Zipang: สงครามนาวี การเอาตัวรอดในมิติพิศวง

ผู้แต่ง
ไคจิ คาวางูจิ
ประเภท
แอ็คชั่น-สงคราม,วางแผนกลยุทธ
รวมเล่ม
43 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


  

  สงครามเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งของมนุษย์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกๆด้าน และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด นอกจากความสูญเสียทั้งกายและใจ และ สงครามโลกครั้งที่สอง จัดเป็น สงครามครั้งใหญ่ที่ถูกจารึกไว้ในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เหตุการณ์นึงของโลก และสะท้อนออกมาในหลายๆสื่อ ทั้งนิยาย ละคร ภาพยนตร์ ซึ่งรวมถึงการ์ตูนด้วย โดยการ์ตูนที่พูดถึงเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่สองนี้ มีอยู่เพียงน้อยนิด (จริงๆอาจมีเยอะกว่าที่คิด เพียงแต่บ้านเราอาจไม่รู้จักกันเท่าไหร่) โดยหนึ่งในเรื่องที่เราจะแนะนำนี้ ก็คือเรื่อง Zipang ครับ

  Zipang เป็นผลงานการแต่งของ อ.ไคจิ คาวางูจิ ผู้แต่ง ยุทธการใต้สมุทร ลงประจำใน KC TRIO บ้านเรา อีกทั้งยังเคยมีอนิเมออกฉายทาง True Visions อีกด้วย แม้ว่า Zipang นั้นก็มีหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายกับ ยุทธการใต้สมุทร แต่ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกัน โดยเฉพาะกันการดำเนินเรื่องที่เล่นกับเรื่องราวของ"เวลา"

  เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้น ณ ช่วงเวลายุคปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลอเมริกา ด้วยการส่งเรือลาดตระเวณรุ่นใหม่ เอจิสต์ (AEGIS) 4 ลำไประงับเหตุจลาจลที่อเมริกาใต้ ระหว่างนั้น เรือมิไร ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของรุ่นเอจิสต์ ที่ พันเอกอุเมสึ ซาบุโร่ กัปตันเรือ กับ พันโทคาโดะมัตสึ โยสุเกะ รองกัปตันเรือ พร้อมลูกเรือกว่า 300 นาย กลับเจอท้องฟ้าอากาศแปรปรวนพร้อมฟ้าผ่า ซึ่งพาพวกเขาทะลุมิติย้อนเวลากลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ปี 1942 ท่ามกลางสมรภูมิรบน่านน้ำมิดเวย์ ทำให้ลูกเรือมิไรจึงเข้าไปพัวพันกับสงครามครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และพวกเขายังได้ช่วยเหลือ คุซากะ ทาคุมิ ทหารหนุ่มเครื่องบินส่งสารกองทัพเรือ และมาบังเอิญล่วงรู้ในภายหลังว่า ญี่ปุ่นพ่ายแพ้อเมริกาด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ทำให้ คุซากะ ริเริ่ม" แผนก่อร่าง ซีปัง " กับการก่อตั้งอาณาจักรแห่งความเข้มแข็งยืนยาวของเขา

  เสน่ห์ความสนุกของเรื่องนี้ นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สองแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้น การคิดและตัดสินใจของตัวละครท่ามกลางสถานการณ์ที่กำลังคับขัน โดยเฉพาะกับการอยู่ในสมรภูมิการรบซึ่งจะต้องวางแผนกลยุทธในการเอาชนะข้าศึก และ เอาตัวรอดได้ แถมในการวางแผนกลยุทธแผนใดแผนหนึ่งนั้น ก็ต้องคิดทบกันอย่างซับซ้อน เพราะ เหล่าคนที่มาจากอนาคตเหล่านั้น ตกอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้า คายไม่ออกสุดๆ หากตัดสินใจทำสิ่งนั้นลงไป อาจส่งผลต่ออนาคตอย่างมหาศาลได้ ลักษณะเหตุการณ์ที่เกิดกับพวกเขานั้น มันก็ตรงกับทฤษฎี Butterfly Effect คือ เหตุการณ์ควรจะดำเนินต่อไปในทางที่ควรจะเป็น หากลูกเรือมิไรเข้าไปยุ่งเกี่ยว ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม ก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่ออนาคตภายหลังอย่างมากเลยทีเดียว (แค่ลำพังการมาอนาคตของพวกเขา ประวัติศาสตร์โลกได้เปลี่ยนไปแล้ว...แถมยังไปช่วยนายคุซากะ ที่กำลังจมน้ำอีก)

   นอกจากนี้ยังต้องลุ้นสุดตัวกับความพยายามของมิไรการหนทางกลับไปยังยุคปัจจุบันให้ได้ โดยต้องวางแผงให้เกิดผลกระทบต่อโลกปัจจุบันให้ได้น้อยที่สุดอีกด้วย อีกทั้งเรื่องนี้ยังได้สะท้อนถึงแนวคิดระหว่างคนยุคปัจจุบัน กับ คนยุคอดีตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แล้วคนทั้งสองยุคนั้นจะประสานงาน ตอบโต้กันอย่างไร? แถมเรื่องนี้คอยย้ำแง่คิดเตือนใจอีกด้วย โดยเฉพาะกับคนในอดีตคนนึงที่ล่วงรู้เรื่องราวในอนาคตอันแสนเจ็บปวด กับการพ่ายแพ้อย่างย่อยยับของแผ่นดินอันเป็นที่รักของเขา จึงทำให้เขาต้องคิดแผนการซึ่งอาจมีผลต่ออนาคตอย่างใหญ่หลวง!!!! โดยไม่สนว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร? โดยรวมก็เป็นการ์ตูนแนวสงครามที่ได้ทั้งความรู้ ความเพลิดเพลินดี แถมยังได้ใช้สมองคิดตามไปด้วย แต่บางฉากอาจรู้สึกตึงเครียดไปบ้าง อาจไม่ถูกใจกลุ่มคนอ่านเด็กๆซักเท่าไหร่ลายเส้น 7.5/10
เนื้อเรื่อง 9/10
ความสนุกประทับใจ 8/10
พิเศษ 8/10

อายุที่เหมาะสม:15 ปีขึ้นไป

quote:ได้ทั้งความสนุกและเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์ พออ่านฆ่าเวลาว่างได้ แต่โทนเรื่องอาจมึนงง ตึงเครียด ไม่เหมาะสำหรับกลุ่มนักอ่านอายุน้อยๆบ้าง

 
free hit counter javascript