Hetalia: ยำประวัติศาสตร์โลก กับเหล่าเพื่อนพ้องนานาประเทศแสนน่ารัก


ผู้แต่ง
ฮิเดคาสุ ฮิมารุยะ
(Hidekaz Himaruya )
ประเภท
ตลก แอ็คชั่น
รวมเล่ม
4 เล่ม
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์


  

  ทุกวันนี้ ทั่วโลกต่างก็มีเรื่องบาดหมางกันระหว่างประเทศ และกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ทำยังไงก็ไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งให้หายขาดได้เลย และหากความขัดแย้งนั้นรุนแรงมากขึ้น ก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ปัญหานั้นบานปลายกลายเป็นสงครามโลก ครั้งที่ 3 ที่ทวีความรุนแรงมากกว่า สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เคยสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลบนผืนโลก ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และ ทรัพย์สิน ซึ่งการที่จะหยุดความขัดแย้งเหล่านี้ได้นั้น ก็ต้องหวังให้แต่ละประเทศคู่กรณีจะต้องหาทางเจรจาเพื่อยุติปัญหา ชนิดที่อย่าคิดถึงผลประโยชน์ส่วนตัวของตนเองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย (อันหลังคงเป็นไปได้ยากมากที่สุด)

  พูดถึงเรื่องนี้ ก็อดที่จะพูดถึง สงครามโลกครั้งที่ 2 ไปไม่ได้ ซึ่ง สงครามดังกล่าวถือเป็นสงครามครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก และสร้างความเสียหายแก่ผู้คนทั้งร่างกลาย และ จิตใจ รวมถึงทรัพย์สินต่างๆ จุดเริ่มต้นของสงครามนี้ ก็มาจากการที่ เยอรมัน ได้เข้ารุนรานโปแลนด์ และได้ขยายอำนาจไปทั่วยุโรป ต่อมา ได้จับมือกับ อิตาลี และ ญี่ปุ่น รวมตัวกันเป็นกลุ่มอักษะ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวนั้นก็ได้สร้างอิทธิพลทางทหารไปทั่ว ด้วยการขยายอาณาเขตไปยังดินแดนต่างๆ ทั้งในยุโรป เอเชีย และ แอฟริกา ซึ่งการกระทำดังกล่าว ทำให้มหาอำนาจอย่าง สหรัฐฯ ทนไม่ไหว จึงได้ประกาศสงครามเพื่อต่อต้านกลุ่มอักษะ โดยมีพันธมิตรอย่าง อังกฤษ ,สหภาพโซเวียต (รัสเซีย ในปัจจุบัน),จีน และ ฝรั่งเศส คอยผนึกกำลังกัน จนกลายเป็น กลุ่มสัมพันธมิตร และสงครามก็กินเวลายาวนาน 6 ปี จนกระทั่ง สหรัฐฯได้ทิ้งระเบิดปรมาณูทำลายเมืองนางาซากิ กับ ฮิโรชิม่า จนสิ้นซาก อันเป็นการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และผลพวงของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมาย เช่น ฮิตเลอร์ มุโสลินี หมดอำนาจ , การที่โซเวียตแพร่ขยายอิทธิพลของลัทธิคอมมิวนิสต์ไปทั่วโลก จนเกิดสงครามเย็นตามมา เป็นต้น

  แม้ว่า สงครามเป็นสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด มีแต่ความสูญเสีย และไม่ใช่เรื่องน่าขัน แต่ทว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์โลกนั้น ก็ได้มีการถ่ายทอดในรูปแบบต่างๆ ทั้งรูปแบบภาพยนตร์,ละคร และ การ์ตูน เพื่อเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงผลของสงคราม อย่างไรก็ตาม ก็มีการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลกในช่วงนี้ เพียงแต่เรื่องนี้นำเสนอในรูปแบบที่ไม่เครียด น่ารักๆ สบายๆ แถมยังได้เรียนรู้ประวัติโลกเพิ่มเติมด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็จัดเป็นเรื่องที่ใครต่อใครหลายคนต่างก็พูดถึงกัน และมีกระแสตอบรับที่แรงมาก ซึ่งเรื่องที่ว่านี้ ก็คือเรื่องที่เรากำลังจะแนะนำอยู่พอดีนั่นคือ Hetalia :Axis Power

  Hetalia หรือ พลังอักษะ เฮตาเลีย เป็นผลงานการ์ตูนแก๊ก 4 ช่อง ของ อ.ฮิเดคาสุ ฮิมารุยะ ซึ่งเดิมทีเรื่องนี้เคยเป็นการ์ตูนลงบนเว็บมาก่อน ต่อมาได้รับความนิยมมากขึ้น จนได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูน แถมขายดีเสียด้วย จนต่อมาเรื่องนี้ได้ถูก ดัดแปลงเป็นอนิเม ออกฉายทางเว็บ ซึ่งทีแรกจะออกฉายทางทีวี แต่กลับถูกชาวเกาหลีบางส่วนประท้วง เนื่องจากรับไม่ได้ที่มีการเสียดสีตัวละคร "เกาหลี" ของพวกเขา ทั้งๆที่ในอนิเมไม่ได้มีตัวละครตัวนี้เลย แต่ทว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกลับไม่มีผลต่อความนิยมของเรื่องนี้แต่อย่างใด ซ้ำยังมีการทำจากการที่เรื่องนี้มีคาแร็คเตอร์ตัวละครที่ออกแบบได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ น่ารักน่าชัง แถมหนุ่มๆก็เยอะซะด้วย จึงไม่แปลกใจที่จะมี แฟนอาร์ท โดจิน ตามมา (สายพลังไหน น่าจะเดากันถูก) รวมถึง เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องหนึ่งที่บรรดาเลเยอร์คอสเพลย์นำไปแต่งเป็นจำนวนมากอีกด้วย ด้วยกระแสที่แรงขนาดนี้ สนพ.สยามอินเตอร์คอมิคส์ จนอดใจไม่ไหว เลยซื้อลิขสิทธิ์ฉบับมังงะมาวางขายบ้านเรา และออกวางขายเล่มแรกเมื่อกลางปี 2553 นี้เอง

  สำหรับเรื่องนี้ ก็มีจุดเด่นตรงการนำดินแดนประเทศต่างๆบนผืนโลก มานำเสนอให้กลายเป็นตัวการ์ตูนชายหนุ่มน่ารักๆ (แต่ก็มีสาวบ้างนิดหน่อย) ที่มีคาแร็คเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาตินั้นๆ ส่วนพล็อตเรื่องนั้นก็หยิบเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ช่วงระหว่างรอยต่อสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 มาดัดแปลง เพียงแต่นำเสนอให้ซอฟต์ลง เน้นขบขันมากขึ้น เชื่อว่าหลายคนคงจะสงสัยว่าชื่อ Hetalia นั่นมาจากไหน ฟังแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับบรรดาประเทศที่มีการพูดถึงในเนื้อเรื่องเลย ซึ่งคำว่า Hetalia นั้น เป็นการผสมคำระหว่าง heta เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า ไม่เอาไหน กับ Italia ที่หมายถึงประเทศอิตาลี รวมกันแล้วก็หมายถึง "อิตาลีผู้ไม่เอาไหน" นั่นเอง ซึ่ง "อิตาลี" (โดยเฉพาะ อิตาลีเหนือ) จัดเป็นตัวเอกของเรื่องนี้ และก็มี ลักษณะนิสัยที่สมกับชื่อเรื่องเลย ซึ่งต่อมาได้พบกับ "เยอรมัน" และ "ญี่ปุ่น" จนได้รวมตัวเป็นกลุ่มอักษะขึ้น จากการมาของกลุ่มอักษะขึ้น ทำให้กลุ่มสัมพันธมิตรที่นำโดย"อเมริกา" จึงต้องหาทางรับมือ...ทว่าในหมู่สมาชิกของพวกสัมพันธมิตรก็ล้วนแต่มีพวกไม่เต็มเต็งกันทั้งนั้น แน่นอนว่า เรื่องราวระหว่างฝ่ายอักษะ กับ ฝ่ายสัมพันธมิตร เมื่อมาพบปะเจอกัน จึงเกิดเรื่องราววุ่นวายทวีคูณ โดยมี อิตาลีผู้ไม่เอาไหนเป็นตัวชูโรงคอยสร้างความป่วนฮาอยู่ร่ำไป

  เนื่องจากเป็นการ์ตูนแก๊ก ลายเส้นจึงไม่เน้นมากนัก แต่จุดเด่นหลักๆของเรื่องนี้ ก็อยู่ตรงที่ไอเดียการนำเสนอ ที่นำประเทศบนผืนโลกมาดัดแปลงกลายเป็นตัวการ์ตูนที่มีรูปร่างเป็นคน แถมแต่ละตัวละครก็วาดได้อย่างน่ารักน่าหยิกซะจริงๆ ซึ่งตัวละครตัวแทนประเทศแต่ละคนนั้น ต่างก็มีคาแร็คเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ สื่อถึงชาตินั้นๆ เป็นอย่างดี ชวนให้รู้สึกขบขัน ซึ่งในเรื่องนี้จะเน้นมุขจิกกัด เสียดสี เกี่ยวกับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ หากใครที่มีความรู้รอบตัวเกี่ยวกับเรื่องลักษณะนิสัยใจคอของแต่ละชนชาติก็จะรู้สึกขำมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเสริมใส่ไอเดียในแง่ของศัพท์เฉพาะทางที่เกิดขึ้นในเรื่อง เช่น การแต่งงาน ซึ่งหมายถึง การรวม 2 ประเทศเข้าด้วยกัน , เจ้านาย หมายถึง รัฐบาลของแต่ละประเทศ,วันเกิด คือ วันชาติของประเทศนั้นๆ,เป็นเพื่อนกัน คือ เป็นพันธมิตรกัน เป็นต้น

  ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น ก็อย่างที่รู้กันว่าเป็นการ์ตูนแก๊ก และ มีการนำเรื่องราวที่เกิดในประวัติศาสตร์มาประยุกต์รวมกันด้วย จึงทำให้อ่านได้อรรถรสแบบเรื่อยๆ ไม่เครียดเลย ส่วนลำดับความต่อเนื่องนั้น ก็ช่างมัน เพราะ บางทีก็ข้ามๆไปมั่ง และนอกจากจะไม่เครียดแล้ว ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์เพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งบางตอนจะมีการแทรกเกร็ดความรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์สงครามโลกลงไปด้วย ซึ่งต้องขอชมว่าฉบับลิขสิทธิ์บ้านเราทำการบ้านตรงส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ดี ก็ขอแนะนำว่า ควรจะศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์โลกใหเยอะ จึงจะอ่านเรื่องนี้ได้เก็ตมากขึ้น
ลายเส้น 7/10
เนื้อเรื่อง 8.5/10
ความสนุกประทับใจ 8.5/10
พิเศษ 9.5/10


ระดับความโม้ : 3/5
*ระดับความโม้ มีคะแนนเต็ม 5 หากมีค่าเยอะ ถือว่าเรื่องนี้อิงความเป็นจริงมาก หากมีค่าน้อย ถือว่าเรื่องนี้แฟนตาซีสุดๆ

quote:ขำๆน่ารักดี ได้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์เป็นของแถม แต่เรื่องนี้จะอ่านได้อรรถรสมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นกับความรู้รอบตัวของคุณเป็นหลัก


 
free hit counter javascript