Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา

Bt'X
งานดังอีกงานของ คุรุมาดะ มาซึมิ(เซนต์ เซย่า) ฉายทางช่อง7 ช่วงวันศุกร์ปี2541 เป็นเรื่องราวของเทปเปที่ร่วมมือกับสัตว์จักรกล Bit ที่ชื่อ X เพื่อต่อสู้กับจักรวรรดิสัตว์จักรกล มีการอ้างอิงหลังวิทยาศาสตร์ต่างๆมากมาย แต่กว่าจะฉายจนจบ ก็เพราะ ศึกมวยชิงแชมป์โลกสารพัดรุ่นนั่นแหละบัคกี้ เจ้าหนูมหัศจรรย์ (Bucky The Incredible Kid)
การ์ตูนถูกลืมอีกเรื่องที่ทางช่อง9 เอามาฉายในช่วงบ่าย 4 โมง ของวันพฤหัสบดี ปี 2548 เป็นเรื่องราวผจญภัยทะลุมิติของเด็กหนุ่มชาวโลกผู้หนึ่ง ที่มี ตัวประหลาดรูปร่างกลมสีชมพูเป็นคู่หูประจำตัว (ดูไปดูมา ยังกะ MAR ยังไงชอบกล)บุนบุน
เคยฉายทางช่อง3 สำหรับรถสีเหลืองคันน้อยที่ได้กลิ่นดอกไม้เป็น Power Up ในการเร่งสปีด และช่อง 7 เพิ่งเอาเวอร์ชั่นรีเมคใหม่มาฉายเมื่อปี 2552

บูริน หมูอวกาศ ฉายทางช่อง3ช่วง 4โมงเย็น ปี 2539-2540 เป็นเรื่องของเด็กสาวต้องแปลงเป็นหมูเพื่อพิทักษ์โลก เมื่อช่วยคนสำเร็จก็จะได้ไข่มุกแห่งความดีมาเก็บสะสม
เมื่อเก็บครบร้อยเมื่อไหร่ ก็จะสามารถขออะไรตามที่ต้องการได้Bush Baby
เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง9 วันเสาร์-อาทิตย์ เป็นการ์ตูนแนวอนุรักษ์สัตว์ของสาวน้อย นาม แจ๊คกี้


บัสไลท์เยียร์ ตัวละครเอกตัวหนึ่งในทอย สตอรี่ ก็ขอโชว์เดี่ยวในเวอร์ชั่นอนิเมชั่น2มิติบ้าง เคยฉายทางดิสนี่ย์คลับแคนดี้ สาวน้อยจอมแก่น
การ์ตูนขวัญใจสุภาพสตรีเมื่อ20กว่าปีก่อน ฉายครั้งแรกทางช่อง5 ปี2523 เป็นเรื่องราวความสนุกสนานของสาวน้อยจอมแก่น นาม แคนดี้ ไวท์Cardfight Vanguard การ์ตูนขายการ์ด ขายความแฟนตาซีอภินิหารอีกเรื่องที่เข้าฉายทางช่อง 9 ราวปี 2557 ปัจจุบันการ์ตูนเกมการ์ดของค่าย Bushiroad ออกฉายถึง 2 ภาคแล้ว


ผีน้อยเพื่อนรัก
เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง3ช่วงหลังข่าวเมื่อปี2533 เป็นเรื่องของผีน้อย นาม แคสเปอร์ เป็นผีผู้ซึ่งไม่ชอบหลอกคน แต่กลับอยากเป็นมิตรกับคน และต่อมา ช่อง3 ก็นำภาคผจญภัยในอวกาศ ที่มี แฮรี่ เป็นผีคู่หู(แต่นิสัยตรงกันข้ามกับแคสเปอร์) และช่อง7ก็กลับมาฉายใหม่ช่วงเย็นปี 2545
สำหรับคนที่เคยติดตามผีน้อยแคสเปอร์ช่วงที่ฉายหลังข่าวภาคค่ำนั้น ก็จะมีการ์ตูนสั้นๆจบตอนของบรรดาเหล่าตัวการ์ตูนรับเชิญ และ ตัวนี้ก็เป็น1ในนั้น สำหรับ ฮิวอี้ เบบี้ ซึ่งเป็น ทารกเป็ด แต่ร่างยักษ์ ซึ่งสร้างความวุ่นวายทุกๆตอน

ส่วนเรื่องนี้เคยฉายทางช่อง11ช่วงเย็นในปี2532 และ ช่อง7 ตอนเช้า ปี2534 ชื่อเรื่องนั้นน่าจะชื่อว่า
ปราสาทพิศวง อะไรประมาณนี้แหละ โดยมีแร็คคูนเสื้อแดงเป็นตัวเอก


แคทส์อาย
ผลงานของ ซึกาสะ โฮโจ อีกเรื่องหนึ่ง เคยฉายทางช่อง9 ช่วงเย็น เป็นเรื่องของโจรสาวสามพี่น้อง ที่คอยขโมยงานศิลปะ ของคุณพ่อของพวกเธอที่หายสาปสูญไป ซึ่งนางเอกของเรื่องก็ดันไปหลงรักพระเอกซึ่งเป็นตำรวจซะอีกเซดี้ เจ้าชายน้อย
ฉายทางช่อง3ตอนเช้า เป็นการ์ตูนดราม่าสุดเศร้าเคล้าน้ำตา เป็นชีวิตรันทดของเด็กน้อยคนหนึ่ง ซึ่งคุณปู่เขาเกลียดแม่ของเขามาก เลยไล่ให้ไปอยู่ในป่า และมีฉากเรียกน้ำตาคนดูอยู่หลายฉากเหมือนกันในเรื่องนี้ ยิ่งกว่าละครภาคค่ำซะอีกแม่มดน้อยชาช่า
เคยฉายทางช่อง3ตอนเช้า เมื่อเจอเหล่าร้ายจะสามารถเรียกใช้อำนาจจากเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์3ชิ้นของตัวเองได้ และสามารถแปลงเป็นนางฟ้าผู้ใช้ธนูเป็นอาวุธได้

คัซซาน(Casshern)
ฮีโร่ชุดขาวสมัยก่อน เข้าฉายในบ้านเรานานแล้วกระมังจินปุย
เป็นผลงานของฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ผม รวมถึง คนอ่านวัย 20-30 ปีกว่าๆ น่าจะเคยผ่านตาการ์ตูนเรื่องนี้ที่แถมมาจากไอศครีมโฟรโมสต์ เป็นเรื่องของ จินปุย มนุษย์ต่างดาวตนหนึ่ง ได้รับมอบหมายให้ไปดูแล เอริ เพื่อที่จะให้เธอมีคุณสมบัติพอที่จัเป็นเจ้าหญิงมาล(เข้าใจว่าน่าจะเป็นดาวอังคาร)ได้ แต่ท้ายที่สุด เพื่อนชายคนสนิทของเธอนั้น เป็นเจ้าชายดาวมาลนี่เอง เคยฉายทางช่อง9 ปี2538Chi 's Sweet Home
การ์ตูนแนวน่ารัก สดใส กับการใช้ชีวิตอย่างน่าเอ็นดูของเจ้าเหมียวจี้ ซึ่งทาง Thai PBS ได้นำมาฉายเอาใจคออนิเมในปี 2554 ก่อนที่ช่อง 3 Family จะนำภาค 2 ของเจ้าเหมียวจี้ออกฉายต่อ ในชื่อ Chi's New Address เมื่อปี 2559


ชิป กับ เดล
การ์ตูนเรื่องแรกๆในรายการดิสนี่ย์คลับ เป็นคู่หูกระรอกพร้อมสมาชิกหน่วยกู้ภัย Rescue Ranger จะมาสืบสวนขจัดเหล่าร้ายให้จงได้
อัลวิน และ ชิปมังส์
การ์ตูนฝรั่งโนเนม ที่ตัวเอกทั้ง3มีหน้าตาคล้ายๆตัวchipmunk(สัตว์จำพวกกระรอกชนิดหนึ่ง) เรื่องนี้ก็เคยฉายช่วงเย็นทางช่อง3 ประมาณปี2536-2537 ต่อมาถูกนำไปทำเป็นหนังคนแสดงถึง 2 ภาคด้วยกันOre wa Chokkaku
การ์ตูนแนวซามูไรย้อนยุค แต่จำชื่อไทยที่เคยฉายทางช่อง9 วันเสาร์-อาทิตย์ ไม่ได้ ว่าด้วยเรื่องราวของ ซามูไรหนุ่ม โชคาคุ เจ้าของท่าเพลงดาบตัดมุมฉาก ที่มักจะก่อเรื่องวุ่นวายป่วนชาวบ้านประจำเรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้าเสาร์-อาทิตย์ ปี2535 และกลับมาฉายอีกครั้งในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนปี2538 มี2ภาคตามชื่อเมืองที่ตัวเอกทั้ง2อยู่ (แต่ตัวเอกที่แท้จริงเป็นกระต่าย)เป็นการ์ตูนออกแนวเด็กผู้หญิงที่ดูได้เพลิดเพลินทั้งหญิงและชาย ในชื่อว่า เมืองแสนสุข แต่ช่อง7 ดันฉายภาค Palmtown ก่อน แล้วตามมาด้วย Mapletown (จริงๆแล้วMapletownมาก่อน)ซิตี้ ฮันเตอร์
เคยฉายช่อง9ช่วงเย็น และ วันเสาร์อาทิตย์ ปี2538 เป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับ ซึกาสะ โฮโจเป็นอย่างมาก เป็นเรื่องราวของ ซาเอบะ เรียว นักกวาดล้างที่ดูเหมือนคนลามก กะล่อน ไม่ตั้งใจทำงาน แต่จริงๆแล้วเขาตั้งใจทำงานปราบปรามเหล่าร้ายอย่างจริงจัง โดยมีคู่หูสาวคนสนิทคือ คาโอริ ที่มาพร้อมกับค้อน 100 ตัน!!!!ชมรมนักสืบแคลมป์(Clamp School Detective)
ผลงานเด่นอีกเรื่องของClamp เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้าปี2545 สมาชิกประกอบไปด้วย อิโมโนยามะ โนโครุ(ประธาน) , ทาคามุระ สุโอ(เลขา) , อิจูอิง อากิระ(เหรัญญิก)

 

คอบร้า
งานสุดคลาสสิค ของ เทราซาว่า บูอิจิ ฉายทางช่อง9ช่วงปิดเทอมปี2526 เป็นการท่องอวกาศของหนุ่มชุดแดงผู้มี ไซโคกัน (ปืนที่ยิงโดยไม่ต้องเล็ง)กับแอนดรอยด์สาวอยู่เคียงข้างCombattlerV
หรือ หน่วยพิฆาติวี5 เคยฉายทางช่อง5 เป็นหุ่นที่ประกอบมาจากยานทั้ง5ลำ และมีอาวุธเป็น โชเด็นจิ โยโย่ และ โชเด็นจิ สปิน และเป็นผลงานการออกแบบของ ทาดาโอะ นากาฮามะ (และเขายังออกแบบหุ่นยนต์ในเรื่อง Daimos และ Voltest V อีกด้วย) และเป็นหนึ่งใน Romance Super Robot Trilogy

 


 
free hit counter javascript