Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา

 

ขบวนการไรจินโอ เคยฉายทางช่อง9ตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ อีกทั้ง ช่อง Toon Channel ของ True Visions เพิ่งนำกลับมาฉายใหม่(หลายรอบ)เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยตัวเอกทั้ง3เป็นนักเรียนชั้นป.5 และต้องคอยเรียกหุ่นยนต์ ไรจินโอ ที่มักจะโผล่ออกมาจากสระน้ำของโรงเรียน เพื่อช่วยกันปราบเหล่าร้าย


 

 

ภูติสมิงไรก้า เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง5 ฉายต่อจากซามูไร ทรูปเปอร์ที่จบไป เรื่องราวของ ไดงะ เคน ได้ใช้พลังของเขา เรียก ภูติสมิงไรก้า และ รวมร่างเข้าด้วยกัน เพื่อต่อสู้ยับยั้งแผนการชั่วร้ายของ จักรวรรดิดราโกที่ส่งอสูรมาป่วนโลก ซึ่งไรก้านั้น ใครที่เป็นคอมวยปล้ำญี่ปุ่นก็อาจนึกภาพออก เพราะรูปร่างลักษณะนั้น เอามาจาก นักมวยปล้ำสวมหน้ากากที่ชื่อว่า จูชิน ธันเดอร์ ไลเกอร์ หรือ ไรก้า นั่นเอง


 

 

Rainbow Bright หรือ เจ้าหญิงสายรุ้ง เป็นการ์ตูนฝรั่งเรื่องดังยุค80 เคยฉายทางช่อง3เมื่อหลายปีก่อนได้มั้ง เป็นการ์ตูนที่ไม่มีพิษมีภัยสำหรับเด็กๆ


 

 

อัศวินรามูเนส เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7 เย็นวันศุกร์ปี2535 และยูบีซีพึ่งเอามาฉายไม่กี่ปี เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ๆอีกแล้ว รวมถึงช่อง 3 ยังเคยฉายอีกภาคนึงของเรื่องนี้อีกด้วย


รันม่า 1/2 (ฮาล์ฟ) หรือ รันม่าไอ้หนุ่มกังฟู เคยฉายทางช่อง9 ปี2537 และยูบีซีช่องaxnก็เอามาฉายในปี2546 ก่อนที่จะมีการนำไปดัดแปลงเป็นละครคนแสดงตอนพิเศษในปี 2554 ซาโอโตเมะ รันม่า หนุ่มกังฟูผมเปียพอโดนน้ำเย็นจะกลายเป็นผู้หญิง ถ้าโดนน้ำร้อนจะกลายเป็นผู้ชาย และเป็นคู่หมั้นของเทนโด อากาเนะ นางเอกของเรื่อง ดังนั้นพระเอกจึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะเป็นชายได้100% แต่ก็มีอุปสรรค เพราะในแต่ละตอนของเรื่องนี้ก็จะมีคนคอยสร้างความวุ่นวายให้กับทั้งคู่ เป็นอีกเรื่องที่ตลกมากเลยนะเนี่ย

 

นินจารันทาโร่ เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันพฤหัสบดี ต่อมาก็ย้ายเวลาไปฉายตอนเช้าวันเสาร์ปี2537 และฉายติดต่อกันมาหลายปี เป็นเรื่องสนุกๆฮาๆของนินจาฝึกหัดในโรงเรียนฝึกนินจา นำทีมโดย 3 นินจาจอมป่วน นาม Nintama (รันทาโร่, คิริมารุ และชิมเบ้ ) ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็นคนแสดงอีกเช่นกัน


 

 

รันเซ่ เจ้าสาวซาตาน เคยฉายทางช่อง 9 รันเซ, รินเซ, โมริ (แดร็กคิวล่า), ชีร่า (มนุษย์หมาป่า) และ แป็ก ครอบครัวเอโดะที่มาจากโลกแห่งปีศาจ ซึ่งได้มาตั้งรกรากอยู่ที่โลกมนุษย์โดยห้องใต้ดินของบ้านได้เชื่อมต่อกับโลกของปีศาจ เรื่องราววุ่นๆ ได้เกิดขึ้นเมื่อรันเซ เกิดไปหลงรักมนุษย์อย่าง มาคาเบะ ชุน เพื่อนชายร่วมห้องที่มีคู่แข่งความรักอย่าง คามิยะ ลูกสาวของยากูซ่า การขัดความความรักของคนและปีศาจจึงเกิดขึ้นยาวเหยียดไปจนรุ่นลูกรุ่นหลาน


 

 

เปลวฟ้าผ่าปฐพี (Flame of Recca) ช่อง7 เคยนำมาฉายช่วงบ่ายวันพุธเมื่อปี2544 แต่ก็ฉายไม่จบ เรื่องราวการต่อสู้ของฮานาบิชิ เรกกะ กับเหล่าวิญญาณเพลิงที่ตายจากอดีตชาติ เพื่อปลดปล่อยตัวเองไปเกิดใหม่ และคุ้มครองนางเอก ซาโคชิตะ ยานางิ นางเอกผู้มีพลังแห่งการรักษา แต่ในภาคAnimeสร้างมาตัดจบเอาดื้อๆไม่เหมือนcomic


 

 

Record of Lodoss War เคยฉายวันเสาร์อาทิตย์ตอนเช้ามืด ทางช่อง 3 โดยดัดแปลงมาจากเกมส์แนวแฟนตาซีชื่อดังในยุคนั้น

 

 

Revolution Girl Utena หนึ่งในการ์ตูนดังของ อ.ไซโต้ จิโฮ ที่ลือชื่อว่าเป็นการ์ตูนที่เซอร์วิส Yuri เข้มข้นต้นตำรับเรื่องหนึ่ง เคยฉายทางช่อง 9 มานานแล้ว ราวปี 2541 เรื่องราวของ อูเทน่า ที่พยายามตามหาชายที่ตนรัก จนกระทั่ง เธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งและพบกับ สาวผิวเข้มนามว่า แองจี้ ซึ่งเธอคนนี้เป็นเจ้าสาวกุหลาบที่เหล่ากรรมการนักเรียนต่างแย่งชิงกัน เพื่อหวังที่จะให้เธอเป็นคู่หมั้น และเจ้าสาวกุหลาบจะเชื่อฟังคู่หมั้นสุดใจ จากเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้ อูเทน่า ตัดสินใจเข้าร่วมศึกนี้ เพื่อช่วยเหลือ แองจี้


 

RG VEDA (ริก เวด้า/ฤคเวท) ช่อง 9 เคยเอามาฉายตอนวันสงกรานต์ ปีไหนไม่ทราบแน่ชัด เป็นผลงานของClamp อีกเรื่อง เนื้อหาจะเกี่ยวกับเทพในตำนาน นำโดย ยาชาโอ นักรับหนุ่ม กับเด็กน้อย อาชูร่า ซึ่งเชื่อว่าจะมาทำลายระบบเก่าของโลกเทพ


 

 

ลิกะจัง สร้างจากตุ๊กตาชื่อดังของญี่ปุ่น(เทียบได้กับบาร์บี้ของอเมริกัน) เคยฉายตอนเย็นวันอังคารทางช่อง9 ปี2545 เป็นเรื่องของตุ๊กตาสาวน้อยที่ชื่อลิกะ ซึ่งมีคนพยายามที่จะจับตัวให้ได้ แต่ก็จับตัวไม่สำเร็จ เพราะในตัวเธอนั้นมีเทวดา นางฟ้าคอยคุ้มกันอยู่


 

 

ริน สาวน้อยจอมแก่น (Hello Lady) (ตั้งชื่อได้เหมาะกับเรื่องมาก-_-") เริ่มฉายครั้งแรกปี2533 ทางช่อง9 แต่ฉายไม่จบ ก่อนที่จะนำมาฉายซ้ำอีกครั้งในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนปี2535 เนื้อเรื่องออกจะเหมือนละครน้ำเน่าหน่อยคือ นางเอกเป็นลูกครึ่งอังกฤษ-ญี่ปุ่น โดยมีแม่เป็นชาวญี่ปุ่น และแต่งงานกับหนุ่มชนชั้นสูงชาวอังกฤษ ซึ่งทางญาติของฝ่ายชายไม่ยอมรับ ต่อมา แม่ของรินตาย เธอก็ย้ายมาที่อังกฤษ และแน่นอนว่าเธอไม่ได้รับการต้อนรับและถูกกลั่นแกล้งต่างๆนานา เว้นพี่สาวต่างแม่ของเธอ จากนั้นเธอก็ย้ายไปอยู่กับใครก็ไม่รู้และทำให้นางเอกมีความสามารถทางการขี่ม้า


 

 

Risky & Safety เคยฉายทางitv เป็นเรื่องราวของนางฟ้าแห่งความดี (safety) กับ เทพแห่งความชั่ว(risky)


 

 

Robocop เคยฉายทางช่อง3 ประมาณปี2531-2532 ตอนเช้า วันหยุดราชการ ซึ่งตัวเอกเป็นตำรวจแต่มีร่างเป็นหุ่นยนต์ คอยปราบปรามเหล่าร้ายที่ชอบก่อความไม่สงบภายในเมือง


 

 

โรโบตั้น เคยฉายทางช่อง3 เมื่อหลายปีก่อน เป็นการ์ตูนแนวตลกบ้าๆบอๆ โดยตัวเอกเป็นหุ่นยนต์ประหลาดๆไม่เต็มเต็ง ที่ชอบกินกล้วยหอมเป็นชีวิตจิตใจ 

 

Rockman EXE หรือ ร็อคแมน เอ็กเซ่ เป็นอนิเมดัดแปลงมาจากเกมซีรี่ย์ดังของค่าย Capcom ออกฉายทางช่อง 9 ปี 2550 เรื่องราวของ ฮิคาริ เน็ตโตะ เด็กป.5 ได้รับพัสดุจากคุณพ่อ จึงได้ทำการอินสตอร์ และได้พบกับร็อคแมนปรากฏยังหน้าจอ ทั้ง 2 พูดคุยกัน และทำการต่อสู้ภายในคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยกันกำจัด ไวรัสทั้งหลาย โดยผ่านไซเบอร์เน็ต โดยมีองค์การชั่วร้าย WWW เข้ายึดครอง ทำการส่ง INTERNET ที่มีไวรัสเข้าไปเพื่อทำลายระบบต่างๆ และรบกวนชีวิตของชาวเมืองทั่วไป เน็ตโตะจึงได้ต่อปลั๊กอิน เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อต่อสู้กับมือสังหาร WWW โดยการ “ฟลูซิงโคร” ที่รวมพลังทั้ง 2 ให้กลาย เป็นหนึ่ง ทำให้ต้องช่วยเหลือร่วมมือกันและสามารถล้มคู่ต่อสู้ลงได้อย่างสวยงาม

ต่อมาช่อง 9 ได้ฉายต่ออีก 2 ภาคคือ ภาค AXESS กับ ภาค Stream ในปี 2552 กับ 2553 ตามลำดับ โดยเฉพาะเรื่องหลังนั้น มีการนำไปรีรันอีกครั้งตอนช่วงเช้าตรู่เสาร์อาทิตย์ ปี 2554


 

 

วันฟ้าใสของโรมิโอ(Romeo no Aoi Sora) เคยฉายทางช่อง3 (มั้ง)เป็นเรื่องของเด็กชายนามว่าโรมิโอ ถูกขายไปเป็นเด็กล้างปล่องไฟที่นั่นเขาได้พบลูกผู้ดีตกอับนามว่าอัลเฟรโด และน้องสาว ปิอันก้า ได้ได้เรียนรู้ สร้างความสัมพันธ์ต่างๆกับคนอื่นๆมากมาย ตอนจบเศร้า อัลเฟรโดตาย โรมิโอได้กลับบ้านภายหลังได้แต่งกับปิอันก้า


 

กุหลาบแวร์ซาย เคยฉายทางช่อง 5 เมื่อนานมาแล้ว แต่เคยดูผ่านๆทางไอบีซี ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนการปฏิวัติฝรั่งเศส สมัยพระนางมารี อังตัวเนตต์ เลดี้ออสการ์ ผู้ถูกเลี้ยงดูในแบบบุรุษโดยบิดาของเธอซึ่งเป็นนายพลในพระราชวังแวร์ซายน์ โดยมีอังเดร เป็นเพื่อนสนิทยืนเคียงข้างออสการ์ตลอดมา ออสการ์ได้มีโอกาสถวายการรับใช้เป็นราชองครักษ์พระนางมารีอังตัวเนตต์ เธอได้สัมผัสถึงความแตกต่างของความมั่งคั่งหรูหราในวังของเหล่าขุนนางและกษัตริย์ ในขณะที่ประชาชนอยู่กันอย่างแร้นแค้น


 

The Adventure of Teddy Ruxpin เรื่องนี้ หลายคนคงลืมๆกันไปแล้วว่า เรื่องนี้เคยฉายด้วยเหรอ แต่เคยฉายแล้วทางช่อง3ช่วง4โมงเย็น เมื่อตอนผมยังเด็กเป็นการผจญภัยของหมีที่ชื่อ รักซ์พิน และพวกพ้องเพื่อตามหาพ่อของเขาเอง แต่ชื่อไทยที่ช่อง3ตั้งนั้นจำไม่ได้


 

 

Saber Marionette การ์ตูนแอบฉายทางช่อง3 อีกแล้ว และฉายครบทั้ง3ภาค(Saber Marionette,Saber Marionette J,Saber Marionette JtoX)โดยไม่มีใครรู้(มั้ง) มีตัวเอกเป็นหุ่นยนต์3สาว ชื่อผลไม้ ไลม์ เชอรี่ และบลูเบอรี่


 

Saber Rider เคยฉายทางช่อง3 เมื่อนานมากๆ เป็นเรื่องที่พระเอกคนหนึ่งเป็นคนยุโรป ขี่ม้า และใช้ดาบเซเบอร์ ส่วนพระเอกอีกคนหนึ่งเป็นคนญี่ปุ่นเป็นนักแข่งรถ อย่างไรก็ตาม ในเวอร์ชั่นที่ออกฉายในอเมริกานั้น ฝรั่งผมทองชุดดำ จะเป็นพระเอกตัวหลักแทน


 

 

Sailormoon เคยฉายทางช่อง9 ปี2537 และได้รับความนิยมจากเด็กผู้หญิงในยุคนั้นมาก ทำให้สินค้าเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ต่างขายดี และช่อง 9 นำมาฉายใหม่อีกรอบ ฉลองรับปีใหม่ปี 2555 ในวันสิ้นปี 2554 พอดี เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นพิทักษ์โลก สมาชิกแต่ละคนจะแต่งตัวชุดนักเรียนแบบญี่ปุ่นๆภาพตอนแปลงร่างจะXมาก โดยชื่อสมาชิกแต่ละคนนั้นตั้งตามชื่อดาวนพเคราะห์ทั้งหมด(เว้น นางเอก) โดยอนิเมเรื่องนี้มีทั้งหมด5ภาค คือSailor Moon ,Sailor Moon R,Sailor Moon S,Sailor Moon SS และ Sailor Moon Star ปัจจุบันมีภาคซีรีย์แบบคนแสดงแล้ว

ในปี 2559 ช่อง 9 ก็นำอนิเมชุด Sailormoon Crystal ออกฉายทางทีวี ซึ่งเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องใกล้เคียงกับมังงะต้นฉบับของ อ.นาโอโกะ ทาเคอุจิ มากที่สุด และด้วยวลี "รากมะม่วง" ที่หลุดจากทีมพากย์ของเรื่องนี้ ที่ได้สร้างเสียงฮาได้ใจผู้ชมยิ่งนัก จึงทำให้ทีมพากย์ช่อง 9 ที่พากย์เสียงให้เรื่องนี้ คว้ารางวัลสาขาทีมพากย์ยอดเยี่ยม รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 31


 

 

เซนต์ เซย่า เคยฉายทางช่อง3 ประมาณปี2531 และเป็นเรื่องที่สร้างปรากฎการความดังไปทั่ว เป็นเรื่องที่นำเอาเทพนิยายกรีกมาประยุกต์กับการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเหล่าหนุ่มนักรบชุดเกราะซึ่งประกอบด้วย เปกาซัส เซย่า, ดราก้อน ชิริว, อันโดรเมดร้า ชุน, ซิกนัส เฮียวกะ และ ฟินิกส์ อิคคิ ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกมูลนิธิแกรนด์ ส่งตัวไปยังทุกหนทุกแห่งทั่วโลกเพื่อนำชุดคล็อธในตำนานกลับมาและต่อสู้ เพื่อปกป้องอาเธน่าที่จุติมาเกิดใหม่ในนามของคิโดะ ซาโอริ

และความดังของเซนต์ เซย่าในช่วงนั้นเอง ทำให้เด็กผู้ชายในยุคนั้น ต่างก็อยากมีของเล่น model จากเรื่องนี้กัน ซึ่งเรื่องนี้ ก็นำมาฉายใหม่อีกครั้งทาง True Visions ปี 2547 (ฉายถึงภาคฮาเดส บทแซงทัวรี่) กับ ช่อง 5 ช่วงเช้าวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ปี 2553 , ก่อนที่ช่อง 9 จะฉายอนิเมเซนต์เซย่าอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย เซนต์เซย่า จ้าวนรกฮาเดส (ปี 2555) , เซนต์เซย่า โอเมก้า (ปี 2557) และ Soul of Gold ปี 2560 

 

จอมโจรสาวเซ็นต์เทล หนึ่งในการ์ตูนแนวสาวน้อยเวทมนตร์ ที่ค่อนข้างจะแหวกตรงที่ เธอนั้นใช้คทาแปลงร่างเป็นโจรสาว ที่คอยทำหน้าที่ ขโมยของสิ่งนั้นให้พ้นเงื้อมมือจากเหล่าคนชั่ว ฉายเงียบๆไม่รู้ตัว ทางช่อง 9 ประมาณปี 2540


 


 
free hit counter javascript