โอ้! พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก!! :ตลกเบาปัญญา กับ การ์ตูนชื่อเรื่องแปลก

ผู้แต่ง
คุเมตะ โคจิ
ประเภท
ตลก
รวมเล่ม
26 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
บูรพัฒน์ คอมิคส์  หลังจากที่เราเคยแนะนำกับการ์ตูนแนวปล่อยมุขหน้านิ่ง อย่าง คุโรมาตี้ กับ กินทามะ ไปแล้ว คราวนี้ก็จะมาแนะนำการ์ตูนตลกสไตล์เดียวกันอีกหนึ่งเรื่อง นั่นก็คือ เรื่อง โอ้! พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก!! (Katte nii Kaizo) นั่นเอง โดยเรื่องนี้ก็เป็นผลงานของ อ.คุเมตะ โคจิ แต่งครั้งแรกตั้งแต่ปี 1999 และ บูรพัฒน์ก็ได้ลิขสิทธิ์การ์ตูนเรื่องนี้วางขายในบ้านเรา เมื่อปีที่แล้วเอง

  แวบแรกที่ใครได้เห็นชื่อเรื่องบนหน้าปก เชื่อได้เลยว่า หลายคนต้องสะดุดไปกับชื่อเรื่อง "โอ้! พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก!!" พร้อมกับคิดในใจว่า มันเป็นชื่อการ์ตูนจริงๆเหรอเนี่ย ใครน๊าช่างตั้งชื่อซะจริงๆ ว่าแต่เนื้อเรื่องมันจะเกี่ยวข้องกับ TV Direct ที่ฉายช่วงดึกหรือเปล่า ก็ต้องลองเปิดอ่านพิสูจน์ดู

  พออ่านไปสักพัก ก็ต้องอุทานว่า โอ้! พระเจ้าจอร์จฯ สมกับชื่อเรื่องจริงๆ เพราะนอกจากเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวกับการขายของตอนดึกแล้ว แถมเนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรเลยอีกต่างหาก โดยพล็อตคร่าวๆนั้น ก็เป็นเรื่องราววุ่นๆของชมรมวิทยะ (จริงๆแล้วก็คือชมรมวิทยาศาสตร์นะแหละ แต่โดนพ่อพระเอกเราเปลี่ยนชื่อไปซะงั้น) ที่มี คัตซึ ไคโซ พระเอกจอมต๊อง และ สร้างเรื่องวุ่นประจำ ซึ่งในวัยเด็กนั้น สมองของเขากลับกระทบกระเทือน โดย นาโทริ อุมิ เพื่อนสาวสมัยเด็ก ที่อยู่ชมรมเดียวกัน โดยเขานั้นมักคิดว่าตัวเองเป็นมนุษย์ดัดแปลง ที่ได้รับการผ่าตัดโดย ดร.ไซเอ็น ซุสุ ประธานของชมรมนี้ แถมเธอนั้นก็คอยอำไคโซจนกู่ไม่กลับเป็นประจำ และ สมาชิกอีกคนของชมรมนี้ก็คือ จิตัน หรือ ลูกกระจ๊อกของฝ่ายศัตรู ซึ่งมักถูกไคโซกลั่นแกล้งอยู่เรื่อย เลยมีชะตากรรมซวยอยู่ทุกตอน นอกจากจะมีเรื่องวุ่นเกิดขึ้นภายในชมรมนี้ทุกวัน ดีไม่ดี พวกเขาก็ต้องไปมีเรื่องกับเหล่านักเรียนจากโรงเรียนกวดวิชาอัจฉริยะอีกต่างหาก มันก็เลยยิ่งเข้าไปใหญ่

  โดยรวมนั้น ก็อย่างที่บอกไว้ข้างต้น เพราะอ่านยังไงก็หาเนื้อหาสาระอะไรไม่เจอเลยในเรื่องนี้ ส่วนมุขตลกนั้นก็คล้ายคลึงกับสองเรื่องที่เราเคยวิจารณ์ไว้ คือ เรื่องไม่ธรรมดาที่ไม่มีทางเกิดขึ้นจริงนั้น กลับสามารถเกิดขึ้นได้ในเรื่องนี้ เลยกลายแค่เรื่องธรรมดาสามัญไปเลย ใครที่เคยชินกับมุขตลกของคุโรมาตี้ กับ กินทามะ นั้น อาจพอขำบ้าง แต่มุขของ โอ้!พระเจ้าจอร์จฯ จะต่างกันคือ มีบางมุขที่ค่อนข้างจะสกปรก เอาน้องชายสุดแสนที่รักของท่านชายมาเล่นเป็นมุขตลกก็พอสมควร จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็กเท่าไหร่ แต่จุดดีของเรื่องนี้ก็คงจะเป็น ตรงลายเส้นตัวการ์ตูนค่อนข้างจะน่ารัก ดูเรียบง่ายดี แถมเล่มหลังๆนั้น ตัวละครสาวๆก็เริ่มมีมากขึ้น จึงพอจะดึงดูดนักอ่านชายให้ได้ชื่นใจบ้าง เอาเป็นว่า โดยรวมนั้น เป็นการ์ตูนที่อ่านสนุก โดยไม่ต้องเอาอะไรมาคิดให้หนักเซลล์สมองเลย.....

 


ลายเส้น: 6.5/10
เนื้อเรื่อง: 5/10
ความสนุกประทับใจ: 7/10
พิเศษ: 7/10

อายุที่เหมาะสม: 13 ปีขึ้นไป

quote: อ่านคลายเครียดได้ดี ยามที่เหนื่อยจากทำงานที่ต้องใช้สมองหนักสุดๆ.....

 
free hit counter javascript