The Beach Stars: จากดินสู่ดาววอลเลย์ชายหาด

ผู้แต่ง
โมริโอะ มาซาฮิโระ
ประเภท
กีฬา,ตลก
รวมเล่ม
7 เล่ม (ภาคแรก)
ภาค 2 2 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


  

  เป็นควันหลงจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิคที่เพิ่งปิดฉากลงสดๆร้อนๆ ซึ่งหลายคนที่ได้ชมกีฬาโอลิมปิคนั้น ต่างก็ได้ชมและเชียร์กีฬาที่ตนชอบกัน ไม่ว่าจะเป็น ยกน้ำหนัก,มวยสากลสมัครเล่น,เทควันโด้,ยิมนาสติก,ว่ายน้ำ,กรีฑา,ฟุตบอล,บาสเก็ตบอล ฯลฯ ซึ่งหนึ่งในชนิดกีฬาที่มีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ก็คงจะเป็น วอลเลย์บอล ทั้งในร่ม และ ชายหาด ซึ่งมันก็เข้ากับการ์ตูนที่เรากำลังจะแนะนำพอดี กับเรื่อง The Beach Stars

  The Beach Stars เป็นผลงานการแต่งของ อ.โมริโอะ มาซาฮิโระ ปัจจุบันลงประจำในนิตยสาร Neoz หากจะว่ากันตรงๆแล้ว การ์ตูนที่พูดถึงวอลเลย์บอลนั้นมันช่างหายากมาก ส่วนใหญ่จะไปนึกถึงการ์ตูนอนิเมยุคโบราณอย่าง Attack No. 1 ซึ่งเป็นวอลเลย์ในร่ม แต่สำหรับเรื่องนี้ ชื่อเรื่องก็บอกตรงๆอยู่แล้วว่า ยังไงซะ มันก็คือการ์ตูนวอลเลย์บอลชายหาดแน่นอน แถมรับรองว่า นักอ่านหนุ่มๆคงจะถูกใจกัน ที่ได้เห็น สาวๆ(โนตม)ในชุดบีกินี่ตบลูกวอลเลย์กันสนั่นหน้ากระดาษการ์ตูน!!

  เรื่องราวของ นานาเซะ อิรุกะ สาวห้าวเลือดเดือดผู้ชอบวอลเลย์บอลเป็นชีวิตจิตใจ แต่ทว่าชมรมวอลเลย์ที่โรงเรียนของเธอกลับโดนยุบซะงั้น แถมตรงกกับวันเกิดของตัวเองซะอีก จากเหตุการณ์นี้ทำเอาเธอถึงกับหงอยเศร้าซึมไปทั้งวัน จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอและเพื่อนร่วมชมรมวอลเลย์ทั้งสองคนได้เห็นการแข่งขันบีชวอลเลย์ หรือ วอลเลย์บอลชายหาด และได้พบเจอกับ ฮายาคาว่า ซานาเอะ นักบีชวอลเลย์ดาวรุ่งพุ่งแรงคนดัง การพบกันครั้งแรกของทั้งคู่ ก็สร้างความไม่พออกพอใจแก่อิรุกะเป็นอย่างมาก เนื่องจากฮายาคาว่า ได้ดูถูกความสูงอันน้อยนิดของอิรุกะ ไม่เหมาะที่จะเล่นกีฬาประเภทนี้ จึงเกิดการท้าประลองบีชวอลเลย์ตามมา ในการแข่งขันครั้งนี้ พวกอิรุกะก็ไม่สามารถต้านทานไหว แต่อย่างน้อยเธอก็ได้แสดงฝีมือการเล่นให้หลายคนได้ประจักษ์ จากจุดนี้เองทำให้อิรุกะ ตัดสินใจหันเหชีวิตไปเล่นวอลเลย์บอลชายหาดแทน และตั้งใจไว้ว่าจะได้ดวลกับฮายาคาว่าอีกครั้งหนึ่ง

  และเรื่องนี้ก็เป็นไปตามสูตรของการ์ตูนกีฬาหลายเรื่อง ในแง่ที่ตัวเอกของเรื่องต้องมาเป็นนักกีฬาชนิดนี้ ทั้งที่แต่เดิมไม่เคยมีพื้นฐานกีฬาประเภทนี้มาก่อน แต่ Beach Stars มีจุดแตกต่างตรงที่ นางเอกและเพื่อนๆของเธอยังมีพื้นฐานวอลเลย์บอลอยู่แล้ว แน่นอนว่า วอลเลย์บอลในร่ม กับ วอลเลย์บอลชายหาด ย่อมมีอะไรที่แตกต่างกัน จากจุดนี้เอง ก็ทำให้เราได้เห็น และคอยลุ้นไปกับพัฒนาการของอิรุกะ และ เพื่อนๆของเธอว่า จะเพิ่มทักษะของตนเองในการเล่นวอลเลย์บอลชายหาดได้อย่างไร พร้อมกับคนอ่านก็จะได้ความรู้ในเรื่องราวของกีฬาบีชวอลเลย์ไปในตัว

  นอกจากนี้ ค้วยคาแรคเตอร์ของอิรุกะที่ค่อนข้างที่จะออกลูกบ้าสุดกู่ ก็เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้น่าติดตามว่า เธอจะสร้างเซอร์ไพรส์ในการเล่นได้มากขนาดไหน รวมไปถึงความพยายามของเธอที่จะจัดตั้งชมรมบีชวอลเลย์ และการหาสถานที่ฝึกซ้อม ถึงขนาดต้องยอมใช้คอร์ทเทนนิสเก่าที่ไม่มีใครใช้ มาเป็นที่ฝึกแทน พวกเธอฝึกที่นั่น ท่ามกลางการคัดค้านของบรรดาผู้ใหญ่ในโรงเรียน แต่พวกเธอก็พยายามต่อสู้จนกระทั่งได้ที่ฝึกซ้อมสมใจ ซึ่งก็เข้ากับคำสุภาษิตที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น........ อีกทั้งยังสะท้อนสัจธรรมอย่างนึงว่า คนเราไม่ควรตัดสินด้วยรูปร่างภายนอก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ อิรุกะ ที่มีรูปร่างเตี้ย ไม่น่าจะเล่นวอลเลย์บอลได้เลย แต่อิรุกะกลับได้แสดงความสามารถให้ทุกคนได้ประจักษ์ ในการเคลื่อนไหว และ กระโดดตัวได้สูง โดยรวมก็เป็นการ์ตูนกีฬาที่อ่านเพลินในเวลาว่างได้ดีอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนแฟนเซอร์วิสก็มีพอควร ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา เพราะ ธีมของเรื่องนี้คือชายหาด จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นสัดส่วนเรือนร่างสาวในชุดบีกินี่ เป็นโบนัสแถมให้คนอ่านหนุ่มๆอีกด้วย............

 


ลายเส้น 7/10
เนื้อเรื่อง 7/10
ความสนุกประทับใจ 7/10
พิเศษ 8.5/10
อายุที่เหมาะสม 13 ปีขึ้นไป


quote:สนุกไปอีกแบบหนึ่ง แถมยังอิ่มตาอิ่มใจไปกับสิ่งสวยๆงามในเรื่องเป็นของแถมด้วย

 
free hit counter javascript