Otoyomegatari : ค้นหาความรักตามเส้นทางสายไหม
ผู้แต่ง
คาโอรุ โมริ
ประเภท
โรแมนติค ดราม่า อิงประวัติศาสตร์
รวมเล่ม
5 เล่ม
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์


เส้นทางสายไหม (Silk Road) คือ ถนนสายสำคัญที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์โลกมาหลายร้อยปี เพราะเป็นเส้นทางการค้าขายที่เชื่อมต่อกันระหว่างเอเชียกับยุโรปใน ครั้งอดีตกาล ซึ่งในการเดินทางตามเส้นทางสายไหมนั้น แน่นอนว่า คุณจะได้เห็นศิลปะวัฒนธรรมความเชื่อที่แตกต่างกันไปตามเผ่าพันธุ์ ตามดินแดน ตลอดเส้นทางนี้ นอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้ากัน

ซึ่งหาก พูดถึงการ์ตูนที่มีเนื้อหาพูดถึงเส้นทางสายไหมนั้น ก็หาอ่านได้ยากเต็มทน เห็นแต่จะมีเรื่องนี้นี่ล่ะ ที่ได้นำเสนอเรื่องราววิถีชิวิตของผู้คนบนเส้นทางสายไหมเต็มๆเลย ซึ่งการ์ตูนเรื่องที่ว่า ไม่ใช่เรื่องอื่นไกล นั่นคือ Otoyomegatari  เจ้าสาวแห่งทางสายไหม นั่นเอง

Otoyomegatari   หรือ  A Bride 's Story ในชื่อฝรั่ง เป็นผลงานของ อ.คาโอรุ โมริ นักเขียนการ์ตูนผู้ซึ่งเคยมีผลงานผ่านตานักอ่านบ้านเราอย่าง Emma  ซึ่งเรื่องนี้ยังคงมาในแนวโรแมนติคอิงประวัติศาสตร์เช่นเคย เพียงแต่ได้เปลี่ยนบรรยากาศเนื้อเรื่อง จากสมัยวิคตอเรี่ยนของอังกฤษ ไปเป็น เรื่องราวของชนเผ่าหนึ่งในเอเชียกลาง บริเวณทะเลสาบแคสเปี้ยน ช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 แทน ปัจจุบันเรื่องนี้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Fellows! ของค่าย Enterbrain  และมีดีกรีรองชนะเลิศรางวัล Manga Taisho 2011 เป็นการันตี  โดยเรื่องนี้ตีพิมพ์ในฉบับภาษาไทยในชื่อ เจ้าสาวแห่งทางสายไหม โดย สนพ.สยามอินเตอร์คอมิคส์

Otoyomegatari เป็นเรื่องราววิถีชีวิตของชนเผ่าหนึ่งในเอเชียกลาง โดยจะเน้นเรื่องราวความรักของหญิงสาวที่เพิ่งออกเรือนเป็นเจ้าสาวของบ้าน อื่น โดย อามีร่า สาววัย 20 ปี ที่ต้องออกจากบ้านสกุลเฮอร์กัล ไปอยู่ที่บ้านสกุลไอฮานของสามี ซึ่งสามีของเธอนั้นคือ คาร์ลุค ซึ่งมีอายุอ่อนกว่าเธอถึง 8 ปี และการใช้ชีวิตคู่ของคนทั้งสองได้เริ่มขึ้น แม้ว่าทั้งคู่จะถูกมองด้วยสายตาแปลกๆจากคนรอบนอก (เพราะ มีสามีเด็กกว่า) แต่อามีร่า สาวเก่งผู้นี้ ก็ได้มอบความรักที่มีต่อสามีของเธออย่างเต็มที่  ซึ่งเรื่องราวนั้นก็ดำเนินต่อไปโดยนำเสนอในรูปแบบชีวิตประจำวัน ระหว่างเธอกับครอบครัวไอฮาน  ทว่า ในระหว่างนั้นก็มีคนจากครอบครัวของอามีร่า ที่พยายามจะพาตัวเธอกลับบ้าน โดยอ้างว่า ส่งเจ้าสาวผิดตัว

สำหรับเรื่องนี้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ขอแนะนำสำหรับบรรดาผู้ใหญ่ หรือ ใครก็ตาม ที่กำลังจะลองหัดอ่านการ์ตูนบ้าง เพราะ มีการดำเนินเรื่องในลักษณะที่ใกล้เคียงกับสารคดีเรื่องหนึ่ง ที่ได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตประจำวันของชนเผ่าหนึ่งที่เราไม่คุ้นเคยมากนัก ซึ่งแน่นอนว่า เรื่องนี้ได้สะท้อนถึงความเชื่อ วิถีชีวิต วัฒนธรรม ของผู้คนในบริเวณนั้นด้วย ในส่วนนี้ก็ต้องชมเชย อ.โมริ ที่ศึกษาข้อมูลมาอย่างแน่น และได้นำข้อมูลเหล่านี้มานำเสนอผ่านการ์ตูนได้ในหลายแง่มุม ทำให้เราได้รับรู้เรื่องราววัฒนธรรมของพวกเขามากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากเราจะได้เรียนรู้เรื่องราวการใช้ชีวิตของอามีร่าแล้ว ยังได้รับรู้ถึงเรื่องราวของหญิงสาวคนอื่นๆ ที่มาจากชนเผ่าอาศัยอยู่แถบบริเวณนั้นเช่นกัน ซึ่งแต่คนนั้นต่างมีแนวคิดเกี่ยวกับความรักที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะได้เห็นพัฒนาการด้านความสัมพันธ์ของตัวละคร โดยเฉพาะกับความรักระหว่างสามี ภรรยา คู่หนึ่งที่อายุห่างกันมาก แถมฝ่ายหญิงก็อายุมากกว่าฝ่ายชายอีก แล้วพวกเขาจะปรับตัวเข้าหากันอย่างไร?

   ในส่วนอารมณ์บรรยากาศของเรื่อง อาจรู้สึกน่าเบื่อไปซักหน่อย สำหรับคนที่ชื่นชอบอ่านการ์ตูนแนวสายหลักทั้งหลายเป็นทุนเดิม แต่พอปรับฟีลได้แล้ว ก็ทำให้รับรู้ได้ว่า เรื่องนี้ให้อารมณ์ค่อนข้างจะสบายๆ ดราม่าไม่หนักมาก  ฮีลจิตใจผู้อ่านอย่างดีทีเดียวเลยล่ะ

ส่วนอีกจุดหนึ่งที่ทำได้ดีไม่ แพ้กัน ก็ตรงที่ลายเส้น และ งานภาพ ที่จัดว่าสวยงามมาก แถมยังมีการใส่ใจในรายละเอียดทุกจุดอีกต่างหาก ซึ่งตรงจุดนี้ก็เพียงพอแล้ว สำหรับคนที่กำลังตามหาการ์ตูนลายเส้นสวยๆ เนื้อเรื่องเยี่ยม เรื่องนี้ล่ะ ใช่เลย!!! อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการแปลภาษาไทย ถือว่าทำได้ดีพอสมควร มีการแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอยู่ตลอด แม้ว่าจะมีการแปลชื่อตัวละครที่แตกต่างจากต้นฉบับไปบ้างก็ตาม

 


ลายเส้น 10/10
เนื้อเรื่อง 9/10
ความสนุกประทับใจ 8/10
พิเศษ 9.5/10ระดับความโม้ : 5/5
*ระดับความโม้ มีคะแนนเต็ม 5 หากมีค่าเยอะ ถือว่าเรื่องนี้อิงความเป็นจริงมาก หากมีค่าน้อย ถือว่าเรื่องนี้แฟนตาซีสุดๆ

quote: ตัวเรื่องมีฟีลใกล้เคียงสารคดี เหมาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่กำลังอยากลองอ่านการ์ตูนดู ยิ่งเรื่องนี้มีลายเส้นที่สวยสะดุดตาอีก เรื่องนี้ล่ะ ใช่เลย!!!


 
free hit counter javascript