Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา

 

มิงกี้ โมโม่ หรือ จีจี้ สาวน้อยกายสิทธ์ เคยฉายทางช่อง9ถึง2ครั้ง ครั้งแรกในปี2527 (ใช้ชื่อ จีจี้ สาวน้อยกายสิทธ์ )และ ครั้งที่2ในปี2539 ถึงมกราคม2540 เป็นเรื่องของ เจ้าหญิงจากดินแดนเวทย์มนตร์มายังโลกมนุษย์เพื่อทำให้ความฝันของมนุษย์โลกเป็นจริง

 

มินต์ สาวน้อยกายสิทธ์ เป็น mahou shoujo อีกเรื่องที่เคยฉายในบ้านเรา เนื้อเรื่องก็คล้ายๆกับการ์ตูนแนวนี้อีกหลายๆเรื่อง ประมาณว่าทำความฝันให้บางคนเป็นจริง เรื่องราวของสาวน้อย มินต์ที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าหญิงแห่งดินแดนความฝัน และเวทมนตร์ เธอพบว่าสิ่งแวดล้อมธรรมชาติในดินแดนของเธอนั้นมีผลต่อความฝันของผู้คนบนโลก มนุษย์ด้วย ซึ่งขณะนี้ผู้คนบนโลกต่างก็สูญเสียความฝันและมีความมืดครอบงำในจิตใจ มีผลทำให้โลกแห่งความฝันถึงคราวล่มสลายไปด้วย เธอจึงตัดสินใจลงไปยังโลกมนุษย์เพื่อสร้างความฝันและความหวัง ของผู้คนบนโลกมนุษย์ให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง และดลบันดาลให้ความฝันนั้นเป็นจริง


 

มิรุโมะ ภูติจิ๋วจอมยุ่ง การ์ตูนน่ารักๆที่เคยออกฉายทางช่อง 9 ปลายปี 2549 ฉายจนจบภาคปี 2550 เป็นเรื่องราวของ มินามิ คาเอเดะ เด็กสาวผู้แอบหลังรัก ยูกิ เซ็ตสึ เพื่อนร่วมชั้นอยู่ข้างเดียว แต่ความรักของเธอค่อนข้างมีอุปสรรค เพราะมีฮิดากะ อาซึมิ เป็นศัตรูหัวใจ จนวันหนึ่งคาเอเดะ ได้พบกับ ภูตตัวจิ๋ว นาม มิรุโมะ ที่สามารถใช้เวทมนตร์ดลบรรดาลให้ความรักสมหวัง คาเอเดะจึงหวังให้มิรุโมะ ช่วยทำให้เธอสมหวังกับความรัก และนอกจากนี้ ยังมีภูติจิ๋วตนอื่นๆ ตามมา เช่น ริรุมุ อยู่อาศัยกับยูกิ,ยาชิจิ อาศัยอยู่กับ อาซึมิ และ มุรุโมะ อาศัยอยู่กับมัตซึทาเกะ เด็กหนุ่มผู้หลงรักคาเอเดะ จากการที่ภูตจิ๋วตนอื่นๆออกมา จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายแทบทุกตอน


 

 

พ่อครัวรุ่นจิ๋ว (Mister Ajikko) ผลงานสร้างชื่อของ อ.ไดสุเกะ เทราซาวะ ผู้แต่ง ไอ้หนูซูชิ เคยฉายทางช่อง9 ปี2542 เป็นเรื่องของเชฟมือสมัครเล่นรุ่นจิ๋ว เป็นต้นตำหรับของการ์ตูนทำอาหารที่มีรีแอ็คชั่นท่าทางการชิมอาหารแบบเว่อร์ๆอีกหลายๆเรื่องในปัจจุบัน


 

 

Mr.Mens& Little Miss สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้นั้น ก็เคยลงในคอลัมน์เด็กของนิตยสารสตรีสารด้วย เป็นเรื่องราวของคนพิลึกซึ่งมีลักษณะนิสัยตามชื่อ ส่วนการ์ตูนทางทีวีนั้นเคยฉายทางช่อง7 ในชื่อ มหัศจรรย์เมืองหรรษา

 

 

โมจาโกะ (โมจา ตะลุยอวกาศ--UBC) เป็นผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ อีกเช่นกัน ฉายทางช่อง9 ประมาณปี 2541 เนื้อเรื่องโดยรวมคล้ายๆโดราเอม่อน แต่ต่างกันตรงเพียงมีฉากผจญภัยในอวกาศมากก็เท่านั้นเอง


 

 

2ตุ่นทะลุโลก เคยฉายทางช่องตอนเช้าวันหยุดราชการ ปี2534 เป็นการผจญภัยของตุ่น2พี่น้อง ซึ่งตุ่นตัวน้องมักสร้างความลำบากให้กับตุ่นตัวพี่มาก


 

ขุนพลประจัญบาน หรือ โรงเรียนลูกผู้ชาย ตามชื่อลิขสิทธิ์คอมิค เคยฉายตอนเย็นวันอังคารทางช่อง9 ปี2533 และคาดว่า น่าจะเป็นการ์ตูนแนวนักเรียนนายร้อยตีกันบ้าๆบอๆ เรื่องเดียวที่ฉายทางฟรีทีวีบ้านเรา และเคยถูกนำไปทำเป็นหนังคนแสดงด้วย โดยฉบับหนังสือการ์ตูนมี 2 ภาค ,ภาคแรก มี ซึรุกิ โมโมทาโร่ เป็นพระเอก ขณะที่ ภาคสอง เป็นภาครุ่นลูกของโมโมทาโร่ รวมถึง มีภาคพิเศษ ที่ได้ เอดาจิมะ เฮฮาจิ ผอ.โรงเรียนลูกผู้ชาย มาเป็นตัวเอกด้วย


 

Mon Colle Knights ชื่อไทยที่ออกฉายทางช่อง 7 ใช้ชื่อว่า อัศวินจิ๋ว บุกมิติมหัศจรรย์ เคยฉายทางช่อง 7 ช่วงเช้า เมื่อไม่กี่ปีก่อน ต่อจากเคียวโระจัง (คุ้นๆว่า เคยฉายทาง True Visions เมื่อหลายปีก่อนด้วย) เรื่องราวของเด็กชายเด็กหญิงคู่หนึ่ง ได้ออกเดินทางไปยังโลกเวทมนตร์ โดยขึ้นรถไฟทะลุมิติไป โดยมีภารกิจหลักๆในการตามหาปีศาจ 6 ตัว ที่สามารถเชื่อมโยงโลกทั้ง 2 โลก เข้าด้วยกัน ระหว่างนั้นพวกเขาก็ต้องต่อสู้กับเจ้าชาย Collection และลูกสมุน ที่คอยมาขัดขวาง และพยายามจะยึดครองทั้งสองโลกด้วย ซึ่งคู่พระนางคู่นี้ยังมีความสามารถในการรวมปีศาจ 2 ตัวให้เป็น 1 เดียว และสามารถใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย

 

มังกี้ เมจิก หรือพูดง่ายๆก็คือ ไซอิ๋วยุคไฮเท็ค ขนาดโลกสวรรค์ยังเป็นอวกาศเลย เคยฉายทางช่อง3 ตอนเย็นและตอนเช้า


 

 

Moretsu Atarou หรือ อาทาโร่ ยอดนักสู้ หนึ่งในการ์ตูนถูกลืมอีกเรื่องที่เคยฉายทางช่อง 3 ราวๆปี 2537 ไม่ก็ 2538 เป็นผลงานการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งของ อ.ฟูจิโอะ อาคัตซึกะ (หนูน้อยอั๊กโกะจัง) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นจ้าวแห่งนักเขียนการ์ตูนแนวตลกสติแตกคนนึงของญี่ปุ่น ซึ่งแนวของเรื่องนี้ติ๊งต๊องสุดๆ แต่บทจะซึ้งก็ซึ้งได้ใจไปเหมือนกัน


 

 

Master of Mosquiton เป็นการ์ตูนที่จัดว่ามีอายุเหมือนกัน ออกแนวผีๆตลกๆหน่อย แต่ช่อง9พึ่งจะเอามาฉายในปี2548


 

 

มอนสเตอร์ ฟาร์ม การ์ตูนแนวมอนสเตอร์(หรือแนว ม่อนๆ)อีกเรื่องที่ช่อง9 ฉายในปี2544 ซึ่งการ์ตูนแนวม่อนๆเนี่ยได้รับความนิยมมากในปีนั้น เนื้อเรื่องก็เป็นเด็กหนุ่มซึ่งกำลังเล่นเกมอยู่ดีๆก็หลุดมิติเข้าไปในเกมส์ และก็ได้ไปผจญภัยกับนางเอกและเหล่ามอนสเตอร์ในเกม และต้องหาทางกลับมายังโลกเดิมให้ได้


 

 

เมาคลี ลูกหมาป่า ดัดแปลงมาจากนิยายดังของ รัดยาร์ด คิปลิ่ง The Jungle Book ซึ่งใครที่เคยเรียนลูกเสือ น่าจะได้ยินเนื้อเรื่องมาบ้างแล้ว ซึ่ง เมาคลี ลูกหมาป่า ฉบับญี่ปุ่นทำนั้น ฉายทางช่อง9ปี2536

 

 

มูกามูก้า ไดโนเสาร์หลงยุคที่ชอบกินผลเบอร์รี่ เคยฉายทางช่อง3 ปี2538


 

 

มูมิน การ์ตูนสัญชาติฟินแลนด์เรื่องนี้(แต่อนิเม ญี่ปุ่นทำ) เคยฉายทางช่อง7ด้วย


 

มูซาชิ เจ้าหนูเคนโด้ (Musashi no Ken) เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นการต่อสู้ด้วยกีฬาเคนโด้ ศิลปะการป้องกันตัวของญี่ปุ่น เคยฉายทางช่อง9 ปี2537 โดยพระเอกเป็นลูกชายของแชมป์เคนโด้ของญี่ปุ่น และตามรอยคุณพ่อเพื่อที่จะเป็นสุดยอดนักเคนโด้ของญี่ปุ่นเช่นกัน ในช่วงที่ช่อง9ฉายเรื่องนี้นั้น วลี"แสกหน้าได้แต้ม"ก็ฮิตอีกเช่นกัน


 

มุซาชิ การ์ตูนแนวซามูไร ออกดราม่าหน่อยๆ ก็เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันศุกร์ (ไม่มีรูปให้ดู)

 

 

มูชิคิง ผู้พิทักษ์ป่า ฉายทางช่อง 9 ปี 2550 เป็นการ์ตูนที่กึ่งขายของเล่น จำพวกเกมจับด้วงมาชนกัน ว่าด้วยเรื่องราวของ การผจญภัยของหนุ่มน้อย โปะโปะ และพรรคพวกในการเดินทางตามหาพ่อของเขา ในระหว่างทางก็ต้องสู้กับเหล่าคนที่หวังจะเป็น ผู้พิทักษ์ป่า โดยโปะโปะ มี มูชิคิง ด้วงยักษ์สุดแกร่งที่คอยคุ้มครองเขาตลอดเวลา เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาหนัก ดราม่าพอสมควร แต่เสียดายที่ดันไปฉายชนกับ นารุโตะ กับ วันพีซ ของอีกช่องหนึ่ง ก็เลยต้องย้ายไปฉายวันศุกร์ช่วงเย็นแทน


 

 

มูเตคิง เคยฉายทางช่อง9นานแล้ว เป็นการ์ตูนฮีโร่ปราบอธรรมแบบแปลกๆ พระเอกจะแปลงร่างได้ก็ต่อเมื่อโดนหมึกของปลาหมึกพ่นใส่


 

 

ม้าน้อยสีรุ้ง (My Little Pony) การ์ตูนฝรั่งเก่าๆ แนวม้าน้อยน่ารักๆที่มีลำตัวเป็นสีของสายรุ้ง ซึ่งมาจากแบรนด์ของเล่นเอาใจเด็กผู้หญิงของ Hasbro ที่ปัจจุบัน ได้รับความนิยมกันมากขึ้น ปัจจุบันมีอนิเมเวอร์ชั่นใหม่ของเรื่องนี้ออกมาแล้ว ซึ่งทางช่อง 3 นั้น เคยเอาอนิเมเวอร์ชั่นเก่า (ยุค 80) ของเรื่องนี้มาฉาย ราวๆปี 2530 ไม่ก็ 2531

ต่อมา MCOT Family ก็นำอนิเมชั่นซีรี่ย์ของเหล่าม้าน้อย มาออกฉาย ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน ที่ดูจะได้รับความนิยมกว้างขวางยิ่งกว่าเวอร์ชั่นดั้งเดิม


 

 

Nadia of Secret Water หรือในชื่อไทยใช้ชื่อว่า ผจญภัยใต้สมุทร เคยฉายทางช่อง3ตอนเย็น ปลายปี 2537-2538 เป็นอนิเมเรื่องดังอีกเรื่องของบ.กายแน็กซ์(Gainax)ซึ่งเป็นการผจญภัย
ของ Jean (ช่อง3เรียก จังค์) กับนาเดีย สาวผิวแทนผู้มี บลูวอเตอร์ อัญมณีมีค่าที่เหล่าร้ายต้องการครอบครองติดตัวอยู่ และก็ได้รับการช่วยเหลือจากเรือดำน้ำของกัปตันนีโม ผู้ซึ่งรู้ความลับของบลูวอเตอร์ และมารู้เอาภายหลังว่า เขาเป็นพ่อแท้ๆของนาเดียอีกด้วย


 

 

เทพธิดาหน้ากากแดง เคยฉายทางช่อง9 วันเสาร์อาทิตย์ เป็นเรื่องราวในสมัยพระนางมารี อองตัวเนตต์ คล้ายๆกับหน้ากากโซโล แต่ต่างกันตรงที่นางเอกของเรื่องจะเป็นคนสวมหน้ากากสีแดง และเรียกตัวเองว่า ดวงดาวแห่งราเซน (La Stella della Senna)


 

 

ในปี2539 ช่อง7เคยฉายการ์ตูนช่วงเช้าวันพฤหัส-ศุกร์ อย่าง สาวน้อยจอมวุ่น(หรือ หมายเหตุวุ่นแล้วไง ในชื่อของการ์ตูนของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ) ชิราโทริ นางิสะ สาวนักร้องไอดอลที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายมาเรียนหนังสือกับแฟนหนุ่มโนซากะคุง เห็นอย่างนั้นแต่เล่นยูโดเก่งนะ


 

Nanoha StrikerS ตำนานบทสุดท้ายของสาวน้อยจอมเวทปืนโต นาโนฮะ ที่ไม่นึกว่าจะได้ออกฉายทางฟรีทีวีด้วย โดยออกฉายอย่างเงียบๆ ช่วงเย็นวันศุกร์ทางช่อง 9 ปี 2556 (ฉายทีดันเอาภาคสุดท้ายมาฉายก่อนซะนี่) ภาคนี้เป็นเรื่องราวของ นาโนฮะ หรือ ปีศาจสีขาว และเพื่อนๆ เติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ และต้องมาต่อสู้รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดจาก ลอสโลเกียร์ปริศนา รวมถึงอันตรายครั้งใหม่ได้เกิดจากฝีมือ เจล สกาลิเอ็ตตี้ อาชญากรต่างมิติ กับ 12 มนุษย์จักรกลสงคราม ซึ่งภาคนี้นอกจากเนื้อหาจะเข้มข้นยิ่งขึ้นไปพร้อมกับการเติบโตของตัวละครในเรื่องแล้ว ก็ยังเจือปนพลังจิ้นยูริ (นาโนฮะ x เฟท) มากขึ้นกว่าภาคก่อนหน้านี้อีกเช่นกัน!!!!!


 
free hit counter javascript