Uchū Kyōdai : ตะเกียกตะกายตามฝันอันยิ่งใหญ่สมัยเด็กอีกครา......
ผู้แต่ง
ชูยะ โคยาม่า
ประเภท
แอ็คชั่น ไซไฟ ชีวิต
รวมเล่ม
19 เล่ม
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


เป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญ ที่ใครหลายๆคนในวัยเด็ก มักจะใฝ่ฝันถึงอนาคตของตนเอง เกี่ยวกับการงานที่ทำ และมีอยู่เยอะที่มักจะฝันในสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินตัว เช่นเเป็นตำรวจ ทหาร ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ หรือจะเป็นฮีโร่ผดุงคุณธรรมประชาชน หรือ จะเป็นเศรษฐีใหญ่รวยล้นฟ้า เป็นต้น ซึ่งส่วนหนึ่งนั้น ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นเพราะ สื่อทีวี หนังสือพิมพ์ ฯลฯ ที่มีผลทำให้หลายคนฝันไปไกล แต่อย่างไรก็ตาม หากจะว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว เรื่องความฝันของตนเป็นสิ่งที่ทำง่าย แต่การจะปฏิบัติลงมือทำให้เป็นไปตามความฝันของตนนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่าที่คิด และด้วยเหตุปัจจัยหลายๆด้านที่ถ่าโถมเข้ามา ก็ทำให้หลายคนละทิ้งความฝันอันยิ่งใหญ่ที่เคยฝันไว้ตอนเด็ก และหันไปทำอย่างอื่นที่พวกเขาถนัดกว่า และมองว่ามีความเป็นไปได้มากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะมีคนที่ละทิ้งความฝันอย่างถาวรเลย ยังมีคนที่ยังคงพยายามอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะทำความฝันของตนให้เป็นจริงให้ได้ ซักวันหนึ่ง ซึ่งเรื่องที่เรากำลังจะแนะนำนี้ ก็เข้าข่ายแบบนี้พอดี กับ Uchū Kyōdai หรือ The Space Brothers หรือ สองสิงห์อวกาศ นั่นเอง

Uchū Kyōdai เป็นการ์ตูนสัมมาอาชีพ ผสมปนเปกับไซไฟ แอ็คชั่น พร้อมกับเสริมสร้างแรงบันดาลใจผู้อ่านไปในตัว เป็นผลงานของ อ.ชูยะ โคยาม่า ลงตีพิมพ์ประจำในนิตยสาร Morning สนพ.โคดันฉะ และมีดีกรีรางวัลความยอดเยี่ยมจาก Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 56 กับ Kodansha Manga Award อีกทั้งยังเคยได้เข้าชิงรางวัล Manga Taishō ถึงสองครั้งอีกด้วย และด้วยมีดีกรีมาการันตรีถึงขนาดนี้ สนพ.วิบูลย์กิจ ไม่รอช้า ก็เลยคว้าลิขสิทธิ์เรื่องนี้ไปตีพิมพ์วางขายในบ้านเรา และปัจจุบัน เรื่องนี้กำลังจะมีการดัดแปลงเป็นฉบับภาพยนตร์คนแสดงอีกด้วย

สำหรับเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของ มุตตะ กับ ฮิบิโตะ สองพี่น้องคู่หนึ่ง ที่เคยมีความฝันยิ่งใหญ่ร่วมกันเมื่อสมัยยังเด็ก นั่นคือการเป็นนักบินอวกาศ และ ทั้งคู่ได้สัญญากันไว้ในขณะที่กำลังจ้องมองท้องฟ้า ที่เต็มไปด้วยดวงดาว ...ทว่า เส้นทางในการไล่ตามความฝันของทั้งคู่นั้น ช่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คือ คนน้อง ฮิบิโตะ กลายเป็นนักบินอวกาศสมใจ และได้เป็นหนึ่งในสมาชิกทีมที่จะไปพักอยู่พื้นผิวดวงจันทร์ระยะยาวครั้งที่ 1 ในขณะที่ มุตตะ คนพี่ กลายเป็นแค่วิศวกรตกงานเท่านั้น อย่างไรก็ดี ชีวิตของมุตตะ ไม่ได้จบลงเพียงแค่นี้ เมื่อเขาได้รับจดหมายไฟฟ้า (อีเมล์) ฉบับหนึ่งจากน้องชาย ซึ่งด้วยเมล์ฉบับดังกล่าว ทำให้ มุตตะ มีไฟที่จะตามเส้นทางความฝันของตนในสมัยเด็กอีกครั้ง ซึ่งกว่าจะถึงจุดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แล้วเขาจะทำตามความฝันของตน และ ตามสัญญาที่เคยว่าไว้กับน้องชายของตนหรือไม่นั้น ต้องลองลุ้นกัน.......

ด้วยแนวเรื่องแบบนี้ คงจะถูกใจคอการ์ตูนสายเรียลลิสติค เป็นแน่ เพราะ เนื้อหาหรือรายละเอียดต่างๆ ที่ปรากฏในเรื่อง สามารถเกิดขึ้นได้ในโลกแห่งความเป็นจริงได้เกินกว่า 95% อีกทั้งยังมีเนื้อหาสาระเต็มเปี่ยม ในแง่ของวิทยาศาสตร์ ซึ่งรวมไปถึงลักษณะวิธีการทดสอบเป็นนักบินอวกาศ ที่ก็หยิบมาจากการทดสอบที่เกิดขึ้นจริงด้วย และแน่นอนว่า ด้วยเนื้อหา วิชาการที่อัดอยู่เยอะ สมจริง ก็ทำให้เด็กๆอาจงงกับคำบางคำได้ (แน่ล่ะ เรื่องนี้เขาเจาะกลุ่มคนอ่านเป็นเด็กโต-ผู้ใหญ่) ซึ่งต้องช่วยกันอธิบายให้เขาเข้าใจ

และแม้ว่า ลายเส้นของการ์ตูนเรื่องนี้ อาจไม่ค่อยดึงดูดใจซะเท่าไหร่ แต่นั่นก็ยังไม่สำคัญเท่ากับ แนวคิดที่ได้จากเรื่องนี้ นั่นคือ การจะทำฝันของตนให้เป็นจริงนั้น ย่อมพบกับอุปสรรคต่างๆที่มาขวางกั้น แต่อุปสรรคเหล่านี้จะไม่มีผลใดๆ เมื่อเราได้พยายามต่อสู้ เผชิญหน้ากับมัน รวมไปถึง แนวคิดที่ว่า ถึงจะเคยหกล้มไปครั้งนึง แต่เราก็ยังสามารถกลับมาลุกขึ้นสู้ใหม่ได้เสมอ เห็นได้จาก มุตตะ ที่แม้จะล้มเหลวในด้านอาชีพการงานของตน แต่พอได้เห็นฮิบิโตะได้เป็นนักบินอวกาศสมใจแล้ว ก็ทำให้เขาได้กลับมาจุดประกายในการพยายามตามหาความฝันเป็นนักบินอวกาศเช่นเดียวกับน้องชายตามที่เคยสัญญากันไว้เมื่อตอนเด็กอีกครั้ง... ซึ่งโดยรวมถือเป็นการ์ตูนน้ำดี เหมาะแก่การสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนที่กำลังสับสนท้อถอยในชีวิต ให้กลับมาลุกขึ้นต่อสู้ตามเส้นทางชีวิตของตนอีกครั้งหนึ่ง ...และดีไม่ดี อาจก้าวไกล ทำฝันอันยิ่งใหญ่เกินตัวก็เป็นได้ ซึ่งคนบ้านนี้เมืองนี้จำเป็นที่จะต้องมีการปลูกฝังให้มีแรงบันดาลใจในการผลักดันทำความฝันในชีวิตของตนให้กลายเป็นความจริงและมีความสุขที่สุด อย่าให้หลงผิดในสิ่งมัวเมาไปมากกว่านี้เลย

 


ลายเส้น 6.5/10
เนื้อเรื่อง 9/10
ความสนุกประทับใจ 9/10
พิเศษ 9/10ระดับความโม้ : 5/5
*ระดับความโม้ มีคะแนนเต็ม 5 หากมีค่าเยอะ ถือว่าเรื่องนี้อิงความเป็นจริงมาก หากมีค่าน้อย ถือว่าเรื่องนี้แฟนตาซีสุดๆ

quote: เหมาะสำหรับคนที่กำลังสับสนและท้อถอยในเรื่องกิจการงานของตน เพื่อจุดประกายให้กลับมาลุกขึ้นสู้ ไล่ล่าตามหาความฝันของตนอีกครั้ง


 
free hit counter javascript