Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา


เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง9นานมาแล้ว และช่อง7ก็เคยนำมาฉายตอนเย็น วันธรรมดาด้วย เป็นการ์ตูนล้อเลียนอาละดินกับตะเกียงวิเศษ ใช้เสียงจามในการเรียกยักษ์ฮัชชู ออกมา แต่ทว่าเจ้ายักษ์ในตะเกียงนั้นกลับพึ่งพาไม่ค่อยได้เลยฮาเงะมารุ สำหรับใครที่เคยอ่านการ์ตูนรายสัปดาห์เก่าๆอย่าง เดอะ ทาเล้น หรือ การ์ตูนสนพ.ไพเรทสมัยก่อนอย่าง มิตรไมตรี ก็จะเคยเห็นการ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องแถมเป็นประจำ ส่วนอนิเมชั่นนั้นก็เคยฉายทางช่อง9 ในชื่อเจ้าหนูจอมแก่น ปี2538 เป็นการ์ตูนตลกๆเบาสมองที่เน้นการประหยัดๆแบบtoo less กันทั้งบ้านของครอบครัวของฮาเงะมารุ เจ้าเด็กกะล่อน ผม3เส้น คิ้วหนาเตอะ แต่มีใครจะรู้บ้างว่า คุณ อรุณี นันทิวาส เจ้าของเสียงพากย์ตัวการ์ตูนตัวนี้ (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ให้นึกเสียง โคนัน กับ ซูเนโอะ) ก็มาได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำสาขานักพากย์หญิงดีเด่นจากเรื่องนี้นะแหละ

 


แฮมทาโร่
การ์ตูนน่ารักๆเกี่ยวกับครอบครัวแฮมสเตอร์ ดูแล้วให้สาระดีๆแก่เด็กๆ ฉายทางช่อง7 ปี2547ผีซ่ากับฮานาดะ หนึ่งในการ์ตูนอนิเมน้ำดี ที่เคยสร้างเสียงหัวเราะ และ น้ำตา แก่ผู้ชมมาแล้ว เคยฉายช่วงเช้าทางช่อง 9 ปี 2551 กับเรื่องราวของ ฮานาดะ เด็กซนประจำหมู่บ้าน ที่รอดจากความตายได้อย่างปาฏิหารย์ แต่ต้องแลกกับความสามารถในการมองเห็นวิญญาณ ภูตผี ซึ่งฮานาดะจะต้องช่วยเหล่าวิญญาณสัมภเวสี ให้หมดทุกข์หมดโศกกันซะที

 

นินจาฮาโตริ นี้ก็เป็นผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ อีกเรื่องที่ฉายทางฟรีทีวี เคยฉายทางช่อง3มากกว่า 5รอบแล้ว เป็นเรื่องของนินจาฮิงะที่ชื่อ ฮาโตริ ก็มาอยู่ที่บ้านของเด็กผู้ชายที่ไม่ค่อยเอาไหนอย่าง เคนอิจิ และฮาโตริก็ได้ใช้วิชานินจาสารพัดท่าที่สร้างความสนุกให้กับผู้ชมมาแล้ว โดยฮาโตรินั้น มี เคมุมากิ นินจาฝ่ายโคงะ เป็นคู่ปรับกัน และมี ชินโซ น้องชายจอมขี้แย(เสียงปรอทแตก) และถ้าใครเคยดู ก็จะเห็น อีกาผ่านมาแว๊บๆแล้วพูดว่า ในเวลาต่อมา และก็ถูกสร้างเป็นหนังคนแสดงจริงแล้วด้วย(แต่ฮาโตริในหนัง ดันเป็นผู้ใหญ่ซะนี่)


 


นักสู้ผู้กล้าเฮย์ปอย
การ์ตูนที่น่าจะจัดได้ว่าถูกลืมอีกเรื่อง ดัดแปลงจากเกมส์ RPG ต้นยุค 90 เคยฉายทางช่อง9วันอังคารตอนเย็น เป็นการผจญภัยของเฮย์ปอยและพรรคพวก

 

 

Hello Sanrio การ์ตูนที่จับนำเอาตัวการ์ตูนสังกัด Sanrio ทั้ง แมวเหมียวคิดตี้ กบเคโระ และอื่นๆ มาสร้างเป็นเรื่องราวกัน ฉายทางช่อง 5 ตอนเย็นวันอังคาร ปี2547

 


Hello Spank
เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง9อีกแล้ว ประมาณปี2532 เป็นเรื่องของสุนักน่ารักๆจอมป่วนที่ชื่อ สแปงค์ เนื้อเรื่องก็ประมาณว่า เจ้าสแปงค์นั้นไปหลงรักสุนัขของนางเอก แต่สุนัขตัวนั้นดันตายซะนี่ สแปงค์เสียใจมาก เลยมาอยู่เป็นเพื่อนนางเอก


 

 

เฮมอส (Hamos: The Green Chariot) การ์ตูนอนิเมชั่นแนวแอ็คชั่นผจญภัยจากแดนกิมจิ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่ขับรถถังประจัญบานต่อสู้กับเหล่าศัตรู เคยฉายทางช่อง9วันศุกร์เย็น ปี2544


 

ด้วยอำนาจแห่งเกรธสกัล ฉัน...มี...พลัง!!!! คำพูดนี้ ถ้าถามคนที่เคยดู ฮีแมน จอมพลัง ทางช่อง3เมื่อหลายปีก่อนนั้น จะจำได้ทันที และเคยทำเป็นหนังคนแสดงจริงด้วย เป็นเรื่องการผจญภัยในอวกาศ และต้องคอยต่อสู้กับสเกลาธอร์ เพื่อไม่ให้ยึดครองจักรวาลได้ เวลาที่ฮีแมนสู้ ก็จะชูดาบพร้อมกับคำพูดข้างต้น ฮีแมนก็จะกลายเป็นบุรุษที่แข็งแกร่งและเจ้าเสือจอมขี้ขลาดก็จะกลายเป็นเสือผู้กล้าต่อไป


 

 

เฮนเบะ กับ ร่มวิเศษ การ์ตูนอีกเรื่องที่คล้ายๆกับโดราเอม่อน(คนแต่งคนเดียวกัน) เคยฉายทางช่อง3 ตอนเย็น ปี2534 เป็นเรื่องของ เฮนเบะ บุรุษจากมิติหนึ่งก็หลงมิติเข้ามายังโลกมนุษย์ ณ ที่บ้านของ เมเงรุ เด็กหนุ่ม ที่มีนิสัยทุกอย่างคล้ายกับโนบิตะแห่งโดราเอม่อน แต่โชคดีที่เขาพกร่มวิเศษไปในตัวซึ่งทำอะไรได้หลายอย่าง แต่พอดูเรื่องนี้จบลง ก็รู้สึกใจหายไปพอสมควร


 

 

ล่าข้ามศตวรรษ(The Highlander) ซี่รี่ย์ฝรั่งที่ดังในบ้านเราอีกเรื่อง มีน้อยคนที่รู้ว่า มันเคยฉายทางช่อง7 ด้วย เรื่องของ McCrown หนุ่มอมตะ ผจญภัยกับลุงคนหนึ่ง เพื่อศึกษาวิชาการต่อสู้ผ่านฝ่ามือจับดาบกับตัวละครที่มีวิชาความรู้ต่างกัน


 

 

หุ่นรบฮิคาเรี่ยน ออกฉายทางช่อง9ปี 2543 เป็นเรื่องของหุ่นยนต์นักรบทรงรถไฟชินคันเซ็น(รถไฟความเร็วสูงของญี่ปุ่น) ดูแล้วได้ความบันเทิงแบบเด็กๆ


ส่วนเรื่องนี้ เคยฉายทางช่อง9มานานแล้ว เป็นการ์ตูนฟุตบอลที่มีดีกรีความเว่อร์ไม่แพ้ซึบาสะเลย สำหรับ เจ้าหนูสิงห์นักเตะ ยังจำได้ติดตากับท่าลูกเตะอากิระ ที่เวลาเตะต้องยกขาทำมุมกับพื้น 180 องศาเนี่ย สุดๆเลย

 

 

ฮิคารุ เซียนโกะ การ์ตูนอเนิเมที่มาจากคอมิคดังของ ทาเคชิ โอบาตะ และเป็นการ์ตูนที่สร้างกระแสให้คนอ่านหันมาเล่น หมากล้อมญี่ปุ่นอยู่พักใหญ่ๆ
เป็นเรื่องของ ชินโด ฮิคารุ ที่ได้พบกับ กระดานโกะโบราณ โดยบังเอิญ แล้ววิญญาณของ ฟูจิวาระ โนะ ซาอิ ก็ปรากฏขึ้น และ ซาอิผู้นี้ก็เป็นทำให้ ฮิคารุ ก้าวไปสู่วงการนักเล่นโกะ(หมากล้อม) และเขาก็หวังว่า ฮิคารุจะก้าวหน้าไปเรื่อยๆจนไปสู่ หัตถ์เทวะ
สำหรับ ฮิคารุ เซียนโกะนี้ ฉายทางช่อง3 วันอาทิตย์บ่าย ปี 2547 โดยบ.ฮาวคัมของ พานทองแท้ ชินวัตร และก็ได้ดารานักแสดงเมืองไทยมาให้เสียงพากย์ตัวละครหลักๆ ทั้ง เชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ(ฮิคารุ) ,ได๋ ไดอาน่า จงจินตนาการ(โทยะ), อั๋น ศราวุธ มาตรทอง(ซาอิ), และ แอน อลิชา ไล่ศัตรูไกล(อาคาริ) รวมถึงเพลงตอนจบเรื่องก็มีฉบับแปลไทยด้วย (ร้องโดย ตรัย ภูมิรัตน์) น่าเสียดายที่ การ์ตูนที่มาจากคอมิคยอดฮิตในบ้านเราเรื่องนี้นั้นกลับไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เนื่องจาก เวลาที่ฉาย กับ การพากย์ที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร และ ในปี 2549 ช่อง 3 ก็นำกลับมาฉายอีกครั้ง โดยเปลี่ยนทีมพากย์ยกชุด และเปลี่ยนวันฉายเป็น วันเสาร์ช่วงบ่ายโมง


 

ฮิเมะจัง โบว์แดงแรงฤทธิ์ เคยฉายทางช่อง9 เย็นวันจันทร์ ปี2542 ซึ่งโบว์แดงของเธอสามารถแปลงกายเป็นอะไรก็ได้

 

หวงเฟยหง การ์ตูนจากหนังจีนกำลังภายในเรื่องหนึ่งที่ดังมากในบ้านเรา เคยฉายทางไอทีวีช่วง4โมงเย็นวันธรรมดา และ ต่อมาก็ฉายตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ปี2545


 

 

ฮันเตอร์ X ฮันเตอร์(HxH) (อ่านว่า ฮันเตอร์ ฮันเตอร์) การ์ตูนเรื่องดังและได้รับความนิยมสูงในบ้านเราอีกเรื่อง ผลงานของ โยชิฮิโร่ โทงาชิ(คนเก่งฟ้าประทาน) ฉายทางช่อง9 ปี 2546 เป็นเรื่องราวการผจญภัยของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า ฮันเตอร์ โดย กอร์น นั้นมีความฝันที่อยากจะเป็นฮันเตอร์ เพื่อต้องการตามหาพ่อของเขา แต่กอร์นก็ยังมีเพื่อนร่วมเดินทางทั้ง คิรัวร์ โซลดิก ลูกชายของนักฆ่าตระกูลหนึ่ง คุราปิก้า หนุ่มจากเผ่า คูลท์ ที่หมายจะสังหารแก๊งโจรเงามายา และ ลีโอเลโอ หมอหนุ่ม

สำหรับเรื่องนี้นั้น ก็ได้รับคำยกย่องจากนักอ่านในบ้านเรา ในแง่การวางพล็อตเรื่องที่เฉียบ และ คาแร็คเตอร์ทั้งฝ่ายธรรมะ และ อธรรมนั้น ต่างก็มีเสน่ห์ เช่น คุโรโร่ ลูซิเฟอร์ หัวหน้ากลุ่มโจรเงามายา ฮิโซกะ นักฆ่าอำมหิตที่เดาใจยาก แต่ทว่า เรื่องนี้ก็ได้รับคำวิจารณ์ในแง่เนื้อหาที่ค่อนข้างรุนแรงจากกลุ่มผู้ปกครองผู้หวังดีเช่นกัน มิหนำซ้ำ การ์ตูนเรื่องนี้ยังถูกบ่นบ่อยๆ ในแง่ที่ผู้แต่งนั้นหยุดเขียนบ่อยครั้ง เลยขาดความต่อเนื่อง(จริงๆแล้วอ.โทงาชิ แกสุขภาพไม่ค่อยดีนะครับ) กอปรกับ ลายเส้นในฉบับคอมิคและรายสัปดาห์ที่เผากันสุดๆ


 

 

ดราก้อน การ์ตูนแนวแอ็คชั่นท่องอวกาศ เคยฉายทางช่อง7 ตอนบ่ายๆปี2536


 

 

Idaten Jump หรือ เจ้าหนูนักซิ่งสิงห์ภูเขา การ์ตูนปั่นจักรยานสุดเว่อร์อร่อยเหาะ ซึ่งช่อง 9 เคยนำมาฉายถึง 2 ภาค โดยฉายภาคแรกในปี 2552

 

 

เณรน้อยเจ้าปัญญา อิคคิวซัง สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นการ์ตูนยอดนิยมทุกยุกทุกสมัยในบ้านเราอีกเช่นกัน และฉายทางช่อง3มาหลายรอบแล้ว โดยฉายครั้งแรกปี 2525 เป็นการ์ตูนที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของ อิคคิวซัง เณรเจ้าปัญญา ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นบุตรของโชกุนแคว้นหนึ่ง แต่ก็เพราะ สงคราม ทำให้ อิคคิวต้องใช้ชิวิตเป็นพระที่วัดอังโคะคุจิ โดยโชกุน โยชิมิตซึ เห็นว่า อิคคิวนั้น ฉลาด เลยเกรงว่า จะมาล้างแค้นตนในภายหลัง เลยสั่งให้ ชินเอม่อน ไปเฝ้าดู อิคคิวซัง แต่ก็เพราะปัญญาอันเฉียบแหลมของอิคคิวซัง ทำให้ชินเอม่อน ท่านโชกุน และ คิเคียวยะต้องยอบสยบแทบทุกครั้ง เป็นการ์ตูนที่สนุก ไม่มีพิษภัย ไม่มีFan Service และดราม่าเมื่อมีตอนที่เกี่ยวข้องกับท่านแม่ของอิคคิว


 

 

นักเตะแข้งสายฟ้า หรือ Inazuma Eleven การ์ตูนฟุตบอลที่ดัดแปลงมาจากซีรี่ย์เกมดังของ Level 5 และมีดีกรีความเว่อร์แซงหน้าการ์ตูนเตะบอลรุ่นพี่อย่างกัปตันซึบาสะไปซะไกล โดยออกฉายครั้งแรกทางช่อง 9 ต้อนรับฟุตบอลโลก 2010 ในปี 2553 ก่อนที่จะหยุดฉายกลางคัน และ กลับมาฉายอีกครั้งจนจบภาคแรก ช่วงปลายปี 2554 โดย มาโมรุ เอ็นโด ยอดผู้รักษาประตูประจำทีมจะต้องพาทีมคว้าชัยให้จงได้ แถมผู้เล่นแต่ละคนในเรื่องต่างก็มีท่าไม้ตายสุดอลังการไม่เหมือนใครอีกด้วย และในปี 2556 ช่อง 9 ก็เอาภาค Go มาฉาย ซึ่งเป็นภาครุ่นน้องของภาคแรก โดยที่มี เอ็นโด โกลจอมหนึบจากภาคแรก มาเป็นโค้ชให้เหล่าตัวเอกจากภาค Go

 

 

อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน งานดังอีกเรื่อง ของ ทาคาฮาชิ รูมิโกะ(รันมา 1/2,Mansion Ikkoku,ลามู) ฉายทางช่อง9 ครั้งแรกปี 2547 ครั้งที่2 กลางปี 2548 เป็นเรื่องของ คาโงเมะ เด็กสาวที่หลุดมิติมายังโลกของ อินุยาฉะ สิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งอสูรซึ่งกำลังหลับไหลศรของคิเคียวปักอยู่ และเธอก็ได้ช่วยเหลือไว้ และทั้ง2ก็ช่วยกันตามหาเศษลูกแก้ววิญญาณที่แตกกระจายไป เพื่ออินุยาฉะจะได้เป็นอสูรเต็มตัว
ในการฉายครั้งแรกนั้น ช่อง9ก็ฉายเพียงแค่13ตอนเท่านั้น ก็เลยมีกระแสข่าวลือ เกี่ยวกับ เหตุที่ตัดจบเพราะที่มีคนมาเรียกร้องในเรื่องไม่เป็นเรื่องว่า อินุยาฉะเป็นการ์ตูนโป๊ ซึ่งจริงๆแล้ว ช่อง9ต้องการฉาย แกรนเดอร์ มุซาชิให้จบชุดก่อน


 

 

ไออ้อน ลีกเกอร์ การ์ตูนแนวจับหุ่นยนต์มาเล่นกีฬากัน(ดีกว่ายาเสพย์ติดนะเออ) เคยฉายทางช่อง9 ปี 2541
สมาชิก ไออ้อนลีกเกอร์ทั้งหมด แมกนั่ม เอซ (เบสบอล) มัช วินดี้ (ฟุตบอล) ริวเคน(คาราเต้) จูทาโร่ (ฟันดาบ) บลู อาร์มเมอร์(อเมริกัน ฟุตบอล)ทอป จอย (บาสเก็ตบอล) และ จีแซด(ฮอกกี้)

 

 

อิซามิ การ์ตูนแนวแอ็คชั่นนักดาบรุ่นจิ๋ว เคยฉายทาง UTV , ช่อง3วันธรรมดาตอนเช้า และฉายทางช่อง9ตอนเช้าวันเสาร์ปี2545 เห็นคนถือดาบในรูปอย่าคิดว่าเป็นผู้ชายเชียวล่ะ

 


 
free hit counter javascript