Life : ชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยการกลั่นแกล้ง

ผู้แต่ง
เคย์โกะ ซึเอโนบุ
ประเภท
ชีวิต
รวมเล่ม
20 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
บงกช คอมิค


  กลับมาแนะนำ วิจารณ์การ์ตูนอีกครั้งหลังจากหายไปนาน คราวนี้เราจะมาประเดิมด้วย "Life" การ์ตูนเรื่องนี้ครับ ซึ่งนับว่าเป็นการ์ตูนแนวโชโจ(ผู้หญิง)เรื่องแรกที่เราแนะนำลงเว็บ หากดูจากหน้าปกก็คงจะนึกว่าน่าจะเหมือนกับการ์ตูนผู้หญิงเรื่องอื่นๆ ที่เน้นเรื่องราวความรักอันเพ้อฝัน ชวนน้ำเน่า แต่สำหรับเรื่องนี้กลับไม่ใช่!!!! เพราะเนื้อหานั้นดูจะหนัก ออกแนวสู้ชีวิตท่ามกลางอุปสรรคมากมาย แถมสะท้อนปัญหาสังคมของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ชนิดฮาร์ดคอร์พอควร จึงอ่านแล้วอาจรู้สึกเครียด หดหู่ มากกว่าการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ถึงเนื้อหาจะหนัก แต่กลับอ่านไปได้เรื่อยๆชนิดที่น่าติดตามสุดๆ จึงทำให้เรื่องนี้นั้นเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นหญิงสมัยนี้ อ้อ! ได้ข่าวว่า เรื่องนี้ก็มีนักอ่านชายตามอ่านจำนวนไม่น้อยเลยเช่นกัน

  Life นั้นก็เป็นผลงานเรื่องปัจจุบันของ อ.เคย์โกะ ซึเอโนบุ ผู้ซึ่งเคยมีผลงานผ่านตาในบ้านเราอย่าง Vitamin (แถมเนื้อเรื่องยังโทนเดียวกันอีกแนะ) และเคยคว้ารางวัลหนังสือการ์ตูนผู้หญิงยอดเยี่ยมของสำนักพิมพ์โคดันฉะ ปี 2006 อีกทั้งการ์ตูนเรื่องนี้ยังถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์คนแสดงอีกด้วย

  สำหรับเนื้อหาของ Life นั้น เป็นการสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมญี่ปุ่น โดยจะเน้นปัญหาของการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังเน้นปัญหาอื่นๆที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นสมัยนี้ เช่น ปัญหาการฆ่าตัวตาย,การข่มขืน,การเลี้ยงดูจากผู้ปกครอง โดยผ่านทางตัวละครที่ชื่อว่า ชีบะ อายูมุ โดยเริ่มเรื่องนั้น อายูมุ กับ ชีจัง ที่จบม.ต้นนั้น ต่างก็สัญญากันว่าจะสอบติดที่โรงเรียนม.ปลายที่เดียวกัน แต่เอาเข้าจริง อายูมุสอบติด แต่ชี่จังกลับสอบไม่ติด ชีจังเสียใจมากถึงขั้นตัดขาดจากความเป็นเพื่อนกับอายูมุ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้อายูมุเสียใจมาก เธอจึงเริ่มกรีดร่างกายตัวเอง เธอจึงใช้ชีวิตม.ปลายด้วยการไม่คบกับใครเป็นเพื่อน จนกระทั่ง อันไซ มานามิ เพื่อนร่วมชั้นเข้ามาตีสนิทกับเธอ เธอจึงคบกับมานามิเป็นเพื่อน แต่หารู้ไม่ว่า เธอกำลังเข้าสู่วังวนแห่งการกลั่นแกล้ง ซึ่งนำโดยมานามิ แล้วอายูมุจะทำตัวเช่นไร......

  สำหรับคนที่เริ่มตั้งแต่เล่มแรกๆ และไม่ค่อยชินกับการ์ตูนแนวนี้ ก็ต้องทำใจและอดทนกันหน่อย เพราะเนื้อเรื่องค่อนข้างบีบอารมณ์ให้เราตึงเครียดไปกับเนื้อเรื่องที่ชวนมืดมน หดหู่ แถมนางเอกเราก็ถูกกลั่นแกล้งจากมานามิและพรรคพวก รวมถึงคุณครูโทดะที่ลำเอียงอีกฝ่ายสุดๆ ชนิดที่รู้สึกสงสาร,ทำไมแกล้งกันแรงแบบนี้,รู้สึกเซ็งที่ทำไมนางเอกไม่ยอมโต้กลับ เป็นต้น แต่พออ่านๆไปหลายเล่มเข้า ก็รู้สึกถึงความน่าติดตาม โดยเฉพาะกับพัฒนาการของตัวละคร อย่าง อายูมุนั้น จากที่ถูกกลั่นแกล้งจนสภาพจิตใจแย่มานาน กลับมีจิตใจที่เข้มแข็งต่อสู้กับการถูกกลั่นแกล้ง เอารัดเอาเปรียบมากขึ้น อีกทั้งในเล่มหลังๆอายูมุไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวแล้ว เธอยังมีเพื่อนที่ดีอย่าง ฮาโตริ มิคิ และ โซโนดะ ยูคิ (ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นพระเอกของเรื่อง แต่เปิดตัวช้าจัง)

  ซึ่ง Life นั้น ก็อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้น เพราะได้สะท้อนปัญหาหลายๆอย่าง โดยเฉพาะ ปัญหาการฆ่าตัวตาย ซึ่งปัจจุบัน ปัญหาดังกล่าวนั้นเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของสังคมญี่ปุ่น โดยเกิดขึ้นกับกลุ่มวัยรุ่นเป็นจำนวนมาก สาเหตุทำให้เกิดปัญหานี้ก็มาจาก การอบรมเลี้ยงดู,การขาดความอบอุ่นจากครอบครัว,สังคมที่มีการแข่งขันมากขึ้น จนมีผลต่อสภาพจิตใจของเด็กวัยนี้ที่รู้สึกเหงา กดดัน เจ็บปวด จนต้องหาทางระบายออกมาด้วยการ ทำร้ายตัวเองบ้าง หรือจะ กลั่นแกล้งเพื่อนฝูง เลวร้ายสุดๆก็ถึงขั้นฆ่าตัวตาย โดยปัจจัยต่างๆที่ว่ามานั้น การอบรมเลี้ยงดู ความรักเอาใจใส่ของครอบครัวนั้น มีผลต่อพฤติกรรมของเด็กๆมาก หากเลี้ยงดูมาไม่ดี เด็กคนนั้นก็จะมีปัญหาจึงเกิดปัญหาอื่นตามมา ซึ่งตัวละครในเรื่อง ต่างก็มีเบื้องหลังที่ทำให้เรารู้ว่าพวกเขาถูกเลี้ยงดูมาอย่างไร เช่น ซาโกะ คาสึมิ ถึงเขาจะเป็นเด็กเรียนดี แต่การที่ถูกคุณพ่อทำร้ายร่างกายบ่อย ก็ทำให้เขามีสภาพจิตใจผิดปกติ ชอบแสดงพฤติกรรมจิตๆให้เห็น โดยเฉพาะกับอายูมุ และตัวเองก็ดันไปหลงรักกับอ.โทดะในระดับที่เกินกว่าลูกศิษย์กับอาจารย์

  ส่วนปัญหาการกลั่นแกล้งที่ในเรื่องนั้น หากใครก็ตามที่แปลกแยกกว่าเพื่อน, ทำอะไรขัดใจ,หรือ ทำตัวอ่อนแอนั้น ก็จะกลายเป็นเหยื่อในการถูกกลั่นแกล้งทันที โดยคนที่ยอมคล้อยตามกับกลุ่มคนที่ก่อเรื่องนั้น ก็จะรอดตัวจากการโดนแกล้งไป โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ฮาโตริ กับ อายูมุ ต่างกันตรงที่ ฮาโตรินั้นกลับไม่สนใจในการถูกกลั่นแกล้งเลย ผิดกับอายูมุที่ยังคงหวาดกลัวในช่วงแรกๆ ซึ่งปัญหาการกลั่นแกล้งในโรงเรียนยังคงมีอยู่ และ ปัญหานี้ก็ยังไม่จบสิ้น หากคนที่ถูกแกล้งต้องการจะเอาคืนด้วยการไปแกล้งคนอื่นบ้าง รวมไปถึง การเพิกเฉยต่อปัญหานี้ของบรรดาครูอาจารย์ ที่เห็นแก่ตัว ห่วงภาพลักษณ์ของโรงเรียน มากกว่าเป็นห่วงลูกศิษย์ของตนเอง หากจะพูดถึงโดยรวมนั้นปัญหาการกลั่นแกล้งนั้นก็เริ่มรุนแรงขึ้นทุกวันๆ แต่ก็โชคดีที่ปัญหาการกลั่นแกล้งของเรายังไม่รุนแรงถึงขนาดนั้น

  แต่การ์ตูนเรื่องนี้ก็ได้สอนเราในแง่ของการมีจิตใจที่เข้มแข็งในการต่อสู้กับปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับตัวเรา รวมไปถึงการรู้จักคบเพื่อนที่ดี เห็นได้ชัดก็คือ อายูมุที่อ่อนแอและชอบกรีดร่างกายตัวเอง พอได้รู้จักกับฮาโตริ ก็ทำให้เธอนั้นเลิกทำร้ายตัวเอง และ มีจิตใจที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น (แถมส่อเค้า Y กันมากขึ้นทุกทีๆ......ฮา) โดยรวมนั้นก็เป็นการ์ตูนผู้หญิงที่น่าสนใจอีกเรื่อง อ่านแล้วก็ต้องใช้วิจารณญาณกันหน่อย อย่าริไปทำตาม หากเอาไปทำตาม ปัญหาต่างๆก็ยังคงเกิดขึ้นไม่มีที่สิ้นสุด.....

 


ลายเส้น: 7/10
เนื้อเรื่อง: 9/10
ความสนุกประทับใจ: 9/10
พิเศษ: 9.5/10

อายุที่เหมาะสม: 15 ปีขึ้นไป

quote: การ์ตูนตาหวานที่แปลกไม่เหมือนใคร ถึงจะเครียดแต่ก็มันส์ ใครที่อยากจะผ่อนคลาย ก็ข้ามไปอ่านเรื่องอื่นซะ

 
free hit counter javascript