ทคคิว : .....ลุ้นระทึกกับหน่วยกู้ภัยกลางท้องทะเล

ผู้แต่ง
โยอิจิ โคโมริ(เรื่อง) มิตซึโร่ คุโบะ (ภาพ)
ประเภท
แอ็คชั่น
รวมเล่ม
20 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ

  มาแนะนำการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่อง คราวนี้ก็กลับมาแนะนำการ์ตูนที่ลงประจำใน KC Weekly ช่วงปี 2007 หากพูดถึงการ์ตูนใน KC Weekly หลายคนก็มักจะนึกถึง คุณนักมวยที่ขึ้นสังเวียนชกมาหลายก้าวเอย,นักสืบหางม้าตัวซวยที่มาๆหายๆ,ครูหนูน้อยจอมเวทย์ ที่สาวๆหลงรักจนเว่อร์ บริการคนอ่านก็บ่อย,การ์ตูนโรลเลอร์เบลดสุดเว่อร์อลังการ อ่านก็ไม่รู้เรื่อง ดูแต่สาวๆอย่างเดียว(ซะงั้น),การ์ตูนรักชุลมุนมะรุมมะตุ้มของนายหนวด,การ์ตูนรวมมิตรของClamp ที่รวมเล่มออกช้ามากๆ เป็นต้น(ที่พูดมาทั้งหมดคนอ่านKC ลองเดาเอาเองนะครับว่าพูดถึงเรื่องอะไรไปบ้าง) แต่จะมีเรื่องนี้แหล่ะที่ดูจะไม่ค่อยมีคนพูดถึงซักเท่าไหร่ แต่กลับมีคนอ่านแอบนิยมชมชอบอยู่เงียบๆมากพอควร นั่นก็คือ ทคคิว ผู้พิทักษ์ทะเลลึก นั่นเองครับ

  ทคคิวนั้น ก็เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นแนวกู้ภัยทางทะเลลึก หากดูจากชื่อผู้แต่ง โดยเฉพาะกับ โยอิจิ โคโมริ ซึ่งเคยมีประสบการณ์จากการแต่งการ์ตูนแนวดำน้ำกู้ภัยเหมือนกัน จากเรื่อง จอมลุยทะเลคลั่ง (เคยลงในNeoz มี 12 เล่มจบ สนพ.วิบูลย์กิจ) เพราะฉะนั้นเรื่องข้อมูลต่างๆในเรื่องนี้นั้นเชื่อขนมกินได้เลย และให้ มิตซึโร่ คุโบะ นั้นรับผิดชอบด้านลายเส้นตัวการ์ตูน

  สำหรับทคคิวนั้น เป็นชื่อของหน่วยกู้ภัยทางทะเลที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ชายหนุ่มหลายคนใฝ่ฝันอยากจะไปฝึกที่นั่น โดยมี คังบายาชิ เฮียวโกะ พระเอกของเราเป็นตัวเดินเรื่องนั้น ก็เป็นอีกคนที่อยากไปทคคิวเช่นกัน ในวัยเด็ก เขาได้ช่วยเหลือ ฮาชิโมโตะ ยูริ นางเอกของเรื่อง กำลังจมน้ำ ทั้งๆที่เขานั้นก็ว่ายน้ำไม่เป็นเลย แต่ก็รอดตายทั้งคู่ จากจุดนี้เอง ทำให้เขานั้นใฝ่ฝันที่จะเป็นนักกู้ภัยทางทะเลให้จงได้ หลังจากที่เฮียวโกะกลายเป็นสมาชิกหน่วยทคคิว เขาและเพื่อนๆ รวมถึง "ทหารเทพ" ซานาดะ จิน แห่งหน่วย 3 จะต้องช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลให้สำเร็จจงได้

  พล็อตของทคคิวนั้น จะมีลักษณะเป็นเนื้อเรื่องช่วยเหลือกู้ภัยผู้ประสบภัยทางทะเลเป็นเคสๆไป แต่ละเคสก็มีความยากง่ายไม่เหมือนกัน ในการช่วยเหลือแต่ละครั้ง เฮียวโกะ และ สมาชิกทคคิว ก็ได้รับการฝึกฝนเสริมประสบการณ์ไปเรื่อยๆ รวมไปถึง ก่อนที่เฮียวโกะจะได้เป็นสมาชิกของทคคิวนั้น จะต้องมีการฝึกขั้นพื้นฐานก่อน ก่อนที่จะได้ไปปฏิบัติงานจริง โดยรวมนั้นก็เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นที่มีความเรียลลิตี้ อิงในโลกแห่งความเป็นจริงสูง กอปรกับข้อมูลของผู้แต่งที่มีความรู้ด้านนี้จริง ทำให้ภารกิจการกู้ภัยของหน่วยทคคิวนั้นดูสมจริง สามารถเอาชนะใจผู้อ่านที่ชื่นชอบในการอ่านการ์ตูนที่ไม่เว่อร์จัดนัก แถมแก้เบื่อการ์ตูนแนวแฟนตาซีเหนือโลกอีกหลายเรื่องใน KC ได้อีกด้วย

  แม้ว่าการดำเนินเรื่องของทคคิวอาจดูน่าเบื่อไปบ้างสำหรับบางคน แถมลายเส้นตัวการ์ตูนก็ไม่ค่อยดึงดูดอีก (ยกเว้น เฮียวโกะ โดยเฉพาะลูกตาอันกลมโตจนเด่นสะดุดตา 555) หากลองอ่านๆไป ก็จะพบว่า เรื่องนี้ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด อ่านๆไป ก็ได้ลุ้นกับการปฏิบัติภารกิจของพวกเขาที่ลุ้นกันเหนื่อยทุกตอน และด้วยคาแร็คเตอร์ของตัวละครที่มีทั้งความซื่อตรง บ้าบิ่น บ้าพลัง ลูกฮึดสูง ทำให้ได้ใจคนอ่าน จนต้องให้กำลังใจให้พวกเขาทำภารกิจให้สำเร็จจงได้ นอกจากนี้ เรื่องนี้ก็ยังมีเนื้อเรื่องรีแล็กซ์หลังจากปฏิบัติภารกิจเหนื่อยมาหลายตอน ซึ่งก็ทำได้ดีอ่านแล้วรู้สึกหายเครียดเป็นปลิดทิ้งได้เหมือนกัน แถมบทกุ๊กกิ๊กระหว่างพระเอกนางเอกที่มีอยู่ไม่กี่ฉากก็น่ารักดีเช่นกัน ซึ่งสาระที่ได้อ่านจากเรื่องนี้ก็มีหลายอย่าง นอกจากความรู้ข้อมูลด้านการดำน้ำกู้ภัยแล้ว ยังรวมไปถึง ความพยายามไม่ยอมแพ้จนถึงวินาทีสุดท้าย และ ความสามัคคีนั้นคือพลัง หากทำงานกันเป็นทีมเวิร์คได้ ความสำเร็จย่อมเกิดขึ้นที่นั่น.......

 


ลายเส้น: 7/10
เนื้อเรื่อง: 8.5/10
ความสนุกประทับใจ: 8.5/10
พิเศษ: 9/10


quote: น่าลองสำหรับคนที่กำลังอยากจะเปลี่ยนแนวไปอ่านการ์ตูนแอ็คชั่นที่อิงความจริงมากกว่า

 
free hit counter javascript