Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา

 

ส่วนเรื่องนี้ ก็จัดเป็นการ์ตูนเรื่องที่หลายๆคนไม่น่าจะคุ้นนัก ชื่อเรื่องก็คือ คุณแม่ป.4 ฉายทางช่อง3ตอนเช้าปี2543 ตัวเอกเป็นเด็กประถมจะต้องอุปการะเลี้ยงดูทารกน้อยโดยบังเอิญ และในบ้านเราก็เคยมีของเล่นเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้มาขาย ก่อนที่อนิเมจะมาฉายซะอีก

 

 

มาครอส มหากาพย์สงครามหุ่นยนต์อวกาศอีกเรื่องที่ฉายในบ้านเรา กับเรื่องราวการสู้รบระหว่างมนุษย์โลก กับ มนุษย์ต่างดาว เคล้ากับเรื่องราวความรักและเสียงดนตรี อีกทั้งเคยทำเป็นเกมลงในเครื่องฟามิคอมด้วย ภาคแรกฉายทางช่อง9 ปี2526 และ ช่อง 7 ก็ฉายภาค2 แล้วก็ภาคเซเว่น ซึ่งอันหลัง ออกฉายในวันพุธ ตอนบ่าย3 ปี2541

นอกจากนี้ ทางช่อง 5 ยังเคยฉาย Robotech ซึ่งเป็น มาครอสฉบับอเมริกันนำไปทำต้มยำ โดยมีส่วนผสมสามเรื่องคือ The Super Dimension Fortress Macross, The Super Dimension Cavalry Southern Cross,และ Genesis Climber MOSPEADA การมาของเวอร์ชั่นนี้ ส่งผลให้มาครอสฉบับญี่ปุ่นมีปัญหาด้านลิขสิทธิ์นอกประเทศญี่ปุ่น และยังเคลียร์กันไม่จบไม่สิ้น


 

Magic Kaito หรือ จอมโจรคิด บุรุษรัตติกาล หนึ่งในผลงานการ์ตูนสร้างชื่อของ อ.โกโช อาโอยามะ ที่พักหลังจะโผล่มาแจมกับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน พร้อมกับสร้างปัญหาปวดหัวให้โคนันกับคุณตำรวจอยู่บ่อยๆ ทั้งฉบับมังงะและอนิเม และแล้วในที่สุด คิดก็มีฉบับอนิเมซีรี่ย์เต็มตัวของตัวเองซักที เคยออกฉายทางช่อง MCOT HD (Modern 9) และ MCOT Family ปี 2558 กับเรื่องราวของคุโรบะ ไคโตะ เด็กหนุ่มม.ปลายธรรมดาๆ ที่เป็นทายาทของ คุโรบะ โทอิจิ หรือ จอมโจร 1412 ซึ่งเขาก็ได้รับการเรียนรู้ทักษะด้านมายากลจากคุณพ่อ และเขาก็ได้สืบสานปณิธานของคุณพ่อ กลายเป็น จอมโจรคิด สุดป่วน จับตัวได้ยาก จนถึงปัจจุบัน

โดย ไคโตะ ก็มีเพื่อนสาว (หน้าตาคล้ายๆกับ รัน ในโคนัน) อย่าง นาคาโมริ อาโอโกะ เป็นเพื่อนสมัยเด็กคนสนิท ซึ่งเธอนั้นก็เป็นลูกสาวของ สารวัตร นาคาโมริ ตำรวจผู้คอยตามจับจอมโจรคิดอยู่เป็นประจำ

 

Majikaru Hashito (Magical Hat) ไม่ค่อยแน่ใจชื่อไทยที่ฉายทางช่อง9 ซักเท่าไหร่ แต่จำได้ว่าเคยฉายปลายปี2535 เป็นการผจญภัยของฮัตโตะ เด็กหนุ่ม ผู้ที่หลงมิติไปยังเกาะแห่งหนึ่ง และเขาก็ได้รับหมวกวิเศษซึ่งทำอะไรได้หลายๆอย่าง

 

 

Magic Knight Rayearth เคยฉายทางช่อง9 ปี2540 เป็นผลงานดังของแคลมป์ เป็นเรื่องราวของนักเรียนหญิง3คนที่กำลังไปเที่ยวหอคอยโตเกียว ได้ผลัดหลงเข้าไปยังโลกแห่งเวทมนตร์ และได้รับมอบหมายให้ไปช่วยปราบปีศาจ จากเจ้าหญิงในดินแดนนั้น


 

 

Magicial Emi เป็นmahou shoujo อีกเรื่องที่เข้าฉายในบ้านเรา ทางช่อง9 นางเอกสามารถกลายร่างเป็นนักมายากลได้


 

 

เอสเปอร์ มามิ ผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ อีกเรื่องที่เข้าฉายในบ้านเรา ฉายทางช่อง9 วันเสาร์-อาทิตย์ปี2534 เป็นเรื่องราวของสาวน้อยผู้มีพลังจิต และเคยทำเป็นซี่รี่ย์คนแสดงด้วย ซึ่งเคยฉายทาง UBC ช่องfilm asia(แต่นางเอกผิดอิมเมจ ต่างจากในการ์ตูนเยอะ)

 

 

 

มาริโอ้ เกมส์สุดฮิตและสร้างชื่อของ นินเทนโด้ ที่ขายได้มากกว่าล้านแผ่นทั่วโลก และในบ้านเราก็มีอนิเมเรื่องนี้มาฉายด้วย ฉายทางช่อง3 วันธรรมดาปี 2536


 

 

มารุโกะจอมกวน ฉายทางช่อง3ตอนเย็นวันธรรมดาปี2541 และได้รับความนิยมมากพอๆกับชินจังจอมแก่นซึ่งฉายก่อนหน้านี้ จนบริษัท เทโร ต้องจัดทำเพลงแปลภาษาไทยของเรื่องนี้ ทำให้เด็กๆพากันติดปาก สำหรับมารุโกะก็เป็นการ์ตูนเบาสมอง ดูแล้ว มารุโกะออกจะซื่อๆน่ารักๆตามภาษาเด็ก และไม่มีพิษภัยมากกว่า เมื่อเทียบกับชินจัง ปัจจุบันที่ญี่ปุ่นยังออกฉายเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และ้ฉายครบ 1,000 ตอน ในปี 2555 นี่เอง


 

Marvel Disk Wars the Avengers เรื่องราวของเหล่าทีมซูเปอร์ฮีโร่ที่ได้รับความนิยมถล่มทลายบนจอเงิน สู่เรื่องราวบทใหม่ในรูปแบบอนิเมชั่น โดยออกฉายทางช่อง 7 ช่วงเช้าปี 2560 โดยเรื่องนี้จัดเป็นอนิเมชั่นฝั่งญี่ปุ่น ที่เป็นการผลิตร่วมกันกับ Marvel แล้วก็ Walt Disney (บริษัทแม่ของ Marvel) เรื่องราวของเหล่าเด็กๆ ผู้ได้รับอุปกรณ์พิเศษ DISK ที่สามารถเรียกบรรดาเหล่าฮีโร่ทีม Avenger ได้ โดยจะต้องหยุดยั้งไม่ให้พวกคนชั่วได้ครอบครองอุปกรณ์พิเศษชิ้นนี้

 

แม่มดน้อยแมรี่เบลล์ เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็น แมรี่เบลนั้น ถึงภายนอกจะดูเหมือนเด็กอายุ 5 ขวบ แต่จริงๆแล้วเธอมีอายุถึง 500,000 ปีทีเดียว เธอมาจากโลกดอกไม้เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ แรกเริ่มเธอช่วยเหลือเด็กสองคนที่กำลังหลงป่าพาไปส่งถึงที่บ้านซึ่งเป็นร้านขายดอกไม้ที่มีกิจการไม่ดีนัก พอพ่อแม่ของสองคนนั้นรู้เรื่องนี้เข้า ก็เลยช่วยกันขอพรให้แมรี่เบลมาช่วยเหลือ เธอปรากฏตัวมาทันทีและช่วยให้ร้านขายดอกไม้ของเขาให้เจริญรุดหน้าไป โดยเธอนั้นก็มีทัมโบรลีนเป็นอุปกรณ์วิเศษพร้อมกับร่ายคาถา Mari rin, beru run, rin rin rin!


 

 

เรื่องนี้เคยฉายวันเสาร์-อาทิตย์ ทางItv ประมาณปี2544-2545 ชือเรื่องว่า แมชแรมโบ้ เป็นเรื่องของการตามหามนุษย์ที่ยังหลงเหลืออยู่ของสาวน้อยผู้ตื่นขึ้นมาจาก cold sleep โดยมีมนุษย์Matrix 3คนเป็นบอดี้การ์ด


 

ขบวนการรถมาสค์ (M.A.S.K) การ์ตูนแนวแอ็คชั่นเกี่ยวกับรถยนต์ที่สามารถยิงอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ บิน หรือ สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกได้ ฉายทางช่อง9 หลังเคารพธงชาติ และ รายการทำกับข้าวรายการหนึ่ง


 

 

ช่อง9 เคยฉายหน้ากากโซโล เวอร์ชั่นการ์ตูน ปี 2536 ถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นภาพยนตร์แล้ว คนที่เป็นโซโลในเวอร์ชั่นการ์ตูนจะเป็น ดอนดีเอโก้ เดอลาเวก้า โซโลรุ่นพ่อ(แอนโทนี่ ฮอปกิ้น แสดง) เพราะในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้นเป็นโซโลรุ่นที่แอนโทนิโอ แบนเดอลาส แสดง

 

 

มายา ผึ้งน้อยพเนจร เป็นการผจญภัยตามหาแม่ของเจ้าผึ้งน้อยตัวหนึ่ง ฉายทางช่อง5มานานแล้ว


 

 

Maze สาวน้อยกายสิทธิ์ เป็นผลงานของอากาโฮริ ซาโตรุ คนเดียวกับที่แต่ง Sakura War ก็ฉายทางช่อง7สีแบบเงียบๆช่วงปี2544 ที่เจ้าหญิงในเรื่องเรียก Mazeว่า ท่านพี่ชายหญิง เพราะตอนกลางวันมีร่างเป็นผู้หญิง ส่วนกลางคืนก็มีร่างเป็นผู้ชาย ขี่หุ่นชีวะจู่โจม


 

อภินิหารหุ่นยนต์Mazinger (มาจิงก้า ตามสำเนียงญี่ปุ่น) เป็นซุปเปอร์โรบอทรุ่นเก่าที่ได้รับความนิยมสูง เคยฉายทางช่อง5 ปี2517 ทั้งภาค Mazinger Z และ Great Mazinger ทุกวันศุกร์ 18.30น.ในช่วงนั้น


 

หมูน้อยแม็คดัล(McDull) เป็นการ์ตูนตลกน่ารักๆออกเสียดสีสังคม สัญชาติฮ่องกง ฉายตอนเช้าวันธรรมดา ทางช่อง 7 ปี 2548


 

 

เมก้าแมน หลายๆคนอาจไม่คุ้นชื่อ แต่สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมส์วีดีโอ จะรู้จักกันในนามของ ร็อคแมน เคยฉายทางช่อง5 วันจันทร์ช่วงเย็น ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็จะดัดแปลงคล้ายๆการ์ตูนฝรั่ง ซึ่งตัวหุ่นจะมีรูปร่างเน้นกล้ามเนื้อตามสไตล์ฮีโร่อเมริกัน จนแฟนเกมนี้เห็นแล้วรับไม่ค่อยได้กันก็มี

และเรื่องนี้กำลังจะมีอนิเมชั่นชุดใหม่ออกฉายราวปี 2018 ซึ่งรูปแบบการดีไซน์ออกไปทาง Ben10 ชัดๆ


 

 

ส่วนเรื่องนี้ บางคนมักจำสับกับ การ์ตูนเรื่อง นิทานชีวิต เพราะเนื้อหาคล้ายๆกัน สำหรับ เมียม การ์ตูนให้สาระความรู้สัญชาติญี่ปุ่น ฉายทางวันพุธช่อง7 เมียมนั้นก็จะพา2พี่น้อง ไดสุเกะ ซายากะ กับการหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และ ประวัติบุคคลสำคัญของโลก


 

 

Men In Black คู่หู เจ และ เค จะมาปราบเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่กวนบ้านกวนเมืองอีกครั้ง แต่เป็นฉบับการ์ตูน เคยฉายทางช่อง3ตอนเช้า


 

 

ไมเคิ่ล แมวจอมกวน(What's Michael)การ์ตูนตลกแนวใสๆของเจ้าแมวลายสีส้มที่สร้างความปั่นป่วนให้กับใครหลายๆคน ฉายตอนเย็น วันพฤหัสฯปี2533


 

 

ไมตี้ เมาส์ ซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์หนูจอมพลัง ผู้พิทักษ์คุณธรรม เคยฉายเป็นการ์ตูนหลังข่าวภาคค่ำของช่อง7และช่อง3 แต่ช่อง7 ก็เคยนำไมตี้ เมาส์ ฉบับบ๊องๆบวมๆ มาฉายในตอนเช้าวันอาทิตย์ประมาณปี2534ด้วย อย่างไรก็ตาม ในเวอร์ชั่นที่เคยออกฉายช่วงหลังข่าวภาคค่ำนั้น ก็มีการ์ตูนแทรกของบรรดาผองเพื่อน Terrytoons เช่นเดียวกับไมตี้เมาส์ ไม่ว่าจะเป็น Heckle and Jeckle กับ Deputy Dawg (ปลัดด็อก) เป็นต้น


 

 

มิคัง การ์ตูนน่ารักๆอีกเรื่อง เป็นเรื่องของความซนของเจ้าแมวตัวสีส้ม เคยฉายทางช่อง3

 

 

สาวๆนักมวยปล้ำสวมเกราะ มิกุ เคยฉายทางช่อง5วันจันทร์ เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นแนวมวยปล้ำผู้หญิง


 


 
free hit counter javascript