Through Pass :สานฝันบอลไทยก้าวสู่ระดับโลก


ผู้แต่ง
อภินัย ประดิษฐ์
ประเภท
กีฬาฟุตบอล
รวมเล่ม
16 เล่ม (จบ)
Through Pass Eleven 12 กวนป่วนบอลโลก (เล่มเดียวจบ)
ทะยานฝันไทยลีก The Legend 12 เล่ม

สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์


  ฟุตบอลโลก 2010 ได้ปิดฉากลงแล้ว(หลายเดือน) พร้อมกับความสมหวังผิดหวังกับทีมที่เชียร์ ซึ่งจากนี้ไปคอบอลคงต้องหันกลับไปเชียร์บอลระดับสโมสรเหมือนเดิม .... เมื่อเอ่ยถึงฟุตบอลระดับสโมสรนั้น เชื่อว่า ส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับฟุตบอลลีกชั้นนำระดับยุโรป เช่น พรีเมียร์ลีกอังกฤษ, ลาลีก้าสเปน, กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี , บุนเดสลีก้าเยอรมัน และ ลีกเอิงฝรั่งเศส เป็นต้น ซึ่งฟุตบอลลีกเหล่านี้ได้รับความสนใจจากคอบอลสูง เพราะ เป็นลีกที่อุดมไปด้วยบรรดาพ่อค้าแข้งระดับโลกหลายต่อหลายคน และมีแมตช์การแข่งขันที่ดูสนุกสนาน ลุ้นกันมันส์หยดในทุกๆแมตช์ โดยในหมู่นักฟุตบอลที่ค้าแข้งในลีกยุโรปนั้น ก็มีอยู่หลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายทวีป นอกจากจะอุดมไปด้วยนักเตะจากยุโรป อเมริกาใต้ หรือ แอฟริกา ที่มีทักษะฝีเท้าดีอยู่แล้วนั้น ตอนนี้ก็เริ่มมีนักเตะจากเอเชียหลั่งไหลเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะกับ ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ นั้น ก็ได้รับการยอมรับในฝีเท้าจากฝั่งตะวันตกแล้ว

   พอพูดถึงเรื่องนี้ ก็ลองหันกลับมามองดูฟุตบอลไทย ที่ดูจะย่ำอยู่กับที่ ไม่ค่อยไปไหนไกล นอกจากละแวกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่อย่างไรก็ดี วงการฟุตบอลบ้านเราดูจะสดใสมากขึ้น เมื่อฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก หรือ เรียกสั้นๆว่า ไทยลีก นั้น ได้รับความสนใจจากคนดูมากขึ้น ชนิดที่เรียกว่า บูมภายในไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งเหตุที่บูมนั้น ก็มาจากการที่สมาคมฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) บีบบังคับให้ฟุตบอลลีกของไทยต้องพัฒนาให้เป็นฟุตบอลลีกอาชีพ ซึ่งหากไม่ทำตาม ทีมสโมสรจากไทยจะหมดสิทธิ์ลงเล่น รายการชิงแชมป์สโมสรเอเชีย AFC Champion League ด้วยเงื่อนไขดังกล่าวทำให้สมาคมรวมถึงสโมสรฟุตบอลบ้านเราต้องยอมทำตามที่เค้ากำหนด และดูเหมือนว่าจะไปได้ดีเสียด้วย แม้ว่าจะมีจุดที่ต้องปรับปรุงบางอย่าง ในแง่ของระบบการทำงานของผู้หลักผู้ใหญ่สมาคมฟุตบอล กับ บ.ไทยพรีเมียร์ลีก ,ความเป็นมืออาชีพของนักฟุตบอล และแฟนคลับแต่ละสโมสร, รวมถึงมาตรฐานการตัดสินของกรรมการ เป็นต้น

  เกริ่นมาซะยาว แต่รับรองว่าบทความนี้เป็นบทความรีวิวการ์ตูนจริงๆ ซึ่งก่อนหน้านี้มี Power Striker เตะระเบิดไม่ต้องเปิดตำรา เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับเรื่องราวฟุตบอลไทยซึ่งวาดโดยคนไทย และสำหรับเรื่องนี้ก็เช่นกัน ต่างกันตรงที่เรื่องนี้เป็นเรื่องราว ของการประลองแข้งในศึกฟุตบอลไทยลีกที่เราอยากจะแนะนำเรื่องนี้สำหรับคนที่ห่างไกลกับฟุตบอลบ้านเรา และอยากจะสัมผัสกับเรื่องราวของฟุตบอลไทยจริงๆ พออ่านแล้วได้อรรถรสเพลิดเพลินฝันไปไกลระดับโลกไม่แพ้ "ซึบาสะ" เลย โดยเรื่องที่ว่านี้ก็คือ Through Pass ทะยานฝันไทยลีก นั่นเอง

  ผลงานเรื่องนี้ เป็นผลงานการแต่งของคุณอภินัย ประดิษฐ์ ผู้ซึ่งได้หยิบเอาเรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลไทยไปเผยแพร่ในรูปแบบของการ์ตูน โดย Through Pass ตีพิมพ์วางขายครั้งแรกเมื่อปี 2550 โดยก่อนหน้านี้ลงในนิตยสาร Cereal Comix มาก่อน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มคนอ่านในวงแคบ โดยเฉพาะกับคนที่ติดตามฟุตบอลไทยเป็นทุนเดิม ซึ่งเรื่องนี้มี 16 เล่มจบ พร้อมกับเล่มพิเศษเล่มเดียวจบที่เป็นการไปตะลุยแอฟริกาใต้ของบรรดาตัวละครหลักในเรื่องอย่าง กาก้า,โคล ,โก้ และคนอื่นๆ

  สำหรับพล็อตเรื่องคร่าวๆนั้น ก็มีกลิ่นอายคล้ายๆกับ กัปตันซึบาสะ แต่มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างออกไป กับเรื่องราวของการตามล่าคว้าฝันในเส้นทางชีวิตการค้าแข้งของตัวละครหลักทั้ง 3 ที่ประกอบด้วย กาก้า ที่มีพรสวรรค์แต่มีปัญหาเรื่องการยิงประตู ,โคล นักบอลเท้าหนักที่ยิงไกลดี แต่เลี้ยงบอลไม่เป็น และ โก้ กองหน้าสมบูรณ์แบบครบเครื่อง แต่ขาดควานมั่นใจซึ่งทั้ง 3 นั้นต่างก็เป็นเพื่อนรัก และ มีความฝันสูงสุดในการเป็นนักฟุตบอลทีมชาติเหมือนกัน โดยทั้ง 3 ต่างก็เข้าทดสอบฝีเท้ากับทีม BEC เทโรศาสน (ที่เป็นทีมชั้นนำในไทยลีกในขณะนั้น) มีเพียง โก้ เท่านั้นที่ผ่านการคัดเลือกกับ BEC ขณะที่ โคล กับ กาก้า นั้น แม้ไม่ผ่านการคัดเลือก แต่ฝีเท้านั้นก็เข้าตาโค้ชของทีมโอสถสภา เอ็ม 150 เข้าอย่างจัง จึงทำให้ทั้งคู่ได้รับการคัดเลือกกลายเป็นนักฟุตบอลของโอสถสภาในที่สุด จากนั้นมา ทั้งคู่กลายเป็นผู้เล่นกองกลางและกองหลังคนสำคัญที่ทีมห้างขายยาเมืองไทย จะขาดเสียไม่ได้ และมีส่วนร่วมช่วยให้ทีมได้ลุ้นแชมป์ไทยลีก ซึ่งทั้งคู่นั้นก็ได้ดวลแข้งกับบรรดานักเตะฝีเท้าดีในไทยลีกคนอื่นๆ แม้กระทั่ง โก้ ที่เป็นเพื่อนรักของพวกเขาอีกด้วย ...และเส้นทางของพวกเขาไม่ได้จบลงแค่ตรงนี้ ด้วยความสามารถที่พวกเขามี ทำให้พวกเขาสานฝันกลายเป็นนักเตะทีมชาติไทยสมความตั้งใจ.....การชิงชัยในศึกไทยลีก ใครจะคว้าถ้วยรางวัลไป และ พวกเขาจะพาทีมชาติไทยไปได้ไกลแค่ไหนกัน

  ส่วนเนื้อหาในเล่มพิเศษนั้น กาก้าและพรรคพวกทีมชาติไทยได้ออกเดินทางไปแอฟริกาใต้ เพื่อไปสัมผัสกับบรรยากาศฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด แต่ในระหว่างนั้น เพื่อนๆของกาก้าบางส่วนกลับทำเรื่องป่วนขึ้น จนทำให้บรรดาทีมชาติไทยได้ดวลแข้งกับนักเตะออลสตาร์ระดับโลก ซึ่งตัวกาก้าเองนั้นก็ได้ดวลแข้งกับ ริคาร์โด้ กาก้า สตาร์รูปหล่อชาวบราซิล ที่ถือเป็นนักเตะขวัญใจของเขาอีกด้วย

  ส่วนเนื้อหาภาคสอง The Legend นั้น ก็มีการเปลี่ยนตัวละครหลักทั้งหมด (แต่ก็มีตัวละครจากภาคแรกโผล่เข้ามา) เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มนักฟุตบอลทีมเมืองทอง ที่ถูกยกเลิกสัญญาเนื่องจากพฤตกรรมไม่เหมาะสมในสนาม ทำให้เขาต้องกลับไปยังบ้านเกิดเพื่อฟื้นฟูจิตใจ ทว่าที่บ้านเกิดของเขา เขาได้พบกับนักเตะเพชรเม็ดงาม ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มชาวเขา 2 คน ทำให้เขามีกำลังใจที่จะกลับสู่วงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง ด้วยการรับอาสาเป็นผจก.ทีม New Heaven พร้อมกับดึงเด็กสองนั้นเข้ามาร่วมทีม ซึ่งเขาจะพาทีม New Heaven ไปได้ไกลแค่ไหนในไทยลีกกัน

  สำหรับเรื่องนี้ แม้โดยรวมจะมีพล็อตเรื่องสานฝันไปไกล ไปให้ถึงระดับโลกที่ฝันเฟื่องพอๆกับการ์ตูนฟุตบอลญี่ปุ่นหลายเรื่อง แต่ Through Pass นั้น กลับมีรายละเอียดที่ปลีกย่อยแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ชนิดที่เวลาอ่านเรื่องนี้แล้ว อย่าเอา "ซึบาสะ" ," อิตโต้", "ทานากะ","ชีน่า" หรือ "คาซามัตซึริ โช" ไปเทียบเป็นอันขาด โดยเฉพาะเรื่องของอารมณ์ค่อนข้างจะหลากหลายกว่า เพราะมีทั้งความฮาในแง่ความเปิ่น บ้า ของตัวละครบางตัว รวมถึง อารมณ์ดราม่าเรื่องราวชีวิตของวัยรุ่น แถมยังหักมุมเอามากๆเสียด้วย โดยเฉพาะการจากไปของ xxxx ที่เล่นเอาคาดไม่ถึงกันเลย (เพื่อไม่เป็นการสปอยจนเกินไป ไปหาอ่านกันเอาเองนะครับว่าเป็นใคร) แต่ในแง่ของแอ็คชั่น เกมการแข่งขันนั้น ค่อนข้างจะกระชับเกินไปหน่อย แม้ว่าจะไม่มีมุขทำนองรำลึกความหลังขณะเลี้ยงบอล จนเวลาในสนามผ่านไปช้าเหลือเกินไปก็ตาม ความมันส์ก็เลยยังขาดๆไป

  และสำหรับจุดเด่นที่ Through Pass นั้นถือว่าทำได้ดีมาก นั่นคือ รายละเอียดข้อมูลปลีกย่อย ซึ่งนักเตะในเรื่องนั้น ล้วนดัดแปลงจากนักเตะที่มีตัวตนจริงๆ ทำให้พอจำชื่อตัวเอกได้สะดวกโดยง่าย อีกทั้งชื่อของนักเตะของแต่ละทีมในไทยลีกนั้น ก็ถือว่าอิงจากความจริงมากที่สุด แม้ว่า การแข่งขันไทยลีกในเรื่องนี้ต้องนั่งไทม์แมกชีนไปซัก 3-4 ปี ในสมัยที่ชื่อสโมสรในไทยลีก ยังไม่อิงกับท้องถิ่นมากนัก แถมชื่อทีมนั้นยังเป็นชื่อองค์กร ธนาคาร สถานศึกษา อีกทั้งในสนามดันมีนักบอลมากกว่าคนดูอีก แต่อย่างไรก็ดี ในเรื่องนี้ได้นำเสนอข้อมูลสะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลไทย ถึงจะไม่ฮาร์ดคอร์นัก แต่ด้วยข้อมูลเหล่านี้ล่ะ ที่ช่วยให้อ่านได้สนุก มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังพอรับรู้ได้ว่า ที่บอลไทยมันเป็นแบบนี้ ก็เพราะผู้หลักผู้ใหญ่ทำงานไม่เป็นมืออาชีพ รวมถึงปัญหาปัจจัยภายในอื่นๆอีกมากมาย......แต่ก็เอาเถอะ อย่างน้อยก็ยังดูคลีนกว่าของจริง ที่ต้องมีมวยผสมกับบอลคอยเกิดขึ้นอย่างเนืองๆ

  แต่สิ่งหนึ่งที่คล้ายคลึงกันกับการ์ตูนฟุตบอลญี่ปุ่นหลายเรื่อง นั่นคือ เรื่องนี้ได้แฝงในเรื่องของการสร้างแรงบันดาลใจ เชื่อว่า คนที่อ่านเรื่องนี้ ก็คงฝันที่อยากจะให้ทีมไทยได้แข่งในบอลโลกรอบสุดท้ายซักครั้งหนึ่งในชีวิต เช่นเดียวกับพล็อตเรื่องเฉพาะตัวของการ์ตูนฟุตบอลของญี่ปุ่น ที่ได้กลายเป็นเป็นแรงบันดาลใจของนักฟุตบอลญี่ปุ่นที่ไปได้ไกลในระดับโลก ซึ่งเด็กไทยนั้นจำเป็นที่จะต้องได้รับบันดาลใจแบบนั้นบ้าง เพื่อที่ให้วงการฟุตบอลบ้านเราไปได้ถึงฝั่งฝันเสียที (แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆอย่างด้วย เช่น ค่านิยมการเล่นฟุตบอลของเด็กวัยรุ่น, ค่านิยมการสนับสนุนให้เล่นฟุตบอลเป็นอาชีพ หรือจะเป็น การทำงาน ความเป็นมืออาชีพของผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง บลาๆๆๆ)

 


ลายเส้น 7/10
เนื้อเรื่อง 8/10
ความสนุกประทับใจ 7.5/10
พิเศษ 9/10


ระดับความโม้ : 4/5
*ระดับความโม้ มีคะแนนเต็ม 5 หากมีค่าเยอะ ถือว่าเรื่องนี้อิงความเป็นจริงมาก หากมีค่าน้อย ถือว่าเรื่องนี้แฟนตาซีสุดๆ

quote:ได้อรรถรส สร้างแรงบันดาลใจในสไตล์ฟุตบอลไทยดี ซึ่งจะอ่านเรื่องนี้ได้อรรถรสมากขึ้น หากไม่ไปเทียบกับ "ซึบาสะ" หรือ การ์ตูนฟุตบอลญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆ


 
free hit counter javascript