Cartoon Focus -- โดราเอมอน (Doraemon)

ผู้แต่ง
ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ(Fujiko Fujio)
ประเภท
ตลก ดราม่า ผจญภัย
จำนวนเล่ม

ภาคปกติ 45เล่ม (จบ)
Plus 2 เล่ม
Bigbook 16 เล่ม
ชุดพิเศษ 24 เล่ม
the theater 2 เล่ม
แก็งป่วนก๊วนโดราเอมอน 3 เล่ม
Doraemon The Gang ผจญภัยสุดขอบฟ้า  3 เล่ม
Color Collections 2 เล่ม
ENGLISH THAI COMICS DORAEMON 6 เล่ม
ชุดเปิดกระเป๋าหรรษา  4 เล่ม
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
อนิเมลิขสิทธิ์ Rose VDO
ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน http://th.wikipedia.org/โดราเอมอน


ตัวละครหลัก

โนบิ โนบิตะ เป็นเด็กชั้นป.4 เป็นคนที่ทำอะไรไม่ได้เรื่องไม่ได้ราว ขี้เกียจ ขี้แย ตื่นสาย สอบได้ 0 คะแนนเป็นประจำจึงทำให้โดนคุณแม่และคุณครูประจำชั้นดุบ่อยๆ นอกจากนั้น โดนไจแอนท์และซูเนโอะแกล้งบ่อยๆ ด้วย และชอบชิซุกะเป็นที่สุด แต่อนาคตได้แต่งงานกับไจโกะ(ถ้าโดราเอมอนไม่มาเปลี่ยนอนาคต) และเนื่องด้วยพฤติกรรมที่ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวของโนบิตะนั้นทำให้มีผลต่อรุ่นต่อๆมารวมถึงรุ่นของเซวาชิ เซวาชิจึงตัดสินใจต้องส่งโดราเอมอนไปดูแลโนบิตะ ให้มีชีวิตในทิศทางที่ดียิ่งขึ้น โดยวันเกิดของเขาก็คือ 7 ส.ค.1964 และมีความสามารถพิเศษคือ การนอนหลับ การเล่นพันด้าย การยิงปืน แถมเป็นคนที่รักสัตว์เป็นที่สุด
(เสียงพากย์ไทย โดย คุณ ศันสนีย์ วัฒนานุกุล "น้านิด" (นามสกุลเดิม สมานวรวงศ์) )
มินาโมโตะ ชิซุกะ เป็นเด็กผู้หญิง หน้าตาน่ารักๆ เป็นที่รักใคร่ของเด็กผู้ชายในกลุ่ม เป็นคนเรียบร้อย เรียนเก่ง และที่สำคัญชอบอาบน้ำเป็นประจำ มีมันเผาเป็นของโปรดอย่าบอกใคร และที่สำคัญความสามารถในด้านการสีไวโอลีนของเธอนั้นก็เลวร้ายพอกับเพลงของไจแอนท์เลย
(ปัจจุบันให้เสียงพากย์ไทย โดย คุณ ศรีอาภา เรือนนาค "น้าผึ้ง")
โฮเนคาว่า ซูเนโอะ เป็นเด็กผู้ชายตัวเตี้ย ปากแหลม มีนิสัยขี้ประจบ โอ้อวด มีฐานะทางบ้านรวย เรียนเก่งพอควร มีเพื่อนสนิทเป็นไจแอนท์ แต่ก็ถูกไจแอนท์แย่งของเล่นเป็นประจำ พอการมาของโดราเอมอน ทำให้ซึเนโอะคิดอยากจะให้โดราเอมอนไปอยู่กับเขา แทนที่จะไปอยู่กับโนบิตะ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สำเร็จ และ ซูเนโอะ ก็มีน้องชาย ซูเนซึงุ อาศัยอยู่ที่อเมริกา
(ปัจจุบันให้เสียงพากย์ไทย โดย คุณ อรุณี นันทวาส "น้าตุ๊ก")
โกดะ ทาเคชิ
(ไจแอนท์)
เป็นเด็กหัวโจก ในกลุ่มเด็กผู้ชาย มีลักษณะผมเกรียน ตัวใหญ่ๆ ผิวเข้ม เป็นเด็กเกเร ชอบรังแกผู้อื่นโดยการใช้กำลัง และชอบแย่งของของคนอื่นทั้งๆที่ไม่ใช่ของตน เรียนก็งั้นๆ(แต่ก็ดีกว่าโนบิตะหน่อยนึง) แต่กลับกลัวคุณแม่ของตัวเองเป็นที่สุด และมีบ้านเป็นร้านขายของชำ โดยสิ่งที่เขาชอบมากที่สุดคือ การร้องเพลง(แต่ร้องเพลงห่วยแตกมาก จนเพื่อนๆหลายคนกลัว)
(ให้เสียงพากย์ไทยโดย คุณ นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ "น้าต๋อย เซมเบ้")
(ปัจจุบัน ให้เสียงพากย์ไทยโดย คุณ ธนกฤษ เจนคลองธรรม "พี่อ๋อ")
พ่อของโนบิตะ
(โนบิ โนบิสึเกะ)
เป็นพนักงานในบริษัทแห่งหนึ่ง แต่เดิมนั้นเคยอยากเป็นจิตรกร เป็นคนใจเย็น ผิดกับคุณแม่ของโนบิตะ
(ให้เสียงพากย์ไทย โดย คุณ หฤษฏ์ ภูมิดิษฐ์ "น้าอู๊ด")
แม่ของโนบิตะ
(โนบิ ทามาโกะ)
เป็นคุณแม่ที่ดุและเข้มงวดมากๆ เป็นคนที่มีอำนาจเหนือใครในบ้าน เกลียดสัตว์เลี้ยงสุดๆ ถึงภายนอกจะเป็นอย่างนั้น แต่จริงๆแล้ว ก็เป็นคุณแม่ที่ใจดี(บ้าง)เหมือนกัน
(ให้เสียงพากย์ไทย โดย คุณ สุลักษณา เทพหัสดิน "น้าหน่อย")

 

ตัวละครอื่นๆ

ฮิเดโทชิ เดคิซึงิ* เป็นเด็กผู้ชายหน้าตาดี เรียนหนังสือเก่ง สอบได้100คะแนนเป็นประจำ มีเพื่อนสนิทคือ ชิซุกะ และเป็นกขค.อันดับหนึ่งในสายตาของโนบิตะ
(ให้เสียงพากย์ไทย โดย คุณ สุลักษณา เทพหัสดิน "น้าหน่อย")

* ข้อมูลนามสกุล มาจาก http://en.wikipedia.org
โดรามี เป็นน้องสาวของโดราเอมอน และมาดูแลโนบิตะแทนโดราเอมอนเป็นบางตอน และชอบเมล่อนปังเป็นที่สุด
ไจโกะ เป็นน้องสาวของไจแอนท์ เป็นคนที่มีความมานะพยายามสูง รักการวาดการ์ตูนเป็นที่สุด โดยทีแรกนั้นเป็นภรรยาของโนบิตะในอนาคต แต่เพราะการมาของโดราเอมอนนั้น ทำให้ไจโกะไม่ได้เป็นภรรยาของโนบิตะอีกเลย
ซึรุกิ เป็นตัวละครที่มักจะมาแทนซูเนโอะในตอนที่มีโดรามีมาแทนโดราเอมอน มีลักษณะนิสัยและหน้าตาคล้ายๆซึเนโอะ แต่ต่างกันตรงที่ ซึรุกินั้นจะสูงกว่า และสวมแว่นตาทำให้ดูแล้วฉลาดกว่า
คุณยายของโนบิตะ เป็นคุณยายที่ใจดีมากถึงมากที่สุด โนบิตะรักคุณยายคนนี้มาก(มากกว่าแม่ตัวเองซะอีก) แต่จริงๆเสียไปแล้ว เราจะเห็นคุณยายในฉากที่โนบิตะและโดราเอมอนนั่งไทม์แม็คชีนกลับไปยังอดีต
คุณครูของโนบิตะ เป็นครูประจำชั้นของโนบิตะ และเพื่อนๆของเขา สอนหลายวิชา(แต่หลักๆก็คือ คณิตศาสตร์ และ พละ) เป็นคุณครูที่เข้มงวดกวดขันสุดๆ
เซวาชิ เป็นหลานชายของโนบิตะ อาศัยอยู่ในโลกอนาคต และเป็นคนพาโดราเอมอนมาอยู่กับโนบิตะ เพื่อทำให้ชีวิตของโนบิตะนั้นดียิ่งขึ้น
โนบิ โนบิสึเกะ เป็นลูกชายของโนบิตะ โดยใช้ชื่อตามคุณพ่อของตัวเอง มีบทบาทในตอนที่เกี่ยวกับอนาคตของโนบิตะ
คามินาริ คุณลุงขี้ยั๊วะที่อยู่บ้าน ข้างลานท่อปูนที่พวกโนบิตะไปเล่นกันบ่อย เมื่อพวกโนบิตะทำลูกเบสบอลตกลงบ้านทำต้นบอนไซเสียหาย หรือ ไม่ก็ทำกระจกของคุณลุงแตกทีไร ก็เตรียมโดนคุณลุงเล่นงานได้

 

ของวิเศษ

เราไม่สามารถปฎิเสธไปได้ว่า ถ้าใครได้ชมหรืออ่านเรื่องนี้ ทุกคนก็จะต้องคิดถึงของวิเศษของโดราเอมอนเป็นแน่ ซึ่งของวิเศษที่ว่านั้นก็คือสินค้าอันไฮเทคของศตวรรษที่22 ซึ่งอำนวยความสะดวกได้ดีกว่า และของวิเศษของโดราเอมอนนั้นหลายชิ้นมีทั้งประโยชน์และโทษ สังเกตได้ว่าในหลายๆตอนนั้น(จริงๆน่าจะเรียกว่าแทบทุกตอน) โนบิตะมักขอยืมของวิเศษของโดราเอมอนเอาไปใช้เพื่อแก้แค้นไจแอนท์ หรือทำในสิ่งที่ตนต้องการ แต่บางทีก็ทำเพื่อส่วนรวมบ้างเหมือนกัน ในจุดนี้แหล่ะ จากการที่เห็นโนบิตะได้ใช้ของวิเศษของโดราเอมอน ทำให้เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆคนเห็นแล้วอยากได้

   ซึ่งในที่นี้ ก็จะขอยกตัวอย่างของวิเศษของโดราเอมอนแค่บางชิ้นที่คุ้นเคยเท่านั้น(เพราะจริงๆแล้วมีมากกว่า1800รายการ!!!) ถ้าอยากอ่านรายละเอียดเพิ่ม ก็ลองหาหนังสือ
"รายละเอียดของวิเศษของโดราเอมอน"ของสำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์

กระเป๋า4มิติ เป็นกระเป๋าหน้าท้องของโดราเอมอน ซึ่งเก็บของวิเศษและสิ่งของอื่นได้หลายชิ้น
ประตูสารพัดที่ ประตูที่สามารถไปที่ไหนก็ได้ ตามใจนึก
คอปเตอร์ไม้ไผ่ เป็นใบพัดขนาดจิ๋ว เมื่อติดส่วนใดของร่างกายเรา ทำให้เราสามารถบินได้
ไฟฉายย่อส่วน เป็นไฟฉายเมื่อฉายไปที่วัตถุใด วัตถุนั้นก็จะขยายให้ใหญ่ขึ้น หรือ หดตัวลง
ผ้าคลุมกาลเวลา เป็นผ้าคลุมที่ใช้ในการห่อของที่เราต้องการจะเปลี่ยนให้ใหม่หรือเก่า
ไทม์แมกชีน พาหนะที่ท่องเทียวไปยังสถานที่ที่มียุคสมัยแตกต่างกัน เป็นพาหนะที่โดราเอมอนใช้ในการไปบ้านของโนบิตะ โดยออกจากทางลิ้นชักของโต๊ะเขียนหนังสือของโนบิตะ
ขนมโมโมทาโร่ เป็นขนมที่ทำให้สัตว์ต่างไม่ว่าจะดุร้ายแค่ไหน ก็ทำให้เชื่องได้ ใช้บ่อยมากในภาคพิเศษ
ห่วงผ่านตลอด เป็นห่วงที่ใช้วาร์ปหรือทะลุมิติไปยังอีกที่แห่งหนึ่ง

 


 
free hit counter javascript