อภัยมณีซาก้า : วรรณคดีนอกกรอบแฟนตาซีก็เพลินๆดีเหมือนกัน

ผู้แต่ง
สุพจน์ อนวชกชกร
ประเภท
แอ็คชั่น,แฟนตาซี
รวมเล่ม
16 เล่ม (จบ)
ภาค รุ่งอรุณแห่งโจรสลัด 17 เล่ม (จบ)
ภาค 3 The tales of two brothers 4 เล่ม
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์


  สำหรับอีกเรื่องที่จะแนะนำนั้น ก็เป็นการ์ตูนไทยที่ลงประจำในนิตยสารบูมอีกเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ อภัยมณีซาก้า นั่นเอง ซึ่งเป็นผลงานการของ คุณ สุพจน์ อนวชกชกร และ ทีมงาน Factory Studio (ปัจจุบันยุบทีมไปแล้ว และใช้ชื่อ Big Boss Band แทน) ซึ่งออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปีพ.ศ.2545 และ ก็กลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนไทยที่ได้รับการกล่าวถึงมากอีกเรื่องหนึ่ง ในแง่ที่เป็นการ์ตูนไทยที่ดัดแปลงจากวรรณคดีซึ่งทำออกมาไม่เหมือนใคร แทบจะเรียกว่าฉีกแนวไปจากที่เราเคยอ่าน หรือ เรียนตามฉบับดั้งเดิม ที่ท่านสุนทรภู่ เป็นคนประพันธ์เอาไว้ โดยปัจจุบันเรื่องนี้ก็ดำเนินมาถึงภาคสอง ซึ่งใช้ชื่อว่า รุ่งอรุณแห่งโจรสลัด และล่าสุดนั้น การ์ตูนเรื่องนี้ก็โกอินเตอร์ไปจำหน่ายยังประเทศฝรั่งเศสเรียบร้อยแล้ว

  ซึ่งเรื่องราวโดยรวมของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็คล้ายๆกับต้นฉบับเดิมเพียงแต่มีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกัน ด้วยการเพิ่มความแฟนตาซีลงไป ทำให้น่าสนใจมากขึ้น โดยเนื้อเรื่องของภาคแรกนั้น ก็เริ่มที่ พระอภัยมณี และศรีสุวรรณ 2พี่น้องที่ชอบเอาแต่ความสำราญซึ่งเป็นลูกชายของเจ้าเมืองรัตนา ถูกท่านพ่อส่งให้พวกเขา2คนนั้นไปศึกษาวิชาที่ตักศิลา โดยพระอภัยมณีศึกษาวิชาขลุ่ย และ ศรีสุวรรณเรียนวิชาการรบที่เขาถนัด
แต่ทว่า 2ปีผ่านไปหลังจากที่ทั้ง2สำเร็จการศึกษา ขณะที่ทั้ง2กำลังเดินทางกลับก็พบว่าเมืองรัตนานั้นถูกทำลายโดยกองทัพแมลง และเห็นผู้คนกำลังหลบหนีอย่างหัวซุกหัวซุน และจากนั้นเขาก็ได้พบกับ3พี่น้องร่วมสาบานอย่างวิเชียร เจ้าแห่งธนูและระเบิด, โมรา เจ้าแห่งไฟ และ สานน เจ้าแห่งน้ำ และพวกเขาก็ช่วยกันต่อสู้จนได้รับชัยชนะ แต่ก็ต้องแลกไปกับการสูญเสียพระอภัยมณี ที่พลาดท่าตกลงในมหาสมุทร
จากนั้นศรีสุวรรณ กับ พรรคพวกก็ออกเดินทางไปยังเมืองโรมจักร และได้พบกับเจ้าหญิงแก้วเกษรา ซึ่งเป็นลูกสาวของเจ้าเมืองนี้ โดยพวกเขาก็ได้เข้าพบกับเจ้าเมืองโรมจักร และได้รู้ว่า ท้าวอุเทนซึ่งเป็นเจ้าเมือง ต้องการที่จะได้ตัวแก้วเกษรามาก และพวกศรีสุวรรณก็อาสาที่จะคุ้มกันแก้วเกษราและชาวเมืองนี้ด้วย ซึ่งต่อมาก็เกิดการรบกันระหว่างเมือง โดยศรีสุวรรณก็สู้กันตัวต่อตัวกับท้าวอุเทน และศรีสุวรรณก็ทำสำเร็จ และจากนั้นศรีสุวรรณและพรรคพวกก็ตัดสินใจออกทะเลไปเพื่อตามหาพระอภัยมณี

  อีกด้านหนึ่ง พระอภัยมณีก็ตื่นขึ้นมาพบว่า เขาอยู่ใต้ทะเลและถูกกักขังในปราสาทของผีเสื้อสมุทร และที่นั่นเขาก็มีบุตรด้วยกันกับนางผีเสื้อสมุทร ซึ่งมีชื่อว่า สินสมุทร และ พระอภัยมณีก็สามารถหนีออกไปได้จากการช่วยเหลือของ ไมร่า เงือกสาว และ ชาวมนุษย์เงือกทั้งหลาย จากเหตุการณ์นั้นทำให้นางผีเสื้อสมุทรแทบคลั่งและทำให้ท้องทะเลนั้นปั่นป่วน ชนิดที่จอมเวทย์ที่เก่งกาจยังไม่สามารถหยุดได้ แต่ก็ได้พระอภัยมณีมาช่วยเอาไว้ จนทำให้ท้องทะเลสงบ และ ร่างของผีเสื้อสมุทรนั้นก็หายไป

  ส่วนในภาคสองนั้น ก็เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ นางสุวรรณมาลี กับ สินสมุทร ที่ออกเดินเรือไปตามหาพระอภัยมณีที่เขาทั้งสองนั้นพลัดพรากไป

  ในแง่ลายเส้นนั้น ก็วาดออกมาได้ดี น่ารัก ฉากดูสวยงาม และออกแบบตัวละครได้ดีพอควร เลยพอจะดึงดูดคนอ่านที่ชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นได้บ้าง
ส่วนเนื้อเรื่องเป็นการนำวรรณคดีของท่านสุนทรภู่มาดัดแปลง ถึงแม้ว่าการดัดแปลงเนื้อเรื่องที่ออกมานั้นออกมาน่าสนใจก็จริง และเห็นความพยายามที่จะรักษาโครงเรื่องเดิมเอาไว้ แต่จากการที่ต้นฉบับดั้งเดิมนั้นจะเน้นสัดส่วนที่เป็นดราม่ามากกว่า แต่อันนี้กลับเน้นในส่วนแอ็คชั่นแฟนตาซีซะมาก ทำให้เป็นที่ถูกใจสำหรับพวกคอบู๊ แนวแฟนตาซีมาก บางที่การที่ดัดแปลงเนื้อเรื่องให้เน้นแนวแอ็คชั่นมากขึ้นนั้น บางทีเราอาจอ่านเรื่องนี้สนุกกว่าของดั้งเดิมก็เป็นได้ แต่อาจไม่ถูกใจคนอ่านประเภทหัวอนุรักษ์นิยมแบบสุดๆ รวมถึงคำศัพท์เฉพาะในเรื่องนั้น ถ้าเลี่ยงการใช้คำภาษาอังกฤษได้ก็จะเป็นการดีมาก แต่ทว่าเรื่องนี้ก็ยังมีข้อด้อยอีกอย่างก็ตรงที่ช่วงหลังๆนั้นดำเนินเรื่องอืดเกินไปจนรู้สึกน่าเบื่อ แต่สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น การเข้าใจในเรื่องราววรรณคดีเอกของท่านสุนทรภู่ได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะให้รู้ลึกนั้น ควรเอาของดั้งเดิมมาอ่านประกอบด้วยก็จะเป็นการดียิ่งขึ้น

 


ลายเส้น:8.5/10
เนื้อเรื่อง:8/10
ความสนุก+ประทับใจ:7.5/10
พิเศษ:8/10

quote: ประทับใจสำหรับคอแฟนตาซี แต่ไม่ประทับใจสำหรับคออนุรักษ์นิยม

 
free hit counter javascript