Around : การพบพานของ 2 สาว & 1 หนุ่ม สไตล์ดราม่าปนพาโรดี้

ผู้แต่ง
ณัฐพล กิตติคุณธรรม
ประเภท
ดราม่า,ตลก
รวมเล่ม
2 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิคส์

  นานๆ จะมาวิจารณ์การ์ตูนไทยซักเรื่อง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ในช่วงหลังๆ การ์ตูนไทยสไตล์มังงะญี่ปุ่น มีหลายเรื่องที่เข้าตาคนอ่านวัยรุ่นสมัยนี้ ซึ่ง Around ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เข้าข่ายว่า น่าอ่านไม่แพ้การ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนนิยมกัน

  Around ~ Breezing On You ~ ชื่อเต็มๆของเรื่องนี้ เป็นผลงานการแต่งของคุณ ณัฐพล กิตติคุณธรรม แห่ง CartoonThai Studio ปัจจุบันลงประจำในนิตยสาร C-Kids ซึ่งโทนเรื่องนั้น หากดูจากลายเส้นตัวการ์ตูนอันแสนน่ารัก ก็คงจะเป็นแนวใสๆ เฮฮา ตามแบบฉบับชีวิตวัยรุ่นวัยมันส์ หารู้ไม่ว่าพออ่านเข้าจริงๆ ก็จะรู้ว่า เรื่องนี้ออกแนวดราม่าอยู่พอสมควร

  ธาดา เด็กหนุ่มม.ปลายผู้พิการและสูญเสียความจำจากอุบัติเหตุเมื่อ 2 ปีก่อน ไม่สามารถเคลื่อนไหวด้วยขาทั้งสองข้างได้ ต้องใช้รถเข็นในการพยุงชีวิตไปวันๆ โดยเขานั้นก็ย้ายจากเมืองกรุง มาอยู่ต่างจังหวัดซึ่งติดกับชายทะเล และเขาก็ได้พบกับสาวน้อย 2 คนที่บุคลิกต่างกันสุดขั้ว อย่าง มุก กับ รุ้ง โดย มุก เป็นเด็กสาวร่าเริง ออกเป๋อๆหน่อย แต่ก็มีเบื้องหลังแสนรันทด ส่วนรุ้งเป็นเด็กสาวเรียนเก่ง เงียบขรึม ชอบทำตาขวางใส่คนอื่น แต่มีจิตใจดี ถึงทั้งสองสาวจะมีอะไรที่แตกต่างกันมาก แต่ในอดีตทั้งคู่นั้นเคยรู้จักกับธาดา และ มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับธาดา เมื่อ 2 ปีก่อนด้วยเช่นกัน

  เรื่องนี้ก็มีความน่าสนใจในแง่ของการผูกเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละคร ซึ่งแต่ละคนก็มีที่มาที่ไปชัดเจน ทำให้เพิ่มความน่าติดตามมากขึ้นว่า ทั้ง มุก กับ รุ้ง มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุของธาดาอย่างไร ซึ่งจากอุบัติเหตุในครั้งนั้น ธาดาสูญเสียแทบทุกอย่าง ส่วนฝ่ายของสองสาวก็สูญเสียไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกับ มุกนั้น คุณพ่อของเธอถึงกับพิการแล้วก็จากเธอไป ทำให้สภาพครอบครัวของเธอถึงกับบ้านแตกสาแหรกขาด ส่วนฝ่ายรุ้ง ยังไม่เปิดเผยมากนัก คาดว่าผู้แต่งคงจะคลายปมปริศนาเรื่องปูมหลังของรุ่งทีละเล็กทีละน้อย ให้มีความรู้สึกว่า ตัวละครตัวนี้ช่างน่าค้นหามากนัก อีกทั้ง อดีตสองปีก่อนที่สูญหายไปของธาดานั้น ก็ค่อยกลับมาทีละเล็กทีละน้อยอีกเช่นกัน

  นอกจากจะได้ลุ้นไปกับเรื่องราวความเกี่ยวข้องในอดีตเมื่อ 2 ปีก่อนระหว่างสองสาวกับ หนึ่งหนุ่มแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้คนอ่านได้ลุ้นกันก็คือ "ตกลงใครเป็นนางเอกกันแน่ ?" แม้ว่า มุก จะชิงทำคะแนนไปก่อนในเล่มแรก (แถมรู้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเธอมากกว่า) ทำท่าสนิทสนมกับธาดามากกว่า แต่รุ้งนั้น ถึงเธอดูจะเป็นคนลึกลับน่ากลัว แต่พอธาดาได้ใกล้ชิดกับเธอมากขึ้น ทำให้รู้ว่า จริงๆแล้ว เธอนั้นก็มีส่วนที่น่ารักอยู่บ้างเหมือนกัน รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น ทำให้ทั้งสองสาวนั้นต่างก็มีลุ้นที่จะเคียงคู่กับธาดามากพอๆกัน

  ถึงเนื้อเรื่องที่เล่ามาคร่าวๆนั้นจะดูเครียด แต่พออ่านแล้วกลับไม่รู้สึกเครียดเลย แถมยังอ่านไปได้เรื่อยๆ เพราะมุขตลกที่ผู้แต่งคอยใส่แทรกไปสลับกับเนื้อเรื่องหลักโดยตรง กอปรกับลายเส้นตัวการ์ตูนที่น่ารักสดใส ดูสะอาดตา ซึ่งช่วยลดความตึงเครียดไปได้มาก ซึ่งมุขตลกในเรื่องนั้นก็มีทั้งมุขตลกที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ทำให้คนที่เคยมีประสบการณ์กับเรื่องราวแบบนี้จะรู้สึกขำ และ มุขตลกแบบพาโรดี้ (Parody) ก็คือ มุขตลกที่ล้อเลียนมาจาก หนัง,การ์ตูน อนิเมเรื่องดังๆ ซึ่งมุขตลกประเภทนี้จะพบบ่อยใน "เคโรโระ" หรือ อนิเม "Lucky Star" ซึ่งในเรื่องนี้ก็จะพบมุขพาโรดี้เยอะมาก มีทั้งล้อ ฮิกุราชิ(แว่วเสียงเรไร) เอย ฮารุฮิ เอย หรือ เอวานเกเลี่ยน เอย ฯลฯ หากใครที่รู้จักการ์ตูนหลายเรื่องก็จะรู้สึกขำ แต่อาจรู้สึกมึนงงไปซักหน่อย สำหรับคนที่ดูหรืออ่านการ์ตูนไม่มากนัก

  ในแง่ของคุณค่าที่ได้จากเรื่องนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นการใช้ชีวิตของวัยรุ่นที่มีหลากอารมณ์ ,การสะท้อนให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมของคนที่สูญเสียคนรัก และ ครอบครัวไป ถึงจะเป็นเรื่องเศร้ามากมาย แต่ก็จงใช้ชีวิตอย่างเข้มแข็งเอาไว้ เช่นเดียวกับ มุก และ ธาดา รวมไปถึง เราอย่าตัดสินคนจากรูปลักษณ์ภายนอก ถึงตัวจะพิการแต่ความสามารถก็ทัดเทียมกับคนปกติเช่นกัน อย่างเช่น ธาดา ถึงเขาต้องนั่งรถเข็นอยู่ตลอด แต่เขาก็เป็นคนที่เรียนดี และ เล่นบาสได้เก่งเช่นกัน

 


ลายเส้น 7.5/10
เนื้อเรื่อง 8.5/10
ความสนุกประทับใจ 8/10
พิเศษ 8/10


quote: เป็นแนวดราม่าที่อ่านสบายๆ ไม่เครียด ให้กำลังใจคนที่กำลังลำบากได้ดี ดีกว่ามาดูละครตบตีที่มีอยู่เกลื่อนจอ

 
free hit counter javascript