Smash! :การตบลูกขนไก่ที่คละเคล้าเรื่องราวความรักของวัยรุ่น

ผู้แต่ง
คาโอริ ซากิ
ประเภท
กีฬา,ดราม่า
รวมเล่ม
14 เล่ม
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


  

  ปัจจุบันนี้การ์ตูนประเภทกีฬา เป็นการ์ตูนอีกประเภทหนึ่งที่คนอ่านการ์ตูนนิยม และมีอยู่จำนวนหลายเรื่อง หากจะแยกประเภทกีฬาที่นิยมเอามาเขียนเป็นการ์ตูนจริงๆ กลับมีจำนวนไม่กี่ประเภท เช่น ฟุตบอล,บาสเก็ตบอล,เบสบอล,มวย เป็นต้น แต่สำหรับคราวนี้ เราจะแนะนำการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่นำเสนอกีฬาแบดมินตั้น ที่นานๆจะมีคนกล้าเอามาแต่งเป็นการ์ตูน แถมเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันมากในละแวกบ้านเราซะด้วย ซึ่งเรื่องที่ว่านี้ก็มีชื่อเรียกสั้นๆ ง่ายๆว่า Smash นั่นเอง

  Smash เรื่องนี้มีชื่อสมกับกีฬาตบลูกขนไก่ซะจริงๆ แต่ก็ไม่ได้เน้นแข่งแบดอย่างเดียว เรื่องนี้ยังได้เน้นเรื่องราวการใช้ชีวิตของวัยรุ่นควบคู่กันด้วย โดยเรื่องนี้เป็นผลงานการแต่งของ อ.คาโทริ ซากิ ลงประจำในนิตยสารโชเน็นแมกกาซีนของญี่ปุ่น และบ้านเราออกถึงเล่ม 4 ชนิดที่กว่าจะออกแต่ละเล่มก็นานแสนนานเหลือเกิน ตามสไตล์ของสนพ.นี้

  Smash เริ่มต้นด้วยเรื่องราวของ อาสุมะ โชตะ หนุ่มผู้รักกีฬาแบดมินตั้นเป็นชีวิตจิตใจ และอยู่ชมมรแบดฯในช่วงม.ต้น ทว่า เขากลับไม่ทุ่มเทกับแบดฯเท่าที่ควร ผิดกับ มิวะ เพื่อนสมัยเด็กและเพื่อนร่วมชมรมของเขา ที่ทุ่มเทฝึกแบดฯจนเป็นถึงนักกีฬาระดับประเทศ วันหนึ่ง ระหว่างที่เขากำลังจะไปดื่มน้ำนี่เอง เขาได้พบกับ ยูฮิ สาวใบ้ปริศนาผู้หนึ่ง ในระหว่างที่ยูฮิจะฝึกซ้อมแบดฯตามลำพังอยู่นั้น โชตะ ก็เลยชวนเธอแข่งตีแบดฯกับเขา ซึ่งผลที่ออกมานั้น โชตะ พ่ายแพ้เธอยับเยิน แต่อย่างน้อยก็ทำให้ยูฮิคลายจากความเศร้าได้ ส่วนโชตะ หลังจากได้เห็นฝีมือยูฮิ ทำให้โชตะ สนใจในตัวเธอมากขึ้น และ มุ่งมั่นที่จะไล่ตามเธอผู้นี้ให้ได้ ต่อจากนั้น เขาได้พบกับ อานัน เด็กหนุ่มผู้มีความทะนงตัว และ ต้องการพิสูจน์ว่า แบดมินตั้นไม่เป็นสองรองใคร พอทั้งสองได้ดวลกัน โชตะ ได้พบกับคนฝีมือดีอีกคน ทำให้โชตะยิ่งมีความฮึดในกีฬาแบดมินตั้นยิ่งขึ้น ในที่สุด ทั้งโชตะ ,มิวะ,อานัน ต่างก็เข้าเรียนม.ปลายที่รร.โทโจ 2 ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องแบดมินตั้นได้สำเร็จ และที่นั่นเอง โชตะ ได้พบกับสาวน้อยยูฮิ อีกครั้ง พร้อมกับรู้ว่า ยูฮิคือนักกีฬาแบดฯระดับประเทศ แถมยังเป็นน้องสาวของโค้ชคิโต้ ที่เป็นโค้ชให้กับชมรมแบดฯโรงเรียนนี้ จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ โชตะ มีความมุ่งมั่นฝึกซ้อมแบดฯมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อพิชิตชัยไล่ตามบรรดาคนเก่งๆให้ถึงที่สุด และนอกเหนือจากนี้ ก็ทำให้โชตะ กับ ยูฮิ มีความสนิทสนมมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม จนทำให้ มิวะ ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็กของโชตะ รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจที่โชตะไม่แคร์เธอเลย......โชตะ จะพัฒนาฝีมือการตีแบดฯได้ไกลแค่ไหน และ เรื่องราวความรักสไตล์วัยรุ่นที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ จะลงเอยกันอย่างไร

  สำหรับเรื่องนี้ หากใครต้องการอยากดูแอ็คชั่นมันส์ๆในการตบลูกขนไก่นั้น ขอบอกเลยว่า ให้เลิกหวังได้เลย แม้ว่าจะมีแมตช์การแข่งขันแบดมินตั้นก็เถอะ ซึ่งในฉากการแข่งขันนั้น ผู้เขียนเพียงแค่นำเสนอพัฒนาการด้านฝีมือการตีแบดฯของตัวละครมากกว่า ส่วนการแข่งขันคู่นึงก็เดินเร็วรวบรัดไปหน่อย เลยไม่รู้สึกลุ้นเท่าไหร่ แต่อย่างน้อย ผู้แต่งดูจะเน้นตรงเรื่องราวชีวิตของวัยรุ่น ในแง่ของความรักที่เกิดขึ้นในช่วงวัยนี้มากพอสมควร แถมความสัมพันธ์ของตัวละครหลักถึงดูเหมือนจะแน่นอน แต่ก็มีเหตุการณ์พลิกผันทำให้ต้องลุ้นติดตามกันต่อไป ซึ่งตรงจุดนี้ก็ยังพอได้อารมณ์โรแมนติค ดราม่า คอยช่วยทดแทนความมันส์แอ็คชั่นการแข่งขันของเรื่องนี้ที่ขาดๆไป ทำให้เรื่องนี้มีอรรถรสที่เรื่อยๆ พออ่านแก้เบื่อยามว่างได้ (แต่สงสัยจังว่า เวลาคู่หนุ่ม-สาว ทะเลาะกันทีไร ไหงดันลงเอยด้วยการกอดกันซะงั้น พอกับละครบางประเทศเลย)

  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มีข้อดีตรงที่ลายเส้นที่ดูสบายตา ,คาแร็คเตอร์นางเอกแหวกแนวที่ให้เป็นสาวใบ้ คอยให้กำลังใจคนอ่านที่เป็นคนพิการไม่ครบ 32 ไปในตัวด้วยเหมือนกัน,การสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตการฝึกซ้อมของคนชมรมแบดฯ ที่บ่งบอกว่า การจะเล่นแบดฯให้เก่งนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด กอปรกับแรงจูงใจที่ได้เห็นเพื่อนร่วมชมรมที่มีฝีมือแกร่งกว่า จนเกิดความมุ่งมั่นของพระเอกตามสไตล์การ์ตูนกีฬา ที่พยายามหมั่นฝึกซ้อม เพื่อที่จะเอาชนะคนเก่งกว่า เพื่อถึงจุดสูงสุดให้ได้ และ ความสามัคคี ความเป็นหนึ่งอันเดียวกัน โดยเฉพาะการเล่นแบดฯประเภทคู่ ที่คนในทีมต้องมีข้อนี้เยอะๆ ไม่ใช่ให้คนใดคนหนึ่งเล่นคนเดียว!!

  ป.ล. หากใครจะไปหาซื้อ/เช่าเรื่องนี้ตามร้าน ขอเตือนไว้ก่อนว่า อย่าจำสับกับเรื่อง "Smash1" ที่เป็นการ์ตูนกีฬาเทนนิส ของสนพ.บงกช นะครับ !!!ลายเส้น 7.5/10
เนื้อเรื่อง 7/10
ความสนุกประทับใจ 6.5/10
พิเศษ 7.5/10quote:เป็นการตีลูกขนไก่เคล้าความรักแบบวัยรุ่นที่ค่อนข้างจะเรื่อยๆ ชิวๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่หากใครอยากหวังแอ็คชั่นมันส์ๆในเกมกีฬา ให้เลิกคิดไปได้เลย

 
free hit counter javascript