โยทสึบะ!? : เฮฮากับความใส ไร้ความมืดมน กับ สาวน้อยผมเขียว

ผู้แต่ง
คิโยฮิโกะ อาสุมะ
ประเภท
ตลก
รวมเล่ม
11 เล่ม
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์

  ในชีวิตประจำวันของเรา หลายคนต่างก็ประสบกับความเครียดจากเรื่องต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเรียน ความรัก ฯลฯ ซึ่งการผ่อนคลายด้วยการทำงานอดิเรกที่ตนชอบนั้นก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งการอ่านการ์ตูนนั้นก็เป็นวิธีคลายเครียดอีกวิธีหนึ่ง โดยปัจจุบันการ์ตูนก็มีอยู่หลากหลายแนว แต่ละคนก็ชอบการ์ตูนประเภทต่าวๆแตกต่างกันไปทั้ง ต่อสู้ ผจญภัยเอย ,ตลกเอย,กีฬา,ปรุงอาหาร หรือจะเป็นแนวสืบสวน สอนสวน ซึ่งต้องอ่านไปคิดตามไปด้วย แต่สำหรับบางคนที่กำลังรู้สึกเบื่อหน่ายกับการ์ตูนที่มีพล็อตเรื่องเดิมๆไปบ้าง หรือจะหาการ์ตูนเรื่องที่ไม่เน้นความรุนแรง และ ไม่เน้นฉากผิดศีลธรรม เราจะขอแนะนำการ์ตูนเรื่องหนึ่ง ซึ่งรับรองว่าไม่มีพิษมีภัย อ่านได้ทุกเพศทุกวัย แถมได้สาระเล็กๆน้อยๆ นั่นก็คือ "โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน" ครับ

  "โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน" นั้นก็เป็นผลงานดังเรื่องปัจจุบันของ อ.คิโยฮิโกะ อาสุมะ ผู้แต่ง Azumanga Daioh "โรงเรียนป่วนนักเรียนเป๋อ" การ์ตูนแก๊ก 4 ช่อง (ในบ้านเราพอหาอ่านได้บ้าง ของสนพ.Negibose) แต่สำหรับโยทสึบะนั้น จะเปลี่ยนจากเรื่องราวชีวิตเฮฮา(ต๊องๆ)ในโรงเรียน ไปเป็นเรื่องราวใสๆสบายๆของโยทสึบะ สาวน้อยวัย 6 ขวบ ที่มีนิสัยอยากรู้อยากเห็นในเรื่องราวต่างๆ

  โดยโยทสึบะ สาวน้อยผมเขียว น่ารัก ร่าเริงสดใส นั้น จริงๆแล้วกำพร้าพ่อแม่มาโดยกำเนิด เธอถูกเก็บมาเลี้ยงโดย โคอิวาอิ หรือ "คุณพ่อ" ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นนักแปล เธอกับคุณพ่อก็ย้ายมาอาศัยอยู่ในเมืองใหม่และ พักอยู่ใกล้ๆกับครอบครัว3ใบเถา(มีลูกสาว 3 คน) ครอบครัวอายาเสะ เนื่องจากคุณพ่อไม่ค่อยมีเวลามาดูแลโยทสึบะมากนัก เธอจึงเรียนรู้เรื่องราวต่างๆด้วยตัวเอง สิ่งที่โยทสึบะค้นพบนั้นก็มีทั้งถูกบ้าง เพี้ยนบ้าง จนสร้างเรื่องป่วนๆ ทำเอาหลายคนอึ้ง และยอมเล่นไปกับเธอด้วย หรือ บางทีก็อยากแกล้งเธอเล่นจนตัวโยทสึบะโดนปั่นป่วนซะเอง โดยในแต่ละวันโยทสึบะก็จะพบกับเรื่องราวสนุกสนาน และ ได้เรียนรู้เรื่องต่างๆพร้อมกับคุณพ่อ สามพี่น้องอายาเสะ อย่าง อาซางิ,ฟูกะ และ เอนะ ฯลฯ

  เรื่องนี้ก็จัดว่ามีความแตกต่างจาก Azumanga Daioh คือ เรื่องนี้ไม่ใช่การ์ตูน4 ช่อง เป็นการ์ตูนที่ดำเนินเรื่องจบไปในตอน พล็อตเรื่องก็เรียบง่ายมาก โดยเนื้อหานั้นจะเน้นการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆที่โยทสึบะได้พบเจอ ซึ่งเป็นการสะท้อนนิสัยของเด็กวัยนี้ที่มีนิสัยอยากรู้อยากเห็นตามประสาเด็ก ต้องถามคนโน้นคนนี้ตลอด ซึ่งพบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน สิ่งที่เธอเรียนรู้มานั้น ก็มีทั้งถูกบ้าง ผิดบ้าง หากมีตรงไหนที่โยทสึบะเข้าใจผิด ก็จะมีคนคอยช่วยสอนและชี้แนะในทางที่ถูกต้อง จัดเป็นการ์ตูนที่เหมาะสำหรับเด็กๆที่อยู่ในวัยแห่งการเรียนรู้ โดยที่ไม่ต้องติดเคเบิ้ลแพงๆบางเจ้าเลย ซึ่งเด็กๆเหล่านั้นก็จะได้เรียนรู้ตามโยทสึบะไปด้วย แน่นอนว่า อ่านแล้วก็จะได้สาระเล็กๆแฝงรวมกับความสนุกสนาน เฮฮาในเรื่อง และที่สำคัญเรื่องนี้ มีตัวหนังสือน้อย อ่านง่าย ลายเส้นไม่ซับซ้อน สบายตา แถมไม่มีฉากรุนแรงและฉากวาบหวิว จึงทำให้เด็กในวัยนี้สามารถอ่านได้โดยไม่มีปัญหา และด้วยองค์ประกอบดังกล่าวจึงทำให้การ์ตูนเรื่องนี้อยู่เรต "ท" เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยด้วย แม้ว่าเรื่องนี้อาจมีความฮาไม่มากเท่ากับการ์ตูนตลกเรื่องอื่นๆ แต่ก็เป็นแนวตลกแบบใสๆ เนื้อเรื่องไม่หดหู่ ไร้ความมืดมน จึงเป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วเรียกรอยยิ้มที่มุมปากได้ และ ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากเรื่องต่างๆที่คุณพบเจอในชีวิตประจำวันด้วย

 


ลายเส้น: 7/10
เนื้อเรื่อง: 7/10
ความสนุกประทับใจ: 8/10
พิเศษ: 8/10


quote: เป็นยาดี สำหรับผ่อนคลายอารมณ์ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

 
free hit counter javascript