เดนโดรแบทส์ เพชรฆาตสัญชาติกบ :
"กระสุนนัดนี้จะพุ่งไป ไม่ว่าข้างหน้าจะเป็นใครก็ตาม แต่มันจะไม่พุ่งไปฟรีๆ"


Review by Merlangpooผู้แต่ง
เรื่อง - อิชิวาตะ โยจิ
(ISHIWATA YOJI)
ภาพ - ยามาเนะ อาคิฮีโระ
(YAMANE AKIHIRO)
ประเภท
แอคชั่น เลือดสาด(Guro) ดราม่า และ คอมเมดี้
รวมเล่ม
6 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


  

 หากพูดถึงการ์ตูนแอ๊คชั่นเลือดสาดล้างบาง หลายคนคงนึกถึงการ์ตูนบู๊ล้างผลาญ กำปั้นระเบิดร่าง ไม่ก็การ์ตูนสงคราม-สัตว์ประหลาดไปเลย

  แล้วเดนโดรแบทส์ล่ะ?

  เดนโดรแบทส์เป็นการ์ตูนเลือดสาดทีแหวกแนวออกมานิดหน่อย ไม่มีให้พบเห็นบ่อยนัก คือ...

  บู๊แหลก วันแมนโชวว์(หมายความว่า คนเดียวโดดๆ จริงๆ ไม่มีมิตร ในฐานะนักฆ่า)

  จุดขายของการ์ตูนนี้คือ...

  พระเอกนั่นเองครับ

  เพราะพระเอกของเรื่องครอบครองสองบุคลิกในตนเอง อันได้แก่
1.คือ ฝ่ายบัญชีจอมเอ๋อ เฟอะฟะ ไร้สาระ และท่าทางกระจอกสุดๆ แต่เบื้องหลังผมเรียบแปล้ ภายใต้แว่นตาหนาๆกลับซ่อนไว้ซึ่ง 2.เพชรฆาตชั้นเซียน นามว่า เดนโดรแบทส์ มือสังหารจอมทำลายล้างที่เคยโลดแล่นในโคลัมเบีย แดนสงคราม(ตามเนื้อเรื่อง) จึงกลายมาเป็นจุดขายอันดับแรกของเรื่อง

  ด้วยสองบุคลิกที่ทั้งใจดีและโหดสุดๆและความเก่งฉกรรณ์ของพระเอก ดึงอารมณ์นักอ่านไปได้ไม่น้อย แถมด้วยตัวผสมโรงอยู่สองสามคน 1.คือ คุณโยชิมูระ ตำรวจสาว ฝ่ายบัญชีเหมือนพระเอก หน้าตาน่ารัก(เพราะมีผู้หญิงน้อยรึเปล่าไม่แน่ใจ) หน้าอกตู้มสุดๆ 2.คือ คุณมิอุระ สารวัตรมือดีท่าทางโหด แต่เบื้องลึกแล้ว มิอุระเป็นคนที่ใจดีทีเดียว จนเกือบจะทำให้ตัวเองซวยไปแล้วหลายครั้ง และ3.ทามิ นักข่าวสาวสะพรั่ง หุ่น&หน้าตาแบบว่า คุณโยชิมูระ ชิดซ้ายตกไหล่ทางเลยทีเดียว เธอเป็นนักข่าวที่ตระเวณตามแหล่งอันตรายมาแล้วทั่วโลก และล่าสุดก็มาติดใจเดนโดรแบทส์ พระเอกจอมโหดของเรา(ในฐานะ เป้าหมายที่ถ่ายรูปไม่ได้ซะที) อ๊ะ ลืมไปซะสนิทเลย ชื่อจริงของเดนโดรแบทส์ หรือชื่อที่ใช้ในฐานะคนธรรมดาคือ เซ็นคาว่าครับ ฉายาเบ๊หมายเลข1ประจำโรงพัก

  มาต่อกันที่เนื้อเรื่อง เนื่องจากมักจะจบในตอนสองตอน จึงไม่มีความปะติดปะต่ออะไร จุดนี้ บางคนไม่ชอบจึงกลายเป็นจุดด้อยของเรื่อง แต่มันก็เป็นจุดขายในคราวเดียวกัน ด้วยฉากแอ็คชั่นที่ผู้แต่งพยามจะเน้นซะส่วนใหญ่นั่นแหละครับ แต่ที่เป็นปัญหาจริงๆแล้ว คือฉากเลือดสาดบางฉาก ที่ออกจะเป็นมลภาวะทางสายตาอันเรียกได้ว่า Guro (เช่น ยิงศีรษะทะลุ-สมองไหล หรือตัวขาดสองท่อน ศีรษะเละไม่เหลือชิ้นดี เป็นต้น) ใครที่ชอบก็แล้วไปละกันครับ

  แต่ไม่ใช่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะขายแต่ฉากแอ็คชั่นทำลายล้างนะครับ เพราะที่มาที่ไปของการไปพิฆาตชาวบ้านของพระเอก ก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงแทบทุกมุมของโลก อาจจะบอกได้ว่า การ์ตูนเรื่องนี้พยามตีแผ่เรื่องจริงเหล่านี้ออกมาเช่นกันครับ

  นอกจากเนื้อหารวมของเรื่องที่อ่อนน้ำหนัก กับงานภาพที่ขาดมิติบ้าง และมลภาวะทางสายตาดังที่ได้กล่าวมา

  การ์ตูนเรื่องนี้ก็เหมาะเป็นการ์ตูนอีกเรื่อง ที่จะอ่านเอามันส์ตามสไตล์ฉายเดี่ยวทำลายล้าง แถมยังชี้ให้เห็นถึงอันตรายในชีวิตจริงด้วย แต่หากจะปล่อยให้เด็กอ่าน ก็ควรดูแลอธิบายกับเขาให้ดี หรือไม่ให้อ่านเป็นดีที่สุด ส่วนผู้ใหญ่ก็ใช้วิจรณญาณในการอ่านด้วยนะครับ

  "ที่ชั้นมาล่า ก็เพราะว่า ชั้นอยากจะหาที่ตายที่เหมาะสมยังไงล่ะ"ลายเส้น 8/10
เนื้อเรื่อง 8.5/10
ความสนุกประทับใจ 9.5/10
พิเศษ 9/10

อายุที่เหมาะสม:12 ปีขึ้นไป

quote:การ์ตูนเรื่องนี้มีเนื้อหารุนแรงทั้งทางภาพและภาษา ผู้อ่านโปรดใช้วิจรณญาณในการอ่าน ไม่ควรอ่านตอนเครียด ตอนอยู่คนเดียว ตอนที่มีอารมณ์เปลี่ยว และตอนที่ฉุนเฉียวสิ่งใดๆ ผู้อ่านที่มีอายุน้อยกว่า12ปีควรได้รับการแนะนำ

"Merlangpoo "

 
free hit counter javascript