Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา
ช่อง 7ก็เคยฉาย เจาะเวลาหาอดีต เวอร์ชั่นการ์ตูน ปี2536 ตอนเช้าวันเสาร์อาทิตย์ เนื้อเรื่องก็คล้ายๆในหนังทั้ง3ภาคเลยนะแหละ


Bakugan
หนึ่งในการ์ตูนขายของเล่นที่ช่อง9 สรรหามาฉายเอาใจเด็กๆรุ่นใหม่ ในปี 2551 และภาค 2 ในปี 2553 โดยเป็นของเล่นที่ผสมผสานการ์ดเกม , ยิงลูกแก้ว และ หุ่นยนต์ของเล่น เรื่องราวของการ์ดประหลาดที่ลอยลงมาจากท้องฟ้า ในการ์ดประหลาดนี้ก็มีมอนสเตอร์ออกมาต่อสู้กัน บรรดาเด็กที่สนใจมอนสเตอร์เหล่านี้ เรียกมอนสเตอร์ในโหมดปกติ ที่จะอยู่ในสภาพของลูกกลมๆ ว่า "บาคุกัน" ซึ่ง กลุ่มเด็ก 6 คน ที่เรียกตัวเองว่า "แบทเทิลบรอลเลอร์" นั้น จะต้องพยายามต่อสู้เพื่อช่วยเพื่อหยุดยั้งการล่มสลายของเวสโทรเอีย โลกของบาคุกัน รวมถึงโลกมนุษย์อีกด้วยหุ่นยนต์บาราแท็ค
เคยฉายทางช่อง9 เป็นซูเปอร์โรบ็อต เรื่องที่กลุ่มพระเอก5คน ใช้พลังจิตในการบังคับหุ่นยนต์ และสามารถเปลี่ยนร่างได้หลายรูปแบบสำหรับเรื่องนี้ก็ถือได้ว่าเป็นการ์ตูนที่คนวัยทำงานอยากกลับมารำลึกกันมากที่สุด ขนาดที่มีคนมาตั้งกระทู้ถามที่พันทิพกันแทบทุกเดือน เป็นการ์ตูนที่เคยฉายถึง2ช่อง คือ ช่อง 5 เมื่อ 10กว่าปีที่แล้ว และ ช่อง 11 ปี 2533 นั่นคือ บาร์บาปาป้า ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตสีชมพูที่สามารถแปลงเป็นอะไรก็ได้ แต่เดิมอยู่กับเด็กๆพี่น้อง2คน แต่ต่อมาก็พบรักกับ บาร์บามาม่า ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวกับตนแต่เป็นสีดำ และก็อยู่กินกับลูกๆทั้ง7ณ ปราสาทกลางป่า ลูกๆแต่ละตัวก็มีหลากสีและความชอบต่างกัน สอนให้รู้จักกับการรักธรรมชาติและครอบครัวเพื่อนพี่น้องเรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7เมื่อปี2537 เป็นเรื่องของฮีโร่มะนาวค้างคืน เอ้ย! มนุษย์ค้างคาว แบทแมน ที่คอยรักษาความสงบสุขในเมืองก๊อดแธม ตัวจริงของแบทแมน คือ บรูซ เวย์น มหาเศรษฐีหนุ่มที่ต้องมาเป็นฮีโร่ล้างอธรรม ก็เนื่องมาจากความแค้นที่พ่อและแม่ของบรูซนั้นถูกฆ่าตาย มีอัลเฟรดคอยเป็นพี่เลี้ยงช่วยดูแล ต่อมาก็ได้ โรบิน หรือ ดิ๊ก สเปนเซอร์ ลูกนักกายกรรม มาเป็นผู้ช่วยอีกคนBattle B-Daman
หรือ หุ่นเหล็กสายฟ้าบีด้าแมน เป็นการ์ตูนขายของเล่น ที่ช่อง 9 ออกฉายประมาณตอนเย็นในปี 2549 เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ได้เข้าร่วมการแข่งทัวร์นาเม้นต์ชิงแชมป์ B-Daman ซึ่งเขาได้ใช้หุ่น B-Daman ในตำนานเข้าร่วมชิงชัย พร้อมกับต่อสู้กับกลุ่มองค์กรชั่วร้ายแบทเทิลสปิริตส์ การ์ดเกมทะลุมิติ การ์ตูนดวลการ์ดเกมสไตล์คล้ายๆยูกิโอ ฉายครั้งแรกทางช่อง 9 ปี 2554

 


ส่วนเรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้า ปี2536 เป็นเรื่องของ ครอบครัวคุณหมี(Bearstein Bear) ซึ่งดูแล้วอบอุ่นดี

บีต นักล่าอสูร
ผลงานจากผู้แต่ง ดราก้อนเควส ภาค ได ตะลุยแดนเวทมนตร์ ฉายทางช่อง 9 เมื่อปี 2551 ซึ่งเรื่องนี้ยังคงเน้นแฟนตาซีเช่นเคย กับ การผจญภัยของบีต และ ผองเพื่อง ในการปราบ แวนเดล อสูรที่ก่อความไม่สงบสุขบนโลก ซึ่งปัจจุบัน ฉบับคอมิคหยุดเขียนโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด บ้างก็ลือว่าผู้แต่งมีปัญหาด้านสุขภาพบีโธเฟ่น สี่ขาจอมวุ่น
เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้า เนื้อเรื่องก็คล้ายๆกับในหนังละมั้งBen10
หรือเรียกกันเล่นๆว่า โปเกม่อน ฉบับมะกัน การ์ตูนอเมริกันยอดฮิตของเด็กสมัยนี้ ที่ไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหน จะเห็นเด็กๆสวมชุดลาย Ben10 ทั้งนั้น แม้จะเป็นการ์ตูนเรื่องฮิตที่หลายคนรู้จักกันทางช่อง Cartoon Network แต่กับฟรีทีวีบ้านเราดันออกฉายแบบเงียบๆไม่ได้บอกกล่าวผู้ชมเลยในปี 2554 กับเรื่องราวของ เบ็น ที่พบเจอกับ ออมนิทริกซ์ กำไลข้อมือจากต่างดาว ที่สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ต่างดาวได้หลากสายพันธุ์ และเบ็นได้ใช้มัน ในการปกป้องเหล่าผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเขานั้นได้รับการช่วยเหลือจาก แม็กซ์ และ เกว็น ผู้ซึ่งเป็นปู่ และ ลูกพี่ลูกน้อง ตามลำดับ ปัจจุบันเรื่องนี้ มีภาค Alien Force กับ Ultimate Alien ที่ตัวละครหลักเติบโตเป็นวัยรุ่น รวมถึงยังมีเวอร์ชั่นคนแสดงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เบ็น ยังเป็นแรงบันดาลใจ ของ Sam10 มาสค็อตประจำตัวของคุณแซม ยุรนันท์ ภมรมนตรี ในตอนออกหาเสียงเป็นผู้ว่ากทม. อีกด้วย

เบย์เบลด ศึกลูกข่างสะท้านฟ้า
เคยฉายทางช่อง9 ปี 2545 , ภาค 2 ในปี 2549 และช่อง 9 ก็ทยอยออกฉายครบทุกภาค จนกระทั่งภาคล่าสุด Metal Fight Beyblade ซึ่งเป็นภาคล่าสุด เป็นการต่อสู้กันโดยนำลูกข่างชนิดใหม่ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง โดยมีสัตว์แห่งเทพสิงห์อยู่ โดยภาคแรกๆ ทาคาโอะและทีมบีบีเอจะต้องฝ่าฟันเพื่อเป็นสุดยอดของนักเล่นเบย์เบลดให้ได้ โดยมีรัสเซีย อเมริกา เป็นคู่แข่งที่สำคัญ

หลังจากที่ช่อง9ฉายเรื่องนี้ไปสักพัก เบย์เบลดก็ขายดีและเป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆสมัยนี้ถึงขนาดนำไปเล่นกันที่ภัตตาคารอาหารจีนกันเลยทีเดียว(เท่าที่ผมเคยเห็นมา)
หุ่นยนต์บีตั้น
การ์ตูนแนวตลกบ้าๆบอๆอีกเรื่องที่เคยฉายทางช่อง9 ปี2535 เป็นหุ่นสีเหลือง และมีตาแก่ งาคิ ศาตราจารย์แก่ๆจอมเจ้าเล่ห์และหุ่นยนต์ยักษ์เป็นคู่ปรับกัน ตอนจบในแต่ละตอนก็จะมีสุภาษิตสุดเพี้ยนทิ้งท้ายไว้Chopper Biker Mice from Mars
หรือ ไบเกอร์ไมซ์ เคยฉายทางช่อง9 ปลายปี 2537 เป็นขบวนการหนูกลายพันธุ์ที่ต้องออกขี่ช็อปเปอร์เพื่อปกป้องดาวอังคารให้รอดพ้นจากเผ่าพันธุ์ผู้ชั่วร้ายที่ต้องการเอาทรัพยากรจากดาวดวงนี้ไปเทวดาหน้าเป็น (Bikuriman)
เคยฉายทางช่อง3ช่วงเย็นพฤหัส-ศุกร์ ปี2534 โดยฉายครบทั้ง3ภาค ซึ่งเป็นเรื่องที่เหล่าเทวดาทั้งหลายจะต้องออกเดินทางเพื่อไปหาโลกใหม่ เนื่อเรื่องก็ออกจะแอ็คชั่นกึ่งติ๊งต๊องหน่อยๆ แต่ตอนหลังๆของภาคแรกนั้น ตัวละครอัพเกรดร่างกันสุดๆ แต่พอภาค2ผมก็ไม่ค่อยได้ดูเพราะท่าทางปัญญาอ่อนมาก อีกทั้งยังมีภาค Super Bikuriman ออกฉายเงียบๆช่วงเช้าทางช่อง 3 เช่นกัน (รูปนั้นเป็นรูปของภาคแรก)เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์
การ์ตูนอนิเมชั่นไทยจากการร่วมมือกันของ GMM Grammy กับสตูดิโอผู้สร้างอนิเม Shelldon อันเลื่องลือ ที่เป็นการหยิบเอา พี่เบิร์ด ธงชัย แม็คอินไตย มาเป็นตัวเอก ออกฉายทางช่อง 3 หลังละครเกาหลีวันเสาร์-อาทิตย์เย็นจบ ในปี 2554 ซึ่งเนื้อหานั้นเป็นการผจญภัยของพี่เบิร์ดและเด็กๆหลากเชื้อชาติ ในการทะลุมิติออกตามหาตัวโน้ตที่หายไป ซึ่งก็เป็นการ์ตูนที่ดูเพลิดเพลินพร้อมกับได้สาระด้วย (แม้จะนำเสนอได้มึนงงไปก็ตามที) แถมเรื่องนี้ยังได้พี่เบิร์ด และ บรดานักร้องนักแสดงดัง มาช่วยให้เสียงตัวละครอย่างคับคั่ง
บลิ้งกี้ เจ้าโคอาล่าจอมซน เคยฉายทางช่อง3 ปี 2531

บลูบลิงค์ ม้ากายสิทธิ์
เคยฉายทางช่อง3 ราวปี 2532 และเคยฉายทางช่อง9ปี 2538 เป็นการผจญภัยระหว่างม้าน้อยสีน้ำเงินกับเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งเนื้อเรื่องก็สนุกปนเศร้าเคล้าน้ำตาบลูดราก้อน
การ์ตูนดัดแปลงจากเกมวีดีโอแนว RPG ซีรี่ย์ดังของเครื่อง X-Box และได้ อ.อากิระ โทริยามะ เป็นคนดีไซน์ตัวละครเอง เคยฉายทางช่อง 9 ช่วง 7 โมงเช้า ปี 2552บลูซีด เจ้าหญิงล่าปีศาจ
เคยฉายทางช่อง3 ตอนเช้ามืด เป็นการล่าปีศาจในโลกด้วยอาคมและวิทยาการใหม่ๆบลูโนอาร์
เคยฉายทางช่อง9 ในชื่อว่า เรือเหาะมหัศจรรย์ เป็นการ์ตูนแนวไซไฟเน้นยุทธวิธีการรบเป็นหลัก เรือในเรื่องก็เป็นเรือดำน้ำที่ทั้งดำน้ำและบินได้ มีปืนโปรตอนซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างสูง คอยปราบปรามเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่มาบุกรุกโลกพ่อวัวตัววุ่น
เคยฉายทางช่อง7ปี 2536 ช่วงการ์ตูนหลังข่าว เป็นการ์ตูนแนวตลกแบบฝรั่งๆ ซึ่งทั้งเรื่องจะมีวัวตัวนี้(ชื่อ บรู๊ซ) สวมเสื้อผ้าอยู่ตัวเดียวโบกัส
มนุษย์ดินน้ำมันสีเหลืองที่ชอบอยู่แถวๆท่อระบายน้ำ การ์ตูนเรื่องนี้ก็มันจะฉายก่อนเข้ารายการต่อไปของช่อง7เมื่อประมาณหลายปีได้แล้วมั้ง และเป็นการ์ตูนหลังข่าวภาคค่ำอีกด้วยบอมเบอร์แมน
การ์ตูนจากเกมสุดฮิตของค่าย Hudson Soft เคยฉายทางช่อง9 แบบเงียบๆ ตอนเย็นวันจันทร์ ต้นปี 2547บอร์กแมน
เคยฉายทางช่อง7 ปี 2535 เมืองใหญ่ในโลกอนาคตถูกสร้างขึ้น หลังจากที่ถูกสิ่งมีชีวิตนาม ซาตาน ทำลาย ทำให้อาจารย์ในโรงเรียนประถมทั้ง3ต้องแปลงร่างเป็นบอร์กแมน ด้วยคำพูด"บอร์ก เก็ท ออน" เพื่อต่อสู้กับ ซาตาน และช่อง9และช่อง5ก็เคยนำเรื่องนี้มาฉายใหม่ด้วยบางคนอาจงงๆว่า มันเคยทางฟรีทีวีด้วยรึ สำหรับ บอสโก ป่ามหัศจรรย์ หรือ Bosco Adventure เคยฉายทางช่อง7ช่วงปิดเทอม ปี2534 เป็นการผจญภัยของเจ้าหญิงแอ๊พปริคอทและเหล่าสัตว์ป่าสหายมิตร 
free hit counter javascript