Black & White : เพราะชีวิตจริง มีทั้งขาวและดำ


Review by Merlangpooผู้แต่ง
THE DUANG (วีระชัย ดวงพลา)
ประเภท
ดราม่า
รวมเล่ม
เล่มเดียวจบ
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์ คอมิคส์


  

  หลังจากเปิดตัวในหนังสือการ์ตูนรายเดือนเล่มหนึ่ง ก้าวข้ามมาออกหนังสือการ์ตูนเป็นของตัวเอง

  Black & White ผลงานรวมเล่มชิ้นที่สามของคุณวีระชัย ดวงพลา หรือที่เป็นที่รู้จักกันในนามปากกา THE DUANG นักเขียนการ์ตูนมุมมองใหม่ ที่แปลกตาในบ้านเรา

  เดอะดวง เปิดตัวรวมเล่มผลงานแรกในชื่อShockolate อันประกอบมาจากการ์ตูนสั้นบ้าง ยาวบ้าง ที่ได้เขียนลงในหนังสือการ์ตูนรายเดือน และผลงานใหม่ที่เขียนมาสดๆร้อนๆ

  หลังจากได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้อ่าน ไม่นานเท่าใดนัก เขาก็คลอดเล่มสอง I-am ออกมาฮือฮาอีกระลอก

  เหตุใดนักเขียนไทยคนนี้ถึงได้เป็นที่นิยมไม่แพ้ หรือ มากกว่าคนอื่นน่ะหรือ

  หลายคนสงสัยเมื่อมองผ่าน ลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ แถมอัปลักษณ์เมื่อเทียบกับการ์ตูนญี่ปุ่น รูปร่างอันผิดเพี้ยน และเนื้อเรื่องอันแสนจะงุนงงเหนือความคาดหมาย

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันคือจุดเด่น จุดขายของเขานั่นเอง

  และเอกลักษณ์อีกอย่างของเขาก็คือ การ์ตูนใบ้ ไม่ใช่ว่าตัวละครในเรื่องจะพูดไม่ได้นะครับ แต่ไม่มีบทพูดให้อ่านต่างหาก ทว่ามันกลับสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

  เดอะดวง ถ่ายทอดมุมมองกลับตะเข็บของเขาผ่านปากกาและน้ำหมึกออกมางานแล้วงานเล่า ซึ่งกล่าวได้ว่า แนวคิดไม่ได้สื่อผ่านเนื้อเรื่องที่ราบรื่น หรือลายเส้นสวยงามแต่อย่างใด

  หลายคนที่ยังไม่ได้อ่านงานของเขา ผมแนะนำให้ไปหามาอ่านโดยด่วน เพราะมันอาจเป็นส่วนที่ขาดไปในตัวคุณก็ได้ ผมไม่อาจจะเล่ารายละเอียดมากกว่านี้ได้...เพราะมันไม่สนุก ถ้าให้ใครเล่าให้ฟัง

(ผลงานแนะนำ : Shockolate)

 

  Black & White ผลงานล่าสุดของเขา ได้ถ่ายทอดด้านมืดและด้านสว่างของ"โลก"ออกมา ผ่านชายไร้นามหนึ่งคนเป็นตัวเอกของเรื่อง ตัวแทนของสีขาว

  เดอะดวงบรรยายความขี้แพ้ของเขาออกมามากมาย เขียนให้พระเอกนั้นแสนจะโชคร้าย พ่อแม่ตายตั้งแต่ยังเด็ก ทำมาหาทานไม่ได้ จะขอทานก็โดนรังแกทุกเมื่อเชื่อวัน แถมความแข็งแกร่งยังหาเจอได้ยาก เจอแต่ความอ่อนแอ ไม่ว่าจะเป็นความลังเล ความกลัว ความเห็นอกเห็นใจ และความอดทน ในโลกแห่งความเป็นจริง ทุกอย่างที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องเลวร้าย หรือผิดแต่อย่างใด

   แต่ในโลกของเดอะดวง เขาบอกผู้อ่านว่า นั่นน่ะ ร้ายที่สุด เกินจะทนและรับได้ จึงเขียนด้านมืด สีดำออกมาอีกตัวนึง เป็นตัวละครที่มอบโอกาสให้พระเอก เงินจำนวนหนึ่ง และ ปืน เพื่อใช้เมื่อจำเป็น

  เวลาผ่านไป... พระเอกเติบโตขึ้น เขายังเหมือนเดิม เป้นคนดี แต่ขี้แพ้ มรสุมชีวิตก็ยังไม่หมดไป ถูกรังแกไถเงินทุกวัน หาเช้ากินค่ำ มีชีวิตอยู่อย่างขาดแคลน

  มาวันนึง ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไปแบบพลิกฝ่ามือ เมื่อสีดำ ค่อยๆเผยตัวออกมา จาหความมืด ทำลายชีวิตเขาทุกอย่าง การงาน บ้าน และครอบครัว

  และท้ายที่สุด ก็สุดจะทน หากแต่ เส้นฟางที่ขาดไป กลับนำความเสียใจเข้ามาอีกหลายระรอก ต้องสะเทือนใจกับความจริงทุกอย่างรอบตัว

  ปืนกระบอกหนึ่งที่ได้รับมา กระสุนหกลูกที่ไม่เคยวิ่งออกจากรังเพลิง... วันนี้ วันสุดท้ายที่ทุกอย่างจะถูกตัดสิน

  ติดตามความจริงได้ใน Black & White ตามแผงหนังสือชั้นดีทั่วไป

  "Because the real world is black."

  "เพราะโลกจริงๆนั้นเป็นสีดำ"ลายเส้น 6/10
เนื้อเรื่อง 9/10
ความสนุกประทับใจ 9/10
พิเศษ 10/10 (ให้เป็นคะแนนมิติของเรื่องและตัวละครครับ)


quote:การ์ตูนเรื่องนี้เหมาะกับผู้บรรลุนิติภาวะทางความคิดแล้ว(ฮา) สำหรับอ่านยามเบื่อหน่าย ด้วยเนื้อเรื่องที่วกวนน่าสงสัยชวนติดตาม ทั้งยังแฝงไปด้วยคติสอนใจบางอย่างที่คนอ่านมักมองข้ามไป

"Merlangpoo "

 
free hit counter javascript