Toradora! : ฟ้าลิขิตให้ มังกรหนุ่มหน้าดุ กับ แม่เสือจิ๋วจอมวีน พบเจอกัน !?!


ผู้แต่ง
ยูยูโกะ ทาเคมิยะ (ต้นฉบับเนื้อเรื่อง) Zekkyou (ภาพ)
Yasu (ต้นฉบับภาพ)
ประเภท
โรแมนติค คอเมดี้,ดราม่า
รวมเล่ม
5 เล่ม
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์


  

  แวบแรกสำหรับคนที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้ บางคนคงจะคิดในใจว่า "มันออกฉายจบไปตั้งหลายเดือนแล้ว เพิ่งจะเอามารีวิวหรือไงฟ่ะ" (ฮา) ใช่ครับ ฉายจบไปแล้วหลายเดือนก็จริง แต่ฉบับการ์ตูนเพิ่งออกวางขายบ้านเราไม่กี่เดือนเอง ก็เลยหยิบมารีวิวซักหน่อย โดยจะพยายามเน้นฉบับมังงะเป็นหลัก ซึ่งเรื่องนี้บางส่วนคงจะเคยผ่านตากันในรูปแบบอนิเม ผ่านทางคลิปวีดีโอ หรือ โหลดบิตมาดูกัน โดยออกฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว จนถึง ต้นปีนี้ และใครที่ได้ชมอนิเมเรื่องนี้ คงจะได้รับความประทับใจไปตามๆกัน กับความรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ที่มีลักษณะแตกต่างกันอย่างสุดขั้วเช่นนี้

  Toradora! มาจากนิยายไลท์โนเวลชื่อเรื่องเดียวกันที่ทำเอาคนญี่ปุ่นติดใจ และต่อมาถูกนำไปดัดแปลงในรูปแบบต่างๆ ทั้งการ์ตูน,อนิเม และ เกม โดยเฉพาะกับอนิเมนั้น ค่อนข้างได้รับความนิยมมาก และด้วยการที่ฉบับอนิเมที่ดัดแปลงจากนิยายรักสไตล์วัยรุ่นเรื่องนี้ สามารถถ่ายทอดอารมณ์ให้ผู้ชมรู้สึกอินได้อย่างดีเยี่ยม จึงไม่แปลกใจที่เรื่องนี้จะสามารถเรียกคำชมจากคนดูไปดีทีเดียว และในฉบับการ์ตูนนั้น สนพ.สยามอินเตอร์คอมิคส์บ้านเรา ได้สิทธิ์ในการออกวางขายในบ้านเรา และ เพิ่งวางขายเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในชื่อไทยที่ฟังแล้วยังกะหนังรักเกาหลี คือ "ยัยตัวร้ายกับนายหน้าโหด" โดยในฉบับการ์ตูนนั้นได้ Zekkyou เป็นผู้วาด โดยอิงจากภาพจากนิยายต้นฉบับที่วาดโดย Yasu ส่วนเนื้อเรื่องก็อิงตามต้นฉบับที่แต่งขึ้นโดย ยูยูโกะ ทาเคมิยะ

  Toradora! หากแปลความหมายจากชื่อเรื่องนั้น ก็มาจากคำว่า Tora ที่แปลว่าเสือ กับ Dora ที่ย่อมาจาก Dragon ที่แปลว่า มังกร ซึ่งทั้งสองคำดังกล่าวก็เป็นการสื่อความหมายถึงตัวละครหลักของเรื่อง ซึ่งเป็นหนุ่มสาววัยรุ่นวัยเรียนคู่หนึ่งที่แต่ละฝ่ายมีนิสัยแตกต่างกันสุดขั้ว (ทั้งที่นิสัยจริงคนละ
อย่างกันเลย)!!! โดย Tora (เสือ) แทนด้วย ไอซากะ ไทกะ เด็กสาวชั้นเรียนเดียวกันผู้มีฉายาว่า เสือกระเป๋า ถึงจะเป็นเด็กสาวตัวเล็ก หน้าตาน่ารัก แต่เป็นคนขี้โวยวายสุดๆ ในขณะที่ Dora (มังกร) แทนด้วย ทาคาสุ ริวจิ เด็กหนุ่ม ม.ปลายที่ไม่ค่อยมีใครอยากเข้าใกล้ก็เพราะแววตาอันแสนดุ น่ากลัวของเขา แถมเสื้อในที่เขาสวมใส่ดันเป็นลายมังกรอีกต่างหาก แล้วจากนั้นทั้งมังกรหนุ่ม กับ แม่เสือสาว ได้พบเจอกันครั้งแรกโดยบังเอิญ ตามแบบฉบับหนังวัยรุ่นเลย คือ มาแวบแรกต่างคนต่างไม่ประทับใจกันซะแล้ว แต่ทว่า ความสัมพันธ์อันเลวร้ายของทั้งคู่เริ่มมีจุดเปลี่ยน คือ ฝ่ายริวจิได้เห็นพฤติกรรมแปลกๆของไทกะ ที่แอบส่งจดหมาย(มีแต่ซอง)ไปยัง คิตามุระ ยูซากุ เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของริวจิ ที่ควบหลายตำแหน่ง ทั้งรองประธานนักเรียน-หัวหน้าชั้น-หัวหน้าชมรม รวมไปถึง เขายังได้เห็นนิสัยอันซุ่มซ่ามสุดกู่ของคุณเธอ ...เช่นเดียวกับ ไทกะ ที่จับได้ว่า ริวจิ แอบชอบ คุชิเอดะ มิโนริ สาวน้อยผู้ร่าเริง เพื่อนคนสนิทของไทกะ เช่นกัน ทำให้ทั้งคู่ต้องตัดสินใจช่วยเหลือกันให้ต่างฝ่ายต่างสมหวังในเรื่องความรักให้ได้ ทว่า การทำภารกิจให้ความรักของแต่ละฝ่ายสมหวังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซ้ำยังเกิดเรื่องวุ่นวายมากขึ้น พอๆกับ การที่ริวจิต้องคอยดูแลไทกะบ่อยครั้งขึ้นอีกด้วย ทั้งคู่จะสมหวังในรักหรือไม่ แล้วความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มหน้าโหดจิตใจดี กับ สาวขี้วีนจอมซุ่มซ่าม จะดำเนินไปในทิศทางไหนกัน?

  และสำหรับคนที่ได้ติดตามกับเวอร์ชั่นอนิเมมาก่อน พอมาจับอ่านเวอร์ชั่นมังงะดู คาดว่าบางคนอาจรู้สึกแปลกๆซักหน่อย เพราะยังรู้สึกติดภาพความประทับใจจากอนิเมอยู่ แต่รับรองว่ายังไงไม่ผิดหวังแน่ ก็ในเมื่อมังงะ กับ อนิเม ต่างก็ดัดแปลงมาจากนิยายเหมือนกัน ย่อมที่จะถ่ายทอดเนื้อเรื่อง
และอารมณ์ที่ใกล้เคียงกัน โดยที่อนิเมจะเน้นความกระชับและถ่ายทอดอารมณ์ได้มากกว่า ส่วนมังงะจะเน้นตรงรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่า ส่วนจุดเด่นที่พบเจอในเรื่องนี้ ประกอบด้วย ลายเส้นชวนน่ารักเข้ากับการ์ตูนแนวรักวัยรุ่นแบบใสๆ ,คาแร็คเตอร์ของคู่พระนางค่อนข้างน่าสนใจ คือ นอกจากทั้งคู่จะมีนิสัยที่แตกต่างกันมากแล้ว หากมองผิวเผิน ทั้งคู่มักจะถูกมองว่าเป็นคนมีลักษณะนิสัยเป็นแบบนี้ แต่แท้จริงแล้ว นิสัยจริงๆของแต่ละฝ่ายแล้วกลับเป็นอีกแบบหนึ่งซะนี่ เริ่มจากริวจิ หนุ่มหน้าดุที่หลายคนมองว่า เขาเป็นคนน่ากลัว แต่จริงๆแล้ว เขาเป็นคนดีสุดๆ มีน้ำใจต่อคนอื่นๆ รักความสะอาด ทำกับข้าวเก่ง ในขณะที่ ไทกะ สาวจอมวีน ชอบด่าทอทุบตี ในยามที่เธอไม่พอใจก็มีคาแร็คเตอร์ตามสไตล์ "สาวซึน" ที่พบเห็นกันบ่อยในการ์ตูนเรื่องใหม่ๆเลย ซึ่งแท้จริงแล้ว เธอเป็นแค่สาวน้อยร่างเล็กที่มีนิสัยซุ่มซ่ามคนหนึ่ง ทำอะไรก็ไม่ได้เรื่องได้ราวซักอย่าง

   และการพบเจอกันระหว่างเขาและเธอนั้น ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า พัฒนาการด้านความสัมพันธ์ของตัวละครควบคู่กันไปด้วย กล่าวคือ จากความสัมพันธ์อันเลวร้ายของทั้งคู่ ได้พัฒนาเป็นการช่วยเหลือถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน โดยหวังจะให้แต่ละฝ่ายสมหวังในเรื่องของความรัก อีกทั้งการที่ทั้งสองคนได้ช่วยเหลือกัน ทำให้ทั้งคู่เริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้นทีละเล็กทีละน้อย นับตั้งแต่ การที่ทั้งคู่พบว่า ต่างฝ่ายต่างมีบ้านที่อยู่ติดกัน กล่าวคือ ริวจิ อาศัยอยู่บ้านพักซอมซ่อกับคุณแม่ยังสาว ส่วนไทกะพักอาศัยบนอพาร์ตเมนต์สุดไฮโซคนเดียว จึงทำให้ ริวจิต้องเข้ามาทำความสะอาดห้องพักของไทกะบ่อยๆ ในขณะที่ไทกะที่มักปลุกริวจิให้ตื่นแต่เช้ามืดเพื่อทำกับข้าวให้เธอ ตลอดจนช่วยเหลือในเรื่องความรัก จากความสัมพันธ์ของเขาและเธอที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น อาจทำให้ความสัมพันธ์ของเขาและเธอแปรเปลี่ยนไปเป็นความรักแบบหนุ่มสาวมากยิ่งขึ้นเช่นกัน ตรงจุดนี้ทำให้อ่านแล้วได้ลุ้นความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเธอ ไปพร้อมๆกับ เรื่องราวการใช้ชีวิตของเด็กม.ปลายที่มีทั้งความฮา ความซึ้ง ความดราม่าไปพร้อมๆกัน เรียกได้ว่า เป็นการ์ตูนแนวโรแมนติค คอเมดี้ สไตล์วัยรุ่นใสๆ ที่ไม่ควรพลาด ใครที่กำลังเบื่อหน่ายการ์ตูนรักแบบฮาเร็ม ที่หญิงสาวมะรุมมะตุ้มรักพระเอกคนเดียว ก็หยิบเรื่องนี้มาอ่านแก้เลี่ยนได้เลยลายเส้น 7/10
เนื้อเรื่อง 7.5/10
ความสนุกประทับใจ 8.5/10
พิเศษ 8/10

อายุที่เหมาะสม:15 ปีขึ้นไป (หน้าปกฉบับภาษาไทยขึ้นแบบนี้ ...จริงๆแล้วทุกเพศทุกวัยอ่านได้หมดแหละ)

quote:ถึงจะเป็นฉบับมังงะ แต่ก็ให้อรรถรสไม่แพ้ฉบับอนิเมเลย


 
free hit counter javascript