รวมผลงานเรื่องสั้นของ อุจิโกะ อุจิโอะ : จุดประกายโรแมนติคคอเมดี้ ท่ามกลางโลกแสนมืดมน
ผู้แต่ง
นาโอกิ อุราซาว่า , "อุจิโกะ อุจิโอะ"
ประเภท
โรแมนติคคอเมดี้
รวมเล่ม
1 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเม้นท์


แม้ว่าเรื่องราวของ 20th Century Boy จะได้บทสรุปไปนานแล้ว หลังจากที่ให้คนอ่านมึนงง ปวดขมับ ตามลุ้นกับการกระชากหน้ากากตัวตนจริงๆของ "เพื่อน" มาตลอดหลายปี แต่ถึงกระนั้น เรื่องราวของ 20 th ก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยขึ้นอีก ซึ่งคราวนี้ก็เป็นเรื่องราวเบาๆ ไม่เครียดหนักเหมือนเนื้อหาหลัก เพราะคราวนี้เราจะไปเจาะลึกเบื้องการทำงานของกลุ่มตัวละครหนึ่ง ที่ถึงแม้จะไม่ใช่ตัวเด่น แต่ก็เป็นตัวละครที่สร้างสีสันคอยเบรคอารมณ์เครียดของเรื่องนี้ไปได้เยอะเหมือนกัน....ใช่แล้ว!! เรากำลังพูดถึง กลุ่มนักเขียนการ์ตูนดูโอ้ที่ใช้นามแฝงว่า อุจิโกะ อุจิโอะ นั่นเอง ซึ่งคู่หูนักเขียนการ์ตูนผู้นี้ จัดเป็นตัวละครโปรดที่เหล่าคนอ่าน 20 th ส่วนหนึ่งจับตามอง และอยากจะลองพิสูจน์ผลงานการ์ตูนของนักเขียนคู่นี้กันซะจริงๆ และแล้วในที่สุด เรื่องราวของนักเขียนคู่นี้ถูกนำไปเขียนเป็นซีรี่ย์ภาคแยกจากเนื้อหาหลัก...ซึ่งเป็นหนังสือที่เรากำลังจะรีวิว นั่นคือ 20th Century Boy Spin-Off : รวมผลงานเรื่องสั้นของ อุจิโกะ อุจิโอะ นั่นเอง!!!

ผลงานการ์ตูนภาคแยกชุดนี้ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นการรวมผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นของ อุจิโกะ อุจิโอะ ที่ได้ อ.นาโอกิ อุราซาว่า ยังคงรับหน้าที่แต่งเรื่องเช่นเคย แต่ในส่วนของการ์ตูนเรื่องสั้นนั้น วาดและแต่งโดย " อุจิโกะ อุจิโอะ" ครับ (ซึ่งตัวจริงของคนที่รับหน้าที่แต่งเรื่อง-วาดภาพเรื่องสั้นในนามของนักเขียนคู่นี้นั้น ยังคงเป็นปริศนา!?) ตีพิมพ์ขึ้นหลังจากซีรี่ย์ภาคหลักของ 20th จบลง โดยเริ่มตีพิมพ์การ์ตูนสั้นตอนแรกลงในนิตยสาร Big Comic Spirits เมื่อปี 2009 ก่อนจะมีการจัดพิมพ์ในรูปแบบเป็นรวมเล่มตามมา และสนพ.เนชั่นฯ เพิ่งออกมาวางจำหน่ายให้นักอ่านบ้านเราได้สัมผัสกัน เมื่อ 2-3 เดือนก่อน

อุจิโกะ อุจิโอะ เป็นนามปากกาของนักเขียน 2 คน ผู้มีนามว่า แน่นอนว่าชื่อนามปากกาของเขา หลายคนคงเดากันออก เพราะเป็นการล้อเลียนมาจาก ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ผู้สร้างซีรี่ย์การ์ตูนดังอย่าง โดราเอมอน , ผีน้อยคิวทาโร่, ปาร์แมน , นินจาฮาโตริ ฯลฯ นั่นเอง แต่เอาเข้าจริงๆ ผลงานของนักเขียนทั้งคู่นั้นช่างแตกต่างกับนามปากกาต้นฉบับเสียยิ่งกระไร........... เพราะนักเขียนสองคนในเรื่องนี้ต่างชื่นชอบและถนัดในผลงานการ์ตูนแนวโรแมนติคคอเมดี้ยัดเยียดแฟนเซอร์วิสกันสุดๆ !!!!!! ในการ์ตูนชุดนี้ ทั้งสองจะต้องพยายามสร้างผลงานการ์ตูนให้ยอดเยี่ยม ปลุกใจให้ผู้คนต่อสู้กันต่อไป บนโลกที่อยู่ภายใต้การปกครองของ "เพื่อน" โดยสมบูรณ์ ทำให้การแสดงออกทางความคิดเห็นต่างๆถูกจำกัดอย่างไม่มีอิสระ พวกเขาทั้งคู่ต่างมีผลงานเรื่องสั้นให้คนอ่านอย่างเราๆได้สัมผัสกันถึง 8 เรื่อง โดยมีอยู่ 7 เรื่องที่มีเนื้อหาเต็ม มีแต่เรื่องสุดท้ายเรื่องเดียวที่มาแบบย่อ โดยในระหว่างเรื่องสั้นแต่ละเรื่องนั้น จะสลับไปดำเนินเนื้อหาของเหล่าตัวละครใน 20th Century Boy ซึ่งนักเขียนคู่นี้จะคอยเขียนผลงานเรื่องสั้นแต่ละเรื่อง เพื่อเอาชนะใจ ยูคิจิ (เพื่อนสมัยเด็กของเค็นจิ) ที่เป็นคนคอยตรวจผลงานของพวกเขา......อ้อ ในเรื่องนี้ ยังมีเขียนอุทิศถึงนักเขียนการ์ตูนอีก 3 ท่าน ซึ่งเป็นคนรู้จักของ อุจิโกะ อุจิโอะ ด้วย จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ทราบชะตากรรมของนักเขียนทั้ง 3 ท่านนั้น เป็นอย่างไร

สำหรับคนอ่านที่คิดจะเอาอรรถรสจริงจังแบบเครียดๆ คิดหลายตลบตามสไตล์ อ.อุราซาว่า กับผลงานแยกเรื่องนี้นั้น ให้ลืมๆ โยนทิ้งไปได้เลย เพราะเราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า งานแยกชุดนี้ จะเน้นอารมณ์แบบเบาๆ สบายๆ ไม่เครียด ไปกับเรื่องสั้นของ อุจิโกะ อุจิโอะ ซึ่งแต่ละเรื่อง แม้จะมากันคนละธีม แต่ก็เน้นแนวรักโรแมนติค เน้นยัดแฟนเซอร์วิส โนตม กกน. เป็นหลัก ตามสไตล์ที่คู่นี้เค้าชอบ (ยกเว้น เรื่องที่ 6 กับ เรื่องสุดท้าย )...ใครที่ไม่ชอบอ่านการ์ตูนแนวๆนี้ ก็อาจอินยากหน่อย แต่อย่างน้อยภาคแยกชุดนี้ ก็มีความสนใจตรงที่ อย่างน้อยก็มีการดำเนินเรื่องซ่อนอยู่ ซึ่งก็คือ การดวลกันระหว่าง นักเขียนคู่นี้ กับ ยูคิจิ ซึ่งรับหน้าที่เป็นคนคอยตรวจสอบต้นฉบับการ์ตูนของพวกเขา (คล้ายๆกับผู้ดูแล) และจากการที่ผลงานของพวกเขายังไม่โดนใจยูคิจิซักที กอปรกับ การปรากฏตัวขึ้นของเคนจิ บุรุษที่ถูกมองว่าเป็นฮีโร่ประจำยุค กลับมาอีกครั้ง ก็เลยกลายเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ทั้งคู่พยายามอย่างหนักในการสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนเรื่องต่อๆไป จนกลายเป็นซีรี่ย์รวมเรื่องสั้นที่เราอ่านอยู่เนี่ยแหละ ซึ่งหากสังเกตกันดีๆ ผลงานสั้นแต่ละเรื่องจะมีพัฒนาการขึ้น ไปตามคอมเม้นต์ของยูคิจิ ใน 6 เรื่องแรก ก่อนที่ทั้งคู่ไม่อยากฝืนใจเขียนแนวไม่ถนัด จนเกิดเรื่องที่ 7 และ พอได้พบกับเคนจิ ไล่ตามเคนจิปุ๊บ จนเกิดเป็นเรื่องที่ 8 ตามมา

ส่วนจุดเด่นหลักๆของเรื่องนี้ ก็อยู่ที่มีการหยอดมุขตลกเสียดสีการ์ตูนโรแมนติคคอเมดี้ยอดนิยมในสมัยก่อน ที่อัดกันตั้งแต่เรื่องแรกสุด กับฉากเด็กนักเรียนหญิงวิ่งคาบขนมปังแล้วชนกับชายหนุ่มเข้า ซึ่งเป็นมุขสุดคลาสสิคของการ์ตูนผู้หญิง หรือจะเป็นเรื่องราวบรรยากาศในเรื่องที่ 2 ที่ออกจะแซวการ์ตูนบ้านพักฮาเร็มเรื่องหนึ่งด้วย เช่นกัน อีกทั้งก็มีการหยอดมุขตลกชวนเข้าใจผิดของนักเขียนคู่นี้ ที่ตีโจทย์การ์ตูนของยูคิจิ ไปกันคนละทิศละทาง จนทำให้เรื่องราวในการ์ตูนภาคแยกดำเนินต่อไปได้เรื่อยๆ ซึ่งหากอ่านเรื่องสั้นของเขาทั้งคู่ รวมถึง ฉากดำเนินเรื่องคั่นกลางกันอย่างต่อเนื่องไม่ติดขัดกันล่ะก็ การ์ตูนภาคแยกชุดนี้จะเป็นซีรี่ย์ที่เล่นอารมณ์กันคนอ่านได้ดีเยี่ยม ในแง่ของอรรถรสการตัดสินผลงานสั้นในแต่ละเรื่อง ไปพร้อมๆกับ ยูคิจิ .........แล้วเรื่องสั้นทั้งหมดของเขาในหนังสือเล่มนี้ คุณถูกใจเรื่องไหนมากที่สุด!!!!? (ส่วนตัว ชอบเรื่อง 6 ที่สุด)

 


ลายเส้น 7.5/10
เนื้อเรื่อง 8/10
ความสนุกประทับใจ 7.5/10
พิเศษ 8/10ระดับความโม้ : 3/5
*ระดับความโม้ มีคะแนนเต็ม 5 หากมีค่าเยอะ ถือว่าเรื่องนี้อิงความเป็นจริงมาก หากมีค่าน้อย ถือว่าเรื่องนี้แฟนตาซีสุดๆ

quote: ซีรี่ภาคแยกที่เล่นอารมณ์กับคนอ่านได้ดีอีกเรื่องหนึ่ง......หากคุณลดละอคติกับการ์ตูนยัดเยียดแฟนเซอร์วิสไปซะบ้าง


 
free hit counter javascript