Cartoon Focus - ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)

ผู้แต่ง
อาโอยาม่า โกโช
ประเภท
สืบสวน แอ็คชั่น ตลก
จำนวนเล่ม (ไทย)
97 เล่ม
ภาคพิเศษ 19 เล่ม
นักสืบจิ๋วโคนัน 100% 3 เล่ม
โคนันฉบับแฟนพันธุ์แท้ 1 เล่ม
คู่มือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ร้อยเปอร์เซ็นต์
ผจญภัยไขคดีปรินากับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
จอมโจรอัจฉริยะปะทะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ฉบับนิยาย ภาค ตำนานขุมทรัพย์โคชู
ฉบับนิยาย ภาค สาส์นท้าแด่คุโด้ ชินอิจิ
ฉบับนิยาย ภาค การกลับมาของคุโด้ชินอิจิปะทะองค์กรชุดดำ
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปะทะองค์กรชุดดำ
ฯลฯ
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม TIGA


เรื่องย่อ


  คุโด้ ชินอิจิ นักสืบหนุ่ม นักเรียนมัธยมปลาย โรงเรียนเทย์ตัน ซึ่งกำลังโด่งดังสุดขีด เพราะคลี่คลายคดียากๆมาหลายคดี และได้เป็นผู้ช่วยของส.เมงูเระด้วย
วันหนึ่ง ชินอิจิ ได้ไปเที่ยวด้วยกันกับ
โมริ รัน เพื่อนรัก และเผอิญได้พบกับกลุ่มชายชุดดำท่าทางน่าสงสัย ด้วยความที่เป็นคนช่างสงสัย ชินอิจิก็ได้สะกดรอยตามเขาไป และก็ได้ยินเรื่องที่เขาคุยกับ แต่ทว่า ชินอิจิก็โดนชายชุดดำลอบทำร้าย และโดนจับกรอกยา จนทำให้ตัวหดเล็กลงกลายเป็นเด็กอายุ 6ขวบ
พอรู้สึกตัว ชินอิจิก็รีบไปหา
ดร.อากาสะ เพื่อขอความช่วยเหลือ และดร.ก็กำชับว่าอย่าบอกใคร พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามใหม่ว่า เอโดงาวะ โคนัน จากนั้น ก็ย้ายไปอยู่สำนักงานนักสืบซึ่งก็เป็นบ้านของรันนั่นเอง เพื่อสืบหาเบาะแสเกี่ยวกับชายชุดดำไปในตัวด้วย
  แต่จนแล้วจนเล่าสืบหาเบาะแสเกี่ยวกับชายชุดดำก็ยังไม่คืบหน้า แถมนักสืบที่ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวอย่าง
โมริ โคโกโร่ พ่อของรันนั้นกลับมีชื่อเสียงมากขึ้นทุกวัน แถมต้องมาร่วมกลุ่มเด็กๆชมรมนักสืบรุ่นจิ๋วด้วย แต่จนกระทั่งวันนึงก็มีเด็กผู้หญิงลึกลับคนหนึ่ง ได้ปรากฎตัวขึ้น ซึ่งเธอคือ ไฮบาระ ไอ เธอบอกกับชินอิจิ ว่า เธอเป็นคนผลิตยาที่ชินอิจิถูกกรอก ซึ่งยานั่นก็คือ APTX 4869 และเธอก็ได้หลบหนีออกจากองค์กรลับนั่น เนื่องจากไม่พอใจการกระทำของคนในองค์กร ดังนั้น เขา(โคนัน)และเธอจะต้องช่วยกันสืบหาเบาะแสและจัดการกับองค์กรชุดดำ รวมถึงการกลับมาเป็นร่างเดิมของพวกเขาทั้งคู่ ..........


ความคืบหน้าในการตามหาชายชุดดำ  

ยิ่งโคนันเพิ่มจำนวนเล่มมากขึ้น แต่เบาะแสในการตามหากลุ่มชายชุดดำก็ยังไม่ไปไหนซะที เชื่อว่าผู้อ่านบางคนถึงกับเซ็ง แถมรำพึงรำพันว่า ตกลงโคนันไม่อยากจะกลับร่างเดิมจริงหรือ? แถมจะต้องปิดบังตัวเองไม่ให้รันได้สงสัยอีก(ทั้งๆที่รันเกือบจับได้หลายตอนแล้ว) ก็เลยจะสรุปเกี่ยบกับความคืบหน้าเกี่ยบกับชายชุดดำของโคนันตั้งแต่เล่มแรกถึงเล่มล่าสุดกัน

เล่ม 1 นักสืบม.ปลาย คุโด้ ชินอิจิ ถูกชายลึกลับในชุดดำ 2 คนจับกรอกยาพิษ กลายเป็นเอโดงาวะ โคนัน และ ย้ายไปหาเบาะแสที่สำนักงานนักสืบโมริ บ้านของรันตามคำแนะนำของดร.อากาสะ

เล่ม 2
ฮิโรตะ มาซามิ(มิยาโนะ อาเคมิ) ถูกชายลึกลับในชุดดำทั้ง2คน สังหารปิดปาก โดยโคนันรู้แต่ว่า เธอเป็นคนขององค์กรชุดดำเช่นกัน

เล่ม 4 เกิดคดีวางระเบิดในรถไฟความเร็วสูง แต่โคนันช่วยชีวิตทุกคนในรถไฟลำนั้นได้ และ รู้ชื่อโค้ดเนมของชายทั้ง2คนนั้นว่า
ยิน และ ว้อดก้า

เล่ม 5-6 โคนันถูกลักพาตัวโดยกลุ่มคนลึกลับ ที่สงสัยว่าเป็นกลุ่มชายชุดดำ แต่สุดท้ายเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะ กลุ่มคนที่ลึกลับนั้นก็คือ พ่อแม่ของชินอิจิ กับ ดร.อากาสะ วางแผนกันเพื่อทดสอบโคนันนั้นเอง

เล่ม 12
เตกีล่า สมาชิกขององค์กรชุดดำถูกลอบสังหาร แต่ ยิน กับ ว้อดก้า ก็จัดการวางระเบิดตึกนั้น โคนันก็เลยตามหาเบาะแสไม่ทัน

เล่ม 18 ไฮบาระ ไอ สาวน้อยปริศนาปรากฏตัว และ เผยว่า ยาที่ชินอิจิกินนั้น เป็น APTX 4869 ซึ่งตัวเธอเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเอง และ บอกอีกว่า เธอมีโค้ดเนมในองค์กรคือ เชอรี่ แต่เธอก็หนีออกจากองค์กรด้วยยาที่เธอทำเอง และแน่นอนว่า คนในองค์กรกำลังตามหาเธออยู่

เล่ม 19 ไฮบาระ เสียใจที่ โคนัน ไม่สามารถช่วยชีวิตพี่สาวของเธอได้ ซึ่ง พี่สาวของเธอนั้น ก็คือ มิยาโนะ อาเคมิ ที่ยืมชื่อของ ฮิโรตะ มาซามิ ซึ่งเป็นเหยื่อฆาตกรรมในคดีตอนท้ายเล่ม18 แถมโปรแกรมที่พวกเขาได้มาก็ถูกไวรัสขององค์กรชุดดำทำลายจนหมด

เล่ม 24 โคนันกับไฮบาระ ก็แอบสะกดรอยตาม ยิน และ ว้อดก้า มาที่งานเลี้ยงแห่งหนึ่ง ต่อมา ไฮบาระก็ถูกจับตัว แต่ก็ได้เหล้าจีนช่วยคืนร่างเดิมก็เลยหนีออกมาได้ แต่ไม่วายถูกยินยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส แถม ปิสโก้ สมาชิกในองค์กรชุดดำก็เผยตัว หมายจะสังหารไฮบาระ แต่โคนันก็ช่วยชีวิตเธอได้ และสุดท้าย ปิสโก้ก็ถูกยินสังหาร เนื่องจากทำงานผิดพลาด รวมถึง เปิดตัว
เบลม็อต(เวอร์มอต)หรือ คริส วินยาร์ดว่า เป็นพวกชุดดำอีกด้วย มีจุดประสงค์จะตามตัวคนๆหนึ่ง

เล่ม 26 ไฮบาระ คิดค้นยาที่ช่วยกลับคืนร่างเดิม ให้ โคนันได้กลับมาเป็นชินอิจิตามเดิม แต่ก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น

เล่ม 27
อ.โจดี้ เซนต์มิลเลี่ยน (ซันมาริออน)ปรากฎตัว แถมทิ้งปริศนาลึกลับเอาไว้ในตอนท้ายด้วยว่า เธอเกี่ยวข้องอะไรกับกลุ่มองค์กรชุดดำ

เล่ม 29 ไฮบาระ หวาดกลัว เพราะ ได้กลิ่นของคนในองค์กร แถมต่อมาก็เกิดคดีปล้นจี้บนรถเมล์อีก และแน่นอนว่า อ.โจดี้ก็ยังน่าสงสัย พร้อมตอนท้าย
อาคาอิ ชูอิจิ ชายลึกลับก็ปรากฏตัว

เล่ม 32
เจมส์ แบล็ค ชายลึกลับปรากฏตัว แถมรู้จักกับ อาคาอิ ชูอิจิ เป็นการส่วนตัวด้วย

เล่ม 33 โคนัน ได้ข่าวจาก ผู้หมวด
ทาคางิว่า มีคนลึกลับป้วนเปี้ยนแถวสำนักงานนักสืบโมริบ่อยๆ แถมแฟ้มคดีก็หาย และชายลึกลับคนนั้นก็คือ อาคาอิ ชูอิจิ

เล่ม 34 โคนัน กับ
ฮัตโตริ เฮย์จิ สงสัยในตัวอ.โจดี้มาก จึงไปสืบที่บ้านพักของอ.โจดี้ แต่ก็ไม่พบเบาะแสอะไร

เล่ม 34 ดร. อากาสะ ได้ข้อมูลเกี่ยวกับ คำพูดปริศนาของ
คริส วินยาร์ด ในงานศพ คุณแม่ของเธอ คือ ชารอน วินยาร์ด

เล่ม 35 เผยอดีตในคดี Golden Apple ที่ รัน ชินอิจิ ได้พบกับ ชารอน วินยาร์ด เป็นครั้งแรก แถมรัน ก็ได้รับการช่วยเหลือจาก อาคาอิ ชูอิจิ และรันก็เข้าใจว่า ชูอิจิ คือ FBI

เล่ม 35 ไฮบาระ บอกว่า
นุมาบุจิ คิอิจิโร่ อาชญากรที่โคนันเคยเจอในเล่ม19 แท้จริง ก็เป็นพวกคนชุดดำเช่นกัน

เล่ม 37-38 นักพัฒนาระบบเกมส์ที่ถูกฆาตกรรมนั้น จริงๆแล้วก็คือคนในองค์กรชุดดำ โคนันก็เลยวางแผนสะกดรอยไปตามจับว้อดก้า แต่แผนนี้ก็ล้มเหลว เพราะ ยินรู้แผนการของโคนันหมดแล้ว

เล่ม 41 เบลม็อตอ้างว่าพบตัวของไฮบาระแล้ว

เล่ม 42 อ.โจดี้ ก็กระชากหน้ากากของเบลม็อตที่ปลอมตัวเป็น
คุณหมอ อาราอิเดะ (ปรากฎตัวในเล่ม24) แถมยังเผยว่า ตัวเธอเป็น FBI จะมาตามจับเบลม็อตที่เคยฆ่าพ่อของเธอเมื่อ20ปีที่แล้ว และยังบอกอีกว่า ตัวจริงของเบลม็อตก็คือ ชารอน วินยาร์ดที่หลายๆคนคิดว่าตายไปแล้วนั่นเอง ก็เลยเกิดการต่อสู้กัน แต่ชูอิจิมาช่วยไว้ได้ทัน เบลม็อตก็เลยรีบหนีและก็รู้ความจริงว่าเป็นแผนการทั้งหมดของโคนัน เบลม็อตก็เลยใช้ยาสลบใส่โคนันและนำเทปนั้นไปทำลาย

เล่ม 43 ไฮบาระ ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมโครงการคุ้มกันพยาน ที่ โจดี้ เป็นคนเสนอมา โดยเธอกล่าวว่า เธอไม่อยากจะหลบหนีอีกแล้ว......

เล่ม 48-49 โคนันพบกับความจริงที่ว่า
มิซึนาชิ เรย์นะ นักข่าวสาวชื่อดัง จริงๆแล้วก็เป็นคนในองค์กรชุดดำ โดยใช้โค้ดเนมว่า คีร์ โคนัน กับ อ.โจดี้ ก็ช่วยกันตามสืบและพบว่า คีร์ ยิน ว้อดก้า เบลม็อต และ สมาชิกอีกสองคนคือ เคียนติ กับ กอร์น กำลังวางแผนกันเพื่อสังหารบุคคลคนหนึ่ง โคนันและโจดี้ รวมไปถึง เจมส์ แบล็ค ก็สามารถหยุดแผนการนี้ได้ โดยที่คีร์ ได้รับบาดเจ็บหนักจนสลบไม่ได้สติ และ อยู่ในการดูแลของตำรวจFBI ในขณะที่ ยิน และ พรรคพวกที่เหลือ ก็เกือบสังหารโมริ โคโกโร่ เพราะคิดว่าโคโกโร่เป็นคนติดเครื่องดักฟัง แต่ก็ถูกขัดขวางโดย อากาอิ ชูอิจิ

เล่ม 49 ฮอนโด้ เอย์สึเกะ ปรากฏตัวครั้งแรก ในฐานะเพื่อนร่วมชั้นเรียนของรัน กับ โซโนโกะ

เล่ม 53 โคนันเริ่มสงสัยท่าทีแปลกๆของเอย์สึเกะ ดูเหมือนว่าเขาต้องการจะล้วงข้อมูลของมิซึนาชิ เรย์นะ

เล่ม 56 ฮัตโตริสืบค้นมาได้ว่า ที่โอซาก้ามีคนรู้จักกับเอย์สึเกะด้วย ต่อมาโคนันก็ไปได้รูปถ่ายของเอย์สึเกะตอนเด็ก กับ ชายลึกลับคนหนึ่ง จากเจ้าของร้านขายของโมเดล ซึ่งชายคนนั้นคือคุณพ่อของเอย์สึเกะ แถมยังเป็น"ลูกจ้างของคัมปานี" ด้วย ต่อจากนั้น โคนันได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากเพื่อนของโคโกโร่ ผู้เป็นแฟนคลับของเรย์นะคนนึง พบว่าในเทปการรายงานข่าวของเรย์นะเทปหนึ่ง ได้มีการเอ่ยถึงกรุ๊ปเลือดของเรย์นะ นั่นคือ กรุ๊ป AB ซึ่งก็ขัดกับที่เอย์สึเกะเคยบอกว่า เคยได้รับการถ่ายเลือดจากพี่สาวของตนที่สามารถแบ่งให้ทุกคนได้(กรุ๊ป O) โคนันจึงมุ่งประเด็นสงสัยว่า เอย์สึเกะ ต้องการตามหาเรย์นะ ในฐานะที่เป็นคนปลอมตัวเป็นพี่สาวของตน

เล่ม 57 โคนัน เอย์สึเกะ และ พวกรัน ไปยังบ้านที่คุณแม่ของเอย์สึเกะเคยทำงานมาก่อน และได้พบกับหลักฐานว่า เอย์สึเกะมีเลือดกรุ๊ปO ทำให้ได้ข้อสันนิษฐานว่า เรย์นะ กับ พี่สาวของเอย์สึเกะ เป็นคนละคนกัน แถมโจดี้ ยังบอกอีกว่า คุณพ่อของเอย์สึเกะ คือ ฮอนโด้ อีธาน เป็นเจ้าหน้าที่ CIA ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 4 ปีก่อน แถมผู้หญิงที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นก็มีหน้าตาเหมือนกับเรย์นะ

เล่ม 58-59 โคนัน กับ FBI วางแผนคุ้มกันเรย์นะ เพื่อไม่ให้พวกชายชุดดำได้นำกลับไป โดยพวกชุดดำก็วางแผนการต่างๆ เพื่อต้องการข้อมูลที่อยู่ของเรย์นะ ไม่ว่าจะส่งคนไปปลอมเป็นคนไข้,ป่วนเมือง,ส่งของขวัญเยี่ยมไข้ที่ฝังระเบิดเวลา+เครื่องส่งสัญญาณ จนกระทั่งรู้ที่อยู่ของเรย์นะ ทำให้ โคนัน กับ ชูอิจิ จึงวางแผนด้วยการยอมส่งตัวเรย์นะที่ได้สติคืนมาให้กับพวกชุดดำเหมือนเดิม

แท้จริงแล้ว เรย์นะ เป็น CIA ที่แฝงตัวเข้าไปสืบพวกชุดดำ เช่นเดียวกับ อีธาน ซึ่งเป็นพ่อของเอย์สึเกะ อีกทั้ง เรย์นะ ยังเป็นพี่สาวแท้ๆของเอย์สึเกะอีกด้วย (เอย์สึเกะได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกจากเรย์นะ เพื่อรักษาโรคลูคีเมีย ทำให้กรุ๊ปเลือดของเอย์สึเกะกลายเป็นกรุ๊ป AB แทน) แต่โดนพวกชุดดำจับได้ซะก่อน ทำให้อีธานวางแผนปลิดชีพตัวเอง โดยทำทีว่า เรย์นะ เป็นคนสังหารเขาเพื่อให้เรย์นะคอยสืบพวกชุดดำต่อไป โดยเหตุผลที่ โคนัน กับ ชูอิจิ ต้องวางแผนส่งตัวเรย์นะให้พวกชุดดำ เพื่อที่จะให้เรย์นะนำข้อมูลที่สืบมาได้ ส่งให้กับ CIA และ FBI ด้วยเช่นกัน .....ทว่า ยิน เริ่มสงสัยในตัวเรย์นะ จึงสั่งให้เรย์นะ ไปสังหารชูอิจิ โดยนัดชูอิจิไปพบยังที่แห่งหนึ่ง และเธอก็ลั่นไกยิงใส่ชูอิจิ จนล้มลง พร้อมกับเผาร่างของเขาเพื่ออำพรางหลักฐาน!!!!!!

เล่ม 60 เอย์สึเกะ บอกกับโคนันว่า เขาตัดสินใจไปอเมริกา เพื่อเป็น CIA ตามรอยพี่สาว กับ คุณพ่อเขา แถมยังรู้ตัวจริงของโคนันอีกด้วย ส่วนโคนัน ได้ข่าวจากโจดี้ว่า พวกชุดดำได้ส่งสายสืบนาม"เบอร์บอน" ออกมา..

เล่ม 73 เปิดตัว เซระ มาสึมิ นักสืบหญิงม.ปลาย ที่กลายมาเป็นเพื่อนของรัน และ โซโนโกะ แท้จริงแล้ว เธอเป็นน้องสาวของ อาคาอิ ชูอิจิ

เล่ม 75 เปิดตัว อามุโร่ โทโอรุ สายลับหนุ่ม ที่มาปรากฏตัว เป็นพนักงานร้านกาแฟ ปัวโรต์ ก่อนที่จะสวมรอยเป็นลูกศิษย์ของ โคโกโร่ ซึ่งแท้จริงแล้ว เขาคือ ฟุรุยะ เรย์ เตำรวจลับ ผู้แฝงตัวในองค์กรชุดดำ ภายใต้โค้ดเนม "เบอร์บอน"

เล่ม 83 เปิดตัว เซระ แมรี่ เด็กสาวร่างเล็กลึกลับ ที่ดูจะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด กับ มาสึมิ

ตัวละคร

คุโด้ ชินอิจิ
นักสืบหนุ่ม นักเรียนมัธยมปลายที่ต้องมาเป็นเอโดงาวะ โคนัน เนื่องจากโดนชายชุดดำกรอกยาพิษเข้าไป มีความรอบรู้ ความสามารถด้านการสืบสวน รู้หลายๆอย่าง แต่สิ่งที่ชินอิจิไม่ถนัดที่สุดคือด้านดนตรี

 

เอโดงาวะ โคนัน
ร่างหดตัวจิ๋วของชินอิจิ และถูกดร.อากาสะนำไปฝากไว้ที่บ้านของนักสืบโมริเพื่อสืบหาข่าวของกลุ่มชุดดำ นอกจากนี้ยังเป็น1ในสมาชิกของแก๊งนักสืบรุ่นจิ๋วด้วย เนื่องจากตัวเป็นเด็ก ทำให้ไม่มีใครชื่อฝีมือในการแก้ไขคดี โคนันจึงต้องมีอุปกรณ์ช่วยเหลือในการแก้ไขคดี โดยการยิงเข็มยาสลบใส่ โคโกโร่ หรือไม่ก็โซโนโกะ หลับ จากนั้นจึงใช้หูกระต่ายเปลี่ยนเสียงแล้วจึงคลี่คลายคดี

 

โมริ รัน
เพื่อนสาวของชินอิจิตั้งแต่ยังเด็ก มีความสามารถในด้านคาราเต้ จนเป็นแชมป์ระดับจังหวัด มีฝีมือในการทำอาหาร มองผิวเผินเป็นคนเข้มแข็ง แต่จริงๆเป็นคนอ่อนไหวง่าย ร้องไห้บ่อย มีสิ่งที่เกลียดที่สุดคือ ผี

 

โมริ โคโกโร่
คุณพ่อของรัน เป็นอดีตตำรวจ ที่ปัจจุบันมาเอาดีทางด้านนักสืบ แต่ก็เป็นคนที่ไม่เอาไหน เฟอะฟะ ไม่เอาการเอางาน แต่เพราะการมาของโคนัน ก็ทำให้ โคโกโร่นั้นมีชื่อเสียงมากขึ้น และได้ฉายาว่า โคโกโร่นิทรา และมีภรรยาที่แยกกันอยู่ที่ชื่อว่า คิซากิ เอริ เป็นนักกฎหมาย

 

ชมรมนักสืบรุ่นจิ๋ว
โยชิดะ อายูมิ สาวน้อย(จริงๆ)คนเดียวในกลุ่ม

ซึบุรายะ มิตสึฮิโกะ เด็กที่รักวิทยาศาสตร์ แต่ขี้อาย

โคจิม่า เกนตะ จอมตะกละ

ทั้งหมดเป็นเพื่อนร่วมชั้นของโคนัน และชอบที่จะเสี่ยงอันตรายเพื่อความยุติธรรมของสังคม และมีเข็มกลัดนักสืบใช้ในการติดต่อ

 

ไฮบาระ ไอ
มีชื่อจริงๆคือ มิยาโนะ ชิโฮ โดยแต่เดิมนั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ของกลุ่มชุดดำมีชื่อว่า เชอร์รี่ ผู้ผลิตยาAPTX4869ที่ทำให้ชินอิจิตัวเล็กลง แต่ต่อมาก็หลบหนีจากองค์กรเนื่องจากถูกคนในองค์กรหักหลังและฆ่าพี่สาวของเธอ โดยการกินยาพิษที่ตัวเองทำเพื่อหลบหนีออกจากคุกขององค์กร และมายังที่บ้านของดร.อากาสะ และเปลี่ยนชื่อเป็นไฮบาระ ไอ มีนิสัยเป็นคนเย็นชา มองโลกในแง่ร้าย แต่จิตใจดี และเป็นอีกหนึ่งคนที่รู้ว่า โคนัน คือ คุโด้ ชินอิจิ

 

ดร.อากาสะ
ศาสตราจารย์สติเฟื่อง และเป็นเพื่อนบ้านของชินอิจิ ซึ่งคอยให้คำปรึกษาและประดิษฐ์อุปกรณ์นักสืบให้โคนัน และเป็นคนแรกที่รู้ว่าชินอิจิ คือ โคนัน

 

ฮัตโตริ เฮย์จิ
นักสืบม.ปลายผิวเข้ม มาจากเมืองโอซาก้า ได้รับฉายาว่า ยอดนักสืบแห่งตะวันตก และเป็นอีกหนึ่งคนที่รู้ว่า โคนัน กับ ชินอิจิ เป็นคนเดียวกัน และมีแฟนสาวชื่อ โทยามะ คาสึฮะ

 

โทยามะ คาซึฮะ
เพื่อนสาวของเฮย์จิตั้งแต่ยังเด็ก และมีความผูกพันกันมากด้วย และเป็นลูกสาวของตำรวจในเมืองโอซาก้า ซึ่งทีแรกเข้าใจผิดว่า รันคือ แฟนใหม่ของเฮย์จิ แต่ต่อมาก็สนิทสนมกัน

 

จอมโจรคิด / คุโรบะ ไคโตะ
โจรชุดขาวที่มีความสามารถในการปลอมตัว ยากที่หาคนจับได้ เป็นคู่ปรับตัวฉกาจของโคนัน

 

ซึซึกิ โซโนโกะ
เพื่อนสนิทของรัน เป็นคนร่ำรวยและบ้าผู้ชาย(แต่ในที่สุดก็มีแฟนกะเขาซะที ซึ่งก็คือ เคียวโกขุ มาโกโตะ) และโคนันก็ใช้ให้เธอเป็นคนไขคดีฆาตกรรมในบางตอน

 

จูโซ เมงูเระ
สารวัตรร่างท้วมและสวมหมวกตลอดเวลา โดยแท้จริงแล้วที่เขาสวมหมวกตลอดเวลาก็เพราะอยากจะปิดบังบาดแผลที่แฝงความเศร้าเอาไว้

 

พ่อแม่ของชินอิจิ

คุโด้ ยูซากุ คุณพ่อของชินอิจิ เป็นนักแต่งนิยาย

คุโด้(ฟูมิโยะ) ยูกิโกะ คุณแม่ของชินอิจิ เป็นอดีตดาราดัง

ทั้ง2อาศัยอยู่ในอเมริกา และทำทุกวิถีทางที่จะช่วยเหลือลูกชายและตามเบาะแสชายชุดดำ

 

ทาคางิ วาตารุ
ผู้ช่วยของสารวัตรเมงูเระ ปรากฎตัวครั้งแรกในเล่ม17 และหลงรัก หมวดซาโต้อยู่

 

ซาโต้ มิวาโกะ
ตำรวจสาว ปรากฎตัวครั้งแรกในเล่ม19 เป็นที่ชื่นชอบของตำรวจหนุ่มในกอง แต่จริงๆแล้วเธอมีอดีตอันน่าขื่นขมฝังใจอยู่

 

สารวัตร ชิราโทริ
ตำรวจหนุ่มไฮโซ ที่ชื่นชอบหมวดซาโต้เช่นเดียวกับทาคางิ เขามักจะอิจฉาทาคางิ ที่ใกล้ชิดกับหมวดซาโต้บ่อยๆ

 

ฮอนโด้ เอย์สึเกะ
เพื่อนร่วมชั้นเรียนของ รัน และ โซโนโกะ ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ ปรากฏตัวครั้งแรกเล่ม 49 เป็นคนที่ซุ่มซ่ามมาก แต่เขาก็เป็นตัวละครที่มีปริศนาน่าสงสัย แท้จริงแล้ว เขากำลังตามหามิซึนาชิ เรย์นะ ที่เขาสงสัยมาตลอดว่า ไปทำอะไรกับพี่สาวตน (มารู้ภายหลังว่า เรย์นะคือพี่สาวของตนเอง) อีกทั้งเขาก็มีคุณพ่อ ฮอนโด้ อีธาน เป็นเจ้าหน้าที่ CIA เช่นเดียวกับ เรย์นะ ซึ่งคุณพ่อก็ถูกพวกชุดดำเก็บไปแล้ว

 

สารวัตรยามามูระ
ตำรวจหนุ่มจากกิฟุ ที่บุคลิกของเขานั้นเฟอะฟะ ดูไม่เหมือนกับตำรวจเท่าไหร่นัก

 

โจดี้ สตาร์ลิ่ง
FBI ที่ตามสืบสวนจับกุม ชารอน วิลยาร์ด ที่เคยสังหารพ่อแม่เธอ ช่วงในวัยเด็ก ซึ่งก่อนหน้านั้น เธอเคยแฝงตัวเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนของรัน ในชื่อ โจดี้ เซนต์มิลเลี่ยน มาก่อน

 

เจมส์ แบล็ค
ชายแก่ หนึ่งในสมาชิก FBI ที่คอยสอดแนมพวกชายชุดดำ ณ ประเทศญี่ปุ่น ปรากฏตัวครั้งแรกใน เล่ม 32

 

อาคาอิ ชูอิจิ
ชายปริศนา หนึ่งในสมาชิก FBI ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่ม29 โดยในอดีตนั้นเคยช่วยเหลือรัน ตอนที่อยู่ในอเมริกา เขามีความแค้นต่อกลุ่มชุดดำมาก ในเล่ม 58 ก็เปิดเผยว่า เมื่อ 5 ปีก่อน เขาเคยแฝงตัวเข้ากับกลุ่มชุดดำเป็นเวลา 3 ปี โดยใช้ชื่อ โมโรโบชิ ได มีโค้ดเนมคือ ราย ต่อมาหลงรักอาเคมิ พี่สาวของไฮบาระ ทว่าพวกชุดดำรู้แผนการทั้งหมดของเขา แถมอาเคมิก็ถูกฆ่าตายในภายหลัง ทำให้เขารู้สึกเจ็บแค้นต่อพวกชุดดำมาก ทว่า เขาก็ถูกกระสุนปืน พร้อมกับโดนเผาร่างด้วยน้ำมือของเรนะ

 

มิซึนาชิ เรย์นะ
ผู้ประกาศข่าวสาวคนดัง แท้จริงเธอคือ ฮอนโด้ ฮิเดมิ พี่สาวแท้ๆของเอย์สึเกะ แถมเธอยังเป็นเจ้าหน้าที่ CIA ที่เข้าไปสืบพวกชุดดำ โดยใช้โค้ดลับในองค์กรชุดดำว่า คีร์ แต่เธอก็ถูกยินบีบบังคับให้เป็นคนสังหารชูอิจิอย่างโหดเหี้ยม ภายหลังได้ร่วมมือกับ FBI โดยที่แฝงตัวเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำตามเดิม

 

กอร์น กับ เคียนติ
สมาชิกขององค์กรชุดดำ

 

เวอร์ม็อต(เบลม็อต)
ชารอน วิลยาร์ด หรือ คริส วินยาร์ด นักแสดงชื่อดัง ซึ่งเป็นคนในกลุ่มองค์กรชุดดำ ที่เด่นในด้านการปลอมตัว ซึ่งกำลังตามหาคนๆหนึ่ง คาดว่าน่าจะเป็น ไฮบาระ และ เป็นตัวละครที่ยังมีปริศนาซ่อนอยู่เยอะ

 

โอกิยะ สึบารุ
นักศึกษาหนุ่มท่าทางลึกลับ ที่โคนันยอมให้เขาไปอาศัยบ้านของชินอิจิเป็นการชั่วคราว ซึ่งเขานั้นถูกสงสัยว่าอาจเป็น "เบอร์บอน" สปายที่องค์กรชุดดำส่งมาก็เป็นได้ ในภายหลัง ปรากฏว่า เป็น อากาอิ ที่ปลอมตัวมา

 

เซระ มาสึมิ
นักสืบสาวม.ปลายสุดห้าว ที่ภายหลังเป็นเพื่อนซี้ของ รัน กับ โซโนโกะ ถนัดศิลปะการป้องกันตัว แท้จริงแล้ว เธอเป็นน้องสาวของ อากาอิ ชูอิจิ

 

อามุโร่ โทโอรุ
หนุ่มผิวเข้มผมทอง ที่เบื้องหน้าเป็นทั้งนักสืบเอกชน กับ พนักงานประจำร้านคาเฟ่ปัวโรต์ แต่ตัวตนจริงๆของเขา คือ ฟุรุยะ เรย์ เป็นตำรวจลับ ที่เข้ามาแฝงตัวในองค์กรชุดดำ ภายใต้โค้ดเนม "เบอร์บอน" และเป็นคู่ปรับคนสำคัญของ อากาอิ

 

ชายชุดดำ
ประกอบด้วย ยิน และ วอดก้า ผู้ซึ่งเป็นคนนำยาพิษไปกรอกชินอิจิ ซึ่งข้อมูลของคนกลุ่มนี้ยังเป็นปริศนาว่า วางแผนชั่วร้ายอะไรไว้
*ข้อสังเกต ชื่อของสมาชิกชุดดำมีที่มาจากชื่อเหล้า*

 

 

ทีมพากย์ไทยในอนิเมโคนัน

 
Tiga (2554)
Modern Nine Cartoon (2554)
True Visions (2554) ****
คุโด้ ชินอิจิ
ภัทราวุฒิ สมุทรนาวี
นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์
ธนกฤต เจนคลองธรรม
ปิยะ ประวังสุข
เอโดงาวะ โคนัน
อรุณี นันทิวาส
นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา (หยก) พากย์แทน ตั้งแต่ตอนที่ 1,019
อรุณี นันทิวาส
นงลักษณ์ ฤทธิ์เรือง
โมริ รัน
วิภาดา จตุยศพร
ฉันทนา ธาราจันทร์
ณัฐนันท์ ธรรมนุวัติ
โมริ โคโกโร่
มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
ธนกฤต เจนคลองธรรม พากย์แทน
นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์
ธนกฤต เจนคลองธรรม พากย์แทน ตั้งแต่ ธ.ค. 2556
นิรุต ณ บางช้าง
โยชิดะ อายูมิ
ศรีอาภา เรือนนาค
ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ พากย์แทน
ศรีอาภา เรือนนาค
ณัฐนันท์ ธรรมนุวัติ
ซึบุรายะ มิตซึฮิโกะ
พงษ์เทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
(ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร -Movie 14th +)
หฤษฏ์ ภูมิดิษฐ์ / ธนกฤต เจนคลองธรรม
สัจจะ กาญจน์นิรันดร์
โคจิม่า เก็นตะ
ภัทราวุฒิ สมุทรนาวี
สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
ปิยะ ประวังสุข
ไฮบาระ ไอ
วิภาดา จตุยศพร
ฉันทนา ธาราจันทร์
ณัฐพร บุญเฌอ
ดร.อากาสะ
ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร **
มนูญ เรืองเชื้อเหมือน *
ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร พากย์แทน ตั้งแต่ ธ.ค. 2556
บัญชา เหมบุตร ***

ฮัตโตริ เฮย์จิ

ไกวัล วัฒนไกร
สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
ปิยะ ประวังสุข ***
โทยามะ คาซึฮะ
ศรีอาภา เรือนนาค
ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ พากย์แทน
ศรีอาภา เรือนนาค
ณัฐพร บุญเฌอ
จอมโจรคิด
มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
-*
ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร
-
ซึซึกิ โซโนโกะ
อรุณี นันทิวาส
อรุณี นันทิวาส
ณัฐพร บุญเฌอ
สารวัตร เมงูเระ
ไกวัล วัฒนไกร
ไกวัล วัฒนไกร
ณรงค์ นามะสนธิ
ทาคางิ วาตารุ
ภัทราวุฒิ สมุทรนาวี
ธนกฤต เจนคลองธรรม *
สัจจะ กาญจน์นิรันดร์
ซาโต้ มิวาโกะ
วิภาดา จตุยศพร
ฉันทนา ธาราจันทร์
ณัฐพร บุญเฌอ
สารวัตร ชิราโทริ
พงษ์เทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
(มนูญ เรืองเชื้อเหมือน-Movie 14th +)
นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์
นิรุต ณ บางช้าง

  หมายเหตุ :

* อิทธิพล มามีเกตุ เคยพากย์ตัวละครเหล่านี้ในเวอร์ชั่นช่อง 9

** พงษ์พันธุ์ เจียมชวลิต เคยพากย์ตัวละครเหล่านี้ในเวอร์ชั่น Tiga ก่อนจะเสียชีวิต

*** ธนกฤต เจนคลองธรรม เคยพากย์ตัวละครเหล่านี้ในเวอร์ชั่น True Visions ก่อนที่จะย้ายไปพากย์ให้กับช่อง 9


**** ปัจจุบัน โคนันที่ออกฉายทาง True Visions ใช้เสียงพากย์ของ Tiga ทั้งหมด ไม่ได้ใช้ทีมพากย์ของ True Visions แล้ว
(สันนิษฐานว่า น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ทาง True เอา โคนัน ฉบับจอเงินมาฉายทางช่อง True Spark เมื่อปี 2555)

 

คู่รัก

  เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้ ที่ยังเป็นจุดขายให้หลายคนยังคงติดตาม นอกเหนือไปจากการติดตามชายชุดดำ(อันยืดเยื้อ) ก็คือการได้ลุ้นว่าเขาคนนั้น(ตัวละครในเรื่อง)จะลงเอยกับใคร และชอบใครอยู่ ซึ่งผมก็ได้รวบรวมคู่รักทั้งหมดในเรื่องนี้ว่ามีคู่ไหนกันบ้าง

ชินอิจิ กับ รัน
คู่นี้ยังไงคงไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นพระ-นางของเรื่องนี้นะแหละ

ชินอิจิ กับ ไฮบาระ หรือ โคนัน กับ ไฮบาระ
สำหรับคู่นี้ เชื่อได้เลยว่า ผู้อ่านหลายคนก็เชียร์อยู่บ้างเหมือนกัน ก็ไฮบาระออกจะฉลาดนี่ เหมาะสมกับพระเอกเราอยู่แล้ว ไฮบาระเหมือนจะคิดกับโคนันเป็นแค่คนที่ร่วมชะตากรรมตัวหดเหมือนกัน แต่ลึกๆแล้ว อาจคิดกับโคนันมากไปกว่านี้

เก็นตะ , มิตซึฮิโกะ กับ อายูมิ
เนื่องด้วยอายูมิเป็นเด็กผู้หญิงคนเดียวในกลุ่ม และเขาทั้ง2ก็ต้องการดูแลเธออย่างมาก

อายูมิ กับ โคนัน
อายูมิชอบโคนันมากๆ เพราะเห็นว่าโคนันเป็นคนที่พึ่งพาได้มากที่สุด

มิตซึฮิโกะ กับ ไฮบาระ
มิตซึฮิโกะหลงรักไฮบาระ ก็เพราะเห็นว่า คนอย่างไฮบาระน่าค้นหา และดูเหมือนผู้ใหญ่จริงๆ(ก็เธอเป็นผู้ใหญ่จริงๆนะแหละ)

ฮัตโตริ กับ คาซึฮะ
เป็นเพื่อนกันตั้งแต่ยังเด็ก แถมยังมีวีรกรรมกันตอนเด็กอีก

โซโนโกะ กับ มาโคโตะ
โซโนโกะ เริ่มชอบมาโคโตะ ตั้งแต่ตอนที่มาโคโตะมาช่วยชีวิตเธอไว้(เล่ม22) และมาโคโตะก็ปลื้มโซโนโกะตอนที่เชียร์เขาอย่างเอาเป็นเอาตาย ในตอนที่เขาแข่งคาราเต้

โคโกโร่ กับ เอริ
พ่อแม่ของรันที่ตอนนี้แยกกันอยู่ ถึงแม้ว่าต่อหน้าจะทำปากแข็งซึนเดเระกัน แต่ใจจริงก็อยากจะคืนดี โดยรันหวังว่าสักวันหนึ่งเขาทั้ง2ต้องกลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม

ยูซากุ กับ ยูกิโกะ
พ่อแม่ของชินอิจิ ซึ่งคู่นี้อยู่กันอย่างสงบสุขดี ไม่มีอะไรต้องลุ้น ถึงแม้ว่าจะมีปากเสียงกันบ้างก็ตาม

ทาคางิ และ ชิราโทริ กับ ซาโต้
เนื่องจากซาโต้ เป็นตำรวจที่มีเสน่ห์แรง ซึ่งทำให้2คนนี้พลอยหลงไหล และดูๆไปแล้วทาคางิจะมีภาษีที่ดีกว่า และท้ายสุด ทาคางิ สามารถพิชิตใจหมวดซาโต้ได้ และคู่ทาคางิ กับ ซาโต้ ดูจะลงเอยที่สุด มากกว่าคู่รักคู่อื่นๆในเรื่อง

ชิราโทริ กับ คุณครูโคบายาชิ
หลังจากผิดหวังช้ำรักกับหมวดซาโต้ สารวัตรชิราโทริ จึงได้เบนเข็มไปที่ คุณครูโคบายาชิ ครูประจำชั้นของโคนันและแก๊งนักสืบรุ่นจิ๋ว ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับหมวดซาโต้แทน ซึ่งชิราโทริเชื่อว่า เขากับครูโคบายาชิเคยพบเจอกันตั้งแต่ทั้งคู่ยังเป็นเด็ก และชิราโทริเองก็เคยช่วยเหลือโคบายาชิในตอนเด็กด้วยเช่นกัน

อุปกรณ์นักสืบจิ๋ว

รองเท้าเสริมพลัง เป็นรองเท้าที่ใช้สำหรับการเตะสิ่งของให้โดนเป้า และสามารถปรับระดับความแรงในการเตะได้
หูกระต่ายเปลี่ยนเสียง ใช้ในการแปลงเสียงให้เป็นเสียงเดียวกับคนที่หลับอยู่เพื่อคลี่คลายคดี ราวกับว่า คนที่หลับนั้นกำลังคลี่คลายคดีอยู่
(ของโมริ โคโกโร่นั้น เบอร์ 59)
ลำโพงจิ๋ว ใช้สำหรับคลี่คลายคดี โดยที่ไม่มีใครสงสัยว่า ตัวโคนันเองเป็นคนไขคดีเองหมด
แว่นตาเรดาห์ เป็นแว่นตาที่สามารถหาพิกัดของเป้าหมายนั้นๆได้
โทรศัพท์ต่างหู เป็นโทรศัพท์ในรูปของต่างหู ใช้ในตอนเดียวคือ ตอนในเล่ม14-15
สเก็ตบอร์ดแสงอาทิตย์ เป็นสเก็ตบอร์ดที่เคลื่อนไหวได้โดยใช้พลังงานของแสงอาทิตย์
แว่นตากันกระสุน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีหน้าที่กันกระสุนที่จะทะลุถึงตาได้ ใช้แค่ภาคหนังโรงภาคที่3ที่ชื่อว่า The Wizard of Century เท่านั้น
นาฬิกาไฟฉาย เป็นทั้งนาฬิกาและไฟฉาย ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับชมรมนักสืบรุ่นจิ๋ว
เข็มกลัดนักสืบ เป็นเข็มกลัดที่ใช้ในการสื่อสารกันระหว่างสมาชิกของชมรมนักสืบรุ่นจิ๋ว

โคนันฉบับภาพยนตร์

1.Tokei Jikake no Matenrou "Countdown on a Skyscraper" 1997
  โคโกโร่ รัน และโคนัน ถูกเชื้อเชิญให้ไปงานเลี้ยงของสถาปนิกคนหนึ่ง แต่ต่อมาก็ได้รู้ข่าวร้ายว่า ได้มีการวางระเบิดตรงสถานที่ที่เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกท่านนี้ โคนัน และพรรคพวกจะต้องเข้าไปหยุดระเบิด แต่ทว่าสถานที่สุดท้ายที่โคนันจะต้องไปหยุดระเบิดนั้น ดันเป็นสถานที่ที่พวกรันอยู่ที่นั่นซะด้วยสิ!!!


2.Jyuuyonbanme no Taagetto "The Fourteenth Target" 1998

  เป็นเรื่องที่สืบเนื่องมาจาก10ปีก่อนนั้น เป็นเหตุการณ์ที่ โคโกโร่ สมัยที่เป็นตำรวจกำลังจะจับผู้ร้ายแต่พลาดไปยิงโดน เอริ ซึ่งเป็นตัวประกันของผู้ร้ายรายนั้น 10ปีให้หลัง ผู้ร้ายคนนั้นก็ออกจากคุกและหาทางแก้แค้น ด้วยการยิงบุคคลที่มีชื่อมีความหมายเป็นตัวเลขบนไพ่ อย่าง สารวัตรเมงูเระ(13) เอริ(12) ดร.อากาสะ(11) จนได้รับบาดเจ็บ และการลอบทำร้ายก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น โคนันจะต้องหยุดแผนการลอบฆ่าของฆาตกรจอมโหดรายนี้ให้ได้ และเป็น1ภาคที่มีฉากซึ้งที่น่าประทับใจ


3.Seikimatsu no Majyutsushi "The Last Magician of the Century" 1999
  กลุ่มของโคนัน รัน รวมถึงฮัตโตริ ได้เข้าชมสมบัติของราชวงศ์โรมานอฟที่เหลืออยู่ แถมยังได้ข่าวว่าจอมโจรคิดเตรียมจะมาเอาของสิ่งนี้ไปด้วย โคนันจะต้องปกป้องของสิ่งนี้ไม่ให้จอมโจรคิดได้ไป แต่ทว่า จอมโจรคิดกลับถูกลอบทำร้ายจนบาดเจ็บด้วยฝีมือของฆาตกรที่ลึกลับ


4.Hitomi no naka no Ansatsusha "Captured In Her Eyes" 2000

  โคนันและกลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋วได้พบกับตำรวจที่ถูกลอบสังหารอย่างมีปริศนา และต่อมาก็มีตำรวจตายอยู่ในโรงแรมที่จัดงานแต่งงานของน้องสาวของสารวัตรชิราโทริ และต่อมาก็เกิดเรื่องเลวร้ายขึ้น เมื่อคนร้ายได้เข้ามายิงหมวดซาโต้ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และจากเหตุการณ์นั้นทำให้รันช็อคจนหมดสติ พอรันรู้สึกตัวอีกทีก็พบว่า รันความจำเสื่อมจำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเองไม่ได้เลย รวมถึงคนร้ายด้วย ทำให้ โคโกโร่ เอริ โคนัน รวมถึงคนอื่นๆต้องช่วยรันให้ความทรงจำของเธอกลับมา แต่ทว่าชีวิตของรันก็ต้องตกอยู่ในอันตรายเนื่องจากคนร้ายต้องการฆ่าเพื่อปิดปาก

5.Tengoku he no Kauntodaun "Count Down to Heaven" 2001
  ชมรมนักสืบรุ่นจิ๋วและกลุ่มของรัน ได้เข้าเยี่ยมชมอาคารแห่งหนึ่ง และได้นัดให้ไปงานเลี้ยงที่จัดขึ้นบนอาคารนั้น แต่ต่อมาก็เกิดคดีฆาตกรรมถึง2ราย แถมทุกคดีนั้นล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มชุดดำด้วย และในวันงาน ก็เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นอีกราย มิหนำซ้ำอาคารก็ถูกวางระเบิดอีกด้วย โคนันจำเป็นต้องคลี่คลายคดีนี้อย่างเร็วและต้องปกป้องไฮบาระไม่ให้ได้รับอันตรายจากกลุ่มชุดดำอีกด้วย

6.Beika Sutoriito no Bourei "The Phantom of Baker Street" 2002
  โคนันได้รับเชิญให้ไปงานเปิดตัวเกมส์"โคคูน" เกมส์แนวเสมือนจริงคือ เมื่อคดีฆาตกรรมเกิดขึ้น โคนันจะต้องเข้าไปในเกมส์เพื่อที่จะค้นหาตัวฆาตกร โดยเอาคาแร็คเตอร์จากหนังสือของเชอร์ล็อค โฮมส์ และมี เด็กจำนวน 49 คนเป็นตัวประกัน และแล้วก็เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรม คาชิมูระ โดยมีดายอิ้ง เมสเสจ ที่เกี่ยวข้องกับ "JTR" โคนันคิดว่าต้องมีใครบางคนทำอะไรกับเกมส์โคคูน โคนันจึงเช็คจำนวนเด็กๆที่เล่มเกมส์นี้รวมถึงขบวนการนักสืบรุ่นจิ๋วที่ร่วมเล่นด้วย แต่บุคคลลึกลับ"Noah's Ark"นั้นเป็นคนที่ควบคุมเกมส์และทำให้ไม่มีวันจบ เพียงแต่ใครซักคนที่ชนะเกมส์นี้ทุกๆคนก็จะมีชีวิตรอด ถ้าไม่มีใครชนะ เด็กๆทั้ง50คนจะต้องตายในเกมส์นี้ ในโคคูนนั้นเลือกได้5ฉาก โคนันเลือก "Old London" และที่นั่น โคนัน ขบวนการนักสืบรุ่นจิ๋ว รัน และ เด็กผู้ชายอีก4คนจะต้องคลี่คลายคดีฆาตกรรมJack the Ripper เพื่อจบเกมส์นี้ให้ได้

7.Meikyuu no Kurosuroudo "Crossroad in the Ancient Capital" 2003
  ณ วัดแห่งหนึ่งในโตเกียว ชาย3คนมาพบกันที่นั่น ทันใดนั้นก็มีชายลึกลับสวมหน้ากาก ก็ได้ใช้ดาบและธนูฆ่าชายเหล่านั้น ในขณะที่ โอซาก้า และ เกียวโต ก็มีผู้ชายถูกฆาตกรรมในลักษณะแบบเดียวกับที่นั่น ทางตำรวจสันนิษฐานว่า เหยื่อฆาตกรรมน่าจะเป็นสมาชิกของ เก็นจิโบตารุ กลุ่มโจรที่ขโมยงานศิลปะจาก โตเกียว โอซาก้า และ เกียวโต แต่ยังสืบหาหัวหน้าขบวนการนั้นไม่เจอ โคนัน จะต้องร่วมมือกับ ฮัตโตริ เฮย์จิ จะต้องไขปริศนาคดีนี้ให้ได้

8."Magician of the Silver Sky" 2004
  จอมโจรคิดกลับมาอีกแล้วในภาคนี้ เป็นเรื่องของนักแสดงสาวคนหนึ่งขอร้องโคโกโร่ให้รักษาอัญมณีล้ำค่าของเธอ ให้พ้นเงื้อมมือของจอมโจรคิดที่หวังจะขโมย(ตามฟอร์ม) วันหนึ่งคิดปลอมตัวเป็นชินอิจิ และก็เผชิญหน้ากับโคนัน แต่ก็หนีไปได้ในที่สุด นักแสดงสาวก็ตอบแทนด้วยการเชิญครอบครัวของโคโกโร่ และเพื่อนๆไปซัปโปโร ในขณะที่เครื่องบินที่พวกเขาโดยสารลอยอยู่กลางอากาศนั้น ก็เกิดเหตุฆาตกรรมบนเครื่องบินจนได้(แกนี่มันตัวซวยจริงๆ..โคนัน) แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้น คนขับเครื่องบินดันถูกวางยา ทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับสถานการณ์กับความเป็นความตายเท่าๆกัน คิดกับโคนัน จึงต้องหาวิธีทำให้ทุกคนที่อยู่บนเครื่องรอดตายให้ได้

9."Strategy Above The Depth " 2005
  โคนัน รัน โคโกโร่ และ กลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋ว ได้รับเชิญจากโซโนโกะ ให้ขึ้นเรือสำราญสุดหรู "อโฟรไดท์" แต่ก็เกิดร้ายขึ้นเมื่อมีคนถูกฆาตกรรมบนเรือถึง 2 ราย ซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เรือเดินสมุทรชนน้ำแข็งล่มลงสู่ทะเล เมื่อ 15 ปีก่อน โคนันจึงต้องสืบหาตัวการของเรื่องนี้ให้ได้

10.  "The Private Eyes' Requiem" (Tantei tachi no Rekuiemu) 2006
  ภาพยนตร์โคนันที่จัดทำขึ้นฉลองครบรอบ 10 ปี ของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีตัวละครหลายตัวในโคนันไม่ว่าจะตัวเด่น หรือ ไม่เด่น จะมีบทบาทในภาพยนตร์ตอนนี้แทบทุกตัวเลย เริ่มเรื่องนั้น โคโกโร่ ก็ได้พา โคนัน รัน กลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋ว ไปที่สวนสนุกแห่งหนึ่ง แต่ทว่า โคโกโร่ กับ โคนัน ก็ถูกเชิญตัวไปพบกับผู้ว่าจ้าง ซึ่งผู้ว่าจ้างก็สั่งให้ ทั้งสองไขปริศนาของเขาออก ภายในเวลาที่กำหนด มิฉะนั้น ID รูปร่างนาฬิกาข้อมือ ที่ รัน และ กลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋ว สวมอยู่นั้น จะระเบิดเป็นจุล!!!!!! ทั้งสอง รวมทั้ง ฮัตโตริ ที่โคนันมาพบเจอทีหลังจะต้องไขปริศนานั่นออกให้จงได้

11.  "Jolly Roger in the Deep Azure" 2007
  เกาะโคมิจิมะ กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ขึ้นชื่อในเรื่องตำนานขุมทรัพย์โจรสลัดสาว แอน โบนี่ และ แมรี่ รี้ด ที่เก็บซ่อนในพระราชวังใต้น้ำมานาน 300 ปีและมีการบอกเล่าจากรุ่นสู่รุ่น โคนันและสหายที่คุ้นเคยก็มาเยือนยังเกาะแห่งนี้ และได้พบกับเหล่านักล่าสมบัติ ต่อมาเกิดคดีฆาตกรรมขึ้น โคนันจะต้องตามหาตัวฆาตกรและไขปริศนาความลับของ Jolly Roger (ธงกะโหลกไขว้)ให้จงได้


12.  "Full Score of Fear" 2008
  เป็นอีกครั้งที่โคนันจะต้องหยุดเหตุการณ์ฆาตกรรมต่อเนื่อง ซึ่งที่จ้องเล่นงานเฉพาะนักดนตรีล้วนๆ และเหยื่อเคราะห์ร้ายล้วนเป็นนักดนตรีที่เคยเรียนในสถาบันดนตรีของอดีตนักเปียโนชื่อดังผู้หนึ่ง โดยพวกโคนันได้รับเชิญไปในงานคอนเสิร์ตเปิดมิวสิคฮอลล์ ซึ่งสร้างขึ้นโดยนักเปียโนผู้นั้น ทว่าเบื้องหลังงานคอนเสิร์ตนี้ดูมีเรื่องเคลือบแคลงน่าสงสัยหลายอย่าง และเมื่อถึงวันงานจู่ๆ ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น จนมุมหนึ่งของมิวสิกฮอลล์กลายเป็นทะเลเพลิงไปในพริบตา.....

13.  "The Raven Chaser" 2009
  ภาคนี้โคนันต้องปวดหัวเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า นอกจากจะต้องคอยหยุดคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในโตเกียว และ คานางาวะ แล้ว เขายังต้องคอยไล่ตามบุคคลผู้นึง ซึ่งใกล้ชิดกับพวกชุดดำ ที่เป็นต้นเหตุทำให้ร่างกายของเขากลายเป็นเด็กประถม และการกลับมาปะทะกันอีกครั้งระหว่างโคนันกับกลุ่มคนชุดดำ ใครล่ะจะเป็นฝ่ายกำชัย?

14.  "The Lost Ship in the Sky" 2010
  
เป็นอีกภาคหนึ่งที่จอมโจรคิดมีส่วนร่วมในภาคหนังโรง กลุ่มผู้ก่อการร้ายนาม Red Siamese Cat ได้บุกเข้าขโมยแบคทีเรียสังหาร พร้อมกับได้เย้ยหยันผ่านอินเตอร์เน็ทอีกด้วย! อีกโคนันและพรรคพวกที่คุ้นเคยได้ขึ้นเรือเหาะของตระกูลซึซึกิ ซึ่งเรือดังกล่าว ได้เก็บรักษาอัญมณี Lady Sky ที่มีกับดักคุ้มกันอย่างแน่นหนา เพื่อล่อให้จอมโจรคิดหลงติดกับ ทว่าลางร้ายของพวกเขาก็มาเยือน เมื่อกลุ่มโจรก่อการร้ายได้แฝงตัวเข้ามายึดเรือเหาะนี้ พร้อมกับแพร่เชื้อแบคทีเรียมรณะออกไป โคนันกับคิดจำต้องจับมือกันชั่วคราว เพื่อพาให้ทุกคนรอดจากวิกฤตนี้ให้ได้


15.  "Quarter of Silence" 2011
  เกิดระเบิดอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน หมายจะปลิดชีพผู้ว่าฯโตเกียว ที่กำลังโดยสารรถไฟสายโทโตะที่เพิ่งทำพิธีเปิดใหม่ โชคยังดีที่ โคนันก็ได้ใช้เสียงของชินอิจิ แจ้งเตือนให้สารวัตรเมงุเระรู้ ทำให้ผู้คนในรถไฟรอดตายได้อย่างหวุดหวิด ต่อมาโคนันได้สืบสวนคดีนี้ พบว่าปริศนาเหตุการณ์ดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในอดีต เมื่อ 8 ปีก่อน ณ หมู่บ้านหุบเขาแห่งหนึ่ง ที่ชาวหมู่บ้านต่างย้ายไปยังเมืองใหม่ เนื่องจากมีการก่อสร้างเขื่อนแทน และเพื่อสืบคดีที่เกิดขึ้น (และเที่ยวพักผ่อนไปในตัว) โคนัน และ พรรคพวกที่คุ้นเคย ได้ออกเดินทางไปยังภูเขาหิมะ ซึ่งพวกเขาได้รู้จักกับคนท้องถิ่น รวมถึง ทาจิฮาระ โทมะ ชายหน่มผู้สูญเสียความทรงจำ ที่มีส่วนเกี่ยวพันกับคดีด้วย แต่พวกเขาก็ต้องถูกคุกคามจากคนร้ายที่พยายามจะระเบิดเขื่อนใกล้ๆกับหมู่บ้านหุบเขานั้น และพวกเขาก็มีเวลาเพียง15 นาทีเท่านั้นก่อนที่ระเบิดจะทำงาน

16.  "The Eleventh Striker " 2012
  ภาคนี้โคนันต้องไขคดีปริศนาวางระเบิดอีกแล้ว คราวนี้เป้าหมายของคนร้ายอยู่ที่สนามฟุตบอล ซึ่งเป็นแมตช์หยุดโลกกันระหว่าง Tokyo Spirits กับ Big Osaka ซึ่งโคนันและขบวนการนักสืบรุ่นจิ๋วจะต้องไขปริศนาที่เกิดขึ้น เพื่อหยุดยั้งระเบิดมหาประลัย พร้อมกับกระชากหน้ากากคนร้ายตัวจริง ซึ่งภาคนี้ก็ได้บรรดานักฟุตบอลอาชีพจากเจลีก มาให้เสียงพากย์อีกด้วย

17.  " Private Eye in the Distant Sea" 2013
  เรื่องราวเกิดขึ้น ณ เรือรบ Aegis ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น เป็นอีกครั้งที่รันต้องตกอยู่ในอันตราย ทำให้โคนันต้องตามไปช่วยเหลือและคอยคลี่คลายคดีปริศนาตามหาคนร้ายผู้อยู่เบื้องหลังที่แท้จริง!!!

18. Detective Conan: Dimensional Sniper(ปริศนากระสุนมรณะ) 2014
เป็นมูฟวี่ภาคแรก ที่ เซระ มาสึมิ มีบทบาท เรื่องราวเริ่มต้น เมื่อ โคนัน, ดร.อากาสะ,รัน , โคโกโร่ และ กลุ่มนักสืบเยาวชน ได้รับเชิญจากโซโนโกะ ให้เข้าร่วมพิธีเปิดตึก Bell Tree Tower ทว่าระหว่างนั้น ก็มีกระสุนจากปืนสไนเปอร์ปริศนา ยิงไปที่แขกในงานคนหนึ่ง ทำให้โคนันต้องออกตามหาตัวผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ โดยได้ เซระ ร่วมด้วยช่วยสืบสวน แต่คนร้ายก็ยังก่อเหตุไม่หยุด ด้วยการลอบยิงรถของตำรวจ แล้วก็หนีไป ซึ่งทางตำรวจก็สันนิษฐานว่า คนร้ายคือ Timothy Hunter อดีตพลซุ่มยิงของหน่วยซีล ผู้ที่พยายามจะก่อเหตุสังหารเหยื่อแบบเจาะจงเป้าหมาย และการสอบสวนนั้นยังดำเนินต่อไป จนกระทั่งมีเหยื่อถูกสังหารเพิ่มเติม รวมถึง Hunter กลับถูกยิงเสียชีวิตเสียเอง ไม่เพียงเท่านั้น เซระ ยังได้รับบาดเจ็บจากการถูกลอบยิงอีกด้วย ทำให้ โคนัน ต้องไขปริศนา ออกตามหามือปืนอีกคน ซึ่งเป็นคนร้ายตัวจริงของคดีที่เกิดขึ้น


19. Detective Conan: Sunflowers of Inferno (ปริศนาทานตะวันมรณะ) 2015
เป็นอีกครั้งที่ จอมโจรคิด มีบทบาทสำคัญ ในโคนันฉบับภาพยนตร์ อีกทั้ง (น่าจะ) เป็นหนังโคนันภาคแรก ที่ปราศจากเหยื่อฆาตกรรม.......เรื่องราวเริ่มต้นจากงานประมูลหนึ่งในภาพวาดชุดหนึ่ง ในชุด "ทานตะวัน" ของ Vincent van Gogh ที่เคยเชื่อกันว่า ถูกทำลายไปเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ นิวยอร์ค ซึ่งคุณปู่จิโรคิจิ กับ โซโนโกะ ได้พยายามประมูลภาพวาดนี้อย่างบ้าเลือด โดยมีเป้าหมายจะสะสมภาพวาดทานตะวันให้ครบเซ็ต ทั้ง 7 ภาพ เพื่อนำไปแสดงในงานนิทรรศการที่ญี่ปุ่น โดยจิโรคิจิ ได้มอบหมายให้ โคโกโร่ รวมถึงคนอื่นๆอีก 6 คน มารวมตัวภายใต้กลุ่ม "7 ซามูไร" คอยรับหน้าที่ดูแลนิทรรศการ และปกป้องภาพวาดไม่ให้ถูกขโมย แต่มิวาย ก่อนงานนิทรรศการจะเริ่มต้น กจอมโจรคิดก็ออกมาป่วนจนได้ และนั่นก็ทำให้ โคนัน เริ่มสงสัยในพฤติกรรมของคิด ที่จู่ๆมาสนใจขโมยผลงานภาพ แทนที่จะพยายามขโมยพวกอัญมณีเหมือนครั้งก่อนๆ ต่อมาภาพวาดทั้ง 7 ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปบนเครื่องบินที่มีพวก 7 ซามูไร , จิโรคิจิ และ โซโนโกะ นั่งอยู่ และในขณะที่ โคนัน และคนอื่นๆ กำลังรอรับภาพอยู่ที่สนามบินฮาเนดะนั้น เครื่อนบินที่บรรทุกภาพวาดเหล่านั้น กลับถูกวางระเบิด แต่โชดีที่ได้'ชินอิจิ' (จริงๆ คิดปลอมตัวมา) ช่วยรักษาภาพวาดเอาไว้ได้ แล้วหลบหนีไป โดยทิ้งภาพวาดเหล่านั้น ให้ โคนัน ตามเก็บคืน ส่วนคนในเครื่องบินปลอดภัย และนั่นก็ทำให้โคนันเริ่มสงสัยในคดีนี้มากขึ้นๆ จนกระทั่งพบว่า คดีที่เกิดขึ้นนี้ คนร้ายตัวจริงเป็นคนอื่นที่แอบอ้างชื่อจอมโจรคิด ในการก่อคดีโจรกรรมในครั้งนี้ ซึ่งพวกเขาจะต้องตามจับคนร้ายตัวจริง ไปพร้อมกับพยายามรักษาภาพวาดในงานนิทรรศการให้ปลอดภัย เช่นกัน

 

20. Detective Conan: The Darkest Nightmare (ปริศนารัตติกาลทมิฬ) 2016
หนังภาคนี้ ในฉบับพากย์ไทยนั้น มีความพิเศษหน่อย ตรงที่ได้ เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร ดารานักแสดงสาวบ้านเรา มาร่วมพากย์เสียงในบทบาทของ คูราโซ ตัวละครเด่นประจำหนังภาคนี้ อีกทั้งยังเป็นภาคที่รวมตัวสมาชิกคนชุดดำมากที่สุด เช่นเดียวกับ พวกตำรวจ พวก FBI ก็ยกกำลังมากันเยอะในหนังชุดนี้เช่นกัน .....คูราโซ หนึ่งในสมาชิกชุดดำได้ขโมยข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ หน่วยสืบราชการลับจำนวนหนึ่ง ถูกส่งเข้าไปแฝงตัวในองค์กรชุดดำ แต่เธอกลับถูก ฟุรุยะ และ อาคาอิ พยายามเข้ามาขัดขวาง โดยอาคาอิ ได้ใช้ปืนยิงไปที่ยางรถยนต์ที่คูราโซขับอยู่ ทำให้รถนั้นเสียหลักและตกสะพานไป

ขณะเดียวกัน กลุ่มนักสืบเยาวชน ได้พบ คูราโซ ณ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโทโตะ ณ วันรุ่งขึ้น ซึ่ง คูราโซ ในตอนนั้น กลายเป็นคนสูญเสียความทรงจำ ทำให้กลุ่มนักสืบเด็กพยายามที่จะฟื้นความทรงจำให้เธอ แต่จากการที่เธอมีความแม่นยำในการยิงปืน หรือ ปาลูกดอก รวมถึง สามารถช่วยเก็นตะจากตึกสูง ทำให้ โคนัน กับ ไฮบาระ รู้ว่าเธอคนนี้ไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาๆ รวมถึง ไฮบาระ รู้สึกว่า เธอนั้นจะเป็นสมาชิกคนนึงของชุดดำ และการฟื้นความจำของคูราโซยังดำเนินต่อไป พร้อมๆกับรับรู้แผนการของคนชุดดำ ขณะเดียวกัน ฝั่งคนชุดดำ ก็เตรียมแผนการก่อการร้ายที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำดังกล่าวอีกด้วย แล้วพวกโคนันจะรับมือยังไง?

 

21. Detective Conan: Crimson Love Letter (ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก) 2017
หนังภาคนี้ ได้คู่ เฮย์จิ กับ คาซึฮะ เป็นเมนหลัก รวมถึงยังเป็นภาคแรก ที่ โอกะ โมมิจิ สาวผู้อ้างว่า เฮย์จิ คือ สามีเธอในอนาคต ปรากฏตัวในฉบับอนิเมครั้งแรก เช่นกัน อีกทั้ง ยังเป็นหนังโคนันภาคที่ออกฉายบนโรงในเมืองไทยอย่างเร็วที่สุด คือ ก.ค.2017 (ต่างจากภาคก่อนๆที่มักจะออกฉายทุก ต.ค.).....เกิดเหตุการณ์วางระเบิดที่สถานีโทรทัศน์ นิจิอุริทีวี ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในขณะที่กำลังถ่ายทอดการแข่งขัน Satsuki Cup การแข่งขันเกมไพ่คารุตะประเภทโคลงกลอน Hyakunin Isshu ในบริเวณนั้น โชคดีที่ เฮย์จิ กับ คาซึฮะ ซึ่งติดอยู่ในอาคารที่เกิดเหตุ ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัยโดยโคนัน ในขณะที่ทุกคนกำลังสับสนอลหม่านจากเหตุระเบิด โคนันได้พบกับ โมมิจิ สาวผู้มีดีกรีเป็นแชมป์คารุตะม.ปลาย ระดับ จ.เกียวโต ซึ่งมีคิวที่จะแข่งขันกับ คาซึฮะ พอดี จนเกิดการท้าทายกัน ฝั่ง คาซึฮะ จึงตัดสินใจที่จะฝึกฝนการเล่นคารุตะ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก ชิซึกะ แม่ของเฮย์จิ ทว่า ในช่วงเวลาเดียวกัน เกิดคดีฆาตกรรมขึ้น โดยมีไพ่คารุตะจำนวนหนึ่งวางอยู่ใกล้ๆศพ แถมโมมิจินั้น ก็อยู่บริเวณสถานที่เกิดเหตุด้วยเช่นกัน โคนัน เฮย์จิ และ จนท.ตำรวจโอซาก้า จึงเริ่มการสอบสวนคดีที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้ง 2 คดีนี้ ต่างเชื่อมโยงกับโคลงกลอน Hyakunin Isshu ทั้งหมด

 

22. Detective Conan: Zero the Enforcer (ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่) 2018
ภาคนี้ ได้ อามุโร่ โทโอรุ / ฟุรุยะ เรย์ / เบอร์บอน ตำรวจลับหนุ่ม 3 หน้า มาเป็นตัวชูโรงประจำภาค พร้อมกับสิ่งที่ขาดหายไม่ได้ในหนังโคนันทุกภาค นั่นคือการระเบิดตึก!!!! ..... กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับศูนย์ประชุม Edge of Ocean ที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ แต่ไม่ทันจะได้ใช้ในงานประชุม ก็เกิดระเบิดขึ้นซะก่อน ซึ่งก็ทำเอาเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ-ตาย ไปหลายนาย ทว่า จากการสืบสวนนั้น ดันพบลายนิ้วมือที่ตรงกันกับของโคโกโร่พอดี ทำให้ โคโกโร่ กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ และถูกจับกุมตัวไป ขณะเดียวกัน ฝั่งโคนัน ก็พยายามหาหลักฐาน เพื่อยืนยันว่า ลุงโคโกโร่ เป็นผู้บริสุทธิ์ ไปพร้อมๆกับเริ่มสงสัยในพฤติกรรมของอามุโร่ ที่อาจมีส่วนรู้เห็นกับคดีที่เกิดขึ้น

 

23. Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire (ศึกชิงอัญมณีสีคราม) 2019
เป็นหนังโคนันภาคแรก ที่ดำเนินเรื่องราวในต่างประเทศ ณ ประเทศสิงคโปร์ แถมมาในคอนเซ็ปต์ศึกสามเส้า ระหว่าง จอมโจรคิด ผู้หมายมั่นจะขโมยอัญมณีล้ำค่า , เคียวโกคุ มาโคโตะ แชมป์คาราเต้ญี่ปุ่น ผู้เป็นหวานใจของโซโนโกะ ที่จะต้องทำทุกวิธีทาง ไม่ให้ คิด ได้ขโมยอัญมณี และ โคนัน ผู้ซึ่งพยายามตามหาความจริงเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ณ แดนลอดช่อง

เรื่องราวเริ่มขึ้น เมื่ออัญมณีสีคราม "กำปั้นสีน้ำเงิน" ถูกขุดจากทะเลลึก และได้จัดแสดง ณ ตึก Marina Bay แลนด์มา์รคดังของสิงคโปร์ ในระหว่างนั้น ได้คดีฆาตกรรมขึ้น พร้อมกับปรากฏสาส์นเปื้อนเลือดของคิดปรากฏอยู่ ณ ที่เกิดเหตุ ...อีกด้านหนึ่ง โคนัน ผู้กำลังผิดหวังที่ไม่สามารถเดินทางไปเชียร์ มาโคโตะ แข่งคาราเต้ ที่สิงคโปร์ ร่วมกับ รัน , โซโนโกะ และ โคโกโร่ ได้ถูก คิด ลักพาตัวไปสิงคโปร์ เพื่อหวังที่จะให้โคนันช่วยเหลือภารกิจของเขาที่นั่น แถมตัวโคนันได้ถูกคิดแปลงโฉมให้มีสีผิวเข้ม และ ไม่มีแว่นตา เลยต้องใช้ชื่อ อาร์เธอร์ ฮิราอิ เพื่อไม่ให้รันสงสัย จากนั้นเรื่องราวก็ดำเนินต่อไป กลายเป็นการห้ำหั่นกันระหว่าง คิด กับ มาโคโตะ ส่วน โคนัน ก็ถือโอกาสตามหาคนร้ายตัวจริง ที่หยิบเอาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ มาคอยป่วน

 

24. Detective Conan: Scarlet Bullet (กระสุนสีเพลิง) 2021
เดิมทีตัวหนังมีกำหนดฉายตามปกติ ปี 2020 แต่จากวิกฤตการระบาดของไวรัส COVID-19 ไปทั่วญี่ปุ่น ส่งผลทำให้ ตัวหนัง กลายเป็นหนังภาคแรกที่ต้องเลื่อนออกฉายบนโรง ออกไปอีก 1 ปี โดยมีไฮไลต์สำคัญ ตรงที่มีครอบครัวของ อากาอิ ชูอิจิ เป็นตัวชูโรงประจำภาค รวมถึง มีเนื้อหาที่เป็นการต้อนรับกีฬาโอลิมปิคที่โตเกียว ไปในตัว (ในหนัง ใช้ชื่อ World Sport Game) อย่างไรก็ตาม ทีมผู้สร้าง ยังได้ปล่อยหนังอนิเมฉบับตัดต่อชุด Scarlet Alibi เพื่อให้ผู้ชมได้ทำความรู้จักกับครอบครัวอากาอิ มากยิ่งขึ้น ก่อนที่ Scarlet Bullet จะเข้าโรง

กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ในช่วงที่กรุงโตเกียว เป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬา "WSG: World Sports Games" ที่จะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี /ครั้ง ในขณะเดียวกัน ยังได้มีการเปิดตัวรถไฟสูญญากาศ ที่จะวิ่งระหว่าง นาโงย่า กับ โตเกียว ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับพิธีเปิดของ WSG ด้วย ทว่า บรรดาผู้สนับสนุนหลักของ WSG ได้ถูกลักพาตัวไป ขณะกำลังมีงานเลี้ยง ร้อนถึง Shuichi Akai และ FBI ต้องออกมาสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกัน Conan ได้ค้นพบความเชื่อมโยงกัน ระหว่าง คดีลักพาตัวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ กับ คดีทำนองเดียวกัน ที่เคยเกิดขึ้น ณ WSG ที่เคยจัด ณ นคร Boston สหรัฐ ซึ่งมีการสอบสวนโดย FBI เมื่อ 15 ปีที่แล้ว

คำคม

อ้างอิงจาก กระทู้P08488 - รวมคำพูดเด็ดๆจากเรื่อง โคนัน ของ www.pocketonline.net
  
  สำหรับใครที่อ่านเรื่องนี้เป็นประจำ ก็จะพบว่ามีคำพูดหรือคำคมเด็ดๆจากตัวละครในเรื่องก็หลายตอน ซึ่งส่วนใหญ่มักแฝงปรัชญาเกี่ยวกับการเตือนสติการกระทำของผู้ร้ายหรือตำรวจ โดยผมจะยกคำคมเด็ดๆมาแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

หมายเหตุ ตัวเลขในวงเล็บคือ เล่มที่คุณสามารถหาคำพูดเหล่านี้ได้


“การคลี่คลายน่ะ ไม่มีแพ้หรือชนะ ไม่มีหนึ่งไม่มีสอง แต่มีความจริงเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น” กล่าวโดย ชินอิจิ ตอนกำลังเตือนสติ ฮัตโตริ(10)

“นักสืบที่ต้อนคนร้ายจนมุมจนถึงต้องฆ่าตัวตายในที่สุด ไม่ต่างอะไรกับฆาตกรหรอก” กล่าวโดย โคนัน ซึ่งบอกกับฮัตโตริ(16)

“พวกทริกก็เหมือนอักษรปริศนาอักษรไขว้ที่คนคิดขึ้น คิดกันไปคิดกันมาได้คำตอบก็ตั้งเป็นทฤษฎีเยอะแยะมากมาย แต่ที่น่าสมเพช เหตุผลที่คนฆ่า คน ถึงจะตั้งทฤษฎีขึ้นมาอธิบายยังไงฉันก็ไม่เข้าใจ ถึงจะเข้าใจได้ ก็ทำใจยอมรับไม่ได้อยู่ดี กล่าวโดย โคนัน

“ใครๆก็มีชีวิต ตัวเราก็มีชีวิต ชีวิตเป็นสิ่งมีค่า ที่ให้ใครขโมยไปไม่ได้เด็ดขาด ขึ้นชื่อว่าพรากชีวิตก็คือการฆ่าคนทั้งนั้น แม่จะเป็นชีวิตของตัวเอง ก็ตาม”

กล่าวโดย คุณแม่ของ ฮัตโตริ ตอนเตือนสติฆาตกร(28)

“ถ้าตัดความเป็นไปไม่ได้ออกไป สิ่งที่เหลือแม้จะไม่น่าเชื่อเพียงใดก็ตามแต่มันก็คือความจริง” กล่าวโดย โคนัน พูดกับฮัตโตริทางโทรศัพท์(28)

“ความอมตะ ไม่แก่ไม่ตายเป็นเรื่องเพ้อฝัน เมื่อชีวิตมีความจำกัดก็ควรถนอมมันไว้ ยิ่งมีจำกัดก็ต้องยิ่งพยายามดิ้นรน” กล่าวโดย ฮัตโตริ ซึ่งกำลังเตือนสติกับชาวเกาะไม่ให้งมงายกับความเชื่อนั้นมากเกินไป(28)

“การกระทำของคุณไม่ใช่การแก้แค้นให้ลูกชายเลย ไม่ใช่เพื่ออะไรทั้งนั้น เป็นแค่ความพอใจของตัวเอง เห็นชีวิตคนเป็นของเล่นเท่านั้น” กล่าวโดย สารวัตรเมงุเระ เตือนสติคนร้าย ขณะที่คนร้ายกำลังจะเข้ามาทำร้ายโซโนโกะ(29)

“ A secret makes a woman woman… ผู้หญิงที่มีความลับเป็นอาภรณ์ จะมีเสน่ห์ขึ้นเยอะทีเดียว” กล่าวโดย เบลม็อต พูดในตอนฝังศพแม่ของเขาเอง(34)

“อย่าหนีจากชะตาชีวิตของตัวเองเด็ดขาด” กล่าวโดย โคนัน ขณะเตือนสติไฮบาระ(29)

“การอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆต้องคอยกลัวว่าไม่รู้เมื่อไหร่จะถูกเจอมันน่าเบื่อซะจริงๆ” กล่าวโดย ไฮบาระ

“การรับรู้จิตสังหารของคนได้เป็นซิกเซ้นต์ของคนเป็นนักสืบ กล่าวโดย โคนัน

“Even if you are a bitter aspect of life. Drugs and murder are foul without any excuse….. deserve a red card for a
loser….. แม้ว่าคุณจะต้องเผชิญกับเรื่องเศร้าเพียงใดก็ตาม ยาเสพติดกับการฆ่าคนก็เป็นวิธีสกปรกที่ไม่มีวันอภัยได้ สมควรที่จะต้องได้รับใบแดง”

กล่าวโดย โคนัน ขณะเตือนสติ เรย์ เคอร์ติส นักฟุตบอลคนโปรด ที่ดันเป็นฆาตกรซะเอง(29)

“คนที่ประสบความสำเร็จได้คือคนที่รู้จักโอกาส ถ้าจะมัวรอให้โอกาสแบบเดิมกลับมาใหม่ รอยังไง โอกาสก็ไม่กลับมาหรอก” กล่าวโดย เซมมะ ฟุรุโยะ

“คำว่ากล้าหาญเป็นคำแห่งคุณธรรมหมายถึงขจัดความกลัวของตนและลุกขึ้นสู้…..เอามาใช้กับเหตุผลในการฆ่าคนอย่างนี้มันไม่ถูก” กล่าวโดย โมริ รัน ขณะเตือนสติคนร้าย(31)

“จอมโจรคือ ศิลปินผู้รังสรรค์การขโมยสิ่งที่ต้องการอย่างวิจิตรงดงาม นักสืบก็คือคนที่คนที่คอยเกาะตามดูผลงาน….เป็นแค่นักวิจารณ์ธรรมดาๆเท่านั้น” กล่าวโดย จอมโจรคิด ในคราวที่เจอกับโคนันเป็นครั้งแรก(16)

ตัวต่อในจิ๊กซอว์…ถึงมันจะเป็นชิ้นเล็กๆ ดูแล้วต่างกันแต่ถ้าลองหมุนปรับหลายๆมุม ยังไงมันก็ต้องลงล็อกได้แน่นอน คำให้การที่แตกต่างกันของ พยานแต่ละคนก็คือตัวต่อของรูปพรรณคนร้ายที่เราจะต้องนำมาใส่และทำหายไม่ได้แม่แต่ชิ้นเดียว”
กล่าวโดย ชินอิจิ ตอนพูดกับไฮบาระขณะไขคดีฆาตกรรม(18)

“ดอกไม้เป็นสิ่งที่บอกบาง ถึงจะพยายามหวังดีล้อมรั้วกันลมกันฝนให้มัน แต่เมื่อใดที่มันขาดแสงแดดที่อบอุ่น มันก็ต้องเฉาตายอยู่ดี หรือถ้ามีพายุ ถึงจะมีรั้วที่แข็งแรงก็ไม่สามารถป้องกันอะไรได้”
กล่าวโดย ไฮบาระ ขณะเตือนสติโคนันในใจ(33)

“จำเป็นด้วยเหรอที่ต้องมีเหตุผลเหตุผลที่คนฆ่าคนคืออะไรนั้นยังไม่รู้เลยแล้วเหตุผลที่คนช่วยคน….จะมีคำอธิบายตามหลักเหตุและผลได้ยังไง”
กล่าวโดย ชินอิจิ ตอนพูดกับคนร้าย(35)

“เปล่า…ผมไม่ได้บอกให้คุณลืม คุณจะเดินไปข้างหน้ารึเปล่ามันก็เรื่องของคุณ แต่ถ้าคุณลืมเรื่องของคุณพ่อคุณไปแล้ว เขาต้องตายจริงนะสิ” กล่าวโดย มัตสึดะ จิมเปย์ ตอนพูดกับหมวดซาโต้(36)

“ความทรงจำที่มีต่อคนที่จากไปมักจะถูกเก็บไว้อย่างสวยงาม และคงอยู่ในใจคนไปจนตลอดชีวิต” กล่าวโดย ไฮบาระ

“จงเป็นตำรวจที่มีคุณธรรมปกป้องบ้านเมืองและประชาชน อย่าปล่อยให้ความเคียดแค้นส่วนตัวมาครอบงำ ไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม เพราะคนเรา
ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน”
กล่าวโดย ผู้หมวด ซาโต้

“ถ้ามันเป็นความทรงจำที่มีค่าล่ะก็ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะคนที่ตายไปแล้ว เขาจะมีชีวิตอยู่ก็แค่ในความทรงจำของเราเท่านั้น” กล่าวโดย ผู้หมวด
ทาคางิ ขณะเตือนสติ หมวดซาโต้(37)

“คนบางคนไม่ใช่แค่อยู่ในหัวใจของเรา แต่อยู่ทุกลมหายใจเข้าออก” กล่าวโดย โคนัน

“ถึงคนที่ทำจะเป็นตัวเธอเอง ฉันก็วางมือไม่ได้อยู่ดี เพราะชั้นไม่อยากให้เพื่อนเก่าอย่างเธอต้องทรมานกับคำโกหกเศร้าๆนั้นไปตลอดชีวิต” กล่าว
โดย โมริ โคโกโร่ (37)

“ไม่มีใครดึงเวลาให้ย้อนกลับได้หรอก ถ้าหากดื้อดึงทำให้มันย้อนกลับ คนนั้นแหละที่จะถูกลงโทษ” กล่าวโดย ไฮบาระ

"พวกเราเป็นทั้งปีศาจและพระเจ้า เพราะพวกเราชุบชีวิตคนตายต่อต้านกระแสแห่งการเวลา" กล่าวโดย คริส วินยาร์ต

"แกในตอนนี้น่ะ ไม่ใช่ผู้รักษาความเป็นธรรมหรอก แต่เป็นแค่ฆาตกรโหดกระหายเลือดที่แสนอัปลักษณ์ต่างหาก" กล่าวโดย โคนัน ขณะเตือนสติค้นร้าย(5)

"ไม่ว่าจะมีเหตุผลอะไรก็ตาม ความรู้สึกของฆาตกรแบบนั้น ฉันไม่อยากเข้าใจ" กล่าวโดย โมริ โคโกโร่ ขณะเตือนสติเพื่อนของเขาซึ่งเป็นฆาตกร (9)

"ปริศนาที่คลี่คลายไม่ได้...ไม่มีอยู่บนโลกนี้แน่นอน" กล่าวโดย โคนัน

โคนัน International

  จากหัวข้อนี้ ถ้าอ่านตามความหมายก็น่าจะพอเดาออกว่า กระแสของโคนันนั้นดังในระดับโลกแล้ว เพราะนอกจากคอมิคนั้นขายได้มากกว่า 10ล้านเล่มที่ญี่ปุ่นแล้ว โคนันก็ได้ออกไปเผยแพร่ในระดับโลกแล้วด้วย โดยเริ่มที่ จีน เกาหลี ไทย อินโดนีเซีย สิงค์โปร แล้วก็ประเทศยุโรปบางประเทศ(โดยเฉพาะ แถบฝรั่งเศส กับ เยอร์มันนั้น คลั่งไคล้กันสุดๆ) ประเทศในแถบอาหรับ รวมถึง สหรัฐอเมริกา และ ฝั่งอเมริกาใต้ด้วย เรียกได้ว่า โคนันนั้น กลายเป็นการ์ตูนที่ดังในระดับโลกแล้วนั่นเอง

  จากการที่โคนันได้เข้าไปยังประเทศต่างๆนั้น ก็ทำให้ตัวละครในเรื่องนี้นั้นอาจมีการเรียกชื่อที่แปลกแตกต่างจากที่ญี่ปุ่นออกไปบ้าง และยิ่งเป็น โคนันที่ฉายใน สหรัฐอเมริกานั้น ถึงกับต้องเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น Case Closed!(ปิดคคี)เลยทีเดียว และเรียกชื่อตัวละครแตกต่างจากต้นฉบับจริงดังนี้

  อ้างอิง http://en.wikipedia.org/wiki/Case_Closed

ชื่อดั้งเดิม(ญี่ปุ่น)(สกุล-ชื่อ)
ชื่ออังกฤษ(ชื่อ-สกุล)
คุโด้ ชินอิจิ
Jimmy Kudo (จิมมี่ คุโด้)
เอโดงาว่า โคนัน Conan Edogawa (โคนัน เอโดงาว่า)
โมริ รัน Rachel Moore (เรเชล มัวร์)
โมริ โคโกโร่ Richard Moore (ริชาร์ด มัวร์ )
สารวัตร เมงูเระ Joseph Meguire (สารวัตร โจเซฟ เมไกวร์)
ดร.อากาสะ ฮิโรชิ Hiroshi Agasa (ฮิโรชิ อากาสะ)
หรือ Hershel Agasa (ดร.เฮอร์เชล อากาสะ)*
โยชิดะ อายูมิ Amy Yoshida (เอมี่ โยชิดะ)
หรือ Amy Yeager(เอมี่ เยียร์เกอร์) *
ซึบารายะ มิตซึฮิโกะ Mitch Tsubaraya (มิตช์ ซึบารายะ)
หรือ Mitch Tennyson (มิตช์ เทนนิสัน)*
โคจิม่า เก็นตะ George Kojima (จอร์จ โคจิม่า)
หรือ George Kaminski (จอร์จ คามินสกี้)*
ไฮบาระ ไอ Anita Hailey (แอนิต้า ไฮลี่ย์)
หรือ Vi Graythorn (วี เกรย์ธอร์น)*
ซึซึกิ โซโนโกะ Serena Sebastian (เซเรน่า เซบาสเตียน)
ฮัตโตริ เฮย์จิ Hartley Hartwell (ฮาร์ลี่ย์ ฮาร์ทเวลล์ )
คุโด้ ยูกิโกะ Vivian Kudo (วิเวียน คุโด้)
คุโด้ ยูซากุ Booker Kudo (บูเกอร์ คุโด้ )
โทยามะ คาซึฮะ Kazuha Toyama (คาซึฮะ โทยามะ)
หรือ Kirsten Thomas (เคิรสเท่น โธมัส)*

หมายเหตุ * ชื่อหลังนั้น เป็นชื่อที่เรียกกันในเวอร์ชั่นอนิเมที่ฉายในอเมริกา

  นอกจากนี้ ในโคนันที่ออกวางจำหน่าย หรือ ออกฉายในประเทศแถบอเมริกาใต้ที่พูดภาษาสแปนิช ก็มีการเรียกชื่อตัวละครในเรื่องโคนันให้แตกต่างจากต้นฉบับเดิม เพื่อสะดวกในการออกเสียงของคนแถบนั้น ซึ่งสำเนียงการออกเสียงนั้นจะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นนั้นๆ เช่น
  อ้างอิง:Pagina de Detective Conan

ชื่อดั้งเดิม(ญี่ปุ่น)(สกุล-ชื่อ)
ชื่อภาษาสเปน(ชื่อ-สกุล)
คุโด้ ชินอิจิ
เอโดงาว่า โคนัน
โมริ รัน
โมริ โคโกโร่
สารวัตร เมงูเระ
ดร.อากาสะ ฮิโรชิ
โยชิดะ อายูมิ
ซึบารายะ มิตซึฮิโกะ
โคจิม่า เก็นตะ
ซึซึกิ โซโนโกะ
Bobby Jackson (บ๊อบบี้ แจ๊คสัน)
Conan Blazy (โคนัน บลาซี่)
Claudia Guzman (คลาวเดีย กุสมาน)
Carlos Guzman (คาร์ลอส กุสมาน)
Vera (สารวัตร เบร่า(เวร่า))
Cardillo (ดร.คาร์ดิลโญ่)
Jessica (เจสซิก้า)
Jorgito (ฆอร์คิโต้(ฮอร์คิโต้))
Beto (เบโต้)
Susana (ซูซาน่า)

  

อนึ่ง สำหรับโคนันที่ออกฉายในสเปน ซึ่งเป็นประเทศแม่ของหลายๆประเทศในอเมริกาใต้ที่พูดภาษาสแปนิชนั้น จะเรียกชื่อตัวละครตามต้นฉบับญี่ปุ่น


  ส่วนสาเหตุที่ การ์ตูนแนวนักสืบเรื่องนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา ก็พอจะวิเคราะห์ได้ดังนี้

  1.เป็นการ์ตูนแนวนักสืบที่มีประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย ในแง่ของการฝึกการอ่าน ฝึกการช่างคิดช่างสังเกต ในคดีต่างๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้(ต้องเอาสิ่งดีๆไปใช้นะ ถ้าลอกทริกการฆาตกรรมไปใช้นี่ไม่ดีนะ อย่าไปทำ)

  2.สอนความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะ ด้านนิติเวช และด้านการแพทย์ ในการวิเคราะห์การฆาตกรรม และ หาเวลาการเสียชีวิตของเหยื่อ

  3.ถึงจะดูเหมือนการ์ตูนนักสืบที่ดูเครียดๆ แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะได้เน้นถึงความสัมพันธ์ของตัวละครทุกเพศทุกวัยในเรื่องมาก และแฝงเนื้อเรื่องอันชวนกุ๊กกิ๊ก โรแมนติก ระหว่างชินอิจิ กับ รัน หรือ คู่อื่นๆ

  4.คาแร็คเตอร์ตัวละครแต่ละตัวล้วนมีเสน่ห์ ทำให้หลายคนหลงใหล โดยเฉพาะ ตัวละครหนุ่มทั้งหลายแหล่

  5.การวางปริศนาในเรื่อง เกี่ยวกับกลุ่มชายชุดดำ ที่คอยให้ลุ้นว่า ปริศนาของคนกลุ่มนี้นั้นเป็นอย่างไร และ พระเอกของเราจะตามจับและคืนร่างเดิม ได้หรือไม่

free hit counter javascript