Retro Anime on Thai Free TV

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา

เจ้าหนู3ตา เคยฉายทางช่อง 7 ปี2536 ตอนเช้าวันเสาร์อาทิตย์ เป็นผลงานของ เท็ตซึกะ โอซามุ เป็นเรื่องของเด็กชายประหลาดคนหนึ่งที่มีตาอยู่3ดวง แต่ต้องเอาพลาสเตอร์มาปิดตาเพื่อปกปิดไม่ให้คนอื่นได้รู้

ของแถม คาถาเรียกหอกแดงทรงพลัง
อะบูโด โอมูร่า
ลูมินิส ลูมินิส ลูมินิส ลูมินิส
เบลเอซ เฮอริม่า~~~!!
หอกแดงทรงพลังจงมาหาข้าเรื่องนี้เก่ามาก ชื่อเรื่องว่า 3ทหารเสือ


4 ดารุณี
เคยฉายทางช่อง9 ปี 2538 และเคยทำเป็นภาพยนตร์มาแล้ว เป็นเรื่องสะท้อนสังคมอเมริกันในยุคตื่นทอง โดยตัวเอกเป็น 4สาวพี่น้อง4 Angies
เป็นการ์ตูนอนิเมชั่น 3 มิติของคนไทย ที่หยิบเอาสี่สาวพิธีกรจากรายการ ผู้หญิงถึงผู้หญิง มาดัดแปลงเป็นตัวการ์ตูนที่มีความน่ารัก สดใส สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย
เรื่องราวเกิดขึ้น ณ เมืองแองเจิ้ลทาวน์ ที่โรงเรียนประถมแองเจิ้ล 4 สาว กาละแมร์– ไก่จัง– ป้าปุ้ย– นิน่า เพื่อนรักประจำกลุ่ม 4 Angies สี่สาวแสนซน ต้องพบกับเรื่องวุ่นๆ ไม่เว้นแต่ละวัน โดยฉายทางช่อง 3 ครั้งแรกปลายปี 2549 และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนต่างประเทศสนใจนำเรื่องนี้ไปฉายกันเป็นแถบ รวมไปถึงภาคสองของเรื่องก็ฉายทางช่องเดียวกัน ในเดือน กันยายน 2550 หากใครที่ได้ดูบ่อยๆก็จะพบว่า พวกเธอทั้ง 4 ชอบไปซื้อของ ณ ร้าน จีฉ่อย ซึ่งร้านดังกล่าวก็มีจริงๆ(หากใครที่เรียนจุฬาฯ หรือ บ้านอยู่แถวสามย่านคงจะรู้จักกันนะครับ)


ขบวนการ12ราศี
เคยฉายทางช่อง3ตอนเช้า สมาชิกแต่ละคนเป็นตัวแทนของปีนักษัตรจีน ไล่ตั้งแต่ ชวด-->กุนส่วนเรื่องนี้เคยฉายทางช่อง7ตอนเช้า ปี2533 ใช้ชื่อว่า เกาะมหาสนุก เป็นเรื่องที่ดัดแปลงมาจากเกมส์ โดยเริ่มจากมีเด็กวัยรุ่น3คนหลุดมิติเข้ามาในเกมส์ และต้องไปผจญภัยร่วมกับเกนจิน (เมย์จิน) ซึ่งเป็นตัวเอกของเกมส์ และมีคิวรา ไดโนเสาร์ทีเร็กซ์เป็นตัวร้าย โดยมีราชินีผึ้งเป็นตัวช่วย และช่องก็นำมาฉายใหม่ในปี2544ในชื่อว่า Honey Bee

อนึ่ง เวอร์ชั่นอนิเมของเรื่องนี้มีชื่อญี่ปุ่นว่า Bug-tte Honey ซึ่งทั้งฉบับเกมและฉบับอนิเมนั้น ต่างก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก ทาคาฮาชิ เมย์จิน เกมเมอร์ในตำนาน (และอดีตผู้บริหารค่ายเกม Hudson Soft) ที่มีความสามารถในการกดปุ่มจอยสติ๊กรัว จากเกม Star Soldier / Star Force

Air Gear ขาคู่ทะลุฟ้า
การ์ตูนยอดฮิตประจำ Shonen Magazine และ KC Weekly ออกฉายอย่างเซอร์ไพรส์ในช่วงสั้นๆทาง TITV (ฉายแค่ 4 ตอนก่อน TITV ถูกยุบกลายเป็น Thai PBS) ปี2551 เรื่องราวของ มินามิ อิซึกิ หรือ อิกกิ เด็กหนุ่มผู้ล่วงรู้ความลับของครอบครัว โนยามาโนะ (ครอบครัวที่อิกกิอาศัยอยู่ร่วมกัน)ว่าเป็นสมาชิก Sleeping Forest กลุ่มนักเล่น Air Treck (AT) ตัวยง ซึ่ง AT นั้นคล้ายๆโรลเลอร์สเก็ต แต่มีความสามารถพิเศษในการไต่กำแพงและมีลูกเล่น(Trick)ในการพลิกแพลงหลายอย่าง ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้เขาสนใจเล่น AIRTRECK และสร้างทีมชื่อ "โคะคาราซึมารู" โดยมีเขา เป็นหัวหน้าทีม แล้วเข้าร่วม PART WAR การแข่งขันการเล่น AT ในระดับต่างๆ ซึ่งเนื้อหาในหนังสือการ์ตูนนับวันก็ออกอ่าวมากขึ้นทุกทีๆ


อัศวิน อาเกดามะ
เคยฉายทางช่อง 3
อากิระ
สุดยอดอนิเมชั่น ไซไฟ ที่ได้รับการยอมรับจากชาวต่างชาติมาก บ้านเราเคยฉายในช่วงยอดภาพยนตร์ทางช่อง7 เป็นเหตุการณ์ที่สงครามโลกครั้งที่3เกิดขึ้น หลังจากนั้นอีก 38 ปี นีโอโตเกียวถูกสร้างขึ้น คาเนดะและเพื่อนๆแก๊งมอเตอร์ไซต์ได้พบกับเด็กปริศนาผู้นำไปสู่เหตุการณ์อันเลวร้าย และพบกับ อากิระ เด็กน้อยผู้มีพลังมหาศาล มีอำนาจในการทำลายนครนีโอโตเกียวได้ภายในพริบตา!!! ปัจจุบัน ทางฮอลลิวู้ดมีแผนที่จะนำเรื่องนี้ไปทำเป็นเวอร์ชั่นคนแสดง (แต่ปัจจุบันยังคงอยู่สถานะไม่แน่นอนว่าจะสร้างกันหรือเปล่า)หนูน้อยอักโกะจัง
เคยฉายทางช่อง9 ปี2533 (บ้างก็ว่า ในช่วงปีพ.ศ.2525-2527 บ้านเราก็เคยฉายเวอร์ชั่นแรกสุดของอนิเมเรื่องนี้ ซึ่งฉายที่ญี่ปุ่น ปี 1969 )เป็นเรื่องของสาวน้อยผู้ได้รับตลับกระจกวิเศษ สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นใครก็ได้ตามที่เธอต้องการ แต่ถ้าบอกความลับเรื่องตลับวิเศษให้ใครรู้ก็จะไม่สามารถกลับคืนร่างเดิมได้ โดยช่อง9ฉายติดกัน2ภาค แต่เสียดายที่ไม่เคยดูตอนจบเลยสำหรับเรื่องนี้ ผมจำชื่อเรื่องเป็นภาษาไทยไม่ได้ แต่รู้ว่าชื่อญี่ปุ่นคือ อาคุมะคุง เคยฉายทางช่อง3ช่วงเย็นปี 2537 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปกป้องโรงเรียนของเหล่านักเรียนปีศาจ ซึ่งเรื่องนี้เป็นอีกผลงานการ์ตูนของ อ.ชิเงรุ มิซึกิ ผู้สร้าง GeGeGe no Kitaro


อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ เคยฉายทางโรงภาพยนตร์ และ รายการดิสนี่ย์คลับก็เคยนำมาฉายในช่วงสั้นๆ


Animaniacs หรือ การ์ตูนหรรษา การ์ตูนฝรั่งสมองกลวงอีกเรื่องที่เคยฉายทางช่อง3 ช่วง4โมงเย็น เป็นผลงานการกำกับของ สตีเว่น สปีลเบิร์กเจ้าหญิงจอมแก่น อันมิตสึ การ์ตูนที่เชื่อว่าหลายคนคงลืมไปแล้ว เคยฉายทางช่อง3ช่วงเย็นวันจันทร์ เป็นการ์ตูนแนวเบาสมอง ที่ตัวเจ้าหญิงนั้นมีดีกรีความแก่นพอๆกับเจ้าหญิงทสึยุเลย(?) โดยเรื่องนี้ มีการทำในเวอร์ชั่นละครคนแสดงด้วย (ซึ่งเจ้าหญิงอันมิตสึเวอร์ชั่นละครนั้น น่ารักกว่าในการ์ตูนเยอะ)

อันปังแมน
เคยฉายทางช่อง5 ตอนเย็นวันพฤหัสบดี ปี 2533 ก่อนจะย้ายไปฉายวันอาทิตย์ช่องเดียวกัน และ ช่อง3 ก็นำมาฉายใหม่ในปีถัดมา เป็นเรื่องของ ฮีโร่ขนมปังใส้ถั่วแดง คอยปราบปรามเจ้ามนุษย์แบคทีเรียไม่ให้แพร่เชื้อโรคให้ชาวบ้านเดือดร้อน และมียอดมนุษย์ขนมปังปอนด์ และ กะหรี่พัฟ เป็นพันธมิตรกัน เป็นการ์ตูนที่ให้ความบันเทิงแบบเด็กๆ แต่มีคติสอนใจในแง่โภชนาการ จนได้รับรางวัลการ์ตูนส่งเสริมโภชนาการดีเด่นมาแล้วที่ญี่ปุ่นอาราชิ เจ้าหนูตู้เกมส์
เคยฉายช่อง7ตอนเย็น เป็นแอ็คชั่นการประลองเล่นเกมส์อาเขตอาซาริจังจอมแก่น
การ์ตูนตลกบั่นทอนสติปัญญาเรื่องหนึ่ง เคยฉายทางช่อง9 ประมาณ 20กว่าปีก่อนเห็นจะได้ มีพี่สาวทาทามิจัง คอยเป็นคู่ปรับ ซึ่งฉบับการ์ตูน มีมากกว่า 100 เล่มที่ญี่ปุ่น และเพิ่งจะอวสานไปอย่างน่าเสียดายเมื่อไม่นานมานี้เอง (ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ นิตยสารที่ตีพิมพ์เรื่องนี้ได้ปิดตัวลงนั่นเอง)โจ สิงห์สังเวียน
การ์ตูนแนวชีวิตรันทด การต่อสู้ชีวิตของนักมวยหนุ่มนาม ยาบุกิ โจ เคยฉายทางช่อง5 ประมาณปี2535 และปี 2548 UBC ก็นำมาฉายใหม่ โดยมีประโยคเด็ดประจำเรื่อง ที่กล่าวโดย ดันเป้ เถ้าแก่ผู้ซึ่งถ่ายทอดวิชามวยให้โจ ก็คือ "แกจะต้องสู้เพื่อวันพรุ่งนี้สิ โจ!!!!" และท่านั่งตายของโจก็ยังเป็นที่ติดตาของผู้ชม จนถูกการ์ตูนเรื่องอื่นนำเอาไปล้อเลียนมาแล้วด้วย ล่าสุดก็มีเวอร์ชั่นหนังคนแสดงที่ได้ ยามะพี นำแสดงเจ้าหนูอะตอม (หนูน้อยปรมาณู)
ผลงานสุดคลาสสิคอีกเรื่องของ เท็ตซึกะ โอซามุ เคยฉายทางช่อง4 บางขุนพรม(ช่อง9ในปัจจุบัน) เป็นเรื่องของศาสตราจารย์คนหนึ่งได้สร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาแทนลูกชายที่เสียไปจากอุบัติเหตุ และก็ถูกขายไปให้กับคณะละครสัตว์ แต่เขาก็ถูกเก็บไปเลี้ยงโดยศาสตราจารย์โอจาโนะมิตสึ และupgradeให้มีความสามารถมากยิ่งขึ้นเช่น ตาเป็นเลเซอร์ พลังขับเคลื่อนแสนแรงม้า มีจรวดเจ็ตที่ขา ยิงปืนได้หลายร้อยนัด พูดได้หลากหลายภาษา สวิตช์ไฟฟ้าเพิ่มพลังงาน และ หัวใจไฟฟ้า ซึ่งต่อมา เรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นหนังอนิเมชั่นสามมิติ แต่ตัวหนังกลับไม่ทำเงินเท่าไหร่Astro Plan
อนิเมโนเนมชั้นดีจากแดนมังกร ที่ดูกันเพลิน แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆแล้วเรื่องนี้ก๊อป Macross Frontier แทบทั้งดุ้นเลย เคยฉายแบบขำๆ ให้สาวกมาครอสได้จับผิดกันสนุกๆ ทางช่อง 9 ปี 2553เรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่เคยฉายทางช่อง7หลังข่าวภาคค่ำ ปี2534 ในชื่ออะตอมมดน้อยจอมพลัง ดูแล้วได้สัจจะธรรมอย่างหนึ่งคือ บางที่คนที่ตัวเล็กนั้นอาจทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้มากกว่าคนตัวใหญ่กว่าซะอีก


80 วันรอบโลก
เคยฉายทางช่อง7ตอนเย็นปี2534 เป็นการนำบทประพันธ์ชื่อดังมาดัดแปลงเป็นการ์ตูนโดยให้สิงสาราสัตว์เป็นตัวเอก โดยพระเอกนั้นเป็นสิงโต แต่ดันชื่อฟ็อกซ์ซะนี่ป้าจิ๋วจอมวุ่น
เคยฉายทางช่อง9ปี2536 เป็นเรื่องวุ่นๆของคุณป้านาม สปูน ซึ่งเวลาแกโกหก(?) ร่างกายก็จะหดลงจิ๋วทันที และต้องเป็นช่วงที่คุณลุงออกไปตัดไม้ทุกที และเกิดการผจญภัยกันระหว่างคุณป้าและเด็กๆในหมู่บ้านทั้ง3 พอคุณลุงกลับมาบ้าน ป้าแกก็กลับมาร่างเดิมได้ทันท่วงทีทุกที


Avatar the Last Air Blender หรือ อวตาร กำเนิดตำนานธาตุทั้ง 4 เรียกได้ว่าเป็นอนิเมชั่นฝรั่งเรื่องแรกในรอบหลาย 10 ปี ที่ได้ออกฉายในรายการช่อง 9 การ์ตูน (Modern Nine Cartoon) โดยออกฉายครั้งแรก เมื่อปี 2557 (บางแหล่งบอก 2556) โดยอนิเมชั่นแนวแอ็คชั่นเรื่องดังของ Nickelodeon เป็นเรื่องราวที่ผสมผสานความเป็นตะวันออกเข้าไปมาก โดยเกิดขึ้น ณ โลกแห่งหนึ่งที่มนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์ประหลาด โดยแบ่งการปกครองออกเป็น 4 ชาติ คือ เผ่าน้ำ ,อาณาจักรดิน,ประเทศแห่งไฟ และ เผ่าอากาศ ซึ่งผู้คนที่อาศัยในแต่ละดินแดนนั้นต่างมีความสามารถในการควบคุมธาตุนั้นๆไปพร้อมๆกับศิลปะการป้องกันตัวเฉพาะตัวด้วย อย่างไรก็ตาม จะมีเพียง "อวตาร" เท่านั้น ที่มีความสามารถในการควบคุมพลังธาตุทั้ง 4 ได้ โดยเรื่องนี้จะเล่าถึงการผจญภัยของ อาง เด็กหนุ่มหัวโล้น ผู้มีสัญลักษณ์ลูกศรบนหัวเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าภพเก่าของเขาจะเป็นอวตาร แต่เขากลับสามารถควบคุมได้แค่ธาตุลมเท่านั้น เขาจึงต้องเดินทางไปเพื่อฝึกฝนการควบคุมธาตุต่างๆ พร้อมกับการช่วยเหลือผู้คน และต่อสู่กับพวกเผ่าไฟ ที่เข้ารุกรานยังดินแดนอื่นๆ เพื่อคืนสันติสุขให้กับโลกใครจะรู้บ้างว่า อาสึกิ สาวน้อยร้อยชั่ง (รักวุ่นๆของอาซึกิ--UBC) เคยฉายทางช่อง3ตอนเช้าด้วย เป็นเรื่องราวความรักกุ๊กกิ๊กแบบวุ่นๆของเด็กประถมคู่หนึ่ง 
free hit counter javascript