Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา

ยอดชายนายดั๊ก
เคยฉายในรายการดิสนี่ย์คลับ และฉายทางIBC ด้วย เซึ่งเป็นเด็กหนุ่มช่างฝันที่คิดอะไรเตลิดซะจริงๆดร.สลัมป์ และ หนูน้อยอาราเล่ การ์ตูนเบาสมองสุดดังและฮา ฝีมือปลายปากกาของ โทริยามะ อากิระ ที่ฉายครั้งแรกทางช่อง9 ปี 2531 และ ฉายอีกครั้งปี2542 เป็นเรื่องราวความสนุกสนานของสิ่งมีชีวิตทุกๆตัวในหมู่บ้านเพนกวินสุดหรรษา มีดร.สลัมป์ หรือ โนริมากิ เซมเบ้ นักประดิษฐ์สติเฟื่องที่พยายามจะเอาชนะใจ คุณครูมิโดริ โดยมีอาราเล่ หุ่นยนต์พลังแรงช้างและชอบอุนจิ และกั๊ตจังจอมกินเหล็ก ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ของดร.เป็นตัวป่วนประจำเรื่อง พร้อมทั้งคนอื่นๆที่สร้างเสียงหัวเราะอย่าง โอโบตจามะ ซุปเปอร์แมนอมบ๊วยเค็ม ราชานิโคจัง โทริยามะ อากิระ(?) ฯลฯ

ในปี 2549 ช่อง9ก็นำอาราเล่กลับมาฉายอีกครั้ง ในรูปแบบใหม่ ที่เหล่าตัวละครต่างเปลี่ยนลุค(โดยเฉพาะคุณครูมิโดริ เปลี่ยนมากจนแทบจำไม่ได้) แถมสีสันสดใสกว่าเก่าแดร็กคูล่า ต๊อก
การ์ตูนอนิเมชั่นฝีมือคนไทย ฝีมือการสร้างของ B.Boyd Character ฉายทางช่อง7 เย็นวันเสาร์ ปี 2545 เป็นเรื่องราวสนุกสนานกึ่งวาไรตี้ของเหล่าผีๆทั้งหลาย ซึ่งคาแร็คเตอร์ตัวละครในเรื่องบางตัว จะหยิบมาจาก ศิลปินตลกอาวุโสของบ้านเราอย่าง ล๊อต๊อก ท้วม ทรนง และ สีเทา เป็นต้น


ส่วนเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นสร้างปรากฏการณ์ความดังไปทั่วในยุคนั้น สินค้าหลายชิ้นเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ต่างก็ขายดี สำหรับ ดราก้อนบอล เริ่มฉายทางช่อง9 ประมาณปี 2531 เป็นการตามหาลูกแก้วมังกรทั้งเจ็ด ของซุน โกคู(โงกุน) และผองเพื่อน เมื่อเก็บครบทั้ง7ลูก จะมีเทพมังกรออกมา และขอพรในสิ่งที่ตนต้องการ1ข้อ ซึ่งในการผจญภัยจะต้องฝ่าฟันกับอุปสรรค์ต่างๆ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนจากแนวผจญภัยไปเน้นแนวต่อสู้ปล่อยพลังเพื่อปกป้องโลกจนถึงพลังซุปเปอร์ไซย่า โดยกว่าที่ช่อง9จะฉายจนจบทุกภาคก็ปี2544 และ ไอทีวีก็นำมาฉายใหม่ตั้งแต่ต้นเมื่อต้นปี 2548 และต่อมาก็ย้ายไปช่อง 3 ปี 2551-2553 จากนั้น ช่อง 9 ก็นำภาค Kai มาฉาย ในปี 2555 (rerun อีกครั้งช่วง 10 โมง วันอาทิตย์ เมื่อปี 2560) แล้วก็มีการนำภาค Super ออกฉายทางช่อง TNT 90 เมื่อ พ.ค. 2560 (หาชมได้บนดาวเทียม กับ เคเบิ้ลบางเจ้า ยกเว้น True Visions)

และด้วยความแรงของดราก้อนบอล ทำให้ทางฮอลลิวู้ดตัดสินใจนำดราก้อนบอลไปดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง ออกฉายปี 2552 แต่ตัวหนังกลับถูกวิจารณ์ในแง่ลบซะเยอะ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ดราก้อนบอลถูกนำไปสร้างเป็นหนังทุนต่ำของไต้หวันมาแล้ว เท่านั้นยังไม่พอ วงกะท้อน ก็ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้ ไปแต่งเป็นเพลง "ดราก้อนบอล" อีกด้วย (ยังพอหาฟังได้ใน Youtube)
ดราก้อนเควสต์ ภาค ได ตะลุยแดนเวทย์มนตร์
การ์ตูนจากคอมิคและเกมส์สุดฮิต ฉายทางช่อง9 ปี 2536 และการมาของเรื่องนี้ก็หยุดกระแสความดังของดราก้อนบอลไปพักใหญ่ ก่อนที่จะกลับมาฉายใหม่อีกครั้งตอนปิดเทอมฤดูร้อนปี 2538Duck 's Tales
หรือ ขบวนการเป็ดๆ เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ฉายทางรายการดิสนี่ย์คลับ ทางช่อง7 ปี2535 เป็นการผจญภัยของลุงสกรู๊ซ และ หลานๆทั้ง3บางคนอาจลืมไปแล้วว่า เรื่องนี้ก็เคยฉายทางช่อง11 สำหรับ เคาท์ ดั๊กคูล่า แดร๊กคูล่ามังสวิรัติที่ชอบดูดซอสมะเขือเทศแทนเลือดเรื่องนี้เป็นการ์ตูนฝรั่งที่ถูกลืมอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเคยฉายช่วงเย็นวันธรรมดาทางช่อง 3 เมื่อหลายปีก่อน สำหรับ Dungeons & Dragon กับการ์ตูนแฟนตาซี ที่เป็นเรื่องราวของเหล่าวัยรุ่นที่กำลังเล่นรถไฟเหาะกันอยู่ดีๆ ดันทะลุมิติไปยังอีกโลกหนึ่ง ซึ่งพวกเขาก็ต้องไปทำภารกิจปราบปีศาจ ปราบมังกร ราวกับเล่นเกม RPG ไปพร้อมๆกับหาทางกลับบ้าน ซึ่งเรื่องนี้ก็ดัดแปลงมาจากเกมทอยลูกเต๋าของฝรั่งอีกที

ส่วนเรื่องนี้ก็อยู่ในความทรงจำกับคนอายุ 17-18 หรือ 20 กว่า สำหรับ เออิชิสมองกล ฉายช่วงบ่ายๆวันเสาร์-อาทิตย์ทางช่อง5 ปี 2532 ชผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ เป็นเรื่องของเด็กชายนาม เออิชิ ที่ได้พบคำภีร์สิ่งประดิษฐ์ของ คิเทเร็ตสึ และ เด็กอัจฉริยะอย่างเออิชิเห็นอย่างนั้น ก็เลยประดิษฐ์สิ่งของที่สร้างความสุข(และวุ่นวาย)หลายชิ้น ส่วนเนื้อเรื่องก็คล้ายๆโดราเอม่อน ในช่วงที่ฉายตอนนั้น ใครที่ได้ดูก็จะจำได้เลยว่า มันเป็นวันเสาร์ที่หรรษาจริงๆ เพราะมีทั้ง ทัช ,รายการโหด มัน ฮา และ คู่หูคู่หา ฉายติดๆกัน

และช่อง9ก็นำเรื่องนี้กลับมาฉายในวันเสาร์-อาทิตย์ ปี2539 และวันพุธเย็นปี2544 ในชื่อ คิเทเร็ตสึ เจ้าหนูนักประดิษฐ์ ก่อนที่ช่อง 5 จะนำกลับมาฉายอีกครั้งช่วงเช้าวันเสาร์ ปี 2553เอม่อน 21
เป็นผลงานของ ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ อีกเรื่องที่ออกฉายทางทีวีบ้านเรา ฉายทางช่อง5ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ปี2533-2534 และก็ย้ายเวลาไปฉายตอนเช้าบ้าง เย็นวันจันทร์บ้าง เป็นการผจญภัยของลูกเจ้าของโรงแรมในศตวรรษที่21


Eureka Seven
อนิเมดีกรีความยอดเยี่ยมจากญี่ปุ่น เคยฉายทางช่อง 9 ช่วง 4โมงเย็น ปี 2550 ก่อนจะฉายซ้ำในช่วงสั้นๆทาง TITV เรื่องราวของ Renton Thurston เด็กหนุ่มผู้รักการเซิร์ฟวิ่ง ที่ใช้ชีวิตน่าเบื่อไปวันๆ พอเขาได้พบเจอกับ ยูเรก้า สาวน้อยผู้ขับหุ่น Nirvash typeZERO ทำให้ชีวิตของเขานั้นเปลี่ยนไป จนกระทั่งได้ร่วมทีม Gekkostate ในที่สุดFantastic Four
แนวฮีโร่พิทักษ์โลกทั้ง4จากฝั่งอเมริกา ฉายทางช่อง9วันพุธเย็น และ ปัจจุบันก็ทำเป็นหนังคนแสดงจริงแล้ว


Fairy Tail หรือ ศึกจอมเวทอภินิหาร ผลงานการ์ตูนเรื่องปัจจุบันของ อ.ฮิโระ มาชิม่า (RAVE) ที่กำลังได้รับความนิยมจากคนอ่านในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ โดยฉายทางช่อง 9 ปลายเดือน ก.ย. ปี 2554 การมาของเรื่องนี้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของบรรดาคอการ์ตูน ในแง่ของการปล่อยหมอก,ป้ายยาหม่องศีลธรรม จนเกินลิมิตความพอดีของฝ่ายเซ็นเซอร์ช่องนี้ (สงสัยผิดที่สาวๆเรื่องนี้อกตูมไปมั้ง คนเซ็นฯเลยคิดลึกแทนเด็กซะ) กับเรื่องราวการต่อสู้ ผจญภัยของเหล่าจอมเวทแห่งกิลด์แฟรี่เทล ที่เต็มไปด้วยพลังพวกพ้อง มิตรภาพ ซึ่งพวกเขานอกจากจะทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายแล้ว พวกเขายังต้องคอยต่อสู้กับเหล่ากิลด์คู่ปรับ ปกป้องกิลด์ของตัวเองให้อยู่รอดปลอดภัย


เฟลิกซ์
เป็นการ์ตูนหลังข่าวทางช่อง3 ปี2536ก้าวแรกสู่สังเวียน
การต่อสู้บนสังเวียนผ้าใบที่ยังคงชกต่อยติดต่อกันในKC Weeklyมากกว่า700 ตอน ในเวอร์ชั่นอนิเม ก็ฉายทางช่อง9 ปลายปี2548 เป็นเรื่องราวของ มาคุโนอุจิ อิปโป ลูกชาวประมงแสนอ่อนแอผู้หนึ่ง ในวันหนึ่ง อิปโปที่ถูกรุมรังแก ก็ได้รับการช่วยเหลือจาก ทากามูระ นักมวยค่ายคาโมงาวะ และจากจุดนี้นี่เอง ที่ทำให้อิปโปนั้น ต้องการเป็นนักมวยอาชีพ และ อิปโปก็ถูกฝึกฝนอยากหนัก เพื่อบรรลุถึงจุดสูงสุดของวงการมวย

Final Fantasy Unlimited
การ์ตูนจากเกมส์ดังสุดฮิตที่ขายดีทุกภาคของ Square-Enix บางคนอาจเคยติดตามจากเคเบิ้ล ทีวี หรือ วีซีดี แต่เชื่อว่ามีน้อยคนนักที่รู้ว่า ฟรีทีวี มันก็ฉายด้วย โดยฉายทางช่อง 7 ปี 2548 ตอนเช้ามืด!! (กะจะแอบเลียนแบบช่อง3เรอะ!) เป็นเรื่องของ 2พี่น้องฝาแฝดเข้าไปในดินแดนมหัศจรรย์แห่งหนึ่ง และก็ได้นางเอกของเรื่อง ริซ่า ช่วยเด็กทั้ง2คนตามหาพ่อและแม่ โดยมี คาเซ บุรุษลึกลับผู้ใช้ปืนเวทย์ และคนอื่นๆร่วมเดินทางด้วยมนุษย์หินฟลิ้นสโตน
เคยฉายทางช่อง3มานานแล้ว เป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตของครอบครัวยุคหินอันไฮเทค ฉายทั้งภาคปกติ ภาคพิเศษ และ ภาคที่พวกเฟรด ฟลิ้นสโตนยังเป็นวัยเด็ก และเคยทำเป็นหนังคนแสดงจริงมาแล้ว 2ภาคเสน่ห์ข้าวปั้น(Fruit Basket)
ฉายทางไอทีวีกลางปี2548 เป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่าง ฮอนดะ โทรุ กับคนของตระกูลโซมะ ที่ต้องคำสาป ซึ่งล้วนสามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ ใน12นักษัตรได้ และกวาดรางวัลมาแล้วที่ญี่ปุ่น ทั้งเพลงประกอบ,ตัวละครชาย-หญิงยอดนิยม เป็นต้นแขนกล คนแปรธาตุ
หรือ Full Metal Alchemist อนิเมยอดฮิตที่ดังถล่มทลายไปทั่วญี่ปุ่น รวมถึงบ้านเราด้วย ฉายทางไอทีวี ปี 2548 เรื่องราวของ 2พี่น้อง เอ็ดเวิร์ด และ อัลฟองเซ่ (อัลฟองซ์) เอลริค ที่ต้องการจะชุบชีวิตแม่ของเขาที่ตายไป ก็เลยใช้การเล่นแร่แปรธาตุ เพื่อชุบชีวิตออกมา แต่ทว่า มันกลับทำให้โชคชะตาของทั้ง2เปลี่ยนไปคือ ร่างของอัลฟองเซ่หายไป เหลือแต่วิญญาณ เลยต้องอาศัยอยู่ในชุดเกราะยักษ์ ส่วนเอ็ดเวิร์ดเสียแขนและขาอย่างละข้าง ทำให้เอ็ดต้องสวม"ออโต้เมล" เหล็กเทียมที่หลอมเป็นแขนขาของเขา จากเหตุการณ์นั้น ทั้ง2ก็มุ่งหน้าไปสอบเข้าเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุแห่งราชอาณาจักร เพื่อตามหา "ศิลานักปราชญ์" สิ่งเดียวที่จะทำให้2พี่น้องนั้น กลับมาเป็นปกติได้ จัดว่าเป็นอนิเมอีกหนึ่งเรื่องที่เนื้อหาค่อนข้างหนัก เหมาะที่จะเป็นการ์ตูนสำหรับวัยรุ่นและผู้ใหญ่มากกว่าให้เด็กๆดูFushiki Yuki(Curious Play--UBC)
หรือชื่อไทย เกมต่างมิติ เป็นการ์ตูนแอบฉายเช้ามืดทางช่อง3 เป็นเรื่องของนางเอกเกิด ผลัดยุคแล้วไปเจอชายหนุ่มในเทพนิยายมหัศจรรย์สาวน้อยพริตตี้เคียว(Futari wa Pretty Cure)
การ์ตูนแนวสาวน้อยเวทย์มนตร์ปราบอธรรม ออกแนว Y (Yuri) เล็กน้อย ปัจจุบันมีการทำออกมาหลายภาค และกลายเป็นอนิเมสาวน้อยเวทมนตร์ที่มีจำนวนความยาวรวมทุกซีรี่ย์ยาวที่สุดในขณะนี้ ส่วนในบ้านเรานั้น ภาคแรกฉายทางช่อง9 วันเสาร์อาทิตย์ ต้นปี 2549 , ภาค Max Heart ในปี 2550 ,ภาค Splash Star ในปี 2553
แล้วช่อง 9 ก็ทยอยนำภาคต่อมาๆ (Yes Precure -> Heartcatch) ออกทยอยฉายบนทีวีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไล่ตามหลังจากญี่ปุ่นเยอะพอสมควร

เรื่องราวในภาคแรก เป็นเรื่องราวของสองสาวที่ไม่รู้จักกันมาก่อนและนิสัยต่างกันสุดขั้วอย่าง นางิสะ กับ โฮโนกะ วันหนึ่งทั้งคู่ได้รับรู้เรื่องที่ปีศาจร้าย Dusk Zone จะมาทำลายโลกมนุษย์จากมนุษย์ต่างดาวน่ารักๆ นาม มิปเปิ้ล และ เมปเปิ้ล ทั้งสองจะใช้โทรศัพท์มือถือ ในการแปลงร่างเป็น เคียวแบล็ก และ เคียวไวท์ และต่อสู้ในนามของ พริตตี้เคียว เพื่อปกป้องโลกใช้รอดจากเงื้อมมือของเหล่าร้ายโคนัน เจ้าหนูล้ำยุค
ฟังจากชื่อเหมือนกับว่า นักสืบเด็กแว่นตัวซวยไปสืบคดีอะไรแถวโลกอนาคตเหรอ แต่ก็ไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องของการผจญภัยของเด็กหนุ่มคนหนึ่งพร้อมกับสหาย ในการล้มแผนการสร้างเมืองใหม่เพื่อเก็บอาวุธสงคราม เป็นผลงานเด่นอีกเรื่องของ ฮายาโอะ มิยาซากิ เคยฉายบ้านเราทางช่อง 5Inspector Gadget
หรือ แกดเจ็ท นักสืบสมองกล การ์ตูนนักสืบที่บ้าๆบ๊องๆ พระเอกสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง(ก็เป็นหุ่นนี่) และมีตัวร้ายที่เอาแต่นั่งเก้าอี้หันหลังตลอดเวลา ฉายทางช่อง11 ปี2531 และทำเป็นหนังคนแสดงมาแล้ว2ภาคกาคีน หุ่นพลังแม่เหล็ก
ฉายทางช่อง9 เป็นหุ่นยนต็ ที่ยิงชิ้นส่วนมาประกอบกัน โดยคู่พระนาง จะต้องมารวมพลังกัน เพื่อบังคับหุ่นยนต์พลังแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อขจัดเหล่าสัตว์ประหลาด ได้รับความนิยมมากในอิตาลี่ 
free hit counter javascript