MSD : พาเปิดโปง เผยไต๋พฤติกรรม จับผิดคำโกหกของมนุษย์
ผู้แต่ง
อรุณทิวา วชิรพรพงศา (เนื้อเรื่อง)
มนตรี คุ้มเรือน (ภาพ)
ประเภท
แอ็คชั่น ,สืบสวน ,จิตวิทยา
รวมเล่ม
1 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์


  ในสังคมมนุษย์เรา แต่ละคนย่อมมีนิสัยใจคอที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็มาจากพื้นฐานที่แตกต่างกัน แต่ถึงกระนั้นก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า มนุษย์แต่ละคนย่อมแอบซ่อนความคิด ความในใจ หรือ พฤติกรรมที่แท้จริงของตนเอง ไม่ให้ผู้อื่นได้เห็นกัน จนน่าจะเรียกได้ว่า สังคมปัจจุบันนี้ อุดมไปด้วยมนุษย์ที่กำลังสวมหน้ากากเข้าหากันเต็มไปหมด จากยากที่จะรับรู้ความจริงใจ ธาตุแท้ของแต่ละคนได้ ซึ่งคนสองคนที่มองจากภายนอกกำลังคบกันอย่างปกติ ราบรื่นอยู่นั้น บางทีอาจมีคนใดคนหนึ่งกำลังคิคไม่ซื่อ แทงข้างหลังเราอยู่ก็เป็นได้ หรือบางที คนสองคนกำลังฮึ่มๆใส่กัน แต่หารู้ไม่ว่า ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจกำลังรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยอยู่ลึกๆ แต่ทำเป็นกลบเกลื่อนไปเท่านั้นแหละ (นี่มันเข้าข่าย ซึนเดเระ แล้วนา 5555)

  จากบทเกริ่นนำข้างต้น ฟังแล้วอาจรู้สึกจิตตกไปซะหน่อย (หรือบางทีอาจไม่รู้เรื่องเลย เพราะ กำลังมึนๆกับวิชาจิตวิทยา วิชานอนยอดฮิตของเด็กมหา'ลัย) แต่ไม่ต้องเป็นห่วง นายมังกรผู้นี้ จะช่วยเปิดโปง จับไต๋พฤติกรรมของมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ ให้ผู้อ่านได้รู้สึกรับรู้และคลี่คลายมากขึ้น พอจะรู้เท่าทันคนอื่นๆ (ว่าไปนั่น) เอาละเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา พบกับ MSD (Mind Snapper Dragon) กันเลย!!!!

  MSD อัจฉริยะอ่านใจคน เป็นผลงานการ์ตูนไทยเรื่องสั้นเล่มเดียวจบ จากฝีมือการแต่งของ คุณอรุณทิวา วชิรพรพงศา กับ คุณมนตรี คุ้มเรือน คู่หูผู้แต่งจาก Orge King เคยลงตีพิมพ์ใน C-Kids ช่วงปีใหม่ พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการฉีกแนวจากการ์ตูนบู๊แฟนตาซีสายหลัก ไปเป็น แนวสายมาร เน้นการใช้สติปัญญาในการวิเคราะห์แก้ปัญหาเป็นหลัก ซึ่งเป็นแนวเนื้อเรื่องที่ไม่พบเจอบ่อยนักในการ์ตูนไทย ถ้างั้นมาดูเนื้อเรื่องกัน

  ส่วนเนื้อเรื่องนั้น ก็เป็นเรื่องราวของ นายมังกร นักเรียน ม.4 ผู้มีสมองปราดเปรื่อง อัจฉริยะ เขามีความสามารถในการอ่านจิตใจ วิเคราะห์พฤติกรรมของมนุษย์ ทำให้สามารถรู้ถึงพฤติกรรม อารมณ์ การแสดงออกที่แท้จริงของคนๆนั้นได้ และ เขาได้นำความสามารถที่มีอยู่ ในการจับไต๋ผู้คนที่กำลังโกหก ปิดบังความจริงของตนเอง ซึ่งในช่วงครึ่งแรกของเล่ม เป็นการช่วยคลายใบปลิวปริศนา + ข่าวลือที่เกิดขึ้นกับ โมเม นักเรียนสาวรุ่นพี่ที่เป็นดารานักแสดง ส่วนครึ่งหลังเขาได้ข้องเกี่ยวกับ ใหญ่ หัวหน้าเด็กแว้นท์กลุ่มหนึ่ง ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นลูกชายของครูใหญ่ประจำโรงเรียน ที่ไม่ถูกกับคุณพ่อเป็นการส่วนตัว

  หลังจากที่อ่านจบ ต้องขอชมความกล้าที่ยอมเขียนการ์ตูนแนวนี้ ซึ่งเป็นแนวที่เจอได้ยากในการ์ตูนไทย ซึ่งการนำเสนอถือว่าทำได้น่าสนใจ โดยการนำหลักการสังเกต ท่าทาง สีหน้า ของแต่ละคน มาตีโจทย์ปัญหา ทำให้ได้รับรู้พฤติกรรมที่แท้จริงของแต่ละคน แม้ว่าบางคนพยายามจะกลบเกลื่อนไป แต่ก็หนีไม่พ้นสายตาของพ่อหนุ่มมังกรได้ ทำให้อ่านได้เพลินๆ แถมยังสร้างความน่าสนใจด้วยฉากแอ็คชั่น Snap Shot จับเป้าหมายให้หยุดนิ่ง และ มีนายมังกรหลากบุคลิกยืนจับกลุ่มวิเคราะห์ลักษณะนิสัยของเป้าหมายต่างๆนานา เป็นต้น อีกทั้งองค์ประกอบทางด้านภาพถือว่าทำได้ดีเยี่ยม ตามมาตรฐานของผู้วาด Orge King (เชื่อว่าหนุ่มๆ อ่านแล้ว คงถูกใจกะ "ครูชงโค" ไปตามๆกัน) แถมบรรยากาศเรื่องก็บ่งบอกถึงความเป็นไทยดี เห็นแล้วก็รู้ อย่างเช่น อาคารโรงเรียน,ห้องเรียน,ชุดเครื่องแบบของคุณครู-นักเรียน เป็นต้น โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องยัดเยียด เด็กผมจุก โจงกระเบน แต่อย่างใด ส่วนคาแร็คเตอร์ของพระเอกนั้น ก็ออกแนวแอนตี้ฮีโร่ดี (แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า พฤติกรรมบางอย่างของพระเอกก็ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างเช่นกัน)

  พูดถึงข้อดีแล้ว มาพูดถึงจุดด้อยกันบ้าง ถึงจะบอกว่าเป็นครั้งแรกที่ผู้แต่งเปลี่ยนสไตล์มาเขียนแนวนี้ก็เถอะ แต่หากอ่านโดยละเอียดแล้ว พบว่า เรื่องนี้มีช่องโหว่ใหญ่ !!! ในแง่ความสมเหตุสมผล ที่เรื่องนี้ขาดหายไปค่อนข้างเยอะ นับตั้งแต่ ความอภิสิทธิ์ชนของนายมังกรที่สามารถขี่เวสป้ามาโรงเรียน ซึ่งในความเป็นจริงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ทางโรงเรียนจะยื่นเงื่อนไขมาแบบนี้ (แค่ลำพัง ทำเกรดให้ได้ 4.00 5 เทอมขึ้นไป ก็มีน้อยคนที่จะทำได้ .....แถมต่อให้มีคนทำได้ เชื่อว่าทางโรงเรียนคงจะให้อภิสิทธิ์แก่นร.ด้านอื่นๆที่เป็นประโยชน์มากกว่า การอนุญาติให้เด็กขี่เวสป้ามาจอดที่โรงเรียนแน่นอน)

   จนถึง การไขปริศนาคลี่คลายคดี แม้ในเรื่องได้อธิบายถึงเทคนิคการจับพิรุธของตัวละครที่แสดงลักษณะท่าทางต่างๆ ที่กำลังปิดบังความรู้สึกที่แท้จริง โดยดูจากสื่อลักษณะท่าทางของคนๆนั้นได้ก็จริง แต่ยังไงซะ มันก็ดูขาดน้ำหนักความเชื่อถือไปพอสมควร เพราะ เอาเข้าจริง หากจะวิเคราะห์ลักษณะนิสัยของคนร้ายอย่างเดียวนั้น ยังไม่เพียงพอหรอก ควรจะมีศาสตร์ หลักฐานวิชาการด้านอื่นๆ มาคอยรองรับด้วย จึงจะสมเหตุสมผลมากขึ้น ส่วนในแง่พล็อตเรื่อง เข้าใจว่าผู้แต่งอยากใส่รายละเอียดความน่าสนใจให้มากที่สุดในการ์ตูนสั้นเล่มเดียว แต่กลับกลายเป็นว่า พล็อตบางส่วนค่อนข้างจะขาดๆเกินๆไปซะหน่อย เช่น บทสรุปคดีของรุ่นพี่โมเมที่ค้างๆคา ,แบ็คกราวด์ของมังกรที่แทบจะไม่มีการอธิบายที่มาที่ไปเลย ในแง่ของเหตุผลที่เขาต้องศึกษาพฤติกรรมมนุษย์ หรือจะเป็น การที่เขาไม่เชื่อใจใครซักคนเลย และการที่ไม่อธิบายตรงจุดนี้ ทำให้การกระทำบางอย่างของเขาในเรื่อง ดูยังไงๆก็ไม่มีเหตุผลเพียงพอเอาซะเลย รวมไปถึงการปรากฏตัวของคุณพ่อของมังกรในตอนท้ายเล่ม ที่จู่ๆมาท้าทายลูกชายซะเฉยๆ ทั้งๆที่จริง น่าจะใส่มาตั้งแต่ตอนแรกๆไปพร้อมๆกับบอกเรื่องราวเบื้องหลังของมังกรไปเลย น่าจะดีกว่า ซึ่งหากเรื่องนี้สามารถดำเนินเนื้อเรื่องได้มากกว่า 1 เล่มแล้วล่ะก็ เชื่อว่า พล็อตเรื่องหรือองค์ประกอบต่างๆ คงจะเข้าร่องเข้ารอย และมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม!!

....แต่อย่างไรซะ เรื่องนี้ก็สะท้อนให้เห็นสัจธรรม ในแง่ของมนุษย์ทุกคนในโลกใบนี้ ต้องโกหก เก็บงำซ่อนเร้นเรื่องบางเรื่องไม่ให้คนอื่นได้รับรู้.................ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นกับพฤติกรรมนิสัยใจคอของคนๆนั้นเป็นหลัก

 


ลายเส้น 8/10
เนื้อเรื่อง 6/10
ความสนุกประทับใจ 7.5/10
พิเศษ 8/10ระดับความโม้ : 4/5
*ระดับความโม้ มีคะแนนเต็ม 5 หากมีค่าเยอะ ถือว่าเรื่องนี้อิงความเป็นจริงมาก หากมีค่าน้อย ถือว่าเรื่องนี้แฟนตาซีสุดๆ

quote:เป็นการ์ตูนไทยแนวใหม่น่าสนใจดี อ่านได้เพลินๆ หากลืมๆ หรือ ละทิ้ง ความไม่สมเหตุสมผลในเรื่องนี้ไป...แต่ที่แน่ ก็ได้รู้ทันท่วงทีกับสภาพสังคมที่มีคนสวมหน้ากากเต็มไปหมด


 
free hit counter javascript