนอีกด้านหนึ่ง เบอเจส แห่งกลุ่มหนวดดำ ได้เข้ามาป่วน ซาโบะ เพราะรู้สึกแค้นที่ถูกซาโบะชิงผลเมระเมระไปได้ แต่ก็ทำได้แค่นั้น เพราะถูกซาโบะ ใช้พลังไฟเข้าโจมตีจนหมอบ

หลังเวลาผ่านไป 10 นาที ลอว์ ใช้ 'แชมเบิ้ล' ส่งตัวลูฟี่ ที่พื้นพลังเต็มพิกัด ไปหา โดฟลาฯ ทันทีทันใด แถมยังหยุดแผนการของเดอฟลา ที่ใช้พลังของตัวเอง บังคับร่างของวิโอล่า ให้เข้าไปหาคมดาบของรีเบ็คก้า ไว้ได้ทันเวลา จากนั้น ลูฟี่ ปลดปล่อยเกียร์ 4 พร้อมกับรวบรวมพลังความแค้นของตนและผู้คนรอบข้าง จัดการล้ม โดฟลาฯ จนน็อคได้สำเร็จ และคืนความสุขให้แก่เดรสโรซ่า ในที่สุด

หลังจบศึกกับโดฟลาฯ ริคุ กลับมาครองบัลลังก์เดรสโรซ่าอีกครั้ง พร้อมเสียงสนับสนุนจากปชช. ขณะที่ รีเบ็คก้า ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าหญิงแห่งอาณาจักร (ก่อนที่เธอจะสละตำแหน่งเจ้าหญิง ให้แก่ วิโอล่า เพื่อไปอาศัยอยู่ร่วมกับ ไครอส พ่อของเธอ แทน) , ทางฝั่ง ซาโบะ และสมาชิกกองทัพปฏิวัติ ทั้ง โคอาลา (เด็กผู้หญิงที่เคยได้รับการช่วยเหลือจากฟิชเชอร์ไทเกอร์ แห่งกลุ่มโจรสลัดไทโย) และ แฮ็ค นักสู้มนุษย์เงือก ที่แฝงตัวมาแข่งขันที่โคลอสเซียม ต่างถอนกำลังออกจากเดรสโรซ่า (แต่ก่อนจาก ซาโบะ ได้ไปเยี่ยมลูฟี่ ที่กำลังหลับไหล ในช่วงสั้นๆ)..... ส่วนพวกลูฟี่ กับ ลอว์ ต่างหนีจากการไล่ล่าของฟูจิโทระ และ ทหารเรือ โดยพวกเขาได้โดยสารไปกับกองเรือยอนตามาเรียของโอลัมบัส (หนึ่งในนักสู้โคลอสเซียม) ออกจากเดรสโรซ่า และ ณ เรือลำดังกล่าว ก็ได้ถือกำเนิด กองเรือใหญ่หมวกฟาง ขึ้น!!


โซ : อาณาจักรบนหลังพญาช้าง

พวกลูฟี่ , คินเอมอน , คันจูโร่ ได้อาศัยเรือของบาร์โธคลับ ของ บาร์โธโลเมโอ ในการมุ่งหน้าไปยังโซ ซึ่งบนเรือลำดังกล่าว ทุกคนต่างทราบข่าวที่ สมาชิกของกลุ่มหมวกฟางทุกคน ต่างมีค่าหัวเพิ่มขึ้น หลังศึกเดรสโรซ่า (มีเพียง ซันจิ คนเดียว ที่ใบประกาศจับ ระบุว่า "ให้จับเป็น") จนกระทั่ง เรือได้มาพบเจอกับ ขาของพญาช้างสุนีชา อายุกว่าพันปี ที่เดินอยู่กลางทะเล อันเป็นสัญญาณว่า ถึง โซ แล้ว โดยพวกลูฟี่ ได้จากลากับ บาร์โธโลเมโอ ณ ตรงนี้ โดยที่ คันจูโร่ ได้ใช้พลังจากผลวาดภาพ ในการสร้างสิ่งมีชีวิต พาพวกลูฟี่ขึ้นไปบนหลังช้าง (โดยที่ คินเอมอน กับ คันจูโร่ ปีนขึ้นตามมาทีหลัง)

พอพวกลูฟี่ขึ้นไปบนหลังช้าง ได้พบเจอกับประเทศโมโคโมะ ในสภาพที่ตึกรามบ้านช่อง ถูกทำลายจนเสียหายย่อยยับ และที่นั่นเอง พวกลูฟี่ ได้การช่วยเหลือจากเผ่ามิ้งค์ สิ่งมีชีวิตครึ่งสัตว์ครึ่งคน ซึ่งเป็นคนท้องถิ่น พาพวกเขามาพบเจอกับพวกนามิ ที่ได้มาถึงที่นี่ก่อนหน้านี้ หลายวัน นอกจากพวกลูฟี่จะได้รับรู้ถึงสาเหตุที่บ้านเรือนของเผ่ามิ้งค์ได้รับความเสียหายย่อยยับ เนื่องจากการบุกรุกของ แจ็ค หนึ่งในโจรสลัดแห่ง 3 ภัยพิบัติ ที่กำลังตามหาตัว 'ไรโซ' แล้ว ก็ได้ทราบข่าวร้ายว่า ซันจิ ออกจากกลุ่มไปแล้ว จากการที่ คาโปเน่ เบจ หนึ่งในโจรสลัดรุ่นที่ชั่วร้ายที่สุด (Super Nova) ได้มาเยือนที่แห่งนี้ พร้อมกับเชิญชวนให้ ซันจิ ไปงานเลี้ยงน้ำชา ของ บิ๊กมัม จากการที่ ซันจิ กลายเป็นเจ้าบ่าวของ พุดดิ้ง ลูกสาวของบิ๊กมัม และงานแต่งงานที่กำลังจะเกิดนี้ แน่นอนว่า ครอบครัววินสโม้ค ของเขา มีส่วนรู้เห็นอย่างแน่นอน จึงทำให้ ซันจิ ตัดสินใจ เดินทางกลับไปที่ เจอร์มา บ้านเกิดของเขา เพื่อเคลียร์ปัญหาภายใน (เท่านั้นไม่พอ เบจ ยังจับตัว ซีซาร์ ไว้ เพื่อเตรียมส่งให้บิ๊กมัมด้วย)

หลังจากนั้น ก็เกิดเรื่องวุ่นขึ้น เมื่อ "พระราชากลางวัน" อินุอาราชิ และ "พระราชากลางคืน" เนโกะมามุชิ แห่งโซ ได้ประจันหน้าและเกิดการต่อสู้กัน และศึกดังกล่าวก็จบลงอย่างไว จากการปรากฏตัวของ คินเอมอน พร้อมกับมีการเปิดเผยความจริงว่า ไรโซ นั้น ยังมีชีวิตอยู่และอยู่ที่นี่ (ราชาทั้งสอง ต่างปกปิดเรื่องนี้ไม่ให้แจ็ครู้ เลยต้องยอมแลกด้วยอาการบาดเจ็บ และ บ้านเมืองย่อยยับ) ซึ่งทั้ง ไรโซ กับ คินเอมอน นั้น ต่างเป็นคนมาจาก วาโนะคุนิ ประเทศแห่งซามูไร ที่ถือเป็นพันธมิตรอันแน่นแฟ้นของโซ อีกทั้ง โมโมโนะสุเกะ ไม่ได้เป็นลูกของคินเอมอน แท้จริงแล้ว เป็นบุตรชายของ โคสึกิ โอเด้ง ไดเมียวแห่งแคว้นคุริ แห่งวาโนะคุนิ ผู้ซึ่งเคยเป็นสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว และ กลุ่มโจรสลัดโรเจอร์ มาแล้ว

หลังจากที่ อินุอาราชิ กับ เนโกะมามุชิ กลับมาคืนดีกัน และได้พบปะกับ ไรโซ ผู้เป็นนินจาแห่งวาโนะคุนิ รวมไปถึง ลอว์ ที่ตามมาถึงที่นี่ในภายหลัง ทั้งหมดได้รวมกลุ่มกันพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับวาโนะคุนิ ซึ่งล้วนมีต้นเหตุมาจาก ไคโด พร้อมกับเปิดเผยเรื่องราวของ "โร้ดโพเนกลีฟ" โพเนกรีฟสีแดง ที่ทั้งโลก มีอยู่แค่ 4 ชิ้น (1 ชิ้น อยู่ที่ เกาะเงือก , 1 ชิ้น อยู่ที่ ป่าวาฬ ของ โซ ส่วนอีก 2 ชิ้น อยู่กับ บิ๊กมัม และ ไคโด) ซึ่งโร้ดโพเนกลีฟ ทั้ง 4 นี้ ต่างมีการเชื่อมโยงกัน สู่ รัฟเทล (Laugh Tale) เกาะสุดท้ายในแกรนด์ไลน์ ที่มีเพียงโกลด์โรเจอร์ และ พรรคพวก ที่เคยไปถึงที่นั่น และจากข้อมูลดังกล่าว นำไปสู่แผนการบุกวาโนะคุนิ เพื่อโค่นล้มไคโด พร้อมกับจัดตั้งพันธมิตร นินจา โจรสลัด มิ้งค์ ซามูไร ขึ้น!! .........ถึงกระนั้น ลูฟี่ก็บอกว่า ก่อนจะไปวาโนะฯ เขาจะพาซันจิกลับมาให้ได้เสียก่อน!!

ถึงกระนั้น ที่ โซ ได้เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้น เมื่อ กลุ่มของแจ็ค ได้โจมตีที่ขาของสุนีชาอย่างหนักหน่วง แต่โชคยังดีที่ โมโมะ สามารถรับรู้ถึงคำขอร้องของสุนีชาได้ โมโมะจึงรวบรวมความกล้า ตะโกนลั่นสั่งให้สุนีชาขับไล่พวกแจ็คให้พ้นๆ สุนีชาได้ยินดังนั้น ได้ใช้งวงช้างปัดกองเรือของแจ็คจนจม หลังจบเหตุวุ่น พวกลูฟี่ ซึ่งประกอบด้วย ลูฟี่ , นามิ , ช็อปเปอร์ , บรู้ค แล้วก็ ชาวเผ่ามิ้งค์บางส่วนทั้ง เพโดร , เพโคมส์ (รวมถึง แครอท ที่แอบหนีตามมา) ได้ลงเรือซันนี่ เพื่อมุ่งหน้าไปยังโฮลเค้ก สถานที่ที่จะถูกใช้เป็นงานวิวาห์ของซันจิ และ งานเลี้ยงน้ำชา ของ บิ๊กมัม ขณะที่พวกที่เหลือ เตรียมวางแผนเพื่อมุ่งหน้าสู่ วาโนะคุนิ


โฮลเค้ก : หยุดยั้งวิวาห์การเมือง ปฏิบัติการพาซันจิกลับมา

ทีมช่วยซันจิ ได้ล่องเรือซันนี่ จนเข้าเขตของท็อตโตะแลนด์ หมู่เกาะที่อยู่ภายใต้อาณัตของตระกูลชาร์ล็อต ของ บิ๊กมัม (โฮลเค้ก เป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ด้วย) พวกเขาได้ขึ้นฝั่งที่เกาะโกโก้ และได้พบกับ ชาร์ล็อต พุดดิ้ง ลูกสาวของบิ๊กมัม และเป็นว่าที่เจ้าสาวของซันจิ ที่ได้เข้ามาเคลียร์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจากลูฟี่ และ ช็อปเปอร์ หลังจากได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องซันจิ เรื่องพิธีแต่งงานในวันรุ่งขึ้น พุดดิ้งเลยนัดแนะให้พวกลูฟี่ ไปพบเจอเธอที่โฮลเค้ก พอกลับไปที่เรือซันนี่ ลูฟี่ พบว่า เพโคมส์ หายตัวไปแล้ว (ถูกเบจจับตัวไป) ทำให้สมาชิกที่เหลือ ตัดสินใจมุ่งหน้าไปที่โฮลเค้ก โดยแบ่งทีมให้ บรู้ค กับ เพโดร ลักลอบเข้าไปหาโร้ดโพเนกรีฟ ที่บิ๊กมัมครอบครอง ในวัง

พอพวกลูฟี่ที่เหลือ ได้ขึ้นฝั่งที่โฮลเค้ก ก็ต้องเผชิญกับ ป่าล่อลวง ที่ไม่ว่าจะยังไงก็หาทางออกไม่ได้ซะที มิหนำซ้ำ พวกเขาก็ถูก ชาร์ล็อต บรูวเล และ ชาร์ล็อต แคร็กเกอร์ เล่นงานเข้าให้ ที่แย่ไปกว่านั้น ช็อปเปอร์ กับ แครอท ก็ถูกดูดเข้าไปในโลกกระจกของบรูวเล ขณะที่ ลูฟี่ กว่าจะล้ม แคร็กเกอร์ ได้ ก็ลำบากลำบนพอควร ส่วนนามิ ได้ใช้ วีเวอร์การ์ด ของบิ๊กมัม ที่เธอได้รับจาก โลล่า ณ ธริลเลอร์ปาร์ก ในการทำให้ต้นไม้ในป่า ช่วยหาทางออกให้พวกเธอ

ตัดกลับมาที่ ซันจิ ได้กลับบ้านเกิดที่ อาณาจักร เจอร์มา (เป็นเรือหลายลำที่รวมตัวกันเป็นอาณาจักร) ซึ่งเขายังคงได้รับการต้อนรับที่ไม่ดี จาก จัดจ์ คุณพ่อของเขา รวมถึง อิจิจิ , นิจิ และ ยนจิ พี่น้องฝาแฝดของเขา เช่นเคย มีเพียง เรจุ พี่สาวคนโตของเขา ที่ยังคงเข้ามาทำแผลให้ ซันจิ หลังจากไปทะเลาะวิวาท กับ พี่น้องตนเอง ระหว่างนั้น ได้ฉายภาพความหลังอันขมขื่นของซันจิในวัยเด็ก ที่ถูกบูลลี่สารพัด แถมถูกปฏิเสธความรักจากคุณพ่อ จากการที่เขาเป็นผลงานที่ล้มเหลวในสายตาของจัดจ์และพี่น้องฝาแฝดของตน นำไปสู่การตัดสินใจของซันจิที่จะหนีจากบ้านเกิด ไปใช้ชีวิตเป็นพ่อครัวบนเรือ โดยที่ เรจุ คอยให้ความช่วยเหลือในการหลบหนี

จากนั้น ครอบครัววินสโม้ค ได้ขึ้นรถม้าไปยังวังของบิ๊กมัม ที่เป็นสถานที่จัดงานแต่ง ขณะนั้นเอง ลูฟี่ ที่เพิ่งหนีออกจากป่าล่อลวงได้ ก็ได้พบเจอกับซันจิ และ พยายามชวนซันจิกลับ แต่ซันจิ ไม่ยอมกลับ พร้อมกับพูดจาดูถูกลูฟี่ต่างๆนานา จนเกิดการต่อสู้ใช้กำลังกัน ทำให้ ลูฟี่ ทรุดลง ซึ่งเหตุที่ซันจิต้องทำเช่นนั้น ก็เพราะ ก่อนหน้านี้ เขาถูกสวมปลอกคอไว้ที่มือ ซึ่งมันจะระเบิดทันที หากคิดที่จะหนี ประกอบกับ จัดจ์ข่มขู่ ว่า จะจัดการกับพรรคพวกของเขาที่ภัตตาคารกลางทะเล บาราติเอ หากเขาปฏิเสธการแต่งงานครั้งนี้ (เท่ากับว่า ซันจิ ไม่มีทางหนีเลย) ถึงกระนั้น ลูฟี่ ยังเชื่อมั่นในตัว ซันจิ พร้อมบอกว่า เขาจะนั่งรอ รอกินอาหารของซันจิ ณ ที่ตรงนี้ ซึ่งก็ทำเอา ซันจิ ที่กำลังอยู่ห่างไกลลิบตา ได้แต่แอบร้องไห้ ทว่า ต่อมา ลูฟี่ กับ นามิ กลับถูกเล่นงาน โดยบรรดาลูกๆของบิ๊กมัม

ณ วังบิ๊กมัม ลูฟี่ กับ นามิ ถูกขังไว้ในหนังสือของมงต์ดอร์ ได้รับการช่วยเหลือจาก จินเบ ผู้มาที่นี่ เพื่อเจรจาขอออกจากกลุ่มบิ๊กมัม ประจวบเหมาะกับ ช็อปเปอร์ และ แครอท ต่างรู้ทริคพลังของบรูวเล สามารถออกจากโลกกระจกได้พอดี ขณะเดียวกัน บรู้ค กับ เพโดร ที่ลักลอบเข้าวังมาก่อนหน้านี้ ได้จัดการกับสมุนของบิ๊กมัมหลายคน และด้วยรูปลักษณ์และความสามารถของบรู้ค กลายเป็นที่สนใจของบิ๊กมัม บรู้คจึงถูกบิ๊กมัมจับตัวไป ร้อนถึงพรรคพวกที่เหลือต้องตามไปช่วยบรู้คกลับมา ชนิดที่ว่า เส้นยาแดงผ่าแปดสุดๆ อย่างไรก็ดี บรู้คสามารถทำภารกิจคัดลอกโร้ดโพเนกรีฟสำเร็จ ส่วนลูฟี่ ออกจากวัง เพื่อไปยังจุดนัดหมายที่เขาได้นัดรอเจอซันจิ

ขณะเดียวกัน มีการสนทนากัน ระหว่าง พุดดิ้ง กับ เรจุ ที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพุดดิ้งได้เปิดเผยตาที่ 3 ของเธอ พร้อมเผยธาตุแท้ของตัวเอง และบอกว่า งานแต่งงานในวันรุ่งขึ้น เธอจะลงมือสังหารซันจิ เช่นเดียวกับ ครอบครัววินสโม้คคนอื่นๆ ก็จะถูกสังหารโดยพวกบิ๊กมัม เช่นกัน แต่ถึงกระนั้น ซันจิ ที่กำลังนำอาหารที่ตัวเองปรุง ไปให้พุดดิ้งรับประทาน ก็แอบได้ยินบทสนทนาของทั้งคู่แล้ว ได้เข้าไปเล่าความจริงให้แก่เรจุ ที่ถูกพุดดิ้งใช้พลังตัดต่อความทรงจำเกี่ยวกับการสนทนาดังกล่าว เรจุได้ยินดังนั้น ก็บอกให้ ซันจิ หนีจากพิธีแต่ง กลับไปหาพวกพ้องตนเอง พร้อมยังบอกอีกว่า ตนได้สับเปลี่ยนระเบิดปลอกคอที่คล้องมือของซันจิ ให้เป็นของปลอมแล้ว พอซันจิได้ยินดังนั้นก็สบายใจ เลยรีบบึ่งไปหาลูฟี่ที่จุดนัดพบ พร้อมกับ อาหารที่ตนได้ทำไว้ ให้ลูฟี่กิน ตามสัญญา .....

หลังจาก ลูฟี่ กับ ซันจิ เคลียร์เรื่องราวระหว่างกันเรียบร้อย พวกลูฟี่ทั้งหมด รวมถึง ซีซาร์ ที่ถูกจับแยกไปก่อนหน้า ได้ตกลงเป็นพันธมิตร กับ เบจ ในการล้มงานแต่งงานครั้งนี้ (ซึ่ง เบจ มีเป้าหมายที่จะเก็บบิ๊กมัม เช่นกัน)
ซึ่งในวันแต่งงานจริง พุดดิ้ง ผู้กำลังเคลิ้มกับคำชมของซันจิ หลังจากได้เห็นตาที่ 3 ของเธอ กลับไม่สามารถลงมือฆ่าซันจิได้ตามแผน ทำให้พวกพันธมิตรล้มบิ๊กมัมของ ลูฟี่ และ เบจ ได้ดำเนินการป่วนงานแต่งงานจนเละ เพียงแต่ หลังจากเค้กต่างงานพัง (+ถูกลูฟี่เขมือบ) ประกอบกับ ภาพถ่ายของมาร์เธอร์ คาร์เมล /คาราเมล ของดูต่างหน้าของบิ๊กมัม ได้รับความเสียหายหนัก ซะจนทำให้ บิ๊กมัม เสียสติอย่างหนัก ชนิดที่ ปืนแก๊สพิษที่ซีซาร์ทำขึ้น ไม่อาจทำอะไรบิ๊กมัมได้ แถมยังทำเอาแผนการของพวกเขาพังป่นปี้อีก ขณะเดียวกัน จัดจ์ ที่ได้รับรู้ความจริงทั้งหมด ได้แต่ร้องไห้ด้วยความแค้น (ผิดกับ อิจิจิ , นิจิ และ ยนจิ ไม่แสดงอาการเสียใจ หรือ ผิดหวัง ใดๆ)

พวกลูฟี่ทั้งหมด รวมถึง เจอร์มา (ครอบครัวของซันจิ) ได้มาหลบภัยในร่างของเบจ ในตอนนั้น ได้มีการนัดแนะหาทางหนีทีไล่ให้รอดพ้นจากบิ๊กมัม ที่กำลังออกอาละวาด แบบไม่มีใครจะหยุดได้ ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่า ต่างฝ่ายต่างแยกทางกันแบบตัวใครตัวมัน (เช่นเดียวกับ ซีซาร์ ที่ได้รับอิสรภาพ พร้อมได้หัวใจตัวเองคืนมา) โดยพวกลูฟี่ ได้วิ่งตรงไปยังเรือซันนี่ที่กำลังจอดอยู่ ในระหว่างทาง ซันจิ ขอแยกตัวไปกับพุดดิ้ง และ ชิฟฟ่อน เพื่อจัดทำเค้กแต่งงานชิ้นใหม่ให้บิ๊กมัมกิน ณ เกาะโกโก้ ....พอพวกลูฟี่ ไปถึง ซันนี่ ก็พบว่า บรู้ค และ ช็อปเปอร์ รวมถึง เรือซันนี่ กำลังถูกโจมตีโดย เพรอสเพโร ลูกคนโตสุดของบิ๊กมัม ซึ่งทำให้ เพโดร ตัดสินใจระเบิดพลีชีพพร้อมกับเพรอสเพโร ทำให้ บรู้ค และ ช็อปเปอร์ รวมถึง เรือซันนี่ คลายจากพลังลูกกวาดของเพรอสฯ และพยายามเดินเรือให้หนีห่างจากเรือของพวกบิ๊กมัม รวมถึง ตัวบิ๊กมัมที่วิ่งลงทะเลเข้าใกล้ซันนี่เรื่อยๆ (และแทะซันนี้ได้รับความเสียหาย) ในขณะเดียวกัน ลูฟี่ ก็ถูกโจมตี โดย คาตาคุริ ลูกคนรองของบิ๊กมัม ผู้ซึ่งแข็งแกร่งที่สุดในบรรดาลูกๆของเธอ ทำให้ ลูฟี่ ตัดสินใจที่จะดวลกับ คาตาคุริ แบบตัวต่อตัว ณ โลกกระจก พร้อมกับบอกให้คนบนเรือ ทำลายกระจกบนเรือให้แตกซะ และสั่งให้นามิ นำเรือไปจอดที่เกาะโกโก้ เพื่อที่จะรับเขาและซันจิ กลับมา

แม้ว่า จะได้ จินเบ คอยช่วยบังคับหางเสือของซันนี่ ให้หนีจากกองเรือของบิ๊กมัม ไปได้ซักระยะ รวมถึง ได้ แครอท ในโหมด "ซูลอง" จัดการจมเรือของพวกบิ๊กมัมหลายลำ แต่ก็มิอาจหลีกหนีบิ๊กมัมที่กำลังคลั่งหิว รวมถึงกองเรือในสังกัด แต่โชคดี ที่พวกเขาได้บรรดาพันธมิตรต่างๆมาช่วย ทั้งกลุ่มของเบจ ที่นำเอาเค้กแต่งงานที่ปรุงเสร็จแล้ว ไปล่อบิ๊กมัม ณ เกาะฟูฟ่อง , กลุ่มโจรสลัดไทโย ที่พยายามสกัดกั้นพวกบิ๊กมัมไม่ให้เข้าใกล้ซันนี่ พร้อมปิดสัญญาณของพวกทากสื่อสารเขตแดนไปทั่วบริเวณ รวมถึง กองกำลัง เจอร์มา 66 ที่เข้ามาจัดการลูกสมุนของบิ๊กมัมที่ดักรอลูฟี่อยู่ ณ เกาะโกโก้ เพื่อเปิดทางให้ ซันจิ ได้รับพาตัวลูฟี่ ผู้ซึ่งพิชิต คาตาคุริ ในโลกกระจกได้ กลับมายังเรือซันนี่ได้ในที่สุด (พร้อมกับของฝากจากพี่น้องวินสโม้ค คือ ชุดเรดสูท เบอร์ 3) โดยมี เพโคมส์ ที่ยังรอดชีวิต เป็นคนช่วยพาลูฟี่ออกจากโลกกระจก
ส่วนทางฝั่งบิ๊กมัมเอง ก็คืนสติ หลังจากได้กินเค้กแต่งงานแสนอร่อยเข้าไป อันเป็นการจบศึกบนเกาะโฮลเค้ก แต่เพียงเท่านี้ ขณะที่ จินเบ ขอแยกตัวกับพวกหมวกฟางที่กำลังมุ่งหน้าไปวาโนะคุจิ เพื่อช่วยพวกพ้องกลุ่มไทโยที่กำลังรับมือพวกบิ๊กมัม แล้วจะตามไปสมทบพวกเขาในภายหลัง

กลุ่มตัวละครในวันพีซ


กลุ่มโจรสลัด

กลุ่มโจรสลัด
หัวหน้ากลุ่ม
สมาชิกคนอื่นๆ
หมวกฟาง(Mugiwara)

update ค่าหัว หลังภาค เดรสโรซ่า +
มังกี้ ดี ลูฟี่ (ค่าหัว 1,500,000,000 เบรี่)
โรโรโนอา โซโล (ค่าหัว 320,000,000 เบรี่)
วินสโม้ค ซันจิ (ค่าหัว 330,000,000 เบรี่)
นามิ (ค่าหัว 66,000,000 เบรี่)
อุซป (ค่าหัว 200,000,000 เบรี่)
โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ (ค่าหัว 100 เบรี่)
นิโค โรบิน (ค่าหัว 130,000,000 เบรี่)
แฟรงกี้ (ค่าหัว 94,000,000 เบรี่)
บรู้ค (ค่าหัว 83,000,000 เบรี่)
จินเบ (ค่าหัว 438,000,000 เบรี่)

*หมายเหตุ: โซเงคิง (ค่าหัว 30,000,000 เบรี่)
ผมแดง
แชงคูส
ยาซป
เบน เบ็คแมน
ลัคกี้ ริว
ร็อคสตาร์(ค่าหัว 94,000,000 เบรี่)
จมูกแดง
บากี้(ค่าหัว 15,000,000 เบรี่)
อัลบีด้า
โมจิ
ริชชี่(สิงโต)
คาบาจิ
คุโรเนโกะ
(แมวดำ)
กัปตันคุโร
(เดิมค่าหัว 16,000,000 เบรี่
ปัจจุบันไม่มีค่าหัว เพราะถือว่าเป็นบุคคลที่ตายไปแล้ว )
จังโก้(ต่อมา ไปเป็นหนึ่งในสมาชิกกองทัพเรือ
ค่าหัว 9,000,000 เบรี่ )
เนียบัน ชามู
เนียบัน บูจิ
(ทั้ง2คนเป็นคู่ต่อสู้ของโซโล คราวที่ผจญภัยในหมู่บ้านที่อุซปอยู่)
ดอน ครีก
ดอน ครีก(ค่าหัว 17,000,000 เบรี่)
กิง
ปาลู
อารอน(Arlong Park)
อารอน(ค่าหัว 20,000,000 เบรี่)
ฮาจิ
คุโรโอบิ
จูล
เบลลามี่
ไฮยีน่า เบลลามี่(ค่าหัว 55,000,000 เบรี่)
ซาคิส (ค่าหัว38,000,000 เบรี่)
หนวดดำ
มาร์แชล ดี ทีช (ฉายาหนวดดำ)
จีซุส บาเจส
วอร์น ออร์ก้า(เจ้าเหนือเสียง)
ดร.คิว(ยมฑูต)
ชิริวแห่งสายฝน
หนวดขาว
เอ็ดเวิร์ด นิวเกต(ฉายาหนวดขาว)
พอร์ทกัส ดี เอซ (ค่าหัว 286,000,000 เบรี่)
อัศวินสำราญโดมะ
ลอร์ดสายฟ้าแท็คไก
พี่น้องดีคัลวัน
แมงมุมน้ำวนยักษ์สแควร์โด้
นกอมตะ มัลโก้
ไดอามอนด์ โจส
ฟ็อกซี่
ฟ็อกซี่ (ฉายา จิ้งจอกเงิน ค่าหัว 32,000,000 เบรี่)
พอลเซ
ฮัมเบิร์ก
คาโปตี้
มอนด้า(ปลาฉลามดาว)
พิครุส
บิ๊กแพน
คุจา
โบอา แฮนค็อก** (ฉายาจักรพรรดินี,เฮบิฮิเมะ
อดีตค่าหัว 80,000,000 เบรี่)
โบอา ธันเดอร์ โซเนียร์**
โบอา มารี โกลด์**
รัน
เดซี่

**หมายเหตุ: ทั้ง 3 คน ได้รับขนานนามว่า 3 พี่น้องกอร์กอนบาร็อคเวิร์คส์ (Baroque Works)

เป็นองค์กรจารกรรมลับ ซึ่งจัดตั้งโดย มร.ซีโร่ หรือคร็อกโคไดล์ ระบบการทำงานก็จะทำงานเป็นคู่หูชาย-หญิง(ยกเว้น มร.ทูฯ ซึ่งเป็นกระเทย) โดยฝ่ายชายจะมีโค้ดเนมเป็นตัวเลข และฝ่ายหญิงจะมีโค้ดเนมเป็นชื่อวัน(ยกเว้น มิสดับเบิ้ลฟิงเกอร์) โดยสมาชิกก็แบ่งเป็น ออฟฟิซเซอร์ เอเยนต์ คือ สมาชิกที่มีตัวเลขโค้ดเนมตั้งแต่ 0-5 จะเป็นพวกที่ได้รับพลังจากผลไม้ปีศาจ (ยกเว้น มิสโกลเด้นวีค) และ ฟรอนเทียร์ เอเยนต์ สมาชิกโค้ดเนมตั้งแต่6-12
ส่วน มร.13และ มิสฟรายเดย์ ซึ่งเป็น เสือดาวกับอีแร้งนั้น จะคอยกำจัด สมาชิกที่ทำงานผิดพลาด


ชาย
หญิง
คร็อกโคไดล์ (มร.ซีโร่)(อดีตค่าหัว 81,000,000 เบรี่)
ประธานสูงสุดของ บาร็อคเวิร์คส์
มิสออลซันเดย์ (นิโค โรบิน)
เสนาธิการสูงสุดของ บาร็อคเวิร์คส์
มร.วัน (ดาซู / ดาซ บอเนส)
มิสดับเบิ้ลฟิงเกอร์
มร.ทูบอนเคร (เบ็นซัม)
-
มร.ทรี (แกลดีโน่)
มิสโกลเด้นวีค
มร.โฟร์
มิสเมอรี่คริสต์มาส
มร.ไฟว์
มิสวาเลนไทน์
มร.ซิกซ์
มิสมาเธอร์เดย์
มร.เซเว่น
มิสฟาเธอเดย์
มร.เอท(อีการัม)
มิสมันเดย์
มร.ไนน์
มิสเวนส์เดย์ (วีวี่)
มร.เท็น
มิสทิวส์เดย์
มร.อีเลฟเว่น
มิสเธอร์สเดย์
มร.ทเวลฟ์
มิสแซทเธอร์เดย์
มร.เธอร์ทีน
มีสฟรายเดย์


กองทัพเรือ (Marine)
ชื่อ
ตำแหน่ง
โคบี้
นาวาเอก จ่าสิบเอก
เฮลเมปโป
สิบเอก
มอร์แกน
ผู้พัน
ฟุลบอดี้(ฉายา หมัดเหล็ก)
เรือเอก
เนสุมิ
นาวาโท
ทาชิงิ
พันเอก พันจ่าตรี
สโม้คเกอร์
พลโท นาวาตรี
จังโก้
-
ฮินะ
นาวาโท
การ์ป (ปู่ของลูฟี่)
พลเรือโท
ซึรุ
พลเรือโท
เซ็นโตมารุ
หัวหน้าหน่วยวิทยาศาสตร์ (บอดี้การ์ด ดร.เวก้าพังค์)
โมมอนก้า
พลโท
อาโอคิยิ (คูซัน)
พลเอก (ภายหลังออกจากกองทัพเรือ ในเล่มที่ 66)
คิซารุ (บอลซาลีโน่)
พลเอก
ฟูจิโทระ (อิชโช)
พลเอก
เรียวคุกิว
พลเอก
อากาอินุ (ซาคาสึกิ)
ผู้บัญชาการสูงสุด (เล่มที่ 66) พลเอก
เซ็นโงคุ แห่ง พระพุทธองค์
ผู้บัญชาการสูงสุด (ภายหลังสละตำแหน่ง ในเล่มที่ 66)


7 เทพโจรสลัด
เป็นโจรสลัดที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลโลก จากการที่ทำงานให้กับรัฐบาลโลกนี้เอง ปัจจุบันจึงไม่มีค่าหัว
อย่างไรก็ตาม ระบบดังกล่าว ได้ถูกยกเลิก ในช่วงการประชุมโลก

สมาชิกปัจจุบันของ 7 เทพโจรสลัด ก่อนถูกยกเลิก

บาร์โธโลมิว คุมะ (อดีตค่าหัว 296,000,000 เบรี่) เป็น พาซิฟิสต้าหรือ อาวุธมนุษย์ ของรัฐบาลโลกที่ยังไม่สมบูรณ์
ดรากูล (จูอาคีล) มิฮอว์ก
โบอา แฮนค็อก (อดีตค่าหัว 80,000,000 เบรี่)
บากี้
ทราฟัลการ์ ลอว์
เอ็ดเวิร์ด วีวิล


อดีต 7 เทพโจรสลัด
คร็อกโคไดล์ (หลังจากถูกลูฟี่กำจัดไป ก็เลยพ้นสภาพจากการเป็น7เทพโจรสลัดทันที)
มาร์แชล ดี ทีช (หนวดดำ ได้ขึ้นเป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัด แทนตำแหน่งเดิมคร็อกโคไดล์ แต่ภายหลังขอถอนตัว)
เก็กโค่ โมเลีย (อดีตค่าหัว 320,000,000 เบรี่) ถูก โดฟลามิงโก้ กำจัด
จินเบ มนุษย์เงือก(อดีตค่าหัว 250,000,000 เบรี่) ฉายา จินเบชายชาตรีแห่งท้องทะเล - ถอนตัว
ดองกี้โฮเต้ โด ฟลามิงโก้ (อดีตค่าหัว 340,000,000 เบรี่)เจ้าแห่งโจรสลัด
โกลด์ ดี โรเจอร์ เป็นบุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งโจรสลัดตัวจริง และ เป็นคนหนึ่งที่เคยถึง รัฟเทล ปลายทางของแกรนด์ไลน์ได้ ก่อนที่จะถูกกองทัพเรือจับไปประหารชีวิต

อดีตลูกน้องของโรเจอร์ มีดังนี้

- ซิลเวอร์ เรลี่ เคยเป็นมือขวาของโรเจอร์
- ครอกคัส เคยเป็นหมอประจำเรือ
- แชงคูส หมวกแดง เคยเป็นลูกเรือของโรเจอร์
- บากี้ เคยเป็นลูกเรือของโรเจอร์
- โคสึกิ โอเด้งกองทัพปฏิวัติ
มังกี้ ดี ดราก้อน ฉายา นักปฏิวัติดราก้อน กองทัพเรือต้องการตัวเขาเป็นอย่างมาก และ เขานั้นก็เป็นพ่อของลูฟี่ด้วย
บาโซโลมิว คุมะ
เอ็มโพริโอ อิวานคอฟ
อินาสึมะ
ซาโบะ
โคอาลา
แฮ็ค


4 จักรพรรดิ
กลุ่มโจรสลัดที่คุมครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์
1.โจรสลัดผมแดง (แชงคูส)
2.หนวดขาว (กลายเป็นอดีตสี่จักรพรรดิ เนื่องจากเสียชีวิตแล้ว)
3.ไคโด
4.บิ๊กมัม
- หนวดดำ ทีช เข้ามาเป็นหนึ่งในสี่จักรพรรดิแทนหนวดขาว


เทพแห่งสกายเปีย
ปรากฏตัวในภาคเกาะแห่งท้องฟ้า ทำงานภายใต้การบังคับบัญชาของ เอเนลู เทพสูงสุดแห่งสกายเปีย
1.ยามา แม่ทัพเทพแห่งสกายเปีย
2.ซาโตริ เทพผู้คุมกฏแห่งสกายเปีย
3.ชูร่า เทพผู้คุมกฏแห่งสกายเปีย
4.เกตาซึ เทพผู้คุมกฏแห่งสกายเปีย
5.โอม เทพผู้คุมกฏแห่งสกายเปีย
 


นักรบเผ่าแชนเดียร์
เป็นชนเผ่าพื้นเมือง เดิมทีอยู่บนเกาะจายา ในทะเลสีฟ้า แต่ผลจากน็อคอัพสตรีม ทำให้พวกเขาไปอยู่ที่เกาะแห่งท้องฟ้า และ ต้องแย่งชิงอัปเปอร์ยาร์ด ซึ่งเป็นดินแดนของตัวเองคืนให้ได้
1.ไวเปอร์
2.รากิ
3.ไอซา
4.คามาคิริ
5.บราฮัม
6.เก็นโป


กาเลรา คอมปานี
เป็นบริษัทต่อเรือที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาะ วอเตอร์เซเว่น มี ไอซเบิร์ก เป็นประธานบริษัท และ เป็น นายกเทศมนตรีเมืองนี้ด้วย
1.พาวลี่ หัวหน้าคนงาน งานโครงสร้าง
2.ไทลุสตัน หัวหน้าคนงาน งานหางเสือ
3.พีฟลีย์ ลูลู หัวหน้าคนงาน งานเชื่อมต่อประสาน
4.แคลิเฟอร์ เลขาส่วนตัวของไอซ์เบิร์ก แต่จริงๆแล้วเป็น CP9 แฝงตัวมา
5.คาคุ หัวหน้าคนงานไม้ แต่จริงๆแล้วเป็น CP9 แฝงตัวมา
6.ร็อบ ลุจจิ หัวหน้าคนงาน งานประกอบ มี ฮัตโตริ เป็นนกคู่ใจ แต่จริงๆแล้วเป็น CP9 แฝงตัวมา


พี่น้องตระกูลแฟรงกี้
1.แฟรงกี้ (คาติ ฟูแล่ม/คัตตี้ เฟลม)
2.ซันไบ ลูกน้องคนสนิทแฟรงกี้
3.มอส และ กีวี่
4.โซดอม และ โกโมร่า ทั้งสองเป็นสัตว์พาหนะของกลุ่มนี้


CP9(Cypher Pol 9)
เป็นสายลับของรัฐบาลโลก ที่ได้รับการฝึกฝนให้มีพละกำลังเหนือมนุษย์ แตกต่างจาก CP1-CP8 ตรงที่ว่า สามารถจัดการคนที่ขัดคำสั่งได้ทันที โดยที่ไม่ต้องรอคำสั่ง มีเป้าหมายคือ แบบแปลนของเรือรบโบราณ พลูตัน
1.ร็อบ ลุจจิ 4000 โดคิริ
2.คาคุ 2200 โดคิริ
3.แคลิเฟอร์ หรือ คาลิฟา 630 โดคิริ
4.สแปนดัม หัวหน้าของCP9 9 โดคิริ
5.บรูโน่ 820 โดคิริ
6.คุมาโดริ 810 โดคิริ
7.จาบรา 2180 โดคิริ
8.ฟุคุโร่ 800 โดคิริ


ซอมบี้แห่งธริลเลอร์บาร์ค
ซอมบี้ในธริลเลอร์บาร์คจะมีหมายเลขติดตามร่างกาย เพื่อบ่งบอกระดับดังนี้

เบอร์ 0-199 ซอมบี้ต๊กกะใจ มี เพโรน่า "โกสต์ปริ๊นเซส" เป็นคนคุม
เบอร์ 200-399 โซลเยอร์ซอมบี้
เบอร์ 400-799 เจเนรัลซอมบี้ ; เบอร์ 400 = ซินดี้

* ซอมบี้ทั้งสองประเภทนี้คุมโดย อับซารอมแห่งสุสาน


เบอร์ 800 สเปเชี่ยลซอมบี้ เช่น ออส
แต่ซอมบี้เหล่านี้มีจุดอ่อนอย่างหนึ่งก็คือเกลือ เมื่อซอมบี้ถูกเกลือเมื่อไหร่ ก็จะถูก"ชำระล้าง"ทันที

4 มนุษย์ประหลาด แห่ง ธริลเลอร์บาร์ค
1.เก็กโค่ โมเลีย (อดีตค่าหัว 320,000,000 เบรี่) คำพูดประจำตัว "แกทำสิ"
2.เพโรน่า "โกสต์ปริ๊นเซส" ผู้บัญชาการไวลด์ซอมบี้และซอมบี้ต๊กกะใจ
3.อับซารอมแห่งสุสาน ผู้บัญชาการโซลเยอร์ซอมบี้และเจเนรัลต๊กกะใจ
4.ดร.ฮอกแบค "ศัลยกรรมอัจฉริยะ" มี ซินดี้ ซอมบี้สาวเกลียดจานเป็นคนรับใช้คู่ใจ (ที่จริงเคยเป็นนักแสดงละครเวที)


"รุกกี้โลก" โจรสลัดรุ่นใหม่ - รุ่นที่ชั่วร้ายที่สุด (Super Nova)
1.คาโปเน่ "แก๊ง" เบจ : กัปตันกลุ่มโจรสลัดไฟร์แท็งก์ ค่าหัว 138 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด เวสต์บลู ในร่างกายเขามีพลทหารปืนใหญ่ แถมลูกปืนที่ยิงออกมานั้นสามารถขยายใหญ่ได้
2.จูเอลี่ โบนี่ "จอมโซ้ยแหลก" : กัปตันกลุ่มโจรสลัดโบนี่ ค่าหัว 140 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด เซาธ์บลู มีความสามารถในการเปลี่ยนศัตรูให้กลายเป็นเด็ก หรือ คนแก่
3.บาซิล โฮคินส์ "พ่อมด" : กัปตันกลุ่มโจรสลัดโฮคินส์ ค่าหัว 249 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด นอรธ์บลู มีความสามารถในการใช้ หรือ เปลี่ยนร่างเป็นฟาง
4.ยูสทัส "กัปตัน" คิด : กัปตันกลุ่มโจรสลัดคิด ค่าหัว 315 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด เซาธ์บลู มีความสามารถในการดูดวัตถุที่เป็นโลหะเข้าหากัน (คาดว่าน่าจะกินผลปีศาจที่มีคุณสมบัติคล้ายแม่เหล็ก)
5.สแคชเม้นส์ อาพู "ทะเลคลั่ง" : กัปตันกลุ่มโจรสลัดออนแอร์ ค่าหัว 198 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด แกรนด์ไลน์ มีความสามารถในการเปลี่ยนร่างกายตนเอง กลายเป็นเครื่องดนตรี
6.X เดรค "ธงแดง" : กัปตันกลุ่มโจรสลัดเดรค ค่าหัว 222 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด นอรธ์บลู มีความสามารถในการแปลงร่างกายเป็นมนุษย์ครึ่งสิ่งมีชีวิตคล้ายไดโนเสาร์ (กินผลปีศาจสายโซอนเข้าไป)
7.อุรูจ "นักบวชปีศาจ" : กัปตันกลุ่มโจรสลัดนักบวชนอกรีต ค่าหัว 108 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด เกาะแห่งนภา มีพละกำลังมหาศาล
8.คิลเลอร์ "นักรบจอมอำมหิต" : หน่วยต่อสู้ของกลุ่มโจรสลัดคิด ค่าหัว 162 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด เซาธ์บลู ใช้เคียวเป็นอาวุธ
9.ทราฟัลก้า ลอว์ "หมอศัลยกรรมแห่งความตาย" : กัปตันกลุ่มโจรสลัดฮาร์ท ค่าหัว 200 ล้านเบรี มีถิ่นกำเนิด นอรธ์บลู มีความสามารถจากผลผ่าตัด (โอเปะโอเปะ) ในการสร้าง"รูม" สร้างขอบเขตวงกลม เพื่อแยกชิ้นส่วนเหยื่อ และใช้"แชมเปิ้ล" เพื่อตัดต่อชิ้นส่วนเหยื่อตามต้องการ <


ผู้คุมขังแห่งอิมเพลดาวน์

ชื่อ
ตำแหน่ง
คุมชั้น
แมคเจลแลน
พัศดี
อิมเพลดาวน์
ฮันเนียบัล
รองพัศดี
อิมเพลดาวน์
ซาดี้จัง
หัวหน้าผู้คุม
อิมเพลดาวน์
โดมิโน่
รองหัวหน้าผู้คุม
อิมเพลดาวน์
บาซิลิสค์
ผู้คุม
อิมเพลดาวน์ Level 2
สฟิงค์
ผู้คุม
อิมเพลดาวน์ Level 2
ซัลเดส
หัวหน้าผู้คุม
อิมเพลดาวน์ Level 3
มิโนเทารอส
อสูรคุมคุก
อิมเพลดาวน์ Level 3
มิโนซีบร้า
อสูรคุมคุก
 
มิโนโคอาล่า
อสูรคุมคุก
 
มิโนไรโนเซอรอส
อสูรคุมคุก
 เจอร์มา 66 / Germa 66

"เจอร์มา ดับเบิ้ล ซิกส์" กองกำลังแห่งอาณาจักรเจอร์มา ผู้ทรงอิทธิพลแห่งนอร์ธบลู มีสมาชิกหลัก คือ ครอบครัววินสโม้ค ซึ่งพวกเขาแต่ละคน จะมี "เรดสูท" ชุดออกรบที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้พวกเขามากยิ่งขึ้น (ให้บรรยากาศคล้ายๆ ขบวนการเซ็นไต)

- วินสโม้ค จัดจ์
- วินสโม้ค เรจุ (0)
- วินสโม้ค อิจิจิ (1)
- วินสโม้ค นิจิ (2)
- วินสโม้ค ยนจิ (4)


ค่าหัวของลูฟี่

 หลังจากที่ลูฟี่จัดการโค่น อารอน ลง ลูฟี่ก็เริ่มมีค่าหัวเป็นครั้งแรก ราคา 30,000,000 เบรี่ และ ต่อมา ค่าหัวของลูฟี่ก็พุ่งขึ้นไปเป็น 100,000,000 เบรี่ ซึ่งเทียบเท่ากับ 7เทพโจรสลัด หลังจากที่จัดการกับคร็อกโคไดล์ และ มีค่าตัวพุ่งสูง เกินกว่าพันล้านเบรี่ หลังจากล้ม ชาร์ล็อต คาตาคุริ ที่มีค่าหัวกว่าพันล้านเบรี่ลงได้
ซึ่งก็มีแนวโน้มว่า ค่าหัวของลูฟี่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตราบใดที่ลูฟี่ยังสามารถล้มคนที่แกร่งกว่าได้มากขึ้น หรือ มีระดับความอันตรายต่อรัฐบาลโลกสูงขึ้น นั่นเอง

ผลไม้ปีศาจและไอเท็มอื่นๆในเรื่อง

ผลไม้ปีศาจ
credit thaionepiece.com

   ถ้าจะพูดถึงการเรียกใช้พลังของการ์ตูนเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ซูเปอร์ไซย่าของดราก้อนบอล ,เน็นของฮันเตอร์xฮันเตอร์ ,พลังคอสโม่ ของเซนต์ เซย่า ......วันพีซก็เช่นเดียวกัน โดยใช้ผลไม้ปีศาจเป็นสื่อในการเรียกใช้พลัง ผลไม้ปีศาจนั้นว่ากันว่าเป็นสิ่งที่หายากมาก(แต่ไหงคนกินเยอะจัง) ถึงกินแล้วจะได้ความสามารถพิเศษตามชนิดของผลไม้ปีศาจนั้นๆ แต่ต้องแลกกับการที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตลอดชีวิต แถมถ้ากินผลไม้ปีศาจได้มากกว่า1ชนิด ก็จะระเบิดตายด้วย และ ผลไม้ปีศาจนั้น มีหลายชนิด และมีสายพลังหลักๆดังนี้

   ปารามีเซีย เป็นสายที่สามารถควบคุมร่างกายให้ใช้พลังวิเศษ ตามแต่ชนิดของผลที่กินเข้าไป
   โซอน เป็นสายสัตว์ ทำให้กลายเป็นร่างครึ่งคนครึ่งสัตว์ได้
   โรเกีย เป็นสายพลังธรรมชาติ ซึ่งมีพลังมากที่สุด ยากแก่การเอาชนะได้

ภายหลัง ในเรื่องได้ปรากฏผลไม้ปีศาจ ที่เป็นการสร้างขึ้นมาโดยมนุษย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ของ ดร.เวก้าพั้งค์ แต่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้มเหลว (ซึ่งผลไม้ปีศาจที่ล้มเหลวของเวก้าพั้งค์ นั้น ได้ถูก โมโมโนะสุเกะ กิน) ก่อนที่ ซีซาร์ จะเป็นผู้สร้างสรรค์ผล SMILE สารพัดชนิด ซึ่งมีพลังเทียบเท่าได้กับ ผลไม้ปีศาจสายโซอน เลยทีเดียว


ผลไม้ปีศาจ
สาย
คนที่กินผลนี้
ความสามารถ
โกมุ โกมุ
ปารามีเซีย
ลูฟี่
ร่างกายจะเป็นยาง สามารถยืดหดส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายได้
สุเบะ สุเบะ
ปารามีเซีย
อัลบีด้า
ผลเนียนนุ่ม ผิวหนังจะไม่มีรอยขรุขระ หรือ รอยแผลเลย ไม่ว่าจะมีอะไรมากระแทกผิวหนังก็ตาม
บาราบารา
ปารามีเซีย
บากี้
แยกร่างกายออกเป็นส่วนๆ และจัดเรียงใหม่ได้ตามต้องการ
โมคุ โมคุ
โรเกีย
สโม้คเกอร์
ใช้พลังจากควัน
เมระ เมระ
โรเกีย
เอซ
ใช้พลังจากไฟ สามารถต่อยหมัดไฟ และ ปล่อยพลังไฟได้
ฮานะ ฮานะ
ปารามีเซีย
นิโคโรบิน
แตกหน่อ จากทุกส่วนในร่างกาย
ฮิโตะ ฮิโตะ
โซอน
โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์
ผลมนุษย์ ทำให้แปลงร่างได้ 3 ขั้น
สุนะ สุนะ
โรเกีย
คร็อกโคไดล์
ผลทะเลทราย สร้างพายุทะเลทราย ทำให้อะไรก็ตามเหือดแห้งตามได้
สุปะ สุปะ
ปารามีเซีย
มร.วัน
ทุกส่วนของร่างกายเป็นใบมีด
โทเกะ โทเกะ
ปารามีเซีย
มิสดับเบิ้ลฟิงเกอร์
ทุกส่วนของร่างกายเป็นหนามได้
มาเนะ มาเนะ
ปารามีเซีย
มร.ทูบอนเคร
ผลเลียนแบบ สามารถเลียนแบบก็อปปี้ได้เหมือนทั้งหน้า รูปร่าง รวมถึงเสียง
โดลุ โดลุ
ปารามีเซีย
มร.ทรี
พลังจากเทียน สามารถปั้นร่างกายที่เป็นเทียน ให้เป็นอะไรก็ได้
โมกุ โมกุ
โซอน
มิสเมอรี่คริสต์มาส
กลายร่างเป็นตัวตุ่น
บอม บอม
ปารามีเซีย
มร.ไฟว์
ทุกส่วนร่างกายเป็นระเบิด
กิโล กิโล
ปารามีเซีย
มิสวาเลนไทน์
ควบคุมน้ำหนัก ให้เบาหวิว หรือ ให้หนักเป็นตันได้
บาคุ บาคุ
ปารามีเซีย
วาโปลู
กินอะไรก็ตาม สามารถนำมาย่อยรวมและนำเอาไปใช้ได้
อุชิ อุชิ
โซอน
ดอลตัน
กลายร่างเป็นวัวกระทิง
โทริ โทริ
โซอน
เปรู
กลายร่างเป็นเหยี่ยว
อินุ อินุ สาย แจ็คเคิ่ล
โซอน
จาคา
กลายร่างเป็นหมาป่า
อินุ อินุ สาย ดัชชุน
ปารามีเซีย
รัชชู
ทำให้ปืนกลายเป็นสิ่งมีชีวิต เช่น สุนัข
บาเนะ บาเนะ
ปารามีเซีย
เบรามี่
ผลสปริง สามารถยืดหดร่างกาย ให้เด้งเหมือนสปริงได้
โกโร โกโร
โรเกีย
เอเนลู
ใช้พลังสายฟ้า แต่ใช้ไม่ได้ผลกับลูฟี่ ซึ่งเป็นมนุษย์ยาง
ฮิเอะ ฮิเอะ
โรเกีย
อาโอคิยิ
ใช้พลังน้ำแข็ง สามารถแช่แข็งอะไรก็ได้
เนโกะ เนโกะ
โซอน
ลุจจิ
กลายร่างเป็นเสือได้
โดอา โดอา
ปารามีเซีย
บรูโน่
ผลประตู ทำให้ทะลุ ผ่านกำแพงตามที่ต้องการ
โอริ โอริ
ปารามีเซีย
ฮินะ
ผลกรงขัง แค่ใช้แขนฟาดก็ล็อคตัวคู่ต่อสู้ราวกับกรงขังเลย
โนโระ โนโระ
ปารามีเซีย
ฟ็อกซี่
ยิงลำแสง ทำให้ทุกสิ่งรอบๆตัว ช้าไปหมด
อุชิ อุชิ
โซอน
คาคุ
กลายร่างเป็นยีราฟ
อาวะ อาวะ
ปารามีเซีย
แคลิเฟอร์
ผลฟองสบู่ เมื่อสัมผัสร่างกายคู่ต่อสู้แล้ว ร่างกายของคู่ต่อสู้จะอ่อนยวบทันที แถมมีประกายแสงอีกต่างหาก
ยามิ ยามิ
โรเกีย
มาร์แชล ดี ทีช
ผลความมืด สามารถนำความมืดใช้โจมตีได้ มีความสามารถในการดูดทุกสิ่งทุกอย่างเข้าหลุมมืด และ สามารถปลดปล่อยสิ่งที่ดูดออกมาได้ รวมถึง ดูดพลังของคนที่มีพลังพิเศษไม่สามารถใช้พลังพิเศษไปชั่วครู่
โยมิ โยมิ
ปารามีเซีย
บรู้ค
ผลคืนชีพ สามารถฟื้นคืนชีพหลังจากการตายได้ โดยวิญญาณได้กลับจากโลกแห่งความตายมาสู่โลกมนุษย์ หากเข้าร่างของตนได้ทันที ก็จะฟื้นคืนชีวิตได้เลย (กรณีของบรู้ค วิญญาณของบรู้คกลับหาร่างเดิมไม่เจอ กว่าจะเจอก็เหลือแต่โครงกระดูกซะแล้ว)
ซึเคะซึเคะ
ปารามีเซีย
อับซารอม
ผลล่องหน สามารถควบคุมร่างกายให้ล่องหน ไม่ให้มีใครมองเห็นได้
โฮโระโฮระ
ปารามีเซีย
เพโรน่า
สามารถสร้างและควบคุมโกสต์ คือ สามารถปล่อยวิญญาณสิงร่างคนๆนั้น ให้เกิดความท้อแท้ สิ้นหวังได้(ยกเว้นอุซป) แถมยังสรางวิญญาณหลากขนาด มารวมตัว และควบคุมให้ระเบิดใส่คู่ต่อสู้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมวิญญาณของตัวผู้ใช้ ให้เคลื่อนไหวได้หลากหลาย รือจะย่อขยายตัวก็ยังได้
คาเงะคาเงะ
ปารามีเซีย
โมเลีย
ผลเงา มีความสามารถในการควบคุมเงาต่างๆในการป้องกันตัวเอง หรือจะดึงเงาของคนอื่นออกจากร่าง เพื่อนำเงาที่ตนดึงได้ไปสิงกับซอมบี้ตนอื่นๆที่ไม่มีเงา อีกทั้งยังสามารถรวบรวมเงาที่ตนดึงมาได้ใส่ร่างตนเองให้ขยายใหญ่ยักษ์ขึ้น
นิคิว นิคิว
ปารามีเซีย
คุมะ
ผลปุ่มเนื้อ มีความสามารถในการสะท้อนการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามได้ ,โจมตีด้วยการอัดกระแทกอากาศให้กลายเป็นคลื่นทำลายอานุภาพสูง อีกทั้งยังสามารถดึงความเจ็บปวด ความอ่อนล้าของคู่ต่อสู้ออกมาเป็นพลังคลื่นได้
ปิกะ ปิกะ
โรเกีย
คิซารุ
ผลแสง สามารถยิงแสงออกจากมือ หรือเปลี่ยนร่างกายเป็นแสงได้
เมโรเมโร
ปารามีเซีย
โบอา แฮนค็อก
หรือผลลุ่มหลง เป็นการปล่อยพลังคลื่นออกมาเป็นรูปหัวใจ หากใครสัมผัสถูกคลื่นนี้ จะถูกสาปกลายเป็นหิน แต่ความสามารถนี้จะไร้ผลกับคนที่ไม่มีความรู้สึกลุ่มหลงใดๆเลย
เฮบิเฮบิ
โซอน
ธันเดอร์ โซเนียร์
มารี โกลด์
ผลที่ทำให้ผู้ที่กินผลนี้มีความสามารถใกล้เคียงกับงู หรือสามารถเปลี่ยนร่างกายเป็นงูได้ แม้จะเป็นผลเฮบิเฮบิเหมือนกัน แต่ พี่น้องคู่นี้กินกันคนละสายพันธุ์ คือ โซเนียร์กินผลสายพันธุ์งูอนาคอนด้า ส่วนมารีกินผลสายพันธุ์งูจงอาง
โดคุโดคุ
ปารามีเซีย
แมคเจลแลน
ผลที่สร้างพิษหลั่งไหลออกมาจากร่างกาย สร้างความเจ็บปวดทรมาณแก่ฝ่ายตรงข้าม จนถึงขั้นตายได้
โฮรุโฮรุุ
ปารามีเซีย
อิวานคอฟ
ผลฮอร์โมน สามารถควบคุมการทำงานของฮอร์โมนได้อย่างอิสระ เช่น เปลี่ยนเพศชายหญิง,ขยายขนาดร่างกายบางส่วนหรือทุกส่วน,ฟื้นฟูอาการบาดเจ็บ ฯลฯ
โชคิ โชคิ
ปารามีเซีย
อินาสึมะ
ผลกรรไกร เปลี่ยนข้อมือให้เป็นกรรไกร สามารถตัดของได้ทุกอย่างราวกับกระดาษ
กุระ กระ
ปารามีเซีย
หนวดขาว
ผลสั่นไหว เมื่อใช้หมัดต่อยอากาศ ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง
(ไม่ระบุชื่อ)
โซอน
มัลโก้
ผลนกฟีนิกส์ ทั่วร่างกายจะมีไฟสีฟ้าห่อหุ้มตัว เป็นผลปีศาจสายโซอน พันธุ์สัตว์มายา ที่หายากยิ่งกว่าสายโรเกีย
มากุ มากุ
โรเกีย
ซาคาซึกิ (อาคาอินุ)
ผลแม็คม่า ปล่อยพลังเพลิงที่มีพลังความร้อนสูง
(ไม่ระบุชื่อ)
ปารามีเซีย
โจส
ผลเพชร ทำกายาให้แข็งแกร่งราวกับเพชรได้
ฮิโตะ ฮิโตะ สาย Daibutsu
ปารามีเซีย
เซ็นโงคุ
สามารถขยายร่างใหญ่ยักษ์ ราวกับพระพุทธรูป
ฮิโตะ ฮิโตะ
โซอน
โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์
ผลมนุษย์ ทำให้แปลงร่างได้ 3 ขั้น (แต่ช็อปเปอร์ได้คิดค้น รัมเบิ้ลบอล ที่สามารถแปลงร่างได้หลากหลายยิ่งขึ้น)
นุมะ นุมะ โรเกีย คาลิบู ผลโคลน มีความสามารถในการใช้โคลนดักจับ หรือ ขโมยสิ่งของ ราวกับดัก พร้อมกับพรางตัวเองได้
มาโตะ มาโตะ ปารามีเซีย ฟานเดอเด็คเค่น ผลที่มีความสามารถในการปาขว้างสิ่งของได้แม่นยำ ถ้าหากมือของเขาได้สัมผัสกับเป้าหมาย
ฮิโซะ ฮิโซะ
ปารามีเซีย
อาปิส*
สื่อสารกับสัตว์ได้
คามะ คามะ
โรเกีย
เอริค*
ผลลม โจมตีพร้อมกับเล็บที่ข่วนออกมา
     

 *หมายเหตุ อาปิส กับ เอริค เป็นตัวละครที่ปรากฏตัวในฉบับอนิเมชั่นเท่านั้น ปรากฏตัวในเนื้อเรื่องหลังจาก พวกลูฟี่ออกจากล็อคทาวน์

 


  ศัพท์เฉพาะในเรื่อง

แมลงสื่อสาร โทรศัพท์ในโลกของวันพีซ มีลักษณะเป็นตัวหอยทาก มีทั้งขนาดใหญ่ และ ขนาดเล็กที่สะดวกในการพกพาได้
ล็อคโพส เข็มทิศที่กำหนดทิศทางการเดินเรือในแต่ละเกาะของแกรนด์ไลน์ เพราะ คลื่นแม่เหล็กระหว่างเกาะแต่ละเกาะไม่เหมือนกัน โดยต้องบันทึกการเดินทางในแต่ละเกาะ ซึ่งระยะเวลาที่บันทึกได้ก็ขึ้นกับเกาะด้วยเช่นกัน
เอเทอนอลโพส เข็มทิศที่กำหนดทิศทางเรือไปยังเกาะใดเกาะนึงตลอด โดยไม่ต้องเสียเวลาบันทึกทิศทางของแต่ละเกาะ เหมือนล็อคโพส
ไดอัล มีลักษณะคล้ายเปลือกหอย มีคุณสมบัติใช้เก็บพลังงานต่าง และสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งชาวเกาะแห่งท้องฟ้าใช้กัน
เวบา ยานพาหนะ คล้ายๆเจ็ตสกี ใช้ในเกาะแห่งท้องฟ้า โดยพึ่งพลังงานลมจากไดอัลลมเป็นหลัก
วาซ เป็นภาษาที่ชาวเกาะแห่งท้องฟ้าเรียก ผืนแผ่นดิน ส่วน แฟรี่วาซ ที่เอเนลูมักกล่าวถึงก็คือ แผ่นดินอันกว้างใหญ่ เป็นสถานที่ที่ เหมาะกับพระเจ้าอย่างเขา
น็อคอัพ สตรีม กระแสน้ำที่พุ่งขึ้นสามารถพาไปเกาะแห่งท้องฟ้าได้ เกิดจากการที่ก้นทะเลมีโพรงขนาดใหญ่ แล้วน้ำทะเลที่อุณหภูมิต่ำไหลลงมาที่โพรง ก่อให้เกิดแรงดันมหาศาลจากความร้อนใต้ผืนโลก เลยเกิดกระแสน้ำพุ่งขึ้นมา
เซาธ์เบิร์ด นกชนิดหนึ่ง ซึ่งจะหันได้เฉพาะทิศใต้ ซึ่งเป็นตัวพาไปให้พวกของลูฟี่ไปตรงทะเลที่เกิดน็อคอัพ สตรีมได้
โพเนกรีฟ อักษรโบราณ คล้ายๆตัวอักษรเฮียโรกลีฟ ของอียิปต์ ที่คิดค้นขึ้นมาโดยตระกูลโคสึกิ แห่ง วาโนะคุนิ โดยสิ่งนี้ได้จารึกข้อมูลต่างๆ ทั้ง ประวัติศาสตร์จริง , ประวัติศาสตร์ที่หายไป 100 ปี รวมถึง เรื่องของอาวุธโบราณพลูตัน โดยทั่วทั้งโลก มีเพียง นิโคโรบิน คนเดียว ที่สามารถอ่านตัวอักษรในโพเนกรีฟออก
โร้ดโพเนกรีฟ โพเนกรีฟสีแดง ที่มีอยู่เพียง 4 ชิ้นบนโลก ที่มีเนื้อความเชื่อมโยงไปสู่ รัฟเทล (Laugh Tale) เกาะสุดท้ายในแกรนด์ไลน์
โปเซดอน อาวุธโบราณอีกชนิดหนึ่ง ที่กล่าวไว้ในโพเนกลีฟที่เกาะแห่งท้องฟ้าซึ่งนิโคโรบินเป็นคนเจอ ภายหลังมีการบอกเป็นนัยๆว่า ตัวตนที่แท้จริงของโปเซดอน คือ เจ้าหญิง ชิราโฮชิ แห่ง อาณาจักรริวงู (เกาะเงือก)
พลูตัน อาวุธโบราณทรงอานุภาพ(ว่ากันว่าเป็นเรือรบ) มีการพูดถึงครั้งแรกในสลักโพเนกลีฟของอลาบาสต้า
และเป็นเป้าหมายของครอคโคไดล์ อีกทั้งแบบแปลนของพลูตันยังคงตกทอดไปยังทอม และ แฟรงกี้ ซึ่งแบบแปลนดังกล่าวก็เป็นเป้าหมายของพวก CP9 อีกด้วย แต่ก็ถูกแฟรงกี้เผาทำลายทิ้งไปในภายหลัง
ออโล่ แจ็คสัน เรือของโกลด์ ดี โรเจอร์ ซึ่งช่างไม้ ทอมเป็นคนสร้างขึ้น ที่วอเตอร์เซเว่น โดยใช้ไม้ของต้นอดัม
แดนซ์ พาวเดอร์ ผงที่ทำให้เกิดฝน แต่มีผลทำให้อาณาจักรข้างเคียงแห้งแล้งไปด้วย
พัฟฟิ่ง ทอม รถไฟที่สามารถข้ามทะเลไประหว่างเกาะต่างๆได้ สร้างโดย มนุษย์เงือกทอม
คาล์ม เบลต์ ทะเลไร้ลม จะอยู่ขนานกับแกรนด์ไลน์ เป็นที่สถิตย์ของ"เจ้าทะเล" สัตว์ทะเลขนาดยักษ์
แกรนด์ไลน์ เส้นกระแสน้ำที่ไหลจากมหาสมุทรทิศตะวันออกและตะวันตก อยู่ระหว่างคาล์มเบลต์ และ ตั้งฉากกับทะเลเรดไลน์ เป็นสถานที่อันตรายสำหรับนักเดินเรือ
ลูซ เมาท์เท่น ภูเขาน้ำแข็งบนปากทางเข้าแกรนไลน์ ที่ซึ่งกระแสน้ำที่กระแทกเข้าอย่างจัง กระแสน้ำนั้นจะไหลย้อนกลับ
รัฟเทล สถานที่สุดท้ายในแกรนด์ไลน์ มีเพียง เจ้าแห่งโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ เคยมาถึงที่นี่เท่านั้น
ออลบลู สถานที่ที่เป็นศูนย์รวมของทะเล นอร์ธบลู อีสต์บลู เวสต์บลู เซาท์บลู จะมีปลาหลากหลายชนิดมาอยู่กันที่นั่น เป็นเป้าหมายของซันจิ
วันพีซ สมบัติลึกลับที่ เจ้าโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ทิ้งเอาไว้ที่แกรนด์ไลน์
วาโดอิจิมอนยิ,ซันได คิเทซึ
และ ยูบาชิ
เป็นชื่อดาบทั้ง3เล่มของโซโล โดย วาโดอิจิมอนยิ เป็นดาบที่โซโลมีอยู่กับตัวแล้ว ส่วน ซันได คิเทซึนั้น เป็นดาบที่ขึ้นชื่อว่าดาบอาถรรพ์ใครถือดาบนี้ มีอันเป็นไปทุกคน แต่โซโลกลับไม่เป็นเช่นนั้น ได้มาจากที่ร้านขายดาบ ณ ล็อคทาวน์ และเจ้าของร้านขายดาบนั้นก็เลยแถมดาบ ยูบาชิ ให้โซโลอีก 1 เล่ม
รูปแบบทั้ง6 (Rokushiki ) คุณสมบัติความสามารถที่สมาชิก CP9 ได้รับการฝึกฝนจนแข็งแกร่ง ซึ่งประกอบไปด้วย ชิกัน(ดัชนีพิฆาต),โซล(การเคลื่อนไหวอันรวดเร็ว),เทคไค(กายาเหล็ก),เก็ปโป(เคลื่อนไหวกลางอากาศ),คามิเอะ(กายากระดาษ) และ รันเฮียคุ(เท้าวายุ)
โดคิริ ค่าวัดพลังความสามารถของแต่ละคนในกลุ่ม CP9 ซึ่งวัดได้จากการเอามือไปกระแทกตัวของฟุคุโร่
เกียร์เซคคั่นด์
(Gear 2nd/Gear 2)
รูปแบบความสามารถที่เพิ่มขึ้นอีกระดับของลูฟี่ ซึ่งเกิดจากการฝึกซ้อม(ตอนไหนไม่รู้)ของลูฟี่เอง โดยทำให้การออกหมัด หรือ ออกท่าต่อสู้ มีความเร็วมากขึ้นถึง 1 เท่าตัว จนเทียบเท่ากับ "โซล"ของCP9 เลย
เกียร์เธิร์ด
(Gear 3rd/Gear 3)
รูปแบบความสามารถที่เพิ่มขึ้นอีกระดับของลูฟี่ ซึ่งระดับพลังเหนือกว่า Gear 2 แต่ใช้แล้ว มีผลข้างเคียงกับร่างกายของลูฟี่ด้วย(คือตัวหดจิ๋ว)
อควอลากูน่า เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่คลื่นยักษ์นั้นจะเข้ามาถล่มเกาะ คล้ายๆกับคลื่นสึนามิ
ยางารา สัตว์พาหนะที่ใช้ในการเดินทางผ่านคลองต่างๆในวอเตอร์เซเว่น (Concept คล้ายๆกับ เรือ Gondola ในเมือง เวนิซ)
ร็อคเก็ตแมน เป็นรถไฟเดินทะเล ต้นแบบของพัฟฟิ่งทอม ที่ไอซ์เบิร์กเป็นคนประดิษฐ์ แต่อันเนื่องมาจากการที่ร็อคเก็ตแมนนั้นมีความเร็วมากจึงยากที่จะควบคุม ก็เลยกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้มเหลวไป
เอนิเอสล็อบบี้ สถานที่ตัดสินโทษของรัฐบาลโลก และว่ากันว่า ไม่เคยมีนักโทษคนไหนหลุดหนีออกมาได้เลย
บัสเตอร์คอล คำสั่งที่ใช้ในการทำลายล้างให้พินาศ เทียบกันก็คล้ายๆกับระเบิดนิวเคลียร์นะแหละ และจะเรียกใช้บัสเตอร์คอลได้จะต้องใช้แมลงสื่อสารทองคำ ในเรื่องนี้เกิดขึ้นที่เกาะโอฮาร่า บ้านเกิดของโรบินนั่นเอง
กระบองคุริมะ อาวุธประจำกายของนามิ เป็นกระบอง 3 ท่อน ซึ่งสามารถต่อเข้ากันได้ ประดิษฐ์โดยอุซป ซึ่งสามารถใช้เป็นอาวุธโจมตีและอุปกรณ์โชว์ในงานเลี้ยงได้ แต่ละท่อนก็จะสามารถปล่อยไอเย็น ไอร้อน และ สายฟ้าออกมาได้ เป็นอาวุธที่เหมาะกับคนที่รู้เรื่องสภาพอากาศอย่างดีเช่นเธอ
ไคโร หินที่มีคุณสมบัติพิเศษในการหยุดยั้งพวกที่มีพลังพิเศษจากผลไม้ปีศาจ รวมถึง ความสามารถในการหลบหลีกเจ้าแห่งทะเลได้
อดัม ต้นไม้แห่งสมบัติ ต้นไม้ที่ดีที่สุดในโลกของวันพีซ เป็นวัสดุสำคัญในการต่อเรือแห่งความฝัน เธาซันด์ ซันนี่
ฟลอเรียน ไทรแองเกิ้ล ทะเลลึกลับที่ทำให้ทุกอย่างหายไปอย่างปริศนา คล้ายๆกับ สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า
โซลเยอร์ด็อคซิสเต็ม ระบบใหม่ที่แฟรงกี้ได้ใส่ลงในเรือเธาซันด์ ซันนี่ เป็นห้องที่เก็บพาหนะ,เครื่องจักรพิเศษ แบ่งเป็น 5 แชนเนล เริ่มจาก 0 คือ ซัพพอร์ตแพดเดิ้ล หรือ ใบพัด ,1 คือ ชิโรโมคุบะ เวเบอร์(เวบาร์) ที่ดัดแปลงจากอันที่นามิเคยขับบนเกาะแห่งท้องฟ้า, 2 คือ มินิแมรี่ เรือซื้อของนั่งได้ 4 คน ซึ่งเป็นการกลับมาของแมรี่อีกครั้งหนึ่ง,3 คือ ชาร์คซับเมิร์จ เรือดำน้ำตรวจการ ส่วนเบอร์ 4 ยังว่างอยู่ ซึ่งเบอร์ 0 นั้นจะมี 2 อัน วิธีใช้ก็แค่หมุนพวงมาลัยให้ตรงกับหมายเลขของชาแนลที่เราต้องการ
มาริโอ ซากศพสิ่งมีชีวิตที่ถูกดร.ฮอกแบคดัดแปลง เมื่อใส่เงาเข้าไปแล้ว จะกลายเป็นซอมบี้ทันที
พาซิฟิสต้า อาวุธมนุษย์ ของรัฐบาลโลกที่ยังไม่สมบูรณ์ สร้างโดยดร.เบก้าพังค์ มีลักษณะคล้ายคลึงไซบอร์ค และดูท่าว่าเหนือกว่าซะด้วย ซึ่ง พาซิฟิสต้า ที่ปรากฏในเรื่อง ตอนนี้มีแค่ บาโซโลมิว คุมะ เท่านั้น
บีเบิ้ลการ์ด "กระดาษแห่งชีวิต" เป็นกระดาษที่มีความคงทน และมีลักษณะพิเศษในการบอกทิศทางของเจ้าของกระดาษ รวมถึงพลังชีวิตของเจ้าของกระดาษด้วยเช่นกัน สร้างโดยเล็บของคนๆนั้นที่ตัดไปยังร้านรับผสมจนเป็นกระดาษแผ่นนี้
แมรี่จัวร์ เมืองบน เรดไลน์ เป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ไม่ให้พวกโจรสลัดผ่านไป
ยารุคิมัน ต้นโกงกางที่ใหญ่ที่สุดในโลกของวันพีซ พบได้ที่เกาะชาบอนดี้
ฮาคิ "จิตคุกคาม" พลังลึกลับที่สามารถทำให้คนรอบข้างผู้ใช้ รู้สึกหวาดกลัว จนเป็นลมล้มพับ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการต่อสู้ได้ ซึ่งน้อยคนนักที่จะมีพลังเช่นนี้
ฮาโอโชคุ (ราชันย์ผู้พิชิต) ฮาคิระดับขั้นสูง เป็นฮาคิของผู้ที่ถูกเลือกที่จะมีแค่คนเดียวในหลายล้านคน ซึ่งขณะนี้มีการระบุว่า คนที่มีฮาคิประเภทนี้คือ แฮนค็อก กับ ลูฟี่ (ซึ่งลูฟี่ยังไม่สามารถควบคุมพลังนี้ได้)
อิมเพลดาวน์ คุกที่ขังนักโทษระดับร้ายแรงเอาไว้ โดยมีการคุ้มกันอย่างแน่นหนา และมีการแบ่งโซนถึง 6 ระดับด้วยกัน
ES ยาในตำนาน จากอาณาจักรริวงู หากเปิดหีบสมบัติที่มียานี้ซ่อนอยู่ จะทำให้คนที่เปิดและคนที่อยู่รอบๆ กลายเป็นคนชรา
ทามาเตะบาโกะ หีบสมบัติลับจากอาณาจักรริวงู ซึ่งจริงๆ ก็คือ ระเบิดที่มีอานุภาพรุนแรง
ซูลอง ความสามารถพิเศษในการเพิ่มขีดจำกัดพลังการต่อสู้ของเผ่ามิ้งค์ ในการเปลี่ยนร่างกายให้แข็งแกร่ง ดุร้าย ยิ่งขึ้น ซึ่งจะเกิดขึ้น ในยามพระจันทร์เต็มดวง (คล้ายๆกับ ชาวไซย่ามีหาง จาก Dragon Ball)
อิเล็กโทร ความสามารถพิเศษของเผ่ามิ้งค์ ในการใช้พลังไฟฟ้าในการโจมตีคู่ต่อสู้
เรดสูท ชุดแต่งกาย ที่ช่วยเพิ่มพลังความสามารถในการต่อสู้ของครอบครัววินสโม้ค

วันพีซฉบับภาพยนตร์

   หลังจาก วันพีซ เป็นอนิเมชั่นเมื่อปี 1999 ในปีถัดมา ก็ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ในชื่อว่า One Piece: The Movie จวบจนถึงปัจจุบัน

 1. One Piece: The Movie (2000)
  การผจญภัยบนเกาะที่อ้างว่าเป็นขุมทอง แต่ไม่ได้มีแค่กลุ่มของลูฟี่เท่านั้นที่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับเกาะนี้

 2. Clockwork Island Adventure (2001)
  เรือของลูฟี่ถูกขโมยไป!! พวกเขาจะต้องพบกับกลุ่มโจรสลัดทรัมป์ที่ยึดครองเกาะคล็อคเวิร์ค ที่เป็นคนขโมยเรือ แถมยังลักพาตัวนามิไปด้วย การผจญภัยเจ้าชายช่วยเจ้าหญิงได้เริ่มขึ้นแล้ว

 3. Chopper's Kingdom on the Island of Strange Animals (2002)
  พวกลูฟี่กำลังค้นพบขุมสมบัติ แต่กลับพลัดหลงกับช็อปเปอร์ไป ช็อปเปอร์รู้สึกตัวอีกทีพบว่าตัวเองอยู่บนเกาะแห่งสัตว์ และสัตว์เหล่านั้นต้องการให้ช็อปเปอร์เป็นพระราชา

 4. Dead End Adventure (2003)
  เพื่อหาเงินให้มากขึ้น พวกลูฟี่จึงจำใจร่วมการแข่งขันสุดอันตราย Dead End Race

 5. Curse of the Sacred Sword (2004)
  โซโลพบกับเพื่อนเก่าที่ถูกดาบปีศาจเข้าสิง โซโลจึงต้องร่วมมือกับเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลูกเรือของลูฟี่จึงจำเป็นต้องแย่งดาบกลับคืนมาให้ได้ ก่อนจะสายเกินแก้

 6. Baron Omatsuri and the Secret Island (2005)
  พวกของลูฟี่นำเรือลงจอดที่รีสอร์ต ของ บารอน โอมัตซึริ พร้อมกับมีปริศนาท้าทายให้พวกลูฟี่ไขปริศนาให้ได้

 7. The Giant Mechanical Soldier of Karakuri Castle (2006)
  พวกลูฟี่กำลังค้นหาขุมสมบัติมงกุฏทองคำ บน เกาะจักรกล ซึ่งเต็มไปด้วยกลไกต่างๆ ซึ่งมี Ratchet เป็นผู้ครองเกาะนี้

 8. Episode of Alabasta: The Desert Princess and the Pirates (2007)
  เป็นการนำเนื้อเรื่อง อลาบาสต้ามาทำใหม่

 9. Episode of the Island of Perpetual Winter (2008)
  เป็นการนำเนื้อเรื่อง อาณาจักรดรัมมาดัดแปลงทำใหม่

 10. Strong World (2010)
  เนื้อเรื่องใหม่ ซึ่งอ.โอดะ ลงมาดูแลเอง กับการต่อสู้ผจญภัยของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือนามิ ที่ถูกลักพาตัวโดย ชิกิ โจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ในตำนาน (และเคยเป็นคู่ปรับของโกลด์โรเจอร์) ที่ได้ออกอาละวาดขึ้นอีกครั้ง

 11. One Piece Film Z (2012)
  เป็นจอเงินของวันพีซภาคแรก ที่เป็นเนื้อหาไทม์ไลน์ของบท "โลกใหม่" และเป็นอีกภาคหนึ่งที่ได้ อ.โอดะ มาดูแลการผลิตทั้งหมด กับเรื่องราวการเผชิญหน้ากันของพวกลูฟี่ กับ Z อดีตกองทัพเรือ ผู้เป็นศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุด!!?

 12. One Piece Film : Gold (2016)

  พวกหมวกฟาง ได้เดินทางไปยัง Gran Tesoro สถานบันเทิงกลางทะเลที่ควบคุมดูแลโดย Gild Tesoro ในขณะที่พวกหมวกฟางกำลังสนุกสนานไปกับคาสิโนที่นั่น พวกเขาได้ถูก Tesoro ท้าทายในเกมพนันลูกเต๋า พวกลูฟี่ก็ตอบตกลง ทว่า Baccarat ลูกน้องของ Tesoro ได้ใช้กลโกง (จริงๆคือพลังจากผลปีศาจ) ทำให้ลูฟี่พ่ายแพ้ ก่อให้เกิดการตะลุมบอนกัน ระหว่าง พวกลูฟี่ กับ พวกของ Tesoro แต่ Tesoro ได้ใช้ความสามารถในการควบคุมทองคำของตนเอง ในการรวบตัว โซโล ไปเป็นตัวประกัน เพื่อบีบให้พวกลูฟี่ ต้องนำเงินมาชดใช้หนี้ให้แก่พวกเขา ภายในเที่ยงคืนของวันถัดไป ซึ่งหากเลยกำหนด โซโลก็จะถูก Tesoro ฆ่า กลายเป็นงานอันหนักอึ้งของพวกลูฟี่ ที่จะต้องช่วยเหลือโซโล ไปพร้อมกับเปิดโปงความชั่วร้ายของ Tesoro ให้ผู้คนทั้ง Gran Tesoro ได้รับรู้ 13. One Piece : Stampede (2019)

  หนังจอเงินที่รวบรวมเอาตัวละครจากวันพีซ ทุกหมู่เหล่า มามากมายที่สุด........เมื่อพวกหมวกฟาง ได้มาเยือนเกาะ Delta เพื่อเข้าร่วมงาน Pirate Fest ที่จัดโดย Buena Festa โดย Festa ได้เชิญชวนให้กลุ่มโจรสลัดทั่วสารทิศ ทั้ง หมวกฟาง , ซูเปอร์โนวา และ บรรดากลุ่มพันธมิตร พ้องเพื่อน และ ศัตรู ที่พวกลูฟี่เคยประสบพบเจอ ต่างมาร่วมงานนี้ครบครัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อตามล่าหาขุมทรัพย์ที่ โกลด์ โรเจอร์ ได้หลงเหลือเอาไว้ อย่างไรก็ตาม อีเว้นต์ดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแผนการร้ายที่ Festa ได้ฮั้วกันกับ Douglas Bullet โจรสลัดตำนาน ที่เพิ่งออกจากคุกอิมเพลดาวน์ไปไม่นาน ลอว์ ผู้ซึ่งรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากล และยังถูกลอบทำร้าย ได้ติดต่อกับพวกหมวกฟาง ให้ช่วยกันสืบหาความจริงที่แฝงมากับอีเว้นต์นี้ ทว่า เหตุการณ์ก็ทวีความเลวร้าย เมื่อพวกของลอว์ รู้ว่า Festa ได้ส่งสัญญาณ Buster Call ต่อกองทัพเรือ ให้ยกกองเรือมาถล่มเกาะแห่งนี้ให้สิ้นซาก

  ในตอนท้ายของหนัง ได้เฉลยถึงที่มา ที่ทำให้ "วันพีซ" กลายเป็นสิ่งที่หาเจอยาก โดย โรเจอร์


 

ก่อนจะมาเป็นวันพีซ

     ก่อนจะมาเป็นวันพีซที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้นั้น น้อยคนอาจไม่ยักรู้ว่า อ.เออิจิโร่ โอดะ ผู้แต่งวันพีซนั้น ก็เคยแต่งเรื่องสั้นหลายๆเรื่องไว้ ซึ่ง1ในนั้น ก็คือเรื่อง Romance Dawn ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นต้นแบบของวันพีซเลย เนื้อเรื่องก็จะเป็นการผจญภัยในท้องทะเลของหนุ่มน้อย ลูฟี่ ผู้ซึ่งเผลอกินผลยาง ซึ่งปู่ของเขา(ต้นแบบของ มังกี้ ดี การ์ป ) เก็บมาได้เข้าไป กำลังออกตามหา "พีซแมน" โจรสลัดกลุ่มหนึ่ง ระหว่างทางเขาก็ได้พบเจอกับ อัง / แอน สาวน้อยคนหนึ่ง (ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวละครต้นแบบของ นามิ ) ณ เรือโจรสลัดของโจรสลัด ชูพีล ที่จับตัวนกวิเศษ บารูน และลูฟี่จะต้องทำทุกวิธีทางที่จะทำให้เขา อัง และบารูน หนีออกจากที่นี่ให้ได้ ซึ่งใครที่สนใจ ก็สามารถตามอ่านได้ ใน Wanted หนังสือการ์ตูนรวบรวมผลงานเรื่องสั้นของ อ.โอดะ

  และต่อมาหลังจากที่ อ.โอดะ เลิกเป็นผู้ช่วยของอ. โนบุฮิโร่ วาสึกิ (ซามูไรพเนจร) เขาก็นำ Romance Dawn นั้นไปแต่งใหม่ให้กลายเป็น การ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกในชีวิตของเขา ซึ่งก็คือ วันพีซ ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน และ Romance Dawn นั้นก็กลายมาเป็นชื่อตอนของวันพีซในตอนแรกเลย

  ส่วนหนึ่งที่วันพีซนั้น มีการดำเนินเรื่องที่คล้ายๆกับดราก้อนบอล ก็เป็นเพราะ อ.โอดะนั้น ได้แรงบันดาลใจจากดราก้อนบอล และ ดราก้อนบอล ก็เป็นการ์ตูนเรื่องโปรดของ อ.โอดะ อีกด้วย

 

กระแสความดังของวันพีซ

  ปัจจุบัน คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า การ์ตูนเรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงสุดเลยในช่วงนี้ ไม่เฉพาะ ญี่ปุ่น แต่ยังรวมไปถึง บ้านเรา บางประเทศในยุโรป และ อเมริกา
ผลพวงจากความนิยมของคอมิคและอนิเมของเรื่องนี้นั้น ก็ทำให้สินค้าจากเรื่องนี้ โดยเฉพาะ ฟิกเกอร์โมเดล กาจาปอง หลายรูปแบบที่ยั่ว ให้แฟนการ์ตูนเรื่องนี้หลายคนอยากจะสะสม และ ก็ทยอยออกมาหลายรูปแบบแล้วด้วย จนน่าจะเรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่รับช่วงความดังต่อจากดราก้อนบอลได้เลย (ถ้ายังไม่ตัดจบซะก่อนนะ)

  เหตุผลหลักๆที่เรื่องนี้ได้รับความนิยม ก็คงจะเป็นเนื้อเรื่องที่เน้นมิตรภาพระหว่างเพื่อน การต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ความพยายามที่จะทำสิ่งๆนั้นให้สำเร็จ แม้ว่าจะต้องผ่านความยากลำบากมากก็ตาม รวมถึงจินตนาการของอ.โอดะ ในการสร้างสรรค์เนื้อเรื่องในแต่ละบทการผจญภัย ไม่ว่าจะเป็น การรวบรวมสมาชิกของลูฟี่ การผจญภัยในเกาะต่างๆในแกรนด์ไลน์ รวมถึงเกาะแห่งท้องฟ้า การออกแบบดีไซน์ตัวละครในเรื่องที่ค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วขบขัน มีมิติ และ เนื้อหาการผจญภัยที่ค่อนข้างลงตัว เพราะไม่ใช่มีแค่ความสนุก ลึกลับ ตลก เท่านั้น แต่ยังแทรกความดราม่าในแง่ของอดีตของตัวละครแต่ละตัว ที่ทำได้ซึ้ง ประทับใจ คนอ่านอีกด้วย

 

free hit counter javascript